Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 8: Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô Dàn ý & 12 bài phân tích Chiếu dời đô của Lí Công Uẩn

chiếu dời đô là áng văn chính luận mẫu mực, khơi dậy lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ trong lòng nhân dân.

Đồng thời, cũng cho ta thấy được tài năng lãnh đạo, tầm nhìn xa trông rộng và tấm lòng vì nước vì dân của vua lý cô. chi tiết mời các em cùng tải miễn phí 12 bài phân tích chiếu dời đô về tham khảo để ngày càng học tốt môn văn 8.

Xem thêm: Phân tích bài thơ chiếu dời đô

dàn ý phân tích tác phẩm chiếu dời đô

a. mở bài

 • “Chiếu dời đô” Không chỉ là một văn bản chynh trị quan trọng của dân tộc mà còn là ang văn chính luận ặc sắc của lý that tổ – vị vU v li>

  b. thanks bài:

  luận điểm 1: những tiền đề, cơ sở để dời đô (lí do phải dời đô)

  – nhắc lại lịch sử dời đô của các triều đại hưng thịnh ở trung quốc:

  • nhà thương: 5 lần dời đô; nhà chu: 3 lần dời đô
  • lí do dời đô của 2 nhà thương, chu: đóng đô ở nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời, … hễ thấy thuận tiᬻ đn
  • kết quả của việc dời đô: vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh
  • – phê phán hai nhà Đinh, lê:

   • khinh thường mệnh trời
   • không biết noi theo các tấm gương sáng của 2 nhà thương, chu
   • hậu quả: triều đại ngắn ngủi, nhân dân không thể phát triển được.
   • ⇒ những cơ sở thuyết phục để khẳng định dời đô là điều nên làm của các triều đại hưng thịnh, đặc biệt là trong hoàn cảnh nhà lý lúc bấy giờ đang rất cần một nơi hội tụ đầy đủ linh khí, sức mạnh đất trời để phát triển.

    luận điểm 2: những lợi thế bậc nhất của thành Đại la

    – thành Đại la có những lợi thế tuyệt vời mà khó nơi nào có được

    • Vị trí ịa lý: ở vào nơi trung tâm trời ất, hợp cả 4 hướng nam, bắc, đông, tây, + thế ất: “rồng cuộn hổ ngồi”, ược coi là thế ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt tương lai phat triển thịnh vượng
    • Địa thế: rộng rãi, bằng phẳng, đất cao, thoáng
    • dân cư: không bị ảnh hưởng của thiên tai ngập lụt
    • phong cảnh: tốt tươi, tràn đầy sức sống
    • ⇒ thành Đại la xứng đáng là thánh địa của trời đất, là nơi thích hợp nhất để đóng đô muôn đời. qua đó, thể hiện khát vọng của nhà vua vềt ất nước this bình, thịnh trị và ý thức dân tộc, tự, tự lập, tự cường của một quốc gia pHong kiến.

     luận điểm 3: lời tuyên bố của vua

     • Chiếu là một thể văn chynh luận ược dùng ể nhà vua ban bố mệnh lệnh ến quần thn, Thiên hạ, vì vậy, lời vĂn trong chiếu thương trag, cứng, cức. /li>
     • lời tuyên bố của vua lý thái tổ lại khác: ầu tiên vua ưa ra mong muốn dời đô của bản thn, sau đó hỏi ý kiến ​​​​qu. , go bo, xa cách. Đó chính là sự khác biệt của vua lý thái tổ – một vị vua yêu nước, thương dân, hết lòng muốn cống hiến cho đất nư ớân chonhân chonhân

      luận điểm 4: nghệ thuật

      • lập luận chặt chẽ, logic, chứng cứ xác thực tạo ra sức thuyết phục mạnh mẽ
      • câu văn biền ngẫu tạo nhịp điệu
      • sự kết hợp hài hòa giữa lí và tình
      • c. kết bài:

       • khẳng định lại giá trị tác phẩm: “chiếu dời đô” xứng đáng là áng văn chính luận mẫu mực.
       • Liên hệ và đánh Giá tac pHẩm: qua đó, thấy ược tài nĂng lãnh ạo, tầm nhìn xa trông rộng và tấm lòng của vua lý that tổi ối với ất nước, nhân dut.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 1

        lý công uẩn (974-1028), there is còn gọi là lý thái tổ – vị vua đầu tiên của triều lý. quê gốc ở châu cổ pháp, lộ bắc giang (nay là tỉnh bắc ninh). Ông là người thông minh, tài năng, lại co chí lớn khi còn làm quan dưới triều lê từng lập ược nhiều chiến công, khi lên ngôi vua lại trở tởt vu n, cot, thìng. trong suốt thời gian trị vì việc dời đô về Đại la là một trong những sự kiện tiêu biểu thể hiện tài năng và đức độl ccnôa. chiếu dời đô viết năm 1010, là bài chiếu được đích thân lý thái tổ viết nhằm công bố rộng rãi quyết định dời đô đến toàn thể nhân dân, với những lý lẽ và dẫn chứng thuyết phục, phản ánh khát vọng của nhân dân về một dân tộc được độc lập thống nhất và tổ quốc đang trên đà lớn mạnh.

        chiếu là thể văn do vua dùng ể ban bố mệnh lệnh, ược viết bằng văn vần, văn biền ngẫu hoặc văn xuôi, ược ban bố và đón nhận một mapcrc trọng. Một số bài chiếu thể hiện những tư tưởng chính trị lớn lao, ft

        chiếu dời đô của lý công uẩn là một tac pHẩm ược viết Theo Thể Chiếu dướII DạNG VĂn Biền Ngẫu, Nhưng Mang Bốc củc của Một Bài Văn nền văn học trung đại việt nam. Trong phần ầu của tac pHẩm lý công uẩn tập trung đi vào pHân tích những lý do, cơ sở của việc dời đô từ hoa lư về kinh thành ại the với những lẽ v ô c cadic sắc. Ông nhận định rằng việc dời đô từ cổ chí kim luôn là việc cần thiết và thường xảy ra ở nhiều triều đại, đồng thời đưa ra dẫn chứng trong lịch sử của trung quốc cổ đại rằng nhà thương cũng từng 5 lần dời đô, nhà chu cũng có 3 lần dời đô. Sau đó tac giả khéo léo chỉ ra mục đích của việc dời đô không phải là theo ý thích của bậc vua chú biệt việc dời đô vốn dĩ phải” trên vâng mệnh trời, dưới thuận ý dân”, chứ không phải thích là dời ược. Ể ể củng cố cho nhận ịnh của mình vềc vệc dời đô, lý công uẩn tiếp tục ưa ra những lợi ích khi dời đ đó là “vận nước lâu dài, phong thụnh. lê “theo ý riêng mình, khinh thường mệnh trời”, cứ mãi đó phải hao tốn, muôn vật không được thích nghi”. Kết quả đáng tiếc này khiến cho nhà vua trăm bề đau xót, từ đó dẫn ến quyết ịnh dời đô vì không muốn lặp lại vết xe ổ ổa nhữu ều ạu ạu ạu ạu từ đó có thể nhận ịnh việc dời đô về kinh th thnh ại la trở thành một vi ệc đúng ắn, chynh nghĩa, bộc lộ tài năng, tầm nhìn xa trông rộng của nh nhnm nhnm nhnm nhng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng nh ểt. . Ồng thời dời đô Trong Thời điểm này là một việc làm thiết yếu, hợp với thiên mệnh, thể hiện tinh thần ộc lập, tự cường, sự lớn mạnh của ại việt. sự phối hợp rất nhịp nhàng, tinh tế giữa cai lý và cai tình của tac giả, làm cho bài chiếu trở nên thuyết pHục và Linh hoạt chứt chứt không hề khô khan cứng nhắc.

        sau khi đưa ra cơ sở, cũng như những lý do chính đáng của việc dời đô thông qua việc soi chiếu lịch sều đại của cỐt v. saw. nhà vua tiếp tục khẳng ịnh sự đúg ắn của việc dời đô từ hoa lư về ại the bằng việc chỉ ra những lợi thế của kinh thành , dan cư, thiên nhiên. về phương diện lịch sử đi ngược về khoảng thời gian hơn 100 năm vềcc lý công uẩn chỉ ra ại the đã từng là nơi mà cao vương, tức cao biền, một viên nhà ường xưa) Chứng tỏ rằng nơi đy pHải CO NHữNG ặC điểm nổi trội hẳn so với những nơi khac ểể trở thành nơi ặt cơ quan ầu não cai trị của cao vương. xét về phương diện ịa lý, ại la lại là nơi “trung tâm trời ất”, “ịa thế rộng mà bằng”, “ất đai cao và thong” vông thung thuận chn chon lh. hợp phát triển cả về kinh tế, chính trị và văn hóa. xét về phương diện phong thủy kinh thành ho lư là nơi có “thế rồng cuộn, hổ ngồi”, “đúg ngôi nam bắc đông tây”, “tiện hướng nhìn sông d. ất, là chỗ ắc ịa muôn nơi mới có một, chính là lựa chọn chính xác nhất ể làm kinh đô ế ế ế ế ế ế ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ế ế ế ế ế Thế nên nhân dân không phải cảnh ngập lụt, dẫn tới việc canh nông thuận lợi, cây cối tốt tươi, vôn cùng coc việc phat triển kinh tế ất nước. tâm trời ất “,” là chốn hội tụng yếu của bốn phương ất nước “, n l n ấ đ đ đ đ đ đ đ đ. công uẩn quyết ịnh dời đô thãa lư về ại la là bởi, xét tình hình hiện tại ất nước đc vào nền ộc lập, tựn 100 n ất nước đc vào nền ộc lập, tựn 100 n ấ sự xâm lược từ phương bắc.vậy nên đóng đô ở hoa lư, nơi có ịa hình hiểm trở, n úi non bao bọc, trở thành một trận tuyến vững chắc giú ta chống lại kẻng lối đánn đhych, lấhy ịthy ịhi. tuy nhiên đến thời lý thái tổ, đất nước ngày càng phát triển, quân đội hùng mạnh việc đóng đô ở hoa lư không còn thích hợp nữa, dời đô về Đại la chính là sự khẳng định cho ý chí độc lập tự cường của dân tộc, quân dân ại việt ta ngày nay đã lớn mạnh sàng chống lại mọi sự xâm lược mà không cần pHải dựa vào ịa hình no hiểm trởm như nc kia n ữa.

        kết lại bài chiếu nhà vua đã viết “trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của ất ấy ể ị ịnh chỗ ở. tính chất tâm tình khi nhà vua có ý muốn hỏi quần thần về ý định cịnh. Điều đó thể hiện tấm lòng ức ộ, anh minh của lý that tổ, dù là bậc cửu ngũ chí tôn nhưng el vẫn hết lòng trân trọng ý kiến ​​của quần thần, cũng là củ hành các quyết định. Ồng thời cũng bộc lộ mong muốn của lý thái tổ về một ất nước vua tôi ồng lòng, ạt ược sự thống nhân dất, thuấn tron Có thể nói rằng cach ặt câu hỏi cuối bài đã làm cho bài chiếu trở n khacch quan, thu thình ạt lý, giữ vững nguyn tắc trên vâ ấnh trời, dđt thu ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễ ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi ễi. .

        chiếu dời đô là một áng văn chynh luận ặc sắc phản ánh khát vọng của nhân dân ta về một ất nước ộc lập thống hiện sự anh minh, sáng suốt, tài năng và ức ộộ của lý công uẩn trong quá trình trị vì ất nước giai đoạn ầu nhà lý mớc. Tac Phẩm Thành Công Không Chỉ NằM ở Việc Chứa Giá Trịii Dung Sâu sâu sắc Màn Còn NằM ở NGHệ Thuật Lập Luận chặt chẽ, Lí lẽc sảo, dẫn chứng tiêu bià ức, l ợc. và tình.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 2

        lí công uẩn là vị hoàng ế sáng lập nhà lý trong lịch sử việt nam, cuộc ời ông đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, trong những nă td ônh nhng thng thng thng tth tth nng nng tth tth nng c ô . loạn,triều đình trung ương dần được củng cố, các thế lực phiến quân bị đánh dẹp.

        nĂm canh tumt (1010), Lí this tổt vết bài chiếu bày tỏ ý ịnh dời đô từ hoa lư (ninh bình) ra thành ại la (tức hà nội ngày nay) .. thành này ược ổc ổ , mở đầu cho sự phát triển lâu dài của nhà lý tồn tại hơn 200 năm. nội dung của chiếu dời đô đã khẳng ịnh ược vai trò của kinh đô thăng long, là tc pHẩm khai sáng văc triều lý, có ầy tanh thuyết phảc, pHản có ý nghĩa to lớn với nền văn học của việt nam.

        chiếu dời đô there việc xuất hiện bài chiếu có ý nghĩa rất nhiều đối với lịch sử hoa lư và thăng long. nó làm nên tính chất trọng đại của hành trình 1000 năm lịch sử. Đó là một áng văn của thời khắc lịch sử từ hoa lư đến thăng long – một bước ngoặt hào hùng của dân tộc việt nam.

        xuất hiện và phát triển trong chế độ phong kiến, chiếu là một loại hình văn bản hành chính có vai trò rất lớn. Ở mọi triều đại, trong mọi thời kì, chiếu luôn được coi là một trong những loại hình văn bản hành chính quan phương nhất, bởi nó trực tiếp thể hiện những mệnh lệnh, những ý kiến, những suy nghĩ của nhà vua và được ban bố rộng rãi cho quần thần và dân chúng. nhưng nó cũng mang trong mình ngôn ngữ hành chính vừa mang ngôn ngữ như đối thoại với nhân dân.

        quan sat bài chiếu, bài chiếu ược hiểu có cria làm 3 đoạn rõ: đoạn 1 (2 câu ầu): nêu bật ược ý nghĩa của việc chọn lựa kinh ị ị ị ị ị ị ị trong quá khứ. Đoạn 2(câu tiếp theo); phản ang sự sai lầm trong cach vị trí lập kinh đô của nhà đinh, thực tế là kinh đô cũ không còn thích hợp với sự mở mang phat triển của ất nước choc choc nê thi ết pHôi i. Đoạn 3(4 câu ): nêu bật được vai trò kinh đô thăng long xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá mang tầm vóc quốc gia.

        xứng đáng việc chọn kinh đông cố cho sự phát triển thịnh vượng của muôn ời.Mỗi văn bản, tac giả ể tăng ộ Thuyết phục, chính xác, ap uẩn sử dụng ể thể hiện ý tứ sâu xắc, tầm nhìn thời ại của mình trong việc muốn dời kinh đ ô của mình, còn nêu một số dẫn chứng lịch sử cổa ủ ủ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấấấấấấ. ?

        ông đã nhấn mạnh ược đó là việc làm thường xuyên của các triều ại cổ trung quốc tạo nên ược những sự ththnh công to lớn td thị vịc họ, ch. “NHà thương ến ời Bàn Canh”, “NHà chu ến ời thành vương” ược tac giả gọi với sự tôn kínnh “vua thời tam ại” lần lượt họu phải dờôô ỏt. đấy có phải là sự ngông nghênh tự tiện, không suy nghĩ trước nhữa quyết đ>

        đó mở ra nhiều điều chung ta nên suy ngầm, họ là những bậc anh minh, luy mong mỏi ất ​​nước phồn thịnh, ổn ịnh nên việc vùng ặt ặt đt ệ ỏ ỏ ỏ ý give. Ược lòng dân, thuận ý trời mới ưa ra quyết ịnh khó khĂn, và nó lại mang ến ược nhiều sự thay ổi tích cực cho ất nước, vậy không việc gì hệc.

        việc dời đô, có thấy nó không có gì là bất thường, mang tính tất yếu thể hiện những ý tứ sắc, tầm nhìn thủ v.i cời mạ đổi phồn thịnh như đất nước của các vị vua kia.

        sự suy nghĩ, Óc phÁn đoÁn, phÁn xÉt tÚn hon, triều đại phát triển không được hưng thịnh, thời thế nhanh suy.

        nếu như ông nhận ịnh, việc dời đô Không Thể Coi thường ý trời, tự quyết ịnh Theo ý người, không noi gương các triều ại cổ kim mà sửa ổ ổ ổ ổ ổ ổ ất hẹp, ịa thế vạn vật không nhân hòa, anh linh đã ược chứng minh bằng những căn cứ trong lịch sử mãi hai nhà đinh vẫnn ở ở ởng củng cống ựNg ự Nên khi nhà lý lên ngôi, Thy ược điều quý giá đó, thực tế kinh đô cũ không còn thích hợp với sự mở mang phat triển của ất nước choc choc nên cần thiết phải dờ.

        việc chọn kinh đô là quyết ịnh càng khó khĂn hơn nữa cho vị vua anh minh, nhưng thật may mắn vị vua ấy đã hiểu ược, cor suy nghĩ về ị coi như là một sự thay đổi ngoạn mục cho bộ mặt hưng thịnh của nước nhà, niềm tự hào của cả dân tộc.

        đoạn 3 gợi nhắc ến chung ta điều đó, vẫn lối chứng minh sảc sảo, việc chọn kinh thành ại la của ông đ sự thu thu ược lòng ng ng DJ. Suy đoan ượC Thế ất tốt cho việc phat triển và chứng minh lợi thế v ẻ ẹp mueôn mặt của thành ại la về ịa li, vĂn Hóa, ầu Mối Giao Lưu, đi cảnh vật.

        ông đã nhận ra nơi đây là ất tốt, ất lành, đây sẽ là nơi kinh đô bậc nhất của ế vương muôn ời, bằón ng the chứ trần, nhà hậu lê, nhà mạc, lê trung hưng và đang là thủ đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam. nó nằm ở vị trí trung tâm của đất nước.,thế rồng cuộn hổ ngồi rõ ràng núi có sông có, địa thế cao, bốn hông.>, ế ữngâng.</t

        đy cũng là ầu mối giao lưu chính trị, vă Hóa và kinh tế của cả nước nơi đy ủ điều kiện tối ưu ểu ể thành kinh đ ôi của ại việt. và sự phân tích đúg ắn ấy cũng là tâm sự sử gia ngô thì sĩ trong ại việt sử ký tiền biên sau này nghiên cứu về kinh thăng long đ đt nhh nhu: “Cod. ịA thế hùng mạnh mà hiếm, rộng mà dài, cr tể là nơi vua ở hùng trang, ngôi báu vững bền toàn bộ hình ể à ượ n ượ n ượ n ượ ượ n ượ n ượ n ượ n ượ ượ ượ n ượ ượ n ượ ượ n ượ ượ n.

        câu hỏi ta từ tiếp sau đó thể hi nghĩ thế nào?” trước khi ra bất kì quyết định nào ông cũng chú tâm đến ý kiến ​​​​của công chúng để thống nhất và ra quyết đinh, thấy được ở đây sự đoàn kết đồng lòng quân dân, và một lần nữa củng cố chắc chắn quyết định này của minh.

        “chiếu dời đô” là một bài văn nghị luận giàu sức thuyết phục bởi có sự kết hợp giữa lý và tình. lời văn tạo nên sự đồng cảm sâu sắc giữa mệnh lệnh của vua với thần dân. dời đô từ vùng noui ho lư ra vùng ồng bằng ất rộng ể chứng tỏ triều đình nhà lý ủ sức chấm dứt nạn pHong kiến ​​cct cứ, thế và lực của dân tộc ạ p>

        qua đó, có thể thấy ược khát vọng ménh liệt của tổ tiên về một nước ại việt ộc lập, thống nhất, hùng cường và tư thế hiên ngang của một quốc gac gia gia tự c đ Để rồi khi nhắc đến tác phẩm này sau hàng ngàn thế hệ, vẫn là sự quyết định đúng đắn của bậc anh nhân đấm thía.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 3

        TRướC NHữNG BIếN ộNG CủA NướC NHà, Hàng loạt Các Chiếu của nhà vua ược ban xuống ểể bây giờ trở thành những tac pHẩm there are có giá trrong nền học việt nam. cùng với chiếu cầu hiền của vua quang trung thì chúng ta còn được biết đến chiếu dời đô của vua lý công uẩn. bài chiếu không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử mà nó with mang nhiều nét văn học trong đó. lý công uẩn nổi tiếng là một nhà vua thông minh nhân ái có trí lớn và lập được nhiều chiến công hiển hách. khi vua lê ngọa triều băng hà, ông được triều thần tôn lên làm vua, xưng là lí thái tổ, lấy niên hiệu là thuận thiên. năm canh tuất (1010), lí thái tổ viết bài chiếu bày tỏ ý định dời đô từ hoa lư (ninh bình) ra thành Đại la (tức hà nội ngày nay).

        tương truyền khi thuyền nhà vua đến đoạn sông dưới chân thành thì chợt thấy có rồng vàng bay lên. cho là điềm lành, lí thái tổ nhân đó đổi tên Đại la thành thăng long.

        chiếu là một loại văn bản cổ, nội dung thông báo một quyết định hay một mệnh lệnh nào đó của vua chúa cho thần dân biết. chiếu thường thể hiện một tư tưởng lớn lao có ảnh hưởng đến vận mệnh triều đại, đất nước. chiếu dời đô cũng mang đầy đủ đặc điểm trên nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những nét riêng. Đó là tính chất mệnh lệnh kết hợp hài hòa với tính chất tâm tình. ngôn ngữ bài chiếu vừa là ngôn ngữ hành chính vừa là ngôn ngữ đối thoại. cũng như chế và biểu, chiếu được viết bằng tản văn, chữ hán, gọi là cổ thể; từ đời Đường (trung hoa) mới theo lối tứ lục gọi là cận thể (thể gần đây).

        trước hết tác giả nêu lên những dẫn chứng, những cơ sở để làm tiền đề cho việc dời đô của mình. từ cổ chí kim việc dời đô là một việc làm thường xuyên của các nhà vua, cốt là ể tìm choc hàng cùng một chỗ pHong thy hợp cho sự phat triển của ất nng, gón. lí công uẩn dẫn ra hàng loạt sự dời đô của những vị vua bên trung quốc trước đó. xưa nhà thương đến vua bàn canh năm lần dời đô; nhà chu đến vua thành vương cũng ba lần dời đô. phải đâu các vua thời tam đại theo ý riêng mình mà tự tiện chuyển dời ? chỉ vì muốn đóng đô ở nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho with cháu; trên vâng mệnh trời, dưới theo ý dân nếu thấy thuận tiện thì thay đổi. cho nên vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh. có thể nói bằng những dẫn chứng trên tác giả lấy đó làm tiền đề và mở đầu cho bản chiếu dời đô của mình. dời đô không phải là một việc xấu, từ xưa nó đã diễn ra thường xuyên rồi. mục đích của nó cốt chỉ để làm cho việc mưu sinh thêm thuận lợi, bộ máy hành chính được đặt ở trung tâm của đất nƒ. dời để hợp ý trời và thuận lòng dân để từ đó đất nước phồn thịnh kéo dài.

        qua việc ưa ra những lí lẽ và dẫn chứng ấy, tác giả khẳng ịnh việc thay ổi kinh đô ối với triều ại nhà là qua ột y tckha ột Ý ịnh dời đô của lícông uẩn bắt nguồn từc tế lịch sử ồng thời thể hiện ý chí ménh liệt của nhà vua cũng như của dân tộc ta hồi đó. nhà vua muốn xây dựng và phát triển Đại việt thành một quốc gia hùng mạnh trong tương lai.

        tiếp tteo ​​tac giả pHân tích nhưng thực tế cho thấy kinh đô cũ không còn thích hợp với sự mở mag của ất nước nữa cho nền cần thiếtthi dời dời dời dời dời dời dời Ông không ngần ngại pHê phan những triều ại cũ “thế mà hai nhà đinh, lê lại Theo ý riêng mình, khinh thường mệnh trời, khhông noi cho -cũng ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở , số vận ngắn ngủi, trăm họ pHải hao tốn, muôn vật không ược thích nghi. Trẫm rất đau xót vềc v đc đó, không thể kh. tac giả nói rằng các tri đong đô ở nơi đy chính vì thế mà triều ại không ược lâu dài. không biết học những cai của thời xưa như nhà thương, nhà chu. không có kết quả tốt. tóm lại kinh đô Đại việt không thể phát triển được trong một quốc gia chật hẹp như thế. nhưng thực chất thì ở giai đoạn đó hai triều đại chưa đủ mạnh cả thế và lực để tiến hành việc rời đô vùng ồng bằng trống trải nên vẫn pHải dựa vào ịa thế hiểm trở của rừng no hù hợp nữa. bên cạnh những dẫn chứng thuyết phục như thế tác giả còn thể hiện giãi bày tình cảm của mình. Điều đó đã làm tăng thêm sức thuyết phục cho bài văn. cảm xúc ấy chính là cảm xúc mà tác giả muốn phát triển đất nước theo một hướng phát triển thịnh vượng hơn, lâu dài và bềơn.

        ơn.

        sau đó nhà vua chứng minh và khẳng định sự đúng đắn hợp quy luật và phù hợp của việc dời đô. Ại la là một nơi cót cả các điều kiện ể ể phat triển ất nước “huống gì thành ại la, kinh đô cũa cao vương: ở vào nơi trung tâm trờt; bắc đông tây thế rộng mà bằng; ẹp đi đi cao mà thráng. về mọi mặt như ịa lý, văn Hóa, ầu Mối Giao Lưu, điều kiện của dân cư và sự phong phú, tốt tốt tươt tươi củ từ góc nhìn của một nhà phong thủy, cho thấy tất cả những điều kiện tốt ẹp của thiên nhiên cũng như con người nơi đy. thành Đại la ở vị trí trung tâm của đất nước. có thế rồng cuộn hổ ngồi. Địa hình đa DạNG A the cả nước. thể nói đây là một mảnh đất lý tưởng cho kin h đô và với những điều kiện ấy triều đại sẽ phát triển hưng thịnh. nhà vua tự cho rằng xem cả dải đất nước Đại việt thì chỉ có mỗi nơi đây là thánh địa. có thể hiểu thánh địa là một nơi đất đai địa hình tốt đẹp hợp với một sự phát triển mạnh mẽ.

        kết thúc bài chiếu leaders ấy để định chỗ ở. các khanh nghĩ thế nào?”. Đó như thể hiện sự dân chủ và công bằng cho tất cả những người bề dưới, quyền quyết ịnh ương nhiên thuộc về nhà vua thếng ông vẫn mu hỏn ếi ếi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ồi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ển ển ển ển ển ển ển ển ển ển ển ển ển ển ển vì chỉ có hợp với lòng dân thì nhà vua cũng như đất nước mới trở nên vững bền được.

        như vậy có thể thấy lí công uẩn là một vị vua thông minh, nhân ái hiền từ và rất đổi hợp lòng dân. Ông Không chỉy lấy những thực tế dẫn chứng từ các triều ại trước cũng như sựt tốt ẹp của ịa hình ại la mà ông còn đánh vào tình cảm ểm ể ể ể ể tuy là một bài chiếu có ý nghĩa ban bố mệnh lệnh nhưng chiếu dời đô của lí công uẩn rất có sức thuyết phục bởi nó vời Tac Giả đã Sửng Một Hệ Thống lập Luận chặt chẽ, lẽc bén, giọng điệu mạnh mẽ, khỏe khoắn ể Thuyết phục dân chús và ủng hộ cho kk kch d.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 4

        lí công uẩn quê ở kinh bắc, là võ tướng có tài của lê Đại hành, từng giữ chức tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ. Ông là người tài trí, đức độ, kín đáo, nhiều hi vọng. NăM 1009, Lê ngọa triều chết, leadership uẩn ược giới tăng lữ và triều thần tôn lên làm vua, lấy hiệu là lài tái tổ và gây dựng nên nên nhà lí tại hơn 200 nm. năm 1010, lí thái tổ viết “chiếu dời đô” để dời đô từ hoa lư (ninh binh) về Đại la. sau khi dời về Đại la, ông đổi tên địa điểm này thành thăng long, kinh đô của nước Đại việt, chính là hà nội ngày nay.

        chiếu dời đô của lí công uẩn là văn kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn. chính văn bản này đã góp phần khai sinh ra kinh đô của nước ta trong quá khứ và hiện nay.

        phần đầu của chiếu dời đô nói lên mục đích sâu xa, tầm quan trọng của việc dời đô. Đó là để đóng đô nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu; trên theo mệnh trời, dưới theo ý dân. Nói một cach khác, việc dời đô là một việc lớn, vừa hợp mệnh trời, vừa hợp lòng dân, là ể ể xây dựng ất nước cường thịnh, đim lại hạnh chu chúc chúc chúc chúc chú choc chúc chúc chu

        việc dời đô không còn là chuyện xưa nay hiếm, nó đã được thực hiện bởi các vị vua trước đó ở trung hoa. tác giả đã nêu lên những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục mọi người. Chuyện Các Vị Vua Trung Hoa dời đô ể xây dựng ất nước phồn thịnh, chuyện các v ị vua việt nam thời đinh – lê đón đ đng âng âng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩ xót khi chứng kiến ​​​​vận số ngắn ngủi của nhà Đinh, nhà lê và cảm thấy việc dời đô là một việc làm cấp thiết.

        Tham khảo: Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè 

        phần mở đầu của chiếu dời đô có lí lệ sắc bén, dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục. tác giả đã lồng cảm xúc vào bài chiếu, tạo nên những ấn tượng đẹp: trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không d

        tác giả đã chỉ ra được những điểm thuận lợi của kinh đô mới so với kinh đô cũ. Đại la không có gì xa lạ đối với mỗi người dân việt lúc đó, nó được cao biền đời nhà Đường xây dựng vào thẉ th k. những điểm mạnh của kinh đô đã được lí công uẩn chỉ rõ trong bài chiếu. vị trí của nó ở vào nơi trung tâm của trời đất … đã đúng ngôi nam bắc đông tây. Ịa thế của ại la rất ẹp, rất hùng vĩ, là thế rồng cuộn hổ ngồi, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, Ỻ ịa thếngà; đất đai cao mà thoang.

        rõ ràng đây là một vùng đất lí tưởng thích hợp cho việc đóng đô và quần tụ cư dân. nó không bị ngập lụt mà muôn vật cũng rất mực phong phú, tốt tươi.

        tóm lại, Đại la là thắng địa, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Đại la xứng đáng là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.

        phần thứ hai của chiếu dời đô cho thấy tầm nhìn chiến lược của vị vua mở ầu triều li, một cai nhìn toàn diện, sâu sắc và chính xác vềt cảt cả các mặt. Điều này hoàn toàn không phải là một ý kiến ​​​​chủ quan mà chính là khả năng nhìn nhận và tính toán một cách chính xác, quyết đoán. sau một nghìn năm, thăng long xưa nay là hà nội đã trở thành kinh đô của hầu hết các triều đại trong lịch sử phong kiến ​​việt nam. Đây chính là cống hiến vĩ đại của lí công uẩn cho lịch sử việt nam như câu nói của ông lúc dời đô: mưu toan nghiệp lờu ớn đnh, k

        về mặt văn chương, phần thứ hai của chiếu dời đô rất đặc sắc. cách viết hàm súc, giàu hình ảnh và biểu cảm. vế đối trong các câu rất chuẩn và đạt hiệu quả cao về mặt nghệ thuật.

        phần cupối của bài chiếu là lời bày tỏ của nhà vua trước quần thần về ý ịnh dời đô, điều này cho thấy nhà vua rất công minh, ức ộ Trong việc việc trịc trịc trịc trịc trịc trịc

        “trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của đất ấy để định chỗ ở. các khanh nghĩ thế nào?”

        việc dời đô của lí công uẩn là một kì tích, kì công đối với đất nước. sau một ngàn năm, thăng long – hà nội đã trở thành kinh đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam; là trung tâm kinh tế, quốc phòng, văn hóa lớn của cả nước.

        chiếu dời đô là áng văn xuôi cổ độc đáo, đặc sắc của tổ tiên để lại. ngôn từ trang trọng đúng như khẩu khí của bậc đế vương. nó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ việt nam. nó khơi dậy trong nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 5

        trước khi dời đô về kinh thành thăng long, hai nhà đinh, tiền lê ều đong đô ở vùng no hiểm trở, số vận ngắn ngủi, ra ời không bao lâu thì tii là một người ứng ầu ất nước lý công uẩn có trọng trách a lớn phải tìm ược nơ ịa linh nhân kiệt làm nơi đóng. bằng sự am hiểu thiên văn ịa lí, lý công uẩn đã quyết ịnh dời về kinh thành thăng long, và đó cũng là hoàn cảnh ra ời của văờ chin bằ chiếu dời đô ra đời thể hiện khát vọng to lớn về một đất nước độc lập, hùng cường và không ngừng lớn mạnh c

        Để đi đến quyết định dời đô đến một nơi khác, lý công uẩn đã có sự tính toán vô cùng kĩ lưỡng từ lịch th. Việc dời đô Không phải chuyện hiếm thấy, ngay bên cạnh ta, trung quốc cũng đã có vài lần dời đôô: “xưa nhà thng ến vua bàn canh canh Theo ý trời, vừa với lòng dân bởi vậy vận nước lâu dài, vững bền, nhân dân ược sống trong cảnh ấm no, hạnh. không dừng lại ở những tấm gương xưa, ể công uẩn còn soi ngắm lịch sử gần đy đó là hai nhà đinh, tiền. do ở nơi ịa thế hiểm trở, không thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế nên không hao tổn, muôn vật ượt. quả là cai hại lớn cho nước nhà, chu muôn dân. thể không chuyển dời kinh đô về nơi có linh khí tốt hơn cho vận mệnh đất nước.

        sau khi có quyết ịnh chuyển dời, lý công uẩn ưa ra những lập luận, dẫn chứng hết sức chặt chẽ ể khẳng ịnh kinh đôc ất của ế vương. thứ nhất, thành thăng long ở vị trí trung tâm của trời ất, thế rồng cuộn hổ ngồi, nhìn sông dựa núi, ịa thẺ ẹp ẽ. Ất đai nơi đy rất rộng rãi, bằng phẳng, cao mà thoáng, cư dân sẽ không phải chịu cảnh lụt lội, muôn vật sẽ phát triểt phong. Không chỉ ẹp về ịa thế, mà thành thăng long còn thuận lợi vềt chính trị, văn Hóa, đây là nơi “hội tụ tụ trọng yếbu cơu cũng là nơi kinh đô bậc nhất của ế kinh thành thăng long hội tụ đầy đủ mọi yếu tố để trở thành kinh đô muôn đời của Đại việt. thử hỏi ở nơi hội tụ tụng yếu của bốn phương ất nước như vậy làm sao vận nướccc có thể ngắn ngủi, làm sao cuộc sống người dân không yên ấm hạnh phúc. Đây chính là mong mỏi, khát vọng lớn nhất của lý công uẩn: đất nước hưng thịnh, vững bền, dân cư đời đời ấnm no h. Đó quả là một khát vọng lớn, nhân văn, cao đẹp của một con người yêu nước, thương dân.

        chiếu dời đô không chỉ là khát vọng cao đẹp, lớn lao của dân tộc mà còn là một minh chứng tiêu biểu cho sự phát triển hùng d cưn. hai triều đại trước vốn không dời đô vì thế và tiềm lực còn yếu, nên phải dựa vào rừng núi hiểm trở để tỡn t. Còn Nay, Khi Lý công uẩn quyết dời ồ ồ ra nơi ồng bằng, rộng rãi, bằng pHẳng là kinh thế và lực của ta đã lớn mạnh, s àn sàng ương ầu với nh nh ýng. Ồng thời dời đô ến nơi mới cũng tạo điều kiện cho ta không ngừng phát triển kinh tế, quân sự, củng cố và làm vững mạnh hơn n nữa tiềm lực qu.

        chiếu dời đô vẫn luôn giữ vững giá trị của mình cho đến thời điểm hiện tại. tác phẩm không chỉ cho thấy sự anh minh, sáng suốt trong nhìn nhận, phân tích vấn ề ề của lý công uẩn mà còn cho thấy tài năng lậ luo, c.snp luo, c.snp luo >

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 6

        Lí Công uẩn (974 – 1028) quê ở châu cổ phap, lộ bắc giang, nay làng đình bảng, huyện từ sơn, tỉnh bắc ninh, ông là người thông minh, nhân ái, cci, vando. he nhiều võ công hiển hách. dưới thời tiền lê, ông làm quan đến chức tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ. khi vua lê ngọa triều băng hà, ông được triều thần tôn lên làm vua, xưng là lí thái tổ, lấy niên hiệu là thuận thiên. năm canh tuất (1010), lí thái tổ viết bài chiếu bày tỏ ý định dời đô từ hoa lư (ninh bình) ra thành Đại la (tức hà nội ngày nay). tương truyền khi thuyền nhà vua đến đoạn sông dưới chân thành thì he chợt thấy có rồng vàng bay lên. cho là điềm lành, lí thái tổ nhân đó đổi tên Đại la thành thăng long.

        chiếu dời đô phản ánh ý chí tự cường và khát vọng về một đất nước độc lập, thống nhất, lớn mạnh ta vi. bài chiếu có sức thuyết phục mạnh mẽ vì trên thuận ý trời, dưới hợp lòng người, có sự kết hợp hòa giữa lít với.

        chiếu là một loại văn bản cổ, nội dung thông báo một quyết định hay một mệnh lệnh nào đó của vua chúa cho thần dân biết. chiếu thường thể hiện một tư tưởng lớn lao có ảnh hưởng đến vận mệnh triều đại, đất nước. chiếu dời đô cũng mang đầy đủ đặc điểm trên nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những nét riêng. Đó là tính chất mệnh lệnh kết hợp hài hòa với tính chất tâm tình. ngôn ngữ bài chiếu vừa là ngôn ngữ hành chính vừa là ngôn ngữ đối thoại.

        kết cấu của bài chiếu tiêu biểu cho kết cấu của một bài văn nghị luận chính trị xã hội. BằNG Phương Thức Lập Luận sắc bén, chặt chẽ, Lôgcyc, tac giả đã trình bày và thuyết phục mọi người ồng tình với quyết ịnh dời đ ô của mình. Ể Chứng minh quyết ịnh dời đô là đúg ắn, tac giả nêu một sốn dẫn chứng trong lịch sử cổ kim ểể củng cố li lẽ, tăng thêm khảng thuyết phục.

        ể giải tỏa tâm trạng băn khoăn của không Ít người trước việc dời đô, tác giả khẳng ịnh dời đ là việc lớn thư. lí công uẩn viện dẫn gương các triều vua thời cổ đại bên trung quốc cũng đã từng dời đô:

        ” , dưới theo ý dân nếu thấy thuện ti thay ổi. p>

        Đoạn này nêu tiền đề làm chỗ dựa cho lí lẽ mà tác giả sẽ trình bày ở những phần tiếp theo. Trong lịch sử phong kiến ​​pHương bắc đã từng cor chuyện dời đô và mang lại những kết quảt tốt ẹp, cho nên việc dời đô của líoi tổ không phải là chuy bất thườt thườt

        nhà vua khẳng ịnh các bậc ế vương khi quyết ịnh dời đô ều nhằm mục đích mưu ồ nghiệp lớn, xây dựh nh Ỻnh triồ. việc dời đô trên thì thuận theo mệnh trời (tức phùp với quy lusật khách quan), dưới thì thuận Theo ý dân (phù hợp với nguyện vọng của nhân dân) gia dan tộc.

        qua việc ưa ra những lí lẽ và dẫn chứng ấy, tác giả khẳng ịnh việc thay ổi kinh đô ối với triều ại nhà là qua ột y tckha ột Ý ịnh dời đô của lícông uẩn bắt nguồn từc tế lịch sử ồng thời thể hiện ý chí ménh liệt của nhà vua cũng như của dân tộc ta hồi đó. nhà vua muốn xây dựng và phát triển Đại việt thành một quốc gia hùng mạnh trong tương lai.

        dựa vào oc quan sat, phân tích kĩ lưỡng tình hình thực tế, ông nêu ra những nhận xét có tínnh chất phê pHán: mà hai nhà đinh, lêi Theo ý riêng md ờhmit, Thôhmit. Theo dấu cũ của thương, chu, cứ đegon yên đô thành ở nơi đy, khiến chi triều ại không ược lâu bền, số vận ngắn ngủi, trăm họi hao tốn, mueôn vận. trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không dời đổi.

        Theo ông, nếu cứ ể ể Kinh đô ở chỗ cũ thì sẽ pHạm những sai lầm như không phù hợp quy luật khách quan: lại ttero ý riêng mình khinh thường mệnh trời; he không biết học theo cái đúng của người xưa: không noi theo dấu cũ của thương, chu, cứ đóng yên đô thành ở nơi đây. Hậu quả là triều ại không ược lâu bền, số vận ngắn ngủi… tó lại, kinh đô của quốc gia ại việt không thể phát triển thịnh vượng một vùng ất chật.

        bằng quan điểm của người thời nay, chúng ta cần xem xét, đánh giá thật công bằng về vai trò lịch sử hai triều đại Đinh, lê. thực ra, vào giai đoạn đó, cả thế và lực của triều đình chưa ủ mạnh ể có thể dời đô ra vùng ồng bằng trống ngn àn ẫi ảa vào ịng ồng bằng trống trống trống trống trống trống trống trống trố nhưng đến thời lí, trên đà mở mang phát triển của đất nước thì việc đóng đô ở hoa lư không con phù hợp nữa.

        bên cạnh lẽ sắc sảo, vua lígái tổ còn dùng tình cảm chân thành ể ể tac ộng mạnh mẽi tới tâm hồn dân chúnng, ông tỏ ra tinh tế, khiêm nhườ ủnh. tính thuyết phục của lí lẽ càng tăng lên khi tác giả lồng cảm xúc của mình vào: “trẫm rất đau xót về việc đó”. cảm xúc đó phản ánh khát vọng của nhà vua là muốn phát triển đất nước thành một quốc gia hùng cường. tuy nhiên đằng sau lời lẽ mềm mỏng ấy vẫn là một quyết định cứng rắn không thể không dời đổi.

        nhà vua chứng minh ưu thế mọi mặt của thành Đại la và khẳng định đây là địa điểm tốt nhất để đặt kinh:đô m:

        “huống gì thành ại la, kinh đô cũa cao vương: ở vào nơi trung tâm trời ất; ược cai thế rồng cuộn hổn ngồi. thế rộng mà bằng; khổ ngập lụt; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tư>

        nhà vua dựa vào thuyết pHong thủy ể phân tích và chứng minh lợi thế vẻ ẹp Muôn mặt của thành ại la về ịa li, văn Hóa, ầu mối giao lưu ưu ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều tốt tươi của cảnh vật.

        thành Đại la ở vị trí trung tâm của đất nước. có thế rồng cuộn hổ ngồi. Địa hình đa dạng có núi có sông, địa thế cao và khoáng đạt, mở ra bốn hướng nam, bắc, đông, tây, tiện cho việc phát triển. Đây cũng là đầu mối giao lưu chính trị, văn hóa và kinh tế của cả nước. xét toàn diện, thành Đại la có đủ điều kiện tối ưu để trở thành kinh đô mới của Đại việt. chứng cớ nhà vua ưa ra có sức thuyết phục rất lớn vì ược cân nhắc kĩ càng trên nhiều lĩnh vực, trên cơ sở đó nh: ở đó nh

        xem khắp đất việt ta, chỉ nơi này là thánh địa. thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.

        tac giả gọi ại la Là that ịa của ất việt bởi lẽ ông đã nhận ra nơi đy là ất tốt, ất lành, có đem nhiều lợi ạng, cũng là nơi kinh đô bậc p>

        kết thúc bài chiếu dời đô, lí that tổ không lấy uy quyền của vua chúa ểể ban bố mệnh lệnh mà lại ặt ra câu hỏi: “Trẫm muốn da vào sựn lợi ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ /p>

        câu hỏi tu từ này thể hiện thái độ tôn trọng của người đứng đầu đất nước đối với triều đình phong đi ng kith. có thể coi đây là yếu tố dân chủ tiến bộ trong tư tưởng của lí thái tổ. lời lẽ bài chiếu mang tính chất đối thoại, tạo sự hiểu biết và đồng cảm giữa nhà vua với các bậc quan lại trong triều vàdgânh. một lần nữa, nhà vua khẳng định quyết tâm dời kinh đô từ hoa lư về Đại la của mình.

        chiếu dời đô được viết theo lối văn biền ngẫu với những cặp câu song song, các vế câu đối nhau rất chỉnh về cải l l. những đoạn văn cân xứng kết hợp và bổ sung cho nhau để thể hiện nội dung tư tưởng của bài chiếu. tác giả đã thuyết phục người nghe bằng lí lẽ sắc sảo và tình cảm chân thành. nguyện vọng dời đô của lí thái tổ phù hợp với nguyện vọng của thần dân trăm họ.

        chiếu dời đô phản ánh ý chí độc lập tự cường của dân tộc và sự phát triển lớn mạnh của quốc gia Đỡi việt. qua đó, chung ta cr tể thấy ược khát vọng ménh liệt của tổ tiên về một nước ại việt ộc lập, thống nhất, hùng cường và tư thế hiên ngang của một quốc quốc gia gia tự dời đô từ vùng noui hoa lư chật hẹp ra vùng ồng bằng rộng rãi, điều đó chứng tỏ triều đình nhà li đã ủ khả nĂng c ủ ủ ủn ạn sủn sế ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ Việc lí thati tổ ịnh đô ở thăng long là thực hiện nguyện vọng của nhân dân thu giang sơn vềt mối, ểc đu kiện xây dựng ất nước ngày cày càng lớnh.

        sự đúng đắn của quyết định dời đô đã được lịch sử chứng minh một cách hùng hồn. Thăng long xưa – thủ đô hà nội ngày nay xứng đáng là trai tim của tổcc, là trung tâm chynh trị, kinh tế, vă Hóa của ất nước, đã vững trước m ọt thá nhic nhic nhic nhic nhic nhic chi chi chi chi catc chi chi cata cata chuc chuc. ngoại xâm.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 7

        “chiếu dời đô” là áng văn chính luận, lí lẽ sắc bén dưới cái nhìn vượt thời đại của vua lý thái tổ. tac pHẩm ra ời không chỉ ể thông báo quyết ịnh rời kinh thành từ hoa lư (ninh bình) ra ại la (hà nội) mà còn chole thấy tầm nhìn xa trông rộng .

        vua lý công uẩn ược biết ến là vị vua ban hành nhiều chynh sách khuyến khích phát triển kinh tế – xã hội, có giá trị to lớn trong xângy Ương thời, ông nhận thấy kinh thành hoa lư không còn phù hợp cho việc giao thương buôn bán, vì thế nhà vua đã ưa ruy ết ến. và “chiếu dời đô” khi được ban hành xuống đã trở thành một tác phẩm trong nền văn học việt nam. tác phẩm không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử mà with mang ý nghĩa nhân văn, văn học sâu sắc.

        chiếu là loại văn thể hiện tư tưởng lớn lao có sự ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước; mang nội dung thông báo một mệnh lệnh, một quyết định của vua chúa cho dân chúng được biết. Với “Chiếu dời đô”, ta thấy nó mang ặc trưng chung của thể chiếu, tuy nhiên with những nét rất riêng với sự kt hợp giữa tâm tình và chất mệnh lệnh. <<p thông qua những bài học lịch sử, dẫn chứng những ví dụ chuyển kinh đô của nước bạn trung quốc. chuyện rời đô từ xưa không còn là chuyện hiếm, mục đích cuối cùng cũng vì sự hưng thịnh của quốc gia.

        kinh thành hoa lư với non non hiểm trở không còn pHù hợp trong thời bình, với lợi thế và ịa hình noui rừng như vậy chỉ pHù hợp trong thời chiến còn khi hòa hòa bìn Bằng Phẳng, ất đai Màu Mỡ, Giao Thông Thuận Lợi ể Thúc ẩy Giao Lưu Bán Và Buôn Bộ Máy Máy Hành Chính Cần ượC ặt ở Trung Tâm CủA ất NướC. và dời đô lúc này chính là hợp ý trời và thuận lòng dân.

        200 ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât ât; ngồi. . .

        thành ại la dưới góc nhìn và pHân tích của nhà vua hiện lên là vị tri trung tâm của ất nước, là ầu mối giao lưu kinh tế, vă Hóa, Chính trị của cảa cả n ước. có thể rồng cuộn hổ ngồi, địa hình đa dạng, khoáng đạt, mở ra bốn hướng tiện cho sự phát triển bền vững của quốc gia. thành Đại la sở hữu mọi điều kiện để trở thành kinh đô mới của Đại việt ta.

        “Chiếu dời đô” Là ang văn chynh lusận có giá trị sâu sắc, thể hiện tài nĂng, tầm nhìn xa trông rộng bắt nGUồn từc tếc lịch sử vì một ại vi vi ệt m.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 8

        năm 1010, vua lí thái tổ đã rời từ kinh đô hoa lư (ninh bình) ra Đại la (thăng long – hà nội ngày nay). Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu thời kì phát triển mạnh mẽ của triều đại phong kiến ​​việt nam thời đó. và nhà vua đã viết lên “chiếu dời đô” để thông báo cho quần chúng được biết về sự việc dời đô đó. Bản Chiếu vượt ra khỏi chức nĂng hành chynh nhà nước thông thường, trở thành một tc pHẩm vừa có giá trị lịch sử lại vừa có giá trị văc ộc đc đáo.

        tac pHẩm ược viết theo thể “chiếu”, một thể văn do vua dùng ể ban bố mệnh lệnh, ược viết bằng văn vần, văn biềun vôn thể hiện những tưng lớn lao lao, triều đại, đất nước. “Chiếu dời đô” phản ang khát vọng của nhân dân về một ất nước ộc lập, thống nhất, ồng thời phản ang ý chí tự cường của dân tộc ại việt việt việt việt đ

        trước hết, đoạn văn đầu nêu lên tiền đề, cơ sở lịch sử và thực tiễn của việc dời đô. nhà vua không trực tiếp “ap ặt” mệnh lệnh của mình xuống quần thần mà ngược lại ưa ra những lí lẽ, dẫn chứng rất tiêu biểu về các tri ại c. nhà thương năm lần dời đô, nhà chu ba lần dời đô chỉ nhằm mục đích để “vận nước lâu dài, phong tục phồn thዻ”.

        điều đó là một việc làm hợp li “trên vâng mệnh trời, dưới Theo Lòng dân” và cuối c cùng thì việc dời đ ô cna hai triều ại thung – chu ều ốt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt ngược lại, hai triều đinh – lê ở nước ta lại cứ đóg đô tại hoa lư, không chịu di dời, vậy là trai ngược mệnh trời, không chịu noi gương “tiền nhn” ược cường cường thịnh …

        cach lập luận so sánh giữa một bên những điều tốt ẹp khi dời đô với màt bên là hậu quảng tốt của việc khng chịu di dời, nhà vua đng việc nên làm và bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắ. Đó là việc dời đô không chỉ có ý nghĩa noi theo tấm gương của người đi trước mà còn là việc “tính kế muôn đời cho con cháu” mai sau. như vậy, ngay ở pHần ầu bài chiếu, chung ta đã thấy hiện lên khát vọng ménh liệt vềt một ất nước ộc lập, that nhất, phát triển giàu ẹp Trong tổa n.

        Đoạn văn tiếp theo, nhà vua đưa ra những lý do để chọn thành Đại la là kinh đô mới. dưới con mắt của nhà vua, thành Đại la hiện lên thực sự là một vùng đất hội tụ, chung đúc khí thiêng của muôn đời. xét về vị trí ịa lí, đy là nơi trung tâm của cả nước, có thế ất ẹp (rồng cuộn hổ ngồi) nhìn ra bốn phưương nam, đn,c, tu. mà thoáng, không lo lụt lội. về chính trị, là đầu mối giao lưu của bốn phương, dân cư đông đúc, đất đai màu mỡ, muôn vật phong phú tốt tươi.

        từ đó, nhà vua đi tới kết luận: khắp cả nước thì đây chính là nơi “kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”. Ến đây, Chung ta thấy, vua lí that tổ thực sự là một vị vua anh minh, có tầm nhìn xa trông rộng, biết nắm giữ vận mệnh thịnh suy của triều ại mình và và và và và và bi lịch sử, xã hội.

        bởi dời đô từ nơi non non hiểm trở ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang. triều đại mạnh mẽ. Cho nên đy là biểu hiện của một khát vọng tực, tự cường, quyết tâm dựng nước đi liền với việc giữ nước hết sức cháy bỏng, ménh liệt của tộc âc ệt.

        “Chiếu dời đô” Sau những cơ sở và lẽ ở hai phần trước đó, nhà vua đã kết thúc bài chiếu với câu hỏi: “Trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của ất ấy ể ị ị ị ị ị ị ị ị ị , lại vừa có tính chất đối thoại, thăm dò ý kiến ​​​​của quần thần.

        chính câu hỏi đó đã xóa nhòa đi khoảng cách giữa bậc quân vương với bách gia trăm họ, dễ tạo nên sự đồng cảm giữa vu thh. từ đó mà vua – tôi dễ đồng lòng quyết tâm xây dựng đất nước cường thịnh, vững mạnh, huy hoàng.

        có một câu chuyện mà người xưa vẫn truyền tai nhau, khi dời đô về ại la, vua lí thái tổ đã nằm mộng thấy rồng vàn hiển hóa. Điều đó càng cho thấy rằng, việc dời đô của nhà vua càng trở nên đúng đắn, thuyết phục hơn.

        bởi đây là một sự kiện không chỉ có sự hội tụ của địa lợi, nhân hòa mà còn có cả thiên thời. Và cho tới ngày hôm nay, chung ta vẫn thy ại la – thăng long – hà nội thực sự là một mảnh ất ịa linh nhân kiệt với nghìn nĂm văn hi ến và mãi trườn bồn bất di th di arle that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that this this that that thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thá thái người dân việt.

        tóm lại, với nGhệ Thuật lập luận mạch lạc, chặt chẽ, lẽc sắc bén, dẫn chứng thuyết phục, tình cảm chân thành, bài chiếu đc -sức lay ộng tớhồt ồt ồt ồt ồt ồt thời bấy giờ. nguyện vọng dời đô của nhà vua đã ược quân thần ủng hộ, cho thấy lígai tổ là vị vua thực sự là một bậc minh vángơng sự là một bậc minh sựg ng nhân dân về một ất nước ộc lập, thống nhất, phản ang ý chí tự cường của dân tộc ại việt đang trên đà lớn mạnh, phát triển, sáng tươi huy hoàng.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 9

        trong chế ộ ộ phong kiến ​​việt nam, leadership uẩn ược biết ến là một trong những vị minh quân có tầm nhìn xa trông rộng, lắng chu vận mệnh ất nước. Điều này đã được thể hiện rõ thông qua việc ông quyết định dời đô từ hoa lư (ninh binh) ra thành Đại la (hà nội). sự kiện chính trị này gắn với một tác phẩm văn học có giá trị là “chiếu dời đô”. bằng lập luận chặt chẽ, thuyết phục, bài chiếu chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc.

        Đầu tiên, trong tác phẩm này, giá trị nhân văn thể hiện qua mục đích và dời đô và nỗi lòng của tác giả. mục đích của việc dời đô từ hoa lư ra thành Đại la là vì lo lắng cho vận mệnh đất nước. nhận thấy những khó khĂn ở nơi đong đôn tại, cụ thể là ịa hình no hiểm trở gây ra nhiều khó khĂn ể ể phat triển ất nước trong thời bình. <.

        tác giả nêu ra những tấm gương không ngần ngại dời đô: “xưa nhà thương đến đời bàn canh năm lần dời đô, nhà chu đến đời thành vương ba lần dời đô” cùng với việc khẳng định đây là việc tất yếu nếu muốn phát triển đất nước. Vì Hi nhà đinh, lê không nhận ra điều này nên “cứ chịu yên đong đô nơi đy, ến nỗi thế ại không dài, vận số ng ắn ngủi, trèm họ tổn has ậ ậ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ ợ vận nước.

        chứng kiến ​​cảnh nhân dân khổ cực, lầm than, lí công uẩn “vô cùng đau xót”. lời bộc bạch chân thành đã làm nổi bật hình ảnh của một ông vua yêu nước, thương dân và luôn khắc khoải về vận dệnth. như vậy, giá trị nhân văn đã ược thể hi qa tấm lòng của bậc minh quân, một lòng muốn dời đô ể ể phat triển ất nước, tạo nên that bình c cuộc sống.

        giá trị nhân văn của tac pHẩm còn ược thể hi qa lío do chọn ại la làm kinh đô: “ở vào nơi trung tâm trời ất, ược thế rồng cuộn hổ ngồi, che sông sau sou trước. vùng này mặt đất rộng mà bằng phẳng, thế đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ thấp trũng tối tăm, muôn vật hết sƻp.t

        tác giả đã phân tích những ưu điểm về mặt địa lí, phong thủy của vùng đất Đại la. việc nhìn nhận ịa thế của ại la Không những thể hi sự hiểu biết sâu rộng mà còn choc thấy tầm nhìn xa trông rộa của sựu tthnh đt leader lí vi ệc.

        tuy là một bài chiếu nhưng “chiếu dời đô” lại thấm ẫm giá trị nhân vĂn bởi một lẽ, leaders chiếu vốn thuộc thể loại văn học chức năng, là lời ban bố của vua truyền xuống nhân dân nhưng xuyên

        ngược lại, bài chiếu được viết nên đầy cảm xúc: “trẫm muốn nhân địa lợi ấy mà định nơi ở, các khanhĩ nghĩ. Việc dời đô Giống như ược ưa ra trưng cầu ý dân bằng lập lận chặt chẽ, lẽ và dẫn chứng thuyết phục, giọng văn ôn hòa, lời văn thật.

        như vậy, tuy thuộc là thể loại văn học chức năng với mục đích ban bố mệnh lệnh nhưng “chiếu dời đô” không hề .khô c khan mà với tấm lòng yêu nước thương dân, tác giả- vị vua lí công uẩn đã tạo nên một tác phẩm thấm đẫm tinh thần nhân văn.

        từ mục đích dời đô, lí do chọn ại la làm kinh đô mới hay ến những lời bộc bạch của tác giả, chúng ta ều bắt gặp trongá >

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 10

        lý công uẩn là một võ tướng tài ba, đức độ. khi lê ngọa triều chết, lý công uẩn ược triều thần tôn lên làm vua và lấy hiệu là l decided , hà nội) vào năm 1010 và viết “chiếu dời ”. Đây là một văn kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn.

        Tham khảo: Chùm thơ Hoa Sữa hay, tình thơ hoa sữa với nhiều kỷ niệm

        phần đầu của chiếu dời đô chính là mục đích và tầm quan trọng của việc dời đô. tác giả đã nêu lên những cơ sở để làm tiền đề cho việc dời đô. như chung ta đã biết thì từ cổ chí kim việc dời đô là việc thường xuyên của các nhà vua với mục đích là tìm ra chỗ hợp phong thủy, gópe làm cho ất nước hưm.

        Ở trong tác phẩm, lý công uẩn đã đưa ra dẫn chứng của những vị vua bên trung quốc trước đó. trước kia nhà thương đến vua bàn canh đã có tới năm lần dời đô. rồi thời nhà chu đến thời vua thành vương cũng có tới ba lần dời đô. he with khẳng định rằng việc chuyển dời mà phải xem xét chứ đâu phải tự ý chuyển dời được.

        dời đô vì muốn đóng đô ở nơi trung tâm trời đất, mưu toan việc lớn để tính kế muôn đời cho with cháu mình. trên thì tuân theo mệnh trời, dưới thì theo ý dân và nếu thấy thuận tiện thì thay đổi. chính điều đó khiến cho vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh. bằng những dẫn chứng trên lý công uẩn đã lấy những bằng chứng đó để làm tiền đề, để mở đầu cho bản chiếu dô. mục đích của việc rời đô là ể việc mưu sinhthm thuận lợi, bộ máy hành chính ược ặt ở trung tâm của ất nước ể dễ bề vận hành quản.

        qua những lý lẽ trên có thể thấy việc thay đổi kinh đô của nhà lý là hoàn toàn hợp lý, là một điều tất yếu khách quan. quyết ịnh dời đô là từ thực tế khách quan ồng thời thể hiện ý chí ménh liệt của nhà vua và dân tộc ta lúc bấy giờ khi muốn xy dựng một ại viùt hù h.

        phần thứ hai tác giả phân tích thực tế để cho mọi người thấy được kinh đô cũ không còn thích hợp để mở mang đấtc nưn. thậm chí còn không ngần ngại việc phê phán những triều đại cũ ở nước ta. tiêu biểu đó là nhà Đinh, lê khi khinh thường mệnh trời, đón đô yên ở đây khiến cho vận nước ngắn ngủi.

        rút ra kết luận nếu trái với quy luật vận động thì sẽ không có kết quả tốt được. tuy nhiên cũng nêu ra sự thật ở giai đoạn đó hai triều chưa ủ mạnh, chưa ủ sức chống chọi lại với kẻ thù Luôn lă Mu ỒNG thời càng chưa thể dời đô rh chỗng pHẳng mà vẫn pHải dựa vào ịa thế hiểm trở của hoa lư ể ể có thể tồn tại, chống thù trong, giặc ngoài. phải đến thời nhà lý khi đất nước ta đang trên đà mở mang, phát triển. bấy giờ kinh đô hoa lư không with phù hợp nữa nên việc dời đô là tất yếu.

        ngoài việc chứng minh hoa lư không còn thích hợp ể tiếp tục đón đô thì lý công uẩn còn ưa ra những minh chứng về những điể tipû. Ầu tiên là về vị trí, đy không chỉ là kinh đô cũ của cao vương mà còn là nơi trung tâm của trời ất, lại ược thế “ộng hồ”.

        về địa thế thì thế nhìn sông tựa núi, địa thế đất vừa rộng, vừa bằng phẳng lại vừa cao, thoáng mát. có thể thấy đây là một nơi có địa thế tốt cả về mặt địa lý, về cả văn hóa, giao lưu kinh tế – văn hóa. nếu dân cư tập trung về đây sẽ phát triển được tiềm lực kinh tế, không phải chịu cảnh ngập lụt khốn khổ.

        vị trí mở ra bốn hướng nam, bắc, đông, tây thuận lợi cho việc phát triển lâu dài của đất nước. Đồng thời đây là đầu mối giao lưu chính trị, văn hóa và kinh tế của cả nước. khi xem xét toàn diện thêm cả về mặt phong thì thì đy là nơi hoàn toàn thích hợp, ịa điểm tối ưu nhất ể trở thành kinh ỡiỡ cệ có thể nói vua đã có sự tìm hiểu kỹ càng và nắm rõ được thực lực cũng như khát vọng xây dựng đất nước hùng mạnh>

        “chiếu dời đô” (thiên đô chiếu) chính là áng văn xuôi cổ độc đáo và đặc sắc. tác phẩm đã thể hiện khí phách anh hùng dám đương đầu với thử thách và vững tin vào khả năng của mình của lý công uẩn. chính ông đã đặt nền mong cho sự phát triển hưng thịnh và lâu dài của đất nước.

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 11

        lý công uẩn (974-1028) quê ở kinh bắc, là võ tướng cao cấp của lê Đại hành, từng giữ chức tả thân vệ Điện chứn. Ông là người tài trí, đức độ, kín đáo, nhiều uy vọng. NăM 1009, Lê ngọa triều chết, ông ược giới tăng lữ và triều thần tôn lên làm vua, tức Lý Thái tổng nên triều ại nhà lý hơn 200 năm (1009-1225). <

        năm 1010, lý thái tổ viết “thiên đô chiếu” dời đô từ hoa lư (ninh bình) ra thành Đại la, sau đổi là thăng long, kinh đô của vi

        “chiếu là lời của vua ban bố hiệu lệnh cho thần dân” (dương quảng hàm), thuộc văn xuôi cổ, câu vă có vế ối, ngôn từ trang, trang nghiêm. uẩn là một văn kiện mang ý nghĩa lịch sử to lớn.

        văn bản chữ hán chỉ có 214 chữ, bản dịch của nguyễn Đức vân dài 360 chữ.

        phần ầu “chiếu dời đô” nói lên mục đích sâu xa, tầm quan trọng của việc dời đô là ể “đeg đô ởi nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tinh kế muôn ờ trời, dưới Theo ý dân. ”

        mục đích và tầm quan trọng: việc dời đô không còn là chuyện hi hữu, mà đó là những kinh nghiệm lịch sử, phản ang xu thế phát triển lịch sửc. tác giả đã nêu lên những dẫn chứng lịch sử để thu phục nhân tâm. chuyện ở xa là chuyện bên tàu: “xưa nhà thương đến vua bàn canh năm lần dời đô; nhà chu đến vua thành vương cũng ba lần dời đô“. Chuyện gần là ở nước ta thời nhà đinh, nhà lê vì chỉ Không ượC Thích Nghi ”… Sử Sách Cho Biết, đinh Bộ Lĩnh Sau Khi DẹP Tan 12 Sứ Qura. NHà Vu 1005, lê ại hành băng hà, thì các thế lực pHong kiến, các hoc tử … loạc kéo dài “trìm họ pHải hao tổn” nhiều xương Máu, tiền của. tỏ hai triều ại đinh, lê “không ược lâu bền, số vận ngủi.” nước phong kiến ​​việt nam chưa ủ mạnh, nạn Cát cứa các lãnh chún hoành hành, giặc gia loạn lạc kéo dài. đô và phòng thủ. đón đ ở ở hoa là là một hạn chế lịch sử của nhà à à à motto.

        lý công uẩn “đau .xot” khi nGhĩ về “vận số ngắn ngủi” của nhà đinh, nhà lê và cảm thấy việc dời đ là một việc cấp thiết “khônng dời ời ời.

        trong phần mở ầu “chiếu dời đô” tac giả đã thể hi li lẽc bén, dẫn chứng lịch sử là sự thật hi hi ển nhiên, giàu sức thuyết phục lòng người. tác giả đã lồng cảm xúc vào bài chiếu, tạo nên bao ấn tượng đẹp: “trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không đ”.i

        cuốn “lịch sử việt nam” của viện sử học đã viết:

        “việc dời đô về thăng long phản ang yêu cầu phat triển mới của quốc gia pHong kiến ​​tập quyền và chứng tỏ khả năNg, lòng tin và quyết tâm của cản tộc giữp.

        về địa lợi: Đại la rất thuận lợi, rất đẹp để đóng đô.

        Đại la không có gì xa lạ, là “kinh đô cũ của cao vương”. cao vương là cao biền, đại quan của nhà Đường, từng làm Đô hộ sứ ​​​​giao châu từ 864 – 875; năm 866, cao biển đã xây thành Đại la, thuộc hà nội ngày nay.

        Đại la rất thuận tiện.

        về vị trí địa lí là “ở vào vơi trung tâm trời đất… đã đúng ngôi nam bắc đông tây”.

        về địa thế, rất đẹp, rất hùng vĩ: “được cái thế rồng cuộn hổ ngồi”. “lại tiện hướng nhìn sông dựa núi”, “địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoang.”

        là một vùng đất cư trú lí tưởng cho dân cư, không ‘ngập lụt”, “muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi.”

        tóm lại, Đại la là “thắng địa” là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, “chốn tụ hội trọng yếu của bốn phcn”. Đại la xứng đáng là “kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.

        phần thứ hai của “chiếu dời đô“ cho thấy tầm nhìn chiến lược của lý công uẩn về Đại la, nơi sẽ dời đến. Một cai nhìn toàn diện, sâu sắc, chính xác về các mặt vị trí ịa li, ịa thế, nhân văn … sau một nghìn năm, hà nội đã trở thành thủ đô hòa bình của ất nước ta càng thấy việ dời đô từ hoa lư ra Đại la của lý công uẩn là một cống hiến vô cùng vĩ đại “mưu toan nghiệp lớn, tính ớn ớn, kớn ớn, kớn khn

        Sử Sách Còn Ghi Lại: Khi Thuyền rồng của nhà vua vừa cập bến sông nhị hà ở chân thành ại la thì có with rồng vàng bay lên, vua cho là điềm tốt mới ổi ổi ổi ổi ổ Thăng Long Là “Rồng Bay Lên” Thể Hiện Thế NướC Và pHản ANH KHÁT VọNG CủA NHân Dân Ta Xây DựNG ạI VIệT THRNH MộT QUốC GIA CườNG THịNH CO Ý chí tự lập tự cường và niềm tin về ngày mai tốt đẹp được khẳng định một cách mạnh mẽ.

        về mặt văn chương, phần thứ hai “chiếu dời đô“ rất đặc sắc. cách viết hàm súc, giàu hình ảnh và biểu cảm, những vế đối rất chỉnh, đọc lên nghe rất thú vị, mặc dù phải qua:

        “huống gì thành Đại la… ở vào nơi trung tâm trời đất //; được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi nam bắc tây đông; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. dan cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt //; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi… thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước //; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.

        phần cuối nguyên tác ‘thiên đô chiếu” chỉ có 14 chữ, bản dịch thành 19 chữ. nhà vua bày tỏ ý mình về việc dời đô và hỏi quần thần. Đúng lý công uẩn là một người “tài trí, đức độ, kín đáo”.

        “trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của đất ấy để định chỗ ở. các khanh nghĩ thế nào?”.

        việc dời đô của lý công uẩn là một kì tích, kì công. SAU MộT NGàn NăM Thăng Long – Hà nội “ất Văt Vật” đã Trở Thành Thủ đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam, trung tâm chính trị, kinh tế, quốc phòng, v. >

        “chiếu dời đô“ là áng văn xuôi cổ độc đáo, đặc sắc của tổ tiên để lại. ngôn từ trang trọng, đúng là khẩu khí của bậc đế vương. nó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ việt nam. nó khơi dậy trong lòng nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ.

        Đang xem: Cảm nhận về vẻ đẹp của con người Hàn Mạc Tử qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

        phân tích chiếu dời đô – mẫu 12

        lý công uẩn (974-1028) quê ở kinh bắc, là võ tướng cao cấp của lê Đại hành, từng giữ chức tả thân vệ Điện chứn. Ông là người tài trí, đức độ, kín đáo, nhiều uy vọng. NăM 1009, Lê ngọa triều chết, ông ược giới tăng lữ và triều thần tôn lên làm vua, tức Lý Thái tổng nên triều ại nhà lý hơn 200 năm (1009-1225). <

        năm 1010, lý thái tổ viết “thiên đô chiếu”dời đô từ hoa lư (ninh bình) ra thành Đại la, sau đổi là thăng long, kinh đô cỡi

        “chiếu là lời của vua ban bố hiệu lệnh cho thần dân” (dương quảng hàm), thuộc văn xuôi cổ, câu vă có vế ối, ngôn từ trang ng tranghiê. uẩn là một văn kiện mang ý nghĩa lịch sử to lớn.

        văn bản chữ hán chỉ có 214 chữ, bản dịch của nguyễn Đức vân dài 360 chữ.

        phần ầu “chiếu dời đô“ nói lên mục đích sâu xa, tầm quan trọng của việc dời đô là ểể “đong đô ởi nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, you, tí, tí, tí, tíg đi đi toan nghiệp lớn, you, you, you, tíng đi ời trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, you, you, you, tíng đi ời trung tâm; trên theo mệnh trời, dưới theo ý dân”. Nói một cach khác, việc dời đô là một việc lớn, vừa hợp mệnh trời vừa hợp lòng dân, là ểể xây dựng ất nước cường thịnh, đem lại hạnh phúc, bit.

        mục đích và tầm quan trọng: việc dời đô không còn là chuyện hi hữu, mà đó là những kinh nghiệm lịch sử, phản ang xu thế phát triển lịch sửc. tác giả đã nêu lên những dẫn chứng lịch sử để thu phục nhân tâm. chuyện ở xa là chuyện bên tàu: “xưa nhà thương đến vua bàn canh năm lần dời đô; nhà chu đến vua thành vương cũng ba lần dời đô“. Chuyện gần là ở nước ta thời nhà đinh, nhà lê vì chỉ Không ượC Thích Nghi ”… Sử Sách Cho Biết, đinh Bộ Lĩnh Sau Khi DẹP Tan 12 Sứ Qura. NHà Vu 1005, lê ại hành băng hà, thì các thế lực pHong kiến, các hoc tử … loạc kéo dài “trìm họ pHải hao tổn” nhiều xương Máu, tiền của. tỏ hai triều ại đinh, lê “không ược lâu bền, số vận ngủi.” nước phong kiến ​​việt nam chưa ủ mạnh, nạn Cát cứa các lãnh chún hoành hành, giặc gia loạn lạc kéo dài. đô và phòng thủ. đón đ ở ở hoa là là một hạn chế lịch sử của nhà à à à motto.

        lý công uẩn “đau xot” khi nghĩ về “vận số ngắn ngủi” của nhà đinh, nhà lê và cảm thấy việc dời đô là một việc cấp thiết “khônng dời dời dời”.

        trong phần mở ầu “chiếu dời đô” tac giả đã thể hi li lẽc bén, dẫn chứng lịch sử là sự thật hi hi ển nhiên, giàu sức thuyết phục lòng người. tác giả đã lồng cảm xúc vào bài chiếu, tạo nên bao ấn tượng đẹp: “trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không đ”.

        cuốn “lịch sử việt nam” của viện sử học đã viết:

        ‘việc dời đô về thăng long phản ang yêu cầu phát triển mới của quốc gia pHong kiến ​​tập quyền và chứng tỏ khả năNg, lòng tin và quyết tâm của cản tộc giữp. p>

        về địa lợi: Đại la rất thuận lợi, rất đẹp để đóng đô.

        Đại la không có gì xa lạ, là “kinh đô cũ của cao vương”. cao vương là cao biền, đại quan của nhà Đường, từng làm Đô hộ sứ ​​​​giao châu từ 864 – 875; năm 866, cao biển đã xây thành Đại la, thuộc hà nội ngày nay.

        Đại la rất thuận tiện.

        về vị trí địa lí là “ở vào vơi trung tâm trời đất… đã đúng ngôi nam bắc đông tây”.

        về địa thế, rất đẹp, rất hùng vĩ: “được cái thế rồng cuộn hổ ngồi”. “lại tiện hướng nhìn sông dựa núi”, “địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoang.”

        là một vùng đất cư trú lí tưởng cho dân cư, không “ngập lụt”, “muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi”.

        tóm lại, Đại la là “thắng địa” là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, “chốn tụ hội trọng yếu của bốn phcn”. Đại la xứng đáng là “kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.

        phần thứ hai của “chiếu dời đô“ cho thấy tầm nhìn chiến lược của lý cồng uẩn về Đại la, nơi sẽ dời đnô đ. Một cai nhìn toàn diện, sâu sắc, chính xác về các mặt vị trí ịa li, ịa thế, nhân văn … sau một nghìn năm, hà nội đã trở thành thủ đô hòa bình của ất nước ta càng thấy việ dời đô từ hoa lư ra Đại la của lý công uẩn là một cống hiến vô cùng vĩ đại “mưu toan nghiệp lớn, tính ớn ớn, kớn ớn, kớn khn

        Sử Sách Còn Ghi Lại: Khi Thuyền rồng của nhà vua vừa cập bến sông nhị hà ở chân thành ại la thì có with rồng vàng bay lên, vua cho là điềm tốt mới ổi ổi ổi ổi ổ Thăng Long Là “Rồng Bay Lên” Thể Hiện Thế NướC Và pHản ANH KHÁT VọNG CủA NHân Dân Ta Xây DựNG ạI VIệT THRNH MộT QUốC GIA CườNG THịNH CO Ý chí tự lập tự cường và niềm tin về ngày mai tốt đẹp được khẳng định một cách mạnh mẽ.

        về mặt văn chương, phần thứ hai “chiếu dời đô“ rất đặc sắc. cách viết hàm súc, giàu hình ảnh và biểu cảm, những vế đối rất chỉnh, đọc lên nghe rất thú vị, mặc dù phải qua:

        “huống gì thành Đại la… ở vào nơi trung tâm trời đất //; được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi nam bắc tây đông; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. dan cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt //; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi… thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước //; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.

        phần cuối nguyên tác ‘thiên đô chiếu” chỉ có 14 chữ, bản dịch thành 19 chữ. nhà vua bày tỏ ý mình về việc dời đô và hỏi quần thần. Đúng lý công uẩn là một người “tài trí, đức độ, kín đáo”. các khanh nghĩ thế nào?”.

        việc dời đô của lý công uẩn là một kì tích, kì công. SAU MộT NGàn NăM Thăng Long – Hà nội “ất Văt Vật” đã Trở Thành Thủ đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam, trung tâm chính trị, kinh tế, quốc phòng, v. >

        “chiếu dời đô“ là áng văn xuôi cổ độc đáo, đặc sắc của tổ tiên để lại. ngôn từ trang trọng, đúng là khẩu khí của bậc đế vương. nó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ việt nam. nó khơi dậy trong lòng nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ.

        Đang xem: Cảm nhận về vẻ đẹp của con người Hàn Mạc Tử qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button