Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Mẹ ốm của Trần Đăng Khoa

hình ảnh người mẹ từ lâu đã đi vào thi ca. trở thành một trong những nguồn cảm hứng để các thơ, nhà văn khai thác. nếu như tố hữu nổi tiếng với những người mẹ thời chiến, thì nhà thơ trần Đăng khoa được biết đến với tác phm. phân tích bài thơ mẹ ốm của trần đĂng khoa, ộc giải biết ược tc phẩm viết vào nĂm 1966. Bài thơ là tình cảm của người with dành choc mẹ, nhất là khi mẹ ố ố ố ố ố ố ố

mở bài

nhà thơ trần Đăng khoa được mệnh danh là “thần đồng thơ trẻ”. bởi từ khi lên 8 tuổi, ông đã có một số sáng tác thơ ca được đăng trên báo chí. hai năm sau, khi 10 tuổi, trần Đăng khoa đã xuất bản tập thơ đầu tiên mang tên “từ góc sân nhà em” (1968). không dừng lại đó, cũng năm đó, tác giả tiếp tục ra mắt tập thiếu nhi thứ hai với nhan ềề “góc sân và khoảng trền h.

phan tich bai tho me om cua tran dang khoa

Xem thêm: Phân tích bài thơ mẹ ốm

bài thơ “mẹ ốm” rút ra trong tập thơ “góc sân và khoảng trời” đó. có nghĩa là tác phẩm này do một cậu bé 10 tuổi viết. là một tác phẩm trẻ con viết cho trẻ con đọc nhưng lại mang tới nhiều bài học mà người lớn cũng phải sũy nghĩ.

thân bài phân tích bài thơ mẹ ốm của trần Đăng khoa

luận điểm 1: khi mẹ bị ốm

khi viết bài thơ này, tác giả mới chỉ là cậu bé lên 9, lên 10. do đó, cậu có cái nhìn thật trẻ thơ, trong treo với việc mẹ. với cậu, những ai thích vui chơi, thích nói cười là những người không ốm. những ai còn nhai trầu, còn đọc truyện kiều là không ốm. thế nhưng, hôm nay mẹ ốm thật rồi. vì mẹ đã không làm những việc thường ngày đó.

“mọi hôm mẹ thích vui chơi

hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu

Tham khảo: Thơ Chia Tay Đồng Nghiệp Hay, Dạt Dào Cảm Xúc Lưu Luyến

lá trầu khô giữa cơi trầu

truyện kiều gấp lại trên đầu bấy nay”

sẽ rất nhiều em be thấy mẹ ốm. tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ, cũng ví von một cách tinh tế như nhà văn trần Đăng khoa. mặc dù chỉ là những hành động giản đơn, việc làm quen thuộc nhưng có thể thấy, nhà thơ rất để tâm tới từng cthi.queng cthi. Ông quan sát kỹ và ghi nhớ nó như một dấu hiệu nhận biết. qua đây, cũng thấy được tình cảm mẹ con thân thiết của ông. người mẹ ấy ngoài thời gian làm việc còn dành thời gian vui chơi, cười đùa, đọc truyện cùng nhà thơ. she thật là một người mẹ có tư tưởng tiến bộ.

không dừng lại đó, nhà thơ tiếp tục miêu tảc vệc mẹ ốm bằng những hình ảnh như “canh màn kHép lỏng cả ngày/ ruộng vườn vắng m ẹc cayy. cạnh mình mà ngay cả khi mẹ làm việc nơi xa. thế nên ông mới biết, mẹ vẫn thường xuyên ra ruộng ra vườn. từ đó ông cũng ngờ ngợ nhận ra “nắng mưa từ so ”. Thật khó có thể tin nỗi đây là lời thơ từ một cậu bé thiếu nhi. chỉc có thể là một cậu bé có suy nghĩ sâu sắc, có trai tim yêu thương mẹ tha thiết, có sự trong tế Trong tế trong cach cach cach Vàc vốn từ ừ ęc. tình mẹ with hơn mà with khiến độc giả vô cùng cảm động.

luận điểm 2: tình người khi mẹ ốm

không chỉ dừng lại ở việc miêu tả tình cảnh mẹ ốm ra sao, tác giả con viết thêm câu chuyện về tình người, tình hàng xóng. nhà thơ cho hay:

phan tich bai tho me om cua tran dang khoa

“khắp người đau buốt, nóng corri

Tham khảo: Lời bình bài thơ “Tổ quốc gọi tên”

mẹ ơi! cô bác xóm làng đến thăm

người cho trứng, người cho cam

và anh bác sĩ đã mang thuốc vào”

phân tích bài thơ mẹ ốm của trần đĂng khoa, ộc giả chợt thấy những chi tiết việc làm hàng ngày bỗng trởt thật thứt ý ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể tỏ rằng, khi khỏe mạnh mẹ rất được mọi người yêu quý. mẹ yêu thương người khác nên khi nghe tin mẹ ốm, không chỉ con mà tất cả mọi người trong xóm làng đều lo lắng, quan tâm. những lần thăm hỏi, những món quà dân giã quả trứng, quả cam nhưng chan chứa tình người. Đó cũng là niềm hãnh diện của người con khi ella có một người mẹ tốt, được mọi người tôn trọng. qua đây, cũng thể hiện lòng biết ơn của cậu bé đối với những người láng giềng. dù còn bé nhưng cậu đã biết lễ nghĩa, để rồi dù là một sự quan tâm nhỏ của họ cũng trở thành niềm vui trong mắt của th

luận điểm 3: sự thấu hiểu của người con về nỗi vất vả của mẹ

không hổ danh là “thần đông thơ trẻ”, khi gần cuối bài tac giả đã thổ lộm tấm lòng hiếu thảo của mình bằng những câu thít sức Trong trong trong trong trong trong trong trong ẻng ẻng nando ẻ trong trong trong trong ẻng nando. ngọt ngào bay hương/ cả đời đi gió đi sương/ bây giờ mẹ lại lần giường tập đi”.

phan tich bai tho me om cua tran dang khoa

Điều này có thể thấy, dường như từ khi mẹ ốm, tác giả không rời mẹ nửa bước. mỗi sự thay đổi của mẹ đều được tác giả ghi nhận. không những thế, để mẹ nhanh khỏe hơn, tác giả đã ngâm thơ, kể chuyện rồi múa ca. tác giả không ngần ngại một mình sắm cả ba vai chèo để mua vui cho mẹ. những việc làm đó xuất phát từ trái tim, từ tâm của người with. bởi tác giả hiểu “I saw with mẹ khổ đủ điều/ quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn”. vì thế, khi mẹ ốm, tac giả không cầu mong gì hơn ngoài việc mẹ nhanh khỏe, ể Ăn ngon miệng ểể ngủ ngon giấc hơn, rồi ọc Sách với with, ểng ững ững ững ững ững ững ững ữ đã tuôn trào một cách tự nhiên trong mạch cảm xúc của một cậu bé. khiến người đọc cũng như được trở về tuổi thơ, được một lần nhớ lại những ngày thơ ấu khi chứng kiến ​​​​m

nhưng ặc biệt nhất là ở câu thơ cuối, tác giả đã viết “mẹ là ất nước, tháng ngày của with … của người with. khá khen thay cho một tâm hồn trẻ thơ sâu sắc và nhạy cảm như trần Đăng khoa. bởi không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được “đất nước” là gì, “tháng ngày” là gì. câu kết như một lời cảm ơn chân thành của người with dành cho mẹ. bởi tác giả hiểu, đất nước là cội nguồn. cũng như mẹ là người đã có công sinh thành và dưỡng dục. Đúng như câu ca “what hương là mẹ, mẹ là quê hương”.

kết bài

tài liệu phân tích bài thơ mẹ ốm của trần Đăng khoa trên đây đã tổng hợp đầy đủ ý để các bạn có thể phân tích tác. tuy nhiên, ở phần kết bài, các bạn cần khái quát lại tình cảm chân thành mà tác giả dành cho người mẹ.

Đang xem: Giáo án thơ: Em yêu nhà em. lớp 5 tuổi A1. NH: 2021-2022

tình cảm ấy được nhà thơ viết không phải lúc mẹ khỏe mạnh, mà chính là lúc mẹ ốm. Ông viết để một phần giúp mẹ khỏe hơn một phần bày tỏ nỗi lòng lo lắng, cũng như tình yêu của bản thân dành cho mṺ of her. dưới con mắt của trẻ thơ, dưới ngòi bút của một cậu bé, những lời thơ hiện ra thật trong sáng và hồn nhiên. dù không đao a búa lớn, nhưng những câu thơ hình ảnh mộc mạc thân thương ấy lại mang ến nhiều giá trị thần cho ộc.

qua tác phẩm này, tác giả không chỉ muốn ca ngợi ứch hy sinh của người mẹ dành cho cho, không chỉ là tình cảm yêu thưòơng con dành có mẹ cẹ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button