Tác phẩm văn học

Top 8 mẫu phân tích bài thơ Cảnh khuya hay chọn lọc

phân tích bài thơ cảnh khuya của hồ chí minh – cảnh khuya là một bài thơt ngôn tứ tuyệt cực của bác khi mii tả vềc tranh thiên nhiÚrin fuerte>n. bên cạnh bức tranh thiên nhiên thi vị, người đọc cũng cảm nhận được nỗi lòng thi nhân, tâm trạng canh cánh một nỗi lo v. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ ến bạn ọc dàn ý bài cảnh khuya, phân tích bài thơ cảnh khuya ngắn gọn, phân tích nghệ thuật bài thơ cảnh khuya, phyt c -thc -tych cyt tyhy thihy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy tyhy thyt thihy thyt tyhy tyt

 • top 5 bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya hay chọn lọc
 • top 4 mẫu phân tích 3 khổ cuối bài tiểu đội xe không kính
 • 1. hoàn cảnh ra đời của bài thơ cảnh khuya

  bài thơ cảnh khuya ược Bác Sáng tac vào giai đoạn ầu của khang chiến chống phap, cụ thể vào năm 1947. đây là giai đoạn nhân dân hưởng ứng ứNg ứNg ứNg ứ rừng núi , hiểm trở để thành lập căn cứ, lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài với thực dân pháp.

  Xem thêm: Phân tích bài thơ cảnh khuya

  trong một đêm trăng đẹp, bác ngắm cảnh và viết lên những vầng thơ tuyệt đẹp. bài thơ lột tả vẻ ẹp của thiên nhiên, núi rừng ồng thời gửi gắm bên trong tâm sự của người lá

  phân tích bài thơ Cảnh khuya

  2. dàn ý phân tích bài thơ cảnh khuya

  1. mở bài

  – giới thiệu khái quát về tac giả hồ chí minh: hồ chí minh là vị lãnh tụ tài ba vĩi ại của dân tộc việt nam, lại vừa là một nhà thơ xuất sắc.

  – giới thiệu về bài thơ “cảnh khuya”: bài thơ được sáng tác vào những năm kháng chiến chống pháp. khi ấy hồ chí minh còn đang lo cho các cuộc đấu tranh chống lại thực dân pháp. vì không ngủ được nên bác bầu bạn với thiên nhiên. bác đã viết lên bài thơ này.

  2. what’s up

  a. bức tranh thiên nhiên cảnh khuya nơi chiến khu việt bắc

  – bức tranh thiên nhiên giống như một bức tranh động chứ không phải bức tranh tĩnh.

  – mở đầu bằng âm thanh của tiếng suối: tiếng suối trong rừng xa xa vọng lại như tiếng hát của người con gái trong trẻo ngân vang.

  + ở đy ta nhận thấy sự thay ổi của tiêu chuẩn cai ẹp: trước kia thiên nhiên làm chuẩn mực ểể nói về ẹp của with người (biện pháp ước lệ tượng tưng tưng trưng); còn trong thơ bác con người làm chuẩn mực để chỉ cái đẹp của thiên nhiên (tiếng suối như tiếng hát).

  + tiếng suối róc rách êm tai trong trẻo như tiếng một cô gái đang hát.

  + Ánh trăng đêm khuya tạo thành những bóng hoa trên mặt đất.

  + Điệp từ “lồng” nhấn mạnh vào sự xuyên tỏa của ánh sáng trăng khuya.

  ⇒ cảnh vật thiên nhiên hiện lên mang vẻ đẹp của sự trầm mặc, huyền ảo của ánh trăng khuya. nó không chỉ có màu sắc vàng yên ả mà nó còn có âm thành của tiếng suối chảy róc rách trong trẻo như tiếng hát vỏng lại từ phía xa.

  b. tâm trạng nhà thơ

  – câu thơ thứ ba có dấu phẩy ở giữa như cắt ngang hai sự đối lập nhau.

  – Đối với thiên nhiên hiền hòa lung linh yên bình đẹp như vẽ kia là tâm trạng của nhà thơ. Đó là một tâm trạng đầy bất trắc, âu lo không yên bình.

  – không phải người thức để ngắm cảnh mà vì người đang lo nỗi nước nhà.

  Đang xem: BST Thơ 4 Chữ Về Tình Bạn Sâu Sắc Nhất

  ⇒ trái ngược với sự hài hòa của thiên nhiên là tâm trạng ầy âu lo của nhà thơ, lo ngày mai chiến tranh, lo ngày mai có giành ộc ộc ộ

  3. kết bài

  – khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ

  + nội dung: vẻ đẹp đêm trăng rằm tháng giêng ở tây bắc và tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước và phong thái ung dung, lạnc c

  – bài thơ vừa vẽ lên bức tranh thiên nhiên tại chiến khu việt bắc hiền hòa với màu sắc của ánh tr. đó thấy được tấm lòng đối với thiên nhiên và con người của nhà thơ vĩ đại.

  3. phân tích bài thơ cảnh khuya ngắn gọn

  chủ tịch hồ chí minh vốn là một con người có tâm hồn nghệ sĩ. người có tình yêu thiết tha với thiên nhiên vạn vật, ngay lúc còn trong ngục tối, thời gian bị giam hãm nhưng đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, bằng những rung cảm mãnh liệt bác đã tạo ra những bài thơ tuyệt tác. cho đến những ngày hoạt động ở chiến khu việt bắc đầy gian lao, vất vả nhưng tâm hồn bác vẫn không thôi hướng về thế giới. và bài thơ cảnh khuya là một trong những bài thơ được tạo ra từ những rung động trước cuộc sống như thế.

  bài thơ cảnh khuya được viết bằng chữ quốc ngữ mang đậm tính hiện đại. cũng vẫn là khung cảnh núi rừng việt bắc nhưng lại là khung cảnh thiên nhiên ở một chiều kích không gian khác. mở đầu bài thơ là âm thanh vang vọng núi rừng:

  tiếng suối trong như tiếng hát xa

  tiếng suối is there tiếng người? có lẽ là cả hai âm thanh này đã hòa quyện vào nhau chăng? thật khó để có thể phân biệt được. Trường liên tưởng và sự so sánh của Bác thật ặc biệt mà cũng thật đúng, tạo nên hình ảnh thơ Sinh ộng, Làm sống ộng cả khung cảnh thiên nhiên nc. Đọc câu thơ này ta lại bất giác nhớ đến câu thơ của nguyễn trãi:

  côn sơn suối chảy rì rầm

  ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

  nếu như trong hai câu thơ của nguyễn tréi lấy thiên nhiên làm chuẩn mực của cai ẹp, của sự toàn mĩ thì ngược lại thơ Bác lại lấy condemn ca hiện đại. bác đã so sánh tiếng suối với tiếng hát một cách tinh tế, gợi cảm, hình ảnh so sánh này khiến cho âm thanh của tiếng suối xa càng trở n gần, m.th gần

  câu thơ tiếp theo lại cho thấy sự hòa hợp, hòa quyện của cảnh vật: trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa. cảnh vật thiên nhiên vô cùng huyền ảo, chúng đan cài, hòa quyện vào nhau để tôn lên vẻ đẹp của nhau. ta có thể thấy bức tranh chồng lên nhau thành nhiều tầng, nhiều lớp, đường nét, hình khối đan cài, hòa hợp với đìì. Có dáng cổ thụ vươn tỏa, trên cao là angr trject trong trẻo, lấp lánh, dưới mặt ất in hình muôn ngàn hoa cỏ, cây cối, bức tranh về đêm mà không hềm tối, u buồn, ngược lạ tràn sức sống.

  trong khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hữu tình ấy with người xuất hiện và đó cũng chính là hình ảnh của thi nhân. nhà thơ say mê ngắm nhìn, chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. dòng th thứ tư bất ngờ mở ra chiều sâu mới trong tâm hồn nhà thơ: chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà. Thì ra, Bác Thao Thức chưa ngủ ược làn vì đang lo lắng ch vận mệnh của nhân dân, ất nước, chynh trong những phút trầm lắng suy tư đó Bác đã Bặt gặp ạp ạp ạp n, vạp. p>

  điệp từ “chưa ngủ” ược ặt ở cuối câu thứ ba và ầu câu thứ tư như một bản lề mở ra hai dòng tâm trạng của with người: một with người say mê trướ ẻ ẹtn ầtn ầt , m ầt ầt ầtn, m. ắp nỗi ưu tư về sự nghiệp giải phóng đất nước. hai khía cạnh này không mâu thuẫn mà hòa hợp thống nhất với nhau trong tâm hồn bác. chân dung bác hiện lên thật đẹp đẽ, cảm động, đó là hình ảnh vị lãnh tụ hết lòng lo cho đất nước. câu thơ đã làm sáng ngời phẩm chất, nhân cách cao đẹp của bác.

  bài thơ có sự kết hợp linh hoạt các biện phapp nGhệ Thuật: Thus Sánh, điệp từ (lồng, chưa ngủ) nối kết hai tâm trạng, bộc lộ chiều sâu tâm hồn cao ẹp của ngôn ngữ thơ hiện đại, giản dị mà cũng hết sức tinh tế, hàm suc.

  cảnh khuya đã cho ta thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên tha thiết, sâu nặng. cùng với đó là tấm lòng luôn lo nghĩ cho vận mệnh đất nước, dân tộc. bài thơ là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại, tạo nên nét đặc sắc cho tác phẩm.

  4. phân tích bài thơ cảnh khuya chi tiết

  hồ chí minh là một lãnh tụ cách mạng thiên tài của dân tộc nhưng ồng thời, người cũng là một nhà thơ sánh vai cùng nhữâng Ļ. Trong NHữNG NăM THÁNG CHIếN ấU CHốNG PHAPP GIAN KHổ CủA DâN TộC, Bên CạNH NHữNG CHủ TRươNG, CHIếN LượC đánh đuổi Giặc tài tình, người “cảnh khuya” là một thi phẩm trong số ấy:

  tiếng suối trong như tiếng hát xa

  trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa

  cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

  chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

  Tham khảo: Đi tìm tác giả bài thơ &quotHai sắc hoa Tigon&quot

  bài thơ ra ời giữa lúc cuộc khang chiến chống phap của dân tộc ta đang hồi gay gay, quyết liệt: năm 1947. Trên chiến khu việt bắc, sau những giờ phút mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, , mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt, mỏt. bồi hồi xúc động trước cảnh đêm khuya êm ái. Điều đầu tiên bác cảm nhận được nơi thiên nhiên hoang sơ là tiếng suối róc rách tuôn theo dòng chảy: tiếng suối trong như tiếngt

  lối so sánh của bác thật kì lạ! tiếng suối vốn được cảm nhận bằng thính giác nhưng nghe tiếng suối người cảm nhận được độ “trong” của dòng chảy. Dòng suối ấy hẳn rất ngọt lành, Trong má, đó hẳn cũng là thứ quà riêng mà thiên nhiên noui rừng ban tặng riêng choc những người chiến sĩ trên ường hành quân x chẳng những vậy, tiếng suối trong như là “trong như tiếng hát xa”.

  “tiếng hát xa” là thứ âm thanh rất đặc biệt. Đó phải là tiếng hát rất cao để có sức lan toả mạnh mẽ, để từ xa con người vẫn có thể cảm nhận được. Đó cũng là tiếng hat vag lên trong thời khắc yên lặng bởi nếu không, nó sẽ bịn lẫn vào biết bao âm thanh phức tạp của sựng, liệu từ xa, with người còn cònc ểm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm Điều thú vị trong câu thơ của bác hồ là một âm thanh của tự nhiên được so sánh với tiếng hát của with người. Điều đó thể hiện cảm hứng nhân văn sâu sắc trong những vần thơ của bác.

  cảnh đêm khuya hẳn trong trẻo, tĩnh lặng đến nhường nào người mới có thể lắng nghe được tiếng suối long lanh ấy. Điều này không khó hiểu bởi không gian noui rừng thường ược bao pHủ bởi nhiều âm thanh phong phú: tiếng chim kêu, tiếng gió thổi tht th ệ gảng ệ gảng ệ gảng ệ ”, bác đã từng viết:

  “cảnh rừng việt bắc thật là hay

  vượn hót chim kêu suốt cả ngày”.

  vậy thì có lẽ, đây là chút yên ả hiếm hoi của thiên nhiên núi rừng vào thời khắc đêm khuya. thiên nhiên yên tĩnh nhưng cũng là tâm hồn con người yên tĩnh, thanh thản hòa mình vao vẻ đẹp của tự nhiên. thiên nhiên vào giây phút ấy thật hữu tình biết mấy: trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

  hai từ “lồng” cùng nằm trong một câu thơ tạo những ấn tượng rất đặc biệt. “lồng” là động từ chỉ việc các vật nằm vào trong một cách thật khớp để tạo thành một chỉnh thể. câu thơ hữu tình như một bức tranh duyên: ánh tr__ng mênh mông tỏa sáng bao trùm lên cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ lại dàng dàng d.

  bác dùng từ “lồng” rất “đắt”, nó trở thành “nhãn tự” cho câu thơ. chỉ với một từ ấy, cảnh vật như đang giao hòa, nương dựa vào nhau một cách duyên dáng, đáng yêu. Đôi mắt người chiến sĩ cách mạng hồ chí minh thật hữu tình, bác ái.

  cảnh khuya sống động, có hồn bao nhiêu càng chứng tỏ một điều: người thưởng cảnh đang xa rời giấc ngủ yên bìn.h bởi vậy nên: cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ.

  cảnh khuya trong trẻo, tĩnh lặng càng làm nổi bật hình ảnh bác hồ thao thức không yên trong đêm vắng. người hoà mình vào thiên nhiên ể cất tiếng thơ ngợi ca thiên nhiên noui rừng đó chỉ là giây phút phiêu du vào mây gó còn tâm hồn người thực sự đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

  câu thơ vang lên như một sự bừng tỉnh cho người đọc. ta cứ ngỡ bác đang thảnh thơi thưởng cảnh chơi trăng nhưng kì thực tấm lòng người vẫn đau đáu cho nỗi niềm non nước. bác “chưa ngủ” vì một lẽ rất hồ chí minh: “vì lo nỗi nước nhà”. nói vậy bởi bác đã có nhiều đêm không ngủ, nhiều đêm trở trăn vì cuộc kháng chiến của dân tộc:

  “một canh, hai canh, lại ba canh

  trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành

  canh bốn, canh năm vừa chợp mắt

  sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”.

  vậy là, dù có tạm ể lòng mình hướng ếnh vật xung quanh (một lời hỏi thăm người bạn mueôn ời của Thi nhân kim cổ) tâm hồn Bác vẫn luôn dành tt. và nói như nhà thơ minh huệ:

  “Đêm nay bác ngồi đó

  Đêm nay bác không ngủ

  vì một lẽ thường tình

  bác là hồ chí minh”

  bài thơ khép lại với bao dư âm mênh mang lan tỏa. Đã hơn một lần chung ta xúc ộng trước tấm lòng cao cả, bác ái của Bác hồ nhưng mỗi lần ọc lại “cảnh khuya” ta lại bồi hồi với những tâm tình của một ng bao giờ an mình trong giấc ngủ.

  Tham khảo: Thơ Tình Yêu Và Nỗi Nhớ ❤️️ Tuyển Tập 90 Bài Hay Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button