Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Đề bài: phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

phan tich bai tho bep lua cua bang viet

Xem thêm: Phân tích bài thơ bếp lửa lớp 9

6 bài văn mẫu phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

bạn đang xem: phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

i. dàn ý phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

1. mở bài

giới thiệu về bài thơ “bếp lửa” của bằng việt.

2. thanks bài:

* hoàn cảnh ra ời: – sáng tác vào năm 1963 khi bằng việt đang đi du học ở nước ngoài.- là một trong những sáng tác ầủ to in củ ợa in “hương cây – bếp lửa” vào năm 1968.

* phân tích:– khổ thơ 1: + bài thơ mở ra bằng hình ảnh bếp lửa quen thuộc.+ từ láy “chờn vờn” cùng hình ảnh “ ấp iu ”cảm giác về một ngọn lửa bập bùng, ẩn hiện trong làm sương sớm vừa gợi đôi bàn tay khéo léo và tấm lòng ấm Áp, đn hậu của ng

– 4 kHổ thơ tiếp: : “Khô rạc ngựa gầy” những nĂm thang ầy đói khổ, vất vả.+ kỷ năm năm cháu 8 tusổi: giặc ngoại xâm kéo ến tàn pHá nhưng cũng không thể xón nhmit. lời dặn “cứ bảo nhà vẫn được bình yên” hình ảnh của một người phụ nữ tần tảo, đảm đang, kiên cường.

– khổ thơ cuối: những trăn trở, suy tư của cháu về bà+ dù khoảng cách có xa xôi bao nhiêu, dù cho “khói trăm tàu, lửa trău cho khói trăm tàu, lửa trămui vàm n ” cháu luôn nhớ về bà bằng tất cả tình yêu thương, sự biết ơn và nỗi nhớ của mình.

3. kết bai

khẳng ịnh lại giá trị của bài thơ: bằng hình ảnh tả thực c c cuar

ii. bài văn mẫu phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

1. phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, mẫu số 1 (chuẩn):

“một bếp lửa chờn vờn sương sớmmột bếp lửa ấp ưu nồng đượm”

không biết vì lẽ gì hai câu thơ đó cứ theo tôi mãi trong suốt năm tháng xa nhà của mình. mỗi lần nhớ về bà, nhớ về nhà tôi lại nhớ đến nó – nhớ đến “bếp lửa” của bằng việt.

bài thơ được sáng tác vào năm 1963 khi bằng việt đang đi du học ở nước ngoài. Đy là một trong những sáng tác ầu tay của ông nhưng ngay từ khi vừa mới ra ời cho ến nay “bếp lửa” vẫn luôn có một vị trí ền ca Bài Thơ ược in Trong Tập “Hương Cây – Bếp Lửa” Vào Năm 1968. đy Cũng ượC XEM NHư Là Một Trong NHữNG Thi Phẩm Hoe Nhất Về Tình Bà Cháu Trong Nền Thơ Ca hi hi hi hi hi ạ

bố cục bài thơ đi theo mạch cảm xúc từ hồi tưởng đến hiện tại, từ kỷ niệm đến những suy ngẫm sâu xa. bài thơ ược mở ầu bằng hình ảnh bếp lửa, gợi về những hồi tưởng trong quá khứ ể đ đó người cháu trưởng thàhh ượh ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn. cache.

m?

“một bếp lửa chờn vờn sương sớmmột bếp lửa ấp iu nồng đượmchau thương bà biết mấy nắng mưa”

ba tiếng “một bếp lửa” ược lặp đi lặp lại ngay ở ầu bài thơ bởi lẽ hình ảnh này đà quá quen thuộc vềi làng quê việt nam, hơn nha nha những k ũc vềi làng quê. nhắc ến bếp lửa là nhắc ến bà, nhắc ến bếp lửa sẽ gợi cho tac giả những kỷm niệm về một người bà tần tảo sớm hôm bên căn bếp nhỏ. bởi vậy, bếp lửa có thể coi như là khơi nguồn cho mạch cảm xúc của nhà thơ về bà của mình. từ lay “chờn vờn” ở câu thơ trước đi liền với “ấp iu” ở câu sau vừa gợi cảm giác về một ngọn lửa bập bùng, ẩn hi hiện trong làm sương sớm vừa gợi đôi đôi đôn hậu của người nhóm lửa. bếp lửa đã thắp lên trong cháu những kỷ niệm về bà, thổi bùng lên tình yêu thương de ella và nỗi nhớ bà da diết khôn nguôi. khổ thơ đầu ngắn ngủi kết thúc bằng tình cảm của người cháu. chữ “thương” ấy đã lan tỏa ra từng câu từng chữ để rồi thấm vào tận sâu thẳm trái tim người đọc.

phan tich bai tho bep lua

cảm nhận về tình cảm bà cháu thiêng liêng qua bài phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

bốn khổ thơ tiếp theo lần lượt là những ký ức về năm tháng cháu được sống bên bà. Đầu tiên là kỷ niệm của người cháu khi ella lên bốn tuổi:

“lên bốn tumi cháu đã quen mùi khóinăm ấy là năm đói mòn đói mỏibố đi đánh xe khô rạc ngựa gầychỉ nhớ khói, hun nhèm mắt cháunghĩ lại ến ến ế

Đoạn thơ vừa là ký ức về một tuổi thơ gian khổ của cháu vừa gợi nhắc về nạn đói khủng khiếp năm bốn lăm. những câu thơ làm ta nhớ đến: “người chết như ngả rạ. không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người” trong “vợ nhặt” của kim lân. và người cháu đã lớn lên trong tình cảnh như thế. Thành ngữ “đói mòn đói mỏi” c cùng với hình ảnh tả thực “khô rạc ngựa gần” đã diễn tả vô came chân thực tình cảnh đói khổ, mệt mỏt, ki ệt c. thời kỳ đó. Thế nhưng, còn hơn cả cai đói, Cái Nghèo, Hình ảnh mà người cháu nhớ nhất là khói – khói của những bếp lửa bập bùng, của những kỷm nệm vềm vềm vềm vềm vềm vềm vềm và dẫu cho năm tháng đó có trôi qua từ rất lâu thì những ký ức đó cho đến giờ vẫn khiến cháu cay xè khóe mắt khi ella nhớ tới. vẫn là hình ảnh bếp lửa, bếp lửa mờ mờ khói nhưng đã khơi lên biết bao cảm xúc chân thật, bao tình cảm, bao nhớ thương và cả những gis thơ là pHải đi đi thơ này của bằng việt đã làm được điều đó.

kỷ niệm về bà cứ thế theo cháu từng ngày, gắn liền với quá trình trưởng thành của cháu:

“tam năm ròng cháu cùng bà nhóm lửatu Hú kêu trên những Cánh ồng xakhi tu Hú kêu bà còn nhớ không bàbà kể chuyện những ngày ở huếtiế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế

cái đói khổ chưa qua thì giặc ngoại xâm đã tới. chiến tranh ác liệt, mẹ và cha đều bận công tác xa nha “mẹ cùng cha công tác bận không về”, ngần ấy thời gian cháu lớn lên cùng bà. không còn hình ảnh bếp lửa, không còn mùi khói cay xè mắt cháu, ký ức của cháu lúc này là tiếng kêu của những with chim tu hú trên trời cao. mười một dòng thơ mà âm vang tiếng chim cất lên năm lần. Nghe mơ hồ, xa tít nơi “những canh ồng xa”, Cóc lúc lại gần gũi, thân thương “sao mà tha thiết thế”, lắm khi thì dồn dập, giục giã, lúc lúc kHh ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở chia… tiếng chim không chỉ gợi ra một không gian mênh mông, bát ngát mà nó còn gợi cái hiu quạnh, lẻ loi của bà và cháu of her. họ – một già, một trẻ đã phải nương tựa vào nhau mà sống hết những tháng ngày gian khổ của chiến tranh như thế. nhưng dù có nghèo, có khổ thì người bà vẫn luôn hết lòng chăm lo cho ứa cháu của mình: “cháu ở c cùng bà, bà bảo cháu nghe/ bà dẍu ạy chám”.

những ký ức về bà lớn dần, lớn dần lan tỏa sang cả nỗi nhớ làng quê, nhớ đất nước:

“NĂm Giặc ốt Làng Cháy Tàn Cháy Rụihàng Xóm Bốn Bên Trở Về Lầm Lũiỡ ầ ần Bà dựng lại Túp Lều tranhvẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh: bố ở ở nhà vẫn được bình yên!”

chiến tranh đã gây ra bao mất mát, đau thương nhưng không thể nào xóa nhòa được tình làng, nghĩa xóm. Trong NHữNG THANG NGày XA quê những ký ức về những người làng xóm đáng kíh đã cùng hai bà cháu đi qua hết những nĂm táng thiến tranh đang l lời dặn dò “mày viết thư chớ kể này kể nọ/ cứ bảo nhà vẫn được bình yên!” cho thấy hình ảnh của một người phụ nữ tần tảo, giàu tình thương. DẫU trong hoàn cảnh nào bà vẫn kiên cường ể làm điểm tựa tinh thần cho người cháu, làm hậu pHương vững chắc chắc chắc chắc người with chiến ấu ngoài chiến trường.

từ những hình ảnh bếp lửa cụ thể, gắn liền với cuộc sống, lời thơ chuyển sang cai trừu tượng của “ngọn lửa” với những tầng nghĩa mới:

“một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng”.

ngọn lửa ở đy là ngọn lửa của tình yêu thương, của sức sống ménh liệt, của tình yêu thương thầm lặng, của niềm tin vào tương lai ất nước. Điệp từ “một ngọn lửa” nối tiếp nhau đã tạo nên một nhịp thơ mạnh mẽ, chắc khỏe nhưng cũng rất lung linh và ủc làm ấm lòng người ọc. Để từ đó kỷ niệm from her tuổi thơ from her dần chuyển sang những suy nghĩ về bà bằng tất cả sự biết ơn của cháu from her. sau bao nhiêu vất vả, khổ cực bà vừa là người giữ lửa vừa là người truyền lửa cho cháu. Bà “NHóm Niềm Yêu Thương” Trong Cháu, Truyền Cháu Tình Yêu Thương, Cháu Cháu Hiểu Thế Nào Là Tình Làng NGhĩa Xóm, Khơi Dậy Trong Cháu Biết Bao điều tốt ẹẹp.

khổ thơ cuối là lời tâm sự, bộc bạch của đứa cháu đã lớn khôn. Dù khoảng cach có xa xôi bao nhiêu, dù cho “khói trăm tàu, lửa trăm nhà, niềm vui trìm ngả” “nhưng vẫn chẳng lúc nào qu. Cháu luôn nhớ về bà bằng tất cảt cảt cảt cảt cảt cảt nhớ của mình.

không phải ngẫu nhiên mà ngay từ khi vừa mới ra đời cho đến tận hôm nay “bếp lửa” vẫn luôn có chỗ đứng riêng của nó. BằNG NHữNG HìnH ảNH CHâN THựC C Cùng tất cả tình cảm chân thành bằng việt đã thật sự chạm ến trai tim người ọc qua từng câu, từng chữa của mình. <

2. phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, mấu số 2:

trong cuộc đời, ai cũng có riêng cho minh những kỉ niệm của một thời ấu thơ hồn nhiên, trong sáng. những kỉ niệm ấy là những điều Thiêng liêng, thiết nhất, nó có sức mạnh phi thường ng ỡỡ with người suốt hành trình dài vài rộng của CUộC ờ ời. bằng việt cũng có riêng một kỉ niệm, đó chính là những tháng năm sống bên bà, cùng bà nhóm lên cái bếp lửa thân thương. không chỉ thế, điều in đậm trong tâm trí của bằng việt còn là tình cảm sâu đậm của hai bà cháu. chúng ta có thể cam nhận điều đó qua bài thơ bếp lửa của ông.

bằng việt thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống mĩ. bài thơ bếp lửa được ông sáng tác năm 1963 lúc 19 tuổi và đang di du học ở liên xô. Bài thơ đã gợi lại những kì nệm ầy xúc ộng về người bà và tình bà cháu, ồng thời thể Hyn lòng kíh and, trân trọng và biết ơn của ng ng ệi n, vớhn b, vớhn b, vớhn b, vớhn b ìn n, với. tình cảm và những kỉ niệm về bà được khơi gợi từ hình ảnh bếp lửa. ở nơi đất khách quê người, bắt gặp hình ảnh bếp lửa, tác giả chợt nhớ về người bà:

hình ảnh chờn vờn gợi lên những mảnh kí ức hiện về trong tác giả một cách chập chờn như khói bếp. bếp lửa được thắp lên, nó hắt ánh sáng lên mọi vật và tỏa sáng tâm hồn đứa cháu thơ ngây. bếp lửa được thắp lên đó cũng là bếp lửa của cuộc đời bà đã trải qua biết mấy nắng mưa. từ đó, hình ảnh người bà hiện lên. she is cach xa nửa vòng trai ất nhưng her dường như bằng việt va vẫn cảm nhận ược sự vỗ về, yêu thương, chăm chút từ đôi tay kiên nhẫn và khéo của bit of her. trong cái khoảnh khắc ấy, trong lòng nhà thơ lại trào dâng một tình yêu thương bà vô hạn. tình cảm bà cháu thiêng liêng ấy cứ như một dòng sông với con thuyền nhỏ chở đầy ắp những kỉ niệm mà suốt cuộc đời này chắc người cháu không bao giờ quên được và cũng chính từ đó, sức ấm và ánh sáng của tình bà cháu cũng như của bếp lửa lan tỏa toàn bài thơ.

phan tich bep lua cua bang viet

những bài phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt hay nhất

khổ thơ tiếp theo là dòng hồi tưởng của tác giả về những kỉ niệm của những năm tháng sống bên cạnh bà. Lời thơ giản dị như lời kể, như những câu văn xuôi, như thủ thỉ, tâm tình, tac giả như đang kể lại cho người ọc nghe về câu chuyện nếu như trong câu chuyện cổ tích của những bạn cùng lứa khác có bà tiên, có phép màu thì trong câu chuyện của bằng việt có bà và bếp lửa. Trong những năm đói khổ, người bà đã gắn bó bên tac giả, chính bà là người xua so bớt đi cai không khí ghê rợn của nẩát đu t.âu trong 194 cháu lúc nào cũng ượ ể cháu không thiếu bữa ăn nào, bà đi mót từng củ khoai, đào từng củ sắn ển ăn cho đ ă ăn đn cho đ đn đn.

lên bốn Tuổi cháu đã quen mùi khóinăm ấy là nĂm đói mòn đói mỏibố đi đánh xe khô rạc ngựa gầychỉ nhớ khói, hun nhèm mắt cháunghĩ lại ến giờ

chính mùi khói đã xua đi cái mùi tử khí trên khắp các ngõ ngách. cũng chính cái mùi khói ấy đã quện lại và bám lấy tâm hồn đứa trẻ. dù cho that năm cor trw qua, những kí ức ấy cũng sẽ ể lại ít nhiều ấn tượng trong lòng ứa cháu ể rồi khi nghĩ lại lại thấy sống mũi còn cay. là mùi khói làm cay mắt người người cháu hay chính là tấm lòng của người bà làm đứa cháu không cầm được nước mắt?

tám nĂm ròng cháu cùng bà nhóm bếptu humo trên những cach ồng xakhi tu humo kêu bà còn nhớ không bàbà there are kể chuyện những ngày

cháu cùng bà nhóm lửa, nhóm lên ngọn lửa của sự sống và tình yêu bà cháy bỏng của một cậu bé hồn nhiên, trong trắy trang mnhtyư. Chynh Hình ảnh bếp lửa quê hương, bếp lứa của tình bà cháu đó đã gợi nên một lên tưởng khác, một hồi ức khác tâm trí thi thi sĩ thuở nhỏ. Đó là tiếng chim tu hú kêu. tiếng tu hú kêu như giục giã lúa mau chyn, người nông dân mau thoát khỏi cái đó, và dường như đó cũng là một chiếc ồng hồ rỺ đya! từ “tu wet” ược điệp lại ba lần làm ch âm điệu câu thơ thêm bồi hồi tha thiết, làm cho người ọc cảm thấy như tiếng tu hú đang từ xa vọng về tam tám tám tám tám tám tám tám tám tám tám tiếng tu hú lúc mơ hồ, lúc văng vẳng từ những cánh đồng xa lâng lâng lòng người cháu xa xứ. tiếng chim tu hú khắc khoải làm cho dòng kỉ niệm của đứa cháu trải dài hơn, rộng hơn trong cái không gian xa thẳm của nỗi nhớ thương.

ơng.

ơng.

ơng.

nếu như trong những năm đói kém của nạn đói 1945, bà là người gắn bó với tac giả nhất, yêu thương tac giả nhất thì trong tám nĂm ròng đậm:

mẹ cùng cha bận công tác không vềcháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe (…)

trong tám năm ấy, ất nước có chiến tranh, hai bà cháu phải rời làng đi tản cư, bố mẹ phải đi công tác, cháu vì thếi ở cùng bà trong quhian ờngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng n. cháu như thế lại là một niềm hạnh phúc vô bờ. ngày nào cháu cung cùng bà nhom bếp. và trong cái khói bếp chập chờn, mờ mờ ảo ảo ấy, người bà như một bà tiên hiện ra trong câu truyện cổ huyền ảo của cháu. nếu như ối với mỗi chung ta, cha sẽ làh chim ể nâng ước mơ của with vào một khung trời mới, mẹ sẽ lành hoa tươi thắm nhất ể ể ể à à à à à à à à , vừa là mẹ, vừa là cánh chim, là một cành hoa của riêng ông. cho nên, tình bà cháu là vô cùng thiêng liêng va quý giá đối với ông. trong những tháng năm sống bên cạnh bà, bà không chỉ chăm lo cho cháu de ella từng miếng ăn, giấc ngủ mà còn là người thầy đầu tiên của de ella. she bà dạy cho cháu những chữ cái, những phép tính đầu tiên from her. không chỉ thế, she bà còn dạy cháu những bài học quý giá về cách sống, đạo làm người. những bài học đó sẽ là hành trang mang theo suốt quãng đời còn lại của cháu. ngựời bà và tình cảm mà bà dành cho cháu đã thật sự là một chỗ dựa vững chắc về cả vật chất lẫn tinh thần cho đứang b. Cho nên khi bây giờ nGhĩ về bà, nhà thơ càng thương bà hơn vì cháu đã đi rồi, bà sẽ ở với ai, ai sẽ cùng bàm nhóm lửa, ai sẽ cùng bà chia sẻng câu câu bỗng tự hỏi lòng minh: “tu hú ơi, chẳng đến ở cùng bà?” một lời than thở thể hiện nỗi nhớ mong bà sâu sắc của đứa cháu nơi xứ người. Chỉ Trong một khổ thơ mà hai từ bà, cháu đã ược nhắc đi nhắc lại nhiều lần gợi lên hình ảnh hai bàu cháu song đi, gắn bó, quấn qualk không rời.

chiến tranh, một danh từ bình thường nhưng sức lột tả của nó thì khốc liệt vô cùng, nó đã gây ra đau khổ cho bao ngườih, bao. và hai bà cháu trong bài thơ cũng trở thành một nạn nhân của chiến tranh: gia đình bị chia cắt, nhà bị giặc đốt cháy rụi…

giặc ốt làng cháy tàn cháy rụihàng xóm bốn b ên trở về lầm lũiỡ ần bà dựng lại túp lều tranhvẫn vững lòng bà Dặn cháu đinh ninh: bố ở ở ở vẫn được bình yên!

cuộc sống càng khó khăn, cảnh ngộ càng ngặt nghèo, nghị lực của bà càng bền vững, tấm lòng của bà càng mênh mông. qua đó, ta thấy hiện lên một người bà cần cù, nhẫn nại và giàu đức hi sinh. dù cho ngôi nhà, túp lều tranh của hai bà cháu đã bị ốt nhẵn, nơi nương thân của hai bà cháu nay đã không còn, bà dù có đau khôd n ào cũ good. bà cứng rắn, dắt cháu vượt qua mọi khó khăn. bà không muốn đứa with đang bận việc nước phải lo lắng chuyện nhà. Điều đó ta có thế thấy rõ qua lời dặn của bà: “mày có viết thư chớ kể này kể nọ / cứ báo nhà vẫn được bình yên!”. lời dặn của bà nôm na giản dị nhưng chất chứa biết bao tình. gian khổ, thiếu thốn, bao nỗi nhớ thương with bà đều phải nén vào trong lòng đế yên lòng người nơi tiền tuyến. hình ảnh người bà không chỉ còn là người bà của riêng cháu mà còn là một biểu tượng rõ nét cho những người pHụ nữt việt nam giàu ức hi senh, thương with quiz.

một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵnmột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng.

hình ảnh ngọn lửa tỏa sáng trong câu thơ, nó có sức truyền cảm mạnh mẽ. ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của ni ềm tin, ngọn lửa ấm nưng như tình bà cháu, ngọn lửa ỏ ồng soi sán bà luôn nhắc cháu rằng: nơi nào có ngọn lửa, nơi đó có bà, bà sẽ luôn ở cạnh cháu.

>

nhóm bếp lửa ấp iu, nồng đượm

một lần nữa, hình ảnh bếp lửa ấp iu, nồng ượm đã ược nhắc lại ở cuối bài thơ như một lần nữa khẳng ịnh lại cai tình cảm sắc củc của

nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi. nhóm lên bếp lửa ấy, người bà đã truyền cho đứa cháu một tình yêu thương những người ruột thịt và nhắc cháu rằng không bao giờ được quên đi những năm tháng nghĩa tình, những năm tháng khó khăn mà hai bà cháu đã sống với nhau , những năm tháng mà hai bà cháu mình cùng chia nhau từng củ sắn, củ mì. nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui. nồi xôi gạo mới sẻ chung vui của there are là lời răy dạy cháu luôn phải mở lòng ra với mọi người xung quanh, phải gắn bó với xóm làng, ừng bao giờc có lốt lốt lối sối sối íg íg kỉ

nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ.

bà không chỉ là người chăm lo cho cháu đầy đủ về vật chất mà còn là người làm cho tuổi thơ của cháu thêm đẹp thêm trong Ự. người bà có trai tim nhân hậu, người bà kì diệu đã nhóm dậy, khơi dậy, giáo dục và thức tỉnh tâm hồn ứa cháu ểể Mai này cháu khôn lớn thành người. người bà kì diệu như vậy ấy, rất giản dị nhưng có một sức mạnh kì diệu từ trai tim, tac có

tiếng gà trưamang bao nhiêu hạnh phúcĐêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứng.

suốt dọc bài thơ, mười lần xuất hiện hình ảnh bếp lửa là mười lần tác giả nhắc tới bà. Âm điệu những dòng thơ nhanh mạnh như tình cảm đang trào lớp lớp sóng vỗ vào bãi biên xanh thẳm lòng bà. người bà đã là, đang là và sẽ mãi mãi là người quan trọng nhất đối với cháu dù ờ bất kì phương trời nào. she bà đã trở thành một người không thể thiếu trong trái tim cháu. giờ đây, khi đang ở xa bà nửa vòng trái đất, bằng việt vẫn luôn hướng lòng mình về bà:

giờ cháu đã đi xa.Có ngọn khói trăm tàucó lửa trăm nhà, niềm vui trìm ngảnhưng vẫn chẵng lúc nào quên nhắc nhởsớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?

xa vòng tay chăm chút của bà ể ến với chân trời mới, chynh tình cảm giữa hai bà cháu đã sưởi ấm lòng tác giả trong cái ủ công Đứa cháu nhỏ của bà ngày xưa giờ đã trưởng thành nhưng trong lòng vẫn luôn đinh ninh nhớ về góc bếp, nơi nắng mưa hai bà cón cháu. ỨA Cháu sẽ Không Bao Giờ Quên và chẳng thể nào quên ược vì đó chính là nguồn cội, là nơi mà tổi thơ của ứa cháu đã ược nuôi dưỡng ển lên t.

Đọc xong bài thơ, nhắm mắt lại tưởng tượng, bạn sẽ hình dung thấy ngay hình ảnh bếp lửa hồng và dáng ngưỽi bng l. hình ảnh có tính sóng đôi này hiện lên thật sống động, rõ ràng như thể nét khắc, nét chạm vậy… (văn giá). bài thơ bếp lửa sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc nhờ sức truyền cảm sâu sắc của nó. bài thơ đã khơi dậy trong lòng chúng ta một tình cảm cao đẹp đối với gia đình, với những người đã tô màu lên tuổi thac trop.

——————-hẾt bÀi 1———————-

phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt là một nội dung, bài học there are Trong Sgk ngữ văn 9. ể ể có thêm kiến ​​thức phnch bài thơ bếp lửa, hi. giới thiệu về bài thơ bếp lửa cùng với phần soạn bài bếp lửa thật kỹ.

3. phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, mẫu số 3:

tu thơ mỗi with người gắn với muôn vàn kỉm bên người thân, bạn bè, bên cạnh đó là những cảm xúc, những tình cảm dành choc nhau ể rồhi khi khi mam mam hành trang cuộc cuộc cuộc cuộc cuộc rất nhiều tac pHẩm vĂn học thơ, Truyện ngắn ược Các tac giảy lấy cảm hứng từ tình cảm thiêng liêng ấy, tình cảm vợ chồng, tình mẹ with, tình ồng ồ sáng tác bài thơ bếp lửa với tình cảm và niềm nhung nhớ dành cho người bà của mình khi đang du học tại liên xô vào năm 1963. hình ảnh đứa cháu cùng người bà đã trải qua cuộc sống khổ cực nhưng tràn ngập tình yêu thương , chăm sóc, quan tâm, chở che trong những ngày bố mẹ đi làm xa và niềm hạnh phúc bên bếp lửa ấm áp tình thương.

“một bếp lửa chờn vờn sương sớmmột bếp lửa ấp iu nồng đượmchau thương bà biết mấy nắng mưa”

Tham khảo: Soạn bài: Ngắm trăng – Ngữ văn 8 Tập 2

hình ảnh bếp lửa ược khắc họa lên từ ba câu thơ ầu qua điệp ngữ “một bếp lửa” và từ lay “chờn vờn” khiến ta cóc cóc cóc có cóc có cóc có có cóc có có hình dung ra ược m mhhungh ị , đầy ấp tình cảm. ngọn lửa từ bếp ấp ôm bao niềm nhung nhớ về bà, chứa đựng biết bao kỉ niệm của người cháu nhỏ và bà from her. người bà ân cần nhóm nhen ngọn lửa tình cảm ấy, cũng giống như đôi tay bà chăm sóc cho cháu nhẹ nhàng quan tâm, hình ảnh người bà như làn khói từ bếp vào mỗi buổi sớm mai, hình ảnh khổ cực chăm nuôi của bà dãi dầu mưa nắng càng thắp lên trong lòng người cháu rõ rệt vết hằn nỗi nhớ. từ hai câu ầu qua hình ảnh bếp lửa mỗi sáng đã ược tac giả khắc họa lên một bếp lửa chan chứa kỉm niệm, một bếp lửa ầy ấp tình and một bết sìt sìmng r. Ến câu tiếp tteo ​​bao nhiêu nỗi niềm như phút chốc vỡ òa “cháu thương bà biết mấy nắng mưa”, tac giả đau lòng, xót xa trước nỗi ầ vềnh ảnh bà bà b ẫnh ẫnh ẫnh ẫ ẫnh ẫ nhù n cho “Ăn cai mặc, gian truân cuộc ời bà vì cháu mà trải qua không một lời nói, bà âm thầm vì cháu màm mọi việc, ều là những and yh and yhyh. từ đy ta thấy rằng trong trai tim tac giả hình ảnh người bà thiêng liêng biết là bao, cả một vùng trời thương nhớ về người bà, một c c c cu tháu sương sắng sắng sắng sắng sắt sắt sắt

“lên bốn tumi cháu đã quen mùi khóinĂm ấy là năm đói mòn đói mỏibố đi đán xe, khô rạc ngựa gầychỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháunghĩ lại ến ến giờ

bai van phan tich bai tho bep lua

phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, bài văn mẫu tuyển chọn

ở đoạn này, kỉ niệm không phải là hình ảnh nhẹ nhàng như “chờn vờn sương sớm” there ứ ứ ứ ứm ứm ứ. cực trải qua nạn đói năm 1945. Không khí u am, lầm that của nạn đói nhờco người bà kính yêu đã ược xoa dịu đi phần nào, bà tảo tản sớm hôm Mó Mó Mó Mó Mó Mó Mó Mó Mó Mó Từ đói. thành ngữ “đói mòn đói mỏi” nghe như tiếng kêu xé lòng, nỗi ám ảnh của một đứa trẻ hằng sâu trong tâm trí là nỗi sợ hãi. Không như bao người khi nghĩ vềii thơ của mình là mảng màu hồng, thì với tac giả đó lại là mảng màu xá cả màu ỏ của Máu từ nhng n ữ đ ổ ổ ổ đ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ làm chết hơn hai triệu with người. NHưNG Có Bà Luôn Bên Cạnh Che chở, Có Khói Bếp Làm Nhòa đi phần nào đau thương từ nạn đói, kỉ niệm vẫn mang chút hơi ấm, làm quên đi nỗi khốn khổ. Chi Tiết “Khói Hun Nhèm Mắt Cháu” ể Thấy ược ứa Trẻ Bốn Tuổi ấy cố lấp đi những am ảnh của việc đói mòn mỏi bằng khói bếp của bà, và chi ti ti ti đang cố che giấu đi Mùi Mou tanh ở Các ngõ ngách, Cay vì ứa trẻy đã phải chịu cảnh “đói mòn đói mỏi” đang dần len lỏi vào từng mảng kí ức thơ ngây ngây, mang theo cả cảm giác thèm từng củ khoai, củ sắn, khi ấy những món ăn đơn sơ cũng trở thành “mĩ vị nhân gian”.

“tam năm ròng cháu cùng bà nhóm lửatu wet

“Tám nĂm ròng” khoảng thời gian dài ằng ẵng cháu cùng bà vẫn luôn nhóm lên ngọn lửa yêu thương, nồng ấm, ngọn lửa của sựng, khoảng thời gian đ bà vẫn thật bình yên. Tuổi thơ người cháu gắn với bà với bếp lửa yêu thương, gắn với cả tiếng tu hún kêu trên những canh ồng, như Thúc giục người nông dân mau ruộng thu thhhá thhat. bên cạnh đó, khi tiếng tu hú kêu cũng như một tiếng chuông báo rằng: “bà ơi! bà kể chuyện cháu nghe.” từ “tu wet” ược lặp lại ba lần như khẳng ịnh nỗi nhớ của tac giả vì trong vĂn học nghệ thuật, tiếng chim tu wet là biểu tượng của một sự khắc khoả nhớ nhm nhum. tiếng tu hú trở thành một khoảng trời kỉ niệm nhẹ nhàng đậm tình yêu thương giữa tác giả và bà.

“mẹ cùng cha công tác bận không về,cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe,bà dạy cháu làm, bà chăm cháu họcnhóm bếp lửa nghĩ thúưc nhúưc! chẳng đến ở cùng bà,kêu chi hoài trên những cánh đồng xa? “

những câu thơ đơn sơ mộc mạc ấy vẫn nói lên được sự tận tụy của bà chăm lo cho cháu khi “mẹ cùng cha công tác bận không v”. hình ảnh bà như một người cha một người mẹ lo lắng chăm bẫm cho with mình, cũng như một người thầy dạy bảo học trò, bà cũng là cả một bầu trời and thương của tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủa tủ cấu trúc “bà-cháu” thể hiện một tình yêu sự gắn kết của người bà với người cháu. hình ảnh “bà dạy cháu làm”, bà dạy cháu cháu cach làm người, dạy cháu tự lập cho cuộc sống của mình, bà dạy cháu this that Thán thương gia đình, và hình ảnh ảnh ảnh ả Bà cháu kiến ​​thức mai sau giúp ích cho ất nước. “nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc” ứa cháu nhỏ lo lắng cho bà, nhìn thấy bà cực nhọc ứa cháu phần nào nhọc nhọc nhọn. sau đó lại là lời trach tu wet

4. phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, mẫu số 4:

bằng việt bắt đầu làm thơ từ những năm 60 của thế kỉ xx. Ông là nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mĩ cứu nước.thơ ông toát lên vẻ đẹp trong sáng mượt mà “như ững tranh;” rất ằm thắm và sâu sắc khi viết về những kỉm tuổi ấu thơ, tổi học trò, tình cảm gia đình… bài thơ “bếp lửa” là một trong cac bài thơ have nh ất, tm ặp ặp ặp ặ nghệ thuật và sự nghiệp cầm bút của ông. tác phẩm ược sáng tác năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên ngành luật bên liên xô, là tập thơ ầu tay của bằng việt, sau ượo tu. qua bài thơngười đọc cảm nhận được tình cảm bà cháu bình dị, sâu sắc, cảm động và rất đỗi thiêng liêng, rang trất

mạch cảm xúc của bài thơ đi từ hồi tưởng đến hiện tại, từ kỉ niệm đến suy ngẫm. Điều đó được gợi ra qua hình ảnh bếp lửa quê hương và hình ảnh người bà. từ đó mà người cháu (Chính là bằng việt) bộc lội nhớ về những kỉ niệm of her thời ấu thơ và ược sống trong sự yêu thương, chăm só của bà. Ồng thời thể hiện niềm biết ơn, sự kính trọng của người cháu ối với người bà, ối với gia đình, ối với quê, hư

trước hết là hình ảnh “bếp lửa” – nơi khơi nguồn cảm xúc nỗi nhớ, hồi tưởng về người bà kính yêu. Ở phương xa, người cháu luôn hướng về quê nhà, nơi có gia đình, có người thân yêu, có bà và có cả những kỉ niệm ầu ơn khi còn. và dòng cảm xúc hồi tưởng ấy được bắt đầu từ hình ảnh “bếp lửa” yêu thương:

hình ảnh bếp lửa “chờn vờn sương sớm” giàu tíh chất tả thực, gợi lên hình ảnh một bếp lửa ẩn hi hi hện bập bùng cháy trong làn sương khó của buổm Make. những ốm que hồng ỏ rực nồng ượm sự ấp ủ, ược nhóm lên bởi bàn tay dịu dàng, cầàn mẫn, khéo léo và tấúm b.ủ lòng chi ch Đồng thời, cái bếp lửa ấy cũng chờn vờn trong tâm trí, trong nỗi nhớ ám ảnh của nhà thơ, ấp ui, trân trọng và giữ gìn. từ đó đánh thức dòng hồi tưởng nhớ thương của người cháu về người bà – người nhóm lửa trong mỗi buổi sớm mai:

cháu thương bà biết mấy nắng mưa.

cụm từ “biết mấy nắng mưa” gợi tả sự cần cù, chịu khó, vất vả, giàu đức hi sinh của người bà. “Thương” là tình cảm chân thành, xuất phát từ trai tim giàu tình yêu thương, sự sẻ chia vả bao hảm cả sự kính trọng, niềm biết ơn sâu sắc, cùng nỗi nhớ

vậy, với ba câu thơ mở ầu tac pHẩm, bằng việt đã thể hiện tình cảm nỗi nhớ diết của mình về bếp lửa quant hương và người bà thân yêu. có thể coi đây là khúc dạo đầu viết về nỗi nhớ. từ đó định hướng cảm xúc cho toàn bài. bài thơ sẽ là lời tâm tư, nỗi nhớ của người cháu về bếp lửa, về người bà và cả những kỉ niệm buồn vui khi còn bên

bai van mau phan tich bep lua cua bang viet

phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt

nhắc ến Tuổi Thơ, Có lẽ Trong mỗi Chung ta luôn thường trực nghĩ tới những nĂm thang hồn nhiên, tinh khôi, trong trẻo khi ược sống trong sự ủ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ người thân. nhưng với những thế hệ như lớp nhà thơ bằng việt thì điều đó Làm Sao Có ược Khi Họ PHảI SốNG TRONG NHữNG NăM THÁNG BOM RơI ạ vì thế, khi nhớ về thời ấu thơ, những kỉ ni ệm trong kí ức như một thước phim quay chậm lần lượt hiện về tâm trí của bằng việt với biết bao nhiêu là sự thiệt. kỉ niệm đầu tiên ấy là khi lên bốn tuổi:

lên bốn tumi cháu đã quen mùi khóinĂm ấy là năm đói mòn đói mỏibố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầychỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháunghĩ lại đén giờ

thành ngữ “đói mòn đói mỏi” gợi tả cái đói kéo dài làm cho mệt mỏi, rã rời và kiệt sức. vì thế, cai đói đã Khiến cho ngựa cũng trở nên gầy rạc, hình ảnh người bốán đánh xe chắc chắn cũng khô heo, tiều tụy, xanh xao … nạn đói khủng khiếp ến rợn rợn ng khi ấy, cháu ở cùng bà và đã cùng bà nhóm lửa, khói bếp tỏa ra đã làm cho nhèm mắt, “nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay”. làn khói đã in ậm, in sâu trong tâm trí của người cháu hay đó chính là nỗi cơ cực, vất vả của cái nghèo, cái đói, của chiến tu tran ngl lo những câu thơ được viết lên bằng những tình cảm chân thực nên chan chứa nước mắt và dày đặc làn khói. giọng thơ trầm xuống thấm thía một nỗi buồn cơ cực đến xót xa khi dòng hoài niệm tuổi thơ dâng đầy trong lòng thi sĩ khiến “sốn m cay”.

tiếp đến là những dòng hoài niệm về tám năm ròng trong cuộc sống có chiến tranh sống bên bà:

tám nĂm ròng cháu cùng bà nhóm lửatu hú kêu trên những canh ồng xakhi tu hú kêu bà còn nhớ không bàbà there bà, bà bảo cháu nghebà dạy cháu làm, bà chăm cháu họcnhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc,tu hú ơi! chẳng đến ở cùng bàkêu chi hoài trên những cánh đồng xa?

Âm thanh của tiếng chim tu hú quen thuộc ở chốn đồng quê mỗi độ hè về cứ vang vọng, réo rắc cuộn xoáy vào trong lòng của ngứi con xa xứi con xa xứi. Âm thanh của you wet ược tái hiện trong những cung bậc và cảnh huống khác nhau: khi thì từ canh ồng xa vọng lại ; khi thì lại rộn lên khắc khoải, diết khiến lòng người trỗi lại những hoài niệm xa xĂm (khi tu hú kêu bà còn nhớ không bà/ bà t Had kểnện những ngày ở hu. , lạnh vắng trên những canh ồng xa xôi, heo hút (kêu chi hoài trên những canh ồng xa)… tiếng chim tu wet trở thành điệp khúc chủ âm của những vắng lặng, heo hút, mênh mông; lại vừa gieo vào lòng người đọc một nỗi buồn trống trải đến da diết, rợn ngợp. tuy nhiên, tuổi thơ của người cháu vẫn thấm đẫm tình cảm yêu thương, đùm bọc cưu mang của người Bà yêu quí. “Mẹ và cha công tac bận không về” và hai bà cháu nương tựa vào nhau. bên bếp lửa, bà kể chuyện cho cháu nghe, bà bảo ban, dạy và chĂm cháu học. Bà bảo, bà dạy, bà chăm ” , chở che, giữ gìn tổ ấm gia đình và bà là sự kết hợp thiêng liêng cao quí của tình cha, nghĩa mẹ, công thầy trong những chuyến đi xa bận công tác của bố mẹ. cho nên, người cháu luôn ghi lòng tạc dạ đức công ơn trời bể ấy của bà: “nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc”. Chỉ Một Mình Chữ “Thương” Thôi Cũng đã ủ Gói Ghém Tất Thy Tình Yêu Thương, Sự Kính Trọng Và niềm Biết ơn Sâu nặng mà người cháu dành cho bà của mình.

trong những năm đất nước có chiến tranh, những khó khăn, ác liệt, biết bao nhiêu đau thương mất mát vẫn luôn in sâu trong tâm tríu ch. và có một kỉ niệm trong hồi ức mà người cháu chẳng bao giờ quên được dù đã lớn khôn:

nĂm giặc ốt làng cháy tàn cháy rụihàng xó bốn bốn trởm lầm lụiỡỡ ần bà dựng lại túp lều tranhvẫn vững lòng bà dặn chá, kể nọ, cứ bảo nhà vẫn vẫn ượ

nỗi khổ sở, đau ớn khi giặc giã keo về làng tàn pha ỡ n ỡ n ỡ n ỡ n ỡ n ỡ n ỡ n ỡ n ỡ ct. . bà không muốn người with ở chiến khu biết được việc ở nhà mà ảnh hưởng đến công việc trong quân ngũ. Đó phải chẳng là phẩm chất cao quí của những người mẹ việt nam anh hùng trong chiến tranh. ta ọc ở đy sự hola sinh thầm lặng, cao cả và thiêng liêng của người bà, người mẹ ở hậu phương luôn muốn gánh vác cuar dan tộc. Lời dặn dò của người bà vẫn ược cháu “đinh ninh” nhớ mãi trong lòng, ược trích nguyên văn ược nhắc lại trực tiếp khi người cháu viết thư cho bố càng choc choc cho thấy pHẩm chấm chấm vì thế, đến đây ta mới thấy được hết tất cả công lao to lớn của người mẹ việt nam đối với cuộc kháng chiến quỰm. Có ược thắng lợi ấy không chỉ là sự đegon trực tiếp của những người lynh trên mặt trận tiền tuyến mà cònc cả sự đegon gip lớn lao củng ởng ng.

sau những đoạn thơ hồi tưởng về thời ấu thơ ược sống c cùng bên bà của mình, người cháu tiếp tục suy ngẫm, chihm nghiệm về cuuộc ời của của của

rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhenmột ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵnmột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…

từ “bếp lửa” bài thơ đã gợi đến “ngọn lửa” với ý nghĩa trừu tượng và khái quát. bếp lửa bà nhen lên trong mỗi buổi sớm mai và buổi chiều tà không ơn giản chỉ bằng nguyên liệu của tự nhiên, mào hơn đ�c t. Điệp ngữ “một ngọn lửa” vừa có ý nghĩa nhấn mạnh đến sự sống dai dẳng bất diệt của ngọn lửa; lại vừa có ý nghĩa thể hiện tình yêu thương mà người bà dành cho cháu of her. ngọn lửa chính là hình ảnh khúc xạ cho tâm hồn, cho ý chí, nghị lực sống phi thường của người bà. vì thế, bà không chỉ là người nhóm lửa, giữ lửa mà còn là người tiếp lửa, truyền lửa cho người cháu thân yêu. Đó là ngọn lửa của sự sống, niềm tin cho thế hệ nối tiếp.

từ suy ngẫm về vai trò của người bà trong cup sống, tac giả tục khẳng ịnh phẩm chất cao của người bà: tần tảo, giàu ức hi sin

lận đận đời bà biết mấy nắng mưamấy chục năm rồi, đến tận bây giờbà vẫn giữ thói quen dậy sớmnhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmnhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùinhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuinhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏÔi kì lạ và tiêng liêng – bếp lửa!

cụm từ “biết mấy nắng mưa” gợi lên cuộc ời của người bà vất vả, gian truân, lận ận nhưng vẫn sáng lhững. Điệp từ “nhóm” (4 lần) bao gồm rất nhiều nghĩa, nói lên ý nghĩa cao cả của công việc mà bà vẫn làm mỗi sớm sớm, chiều chiều: bà là ng nhó l. nóng, tỏa sáng trong mỗi gia đình. từ “ấp iu nồng đượm” gợi tả công việc nhóm bếp và ngọn lửa luôn đượm than hồng bởi bàn tay khéo léo, cần mẫn, chi chú bt c. bà nhóm bếp lửa mỗi sớm mai còn nhóm lên cả niềm yêu thương, sự sẻ chia chung vui và tâm tình tuổi nhỏ của người cháu. Ến đy, hành ộng nhóm lửa của bà đu ơn thuần chỉ là hành ộng nhÓm bếp thông thường nữa mà cao hơn nó đã thà hình ảnh ảnh. qua hành động nhóm lửa, bà muốn truyền lại cho người cháu hơi ấm của tình yêu, sự sẻ chia với mọi người làng xóm xung quanh. Và cũng chính từ hình ảnh bếp lửa, bà đã gợi dậy cả những kí ức tổi thơ trong lòng của người cháu ể cháu luôn nhớ về nó và đ minh. từ đó bếp lửa trở nên kì lạ, thiêng liêng “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”. từ cảm that “ôi” kết hợp với nghệ thuật ảo ngữ thể hiện sực ngạc nhiên, ngỡ ngàng như phát hiện ra chân li, điều kì diệu giữ cuộc ời bình dị dị dị dị. bếp lửa và bà như hóa thân vào làm một, luôn rực cháy, bất tử thiêng liêng.

khổ cuối bài thơ là lời bộc bạch chân thành của người cháu khi đã lớn khôn, trưởng thành. dù cho khoảng cach về không gian, thời gian có xa xôi “khói trăm tàu, lửa trăm nhà, niềm vui trìm ngả” nhưng người vẫn luôn khắc khoải trong lòng nyg nh ềi ẫi ẫi ẫ vẫn vẫn vẫn vẫn v. chẳng lúc nào quên nhắc nhở/ – sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?…”. sự tương phản giữa qua khứ và hiện tại, giữa “khói lửa” của cuộc sống hiện ại với bếp lửa bình dị, ơn sơ của bà đã cho thấy sức sống bất diệt diệt diệt diệt di trực và sống mãi trong lòng của người cháu. ngọn lửa ấy đã trở Thành kỉ niệm của tổi thơ về bà – một người Truyền lửa, Truyền sự sống, tình yêu thương và niềm tin “dai dẳng” bất diệt cho thế hệ t tiếp nố chính vì thế nhớ về bà là nhớ về bếp lửa, nhớ về cội nguồn dân tộc. Bài Thơ KHép Lại Bằng Câu Thỏi Tu Từ Thể Hiện nhớ Khôn Nguôi Và niềm Hoài vọng xa xĂm của người cháu luôn đau đau, Thi tha nhới tới thơ, nhớ tươn g, nh. p>

bài thơ “bếp lửa” của bằng việt là một bài thơ dạt dào cảm xúc. hình tượng bếp lửa được thể hiện độc đáo qua giọng điệu tâm tình, thiết tha; nhịp điệu thơ linh hoạt; Kết hợp với lối trùng điệp ược sử Dụng biến Hóa, khiến ch lời thơ với hình ảnh bếp lửa cứ tràn ra, dâng lên, mỗi lúnc thêm nồng nàn, ấm nóg. từ đó, khiến cho người ọc cảm thấy thật thấm thía, xúc ộng trước nỗi nhớ nhung diết vềng kỉ ni ấu thơa người cháu và cấm chân tình c c c c qua đó, chúng ta càng cảm thấy yêu, càng cảm thấy trần trọng hơn tình cảm đối với gia đình, với quê hương, đất nước. từ đó, ta mới thấm thía hết được lời bài hát của nhạc sĩ trung quân, thật ý nghĩa biết chừng nào:

what hương mỗi người chỉ mộtnhư là chỉ một mẹ thôiquê hương nếu ai không nhớsẽ không lớn nổi thành người…

5. phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, mẫu số 5:

hẳn ai cũng có một qua khứ bên người thân, gia đình, một tumi thơ trong sáng, hạnh phúc, hoặc một tuổi thơ dội, đng, … hồi ức vềi tềi thơ luôn là thứ có sức có sức sắc và lớn lao nhất cuộc đời mà ta mãi không thể quên. Nó sẽ đi theo ta suốt những chặng ường ầy thăng trầm của ời ta, Ăn sâu vào tâm khảm và ngự trị vĩnh hằng trong tim ta… dù tuổi thơ taco ngọt ngào there đã nâng đỡ ta, chăm sóc ta,… và để lại dấu ấn làm kỉ niệm sống mãi theo thời gian, năm tháng…. nhà thơ bằng việt cũng có một tuổi thơ như thế… một tuổi thơ đói khổ, cô đơn nhưng lại đầy đủ, ấm áp và hạgnh! Ầy ủ, tràn ầy tình yêu thương của bà, ấm ap bởi sự quan tâm, chăm sóc, chở che của bà những xa bố mạn bà hạ bcón v… “Thời gian bếp lử ập của một with tim nhớ nhung diết… ”bếp lửa” không chỉ làm ấm tình cảm bà chá mà còn sưởm… m… m… m… m… m. lung linh qua ánh lửa “chờn vờn”, “chờn vờn”, đúng không bà ơi…?

bà đang nhom bếp trong những dòng thơ đầu của cháu…

“một bếp lửa chờn vờn sương sớmmột bếp lửa ấp iu nồng đượmchau thương bà biết mấy nắng mưa”

pt bai tho bep lua cua bang viet

ngay ba câu thơ đầu, điệp ngữ “một bếp lửa” đã đi liền với các từ láy… gợi cho ta cái cảm giác ấm áp với cảm. ta cảm nhận ược trong câu thơ ầu, bếp lửa với những ngọn lửa ấm nóg cứ “chờn vờn” sưởi ấm cả gian nhà vào lúc sớm tinh mà mà sương sớm xuống buốt gi gi -bhá m. bếp lửa là hình ảnh đầu tiên mà cháu nhớ lại khi hồi tưởng về quá khứ. vì có hình bóng bà luôn gắn liền với bếp lửa “rồi sớm rồi chiều” bà nhen hay bếp lửa ấy cũng ấm như lòng bà tháu cháu, ấnht nh Tim Cháu, Lan tỏa cả gian nhà chỉc cor Hi người vốn lạnh lẽo, trống vắng, xoa dịu nỗi côn ơn, buồn tẻ của hai bàu là là ấm cả mùa đng ầy “sương sớm” no …? ” Ấp iu”-gợi một bàn tay nhem nhóm lên ngọn lửa vừa đủ ấm một cách khéo, ân cần. chính vì vậy, mặc dù trong hai câu thơ đầu, bà không xuất hiện trực tiếp, nhưng ta thấy hình ảnh bà đã hiện lên rất rõ. bà đang ngồi bên bếp lưả để nhóm lên ngọn lửa “chờn vờn”, “ấp iu nồng đượm” tình yêu thương vô bờ mà bà dành cho chánh. Ể rồi ến câu thơ thứ hai, cháu thốt lên theo dòng xúc cảm xót xa ủ ọng lại ý thơ chả đoạn. Cháu Biết lắm và cháu thương lắm bà ơi những nhọc nhằn, “nắng mưa”, khó khĂn, gian truân ời bà! ời bà! tình thương là vịi mặn của tình người, là chất keo của mối gắn bó. chứ “thương” vốn xuất hiện nhièu trong thơ ca trữ tình và ặc biệt xuất hi hi thương. , mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, mines, m. ấm áp bếp lửa và “nồng ượm” tình yêu thương… h ình ảnh bà “biết mấy nắng mưa” cứ rõ dần, tỏn với sự ât — th. từ hồi ức dần dần trở về dưới những dòng thơ của tác giả, hiện ra theo bập bùng ánh lửa kỉ niệm, chảy về…:

“lên bốn tumi cháu đã quen mùi khóinĂm ấy là năm đói mòn đói mỏibố đi đán xe, khô rạc ngựa gầychỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháunghĩ lại ến ến giờ

kỉ niệm năm cháu bốn tuổi ám ảnh nhất là mùi khói và cái nghèo đói. NHữNG NăM THÁNG đói KHổ, NGườI CHÁU CảM NHậN, BIếT ượC Mùi Khói Từ Hồi lên bốn, đó chynh là nạn đói năm 1945, Cái đói khủng khiếp, r. từ “mòn mỏi” ược tách ra làm hai tiếng đau ến xé lòng, nó như ăn sâu vào tâm trí ứa cháu sự ám ảnh không thể n. từ giết chết người ta vậy! bao trùm lên toàn xã hội lúc bấy gời là cái đói ghê rợn, cái đói lịch sử của dân tộc ta đã làm chết hơn hai triệu người! trong kí ức của cháu, đến giờ nó vẫn còn ám ảnh dai dẳng lắm, khủng khiếp lắm! hơn hai mươi năm sau, khói vẫn làm cay mắt tác giả, như thể vừa mới “hun nhèm” thôi! kỉ niệm ùa về ngập tràn trong tim, trong tâm óc, và đọng lại nơi khóe mắt cay cay mùi khói của quá khứ. Cay vì khói, vì cai đói làm những giọt nước mắt của ứa trẻ thơ dại cay xè đi trong cảm giác “đói mòn đói mỏi” đang Ăn sâu vào từng tế Thèm khát cai ăn, củ khoai, củ sắn, there are giọt nước mắt mừng rỡ, Sung sướng, hạnh phúc ến tột cùng khi sắp ược ăc choc thỏa nỗi thèm, bù lấn nào nào n Sheo rồi đấy! Trong tâm trí non nớt của ứa trẻ lên bốn, dù ồ Ăn cũng chẳng có gì ngon, nhưng hồi ấy là cả một thứ “sơn hào hải vị” khhng gì sánh bằng, c một đi. >

“…cái năm đói củ rong giềng luộc sượngcứ nghe thơm mùi huệ trắng, hương trầm”

(Đò lèn-nguyễn duy)

vâng! chỉ như thế thôi, cũng làm ấm lòng cháu và trở thành một kỉ niệm không thể quên của đời cháu! cái “cay” ấy còn là cái đắng cuả những đói khổ không chỉ của có hai bà cháu tác giả mà còn của nhiều người khác nữa! Đến người còn không có ăn, nói chi “ngừa gầy””khô rạc” là điều dĩ nhiên! theo lời tâm sự của tác giả, lúc đó, ể kiếm thêm tiền nuôi gia đình, bố tác giả có đi đánh xe chạy chuyến phùng (đan phài) ố ợh Đó cũng là một kỉ niệm còn neo lại nơi tâm trí cháu, trở thành một trong những điều ám ảnh suốt cuộc đời cháu mãi không quên! khổ thơ không nhắc tới bà, nhưng sao ella bà đẹp và lặng thầm thế! Bà chở chec cháu và cho cả gia đình, là cây cao bong cả suốt những ngày đói khổ, những giông tố ập ến pHũ phàng và dai dẳng… Bà nhỏ bé mà vĩ ại ại ại ạ !

tới đy, dòng cảm xúc hòa vào dòng chảy của những câu thơ tự sự, tưới ẫm chất trữ tình choc giọng thơ, gip pHần làm hình hình ảnh bà trong b ơ hơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn cơn c. p>

“tam năm ròng cháu cùng bà nhóm lửatu wet

“tam nĂm ròng” mà chỉ nghe thôi đã thấy ược cai ằng ẵng, ròng rã, với bao nhọc nhằn khó khĂn, vả và nỗi sợ hãi, nor thương nhớ ẳt ẳt ẳt ẳt ẳt ẳ ứt. ba bye! NHưNG trong tám nĂm ấy, “Cháu cùng bà nhó lửa”, vẫn nhóm lên ngọn lửa của sự sống, của tình yêu cháy bỏng nơi trai tht cậu be hồn nhi, trong trắng bìhh , bếp lửa của tình bà cháu đó đã gợi nên một liên tưởng khác, một hồi ức khác trong tâm trí thi sĩ thuở nhỏ.

Đó là tiếng chim tu hú kêu. Âm thanh ấy sao mà da diết, khắc khoải, mà buồn thương thế! nó ngân dài lê thê suốt cả khổ thơ, là âm thanh của quá khứ dội về hiện tại, làm kỉ niệm như đang sống dậy trong tâm hồn. Ôi những kỉ niệm ấy, có cả đắng và ngọt, cô đơn và hạnh phúc! từ “tu wet” ược điệp lại ba lấn làm ch âm điệu cấu thơ thêm bồi hồi tha thiết, làm cho người ọc cảm thấy như tiếng tu wet đang từ xa vọng về ti ềm. mơ hồ, lúc văng vẳng từ những cánh đồng xa, lâng lâng trong lòng người cháu xa xứ. trong văn học nghệ thuật, tiếng chim tu hú là biểu tượng của một sự khắc khoải nhớ nhung da diết khôn nguôi. trong thực tế, tu hú lại là một loài chim bất hạnh, không biết ấp trứng và làm tổ.

hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ bé mà lại là thiêng liêng và lớn lao nhất của cuộc ời mỗi con người, là hạnh phúc gia đình, là phút giây sung sướng ến ứnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnghnghng ấ ứ ứ ứ ứt ượt. dấu-món quà vô giá mà cuộc ời ban tặng cho mình-cất tiếng khóc chào ời, là sự mén nguyện nhất khic lòng, sau mỗi vấp ngã của cuộc đời-con người ta tìm về để được an ủi, sẻ chia một cách chân thành! Ấy vậy mà lòai chim tu hú đâu có được niềm hạnh phúc lớn lao, thiêng liêng, đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy! tiếng kêu của chung trở vì vậy trở nên khắc khoải, mòn mỏi, mong ợi, khát khao một điều gì đó tha thiết lắm … khao khát tự do ménh liệt, bùng cháy mạnh mạnh mẽnh mẽnh mẽnh mẽnh thốt lên:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao, chết uất thôi! con chim tu hú ngoài trời cứ kêu”

tiếng kêu ầy khao khát và khắc khoải ấy cũng xuất hiện ở nỗi nhớ da diết về quê hương và bóng người cha già qu. của nữ thi sĩ anh thơ:

“rồi tiếng chim tu húvang suốt những mùa hècon đi dài thương nhớmười năm chưa về quê!”

ơi khi tu hú kêu, thì đó cũng là lúc “bà hay kể chuyện hồi còn ở huế”. những câu chuyện ấy, rất dài mà rất there, thấm thía, hơn thế nữa, nó còn ược kể qua chất giọng ấm ap, chậm rãi, chan chưa cảm xuc và tình ythu thương của b. có thể đó là những chuỗi ngày hạnh phúc khi gia đình ở huế, bà cũng là người hoài niệm, sâc và ầy suy ngẫm … “hồi còn ở huế”! vậy ư? thế thì nhiều lắm lắm! trong kho tàng chuyện ấy, có thể, tuổi thơ cháu đã ướp đậm vị ngọt ngào của hương cổ tích! Cháu Hào Mình vào thế giới nơi côm thảo hiền, có chằng thạ Sanh dũng cảm, có mẹ with nhà Cá ộc ác, tàn nhẫn, có mẹ with lí thôn ca ca ca ca fá ca ca ca ca ca ca fá ca ca ca ca ca ca fá ca ca ca ca ca ca fá ca ca ca ca ca ca fá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá cá. . và hơn hết, cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác! NHắC TớI TUổI THơ, người ta bao giờ cũng nghĩ ngay ến những câu chuyện cổ tích mà bà và mẹ ấ ấ ấ ấ. ! chuyện cổ tích mà bà kể cho cháu nghe cũng thế! vừa ơn giản, dễ hiểu, mà lại vừa sâu sắc, thấm ẫm tình… bà đã ươm lên và nuôi dưỡng trong những ngh ĩnh cảm của cháu ngay từ khi còn thơ d its ẹt ẽtm ẽtm ẽtm. , nó là cái gốc để phát triển thành những thân, những cành, những hoa, lá, những quả… ¡sau này!

6. phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt, mẫu số 6:

bằng việt thuộc thế hệ nhà văn trẻ được rèn luyện và trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mỹ cứu nước. thơ bằng việt trong trẻo, mượt mà, tràn ầy cảm xúc, ề tài thơ thường đi vào khai thác những kỉm niệm, những kí ức thời thơu và gợi nhng ước mơ mơ t.

thành công nổi bật đầu tiên của bằng việt là bài thơ bếp lửa (1963). Đó là một bài thơ viết về tình bà cháu, tình gia đình gắn liền với tình quê hương đất nước. sau khi xuất bản, tác phẩm này đã ược bạn ọc đón nhận, làm nên tên tuổi bằng việt như một trong những nhà da thơ hồu hồ

khổ 1

“một bếp lửa chờn vờn sương sớmmột bếp lửa ấp iu nồng đượmchau thương bà biết mấy nắng mưa”.

khổ thơ đầu chỉ vỏn vẹn ba câu nhưng đã khắc sâu hình ảnh “bếp lửa” trong kí ức của tác giả. từ bao đời nay, bếp lửa đã trở thành một vật dụng quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người dân làng qutê vi. Đó là nơi đun nấu những bửa cơm ngon lành và ấm cúng cho cả gia đình sau một ngày làm việc. là nơi sum họp, ghi dấu những niềm vui, nỗi buồn, là không khí sinh hoạt gia đình đầm ấm, yên vui. trong mỗi gia đình, không thể không có một bếp lửa.

có lẽ vì những điều ấy nên đang sống ở xứ người lạnh lẽo, tác giả chạnh lòng nhớ về bếp lửà của quêp>

“một bếp lửa chờn vờn sương sớmmột bếp lửa ấp iu nồng đượmchau thương bà biết mấy nắng mưa”.

cam nhan ve bai tho bep lua

phân tích bài thơ bếp lửa của bằng việt có dàn ý

ba tiếng /p>

từ láy “chờn vờn” có sức gợi tả rất lớn. nó vẽ nên một ngọn lửa không định hình, lúc to, lúc nhỏ nhưng vẫn cháy cao, tỏa sáng một cách mãnh liệt. hình ảnh ấy vừa giúp ta hình dung làn sương sớm lành lạnh đang nhẹ vờn quanh bếp lửa bập bùp bùng, lại vừa rất thích hợp ể gời lên cai mờ nhòa cla Kí vẫ

từ láy “ấp iu” cũng là một sáng tạo mới mẻ của nhà thơ. Đó không phải là một từ láy đơn thuần là sự kết hợp và biển thể của hai từ “ấp ủ” và “nâng niu”. một bếp lửa ủ than hồng nồng đượm nhờ có bàn tay kiên nhẫn, khéo léo và tấm lòng chăm chút của người nhóm bếp.

từ hình ảnh “bếp lửa”, ta liên tưởng ến hình ảnh người nhó bếp: người mẹ, người chị và ặc biệt trong bài thơ này là người bà – ng phụ cả cả một vất vất vất vất vất vất vất vấi Vấ Thahi vấ ta -thahi vấ thahi vất vấi vấ ta -thac vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vất vla chăm lo, vun vén cho cuộc sống khăn và gian khổ.

xuyên suốt bài thơ là hai hình ảnh nổi bật và gắn bó mật thiết với nhau, nhòe lẫn trong nhau đó là “bà” và “bếp lửa”. trong hồi tưởng của người cháu, hình ảnh bà luôn hiện diện cùng bếp lửa. qua bao năm tháng, nắng mưa, bà vẫn nhóm bếp lửa mỗi sáng, mỗi chiều và suốt cả cuộc đời from her, trong mọi cảnh ngộ. bếp lửa là biểu hiện cụ thể, đầy gợi cảm về sự tần tảo, sự chăm sóc, yêu thưâơng của bà dành cho cháu và nghững. bếp lửa là tình bà ấm nóng. bếp lửa ban ngày bà chăm chút.

bếp lửa còn gắn với những khó khăn gian khổ của đời bà. bếp lửa ấy cứ ám ảnh day dứt trong tâm trí, trong nỗi nhớ mà nhà thơ luôn trân trọng, gìn giữ. chính vì điều đó, khi nghĩ đến bếp lửa, hình ảnh người bà nhân hậu lại hiện lên rất rõ trong tâm trí của nhà thơ.

vào đề chỉ với ba câu thơ nhưng lại có đến hai lần điệp ngữ “một bếp lửa”. phải! chỉ một bếp lửa nhỏ bé ấy cũng đủ soi sáng cả quãng đường cháu đi, đủ để gợi về cả một quá khứ, một li thìn hình ảnh ấy được lặp đi như tô, như khắc đậm thêm tình yêu thương của cháu de ella đối với bà. người cháu, dù đã cố kìm nén, cũng không thể nào giấu được nỗi lòng của mình:

“cháu thương bà biết mấy nắng mưa”.

chữ “thương” diễn đạt rất chân thật, giản dị, không một chút hoa mĩ như chính tấm lòng của đứa cháu đối với bà. chính cách nói gây xúc động đối với người nghe. ta nghe như tiếng thơ đang thổn thức…

Đang xem: Bài Thơ Về Áo Dài, Chùm Thơ Ý Nghĩa Về Chiếc Áo Dài Việt Nam Hay

rất tự nhiên, hình ảnh bếp lửa đã làm trỗi dậy tình yêu thương: “cháu thương bà biết mấy nắng mưa”. tình thương tràn đầy của cháu đã được bộc lộ một cách trực tiếp và giản dị. Ằng sau sự giản dị ấy là cả một tấm lòng, một sự thấu hiểu ến tận cùng những vất vả, nhọc ọi 1 của tác giả về bếp lửa, về bà, là sự khái quát tình cảa ng ườ à c. /p>

khổ 2:

“lên bốn tumi cháu đã quen mùi khóinăm ấy là năm đói mòn đó mỏibố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầychỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháunghĩ lại ếi ếi ếI ế

dường như tuổi thơ đầy gian khổ đã ăn sâu và trở thành một nỗi ám ảnh trong tâm trí của tác giả. nhớ về những tháng ngày thơ ấu de ella bên bà, tác giả như cảm nhận được mùi khói de ella vẫn còn đang hăng nồng bên sống mũi. cái mùi khói bếp ấy, mùi khói quen thuộc mà cháu đã ược chịu ựng từ khi cháu lên bốn, mùi khói đ “hun nhèm đôt của chán.

m.ưa, m.ưa x

mùi khói ấy đâu chỉ do ngọn lửa bập bếp bếp của bà, mà đó còn là mùi khói của bom ạn, của chiến tranh, là niềm đau, nỗi cơc cực, là những khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó

tuổi thơ ấy thật gian khổ, nhọc nhằn và vất vả. Tuổi thơ ấy corc cai bòng đen ghê rợn của nạn đói năm 1945. cụm từ “đói mòn đói mỏi” đã diễn tả xúc ộng vè cai khổ của with ngưới, của cup sống tảng tảng thì. ta chợt nhớ đến lời thơ của tố hữu miêu tả tình cảnh nhân dân ta ngày ấy:

“with đói lã ôm lưng mẹ khócmẹ đợ with đấu khóc cầm hơikiếp người cơm vãi cơm vãi rơibiết đâu nẽo đất phương tr”.

i mà

nỗi khổ ấy đã được cụ thể hóa, hình tượng hóa bằng những chi tiết gợi tả:

“bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy”

bút pháp kể, tả đan lồng vào nhau gây xúc động lòng người. câu thơ vừa miêu tả cái biểu hiện đáng sợ của “giặc đói”, vừa là nguyên nhân khiến đứa cháu phải sống với bà. cái đói, cái nghèo lan tràn khắp thôn xÓm khiến người bố phải lên thà thị đánh xe cùng với con người gầy rạc đi vì không ủ ủ.

cảm nhận về nỗi vất vả, đói khổ của tuổi thơ ấu, kỉ niệm như vẫn còn nguyên, tác giả không thể nào quên:

“¡nghĩ lại đến giờ sống mũi con cay!”

cai Cay, Cái Xót Của Cuộc sống đói khổ, cơc thầm ến lồng xương, ống Máu ể ến bây giờ, hơn mười nĂm sau nghĩi, cai cảm giác “ấn ẹn ă cái cay nơi sống mũi cứ lan tỏa, triền miên trong tâm hồn người cháu. dường như đó là một nỗi niềm mang vị chua xót, nghẹn ngào lẫn yêu thương.

lời thơ giản dị, đậm chất văn xuôi. người đọc như đang lạc vào một câu chuyện cổ tích về tuổi thơ của người cháu. Ở đây, bà là một bà tiên, luôn gắn bó, chăm sóc, che chở về cả tinh thần lẫn vật chất cho cháu of her. tình yêu thương của bà, tấm lòng nhân hậu của bà như xua tan đi bao đau thưong, bao khổ cực chiến tranh. khổ thơ đã trở thành một trong những khổ thơ gây xúc động lòng người trong cả bài thơ.

khổ 3:

tác giả tiếp tục để mình đắm chìm trong những dòng hổi tưởng về quá khứ, về cả một tuổi thơ sống bên cạnh bà:

“tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửatu hú kêu trên những cánh đồng xakhi bà hay kể chuyện những ngày ở huếtiếng tu hú sao mà tha thiết th!”

giọng thơ thủ thỉ như kể một câu chuyện cổ tích. Đó là những năm tháng của cuộc sống gian khổ, cơ cực mà đứa cháu lớn lên trong sự che chở, đùm bọc, cưu mang của người bà. tám năm. tám năm kháng chiến. tám năm khó khăn. tám năm trời dài đằng đẳng với bao kỉ niệm buồn vui bên bà, bên bếp lửa.

nếu trong hồi ức lúc tác giả lên bốn tuổi, ấn tượng đậm nét nhất là mùi khói thì ở đây, ấn tượng ấ᥅ ching tu h. tiếng chim tu huming lên vừa gợi lại trong tâm hồn tac giả bao kỉ nệm khó quên, vừa dấy lên nỗi nhớ quê hương, nhớ nhà, nhớ bà, nhớ bếp lửa.

tiếng chim tu hú gợi về những buổi mai, hai bà cháu cùng nhau nhóm lửa giữa không gian mênh mông, cô quạnh. tiếng chim lúc mơ hồ, vang vọng từ “những cánh đồng xa”, lúc lại gần gũi, xót xa, nghe “sao mà tha thiết thế”. tiếng chim tu hú như giục giã, khắc khoải điều gì da diết lắm khiến cho lòng ngời trỗi dậy những hoài niệm, nhớ mong.

nhà thơ đang kể chợt quay sang trò chuyện với bà, tưởng như bà đang ngồi đối diện “bà còn nhớ không bà”. Bà Có NHớ NHữNG Câu Chuyện Bà vẫn Thường Kể, NHữNG Câu Chuyện Cổ Tích Hằng đêm, DướI ANH TRă SÁNG, CHÁU NGồI TRONG Lòng Bà, đU ưA TRên Chiếc võn vừ những câu chuyện về các anh bộ đội cụ hồ dũng cảm, xả thân vì nước, vì dân? bà có nhớ những việc làm tận tụy đầy yêu thương của bà dành cho cháu of her, nhất là trong những buổi chiều hai bà cháu ngồi n </ póm b?

làm sao cháu có thể quên được hồi ấy:

“mẹ cùng cha công tác bận không vềcháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghebà dạy cháu làm, bà chăm cháu họcnhóm bếp lửa nghĩ thương bà”.

tình thương của bà là sự bảo ban, chăm sóc không khác gì công ơn sinh thành và nuôi dưỡng. Đối với tác giả, bà chính là mẹ, là cha, là người thầy dạy dỗ cháu nên người. bà là người chăm chút cho cháu từ cái ăn, cái mặc đến việc học hành. ella bà dạy cháu những bài học quý giá về ạo làm người, dạy cho cháu niềm tự hào về dân tộc ta, một dân tộc bất khuẝng, kiư

ối với cháu, Bà và tình yêu thương sâu lắng của bành choc cháu sẽ luôn là một chỗ dựa thần vững chắc, là điểm tựa của tâm hồn chá mỗi khi ch. >

ến tận bây giờ, dùang du học nơi xứ người, đang ứng dưới trời tiết giá lạnh, cháu vẫn cảm nhận ược cai ấm ap của tình yêu thương, của sự vỗ. càng nghĩ về bà, cháu de ella lại càng thương bà hơn. ella thương bà ở một mình dưới túp lều tranh xiêu quẹo, thương bà mỗi ngày một mình nhóm lửa, ella lòng luôn cầu mong đứa cháu an cìn. từ tình yêu thương sâu sắc của mình dành cho bà, tác giả quay sang khẽ trách with chim tu hú:

“tu hú ơi! chẳng đến ở cùng bàkêu chi hoài trên những cánh đồng xa?”

tác giả đang trách chim tu hú mãi bay xa ngoài các cánh ồng, không ến ở cùng với bà ỡỡ cô quạnh, ỡn tủi hay tác giả đang trách sự bợt,., câu thơ như một lời than thờ thật tự nhiên, cảm động vô cùng chân thật, thể hiện nỗi nhớ thương da diết người bà chủa. thời gian cứ trôi qua, bà vẫn xa đằng đẵng…

tiếng chim tu hú khép lại khổ thơ mà cứ như xoáy sâu vào tâm trí kẻ xa quê đang dáo dác kiếm tìm những kỉ niệm yêu thương… Âm điệu trong khổ thơ thật da diết, trầm buồn, phù hợp với tâm trạng của thi sĩ: nỗi nhơ quê, nhớ bà da diết, sâu đậm, day dứt…

khổ 4:

kỷ niệm cũ như những thước phim thời thơ ấu tràn về trong tâm tưởng của người cháu:

“năm giặc đốt làng cháy tàn rụihàng xóm bốn bên trở về lầm lụiĐỡ đần bà dựng lại túp lều tranh”.

chiến tranh. chỉ cần nhắc đến hai chữ ấy thôi, ai trong chúng ta cũng đều liên tưởng đến tính khốc liệt, tàn ác mà nó đem đến cho dân t. nó đã gây ra bao đau thương, mất mát cho bao người, bao gia đình. hai bà cháu trong bài thơ cũng không ngoại lệ: gia đình bị chia cắt, nhà cửa bị đốt “cháy tàn cháy rụi”. NHữNG lúc như vậy, duy chỉ có tình làng xóm, tình cảm giữa những with người c cùng khổ, những with người cùng thía ược cai đau thương của chiến tranh, l. họ đỡ đần nhau, đùm bọc nhau, cùng nhau vượt qua những ngày tháng gian lao, vất vả.

và trong hoàn cảnh này, hình ảnh người bà hiện lên thật đẹp với tấm lòng hi sinh cao cả. nỗi khổ vì nhà của bị giặc tàn phá, bà âm thầm chịu đựng. từ “lầm lụi” diễn đạt rất xúc động hình ảnh bà lặng lẽ sớm hôm, muốn chia sẻ, gánh vác cùng con cháu những lo toan vấữc vn,.>

bà vẫn chịu thương chịu khó, cặm cụi làm việc chỉ vì không muốn con mình ở chiến khu phải lo lắng cho gia đình:

“vẫn vững lòng, bà dặn cháu đinh ninh:” bố ở chiến khu, bố còn việc bố, mày có viết thư chớ này, k< nọ, cứ bảo nhà vᬺhð!

lời người bà dặn cháu thật nôm na nhưng chân thực và cảm động. nỗi khổ giặc phá làng xóm, nỗi vất vả, thiếu thốn, ella bà âm thầm chịu đựng. she chỉ mong sao of her with mình ở nơi tiền tuyến xa xôi luôn yên lòng để bảo vệ mảnh đất of her quê hương of her. lời dặn dò giản dị ấy không chỉ giup hiểu thêm về tấm lòng, về tình cảm thương with, thương cháu của người bà, mà còn gián tiếp ề ề cao những phấm cat cat, vụ hậu phương để yên lòng người đi công tác.

Đức hy sinh, tần tảo; sự nhẫn nại, kiên trì trụ thật vững trong lòng bà đến cảm động! cháu de ella nhớ đến bà, nghĩ về bà và cảm nhận được rằng: bà đang hiện diện bên mình. lời bà yêu thương, ấm lòng cứ như văng vẳng bên tai of her… làm sao cháu có thể quên?

khổ 5:

trong những ngày tháng vất vả ấy, bà vẫn giữ vững hy vọng, một niềm tin mãnh liệt vào kháng chiến:

“rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhenmột ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵnmột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…”

giữa tro tàn, mất mát, đau thương, bà lại nhóm lửa. bếp lửa ân cần ấm cúng, nhẫn nại của bà tương phản hoàn toàn với ngọn lửa hung tàn, thiêu hủy dã man của bọn giặc. bếp lửa bà nhen ấm nồng tình yêu thương, niềm tin trong sáng mà “lòng bà luôn ủ sẵn”, “chứa niềm tin dai dẳng”.

bếp lửa bà nhen không chỉ là bếp lửa thông thường nữa mà nó chứa ngọn lửa của nghĩa tình, ngọn lửa nhom lên Trong tâm hồn ứa cháu thơt tình cảm rộm rộm. Đó là tình bà hằng ấp ủ, tình thương bao la dạt dào suốt cả cuộc đời bà luôn dành cho cháu và những người thân yêu de ella. từ “bếp lửa” của lòng yêu gia đình và quê hương đất giờ đã trở thành hình ảnh “ngọn lửa” mang đậm giá trợ biể.ut

ngọn lửa. Đó là sực sống, là niềm hy vọng và niềm tin mãnh liệt của bà vào cuộc kháng chiến, vào một tương lai tươi sáng, một tương lai không trancó Đất nước được độc lập, hòa bình, gia đình được đoàn tụ, sum họp. ngọn lửa ấm nồng như tình bà cháu, soi sáng cả quãng đường cháu đi. Đây cũng là hình ảnh bao trùm, khái quát, là nét tình cảm tinh túy của cả bài thơ.

hình ảnh người bà hiện lên thật mộc mạc mà rực rỡ, một người bà cần cù, bền bỉ, chắt chiu, giàu nghị lựt cỻ. Đó Là hiện thân của người pHụ nữt nam, người mẹt việt nam trong các cuộc chiến tranh khốc liệt, vừa anh hùng, trung hậu, dũng cảm, vừa rất mực ảm đang. ba câu thơ như một nốt nhấn, một điệp khúc khó quên trong bản tình ca: tình bà thiêng liêng cao quý.

khổ 6:

hồi ức vẫn còn đó, hiện tại trong tâm trí nhà thơ chợt xuất hiện những dòng suy ngẫm với triết lí sâu xa:

“lận đận đời bà biết mấy nắng mưamấy chục năm rồi, đến tận bây giờbà vẫn giữ thói quen dậy sớm”.

cảm xúc “biết mấy nắng mưa” được lặp lại giống ở khổ một, đầu bài thơ:

“cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

có phải đó là lời nhấn mạnh, sự tô đậm những nỗi cơ cực của cuộc đời bà? cuộc đời người bà gói gọn trong hai chữ “lận đận”. bao nhiêu khó khăn, vất vả, gian nan, “biết mấy nắng mưa”, bà âm thầm chịu đựng để được lo lắng. chăm sóc cho con cháu.

Đã mấy chục năm rồi, chiến tranh vẫn đi qua, gian khổ nhọc nhằn vẫn chưa vơi bớt, bà vẫn “giữ thói quen dậy sớm”. cuộc đời bà cứ gian nan, vất vả như vậy tưởng chừng như không bao giờ dứt. bà là người thức khuya dậy sớm, chịu nhiều vất vả nhất trong nhà nhưng bà cũng chính là người nhÓm lên trong gia đinas

“Nhóm Bếp lửa ấp iu nồng ượmnhómnhóm niềm yêu thương, Khoai sắn ngọt bùinhó nồi xôi gạo mới sẻ chung vuinhó dậy cả những tâm tình tổi nhỏ”.

từ “nhóm” ược lặp đi lặp lại nhiều lần trong khổ thơ như lời khẳng ịnh: Bà chynh là người nhóm lên Trong lòng cháu ngọn lửa của tình and thương, Hyh. khi nhóm lên “lửa ấp iu nồng đượm”, bà đã dạy cho cháu tình yêu thương những người ruột thịt. nhóm tình quê “khoai sắn ngọt bùi”, bà dạy cháu tình yêu thương xóm làng, yêu mảnh đất quê nghèo. “nhóm nồi xôi gạo mới mẻ chung vui”, bà dạy cháu phải luôn mở lòng ra với mọi người xung quanh.

bên cạnh đó, bà cũng nhắc nhở cháu rằng không bao giờ ược quên đi những năm tháng nghĩa tình, những à năm ha táng khá bă không chỉ nhóm lên ngọn lửa đó ấm nồng và cháy sáng mãi trong lòng mọi người. người bà kì diệu ấy đã nhóm dậy, khơi dậy, giáo dục, bồi ắp cho người cháu về cả thể xác lẫn tâm hồn, về ước mơ, lẽ Sống của “tâm tình tampo”.

bếp lửa của bà khó khăn, nhọc nhằn, vất vả. bà nuôi cháu khôn lớn bằng bếp lửa ấy. vậy mà giờ đây, cháu đã du học tận trời nga xa xôi, xa bà, xa quê hương, xa tổ quốc. cuộc đời của cháu như một câu chuyện cổ tích. và ở đấy, bà là bà tiên hiền hậu, luôn nâng đỡ từng bước đi của cháu. cháu đã trưởng thành từ bếp lửa của bà. từ cuộc sống nghèo khổ, bà ươm mầm ước mơ cho cháu đi du học phương xa. tất cả những gì cháu có được ngày hôm nay chính là nhờ ngọn lửa trong bà, ngọn lửa ấy chắp cánh cho người cháu tự ờcào cung

ứa cháu không thể trưởng thành, hay dù trưởng thành về thể xác nhưng tâm hồn cũng chẳng thể lớn khôn nếu không ƺng ng ợc nuôi ng. NGườI Bà Có Một sức mạnh kì diệu từ trai tim, đã nhóm dậy trong tâm hồn ứa cháu biết bao tình cảm cao ẹp, chấp canh cho ước mơ bay cao, bay xa ể Mai này cháu khôn khôn lớn thành ng

Âm điệu câu thơ dạt dào, lan tỏa như lửa ẩm hay đó chính là cảm xúc đang dâng trào trong trái tim để rồi nhà thơ >

“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”

câu thơ chỉ có tám chữ mà có sức khái quát cả suy nghĩ lẫn tình cảm của tac giả dành cho hình ảnh bếp lửa gắn liền với hình ảnh người bà – ng ườ n ử ử ử ử l. nên tuổi thơ cho cháu. bà và bếp lửa đã trở thành một mảnh tâm hồn, một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của tác giả dù cho lúxa bà p.

khổ 7:

giờ đy, tuy không ược ở gần bên bà, ở gần quê hương nhưng tâm hồn của người cháu vẫn luôn hướng vềnh ất chkau cắt rốn, nơn don ng ơi n.

“giờ cháu đã đi xa. có ngọn khói trăm tàucó lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngảnhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhớ:- sớm mai này bà nhóm lửa l

bao năm dài đằng đẵng trôi qua. Đứa cháu năm xưa nay đã khôn lớn, được bà và tình yêu thương của bà chắp cánh bay tới những phương trời xa, rộng lớn; bay tới những cuộc sống đầy đủ, với nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc khắp nơi, khắp chốn. vậy mà cháu of her vẫn không nguôi nhớ bà, không quên ngọn lửa của bà. câu hỏi tu từ như một lời tự vấn, lời độc thoại:

“- sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?…”

khép lại bài thơ thật khéo, thật hay, có sức ám ảnh day dứt trong tâm trí người đọc. người cháu đang tự nhắc nhở bản the mình luôn phải nhớ về “bếp lửa” của quê hương of it, nhớ về bà, chỗa dựa tinh thần vững chắc cho cho cháu cháu pHương xa. “Bếp lửa” vừa thực tế, vừa fo ý nghĩa biều tượng cho sự yêu thương, niềm tin, nguồn cội gia đình và quê hương, sức sống bền bỉn của with người.

bài thơ khép lại bằng một dấu câu đặc biệt, dấu chấm lửng. dấu câu như gợi mở về một bài học đạo lý tha thiết: sống chung thủy, nhân nghĩa; phải có lòng biết ơn, có cách đối xử ân tình với gia đình, với láng giềng, với quê hương, với nguồn cội.

từ tình cảm bà cháu, bài thơ nâng dần thành tình cảm yêu làng quê, yêu tổ quốc. và hình tượng “bếp lửa” tượng trưng cho những kỷ niệm ấm lòng đã trở thành niềm tin thiêng liêng, kỳ diệu, in sâu vào tâm hồn tác; là hành trang để người cháu bước vào đời, nâng cánh ước mơ cho cháu ở những phương trời xa…

qua việc vận dụng âm điệu thơ trữ tình, sâu lắng; ngôn ngữ thơ bình dị, hình tượng bếp lửa sáng tạo cùng với các điệp ngữ, ẩn dụ ặc sắc, bài thơ đã khắc họa chân thực, xúc ộng hình ảnh ng ươ ứ ứ ứ ứ ứ tình bà cháu ấm nồng, sâu nặng thiết tha…

qua đó, tac giả đã bộc lộ thật xúc ộng tâm trạng nhớ nhung cùng với tình yêu thương xen lẫn cảm pHục ối vớáni bín k ọc xong bài thơ, người ọc thương của gia đình, của cội nguồn, của tổ quốc.

bếp lửa bồi dưỡng cho mỗi chúng ta cách sống nghĩa tình, nhân hậu, thủy chung. bài thơ cũng là bài học ạo lý sâu sắc, thía thía mà ến với nó, ta như tìm ược những yêu thương, ấp ủ mến su ẑs ồng cộa

———————hẾt———————-

ngoài ra, pHân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ bếp lửa là một bài học quan trrọng trong chương trình ngữ vĂn lớp 9 mà các em cần pHải ặ

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Tham khảo: 7 mẫu phân tích bài thơ Viếng lăng Bác siêu hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button