Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Phân tích bài thơ đất nước phần 2

tuyển chọn những bài văn hay chủ đề phân tích phần 2 đoạn trích Đất nước của nguyễn khoa Điềm. các bài văn mẫu ược biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, ầy ủ ủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn hớnọc sin. mời các em cùng tham khảo nhé!

dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất nước của nguyễn khoa Điềm

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. mở bai

– giới thiệu tác giả

– giới thiệu sơ qua về tác phẩm

2. thanks bai

* khái quát qua về phần 1 đất nước được cảm nhận qua phương diện lịch sử, chiều sâu không gian và thời gian

– Đất nước có từ bao giờ ?

– Định nghĩa về đất nước

* phần hai: Đất nước của nhân dân

– tất cả những gì của ất nước không chỉ là của thiên nhiên tạo ra mà là những phẩm chất tốt là một phần máu thịt pữn cữn dữn

– tình yêu thương sự thủy chung son sắc mà ta có “hòn trống” “hòn mái”

– nhờ có truyền thống hiếu học mà ta có “núi bút” “non nghiên”

– nhờ có tình yêu quê hương ất nước tinh thần bất khuất, lòng dũng cảm mà ta có những di tích lịch sử về quá trình xây dựng và bệt ưc

– nhân dân tạo nên 4000 năm lịch sử

+ họ là những người dân là những người con trai con gái họ có tình yêu quê hương đất nước

+ tác giả nhấn mạnh sự hi sinh của những người vô danh cống hiến cả tuổi thanh xuân để bảo vệ đất nước để bảtho mai>

+ nhân dân tạo ra những giá trị vật chất giá trị tinh thần văn hóa; “truyền lửa”, “truyền giọng nói”….

+ Đoạn trích “Đất nước” là một cái nhìn mới mẻ về bình diện : lịch sử, văn hóa , địa lí dựa trên nhữt cơõ

– sử dụng sáng tạo chất liệu dân gian ngôn ngữ giàu chất triết lí

3. kết bai

– khẳng định lại giá trị của đoạn trích

– nêu cảm nghĩ của bản thân

phân tích phần 2 đoạn trích Đất nước của nguyễn khoa Điềm – bài mẫu

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (ảnh 2)

nguyễn khoa điềm là một nhà thơ trẻng thành trong cuộc kHáng chiến chống mĩ, những sáng tác của ông nổi bật với phong các trường ca “mặt tac pHẩm ượC Sáng tac vào nĂm 1971 tại chiến khu trị thiên nhằm mục đích thứ tỉnh Thanh niên đô thị vùng tạm chiến miền nam về sứ mệnh với cuộc chiến chống mỹ. Đoạn trích “Đất nước” nằm trong chương năm của đoạn trường ca và một trong những đoạn hay nhất của tác phẩm viết về

mở đầu đoạn trích tác giả đã có cảm nhận mới mẻ về qua trình hình thành đất nước. Ất nước hình thành một cách bình dị gần gũi và gắn bó với cuộc sống hàng ngày, đó là những câu truyện cổ tích, hay những caa t caững, những caa dao.

trong khổ thơ thứ hai, tác giả nguyễn khoa Điềm đã thể hiện cách cảm nhận mới lạ mà cũng qua đỗi bình dị về haiết İn. Đất nước là gì? Ất nước là những thứ gần gũi với chung ta, with ường ta đi học là lớp học chung ta ngồi là bến nước em tắm là cây đa giếng nước là sân đình làng là khôyg. Ất nước còn là sự hòa quyện cá nhân với cá nhân với cộng ồng, ất nước là sự hòa quyện giữa tình yêu đi lứa và tình yêu t. Ất nước là những Truyền thống ẹp là nơi gần gũi với mỗi with người chung ta, ất nước là Máu xương là huyết hệ, Là thểt rột thịt thịt, là nhữn ta bảt. p>

theo tác giả nguyễn khoa Điềm, nhân dân là chủ nhân của đất nước là người gìn giữ bảo vệ và xây dựng đất nư. Ể Làm Sáng tỏ tưng đó tac giả đã xét thật kỹ các tầng ịa li, lịch sử, vă Hóa ất nước ể ểng minh ược nhân dân là người lài ịt nướ.

nguyễn khoa Điềm đã ngắm nhìn đất nước qua những danh lam thắng cảnh trải dài khắp đất nước. tất cả các địa danh đó đều gắn liền với những di tích lịch sử một sự thật mà lịch sử đã chứng kiến. nói cách khác đấy chính là những huyền thoại những sự tích sự thật lịch sử về nội dung đã làm lên địa danh đó biến chúng trở thành những danh lam thắng cảnh những di tích lịch sử văn hóa được mọi người thừa nhận và biết đến nó , là người vợ nhớ người chồng đã lên nosi “vọng phu”, là những vợng chồng yêu nhau ghép lên hòn trống Mái, những người học trò nghèo đã tạ , bà Điểm đã đóng gop công sức tạo lên những địa danh mang tên mình.

trong cảm nhận của nhà thơ mỗi danh lam lam -tthyh ta -tthyh thines tình thần yêu nước truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm ý thức cội nguồn biết ơn những người đi trước những người có công với đất nước, tinh thần hiếu học ý chí vượt qua khó khăn gian khổ, tinh thần xả thân vì cộng đồng . khai thac ất nước ở pHương diện ịa tac giả không chỉ cảm nhận ất nước trùc pHú mà cảm nhận nhiều miền ất nhiều ịa danh với những cai di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di di

Đặc biệt nhà thơ không chỉ ngắm đất nước ở hình dáng bên ngoài mà còn nhìn sâu vào bên trong để phát hiện chính những người dân là những người làm nên những địa danh đó để từ đó tác giả đi đến kết luận mang tinh khái quat.

NHữNG Danh Lam Thắng cảnh nổi tiếng khắp miền tổc quốc trên ều là do nhân dân tạo ra, ều là sự kết tinh từ bao công sức của những with người bìng thường thường vường vường v. hay nói cách khác nhân dân chính là người tạo ra đất nước từ mọi phương diện địa lí. với cấu trúc quy nạp nghệ thuật liệt kê ộng từ “gél” ược lặp lại nhiều lần nhà thơ khẳng ịnh công sức lao ộng làmụa nên dan.

tác giả còn khai thc trên pHương diện lịch sử tac giả đã nhìn vào bốn nghìn nĂm lịch sử của nước ta ể ấy nhân dân là những ng ng ng cần Trong lao ộ ộ ấ ấ ấ ộ có có những mốc son chói lọi do các vị anh hùng như nguyễn trãi, hưng ạo ạo ại vương, nguyễn huệ … không chỉ những anh h hig nacm ân -dmanh. thể là những anh lính họ hi sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ đất nước họ đã nằm lại chiến trường họ không tên không tuổi nhưng họ cống hiến hết mình cho tổ quốc, hay là những người ngày đêm hăng say lao động sản xuất. họ làm nên đất nước bằng cánh chuyền cho ta những giá trị vật chất, tinh thần bằng lúa gạo, tiếng nói, ngọn ửa, bản dęcn.

họ là những người ấu tranh chống giặc ngoại xâm ể tạo dựng chủ quyền xây dựng nền món cho các thế hệ mai sau và các thế gìuthan gìu than sau n.

p.

giọng điệu nhẹ nhàng linh hoạt khi thỉ khi thrang nghiêm sửng dụng tốt những chất liệu vă Hóa, dân gian và có sự hòa quyện của chínnh luậ v ă v ăh đh đh đ ” hai của đoạn trích ất nước không chỉ lí ịnh nghĩa ất nước mà còn thể hiện quan niệm của tác giả về tư tưởng ẻt nƧân dân câh.

-/-

trên đây là các bài văn mẫu phân tích phần 2 đoạn trích ất nước của nguyễn khoa điềm do top lời giải nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *