Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ đồng chí hay ngắn gọn nhất

Đồng chí là một trong những bài thơ nói về chiến tranh và tình cảm người lính trong thời chiến hay và ấn tượng nhất. Đây cũng là bài thơ làm nên tên tuổi của nhà thơ chính hữu. hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu cách phân tích bài thơ đồng chí hay nhất, ấn tượng nhất, ngắn gọn nhất.

cách lập dàn ý phân tích bài thơ đồng chí

ể ể tắt và nắm vững toàn bộ các luận điểm, lupr cứ trong bài thơ ồng chí, bước ầu tiên thì các bạn cần lập dàn ý trước tiên, crob dàn ý như sau: <

bạn đang xem bài: phân tích bài thơ đồng chí hay ngắn gọn nhất

a – phần mở bài

 • thể loại: phân tích toàn bộ bài thơ đồng chí.
 • nội dung: những người lính cùng xuất thân từ các vùng nông thôn nghèo khổ, nên dễ than thiết tri kỷ với nhau. họ lại có cùng cảnh ngộ ở quê hương hậu phương nên dễ trở thành đồng chí với nhau và chung vai sát cánh trong cuộc chiến.
 • tư liệu: là toàn bộ nội dung bài thơ.
 • b – thân bai

  đoạn 1: nguồn gốc xuất thân của những người linh cùng từ các vùng nông thôn nghèo khổ “nước mặn ồng chu kỷ của nhau.

  giá trị câu thơ “ Đồng chí”.

  Đoạn 2: hoàn cảnh riêng, tình cảm quê hương thiết tha sâu năng của những anh bộ đội chân đất này. cùng cảnh ngộ ở quê hương, hậu phương, gia đình nên họ trở thành đồng chí với nhau, cùng vượt qua mọi gian khổ, thiếu th.

  Đoạn 3: hình ảnh một đêm phục kích chờ giặc tới đầy thi vị: “ đầu súng trăng treo”. Ý nghĩa cao đẹp của cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc của anh bộ đội cụ hồ.

  c – kết bai

  Các Hình ảnh Thực, Chi Tiết Thực, Chắt Lọc Từ CUộC SốNG GIAN KHổ, THIếU THốN, KHốC LIệT TạO Nên SứC LAY ộNG Lòng người về tình ồng chí, ồng ồng ế

  phân tích bài thơ đồng chí hay nhất

  thơ ca khang chiến của tập trung khắc họa hình ảnh anh hùng nhân dân, ặc biệt là hình ảnh anh bộ ội và mối tình Keo sơn gắn bó giữa những ng ng ng ng ng ng nh ữ Đồng chí của nhà thơ chính hữu chính là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất.

  quê hương anh nước mặn đồng chua.

  làng tôi nghèo, đất cày lên sỏi đá.

  ….

  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới.

  Đầu sung trăng treo.

  nhà thơ chính hữu sáng tác bài thơ này vào năm 1948, khi cuộc kháng chiến đang hết sức gay go quyết liệt. bằng bút pháp hiện thực, nhà thơ đã chắt lọc từ cuộc sống gian khổ của những người lính tham gia chiến dịch việt bấcy lúc. cảnh đi tắt đường rừng từ bắc kạn đến thái nguyên bám địch.

  bộ đội chưa có dép, quần áo bà ba mỏng manh, trời đầy sương muối. những đêm phục kích rải lá nằm rừng. những cơn sốt rét dữ dội. tình đồng đội lớn lao. thấm thía với những chi tiết, những hình ảnh tươi rói của đời sống ấy, nhà thờ đã viết bài Đồng chí. với lời thơ mộc mạc, tự nhiên nhưng gây được cho người đọc những suy tư sâu sắc, những xúc động sâu lắng…

  mở đầu bài thơ là những hình ảnh đầy khái quát:

  quê hương anh nước mặn đồng chua

  làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

  hai câu thơ cho thấy những người lính tham gia cuộc kháng chiến đều xuất thân từ nông thôn, họ không hề quen biết nhau trước đó. họ đến từ những miền quê khác nhau như người từ miền biển ( nước mặn đồng chua), người từ vùng đồi núi (đyi núi). nói chung, những chiến sĩ bộ đội này đều lớn lên từ cảnh nghèo khó, lam lũ, vất vả. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho họ từ xa lạ bỗng trở gần gũi nhau.

  anh với tôi, đôi người xa lạ.

  từ phương trời chẳng hẹn quen nhau.

  tuy ến từ các quê nghèo khác nhau, chẳng hẹn quen nhau nhưng vì họ đã sống và chiến ấu gian khổ với nhau trong cùng một ội ng ống ng Lih n n đng Mcy n ưởng ưởnd ệng ng nhi leaders lih n n đ n ếng nà bd ếng nà bhn ưởn ện ấNg ng nia lí lí líh lih n n n đnh n ưởng n >

  sung bên súng, đầu sát bên đầu.

  Đêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ.

  Đoạn đầu của bài thơ được khép lại với một câu “ đồng chí” nhưng đã làm sáng thêm ý tình sâu sắc nhất của đoạn thơ, giải thích được vì sao những người lính ấy gắn bó khăng khít, thân thiết như máu it’s. </

  tiếp Theo Mạch Thơ, Khi Cái ChĂn ắp Lại Thì tâm sự họ mở rộng, những người lynh ấy soi lòng vào nhau, anh hiểu tôi, tôi hiểu anh ến tận nòng sâa kí c. nếu trong hai câu ầu của bài thơ đã cho biết những người lính này ra đi từ các miền ồng quê nghèo khổ nước mặn ồng, ồ ì ì ì ì ì . riêng của họ:

  ruộng nương anh gửi bạn thân cày.

  gian nhà không mặc kệ gió lung lay.

  những người lính, những người đồng chí ấy đã ra đi chiến đấu trong tinh thần tự giác, tự nguyện. dù gắn bó sâu nặng, thiết tha với mảnh rộng, căn nhà, nhưng họ đã sẵn sàng rời bỏ tất cả để ra đi đánh giặnƒc gi. tình cảm quê hương đáp lại đối với những người lính này thật là sâu nặng, tha thiết:

  giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

  nhà thơ dùng những hình ảnh tiêu biểu và phổ biến của mọi làng quê việt nam như biểu tượng của quê hương những dờn gn. cảnh vật ở đây được nhà thơ tạo cho một linh hồn để hướng theo bước chân người lính.

  nhưng còn gì chân thực, gợi tả đầy xúc động bằng những câu thơ kế tiếp:

  anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh.

  sốt run người vầng trán ướt mồ hôi.

  Ao anh rách vai

  quần tôi có vài mảnh vá.

  miệng cười buốt giá.

  chân không giày…

  những người lính gốc nông dân ấy có c cuar chiến đấu khi ấy.

  Đoạn thơ thứ hai kết thúc bằng câu thơ:

  thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

  câu thơ là một hình ảnh gợi tả của sự cảm thông ấm ap giải thích ược nguồn sức mạnh nào khiến những người chiến sĩ này vượt qua ược mọi sự ấ.

  sau cùng là đoạn cuối với ba dòng thơ một khung cảnh thực:

  Đêm nay rừng hoang sương muối.

  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới.

  Đầu sung trăng treo.

  đó là hình ảnh một đêm pHục kích chờ giặc tới, tại một cach rừng vắng ầy sương muối có một vầng treo trên ầu ngọng -suju sún sún sún một sự bất ngờ đầy thú vị. Thú vị Biết bao và bất ngờ biết mấy khi nhận thấy sung và trăng, cứng rắn và dịu hiền, chiến sĩ và thi sĩ sao lại hòa quyện với nhau ẹp ến như thế. một câu thơ bốn tiếng thơ nhưng đủ làm sáng lên ý nghĩa cao đẹp của cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc của anh bộ c đh>

  toàn bộ bài ồng chí là các hình ảnh, các chi tiết chân thực, chắt lọc từt hoàn cảnh ời sống ời sống chiến ấu gian kh ổt liột ược ờc ổt th àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng ổn g. người, tạo nên ược những suy tư sâu sắc, những xúc ộng lắng sâu về tình ồng chí, ồng ội giữa những người dih trong những nĂm that khhhhhhng.

  lời thơ vừa mộc mạc, giản dị. vừa cô đọng hàm súc, có sức khái quát cao tiêu biểu cho phong cách thơ chính hữu.

  tham khảo thêm: thuyết minh về with trâu ấn tượng nhất

  cảm nhận của em về bài thơ đồng chí

  hồi nhỏ tôi đã nghe hết bài thơ “ Đồng chí “ của chính hữu. Bài thơ rất quen mà lạ, rồi thuộc, chưa bao giờ xem lại bài thơ, gần đy nhân một buổi trò chuyện với synh viên khoa vĂn trường ại học sưm pHạm tphcm tôi mới bởi mới mở mắt vừa chạm vào thơ, tôi đã thấy lạ. thì ra lâu nay mình mới chỉ thưởng thức cái phần nhạc của thơ mà bỏ qua cái phần hình của nó.

  gần như đứng giữa bài thơ, riết cái thân bài thơ thành một cái lưng ong. nữ trên là một mảng quy nạp, nửa dưới là một diễn dịch. một kết cấu chính luận cho một bài thơ trữ tình.

  chủ đề đồng chí hiện lên trong từng cấu trúc ngôn ngữ, nghĩa là trong từng tế bào thơ. tôi với anh khi thì được xếp dọc:

  quê hương anh nước mặn đồng chua.

  làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

  khi thì xếp ngang:

  anh với tôi đôi người xa lạ.

  khi thì điệp điệp:

  sung bên súng, đầu sát bên đầu.

  Để đến đêm rét trùm chung một cái chăn thì nhập lại thành đồng chí. và cái chăn đắp lại thì tâm tư mở ra. họ soi vào nhau, anh hiểu tôi, tôi hiểu đến nỗi lòng sâu kín của anh:

  ruộng nương anh gửi bạn thân cày.

  gian nhà không, mặc kệ gió lung lay.

  giải thích sao đây hai chữ “mặc kệ” có gì giống với thái độ này không?

  khong! nó đâu khinh bạc và phiêu du như thế. Ở ngoài mặt trận mà biết gió lay từng gốc cột của ngôi nhà mình thì không còn chữ nào ểể diễn tả tình cảm thiết tha gắn bóữ cọhĻa. nhưng trước hết họ đã vì nghĩa lớn. họ hiểu nhau đến chiều sâu như thế và tựa vào nhau mà đi đến chiều cao này:

  Đêm nay rừng hoang sương muối

  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

  chung nhau một cái chăn là một cặp đồng chí, nắm đôi bàn tay mà ấm cả đôi bàn chân là một cặp đồng chí.

  Đêm nay, rừng hoang sương muối.

  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới.

  là một cặp đồng chí, và lãng mạn thay, súng và trăng cùng là một cặp đồng chí.

  Đầu sung trăng treo.

  cặp đồng chí này nói về cặp đồng chí kia, nói được những cái cụ thể và gợi đến cái vô cùng. súng và trăng, gần và xa, cứng rắn và dịu hiền, chiến sĩ và thi sĩ, là biểu hiện cao cả của tình đồng chí.

  sự kết hợp giữa yếu tố hiện thực roi rói với tính chất lãng mạn trong trẻo là màu sắc mới mẻ mà chính hữu đã sớm mang l

  kết luận: Đây là những bài văn mẫu phân tích bài thơ đồng chí, cảm nhận của em về bài thơ đồng chí hay và ấấn tưụng

  về trang chủ: th huỳnh ngọc huệ bài viết thuộc danh mục: tổng hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button