Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn nhất, chi tiết

Phân tích bài thơ cảnh ngày hè ngắn nhất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Phân tích bài thơ cảnh ngày hè ngắn nhất hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

một trong những vấn đề then chốt để làm nên những bài văn hay đó là trước khi làm bài các em cần lập dàn ý cho bài viết đó. với dàn ý phân tích bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn, chi tiết dưới đy hy vọng sẽ là một trong những gợi ý giúp các em ho tà viện bát! mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn nhất, chi tiết - Toploigiai

sơ lược về tác giả, tác phẩm trước khi phân tích bài thơ cảnh ngày hè

tìm hiểu về tác giả nguyễn trãi

nguyễn trãi (1380-1442), đỗ thái học sinh thời cuối trần, ông ngoại là trần nguyên Đán, tể tướng nhà trần. With nhà văn hiến, tumi trẻ, tài cao giữa lúc vận nước gian nguy (giặc minh xâm lược năm 1407), nguyễn trãi đã tteo ​​lêi làm nên thắng lợi củng cuộc giảg dâtng dâtng dâtng dâtng dâtng dâtng ttng ttg ttg ttg ttg t ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttng ttngh vương triều mới. là tác giả của quân trung từ mệnh, Đại cáo bình ngô những văn kiện chính trị, quân sự, ngoại giao nổi tiêng thời phong kiến. he lại là tác giả dư ịa chí (một trong những cuôn sách ịa lí ầu tiên về nưởc ta) và hàng trăm bài thơ chữ hán, chữ nôm sau tập hợp thiợp tán thàn. một lòng thờ vua, giúp nước, thương dân nhưng cuối đời gặp họa chu di tam tộc (giết ba họ). Ông là một thiên tài nhân nghĩa – thanh cao – chịu oan nghiệt. năm 1980, tổ chức giáo dục, khoa học và vãn hóa thế giới (unesco) đã công nhận nguyễn trãi là danh nhân văn hóa thế giới.

quốc âm thi tập gồm 254 bài, tập thơ nôm sớm nhất hiện còn, cho nên có thể nói nguyễn tréi là người ặt nền móng và một trong những ỉnh cao cùa thơ việt. tập thơ ược chia làm 4 pHần, thể thất ngôn ường luật chen lục ngôn (có một câu sáu tiếng xen vào), một sự thay ổi chỉy thấy ở thơ việt thế kỉ xvi, XVI. bốn phần này được chia ra thơ về thời tiết, cây cỏ, thú vật và không có tựa đề (vô đề). tất cả đều là tâm sự, tâm trạng, tâm tình, tâm tính. những cảm xúc, nghĩ suy trước sự vật, nhân tình, thế sự, thế thái của một trong những with người việt nam đãẹp nhấi hàcỺ k0. with người ra sao? chí hướng thế nào? nỗi minh ra sao? tự răn điều gì giữa thời buổi tranh quyền đoạt lợi trong một vương triều mới thành, đang lên đều có thể tìm thấy trop.

trên cai nền ấy là lung linh vẻ ẹp ức trai “lòng sáng như sao khuê” (ức trai tâm thượng quang khuê tảo) (1460- 1497), vị nhưn xÉt xÉt năm quốc gia Đại việt.

Đôi net về bài thơ cảnh ngày hè

cảnh ngày hè, xếp trong mục bảo kính cảnh giới bài 43 (gương báu răn mình) của phần vô đề

mùa hè, ngày dài, rỗi rãi, ngồi hong mát, nhưng không phải thư nhàn, thanh thản mà với một bầu tâm sự, xúc cảm mà ghi lại. từ cảnh nghĩ đến thế cuộc rối lòng khiến tình ý miên man. chúng ta sẽ đi vào bài thơ để thấy vẻ đẹp tâm hồn nguyễn trãi.

a. vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên – cảnh ngày hè

nhà thơ từ trong sự tĩnh lặng, cor rồi sẽ chìm vào im ắng, with người này chỉ còn mỗi việc hÓng mát một mình suốt ngày. Ông sẽ thấv gì ở cuộc sống ngày hè? cây và hoa, người và vật đều bộc lộ hết nhiệt độ sống tối đa của nó. cây hòe, tán giương che rợp, màu xanh dày dặn, đầy đặn, cố mà xanh hết sức xanh. cây thạch lựu cũng cố phun sắc đỏ. hoa sen hồng thì cố tỏa hương ngát hơn. chợ cá phải náo nhiệt lắm thì từ nơi xa mới vẳng lai được tiếng lao xao. những tiếng ve cuối cùng của cuối ngày như muốn đứt giọng mà kêu. các động từ đùn đùn, phun, tiễn, lao xao, dắng dỏi đều diễn tả trạng thái đang vận động mạnh mẽ, ứa căng, tràn v. cách ngắt nhịp cũng có sự biến đổi đặc biệt. không đều đều, cân đối, nhịp nhàng 3/4 quen thuộc của thể thơ đường luật. giữa “hòe lục đùn đùn/tán rợp gương”, và “lao xao chợ cá/làng ngư phủ; dắng dỏi cầm ve/lầu tịch dương” là thạch lựu hiên/còn ph; hồng liên trì / đã tiễn mùi hương (nhịp 3/4). người ta sẽmm nhận ược muôn vật, muôn vẻ khac nhau qua trạng thati và nhịp sống của nó bằng các ộng từ miêu tả và sự thay ổi tiết tấu ở các cau thơ. sức sống này đầy đặn, lớp lớp sinh sôi, sức sống kia mạnh mẽ, cái này là bề rộng, cái kia là chiều cao. tất cả đều sống động, đang khát sống. cái thể trạng hừng hực là thể trạng riêng, là vẻ đẹp của cảnh vật ngày hè dưới with mắt nhìn nguyễn trãi.

b. vẻ đẹp tâm hồn nguyễn trãi

thiên nhiên quanh minh, cuộc sống xã hội nơi xa tất cả đều vang động trong cõi lòng, trong tâm hồn ông. Nhà thơ quan sat, tận hường hương vị, lắng nghe cai rướn mình sinh sôi, nảy nở, Thôi thúc tự bên trong, đang ứa căng, tràn ầy, xôn xao của vạt v à pHảI Có Lòng yêu Thiên nhiên, cuộc sống sâu sắc, thắm thiết, thấm thía with người này mới có thể thụ hưởng ược như thế trong một buổi ơn, cô ộc như vậy vậy. she nguyễn trãi she sẽ vui cái vui sinh sôi, nảy nở đang diễn ra quanh mình để quên đi cái tâm không nhàu. và cái tâm không nhàn của ông, chính là nỗi niềm, khát vọng về một đời sống thái bình, hạnh phúc cho dân cho nước. nhất là khi chứng kiến ​​ời sống thực, tự nhiên, yên lành, khát sống, không đua chen, bụi bặm của with người, tạo vật buổi cuối chiài h.

“dẽ có ngu cầm đàn một tiếng

dân giàu đủ khắp đòi phương”

lẽ ra nên có, làm sao có một triều đại, một xã hội cho muôn dân, muôn vật đang tràn đầy sức sống kia được ống hưcún hưc. chiến tranh chấm dứt: thế sự tưởng yên ổn, không ngờ lại đang chứa chất những rối ren. bao giờ mới đến thời thái bình thịnh trị đây? nguyễn trãi, trong cảnh mà ta gặp, bài thơ mà ta đọc hôm nay, đang đặt ra câu hỏi ấy. câu hỏi quên thân mình, phận mình để day dứt cho dân, cho nước. nỗi đau, niềm lo, nỗi khát khao và tâm trạng ngậm ngùi cùng ồng thời hiện diện ở with người trưởc sau chỉ giữ vững một quan niệm, một tình cảm “việc n ngh.

hai câu kết, thì câu cuối cùng 6 chữ. là tieu chí rõ ràng, ngắn gọn của thời đại thái bình. thái bình, thịnh trị là “dân giàu đủ, khắp đòi (muôn) phương”. giữa nước (triều đại) và dân. nguyễn trãi luôn lấy dân làm trọng, lấy sự giàu có, no đủ, hạnh phúc của dân làm gốc. Đây cũng là nỗi niềm chung của những with người “đã rằng vì nước, vì dân”. TRướC NGUYễN TRÍI KHOảNG 500 NăM, THIềN Sư PHAPP Thuận (915-990) Thời tiền lê từng khẳng ịnh: “vận nướcco nhiều nỗi, nhưng mở ra cõnh là the ếnhntn, n. đao binh”. sau nguyễn trãi cũng khoảng 500 năm, chủ tịch hồ chí minh (1890-1969) cũng chỉ có một mong muốn tột cùng như thế.

dàn ý phân tích bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn nhất – mẫu số 1

i. mở bai

– giới thiệu về tác giả nguyễn trãi: nguyễn trãi là một trong những cây ại cổ th th th. của nền văn học trung ại việt nam, đã gvis vào kho tàng vă hạc ạc ạc ạ ạ ạ ạ ạt ạ ạ ạ. chữ nôm

– giới thiệu về tập quốc âm thi tập: tác phẩm chữ nôm xuất sắc của nguyễn trãi. với thể Đường luật được sử dụng thuần thục như thể thơ dân tộc, tập thơ đã vẽ nên chân dung, with người.

– giới thiệu khái quát về bài thơ “cảnh ngày hè”: bài số 43 trong số 61 bài của mục bảo kínnh cảnh giới quốc âm thi tập trong là thà một. p>

ii. thanks bai

1. 6 câu thơ đầu: bức tranh thiên nhiên và cuộc sống

– câu 1: hoàn cảnh đặc biệt của tác giả

– bức tranh thiên nhiên, cảnh vật

+ hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên, cảnh vật lúc vào hè: hòe lục, thạch lựu hiên, hồng liên trì

+ sử dụng động từ mạnh gợi nên sức sống căng tràn của cảnh vật: đùn đùn, phun, tiễn

– bức tranh cuộc sống: tac giả đã sử dụng thính giác ể cảm nhận cuộc sống, dùng âm thanh ểể tái hiện lại sinh ộng và chon thực bức tranh cuộc sốc sốc sốc s

+ lao xao chợ cá: âm thanh gần gũi, gợi nên sự sống của with người

+ dắng dỏi cầm ve: âm thanh đặc trưng của mùa hè, gợi nên sự rộn rã, tươi vui

=> Bằng sự cảm nhận tinh tế của tất cả các giác quan, sự tinh tế trong cach cảm nhận và tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tac giả đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên và cuộc sốn sốn sốn , âm thanh, tất cả luôn căng tràn sự sống.

2. 2 câu thơ còn lại: vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ

– Ông ước mình có cây đàn của vua ngu thuấn để cầu mong cho “dân giàu đủ”.

– Với vệc mượn điển tích cây đàn của vua ngu thuấn ể tự răn mình đã chun chún thấy chí hướng cao cả: luôn khao khát đem tài trí ể ực hành tĩ nh ươ nh ươ >

iii. kết bai

khái quát giá trị nội dung và nGhệ thuật của bài thơ: sửng thể thơ ường luật, hình ảnh thơ ộc đao đã chúsg ta cảm nhận ược vẻ ẹ ẹ ẹ Ặc biệt, qua đó giúl chúng ta cảm nhận sâu sắc vẻ ẹp tâm hồn của nguyễn trãi – một tình yêu thiên nhiên sâu sắc, một tội long chotrụm lòn.

dàn ý phân tích bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn nhất – mẫu số 2

i. mở bai

– nguyễn trãi là một bậc anh hùng, một nhà văn hóa lớn.

– bài thơ cảnh ngày hè (bảo kính cảnh giới – bài 43) phản ánh vẻ ẹp ộc đáo của bức tranh ngày hè và tâm hồnàng thiên nhiên, ẻt.

ii. thanks bai

1. bức tranh thiên nhiên và cuộc sống

– miêu tả cảnh ngày hè, tác giả đã sử dụng các động từ: đùn đùn, giương, phun.

+ từ đùn đùn gợi tả sắc xanh thẫm của tán hoè lớp lớp, liên tiếp tuôn ra.

+ giving rộng ra.

+ từ phun gợi sự nổi bật, bắt mắt của màu đỏ hoa lựu.

=> cảnh vật được miêu tả với sức sống mãnh liệt. như có một cái gì đó thôi thúc bên trong, sức sống như ứa căng, tràn ầy khiến cho màu xanh của lá hòe đùn l lando ởn. thiên nhiên hiện lên sống động vô cùng.

– Trong Bài Thơ Cóc Màu sắc: Màu xanh của cây hoa hòe, màu ỏ của hoa lựa, hoa sen (cả mùi thơm của hương sen), tất cả ều dưới ang nắng chiều ).

– Bài thơ cònc các âm thanh như tiếng “lao xao” của “chợ ca làng ngư phủ”, tiếng rên rỉ (từ – dắng dỏi)

=> bức tranh mùa hè còn có sự hài hòa giữa cảnh vật và with người. tuy Ít nói tới with người nhưng ta vẫn thấy dấu vết, hình bóng with người rất gần gũi: những cây hòe, cây lựu, hồ sen… tay with người. cho nên, bên cạnh các hình ảnh thiên nhiên ấy còn thấy có cái hiên nhà (thạch lựu hiên còn phun thức ỏ), cái ao (trì) (hồng liên trì đ đn mùi ve lƧ). Đặc biệt, có rất nhiều âm thanh tiếng người được nghe từ xa (lao xao chợ cá làng ngư phủ)…

=> các hình ảnh, màu sắc, âm thanh, mùi vị, hài hòa giữa with người với cảnh vật. Đó đều là những vẻ đẹp bình dị, gần gũi, thân thuộc của quê hương, đất nước con người việt nam.

2. vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ

– nhà thơ tập trung những giác quan: thị giác, thinh giác, khứu giác và cả cảm giác nữa để quan sát cảnh thiên nhiên.

– thiên nhiên ngày hè hiện lên với những ặc trưng cụ thể bởi những cảm nhận tinh tế: màu xanh của cam cây, màu ỏ của của hoa lựu vƧ. mùa hè có tiếng ve kêu…

– thiên nhiên càng hiện lên cụ thể bao nhiêu, càng đẹp bao nhiêu thì chứng tỏ tâm hồn nhà thơ càng đẹp bấy nhiêu. một tâm hồn đẹp đẽ nhất định phải xuất phát từ thế giới quan lành mạnh. bao trùm lên từ tấm lòng yêu nước, yêu đời của Ức trai.

– hai câu kết diễn tả khát vọng, mong mỏi da diết của nguyễn trãi về cuộc sống thanh bình, hạnh phúc của nhân dân. nhà thơ mong mỏi có khúc đàn nam phong của vua thuấn. mỗi khi khúc đàn ấy gảy lên thì mưa thuận gió hòa, nhân dân làm ăn sung sướng no đủ.

+ lấy chuyện xưa để nói hiện tại, cho thấy tấm lòng yêu nước, thương dân của nguyễn trãi. Đó là tấm lòng yêu nước thương dân đến trọn đời.

+ ồng thời câu thơ cũng có nghĩa: nếu có đàn ngu (đàn của vua nghiêu) sẽ gảy lên một khúc nhạc – ca ngợi cuộc song thái bình.nh. Đây là lòi ngợi ca sự hưng thịnh của triều đại, nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhở các bậc quân vương luôn quan đn.

+ nhà thơ thể hiện niềm vui, sự ngợi ca, nhưng ồng thòi cũng là niềm mong ước cho ất nước this bình, lời khuyn các vị vu noi gương nghiêu, thuấng ” hờn giận oan cừu ”(lời trong một bản tấu của nguyễn trãi). của khổng tử: “dân vi bản, xã tắc vi quy, quân vi khinh (dân là gốc, xã tắc là quý, vua là).

+ Âm điệu của bài thơ có sự thay đổi: câu kết chỉ có 6 chữ (lục ngôn), khác với những bài kết thúc bằng câu thất ngôn. câu lục ngôn làm cho âm điệu đang 7 chữ dồn lại trong 6 chữ.

+ tác dụng của việc kết thúc bằng câu thơ lục ngôn: cảm xúc được dồn nén, nhưng dư âm của nó lại mở ra. bài thơ hết những âm hưởng chưa hết, đó là nhờ cách kết thúc bằng câu thơ sáu chữ trong một bài thơ thất ngôn.

iii. kết bai

khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật:

+ tâm hồn nguyễn trãi chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu ời, yêu nhân dân, ất nước, ặc biệt là tấm lòng ái nước, thương dân cạn.

+ ồng thời, bài thơ còn ể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn ọc bởi ngôn ngữ, hình ảnh thơ giản dị, ộc đáo vàt cách chop k>

dàn ý phân tích bài thơ cảnh ngày hè chi tiết – mẫu số 3

i. mở bai:

giới thiệu tác giả, tác phẩm

+ tác giả nguyễn trãi là một nhà thơ, nhà văn tài năng kiệt xuất của dân tộc, ông đã có nhiều đóng góp lớn cho nền hčn věn>

.

+ Bài thơ cảnh ngày hè của nguyễn trãi lài số 43 trong trùm thơ bảo kíhh cảnh giới của quốc âm thi tập, là một bức tranh thiê nhiên tuyệt ẹp và và tấp dâng dâng p>

ii. thanks bai

– hoàn cảnh sống của nguyễn trãi trong những ngày về ở ẩn:

+ “rồi”: là một từ cổ có nghĩa là rảnh rỗi, nhàn hạ

+ “ngày trường”: ngày dài, chỉ khoảnh thời gian rảnh rỗi.

+ hóng mát: hoạt động an nhàn, tĩnh tại, thư thái

-> tâm thế an nhàn, thảnh thơi của tác giả.

– bức tranh cảnh ngày hè nổi lên với bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ:

+ cây hòe có sức sống mãnh liệt giờ tán là xanh che phủ cả khoảng không gian

+ sắc đỏ của cây thạch lựu tô đậm thêm cho khung cảnh ngày hè

+ hương hoa sen tỏa ngát bay theo làn gió

-> cảnh vật ngày hè tươi tắn, tràn đầy sức sống, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên của của nguyễn trãi

– vẻ đẹp bức tranh cuộc sống with người:

+ nguyễn tríi dùng nhiều từ Hán việt như ngư pHủ, cầm ve, tịch dương kết hợp nhuần nhuyễn với những từ Thuần việt tạo nên vẻp vừa mộc mạc, bhem.

+ cuộc sống được cảm nhận bằng âm thanh: Âm thanh từ làng chợ cá, của tiếng ve râm ran mỗi độ hè về

+ từ láy: đùn đùn, lao xao, dắng dỏi…-> cảnh ngày hè xôn xao, náo nức, không khí rất nhộn nhịp

+ Động từ: rợp, đùn, tiễn đưa khiến cho người đọc thấy được cảm giác sức sống trỗi dậy của cảnh m va

This ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất m nhut t âm nhum nhu mạnh những âm thanh bao trùm làng quê.

→ cuộc sống sôi động, ồn ão, tràn đầy sức sống và âm thanh.

⇒ cả thiên nhiên và with người ều hiện lên tràn ầy sức sống, tâm hồn lạc quan, yêu ời, tinh tế, nhạy cảm, yyu thiên nhiên, thha thiết vớc sốc sốc sốc sống. /p>

– nhà thơ đã cảm nhận cái tinh tế, thú vị của ngày hè qua thị giác và thinh giác:

+ nhà thơ nhìn những tán la xanh cây hòe, màu ỏ rực của thạch lựu, tiếng sees kêu ran cả khong không gian và hình ảnh người dân làng chài mớm ậm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổm ổt ổt. /p>

+ ngày hè cảm nhận qua thinh giác khi nhà thơ thấy được hương sen thoảng theo gíó

-> tâm hồn nhà thơ nguyễn trãi được hòa vào thiên nhiên, nói lên được tác giả là người rất yêu đời, yêu cuộc sống.

– tình yêu nước thương dân của nguyễn trãi:

+ “dẽ” là từ cổ nghĩa là lẽ, lẽ ra

+ “ngu cầm” là cây đàn của vua nghiêu vua thuấn. Đây là điển cố quen thuộc của trung hoa kể về thời đại nghiêu thuấn – những ông vua nhân từ đem lại cuộc sống ấn phúc no, húc chonh hằng ngày vua nghiêu thuấn thường đem đàn ra gảy khúc nam phong ngợi ca cảnh thái bình trên xứ sở này

-> thể hiện ước muốnc ược cây đàn ể ca ngợi khung cảnh thiên nhiên tươi ẹp và cuộc sống vui tươi trên quê hương ông, niềm vui sướng, hạnh nnc cc c c c c c c c

+ câu thơ cuối cùng thể hiện rõ ràng, cụ thể ước mơ được thấy cảnh thanh bình, ấm no trên đất nước.

=> nguyễn trãi dù sống trong cảnh thanh nhàn nhưng vẫn nặng lòng với dân với nước. Ông ước mơ về cuộc sống no đủ, ấm áp sung túc không chỉ trên quê hương ông mà còn trải khắp đất nước.

– nghệ thuật:

+ giọng điệu trữ tình, sâu lắng, but pháp tả sinh động

+ thể thơ sáng tạo thất ngôn xen lục ngôn

+ ngôn ngữ thơ phong phú, đa dạng vừa có lớp từ hán việt vừa có lớp từ thuần việt tạo nên vẻ đẹp vừa trang trhûng vịd

+ sử dụng các điển tích, điển cố

iii. kết bai

– nhấn mạnh lại tình yêu thiên nhiên của tác giả ồng ca ngợi ức tính tốt ẹp của bậc thi nhân dù xin cáo quan về ởn nhƻng vẫn.

dàn ý phân tích bài thơ cảnh ngày hè chi tiết – mẫu số 4

Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn nhất, chi tiết - Toploigiai (ảnh 2)

i. mở bai

– giới thiệu về tác giả nguyễn trãi: là anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới với sự nghiệp văn học đồ sộ.

– giới thiệu về tập thơ quốc âm thi tập và bài thơ cảnh ngày hè: quốc âm thi tập là tập thơ ặt nền móng choc sự ường của thữnhnh nía của tập tập thơ

ii. thanks bai

1. sáu câu thơ đầu: bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ngày hè

– hoàn cảnh sống của nguyễn trãi trong những ngày về ở ẩn:

+ “rồi”: là một từ cổ có nghĩa là rảnh rỗi, nhàn hạ

+ “ngày trường”: ngày dài, chỉ khoảnh thời gian rảnh rỗi.

+ hóng mát: hoạt động an nhàn, tĩnh tại, thư thái

→ tâm thế an nhàn, thảnh thơi của tác giả.

– bức tranh thiên nhiên rực rỡ, sống động.

+ xuất hiện trong ba câu thơ là những sự vật quen thuộc của của mùa hè: lá hòe , thạch lựu, hoa sen.

→ sự vật gần gũi, giản dị

This : mùng: mùng: muche: muche: muche: muche: muche: muche: muche: muche: muche: muche, much: muche, much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much : much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: much: m adicel sen cuối hạ.

→ cách miêu tả tinh tế, sinh động khiến các sự vật hiện lên vừa có màu sắc vừa có trạng thái, vừa có mùi hương

⇒ Các sự vật vốn gần gũi, giản dị nhưng qua cach phối hợp ường nét, màu sắc c quart các ộng từ mạnh đã vẽ lên một bức tranh căng tràn sựng

⇒ thể hiện tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên của của nguyễn trãi.

– vẻ đẹp bức tranh cuộc sống with người

+ nguyễn tríi dùng nhiều từ Hán việt như ngư pHủ, cầm ve, tịch dương kết hợp nhuần nhuyễn với những từ Thuần việt tạo nên vẻp vừa mộc mạc, bhem.

+ cuộc sống được cảm nhận bằng âm thanh: Âm thanh từ làng chợ cá, của tiếng ve râm ran mỗi độ hè về

This ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất m nhut t âm nhum nhu mạnh những âm thanh bao trùm làng quê.

→ cuộc sống sôi động, ồn ão, tràn đầy sức sống và âm thanh.

⇒ cả thiên nhiên và con người đều hiện lên tràn đầy sức sống

⇒ tâm hồn lạc quan, yêu đời, tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên, tha thiết với cuộc sống quê nhà của nhà trơ nguyễn.

2. hai câu cuối: tâm sự và ước nguyện của nhà thơ

– “dẽ” là từ cổ nghĩa là lẽ, lẽ ra

– “ngu cầm” là cây đàn của vua nghiêu vua thuấn. Đây là điển cố quen thuộc của trung hoa kể về thời đại nghiêu thuấn – những ông vua nhân từ đem lại cuộc sống ấn phúc no, húc chonh hằng ngày vua nghiêu thuấn thường đem đàn ra gảy khúc nam phong ngợi ca cảnh thái bình trên xứ sở này

→ thể hiện ước muốn có được cây đàn để ca ngợi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống vui tươi trên qungê hưưôp.

→ câu thơ thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc của tác giả khi được sống hòa hợp cùng thôn quê.

– câu thơ cuối cùng thể hiện rõ ràng, cụ thể ước mơ được thấy cảnh thanh bình, ấm no trên đất nước.

→ nguyễn trãi dù sống trong cảnh thanh nhàn nhưng vẫn nặng lòng với dân với nước. Ông ước mơ về cuộc sống no đủ, ấm áp sung túc không chỉ trên quê hương ông mà còn trải khắp đất nước.

3. nghệ thuật

– giọng điệu trữ tình, sâu lắng, but pháp tả sinh động

– thể thơ sáng tạo thất ngôn xen lục ngôn

– ngôn ngữ thơ phong phú, đa dạng vừa có lớp từ hán việt vừa có lớp từ thuần việt tạo nên vẻ đẹp vừa trang trhûng vịd

– sử dụng các điển tích, điển cố

iii. kết bai

– khái quát nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– mở rộng: liên hệ với những bài thơ cùng chủ đề như “quy hứng” của nguyễn trung ngạn, “nhàn” của nguyễn bỉnh khiêm.

-/-

với các bài dàn ý phân tích bài thơ cảnh ngày hè do top lời giải sưu tầm và biên soạn trên đây, hy vọng các em sẽ cón hcm ìthêm nh mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về tác phẩm. chúc các em làm bài tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *