Phân tích bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Phân tích bài thơ mẹ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Phân tích bài thơ mẹ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

pHân tích bài thơ mẹ của ỗ trung lai – mẹ là một trong những bài thơ nổi tiếng của tac giả ỗ ỗ trung lai đã ược ưa vào giảng dạy trong chương triz tích bài thơ mẹ của ỗ trung lai cùng với các bài văn mẫu pHân tích bài thơ mẹ của ỗ Trung lai, cảm nhận về bài thơ mẹ của ỗ Trung lai there are và chi ti ế với mẹ.

 • viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ mẹ, Ông đồ, tiếng gà trưa
 • 1. dàn ý phân tích bài thơ mẹ

  Phân tích bài thơ Mẹ lớp 7

  1. mở bai

  dẫn dắt, giới thiệu về bài thơ mẹ của Đỗ trung lai.

  2. thanks bai

  a. hình ảnh người mẹ

  – hình ảnh mẹ được đối chiếu với hình ảnh cây cau – một loài cây đã quen thuộc ở làng quê việt nam.

  – những hình ảnh về “mẹ” và “cau”:

  lưng mẹ “còng” – cau “thẳng”

  cau “ngọn xanh rờn” – mẹ “đầu bạc trắng”

  cau “ngày càng cao” – mẹ “ngày một thấp”

  cau “gần giời” – mẹ “gần đất”

  => người mẹ ngày một già đi theo năm tháng, thời gian.

  b. tình cảm của người with dành cho mẹ

  – hình ảnh so sánh “một miếng cau khô/khô gầy như mẹ”: xót xa, đau đớn khi tuổi tác của mẹ ngày càng lớn, sức khỏe ngày càng y

  – “with nâng trên tay”: thái độ trân trọng, nâng niu của người with dành cho mẹ.

  – “không cầm được lệ”: nỗi xót xa, cay đắng bị dồn nén.

  – câu hỏi tu từ “sao mẹ ta già?

  – hình ảnh “mây bay về xa” cũng giống như mái tóc mẹ bạc hòa cùng với mây trắng trên cao thể hiện một niềm xót xa, tiếc nuối.

  => niềm thương cảm, nỗi xót xa và sự trân trọng dành cho người mẹ.

  3. kết bai

  khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ mẹ.

  2. phân tích bài thơ mẹ của Đỗ trung lai

  có rất nhiều tác phẩm viết về người mẹ đã gửi gắm được tình yêu thương, sự trân trọng và niềm kính yêu. và bài thơ mẹ của Đỗ trung lai là một trong số đó.

  trong bài thơ này, nhà thơ đã sử dụng hình ảnh cây ca – một loài cây đã rất quen thuộc ở mỗi làng quê việt nam, ặt trong sự ối chiếu với hình ảnh ảnh

  “lưng mẹ còng rồicau thì vẫn thẳngcau – ngọn xanh rờnmẹ – đầu bạc trắng

  cau ngày càng caomẹ ngày một thấpcau gần với giờimẹ thì gần đất!”

  sự ối lập giữa mẹ và câu ược thể hi qa các cụm từ “lưng mẹ còng rồi – ca fã – thì gần đất”.

  Đặc biệt, hình ảnh so sánh “một miếng cau khô – khô gầy như mẹ” trong khổ thơ tiếp theo càng làm nổi bật sự giàu nua, héo hon của ngư>

  “một miếng cau khôkhô gầy như mẹcon nâng trên taykhông cầm được lệ”

  “miếng cau khô” gợi ra khô héo, không một sức sống. và khi tuổi già kéo đến, hình dáng của mẹ dường như cũng trở nên hao gầy, bởi một cuộc đời hy sinh cho con cái. từ “nâng” và “cầm” đã thể hiện được tình cảm của người with dành cho mẹ. càng yêu thương, trân trọng bao nhiêu, with lại cảm thấy xót xa bấy nhiêu. cảm xúc dồn nén lại tuôn chảy thành những giọt nước mắt.

  “ngẩng đầu hỏi giờisao mẹ già ta?không một lời đápmây bay về xa.”

  câu hỏi tu từ không nhận được lời đáp, để lại sự cô đơn, trống vắng. không ai trả lời được vì sao mẹ già, cũng không ai ngăn được guồng quay của thời gian tàn nhẫn. hình ảnh “mây bay về xa” cũng giống như mái tóc mẹ bạc hòa cùng với mây trắng trên cao thể hiện một niềm xót xa, tiếc nuối.

  như vậy, bài thơ “mẹ” của Đỗ trung lai đã bộc lộ nỗi xót xa thưởng cảm của người con trước hình ảnh già nua của măm the.

  măm the.

  3. cảm nhận của em về bài thơ mẹ – Đỗ trung lai

  bài thơ mẹ là lời của người with, bộc lộ cảm xúc xót xa thương cảm khi thấy mẹ ngày một già đi, tuổi cao sức yếu, không còn khỏe mẫnh minh m m m m m m m m. bao nỗi đắng cay, buồn vui cuộc đời của mẹ đều được miếng trầu cau chứng kiến. NHà thơ ỗ ỗ TRUNG LAI đã Chọn Hình ảnh Cây Cau ểể I Von So Sánh Với Mẹ Là Một Fat Hiện Khá Tinh Tế, Nhiều Biểm, Không chỉ về hình ththn ngouch ời người. Mẹ thì bao mong mỏi nhưng rồi thời gian khắc nghiệt như một quy luật lug Nhau, hai hình dáng tương pHản nhau tạo ra một am ảnh cho tiếng thơ tiếng lòng quặn bao nỗi thắt khi “ca chan gần với trời – mẹ thì gần ất”. như mẹ ”cũng ủ bao cảm thông heo hắt khi“ with nâng trên tay – không cầm ược ”. “Cầm” Lại Nén Bao ắng Cay Bấy Nhiêu. Từng cặp biểu cảm ược Câu cảm that mang âm hưởng điệu hành trong thơ văn cổ: “ngẩng trời hỏi vậy – sao mẹ ta già”. đăm đăm vừa trống trải.m ột sự cô đơn ngỡ như vô vọng: “không một lời đáo – mây bay về xa”. như vậy, bài thơ là nỗi xót xa thưởng cảm của người with trước hình ảnh gầy guộc già nua của mẹ theo năm tháng.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm lớp 7 thuộc chuyên mục học tập của hoatieu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *