Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2

Phân tích bài thơ đất nước đoạn 2

phân tích bài thơ Đất nước đoạn 2

Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất Nước | Văn mẫu 12 hay nhất

nếu như mở đầu Đất nước, nguyễn khoa Điềm khơi nguồn cho tâm hồn người đọc tìm về cội nguồn, để lý giải sự hình thành Đất nước thì đến đoạn thơ thứ 2, đôi mắt thơ của nguyễn khoa Điềm đặt hình ảnh Đất nước trong chiều rộng của không gian địa lý, trong chiều dài của thời gian lịch sử và trong mối quan hệ gắn bó của mỗi cá nhân.

“Đất là nơi anh đến trường

nước là nơi em tắm

Đất nước là nơi ta hò hẹn

Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Đất là nơi “with chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”

nước là nơi “with cá ngư ông mong nước biển khơi”

nguyễn khoa điềm tiếp tục cho thấy cach sửng từ, câu linh hoạt sáng tạo của mình khi ở đ đ đy, nhà thơ đ ồt tự hai từ ất nước ể ể Ất là nơi anh ến trường, nước là nơi em tắm, nGhĩa là hình ảnh ất nước hiện lên vông gần gũi, gắn bó khĂng khít với cutc sống của with người. Xưa Kia, Viết Về ất NướC Các NHà Thơ Thường Gọi Nó, Họa Nó Bằng NHữNG Hình ảnh Linh Hùng Vĩ, Nay Nguyễn Khoa điềm Gợi Vềt NướC Còn Là Kông Gehm, Tìhi Tìnhi T. là điểm tựa cho hạnh phúc lứa đôi. là nơi gửi gắm nỗi nhớ thầm của người with gái, vậy nên vừa lớn lao mà cũng là mảnh kí ức gợi nhớ gợi thƺm ht c tân. hai câu thơ tiếp, ất nước lại hiện ra trong những câu ca dao, tục ngữ, ể thấy ược ất nước không chỉ đán thức ký ức tuổi thơ, mà gian truyền thống của cộng đồng.

“thời gian đằng đẵng

không gian mênh mông

Đất nước là nơi dân mình đoàn tụ

Đất là nơi chim về

nước là nơi rồng ở

lạc long quân và Âu cơ

Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”

ất nước là sự hun đúc, là sự kết thành giữa dòng chảy trôi bất tận của thời gian mênh mông, nhưng thời gian ở đy không thà là môg. nhắc lại Truyền Thuyết Lạc Long quân âu cơ, nhắc về ký ức lịch sử văn Hóa cộng ồng, và ồng thời cũng là một điểm tựa ể gợi về nér ẹp vĂn h. Đất nước trong thời gian đằng đẵng, Đất nước còn trường tồn bất tử trong không gian mênh mông, không gian hùng vĩ.

nhìn Đất nước trong cả chiều dài thời gian, chiều rộng không gian, Đất nước còn là sự kết nối những thế hế ẻ và></ha

“những ai đã khuất

những ai bay giờ

yêu nhau và sinh with đẻ cái

ganh vác phần người đi trước để lại

dặn dò with cháu chuyện mai sau

hằng năm ăn đâu làm đâu

cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ”

ểo nên bề dày văn Hóa, lịch sử của ất nước, chắc chắn là sự ắp bồi, tiếp nối của biết bao thế hệ cháu with đã ngã xuống, hy vì vì ộc lập dâộc. Đất nước sáng mãi trong tâm khảm mỗi người bởi sự hi sinh vĩ đại, lớn lao, bởi tinh thần dân tộc như ngọn ửa trao bay. và vì thế, những người with dân tộc luôn nhắc mình đạo lí uống nước nhớ nguồn truyền thống: hàng năm, đều nhổ ngày>

tiếp tục mạch lập luận, nhà thơ nhìn Đất nước trong cả mối quan hệ của mỗi cá nhân:

“strong anh và em hôm nay

Đều có một phần Đất nước

khi hai đứa cầm tay

Đất nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm

khi chúng ta cầm tay mọi người

Đất nước vẹn tròn, to lớn

mai này with ta lớn lên

with sẽ mang đất nước đi xa

Đến những tháng ngày mơ mộng”.

trong anh và em, trong mỗi chúng ta, đều thấm nhuần điệu hồn của Đất nước. Ất nước vì thế là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa mỗi cá nhân với tất cảng ồng, giữa nhỏ bé và cái to lớm mộc gộc. Để từ đó, bắc cây cầu đến trái tim của người đọc, rằng: Đất nước ở trong ta chứ không phải ở ngoài ta, và vì th

“em ơi em Đất nước là máu xương của mình

phải biết gắn bó san sẻ

phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở

làm nên Đất nước muôn đời…”

vềt vềt nước, đó là nguồn cảm hứng bất tận và trong mỗi thời kỳ lịch sử, các nhà thơ, nhà văn lại ằm vào nó đuệu hồn của thời ại mình. Ở đây, nguyễn khoa Điềm viết Đất nước với mong muốn thức tỉnh những người chiến sĩ tham gia vào cuộc kháng chiến của dân tộc, để soi sáng, dẫn đường cho họ, thế nhưng giọng thơ của ông không hề mang tính giáo điều mà chan chứa, đằm thắm những nghẹn ngào, như một lời gửi gắm chân thành, như một sự chuyển giao thế hệ. khiến cho người đọc như phần nào thêm đồng cảm, thêm thấm thía về sự hòa quyện, gắn kết của Đất nƻồớc trong tâm hᗗ. Ất nước là Máu xương của mỗi người, vì nó ược gây dựng và ược giữ gìn bằng sựng và tình yêu nước thiêng light của biết bao thế hệ đl ng đng. Và còn bởi, ất nước cho ta hình hài Mou thịt, chu chung ta cach sống và cach nghĩ, cho chung ta điểm tựa Truyền thống văn Hóa, lịch sử – những and ồ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ của with người việt nam, trong đó có cả anh và em, có mỗi chúng ta. nếu bất cứ một ca nhân nào tồn tại ều là sự ơn ộc mà không có một cộng ồng ể Bám víu, ể làm điểm tựa cho sựng thành và dưỡng vơ lạc lõng ư? Đó chính là ý nghĩa thẳm sâu nhất mà Đất nước có sức ảnh hưởng đến mỗi chúng ta. vì thế mỗi chúng ta ều phải có trách nhiệm hóa thn cho dáng hình xứ sở, ều phải gắn bó hinh sinh, vì đó cũng là sự tạo tác tinh thầús musn của.

Đoạn thơ thứ hai đã thể hiện sự chiêm nghiệm sâu sắc của nguyễn khoa Điềm về hình ảnh Đất nước. do đó, nó không chỉ tạo nên sự đồng cảm trong tâm hồn người đọc mà còn tăng sức nặng bởi những triết lý, tưởng. nhưng cái tài tình của nguyễn khoa Điềm là diễn đạt nó bằng cảm xúc nồng nàn, suy tư sâu lắng.

các bai viết lien quan:

  • soạn bài: Đất nước – nguyễn khoa Điềm (hay nhất)
  • soạn bài: Đất nước – nguyễn khoa Điềm (ngắn nhất)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *