Tác phẩm văn học

Phân Tích Nhớ Con Sông Quê Hương ❤️️4 Bài Văn Hay Nhất

phân tích nhớ with song quê hương ❤️ fue 4 bài văn hay nhất ✅ đón ọc tuyển tập bài viết ặc sắc phân tích tác phẩm nổi tiếng cỿtha nhế. <

dàn Ý phân tích nhớ with song quê hương của tế hanh

tham khảo dàn ý phân tích nhớ con sông quê hương của tế hanh dưới đy sẽ giúp các em học sinh nắm ược những luận điểm chínểể ể viiῃ bể.

i. mở bài phân tích nhớ with song quê hương:

 • giới thiệu nhà thơ tế hanh với bài nhớ with song quê hương cần phân tích (sáng tác năm 1956 ất nước tạm chia cắt, tác giả kẁ tẁ bc vc). <
 • bài thơ là dòng hồi tưởng về niềm thương nhớ tha thiết của tác giả với con song quê hương và qua đó nhà thơ nhớ tới miền nam.
 • n nam.

  ii. than bài phân tích nhớ with song quê hương:

  1. hình ảnh with song quê hương trong bài thơ:

  • dòng thơ hiện ra thật đẹp, mát lành trong trẻo.
  • with song đã gắn bó thân thiết với tác giả ở tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng (tiếng chim kêu, cá nhảy, tụm năm tụm bụtr l…>bƙs)</

   2. sự gắn bó tha thiết của tác giả với dòng song quê hương:

   • “Hỡi with Sông đã Lắm cả ời tôi”: tac giả dùng pHép chuyển nGhĩa và lối cường điệu ểể nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của dòng sông với cuộc.
   • phép đôi và nhân hóa tạo sự cân xứng hài hòa giữa dòng song và with người; đồng thời làm cho with song trở nên gần gũi như một with người với những cử chỉ triều mến “mở nước ôm tồi”.
   • các ịnh ngữ “quê hương”, tuổi trẻ, miền nam ược gắn với dòng sông đã làm cho with sông mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, with sông của tuổc th. nam đất nước.
   • 3. niềm thương nhứ của tác giả về miền nam:

    • xa quê đã lâu, nên nỗi nhớ càng trở nên da diếc và thành thiêng liêng. nỗi nhớ ấy luôn ở trong sâu thẳm trái tim tác giả “sờ lên ngực…. hai tiếng miền nam.”
    • nhớ quê hương, tac giả nhớ từ những cai quen thuộc bình thường: ang nắng, sắc trời, những người không quen biết… chçưa qung đó là nỗi nhớ khôn nguôi, quên sao ược.
    • trung tâm nỗi nhớ ấy vẫn là hình ảnh dòng sồng quê hương. dòng song ây luôn hiện ra tuôn chảy dào dạt như tưới mát lòng mình (hình ảnh của song quê mát rượi. lai láng chảy lòng tôi nhưi).
    • tin tưởng vào thông nhất tổ quốc để được trở lại with song xửa (điệp ngữ “tôi sẽ”…)
    • iii. kết bài phân tích nhớ with song quê hương:

     • Đây là tình cảm thiết tha gắn bó của tác giả với with song quê hương, một biểu hiện cụ thể của tình yêu quê hương n.
     • t

     • giọng thơ tha thiết, sôi nổi, cảm xúc được dồn nén qua hồi tưởng và kỉ niệm.
     • liên hệ bản thân: nếu quê hương em cũng có dòng song thì chắc chắn em cũng có thể nói lên những kỉ niệm dạt dào.
     • Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ nhớ with song quê hương tế hanh ☀️ phân tích bài thơ hay nhất

      mở bài phân tích cảm nhận về bài thơ nhớ with song quê hương

      gợi ý viết mở bài phân tích cảm nhận về bài thơ nhớ con song quê hương dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách giới hay.thip

      “quê hương là chùm khế ngọtcho with trèo hái mỗi ngàyquê hương là with đò nhỏÊm đềm khua nước ven song”

      quê hương – hai tiếng ấy nghe sao mà thân thương, dạt dào! trong mỗi with người chúng ta ai cũng ẩn sâu cho mình hình ảnh nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi luôn chan chứa yưênh ưình. có lẽ cảm xúc về quê hương là những cảm xúc cao đẹp nhất.

      quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời tế hanh. cái làng chài nghèo ở một cù lao trên song trà bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ hanh, đth thành nỗΏi nhh . trong dòng cảm xúc ấy, bài thơ nhớ with song quê hương là một thành công rực rỡ.

      kết bài phân tích bài thơ nhớ with song quê hương hay nhất

      tham khảo và vận dụng đoạn văn kết bài phân tích bài thơ nhớ con song quê hương hay nhất dưới đây để hoàn thành tỺt bài vi.

      vần thơ bình dị mà gợi cảm, hình ảnh ơn giản mà sâu sắc, giọng văn nghẹn ngào cảm xúc – nhớ with song qu. quê hương – hai tiếng ấy sao mà thân thương! mỗi lần thốt lên hay nghĩ về đều rất thiêng liêng:

      “quê hương nếu ai không nhớsẽ không lớn nỗi thành người”

      nhớ with song quê hương của tế hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về dòng song từng ômåp, ru vỗhƒth tuổi. bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

      giới thiệu tuyển tập 🌻 phân tích bài thơ quê hương của tế hanh 🌻 12 bài siêu hay

      phân tích nhớ with song quê hương ngắn gọn – mẫu 1

      bài văn phân tích nhớ con song quê hương ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích.

      văn hào liên xô (cũ)- ilia Ê- ren- bua- đã nói một câu nổi tiếng, đại ý: yêu tổ quốc chính là từ lòng yêu quê hương. tình yêu đó bắt nguồn từ việc yêu: cái cây, ngọn cỏ, dòng song, with ường, biển ảo, cánh rừng… quê hương còn là bài hát, ca dao, mái tranh nhèèo ru. lại, nhào trộn nhuần nhuyễn thành mảnh đất quê hương mà cha ông ta phải đổ mồ hôi, xương máu, nước mắt để bồi đd>p, đd>

      vì thế đối với bất cứ ai khi phải rời xa mảnh đất quê hương yêu dấu của mình đều canh cánh trong lòng nỗi nhớ ngu khôn. nhà thơ tế hanh cũng không nằm ngoài qui luật đó. sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, tế hanh sớm ra nhập phong trào việt minh (8/1945), rồi tham gia kháng chiến chống pháp. năm 1954, ông tập kết ra bắc, hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

      làng quê tế hanh là một vùng song nước nằm ven bờ hạ lưu song trà bồng, with song đã “tắm mát” đời ông. Đy cũng chynh là nơi tạo nên nguồn cảm hứng ểể thi nhân sáng tác các bài thơ nổi tiếng về sông nước quê hương hư: quê hơtrở lang, with.

      thơ tế Hanh ặc Biệt Gây ấn Tượng MạNH ối với những ng ng ười with phải sống xa nhà, phiêu bạt xa qu q, mỗi bắt gặp vần thơa ông nỗi nhớ thương quàng. bởi hơn ai hết tế hanh đã viết về quê hương mình bằng những câu thơ chân thật và hồn nhiên nhất.

      ngôn từ không cầu kì tô vẽ, vẫn là những hình ảnh quen thuộc bao ời nay về with sông quê hương: “quê hương tôi convert with sông xanh biếc/ nước gương sog nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng xuống dòng song lấp loáng”.

      nỗi nhớ của nhà thơ tế hanh khi phải sống xa quê hương – thôn đông yên, xã bình dương, huyện bình sơn, tỉnh qu. vậy mà, khi đọc lên không ai lại không cảm thấy nao lòng khi nghĩ về làng quê của mình. bởi lẽ đã là người, ai cũng có một làng quê để chào đời, một làng quê để lớn lên và một làng quê để thương đ>

      tế hanh viết về with song quê hương mình ở miền nam, nhưng người ọc miền bắc lại ồng cảm với thi sĩ và liêng tới tớhi -thi ểểể Ớ. nhiều kỉ niệm thân thương. “hỡi with song tắm mát cả ời tôi/ tôi giữ mãi mối tình mới mẻ/ song của quê hương, song của tuổi trẻ/ song của miền nam nưyớc th vin <" <. <. <. <.

      trong thi nhân việt nam, hoài thanh, hoài chân đã không tiếc lời ca ngợi: “tế hanh là một người tinh lắm. tế hanh đã ghi được đôi net rất thấu tình về cảnh sinh hoạt chốn quê hương from her. người nghe thấy cả những điều không hình sắc, không âm thanh như “mảnh hồn làng”… ”mảnh hồn làng” trong thơ tế hanh bình dị và trong lẺ.

      đó là hình ảnh “bờ turt chất đầy nỗi nhớ thương khi nhà thơ phải ly hương “xa nhà đi kháng chiến”.

      ể rồi sau đó phải sống dằn vặt xa quê với tâm trạng “ngày bắc, đêm nam” trong hơn hai mươi năm trời khi ất nước tẝc bዯc chita.

      ngào.

      bài thơ “nhớ with song quê hương” (1956) đăng trên báo, rồi ược ngâm trên đài phát thanh, trình bày trong các chương trình văn nghệ, đã o làm. hơn 60 năm đã trôi qua, thi phẩm vẫn tồn tại. người đọc, đọc lại, trong lòng vẫn dạt dào cảm xúc!

      gợi ý cho bạn ☀️ cảm nhận về bài thơ quê hương ☀️ 15 bài văn hay nhất

      phân tích bài thơ nhớ with song quê hương chi tiết – mẫu 2

      tham khảo bài văn mẫu phân tích bài thơ nhớ with song quê hương chi tiết dưới đây để nắm được nội dung và nghứ thuậ t cp

      quê hương là nguồn thi cảm mãnh liệt, sâu sắc trong hồn thơ tế hanh. vào tuổi 18 nhà thơ đã có bài thơ “quê hương” nổi tiếng. Đến năm 35 tuổi, bắc – nam bị chia cắt, sống ở miền bắc, tế hanh viết “nhớ with song quê hương”.

      bài thơ là những hoài niệm tuôn trào. Âm điệu thanh, nhịp thơ dồn dập, cảm xúc lúc thì kìm nén, lúc thì trôi chảy với nỗi nhớ sâu nặng dòng song thơ ấu và mảnh quảnh. <

      phần đầu là 22 dòng thơ viết về hình ảnh with song nơi quê nhà trong ký ức của nhà thơ. with song “xanh biếc”, với “nước gương trong”, với hàng tre xanh soi bong. cảnh vật đơn sơ mà trữ tình:

      “quê hương tôi có with song xanh biếcnước gương trong soi tóc những hàng tre”.

      Đó là dòng song thời thơ ấu với những bình minh, những hoàng hôn đầy ắp ký ức của một thời thơ bé. hình ảnh “bầy chim non…” trong đoạn thơ là một sáng tạo độc đáo. việc sử dụng điệp ngữ làm cho âm điệu câu thơ da diết, bồi hồi:

      “khi bờ tre ríu rít tiếng chim kêu,khi mặt nước chập chờn con cá nhảybạn bè tôi tụm năm tụm bảybầy chim non bơi lội trên”.

      hình ảnh nhân hoá đã làm with song như có một đời sống, một tâm hồn riêng:

      “tôi đưa tay ôm nước vào lòngsông mở nước ôm tôi vào dạ”.

      câu thơ sóng đôi, sử dụng nghệ thuật đối và nhân hoá đã khắc hoạ đầy xúc động sự gắn bó và yêu thương dòng sôth song tu. có bao kỉ niệm ngày thơ ấu gắn bó bên with song quê hương. từ đó mà cuộc đời bắt nguồn từ dòng song và “vẫn trở về lưu luyến bên song”, bởi lẽ:

      “hỡi with song đã tắm cả đời tôi”.

      “tắm” không chỉ là tắm mát, mà còn là nghĩa tình yêu thương, là thuỷ chung cả đời. từ dòng song thơ ấu, tế hanh bộc lộ tình yêu với quê hương và miền nam thân thiết. giọng thơ với âm điệu tự hào:

      “tôi giữ mãi mối tình mới mẻ, song của quê hương, song của tuổi trẻsông của miền nam nước việt thân yêu”.

      phần thứ 2 gồm 10 câu thơ, âm điệu thơ bồi hồi nhung nhớ quê cha đất tổ miền nam sâu nặng. nỗi nhớ dai dẳng “nghe trái tim thầm nhắc – hai tiếng thiêng liêng – hai tiếng miền nam”. với phép điệp ngữ – trùng điệp, tế hanh đã bày tỏ rất hay và cảm ộng nỗi nhớ thương: “tôi nhớ không nguôi … tôi quên sao tới … ượnh”. quê hương ấy có một màu trời trong xanh, một sắc vàng tươi của nắng. hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa trừu tượng… đó là lòng nhớ thương khôn nguôi:

      “tôi nhớ không nguôi ánh nắng màu vàng,tôi quên sao được sắc trời xanh biếctôi nhớ cả những người không quen biết”.

      nhớ dòng song thơ ấu là nhớ đến nơi chôn rau cắt rốn. và nỗi nhớ quê hương đã gắn bó với bóng hình with song mang nặng nghĩa tình. Ở trước đó nhà thơ viết: “hỡi with song đã tắm cả ời tôi”, xuống phần này, ông lại viết: “hình ảnh with song quát rượi chợi – lai láng”. từ đó ta thấy được with song quê hương là with song trong tâm tưởng của người thi nhân.

      phần thứ 3 gồm 6 dòng thơ, âm điệu thơ cảm thán xúc động. tình cảm tràn ra, rồi dồn nén lại như một lời thề đinh ninh khắc sâu. các điệp ngữ, các vần thơ trùng điệp biểu thị một ý chí sắt đá, một niềm tin mãnh liệt về thống nhất đất nước. tình yêu con song quê hương đã đi liền với tình yêu tổ quốc và niềm tin thống nhất nước nhà:

      “what a hương ơi! lòng tôi cũng như sôngtình bắc nam chung chảy một dòng không ghềnh thc nào ngăn cản ượctôi sẽ lại nơi tôi hằng mơ ước.

      bác hồ từng nói: “miền nam là máu của máu việt nam, là thịt của thịt việt nam, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấi thay không!” có thể nhận ra rằng, tình cảm và ý chí ấy của bác đã khúc xạ trong tác phẩm “nhớ with song quê hương” của tế hanh.

      có thể nói bài thơ “nhớ with song quê hương” là một thi phẩm tuyệt tác về ngôn từ nghệ thuật, là sự thăng hoa của tâm hồn. Sử DụNG thể th tám chữ cuen thuộc, nhà thơ đ ể th hi hi điêu luyện và ầy cảm xúc nỗi thương nhớy thủy chung với dòng sông tuổi thơ và với quê hươnn y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y

      tham khảo trọn bộ 🌳 sơ Đồ tư duy quê hương tế hanh 🌳 8 mẫu vẽ tóm tắt hay

      phân tích nhớ with song quê hương nâng cao – mẫu 3

      Đón đọc bài văn phân tích nhớ with song quê hương nâng cao dưới đây với những nội dung nghị luận văn học chuyên sâu.

      sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền trung – quãng ngãi, một vùng đất cằn cằn cỗi, quanh năm chỉ có gió và cát, một vùng quê nghèo. do hoàn cảnh bắt buộc, ông rời xa quê hương từ thuở thiếu thời. strong thời gian xa quê ông viết rất nhiều tác phẩm, chủ yếu là về quê hương, bằng tất cả những tình yêu, nỗi nhớ của m. một vùng đất đầy thơ mộng và rất đẹp trong thơ tế hanh.

      xa quê, xa cả with song. có thể nói đó là nỗi đau của ông. qua những kỉ niệm, hồi tưởng về with sông trong “nỗi nhớ with sông quê hương”, tế hanh đã thể hiện một tình yêu quê hương thi thiết, ménh liệt, một hình ảnh êt thi thi. >

      quê hương tôi có with song xanh biếcnước gương trong soi tóc những hàng tretâm hồn tôi là buổi trưa hètỏa sáng dưới dòng song láp loáng

      và cũng thật tự nhiên khi những hồi tưởng của tác giả lại có sức lay động thật mãnh liệt đến độc giả. khi không gian kỷ niệm hiện lên trong ngần, tỏa nắng và mát rượi, đó cũng là lúc quê hương hiện hữu gần gũi, quyện hòa với hồn.

      có người ví một tác phẩm văn học như with người mà nội dung là thể xác, nghệ thuật là tâm hồn. nếu quả như vậy thì đoạn thơ:

      khi bờ tre ríu rít tiếng chim kêu…….vẫn trở về lưu luyến bên song(tế hanh – nhớ with song quê hương)

      là “with người-thơ” thực sự, kết hợp bởi cả thể xác và tâm hồn. Đoạn thơ in dấu ấn trong người đọc chính vì “tâm hồn” nghệ thuật đặc sắc được tác giả tế hanh sử dụng:

      khi bờ tre ríu rít tiếng chim kêukhi mặt nước chập chờn con cá nhảybạn bè tôi tụm năm tụm bảybầy chim non bơi lội trên song

      lối dùng từ láy và đảo ngữ tạo cho hai câu thơ trên sự nhịp nhàng, uyển chuyển như nhịp đi của cảm xúc tâm trạng tác. hơn thế nữa, lối đảo ngữ đó còn chạm khắc rất rõ net trước mắt ta, hình ảnh bên with song. cảnh sinh động, rộn rã lạ thường:

      …. ríu rít tiếng chim kêu…. chập chờn with cá nhảy

      cuộc sống của chim trên cạn, cá dưới nước được tái hiện linh hoạt, giàu hình ảnh. từ láy “ríu rít” gợi ra âm thanh trong trẻo, đông vui, “chập chờn” ghi lại hình ảnh từng chú cá nhảy lên rồi lại lặn xuống. cảnh thật vui tươi, sống động.

      bầy chim non bơi lội trên song

      lối vật Hóa kết hợp c cúg ẩn dụ một cach hài hòa, nhuần nhị đã diễn ạt khá thành công ý nghĩ về sự thơ ngây, hồn nhiên của tổi thơ tá tac giả. trong hồi ức của ông, ngày đó, ông và bạn bè hết sức vô tư và non dại, cứ ngây thơ như “bầy chim non”. nghệ thuật đó còn bộc lộ cả tình yêu, thái độ trìu mến của nhà thơ với những kỉ niệm thời niên thiếu.

      chỉ một khổ thơ bốn câu nhưng đã nói với chúng ta bao điều về tuổi thơ tác giả. Đó là tuổi thơ hòa mình với tiếng chim trong veo, hót “ríu rít”, gắn với with cá, mặt nước, bạn bè… thật đẹp, thật đáng nhớ, đáng y

      tôi giơ tay ôm nước vào lòngsông mở nước ôm tôi vào dạ

      thật khó tìm được bài thơ nào viết về con song mà có những hình ảnh tuyệt đẹp, hết sức độc đáo đó. nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ kết hợp nhuần nhuyễn. từ hình ảnh thực: tac giả ôm nước và tắm giữa lòng sông, nhà thơ đã nâng lên thành hình ảnh ặc sắc, có tầa tầm khi nghĩ anh em, máu thịt của nhau.

      cả hai đến với nhau cùng nhau giao hòa cộng hưởng, dành cho nhau khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của tuổi trẻ. phải yêu sông lắm, thực sự gắn bó với sông, tế hanh mới có ược kỉ niệm, và lưu giữ ược những kỉm niệm đi gắm ược vào những dòng thơ tuy ải ếi ếi ế

      Đoạn thơ khép lại:

      chúng tôi lớn lên mỗi người một ngảkẻ sớm hôm chài lưới bên sôngkẻ cuốc cày mưa nắng ngoài đồngtôi cầm súng xa nhà đi kháng chiếnnhưng lòng tôi như mưa nguồn gió biểnvẫn trở về lưu luyến bên sông

      từ “kẻ” ược lặp đi lặp lại ến hai lần, no đành gác lại, trả về thời gian, dĩ vãng.

      khi so sánh “lòng tôi như mưa nguồn gió biển” hẳn nỗi nhớ trong lòng tác giả đang cuộn lên dâng tràn dào dạt. hình ảnh ấy giúp ta “thấy” ược nỗi nhớvốn vônh vô vô ảnh, giú ta nắm bắt ược tâm trạng, nỗi lòng nhớ nhung của tonc giả khi nghĩ vềng sông ở.

      Đoạn thơ có cái gì như ngậm ngùi, chua xót, nuối tiếc những kỉ niệm ấu thơ. không buồn sao được khi chuỗi ngày tươi đẹp gắn liền với dòng sông quê hương giờ không thể nào, không bao giờ có lại được. tác giả tiếc như he tự mình đánh mất một cái gì vô cùng quý giá, vô giá. kỉ niệm với bao khoảnh khắc “khi bờ tre…”, “khi mặt nước…”, điệp từ “khi” chỉ ra bao khoảng thời gian giờ đành im lặng nghẹn.

      ng

      đoạn Thơ Trên, Với NGHệ Thuật đa Dạng, Phong Phú đã Ghi Lại Tấm Lòng “Nhớ With Sông Quê Hương” giả, người with đất việt.

      tôi hôm nay sống trong lòng miền bắcsờ lên ngực nghe trái tim thầm nhắchai tiếng thiêng liêng, hai tiếng “miền nam”tôi nhớ không nguôi ánh sáng màu vàngtôi quên sao được sắc trời xanh biếctôi nhớ cả những người không quen biết … Co những trưa tôi ứng dưới hàng câybỗng nghe dâng cả một nỗi tràn ầyhình ảnh with sông quê már rượilai Láng chảy, lòng tôi như suối tướiquê hương ơi! lòng tôi cũng như sôngtình bắc nam chung chảy một dòngkhông gành thc nào ngăn cản ượctôi sẽ lại nơi tôi hằng mơ ước.

      ối với tế hanh, quê hương luôn là bông hoa ẹp nhất trong vườn hoa… dù ở phương trời nào lòng ông vẫn nhớ quhng, nó luu. lien tục hiện ra. quê hương chính là sức sống của ông, ở một khía cạnh nào đó, ta lại thấy tình yêu quê hương của tế hanh rất đa chiều v. lúc da diết, ngập tràn với “nhớ with song quê hương”, nhưng lúc khác lại cho người đọc thấy một hồn thơ trẻ trung phơi phới củp h”.

      nhưng dù ở góc ộ, khía cạnh nào thì nó ều ẩn chứa một tình yêu, nỗi khát khao đoàn tụ, bày tỏ khát vỡp gth cặp gth không như Thơ Thơ Hu thơ hàn mặc tử, chế lan viên hun hút sầu thương, thơ tế hanh trong sáng, khuẻ mạnh, ắmắm ắmắmắm đmốm m.

      có thể nói những bài thơ về quê hương trước và hai mươi năm sau cách mạng tháng tám của tế haanh đã cất lên một tiếng trẻo, nồth vànồng mồng n. mỗi chúng ta một lần nữa vui mừng khi được giao tiếp với một hồn thơ khoẻ mạnh, trong sáng song lại rất đỗi bình dị mạu.</sâc

      nó không hề làm nặng ầu ta với những bonger dáng siêu hình there are những vô thức u minh, nó chấp canh mộng mơ, bồi ắp choc mỗi chú chunng trong cuộc ời nhiều bươn bươn trả

      hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

      phân tích nhớ with song quê hương học sinh giỏi – mẫu 4

      tham khảo bài văn phân tích nhớ con song quê hương học sinh giỏi dưới đây để trau dồi những ý văn hay và đặc sắc.

      những dòng song quê hương từ lâu đã trở thành đề tài trong các sáng tác của nhiều thi sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng việt nam. như nhạc sĩ nguyễn trọng tạo là ca khúc “khúc hát song quê”. nhạc sĩ Đoàn bổng là “dòng song Đáy quê em”. HEO Dòng Sông Lam, Sông the đi vào thơ ca của những nhạc phẩm mang âm hưởng dân ca nGhệ tĩnh… tất cả những dòng sông ều chan chan kỷ ni ệu thơ nh ỗ nh ỗ nh ỗ nh ỗ nh ỗ nh ỗ và phân tích bài thơ nhớ with song quê hương ta sẽ cảm nhận rõ điều ấy của nhà thơ tế hanh.

      nhà thơ thơ tế hanh, một người with đất quảng. Ông vừa là chiến sĩ cách mạng vừa là thi sĩ với nhiều tập thơ nổi tiếng như hoa niên (1945); hoa mua thi (1948); nhân dân một lòng (1953); giải thưởng phạm văn Đồng do hội văn nghệ liên khu v tặng; giải thưởng hồ chí minh về văn học, nghệ thuật (năm 1996).

      nhắc đến tế hanh là độc giả nhớ ngay tới tác phẩm “nhớ with song quê hương”. Đây giống như là tập album ảnh với nhiều dòng hồi ức của tác giả về dòng song quê hương và niềm thương nhớ miền nam đau đáu.

      ngay từ những vần thơ đầu tiên, nhà thơ vẽ ra trước mắt độc giả một dòng song quê đẹp đến nao lòng. không giống như những dòng sông ô nhiễm của thời nay với bao nhiêu mùi hôi thối, dòng sông quê trong ký của nhà thơ có màu nưật x anhậcó. nước trong xanh đến nỗi những hàng tre có thể soi bóng và thấy mình dưới đáy.

      “quê hương tôi có with song xanh biếcnước gương trong soi tóc những hàng tretâm hồn tôi là một buổi trưa hètoả nắng xuống lòng song lấp”.

      dòng song ấy quả thật rất nên thơ. bức tranh song quê ấy gợi nên cho người đọc một cảm giác thật thành bình yên ả. và đâu đó trong lòng mỗi độc giả lại nhớ về dòng song quê của riêng mình.

      nhà thơ mê ắm dòng song quê không chỉ vì nó mang vẻ ẹp thuần khiết mà with song còn là cuống lưu bÚt, lưu giữ bao kỷ niệm một thời tu cáổi tr.

      “hỡi with song đã tắm cả đời tôi!tôi giữ mãi mối tình mới mẻsông của quê hương, song của tuổi trẻsông của miện nam nưp y”</

      trong quá trình phân tích bài thơ nhớ with song quê hương, không phải bạn học sinh nào cũng có thểu ược vai trò a lớn của những with song nài tđi vớ . bởi lẽ, các bạn không được sống với những điều đó. tuy nhiên, qua những lời kể của nhà thơ, các bạn phần nào hiểu được, người ta sẽ làm gì khi có một with song quê. Đó là những trò chơi nhảy từ trên cao xuống nước hoặc thi bơi lội, bắt cá tôm…:

      “khi bờ tre ríu rÍt tiếng chim kêukhi mặt nước chập chờn con cá nhảybạn bè tôi tụm năm tụm bảybầy chim non bơi lội tradn songtôi giƛ vƛc ta

      Đó là là do vì sao, hết thảy trẻ em vùng song nước đều biết bơi. bởi với các bạn ấy, with song quê như là người bạn lớn. with song ấy là chỗ để nhà thơ và bạn bè trổ tài kình ngư. with song đã chứng kiến ​​​​biết bao chuyện buồn vui của lũ trẻ. dòng song ấy thân thuộc đến mức, tác giả như ôm ấp nó vào lòng còn nó lại ôm ấp nhà thơ và dạ.

      cả hai nâng đỡ cho nhau, bảo vệ lẫn nhau. nhà thơ tế hanh đã khéo léo dùng phép nghệ thuật nhân hóa dòng song. biến con song vô tri vô giá ấy thành một người bạn có xúc cảm, biết chở che cho kẻ khác.

      gắn bó với dòng song quê hương là thế nhưng cũng đến lúc with người ta phải trưởng thành. with song quê vẫn luôn ở đó, chỉ có người là rời đi, mỗi người một ngã. dù có người ngày đêm cày ruộng, có người chài lưới bên song, có người phải đi xa chiến đấu thì trong lòng họ vẫn luôn cón qubón cong hôs:

      “vẫn trở về lưu luyến bên sônghình ảnh cô em đôi má ửng hồng”.

      khi đã trở thành những chàng trai cầm súng ra chiến trận, thì nỗi nhớ song quê của nhà thơ còn là hình ảnh cô em má ửng hồng. Đó là mối tình trong trẻo, mới mẻ mà tác giả đã ấp ủ từ lâu. nỗi nhớ with song quê giờ đây còn mãnh liệt hơn, da diết hơn bởi nó đi kèm với tình yêu đôi lứa. thật vừa lãng mạn mà cũng thật bi thương!

      bài thơ ra ời vào những năm tác giả phải tập kết ra bắc ể tiếp tục chiến ấu sau kháng chiến chống pháp., khi đó hai miền cền còn chiắ. quảng ngãi khi ấy chưa phân khu về miền trung như bây giờ, mà thuộc về miền nam. do đó nhà thơ mớ viết:

      “tôi hôm nay sống trong lòng miền bắcsờ lên ngực nghe trái tim thầm nhắchai tiếng thiêng liêng, hai tiếng “miền nam”.

      pHân tích bài thơ nhớ with sông quê hương tới đây, ộc giả nhận ra, tình yêu ối với dòng sông quê của nhà thơ không chỉ dành cho sông ở quảng ngãi, nơi ô tình yêu ấy là tình yêu của tất cả những người with đất việt dành cho những with song quê hương trên khắp mọi miền. bởi thế, với nhà thơ mới thốt lên lời thơ tha thiết:

      “what a hương ơi! lòng tôi cũng như sôngtình bắc nam chung chảy một dòngkhông gành thc nào ngăn cản ượctôi sẽ lại nơi tôi hằng mơ ước.

      hình ảnh with song quê hương tượng trưng cho tình yêu đất nước chung thủy, son sắt của nhà thơ. dù cho gành thác cheo leo, gian nan vất vả, nhưng tác giả sẽ mãi nhớ về with song xưa, nơi chan chứa ước mơ và tình người đằm thắm. nó cũng giống như nỗi lòng của những người with xa xứ luôn nhớ về những điều gần gũi, thân thuộc nhất của quê hương. Ở đây, tác giả ví lòng mình như dòng song.

      càng nhấn mạnh tới sự gắn bó bền vững giữa hồn người với hồn quê. Đồng thời, qua điệp ngữ “tôi sẽ” nhà thờ gửi gắm thông điệp về một tương lai sáng ngời của đất nước. Ông tin rằng sẽ ngày non song thống nhất, nam bắc lại được sum vầy. khi đó, ông chắc chắn sẽ về tắm mình trong dòng song quê hương.

      tình cảm con người dành cho quê hương đất nước luôn khiến độc giả phải xúc động rưng rưng. phân tích bài thơ nhớ with song quê hương, chúng ta càng thấu hơn xúc cảm ấy. NHà thơ, người đang ở chiến trường xa xôi, luôn đau đáu nỗi nhớ về quê hương, nhất làng dòng sông gắn liền với tơi trong trẻo, tuổi Thanh xuân tươi mới. Với Giọng thơ sôi nổi, đan xen những xúc cảm hoài niệm, hồi tưởng nhà thơ đã mang tới cho ộc giả một bức tranh sông vừa chân thực lại vông sống ộng.

      tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 cảm nhận bài thơ khi with your hú 🌹 12 bài văn mẫu hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button