Tác phẩm văn học

Phân tích Chí khí anh hùng (bài số 2) – Trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

tố hữu đã từng dành những lời ngợi ca sâu sắc nhất cho một nhà đại thi sĩ rằng:

“tiếng thơ ai động đất trờinghe như non nước vọng lời ngàn thu”

người đó không ai khác chính là nguyễn du cùng với kiệt tác truyện kiều. mỗi một đoạn, mỗi câu thơ trong truyện kiều đều là “lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu” mà thi gia dầy công chắp bút. Ở đó, ẩn sau số phận cuộc ời mỗi nhân vật đã ược nhà ại thi hào của dân tộc chúng ta gửi gắm biết bao giá trị nhân ắn ắn. Và trong số những trích đoạn của “Truyện kiều”, đoạn trích “chí khí anh hùng” chynh là một trong những minh chứng tiểu nhất với sựnh chân thực giất ấc mơt n. của người anh hùng…

đoạn trích “chí khí anh hùng” nằm ở phần hai: gia biến và lưu lạc, từ câu 2213 ến câu 2230. lúc ấy, khi mà thúy kiều đang tuyệt vọng, chric ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổT ổC ổC ổC ổC ổT ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC ổC nơi lầu xanh thì từ hải đã xuất hiện và cứu nàng ra khỏi chốn tửu sắc đầy thị phi ấy. nhờ có từ hải, thúy kiều được báo ân báo oán, được hượng hạnh phúc of her vợ chồng như những người phụ nữ bìnhng thư. nhưng tình yêu giữa thúy kiều và từ hải vẫn không thể nào che khuất đi ước mơ gây dựng một sự nghiệp lớn lao ờ with i ưny. Đó Chính là lí do mà khi mối tình của họa chớm nở ược “nửa năm” thì từii đã tiếp tục lên ường với khát khao cháy bỏng gây dựng of her sự nghiệp của mình. Đoạn trích “chí khí anh hùng” chính là miêu tả cảnh từ hải từ biệt thúy kiều để ra đi.

khác với Thanh tâm tài nhân trong “kim vân kiều truyện” chỉ tuật lại trong đôi ba dòng ngắn ngủi “từi hải sắt căn nhà ở với kiều ược nĂm xuất chung củ gái ểể hoàn thiện giấc mộng anh hùng “ầu ội trời, chân ạp ất” lớt cột củc c c. bốn câu thơ đầu khắc họa thật đậm, thật rõ net hình ảnh của từ hải trước lúc lên đường:

“nửa năm hương lửa ương nồng, trượng phu thoắt đã ộng lòng bốn phương.trông vời trời bể mênh mang, thanh gươm ygựa rong lên ưẻ>

nửa năm chính là khoảng thời gian kiều và từ hải chung sống hạnh phúc bên nhau. nguyễn du đã làm khó bậc anh hùng ấy khi đặt chàng trong hai khoảng không gian đối lập: một bên là không gian khuê phòng “hương lửa đương nồng” với cuộc sống vợ chồng đằm thắm mặn nồng, có thể níu kéo bất kì một người đàn ông nào. trái lại, một bên là không gian vũ trụ bao la có sức vẫy gọi mãnh liệt. từ hải được đặt trong hoàn cảnh thử thách chí lớn, khi chàng phải lên đường giữa lúc hạnh phúc gia đình trọn vẹn, viên mãn, viên mãn. Ường ường là ấng “trượng phu” – một người đàn ông cc hoài bão chí lớn, chàng không một chút níu kéo giằng xé there are những từ ngữ, hình ảnh: “tho ịnh nhanh chóng, dứt khot, bừng lên cái chí anh hùng gi -gi -tờ hả h. cái ánh mắt trông vào “trời bể mênh mang” là ánh nhìn hướng ến một khoảng không gian xa hơn rộng hơn nơi mà bậc hào kiệt thỏa chí vùng vùng nhữn. hình ảnh “thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” không chỉ tái hiện hình ảnh with người mạnh mẽ, hào hùng ặt trên nền kì vĩ của không gian mà còn vẽ lên tư thế tự tự tin, ngạo nghễ, hiên ngang với that hùng mang hùng tâm tráng chí. bốn câu thơ đầu thể hiện một khát vọng thực hiện chí lớn của chàng anh hùng họ từ. khát vọng ấy không những ược ặt trong một bối cảnh ặc biệt ểt thấy một từ hải không quyến luyến, bịn

lẽ thường, cuộc chia tay nào cũng đầy nước mắt, cũng đọng những dùng dằng chẳng nỡ của kẻ ở với người đi. với từ và kiều cũng không phải là ngoại lệ. She Nàng Không MUốN MộT THâN MộT MV, GIườNG ơN GốI CHIếC TRONG CăN NHà LạNH LẽO, Nàng MộT MựC MUốC MUốN ượC Sẻ CHIA, ượC GANH VC Sự NGHIệP VớI TừI TừI. lời lẽ nghe sao mà tha thiết thế:

“nàng rằng: “phận gái chữ tòng, chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi”

nho giáo đã viết, phận nữ nhi: “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. kiều một lòng xin đi theo âu cũng là hợp tình hợp lí với đạo nho truyền thống. hơn nữa, trong hoàn cảnh của thúy kiều lúc này, từ hải chính là điểm tựa tinh thần duy nhất. từ đã dag tay cứu vớt cuộc ời kiều, cho thúy kiều những ngày that hạnh phúc nên Theo quy luật tâm Lý thông thường, kiều luôn mUốn gắn mình với từi từi hải hải. Đó là tình yêu, là sự cảm thông, là đức hi sinh thủy chung are sắt với chồng của nàng kiều. Ấy thế nhưng, trái với những mong mỏi của nàng, từ ngay lập tức đáp lại:

“từ rằng: “tâm phúc tương tri,sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?”

bằng một câu hỏi tu từ, từi như vừa trach vừa khuyên kiều không cần pHải sống theo ạo tam tòng cổ hủ của ời xưa, mong vợ mình vượt lên khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏi khỏ hùng như chàng. từ hải đã từ chối khéo léo ể kiều hiểu ra vấn ề, từ đó thấy ược sự thấu hiểu sâu sắc của chàng ối of her vợ mình, khẳng ịnh tình cảm gim gim gim gim gim gim. hơn thế nữa, từ hải còn vẽ ra viễn cảnh tương lai qua trí tưởng tượng và sự tự tin ngạo nghễ của người anh hùng:

“bao giờ mười vạn tinh binh,tiếng chuông dậy đất bóng tinh rợp đường.làm cho rõ mặt phi thường,bấy giờ ta sẽ rước nà.”

nghigia

BUTI PHAPP ướC Lệ TượNG TRưNG C CUEG NHữNG HìnH ảNH, âM THANH ượC Phonng ại: “MườI VạN TINH BINH”, “TIếNG CHIêng dậY ấT”, “BONG TINH BI mặt “mặt” mặt “mặt”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, phá, “”. tất cả đã khắc họa lên sự kì vĩ, hùng tráng, vang dội của những chiến công sánh vai với chân dung của người anh húng tài nătng xuủg. có thể thấy, từ hải ở thực tại nhưng dường như đang sống ở những ngày chiến thắng. mục đích của chàng là ể khẳng ịnh danh tiếng của bản thân giữa ời và hơn hết, từi muốn có sự nghiệp ể đ đó rước kiều về làm vợ nghi lễ n. Đó là chí khí anh hùng gắn liền với tình yêu thương, coi trọng kiều. tuy nhiên, mặc dù cứng rắn như vậy nhưng chàng vẫn kín đáo thể hiện sự quan tâm, lo lắng của mình dành cho thúy kiều:

“bằng nay bốn bể không nhà, theo càng thêm bận, biết là đi đâu?Đành lòng chờ đó ít lâu, chầy chăng là một năm sau vội gì!”

Biết trước rằng with ường mình đi “bốn bể không nhà”, có khi màn trời chiếu ất nhưng chàng vẫn quyết tâm đi và dùng nó làm lý do ể ê khuy ề nk ở ở ở ở ở ở ở Chàng Mong vợ thấu hiểu, cảm thông cho nỗi khổ tâm của mình cũng chính là của người anh hùng khi sự nghiệp vừa bắt ầu còn kh.ian, gừa bắt ầu còn kh hẹn ước một năm sẽ thực hiện giấc mộng công danh của từ hải. Điều đó cho thấy, từ hải không chỉ có khát vọng, hoài bão mà còn có quyết tâm với ý chí, nghị lực phi thường. Thông qua cuộc ối thoại giữa thúy kiều và từii, nguyễn du đã thể hi qan quan niệm về người anh hùng là sự thống nhất giữa một with người ời thường giản dị với với một ấ từ hải không chỉ mang khát vọng lớn lao mà còn rất mực tâm lý, vừa yêu, hiểu lại trân trọng thúy kiều.

Đoạn trích kết lại với hai câu thơ gây ấn tượng sâu đậm bởi hình ảnh ước lệ:

“quyết lời dứt áo ra đi,gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.”

nhịp thơ 2-2-2 cùng với các động từ mạnh liên tiếp: “quyết”, “dứt”, “ra đi” đã miêu tả sự dứt khoát, mạnh mẽ t h của. từ hải không một chút băn khoăn, do dự, đắn đo mà luôn mạnh mẽ, dứt khoát trong mọi hoàn cảnh. sử dụng điển tích điển cố “chim bằng” c cùng với hình ảnh ẩn dụ, nguyễn du đã Càng tô ậm sự kì vĩ, phi thường, tư thế lồng lộng của tựi gi ữa củng. nguyễn du dường như đã lựa chọn những hình ảnh ẹp ẽ nhất ể ể miêu tả vôn vinh từ hải bằng cai nhìn lạc quan, bay bổng của mình.qua ngòi bút bút bút PHAP ướ “, “chim bằng” … lấy cái bao la, rộng lớn của vũ trụ ể ểnh dung về khao khát làm nên sự nghiệp lớn củ. mặt khác, ông còn thổi hồn vào tác phẩm của mình những cảm hứng sáng tạo lãng mạn, chính là tình cảm, là tình yêu thương, là tấm chân tình của từ hải và thúy kiều dành trọn cho nhau bằng niềm tin tưởng vào tương the I. từ hải và thúy kiều không chỉ là tình yêu đôi lứa, mà nó đã trở thành “tâm phúc tương tri”, hiểu nhau sâu sắc, nàng hiểu ta hưung. Không những thế, tac giả nguyễn du đã cho thấy sự tinh tế, tài tình của mình khi lí tưởng Hóa hình ảnh người anh hùng mang tầm vó vó vũ cứu giúp ờnh rất tư tưởng nhân văn cao đẹp. Và từ đó, ông gửi gắm trọn vẹn giấc mơ công l, khát vọng tự do trong cuộc sống, gửi gắm giấc mơ của mình vào hình tượng người anh hùng từi hải nn ri r.

như vậy, qua đoạn trích “chí khí anh hùng”, ại thi hào nguyễn du đã khắc họa thành công hình tượng người anh hùng với khát vọng lớn lao vùng vẫy “ t thế hiên ngang, lẫm liệt làm chủ vũ trụ. nhờ đó mà dưới ngòi bút của nguyễn du, nhân vật luôn có một sức sống đậm sâu trong lòng bạn đọc muôn đời.

bài làm của học sinh lớp văn cô ngọc anh.

because of them:

phân tích chí khí anh hùng (trích truyện kiều) – nguyễn du

tham khảo các bài văn mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage fb: thích văn học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button