Phân tích khổ 1 Đây thôn Vĩ Dạ học sinh giỏi

tuyển chọn những bài văn hay chủ đề phân tích khổ 1 Đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi . các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp nâng cao, chi tiết từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh chuyên văn. mời các em cùng tham khảo nhé!

dàn ý phân tích khổ 1 Đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

1. mở bai

giới thiệu tác giả hàn mặc tử và bài thơ Đây thôn vĩ dạ.

lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình/

2. thanks bai

“Sao anh Không về chơi thôn vĩ?”: câu hỏi từ cùng giọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết vừa như trach móc, hờn giận vừa như lời mời chân thành của người your thing.

“nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên”: hàng cau mang màu xanh ngắt của lá cau cùng ánh nắng vàng nhẹ tinh khiết của mặt trời khi buổi bình minh. “nắng” – gợi ấn tượng về ánh sáng, diễn tả được cảm giác náo nức, xôn xao của tác giả trước khung cảnh thôn vĩ.

“vườn ai mướt quá xanh như ngọc”: không chỉ có màu xanh của hàng cau, ở thôn vĩ còn có màu xanh của vườn tược với nhiều loều loỡi cây gáy páy>

“lá trúc che ngang mặt chữ điền”: hình ảnh with người thấp thoáng sau khóm trúc: khuôn mặt chữ điền gợi ra vẻ hiền lành, phúc h

→ cảnh và người đã hòa quyện làm một cùng tạo nên bức tranh thơ thật đẹp đẽ, trong trẻo.

3. kết bai

khái quát lại nội dung, ý nghĩa của đoạn trích và vị trí đoạn trích đối với tác phẩm nói chung.

phân tích khổ 1 Đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi – bài mẫu 1

hàn mặc tử – thi nhân của những mối tình “khuấy” mãi khống thành khối. tử yêu nhiều nhưng chua xót nhận ra rằng: trăng là người bạn tình và là người bạn tình chung thuỷ cuối cùng của đời mìời. Hoàng Thị Kim Cúc- một Thiếu nữ Thôn vĩ dạ là mối tình ầu của hàn mặc tử, hai người quen nhau ở quy nhơn, hàn mặc tử y y thtu rột rột rộtnv rộtnv rộtnv rộtnv rộtt rộtt rộtt rộtt NăM 1939 Biết tử bị mắc bệnh nan y, lại ược người khác nhắc nhờ, thúc giục, hoàng thị kim cúc gửi tặng thi nhân hàn mặc tửc bưu ảnh phong không kí tên, nhưng bức ảnh và những dòng chữ kia đã kích thích trí tưởng tượng, cảm hứng, và đã gợi dậy những gì thầm kín xa xưa cỷ m. Đọc bài thơ “Đây thôn vĩ dạ” người vô tâm mấy cũng không thể không nhớ khổ thơ đầu :

sao anh không về chơi thôn vĩ?

nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên

vườn ai mướt qua xanh như ngọc

lá trúc che ngang mặt chữ điền

Đây thôn vĩ dạ cho ta gặp một cái tôi trữ tình dau thương và khao khát. câu thơ mở đầu phảng phất chút riêng tư của tác giả:

sao anh không về chơi thôn vĩ?

câu thơ mở đầu là câu hỏi tu từ với nhiều sắc thái. vừa là câu hỏi nhưng lại gợi cảm giác như lời trách nhẹ nhàng và cũng là lời mời gọi thiết tha của cô gái thôn vĩ vớthi nhà. song đây cũng là lời nhà thơ tự trách mình, tự hỏi mình, là ước ao thầm kín của người đi xa mong được về lại thôn vĩ. câu thơ bảy chữ nhưng chứa bảy thanh bằng đi liền nhau làm cho âm điệu trách móc cứ dịu nhẹ đi, lời trách nhẹ nhàng mât tha vthi bết. thôn vĩ có cái gì đặc biệt và hấp dẫn mà lời mời lại tha thiết đến vậy? Câu hỏi thấm thía một nỗi niềm nuối tiếc, day dứt vọng lên từ trong lòng nhà thơ khi giờ đây dù thôn vĩcc cr thơ mộng ến đâu thì thi sĩ cũ có có cr tể tể t thơ hàn mặc tử là thơ hướng nội. câu hỏi “sao anh không về chơi thôn vĩ ?” có thể là câu tự văn của chính bản thân ông. “anh” ở đây là đại từ nhân xưng được dùng ở ngôi thứ nhất, chứ không phải ngôi thứ hai. một câu hỏi mang tinh chất giãi bày. câu thơ thể hiện niềm nuối tiếc. dòng thơ đượm buồn, có pha chút hối hận. cả bài Đây thôn vĩ dạ phải chăng là để trả lời câu hỏi đã đạt ra ở câu đầu tiên của bài thơ

ối với hàn mặc tử, câu thơ vừa ngọt ngào vừa gợi mở vừa trach Mó ấy đã làm hồi Sinh, bừng dậy trong nhà thơ bao kỷ niệm vềt vĩt vĩ dạ mộng và thơ. ngay sau đó là thế giới sự sống hiện ra qua cảnh và người thôn vĩ, qua hoài niệm của thi nhân ở bao thơ tiếp:

nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

vườn ai mướt qua xanh như ngọc

lá trúc che ngang mặt chữ điền

hình ảnh “nắng hàng cau nắng mới lên” gợi vẻ đẹp tinh khôi, thanh khiết. cau là cây cao nhất trong vườn nên sớm đón được những tia nắng đầu tiên của một ngày vì thế nắng hàng cay là nắng thanh tôi, tinh tôi. Ánh nắng chiếu vào thân cau ổ bóng xuống khu vườn, thân cau thẳng lại chia thành nhiều ốt điều ặn bởi mà cau như cây thi ướcủnủnủn ủn ủn.

trước khi tạo nên bài Đây thôn vĩ dạ bất hủ này. hàn mặc tử đã có lần đi qua khu vườn nhà hoàng thị kim cúc ở bến vĩ dạ, nhưng chỉ đứng ở cổng mà nhìn vào. Ấn tượng sâu sắc đầu tiên còn lại trong độc giả khi đọc khổ thơ đầu là cảnh “bến vĩ dạ lúc hừng đông”. qua cảnh này, tử muốn gửi gắm những tâm sự kín đáo nào đây? trong muốn vàn cây, lá của vĩ dạ, nhà thơ nhắc đến hàng cau tắm nắng bình minh. từ khi xưa, cây cau vẫn gợi mối tình đôi lứa, bằng biện pháp nghệ thuật tăng cấp, nhà thơ đã nhấn mạnh ý “nắng mới lênh”, “xanh”. nắng bình minh thì đẹp thật, nắng qua cái nhìn của thi nhân lãng mạn nó cũng trôi qua rất nhanh.

khu vườn “mướt” hàm chứa ý nghĩa của tính từ ướt và láng bóng thể hiện vẻ mượt mà, non tơ, óng chuốt, mơn mởn xanh tươi. vẻ đẹp ấy đã khiến nhà thơ phải trầm trồ say đắm. hình ảnh so sáng “xanh như ngọc: sương đêm ướt đẫm cỏ cây hoa lá. màu xanh mỡ màng, non tơ ngời lên, bong lên dưới ánh mai hồng, trông “mướt qua” một màu xanh ngọc bích. trong ánh nắng của buổi sớm mai, hình ảnh vườn tược buổi bình minh hiện lên đầy sức sống. ta có thể hiểu được thông qua điểm nhìn bao quát toàn bộ khu vườn của tác giả. tất cả hòa hợp và ánh lên một vẻ đẹp thanh you. câu thơ là một bức tranh quê rực rỡ, tươi mới và tràn đầy sức sống. thi sĩ đang muốn tuyệt đối hòa vẻ đẹp cao quý, cao sang của đối tượng. qua đó she thấy được niềm thiết tha với cuộc đời trần thế của chủ thể trữ tình.

trong khu vườn xinh đẹp ấy thấp thoáng có bóng người sau khóm trúc. hình ảnh with người thôn vĩ hiện lên với khuôn mặt chữ điền

“lá trúc che ngang mặt chữ điền”.

hình ảnh lá trúc góp phần làm rõ thêm tinh quyền quý của khu vườn vĩ dạ. khuôn mặt chữ điền bị lá trúc che ngang lâu nay đã trở thành lời thách đố đối với bao nhiêu bạn yêu thơ. nhiều người đồng tình khẳng định khuôn mặt chữ điền là khuôn mặt phúc hậu, hiền lành, trung thực, ca dao huế đã có từng:

mặt em vuông tựa chữ điền

da em thì trắng, áo đen mặc ngoài

long em có đất có trời

có câu nhân nghĩa có lời thủy chung

“lá trúc che ngang mặt chữ điền”. lá trúc ấy phải ở trong vườn ngọc kia, nó che khuất, che lấp cả sự phúc hậu, hiền lành, trung thực; phải chăng no thực sự trở thành trở lực ngăn cách tình người. nó làm cho “gió theo lối gió, mây đường máy”; nó tạo nên “dòng nước buồn thiu hoa bắp lay”; no kết lại trong một lời trách:

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

ai biết tình ai có đậm đà

câu kết bài thơ đã trả lời khá đầy đủ lí do “sao anh không về chơi thốn vĩ? Chỉ Thiên vềc khai thac vẻ ẹp thơ mộng của thiên nhiên và người xứ huế, có thể người bình thơ sẽc mắc phải sai lầm là không hiểu hết bi kịch tìnhhu củc h. khi ông viết Đây thôn vĩ dạ thì tình cảm của thi nhân với hoàng thị kim cúc cũng chỉ còn trong quá vãng. hơn nữa, ông lại đang ở trong tình trạng hoang mang, bi quan đến cực độ khi biết mình bị bênh nan y. khổ thơ đầu nói riêng và cả bài “Đây thôn vĩ dạ” nói chung do vậy vẫn nằm trong cảm hứng “đau thương” của hàn mặc tử.

phân tích khổ 1 Đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi – bài mẫu 2

hàn mặc tử là một trong những nhà thơ có sức sáng tạo mạnh mẽ nhất trong phong trào thơ mới. Tuyc cóộc ời nhiều bi thương nhưng qua hồn thơ phong phú, Sáng tạo và ầy bí ẩn, người ọc vẫn cảm nhận ược một tình yêu ến đn ớn hướng vềc. “Đây thôn vĩ dạ” là một trong những sáng tác nổi tiếng của hàn mặc tử đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng ngưọi đ. Chính vì vậy, qua bao nhiêu thế hệ, người ta ba ý kiến ​​nhận ịnh về bài thơ: đó lài bài thơ về tiếng nói trăn trởtha m là lời yêu thương với một miền miền quê là niềm khao khát được sống trong niềm sẻ chia, đồng cảm được trở về với cuộc đời. Đoạn thơ đầu của thi phẩm đã thể hiện một cách thật tha thiết, xúc động những tâm tình ấy.

sao anh không về chơi thôn vĩ?

nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

vườn ai mướt qua xanh như ngọc

lá trúc che ngang mặt chữ điền.

“đy Thôn vĩ dạ” ược Hàn Mặc tử viết khi đang mắc bệnh nan y – bệnh phong, căn bệnh khiến nhiều người xa lánh, hắt hủn ông nêng luôn ềnh mang mang, ượt ượt ượ cảm, muốn trở về với cuộc đời. nằm trong bệnh viện và nhận ược tấm bưu thiếp của người with gai ông thầm thương trộm nhớ, hàn mặc tử lấy đó làm cảm hứng ể bài thơ ược ra ời. qua đó, ông đã vẽ nên bức tranh phong cảnh và cũng là tâm cảnh, thể hiện nỗi niềm cô đơn của ông về một mối tình đơn v phưĻ. không chỉ vậy, bài thơ cũng là tấm lòng yêu tha thiết của nhà thơ đối với thiên nhiên, cuộc sống, with người xứ huế.

mở bài bài thơ, tác giả đã sử dụng câu hỏi tu từ: “sao anh không về chơi thôn vĩ ?” vừa như một lời chào thân mật vừa như lời trách móc nhẹ nhàng của cô gái thôn vĩ. she không thô lỗ, mà hết sức ân cần, tế nhị. vì thôn vĩ có em, vì thôn vĩ là quê hương anh, là nơi thân thiết của anh. tuy nhiên, có thể hiểu đây là lời tự nhủ, tự trách của tác giả. Ông tự hỏi bản thân sao bấy lâu nay he không về thăm lại vùng đất ấy, thôn quê ấy. Ông khao khát được về thăm quê hương, nỗi he nhớ thương mảnh đất ấy cứ đau đáu mãi. ngặt nỗi, lúc ấy hàn mặc tử đang bị bệnh, làm sao he có thể trở về được mà cũng có thể mãi không trở về được…

qua ba câu thơ sau, khung cảnh thiên nhiên và con người hiện lên trong hoài niệm, tưởng tượng của hàn mặc tử rất đỗi bình dthu>, quen dthu>

nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

vườn ai mướt qua xanh như ngọc

lá trúc che ngang mặt chữ điền.

nắng mới lên là nắng sớm buổi bình minh. Ánh sang tinh khôi, rực rỡ ấy làm sáng bừng không gian rộng lớn, khoáng đạt của xứ huế. Điệp từ “nắng” không chỉ thể hi sự tràn ngập ang sáng, sức sống mà còn bộc lộ tâm hồn luôn hướng về aáh sáng, hướng vềc cup ời của hàn mặc tử. câu thơ ấy đã vẽ nên một hàng cau đầy sức sống, mãnh liệt đang vươn lên đón lấy những tia sáng đầu tiên của buớmi s. nhớ đến vĩ dạ, nhà thơ nhớ đến hàng cau đầu tien. bởi lẽ hình ảnh hàng cau, vun vút cao qua đỗi quen thuộc đối với người dân thôn vĩ. nhịp thơ 1/3/3 như bước chân khoan thai của bất kỳ vị khách nào, trầm ngâm nhìn nắng mới lên trên những hàng cau xanh biếngc ng.

vườn ai mướt qua xanh như ngọc

câu thơ như lời khen ngợi, trầm trồ, ngạc nhiên thốt lên trước vẻ đẹp thanh tao, mơn mởn của cỏ cây, thiên nhiên. vườn ai? phải chăng là vườn nhà em? cảnh cũ người xưa nhưng vì lâu chưa về nên mới thốt lên ngỡ ngàng như vậy. tác giả dùng biện pháp tu từ so sánh “xanh như ngọc” và từ “mướt”, như vậy có thể thấy thôn vĩ không chỉ xinh đẹp mà còn rấpht ​​​​tr. Câu hỏi tu từ “vườn ai mướt qua” như tiếng reo của trẻ thơ, một tiếng reo Trong Sung sướng, một lời trầm trồ khen ngợi buột ra tự nhiên khi chợt nhận ra vẻp bất cườa ka ka ka khu khu khu khu. tưởng chừng như nghe thấy tiếng nhựa sống đang chảy trong cây. tất cả đều rạo rực, đều đầy sức sống. chỉ có vườn xuân mới xanh mướt, phì nhiêu đến vậy. hay chỉ có vườn nhà em mới đẹp đẽ, hữu hình đến thế.

lá trúc che ngang mặt chữ điền

nhắc ến with gái huế, người ta nghĩ ngay ến hình ảnh cô gái duyên dáng, thha trong tà cáo dài tím mộng mơ c cùng chiếc nón lá trắng, dàng, and ể. “mặt chữ điền” chỉ tướng mạo phúc hậu, dịu dàng. “lá trúc che ngang” là một net vẽ tài tình, gợi lên hình ảnh gương mặt thấp thoáng của thiếu nữ. một net vẽ ấy đã miêu tả vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng. một net vẽ ấy đã vẽ ra dáng vẻ e lệ, ẩn sau lá trúc của người with gái. và chính hình ảnh cô gái e lệ thấp thoáng sau những lá trúc càng chứng tỏ “vườn ai” và vườn cô gái đứng chỉ là một. Thiên nhiên và with người dưới ngòi bút ầy sắc sảo của hàn mặc tử đã kết hợp hài hòa với nhau tạo nên một bức trap ph pHong cảnh tươi ẹp, ầy sức sống sống sức.

bằng âm điệu tha thiết, ngọt ngào, sâu lắng, hàn mặc tử đã vẽ nên một bức tranh thôn vĩ dạ cho người nghe cảm nhận khổ một bài đy thôn vĩ dạ th ịt. qua đó cho thấy tình yêu to lớn của ông đối với mảnh đất yên bình, trù phú này. tuy nhiên, ẩn sau mỗi ý thơ là nỗi niềm luyến tiếc, vấn vương về người và cảnh nơi đây. Ông vấn vương, trăn trở về mối tình thầm kín của mình với người with gái thôn vĩ. Ông vấn vương, thương nhớ về cảnh sắc tươi đẹp của thôn vĩ. nhưng tất cả đối với nhà thơ thời điểm ấy chỉ còn là hoài niệm.

nếu ở khổ một là không gian vui tươi, ầy sức sống thì ở pHần còn lại của bài thơ, giọng thơ chùng xuỡng, ản.mhi đ chính xác hơn, bắt ầt ầt ầt ầt ầt ầt tâm trạng đau buồn, u uất của mình. lúc bấy giờ, ông mắc bệnh phong, căn bệnh khiến ông bị mọi người xa lánh. sống trong lãnh cung của sự chia lìa, tác giả ao ước, khát khao một vị tri âm, tri kỷ. Ông khao khát hơn bao giờ hết về sự sẻ chia, giao cảm. Ông khát khao tình người, tình đời, hạnh phúc. Ông khát khao được trở về cuộc sống bình thường, được trở về thôn vĩ dạ. Ông biết căn bệnh hiểm nghèo của mình, biết thời gian minh còn rất ít. vậy nên nhà thơ vừa như bồn chồn, lo lắng vừa như hy vọng một cái gì đó sẽ rời xa. Đây chính là nỗi niềm ao ước tha thiết cùng nỗi buồn man mác khi tác giả hoài niệm của tác giả.

với những hình ảnh biểu hiện nội tâm, Bút phap phap mạn ầy sức gợi tả, ngôn ngữ tinh tế, Giàu liên tưởng, hàn mặc tử đ đ đa nên bức tranh trash nê n, tủt. và ẩn sau đó không chỉ là tiếng nói trăn trở của mối tình thầm kyn hay lời yêu thương với một miền quê mà còn là nỗi niềm khao khát ƻ c.

“Đây thôn vĩ dạ” là một bức tranh đẹp về một miền quê đất nước, là tiếng lòng của một con người tha thiết yûi Ɲu đờu. bài thơ như bông hoa rực rỡ giữa rừng hoa của văn học nước nhà. qua đó cho thấy tâm hồn thanh khiết, yêu đời dù là trong lúc khổ đau, tuyệt vọng của hàn mặc tử.

—/—

với Các Bài văn mẫu phân tích khổ 1 đy thôn vĩ dạc học sinh giỏi do thpt trịnh hoài ức sưu tầm và biên soạn trên đy, hy vọng cic có cr Có thêm nh ữm nh mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về tác phẩm. chúc các em làm bài tốt!

Đăng bởi: thpt trịnh hoài Đức

chuyên mục: lớp 11, ngữ văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *