Tác phẩm văn học

PHÂN TÍCH BÀI THƠ ĐOÀN THUYỀN ĐÁNH CÁ

tailieumoi.vn xin giới thiệu ến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 9 bài văn mẫu pHân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cara nhất, gồm có dàn ý bài văn phân tích mẫu hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong qua trình ôn tập, củng cố kiến ​​​​thức và chuẩn bị cho bài thi vào lữp 10 mữp. chúc các em học sinh ôn tập thật hiệu quả và đạt được kết quả như between đợi.

mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

bai giảng: Đoàn thuyền đánh cá

phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 1

huy cận là một Trong những tên tuổi Éêu biểu của pHong trào thơ mới trước cach mạngog that tám nĂm 1945, với những tac pHẩm nổi tiếng như “lửa thiêng”, “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” vũhhh ca” “”, “” “vũhhh ca” “”, “vũhhh ca” “”, “” “vũhhh ca” “,” “,” “,” “vũhhh ca” “,” “,” “” được lặp lại, ông nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của with người với một niềm tin tươi sáng. một trong những sáng tác tiêu biểu của ông thời kì này là bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” ược sáng tác ở hòn gai, năm 1958 sau khi tác gic ả đt nếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnết nếnếc. tác phẩm ược đánh giá là một trong những bài hen của thơ ca việt nam hiện ại.bốn câu thơ ầu tác giả miêu tả cảnh đoàn thuycáền cáền khán ra kh>

“mặt trời xuống biển như hòn lửa

song đã cài then đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

câu hát căng buồm cùng gió khơi”

mở ra trước mắt người đọc đầu tiên là khung cảnh mặt trời xuống biển. BằNG VIệC Sử DụNG NGHệ Thuật Thus Sánh “Xuống Biển NHư Hòn Lửa” Gợi Hình Dung Vầng Mặt Trời A Tròn ỏ ỏ ỏ RựC đang từ đi xuống, kHép Lạt một ng ày và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và mởt mởt mởt mởt m. Tac Giả đã Sử DụNG NGHệ Thuật NHân Hóa “Song C Cài then đêm sập cửa” khiến ch go câu thơ trở nên Sinh ộng: biển cả ư mạt ngôi nhà croc đang từi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ , ngự trị trên vạn vật. và đây cũng là thời điểm đoàn thuyền đánh cá bắt đầu ra khơi. từ “lại” cho thấy đây là công việc lặp đi lặp lại hàng ngày và đã trở thành nếp sống của người dân nơi đây. họ hat vang câu hat của mình như thể hiềm tin vào một chuyến ra khơi ầy thuận lợi.những khổ thơ tiếp Theo nhà thơ sử Dụng ể Miiêu tảnh đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

“hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

cá jue biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”

câu hát của họ vang vọng khắp biển. nghệ thuật liệt kê kết hợp với nghệ thuật so sánh đã làm hiện lên trước mắt người ọc một khung cảnh vô cùng sinh ộng mái cáiủi vàn. Đồng thời câu hát cũng thể hiện entre muốn niềm tin của người dân chài vào một vụ đánh bắt đầy bội thu.

hình ảnh đoàn thuyền đánh bắt cá trên biển vào buổi đêm được hiện lên thật cụ thể dưới ngòi bút tài năny củnăy củn. họ hiện lên thật điêu luyện với “lai gó với buồm tr__ng”, “lướt”, ”dò bụng biển”… những người dân chài lưới hiện ln giống thụt to lớn vĩ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ , sánh còn trở thành những người chế ngự thiên nhiên vũ trụ rộng lớn. dưới biển khơi, các loại ca cũng hiện lên thật ẹp huyền diệu biết bao: nào là ca nhụ ca chim ca đé, rồi có ca lấp lánh với cai đi ẹi ược c ởc ướ ướ ướ ướ. những người dân chài bắt đầu gõ thuyền dụ cá vào lưới, từng động tác điêu luyện nhịp nhàng làm sao. dưới ánh trăng vàng, hình ảnh người dân chài cùng với tiếng gõ mõ khiến cho khung cảnh nơi đy mới sinh ộng tuyệt ẹp làm sao, nó nhột bỰ m. vẻ đẹp lãng mạn của bài thơ có lẽ được toát lên từ chính những hình ảnh này.

“sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,

ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,

mặt trời đội biển nhô màu mới

mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”

khi ông mặt trời chuẩn bị thức giấc thì cùng là lúc chuyến đánh bắt cá sắp sửa hoàn thành. hình ảnh “kéo xoăn tay chùm cá nặng” vừa gợi liên tưởng ến những cánh tay mạnh mẽ khỏe khoắn vừa ngụ ý về một chuyến cánh. câu hát lại một lần nữa được vang lên. nếu như ở đầu bài thơ đó là câu hát thể hiện niềm tin của người dân chài thì đến bây giờ đó là bài ca chiến thắng trở v. hình ảnh “ đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời” thật đẹp cho thấy con người đã thực sự sánh ngang tầm với thiên nhiên vũ trụ và thực sự đã chiến thắng chế ngự được thiên nhiên biển khơi.như vậy, bằng ngòi bút đầy tài hoa của mình, tác giả đã phác họa cho chúng ta một chuyến ra khơi đầy thắng lợi với những hình ảnh thật sinh động và đẹp. Đồng thời qua đây cũng thế hiện niềm tin của nhà thơ vào một tương lai tươi sáng của đất nước trong thời kì dựng xây ãch hộa.</

sơ đồ tư duy

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá năm 2021

dàn ý chi tiết

1. mở bai

– giới thiệu khái quát về tác giả huy cận.

– giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá cùng bức tranh thiên nhiên được miêu tả trong tác phẩm.

2. thanks bai

a, bức tranh thiên nhiên buổi hoàng hôn khi đoàn thuyền đánh cá ra khơi

– phép so sánh “mặt trời xuống biển như hòn lửa”: gợi lên sự kì vĩ và tráng lệ.

– biện pháp nhân hóa “sóng đã cài then đêm sập cửa”: vũ trụ vốn bao la, rộng lớn được hình dung như một ngôi nhà lớn.

b, bức tranh thiên nhiên với sự trù phú, giàu có của biển cả bao la khi đoàn thuyền đánh cá trên biển

– thủ pháp liệt kê miêu tả nhiều loài cá

+ những đoàn cá “cá bạc biển Đông lặng”, “cá jue biển Đông như đoàn thoi”

+ những loài cá hiện lên sinh động, chân thực nhưng cũng vô cùng lộng lẫy và kì vĩ: “cá song lấp lánh đuốc đen hồng”, “cá đuôy em tr quăe”.

– gợi lên sự giàu có, trù phú cùng vẻ đẹp lộng lẫy của biển cả khi đêm về.

c, bức tranh thiên nhiên với vẻ đẹp thơ mộng khi đoàn thuyền đánh cá trở về

– vẻ đẹp của thiên nhiên lại được miêu tả trong sự hồi sinh “mặt trời đội biển nhô màu mới”.

– bức tranh muôn triệu mắt cá li ti trong ánh rạng đông

+ thể hiện sự giàu có của thiên nhiên

+ Ẩn chứa niềm vui và thành quả lao động của những người ngư dân.

3. kết bai

– Đánh giá nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và ý nghĩa của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ.

Top 22 bài Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất (ảnh 1)

các bai mẫu khác:

phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 2

huy cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại việt nam, đồng thời cũng là một nhà thổi tr mếng strongth phong. thơông dồi dào cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ, và with người lao động. “Đoàn thuyền đánh cá” là một trong những bài thơ ặc sắc của huy cận, khi bằng bÚt phÁp lá mạn bay bổng, thi phẩm đã tái hiện sà à à hà à hò à. niềm tự hào, niềm vui của tác giả trước cuộc sống mới. “Đoàn thuyền đánh cá” quả thực đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc.

“Đoàn thuyền đánh cá” ra đời vào năm 1958 en trong tập “trời mỗi ngày lại sáng”, khi đó miền bắc đang bắt tay vào xây dựi chã hĩn. trong bối cảnh đó, huy cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ quảng ninh. từ chuyến đi này hồn thơ huy cận mới thực sựy nở trở lại và dồi dào cảm hứng về thiên nhiên ất nước và người ộng, nor ềm vui trước cu. trình một chuyến ra khơi. Đó là cảnh đoàn thuyền ra khơi, tiếp nối là cảnh đánh cá trên biển và cảnh đoàn thuyền trở về. cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi khi hoàng hôn xuống được tác giả miêu tả sinh động trong hai khổ thơ đầu:

“mặt trời xuống biển như hòn lửa

sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

câu hát căng buồm cùng gió khơi”

mở ầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên, hình ảnh “mặt trời” vào cuối ngày, đang từ từ lặn vào dòng biển khơi, dưới sự liên tưởng phú củ na sĩt, mặtn ưtn ưtn ưtn ượtn ượ ượt. người đang xuống biển, được so sánh như “hòn lửa” rực rỡ. hình ảnh ấy đã gợi ra một không gian lung linh, tráng lệ tuyệt đẹp, mà rất ấm áp, gần gũi với with người. cùng với “mặt trời”, “sóng” và “đêm” cũng được nhân hóa thực hiện những hành động “cài later”, “sập cửa” đánh dấu sự giao ng yàn. Đây là những liên tưởng rất thú vị và đặc sắc. thiên nhiên, vũ trụ như một ngôi nhà khổng lồ, với màn đêm là những cánh cửa đang đóng sập xuống, những with sÓng đang chuyển ộng ộng. lúc ấy, cũng là là lác đoàn thuyền đánh cára khơi. ta có thể dễ dàng thấy một không khí tập thể ầy khí thế và ra khơi là hoạt ộng thường xuyên diễn ra khi nhà thơ sử dụng hình ảnh “đoàn thuyn” khi nhà thơ sử dụng hình ảnh “đoàn thuyn” khi nhà thơ sử dụng hình ảnh “đoàn thuyn” khi nhà thơ sử dụng hình ảnh “đoàn thuyn” khi nhà thơ sử dụng hình ảnh “đoàn thuyn” kết hợp từi “. một không gian đông vui tấp nập đã được gợi ra qua những tiếng hát của người ngư dân làng chài trên biển khơi rộng lớn.

“hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

cá jue biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng,

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”

nhà thơ đã sử dụng pHép liệt kê và nGhệ thật so sánh tinh tế ngợi ca sự giàu của biển cả qu qê hương đêm ngày, từng đoàn ca đt n ên bức tranh tủa tủa ủa ủa c. . lời thơ đã thể hiện entre muốn công việc đánh cá jue được thành quả tốt đẹp. tiếng ca trên biển mang tteo ​​​​khao khát chinh phục biển rộng của những người ngư dân nơi đy.tiếp theo cảnh ra khơi, bốn khổ sau, tác đhđđģ mi. mỗi khổ thơ là một net vẽ về biển, trời, trăng, sao được thể hiển qua những liên tưởng, sáng tạo mà cũng rất đốngth, hip>

“thuyền ta lái gió với buồm trăng

lướt giữa mây cao với biển bằng

ra đậu dặm xa dò bụng biển

dàn đan thế trận lưới vây giăng”

bằng Bút phap phap ư ư ư đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ở đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ . lớn hòa nhập với không gian rộng lớn của thiên nhiên. gió là người cầm lái, trăng là cánh buồm như đưa đoàn thuyền chạm tới mây trời. trên nền ấy, những người ngư dân cũng như trở những người anh hùng của biển khơi. họ ra đậu tận dặm xa dò trong lòng biển luồng cá để khai thác, và rồi dàn đan thế trận thả lưới vây giăng. các động từ mạnh được nhà thơ sử dụng đã gợi tả vẻ đẹp lao động, khỏe khoắn, của người ngư dân. công việc lao động nhọc nhằn của người đánh cá đã trở thành bài ca đầy hứng khởi giữa thiên nhiên. và người lao động vừa hăng say làm việc vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển cả với bao loài cá:

“cá nhụ cá chim cùng cá đé,

cá song lấp lánh đuốc đen hồng

cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,

Đêm thở: sao lùa nước hạ long”

nGhệ Thuật liệt kê “ca chim, ca nhụ, ca đé, song ca” đã phát huy triệt ể ể tac dụng ể ngợi ca sự giàu có, thật nhiều tài nguyên của biển khơi ất nướt nướt. biển cả không chỉ giàu mà còn rất đẹp, với ngọn “đuốc đen hồng” cá song đang lao đi trong biển cả dưới ánh trăng lấp lánh. tác giả đã rất tinh tế khi phát hiện ra chấm tròn đen, hồng trên thân cá song tựa như những ngọn đuốc rực rỡ. tô thêm vẻ đẹp nơi biển cả, chính là ánh trăng vàng chóe, ánh trăng như dát vàng trên mặt nước để cá quẫy đuôi như tán quẫy. trí tưởng tượng của huy cận là vô hạn với tiếp một hình ảnh nhân hóa, “đêm thở”, “sao lùa”. sao trên trời en hình xuống dòng nước, những with sóng đánh lên, mà tưởng như sao đang lùa dưới đáy ại dương như một sinh vật Ļῇang di chuy. và đợi chờ, người ngư dân bắt đầu gõ thuyền, dồn cá vào lưới trong tiếng hát ngân vang:

“ta hát bài ca gọi cá vào

gõ thuyền đã có nhịp trăng cao”

Đó là tiếng hát khỏe khoắn, vang xa đầy sự lạc quan, niềm vui phấn khởi đã tạo động lực cho người dân chài gọi cá đắc. thiên nhiên dường như cũng thức dậy gop phần sức lực trợ giúp with người. trong đêm trăng sáng, vầng trăng en mình trên mặt nước, sóng xô bóng trăng vào mạn thuyền khiến nhà thơ tưởng tượng trăng đang giữngÿg cho ti. hòa với khúc ca lao động, người dân chài cũng cất khúc ca biết ơn, tri ân với biển cả:

“biển cho ta cá như long mẹ

nuôi lớn đời ta tự buổi nào”

biển được nhân hóa như lòng mẹ ân nghĩa, thủy chung bao la. biển cho con người cá, đem ến cuộc sống ấm no bao ời nay, lời hát đã thể hiện tình cảm biết ơn chn thành, sâu sắc cầa ngƃỰời vời ng. nhường chỗ cho ánh sáng của một ngày mới thì cũng là lúc người ngư dân bắt đầu kéo lưới, thu hoạch thành quả:

“sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,

ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,

vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông

lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Top 22 bài Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất (ảnh 2)

chi tiết đặc tả “ta kéo xoăn tay” đã khắc họa trực tiếp vẻ đẹp khỏe khoắn của with người lao động miền biển. With người như đang khẩn trương chạy đua với thời gian, những ộng tac kéo lưới rất căng, rất khỏe, kéo thật mạnh, thật ều tay ể Thu hoạch ược những nhàt nht. thành quả ấy chynh là “chùm cá nặng”, một hình ảnh tượng trưng cho mùa cá bội thu, một thành quả vô cùng xứng đáng với công sức ng cững dƻa n. cùng lúc ấy, từ phía chân trời bắt đầu bừng sáng, những with cá quẫy dưới ánh sáng rạng đông và lóe lên màu hồng gợi khung cảnh horỡt ửt. phải chăng biển bạc, biển vàng đang ban tặng cho tinh thần lao động miệt mài, hăng say, không biết mệt mỏi của người dân làng chài?bài thơ kết thúc bằng cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về bến, sau một ngày lao động . trên biển tràn ngập âm thanh tiếng hát của những người ngư dân:

“câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

mặt trời đội biển nhô màu mới

mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”.

câu hát vang lên như một điệp khúc suốt từ đầu tới cuối bài thơ, suốt hành trình của người ngư dân. Âm hưởng lời thơ trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe khoắn hơn, vút cao bay bổng trong niềm hứng khởi khi tác giả thay chữ “cùng” thành chữ “vú”. tác giả sử dụng bút pháp nhân hóa kết hợp phóng đại khi đặt “đoàn thuyền” sánh ngang, tham gia vào “cuộc đua” với mặt trời. trong cuộc đua ấy, hình ảnh with người được nâng cao, tầm vóc lớn lao sánh ngang vũ trụ. Đây cũng chynh là net thay ổi trong phong cách sáng tác huy cận từ trước cách mạng théng tám ến thời kỳ miền bắc đã giành hòa bình, đyang xây xy xy. khi with người về bến, mặt trời cũng bắt đầu một ngày mới. những tia nắng hồng ban mai khiến mắt cá lấp lánh như những mặt trời nhỏ trải dài bờ biển đến muôn dặm. bằng lao ộng, người dân làng chài đã viết nên bài ca chiến thắng, bài ca cuộc ời mới tươi ẹp.bài thơ đ. bằng bút pháp hiện thực kết hợp lãng mạn, bahi . qua đó, huy cận đã thể hiện tấm lòng ca ngợi, niềm tự hào về with người mới, cuộc sống mới trong thời kì miền bắa xây dựng ghę>

phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 3

viết về ề ề tài lao ộng, bài thơ bài ca vỡ ất của hoàng trung thông và bài đoàn thuyền đálh cá của huy cận, … ược người ọc y. huy cận viết đoàn thuyền đánh cá vào năm 1958, tại vùng biển quảng ninh phản ánh không khí lao ộng sôi nổi của nhân dân miền bận hữc trong hâyây. nhà thơ ca ngợi tinh thần lao động phấn khởi và hăng say của những người dân chài trên vùng biển quê hương.

cảm hứng trữ tình được diễn tả theo mạch thời gian: hoàng hôn-đêm trăng-và bình minh. C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C. vô cùng tráng lệ lúc hoàng hôn. mặt trời được ví von với hòn que đỏ rực “hòn lửa” từ từ lăn xuống biển. bầu trời và mặt biển bao la như ngôi nhà vũ trụ trong khoảnh khắc phủ bong tối mịt mù. những with song, như những chiếc “then cài” của ngôi nhà vĩ đại ấy. cảm hứng vũ trụ, biện pháp tu từ so sánh ẩn dụ (hòn lửa, cài later) đã tạo nên những vần thơ đẹp: cho người đọu nhip nhip

“mặt trời xuống biển như hòn lửa

câu hát căng buồm cùng gió khơi.”

video bài văn mẫu phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

không phải từng chiếc thuyền lẻ tẻ đi biển mà là cả một “đoàn thuyền”, một sức mạnh mới của cuộc đời đổi thay. chữ “lại” trong ý thơ “lại ra khơi” là sự khẳng ịnh nhịp điệu lao ộng của dân chài đã ổN ịnh, đi vào nỻp tro nò khúc hat lên ường vag ộng. gió biển thổi mạnh. cánh buồm did not gió “căng”lên. tiếng hat, gó khơi, buồm căng “là ba chi tiết nGhệ Thuật mang tíh chất tượng trưng diễn tả tinh thần pHấn khởi, hĂng Say và khí thế ra khơi để làm nổi bật một net tâm hồn của người dân chài.tiếng hát cầu mong đi biển gặp nhiều may mắn:

“hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

cá jue biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng

Đến dệt lưới ta đoàn cáơi!”

chuyện làm ăn thường có nhiều may rủi. ra khơi đánh cá, họ cầu mong biển lặng sóng êm, gặp luồng cá, đánh bắt được nhiều. niềm ước mong ấy phản ánh tấm lòng hồn hậu của ngư dân từng trải qua nhiều nắng, gió, bão tố trên biển. Giọng điệu thơ ngọt ngào, ngắn dài và vang xa: “ca bạc”, “đoàn thoi”, “dệt biển”, “luồng sáng”, “dệt lưới” vẫn những hình người ọc bao liên tưởng thú vị về ẹp thơ ca viết về lao ộng.bốn khổ thơ tiếp nói về cảnh đánh cá vào một đng trên vị longh hẺ. Mỗi khổ thơ là một nét vẽ vền biển trời, sông nước, Trìng Sao, Trong đó with người hiện lên trong dáng vẻe mạnh, trrẻ trung và and ời.hạ long là một thắnh bậc nht. hạ long trong đêm trăng mang vẻ đẹp thần tiên. Huy cận, với Bút phap phapg mạn tả cảnh đánh ca trên hạ long vào một đêm trăng bằng bao hình ảnh tuyệt vời.đoàn thuyền cóió “, ngư dân khẩn trương lao vào vào công viện việ cuộc đánh ca thực sự là một trậán đán. vận tốc phi thường; thiên nhiên cùng gop sức với with người trên with đường lao động và khám phá. nhịp thơ hối hả lôi cuốn:

“thuyền ta lái gió với buồm trăng

lướt giữa mây cao với biển bằng

ra đậu dặm xa dò bụng biển

dàn đan thế trận lưới vây giăng.”

những câu thơ tả đàn cá là đặc sắc nhất. biển quê ta giàu có với nhiều loại cá quý, cá ngon nổi tiếng như: “chim, thu, nhụ, đé”. vận dụng sáng tạo cách nói của dân gian, ở phần trên, nhà thơ đã viết: “cá thu biển đông như đoàn thoi”, ở đy lại miêu tả: “cá nhụ cá, “. with cá song là một nét vẽ tài hoa: vẩy cá đen, hồng, lấp lánh trên biển nước chan hòa ánh trăng “vàng chóe”. cái đuôi cá quẫy được so sánh với ngọn đuốc rực cháy. nghệ thuật phối sắc tài tình làm cho vần thơ đẹp như một bức tranh sơn mài rực rỡ. bầy cá như những nàng tiên nhảy múa

“cá nhụ, cá chim cùng cá đé

cá song lấp lánh đuốc đen hồng

cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.”

nhìn bầy cá bơi lượn, nhà thơ lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rầm, mắt nhìn về xa. câu thơ huyền ảo lung linh: “Đêm thở, sao lùa nước hạ long”, như đưa người đọc đi vào cõi mộng. phải có một tình yêu biển sâu nặng mới viết nên những vần thơ tuyệt but như vậy. sung sướng nhìn đàn cá “dệt lưới”, những người dân chài cất lên tiếng hát ngọt ngào. lần thứ hai tiếng hát vang lên trên biển. tiếng gõ thuyền đuổi cá hòa cùng song biển. vầng trăng soi xuống mặt biển, muôn ngàn ánh vàng tan ra theo làn song, vỗ vào mạn thuyền. “gõ thuyền đã có nhịp trăng cao”. biển hào phóng cho nhân dân nhiều tôm cá, muối và hải sản… biển “như lòng mẹ” đã. nuôi sống nhân dân ta từ bao đời nay. so sánh biển với lòng mẹ để nói lên lòng tự hào của dân chài đối với biển quê hương. giọng thơ ấm áp, chứa chan nghĩa tình.

phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 4

nổi tiếng từ phong trào thơ mới, huy cận đến với nền thơ với lời thơ thấm thía bao nỗi buồn, tràn ngập cái sầu ấn. thiên nhiên trong tập thơ thường bao la, hiu quạnh, đẹp nhưng thường buồn. nỗi buồn đó dường như vô cớ, siêu hình. nhưng xét đến cùng, chủ yếu là buồn thương về cuộc đời, kiếp người, về quê hương đất nước. hồn thơ “ảo não”, bơ vơ đó vẫn cố tìm ược sự hài hòa và mạch sống âm thầm trong tạo vật và cuộc ời.sau cach mạng, thơ huy cận dạt dào niềm vui, lài bài thơ yêu thiên nhiên, with người và cuộc sống. Ông tìm được nguồn sống từ cuộc sống mới của dân tộc và say mê sáng tạo. bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là một trong những tác phẩm nổi bậc của ông trong giai đoạn này.

đoàn thuyền đánh cá ược viết vào giữa năm 1958, khi cuộc kháng chiến chống phÁp đã kết thúc thắng lợi, miền bắc ượi phẙc giắtà v. niềm vui dạt dào tin yêu trước cuộc sống mới đang hình thành. Ất nước đang thay da ổi thịt đã trở thành nguồn cảm hứng lớn của thơ ca lúc bấy giờ.nhiều nhà thơ đ đi tới các miền ất xa xa xa của tổc ể tố hữu, nguyễn khải, nguyễn minh châu, nguyễn tuân, lên miền no, ến với nhà may, nông trường … huy cận có chuyến đi thực tếc dài ngày ở ng mỏ mỏ mỏ qu. từ chuyến đi ấy, hồn thơ của ông mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào cảm hứng về thiên nhiên ất nước, về lao ộng và ni ềm vui trước cuêng sống sống bay bổng, cảm xúc vũ trụ độc đáo tuôn trào. thi phẩm đã ể lại cho người ọc nhiều bất ngờ thú vị, những ấn tượng sâu sắc.mở ầu bài thơ là khung cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh ca lúc HoS

“mặt trời xuống biển như hòn lửa.

sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

câu hát căng buồm cùng gió khơi”.

bốn câu thơ có kết cấu gọn gàng, cân đối như một bài tứ tuyệt. hai câu đầu tả cảnh, hai câu sau nói về with người. buổi chiều không mang net buồn; không gian, mặt biển bao la, hoành trang; thiên nhiên tràn đầy sức sống. hình ảnh mặt trời rực rỡ từ từ xuống biển chói lòa ánh sáng. PHÉP NHâN HÓA Và ẩN Dụ “SONG đã Cài then đêm sập cửa” gợi cho người ọc cảm nhận thiên nhiên, vũ trụ, biển cả như đi vào trạng that tĩnh lặng, ngơ ngơ ngơ ngơ ngơ ngơ ngơ Vũ trụ giờ đy như một ngôi nhà khổng lồ, sàng che chở chở chởt tất cả.thế nhưng vũ trụ đi vào yên nghỉ nhưng không hềy ném lụi tàn mà ng lạc lại c. Ánh sáng mặt trời bừng lên mãnh liệt ngỡ như có thể khiến cho cả đại dương sôi sục trong sức nóng bỏng khủng khiếp. thủ pháp so sánh độc đáo, khiến người đọc bất ngờ, thú vị. những with song lăn tăn trên mặt biển như khép lại cánh cửa của ngày. màn đêm biển cả mở ra, sâu thẳm và huyền bí.trước khi vũ trụ đi vào lặng lẽ, đoàn thuyền đánh cá căng buồm ra khơi. nhịp thơ vừa chùng xuống lập tức căng lên theo cách buồm ngược gió:

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

câu hát căng buồm cùng gió khơi”.

từ “lại” cho ta thấy đây không phải là lần đầu tiên đoàn thuyền ra khơi mà đã rất nhiều lần và trở nên quen thuộc. một tư thế chủ động mạnh mẽ, đầy tin tưởng trong bài ca lao động tươi vui. cảnh và người tưởng như đối lập song lại hòa hợp. cảnh làm nền để cho hình ảnh con người nổi bật lên như tâm điểm của một bức tranh lao động khỏe khoắn. khung cảnh vui tươi tràn ngập âm thanh và rực rỡ sắc màu, hứa hẹn một chuyến ra khơi thắng lợi.trong câu hát, đown thuyền vƃraĻt sóng. tiếng hát vang vọng trong đại dương, tràn đầy khí thế:

“hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

cá jue biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi”.

biện pháp so sánh đầy hình ảnh kết hợp với lối chơi chữ độc đáo. “cá jue biển Đông như đoàn thoi” khiến cho câu thơ nhộn nhịp theo từng đoàn cá chạy. phép nhân hóa: “đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng” lập tức phá tan vẻ đơn điệu của biển đêm. huy cận đã hết sức chú ý đến việc xây dựng hình ảnh đặc sắc cho đoạn thơ nhằm tạo nên sự hòa giữa with i c ng bi. Đại dương không còn đáng sợ nữa. Ại dương giờ đây chính là ngôi nhà vĩ ại, là nguồn sống của with người.lời ca tiếng hat là những ước mơ ẹp, ước mơ vềt cuộc sống mới tươi đẹp. hình ảnh của sự liên tưởng sáng tạo, giàu ý nghĩa; hình ảnh mang chất thơ, thi vị hóa công việc đánh bắt cá nặng nhọc. câu hát yêu đời, thiết tha, trìu mến, ca ngợi sự giàu đẹp của biển Đông việt nam, thiên nhiên việt nam.cảm hứng lãng mạn giúp nhà thơ phát hiện vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng với niềm vui phơi phới, khỏe khoắn khi with người làm chủ cuộc đời, làm chủ biển trời quê hương. cảnh đoàn thuyền lướt sóng ra khơi, từng luồng cá bủa lưới vây giăng mang vẻ đẹp vừa hoành tráng, vừa thơ mộng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button