Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa

Phân tích bài thơ bếp lửa khổ cuối

Đề bài: phân tích ba khổ cuối bài thơ bếp lửa

phan tich ba kho cuoi bai tho bep lua

phân tích ba khổ cuối bài thơ bếp lửa

bạn đang xem: phân tích ba khổ cuối bài thơ bếp lửa

i. dàn ý phân tích ba khổ cuối bài thơ bếp lửa (chuẩn)

1. mở bai:

– giới thiệu về tác giả bằng việt và bài thơ bếp lửa- dẫn dắt đến khổ 3 của bài thơ

2. thanks bai :

a. khổ 5, 6suy ngẫm về bà và of her cuộc đời của bà:

– hình ảnh “bếp lửa, nhóm lửa” mang ý nghĩa trừu tượng và khái quát:+ “bếp lửa” mà người bà nhóm, không chỉ là với những nguyên liệu tự nhiên mà còn nhom bởi tinh yê sẵn ”của bà.+ điệp từ“ một ngọn lửa ”: thể hi sức sống ménh liệt và dẳng của ngọn lửa. lửa” ấy còn chứa cả ý chí và nghị lực sống phi thường của bà trong những năm tháng đói khát chiến tranh.

– cuộc ời của bà:+ từ lay ýa ýa na công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà. → Bà “NHóm lửa” không chỉ là ểể nấu cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới” mà còn “nHó“ lance ”lêó“ lêó “tâm tình” với người cháu của “ấp iu nồng ượm” chỉ sự chi put, tỉ mẩn của người bà khi nhóm bếp+ câu cảm that “ôi kì lạ thiêng Liêng liêng liê nệ ề ô ô ô ô ô ô ô ô phát hiện ra một chân lý bình dị.

b. tình cảm của người cháu dành cho bà:

– nhà thơ đã tới một ất nước xa xôi, hiện ại “croc tại ồn ã với tuổi thơ bình yên, yên dịu.- nhà thơ nhớ về “ngọn lửa” bởi đó biểu tượng cho tổi thơ, cho người, cho sự sống, tình yêu tương và ni ềm, cho, cho cho, ch. . quê hương, tổ quốc.- câu hỏi tu tu từ khép lại bài thơ “sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa

c. Đánh giá nội manure, nghệ thuật:

– nội dung:+ ba khổ cuối cho thấy những suy ngẫm của người cháu trưởng thành về bà và cuộc ời của bà.+ khẳng ịnh tình chảm cảm c. và bếp lửa là biểu tượng cho quê hương, đất nước.

– NGHệ Thuật:+ Thể Hiện Hình Tượng Bếp Lửa Thông qua giọng điệu thơn thành và da diết. . ngữ trong thơ trong sáng, chân thành, mộc mạc như chính tình cảm của nhà thơ đối với bà của mình.

3. kết bai:

khẳng định giá trị của tác phẩm, khổ thơ.

ii. bài văn mẫu phân tích ba khổ cuối bài thơ bếp lửa (chuẩn)

bằng việt là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống mĩ cứu nước. bài thơ “bếp lửa” của ông được sáng tác năm 1963 khi ông đang là một sinh viên luật tại nước ngoài. bài thơ là lời của người cháu trưởng thành bồi hồi, xúc động khi nhớ về những kỉ niệm cùng người bà của mình. Đặc biệt ba khổ cuối của bài thơ đã gợi lên cho người đọc thấy được những suy ngẫm về bà cũng như cuộc ời bà ng bà cờ. Đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của người cháu yêu thương luôn dành cho người bà thân yêu của mình.

Ở những khổ thơ đầu, người cháu đã nhớ về hình ảnh bếp lửa, nhớ về người bà của mình. hình ảnh người bà tần tảo gắn liền với bếp lửa, gắn liền với tuổi thơ của cháu. sau những giây phút hồi tưởng đó là những chiêm nghiệm, suy ngẫm của người cháu về bà của mình, về cuộc đời của bà:

“rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhenmột ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵnmột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng

hình ảnh “bếp lửa”, “ngọn lửa” trong bài thơ vừa mang ý nghĩa trừu tượng lại vừa mang ý nghĩa khái quát. bếp lửa mà người bà luôn nhen nhóm suốt mấy chục năm qua mỗi buổi sớm mai và chiều tà không chỉ đơn giản là nhóm bằng những thứ nguyên liệu như củi khô, rơm rạ của tự nhiên mà nó còn được nhóm lên bởi tình yêu thương mà người bà luôn “ủ sẵn” trong tim của mình, là biểu tượng của tình yêu và niềm tin mạnh mẽ đối với nhà thơ. “một ngọn lửa” được nhà thơ lặp lại liên tiếp để nhấn mạnh sự sống dai dẳng và bất tử của ngọn lửa. Đồng thời nó cũng khẳng định sức mạnh, sự bền bỉ của tình yêu thương mà người bà dành cho cháu của mình. ngọn lửa ấy cũng là minh chứng cho ý chí và nghị lực sống phi thường của người bà qua những năm tháng đói khát nhất, khốc hốn tran liệt. bà chính là người nhóm lên ngọn lửa, giữ gìn ngọn lửa ấy và truyền cho người cháu thân yêu của mình ngọn lửa củng a ni v.

những dòng suy ngẫm ấy, nhà thơ lại càng thấu hiểu vềi người bà của mình, thấu hiểu những ức tanh cao quo của người bà: đó là sự tảo, sự, s >

“lận đận đời bà biết mấy nắng mưamấy chục năm rồi, đến tận bây giờbà vẫn giữ thói quen dậy sớmnhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmnhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùinhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuinhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏÔi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”

từ láy “lận ận” c cùng cụm từ “biết mấy nắng mưa” đã gợi lên cho ta thấy sự tần tảo, vất vả của người bà trong cuộc ch . thế nhưng dù vất vả hay gian truân, bà vẫn giữ cho mình những phẩm chất cao quý. Điệp từ “nhóm” được lặp lại liên tiếp bốn lần như để nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mớa ma sà. “NHóm lửa”, Không Chi ể nấu những bữa cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới”, mà còn “nhóm” lên cả tình yêu thương NHữNG “Tâm tình tuổi nhỏ” sẻ chia cùng người cháu của mình .. cụm từ “ấp iu nồng ượm” gợi lên sự khéo léo, tỷ mẩn của người bà trong công việc nhón. lò que dưới đôi bàn tay bà lúc nào cũng ấm nóng, cũng tỏa sáng. hành động “nhóm bếp” của bà không còn đơn thuần là một hành động nhóm lửa nấu nướng mà cao hơn, nó trở thành biểu gh ħý. thông qua việc nhóm lửa, bà mong muốn truyền cho người cháu de ella tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người trong gia đình, với xóm làng quanhàng. hành ộng “nhóm lửa” của bà đã khắc sâu vào tâm trí của người cháu of her, ể mỗi khi she nhớ về “bếp lửa” thì những kí ức of her Tuổi thơ of her lại ùa về về về

nhớ về những kỉ niệm về bà bên “bếp lửa”, nhà thơ bật lên một câu thơ cảm thán vô cùng xúc động:

“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”

từ “ôi” ặt ở ầu câu thơ cùng nghệ thuật ảo ngữ đã thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi phát hiện ra một thứ chân lới, bình cộ. hình ảnh người bà tần tảo cùng bếp lửa ấm nóng đã hoà lại làm một, luôn rực rỡ, cháy sáng và thiêng liêng trong tâm hồn cờp>

khổ cuối khép lại bài thơ là tình cảm mà người cháu đi xa dành cho người bà thân yêu của mình:

“giờ cháu đã đi xa. có ngọn khói trăm tàucó lửa trăm nhà. có niềm vui trăm ngảnhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhỏ:sáng mai này bà nhóm bếp lên chưa?…”

khi viết bài thơ này, nhà thơ đang ở một ất nước xa xôi và lạnh giá, chynh vì vế, lời bộc bạch của nhà thơ lại càng mang những cảm xúc thật thật thật thật Th ành v. Ở ất nước xa xôi này, mọi thứ ều hiện ại và mới mẻ của “bếp lửa chờn vờn trong sương sớm”. nhà thơ đã tạo nên một sự tương phản đối lập giữa sự ồn ã của hiện tại với cuộc sống bình yên của qua. thế nhưng dù ở thời điểm nào, ngọn lửa của người bà nhó lên mỗi sớm mai và chiều tối luôn thường trực, luôn âm ỉ trong trang tim của người cháu of her. ngọn lửa đó là biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt. nhớ về bà là nhớ về cội nguồn, nhớ về quê hương, tổ quốc thân yêu, nơi bà và bếp lửa vẫn luôn còn sống mãi. khép lại bài thơ là một câu hỏi tu từ “sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?” thể hiện nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu và niềm hoài vọng khắc khoải khi nhớ về tuổi thơ, về gia đình, về bà và qu ng.

thông qua hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu tha rất tha thiết, chân thành; thể th tá chữ tự do c cùng nhịp thơ linh hoạt đã khiến cho hình ảnh bếp lửa khắc sâu vào tâm trí của người ọc, rất nồng nmànthí. ngôn từ trong bài thơ rất giản dị, gần gũi, mộc mạc như chính tình cảm chân thành mà nhà thơ dành đến cho người bà của m

qua ba khổ cupa của bài thơ bếp lửa, nhà thơ bằng việt đã chung ta thấy ược những suy ngẫm của một người cháu vềi người bà củnh cũnhàcàcàc c c c càcàcàcàc. Đồng thời ta cũng thấy được tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu luôn dành cho người bà thân yêu của mình. hình ảnh người bà cùng bếp lửa chính là biểu tượng cho tuổi thơ, cho quê hương, đất nước.

—————-hẾt——————

qua dòng hồi tưởng, suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành về bà của mình, bài thơ bếp lửa đã gợi lại những kỉ niệm thương, xúc ộng về ng bườm. NHữNG Bài văn mẫu: phân tích khổ 1 bài thơ bếp lửa , cảm nhận vẻ ẹp khổ thơ cuối trong bài thơ bếp lửa, phân tích hình ảnh bếp lử nhận về tình bàu cháu trong bài thơ bếp lửa của bằng việt sẽ giú chung ta hiểu rõ hơn vềm tấm lòng kíh yêu, biết ơn của người cháu ối vớ mình, ốt n. p>

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *