Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

Phân tích bài thơ ánh trăng nguyễn duy

Đề bài: phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy

phan tich bai tho anh trang cua nguyen duy

3 bài văn mẫu phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy

1. phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy, mẫu số 1 (chuẩn):

nhà văn nguyễn tuân có lần từng nói: gì đấy mới mẻ về tư tưởng về nội dung về nghệ thuật trong tâm trí của người đọc. nếu lí bạch đã từng nâng chén cùng với trăng sáng trên cao ể thấm thía nỗi cô ơn mình với bong là ba, nếu nguyễn du đã ể vầng trăng là nhân chứng cho mối chí minh cũng từng coi trăng như một người bạn tri kỷ, thân thiết “trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”. cũng viết về vầng trăng, hình tượng vốn bấy lâu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, nhưng bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy vẫn khơi gợi trong tâm hồn của mỗi độc giả những cảm xúc mới mẻ, sâu sắc và nhiều ý nghĩa.

nguyễn duy tên thật là nguyễn duy nhuệ, sinh năm 1948, ông là một nhà thơ chiến sĩ, đã từng tham gia phục vụ trong cuộc kháng m chiến. sáng tác tiêu biểu là tập thơ Ánh trăng, một trong những tập thơ đánh dấu son quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của nguyễn duy.

Ánh trăng được sáng tác ở thành phố hồ chí minh, vào năm 1978, ba năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nư. người linh chiến từ giã chiến trường trở về giữa pHố thị, sống trong cảnh hòa bình, ất nước ổi mới, trong lúc đó dường như sự ủ ầ ầt vật chất, cuộc sốc sốn sốn s tháng gian khổ nhưng ân tình thủy chung. Để khi yên tĩnh dưới ánh trăng, nhà thơ mới bừng tỉnh nhận ra…

trong 2 khổ thơ ầu mạch cảm xúc của nguyễn duy hướng về những kỷ niệm trong qua khứ, sự gắn bó của của vầng trict

“hồi nhỏ sống với đồngvới song rồi với biểnhồi chiến tranh ở rừngvầng trăng thành tri kỷ”

phan tich anh trang cua nguyen duy

những bài phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy hay nhất

ngay từ khổ thơ ầu thì nhà thơ đã mở ra trong một dòng hoài ni ệm hết sức tha thiết về tuổi ấu thơ của chynh mình bằng thuớp, nhịp. Đó là lời của một người lính từng đi qua chiến tranh gian khổ này về sống giữa sài gòn xa hoa, người lính ấy hồi tưởng về tuổi thơ, về thời tráng chinh chinh chinh chinh chinh chinh chinh chin. NếU lúc nhỏ cuộc ời của cậu bé nguyễn duy gắn bó mật thiết với ồng ruộng, với dòng sông tươi má, với vớiNg biển bao la, thì khi lớn lên vào cup cuec chiế với thiên nhiên núi rừng, như tố hữu nói trong việt bắc “rừng che bộ đội rừng vây quân thù”. thế nhưng dẫu hoàn cảnh, điều kiện sống có ổi thay thay thì duy chỉ có một thứng hề thay ổi ấy là vầng tr. trong những năm tháng hoa niên, trong từng bước hành quân chiến đấu. trăng chia sẻ những nỗi vui buồn, những niềm gian khó, đi đến đâu trăng theo đến ấy, thân thương, gần gũi vô cùng.

sự gắn bó, mối quan hệ và tình cảm của nhà thơ và vầng trăng được làm rõ qua mấy câu thơ.

“trần trụi với thiên nhiênhồn nhiên như cây cỏngỡ không bao giờ quêncái vầng trăng tình nghĩa”

cup sống của tac giả, từ khi còn thơ ấu ến Tuổi thanh niên vào chi chi chi trường vẫn luôn bó mật thiết và “trầi trụi” với thiên nhi, không giản, bình yên và và nh sức sống mạnh mẽ dẻo dai. Trên trời corge tir nghĩa, vằng vặc trên cao mà mình vẫn xem là tri kỷ suốt mấy mươi năm cuộc đời kia.

“từ hồi về thành phốquen ánh điện cửa gươngvầng trăng ăi qua ngõnhư người dưng qua đường”

thế nhưng những cái “ngỡ” thường khó có thể duy trì vì cuộc đời vốn biến đổi không ngừng, bởi vật chất xưa nayỿôn th quy. rời chiến trường, rời quê hương với những ồng ruộng, song bể quê mùa, nhà thơ vào giữa phố thị, ược sống trong một dỰ cuộc d . NếU BUổI TRướC KIA PHảI VậT Vạ, MAI PHụC NơI RừNG SâU RậM RạP, PHảI CHâN LấM TAY BUE VớI ANH đèN DầU MờO àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng. khiến người ta ham thích và sống sung sướng mãi rồi cũng quen đi. bất chợt nhà thơ chẳng biết từ lúc nào đã quên khuấy đi car Niệm son sắt xưa cũ mà nay thấy vầng traffic.

“thình lình đèn điện tắtphòng buyn-đinh tối omvội bật tung cửa sổđột ngột vầng trăng tròn”

giữa sự trớ trêu và buồn tủi như thế, bỗng một tình hu ống bất ngờ xảy ến – mất điện, c còng tối om, khiến người lính vốn quen vớnh điệiệng ệng sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống Sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống sống Sống Sá. Ông buộc phải tìm một nguồn sáng khác, cánh cửa mở ra, vầng trăng tròn “ột ngột” chiếu thẳng vào căn phòng tăi, chiếu vào tâm hồn củ.

“ngửa mặt lên nhìn mặtcó cái gì rưng rưngnhư là đồng là bểnhư là song là rừng”

vầng trăng và nhà thơ dường như ối diện với nhau một cach trực tiếp và thẳng thắn nhất, mặt ối mặt, bao kỷm niệm ùa về ùa về trong tâm trí củ “NướC MắT, Nào Là Vầng Trìng tri kỷ vẫn một lòng một dạ sắt are giữa trời xanh, xa hơn nữa là hình ảnh canh ồng, bờnn thuở ấu thơ, with sông xanh má. rừng, hình ảnh những năm thang chiến ấu ầy gian khổ nhưng giàu những kỷ qu ninô. p>

“trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhánh trăng im phăng phắcđủ cho ta giật mình”

ối diện với trăng, nhà thơ dường như bị lep vế, bởi sự xấu hổ vì lỗi lầm vô tâm, nỡ bỏ quên những ân tình trong qua khứ, ể chạy Theo cuộc sống xô bồ cửa gương”, tách biệt với thiên nhiên, quên cả tri kỷ mà người đã từng “ngỡ không bao giờ quên”. trăng không hờn trách, không chỉ trích, trăng vẫn im lặng soi sáng, phủ lên nhà thơ thứ ánh sáng đẹp đẽ và nhân hậu. Điều ấy càng khiến with người ta thêm “giật mình”, thêm ngỡ ngàng, thậm chí là bàng hoàng về bản thn, sự im lặng đi lúc chynh là liều ốc hiữu, sự đi đi đi đ lúc chynh là liều ốc hiữu, sự đi đi lúc chynh là liều ốc hiữu, sự khung đi lúc chynh là liều ốc hiữu, khi. sự bao dung, dịu dàng và thủy chung của vầng trăng khiến nhà thơ hiểu ra ược nhiều điều, cr lẽ cai “giật mình” ất ng chính l tỉnh ngộ ể tìm lại bả lại và trân những gì tốt ẹp trong qua khứ, ể không sống vô tình, vô nghĩng tá tá thmt ttht ttt ttt tttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttt ttttttttt tri ktt , để người lính soi vào và suy ngẫm lại về bản thân mình suốt những năm qua đã sống thực sự nhân nghĩa hay chưa.

vầng trăng xưa nay vốn đã rất quen thuộc với with người, trăng chiếu rọi xuống những ang sáng nhàn nhạt, dịu như người bạnn, ng thân, ng tri kn s ôn ôn ôn ôn ôn ôn ôn ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ôn ôn ôn ẵn ẵn ô ôn ô ô ôn ôn ẵn ẵn ẵ ôn ẵn ẵ ôn ẵ ôn ôn ô ôn ẵn ô ôn ô ô người trên mọi nẻo đường. ANH TRăNG CủA NGUYễN DUY Là MộT Bài Thơ DẫU Câu từ Có vẻ ơn giản, mộc mạc nhưng lại hàm súc những ý nghĩa lớn, ấy lài học về sự nhớ nhớng ứng ứng ứ về lối sống nhân nghĩa, luôn trân quý, biết ơn những người, những cảnh vật xưa cũ. bởi dù đó có là những điều quá vãng, nhưng mãi luôn là những giá trị quan trọng xây dựng nên một tâm hồn, một cuộc ời, dàng lãng nên ô ô n ôc nộc nộc nộc nộc nộc nộc nộc nộ ôc nộc nộ n ôc nộc nộc nộc ớc nộc nộc nộ n ôc nộc nộc nộ n ôc nộc nộc nộ n ôc ôc ớc nĩc nĩc nĩc nĩc nộc nộc nộ n ôc ôc ớc ớc nĩc nĩc nộc nộc nộc nộc nộc nộc nộ ôc nộc nộ n ôc nĩc nĩc nĩc ớc v. >

(tác giả: admin taimienphi.vn – vui lòng ghi nguồn bài viết khi sử dụng lại bài văn này)

-hẾt bÀi 1-

trên đây là phần phân tích bài thơ ánh trăng của nguyễn duy bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi sgk, soạn bài ru khúnbé hát hát lưng mẹ và cùng với phần soạn bài tổng kết về từ vựng (tiếp theo), bài 12 để học tốt môn ngữ văn lớp 9 hơn

2. phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy, mẫu số 2

nguyễn duy thuộc thế hệ nhà thơ quân đội trưởng thành trong cuộc kháng chiến chông mĩ cứu nước đau thương và oanh liệt của dân. bài thơ Ánh trăng được viết tết tại thành phố hồ chí minh năm 1978, ba năm sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Trong Cuộc sống hòa bình, một số người đã từng trải qua thử this, gian khổ, từng chứng kiến ​​sự hi sin quên những gian nan, cơ cực và những kỉ niệm thắm thiết nghĩa tình của một thời chưa xa.

bài thơ là một lần “giật mình” nhìn lại của nguyễn duy. nó có tác dụng thức tỉnh bao người trước cái điều vô tình ấy.

Ánh trăng trước hết là tiếng lòng, là sự tự vấn lương tâm của riêng nguyễn duy. nhà thơ đứng giữa hôm nay mà suy ngẫm về thời đã qua và từ tâm trạng riêng of him, tiếng thơ ông cất lên như một lời nhắc nhở. Vầng Trìng ở đây Không chỉ là một hình ảnh cụ thể của ất trời mà còn là biểu tượng choc một qua khứ ẹp ẽ, là mối liên hệ giữa tâm tình riêng và ếm,. khái quát của bài thơ.

bài thơ không chỉ ề ề cập ến this ộ thờ ơ, quay lưng ối với những hi sinh sinh, mất már của thời chiến tranh màn là chuyện nghĩa tình, nhh “ngu. nhắc nhở mỗi with người về lẽ sống chung thủy với chính mình.

sự kết hợp khéo léo giữa tự sự với trữ tình đã tạo cho bài thơ dáng dấp của một câu chuyện nhỏ được ữ ểhon theo kể. giọng điệu tâm tình được thể hiện bằng thể thơ năm chữ. hai khổ thơ đầu là cảm xúc của nhà thơ về ánh trăng khi chiến đấu trong rừng. khổ thứ là cảm xúc trước vầng trăng trong thành phố hoà bình. nhịp thơ ở phần này tự nhiên, nhịp nhàng. Ến khổ thứ tư, Giọng Thay Thay ổi, Thể Hiện this ộ ngạc nhiên ến ngỡ ngàng của tac giảc sự xuất hiện ột ngột của vầng tr__ng trong đt mất. giọng thơ trầm lắng, thiết tha ở hai khổ cuối rất hợp với sự hồi tưởng và suy tư lặng lẽ.

bai van phan tich bai tho anh trang

phân tích bài thơ Ánh trăng để thấy được những tâm sự của nhà thơ nguyễn duy

dòng cảm xúc trữ tình của nhà thơ cũng tuôn chảy theo những lời tự sự.

nhà thơ kể rằng:

hồi nhỏ sống với đồng,với sông rồi với bể;hồi chiến tranh ở rừng,vầng trăng thành tri kỉ.

nhà thơ tưởng không bao giờ quên cái vầng trăng tình nghĩa ấy. thế mà he từii về thành phố Ăn ​​Sung mặc sướng, quen sống giữa những tiện nghi hiện ại, mới chỉ có mấy năm mà he đã nhìn vầng trìng tình nghĩa nhưa ngưi ngưi dưng.

sự việc bất thường ở khổ thứ tư chính là tác nhân gợi nhớ để từ đó tác giả bộc lộ cảm xúc của mình:

thình lình đèn điện tắt,phòng buyn-đinh tối om,vội bật tung cửa sổ,Đột ngột vầng trăng tròn.

Ánh trăng toả sáng căn phòng. chính vầng trăng xuất hiện bất ngờ trong bối cảnh ấy đã gây ấn tượng mạnh, thổi bùng nỗi nhớ về một thời máu chửa xa.

3. phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy, mẫu số 3:

nguyễn duy thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mĩ. Ông đã có những tác phẩm hay, để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc. một trong những bài thơ tiêu biểu là “ánh trăng”, bài thơ ược sáng tác năm 1978. bài thơ như một lời nhắc nhởi ọc tái ộ ỷ ặ đ đ đ . /p>

trước hết, Ánh trăng gợi lên trong lòng người đọc nhũng kỉ niệm sâu sắc, ấm áp và nghĩa tình của người chiến sĩ.

” hồi nhỏ sống với đồngvới song rồi với bểhồi chiến trang ở rừngvầng trăng thành tri kỉ.”

tuổi thơ êm đềm, hiền lành và bình dị gắn với đồng, song, bể đã nuôi dưỡng tâm hồn của người chiến sĩ. Điệp từ “với” lặp lại 3 lần thể hiện sự gắn bó, liên hồi và da diết của cảm xúc, nhịp thơ. vầng trăng đã trở thành tri kỉ, thành người bạn tâm tình, gần gũi gắn bó với tuổi thơ tươi đẹp, trong sáng. cứ như thế, trăng theo nhịp bước người chiến sĩ lướn dần theo năm tháng, đến cả những nơi gian khổ, hiểm nguy nhấp>t

“trần trụi với thiên nhiênhồn nhiên như cây cỏngỡ không bao giờ quêncái vầng trăng tình nghĩa”.

vầng trăng mang vẻ ẹp ơn sơ, mộc mạc nguyên thủy như vẻ ẹp của thiên nhiên, khiến cho nhn vật trữt tình cảm nhận dường như sẽ không baom vậy vậy là vậy vậy vậy vậy vậy thành người bạn, người đồng chí, đồng tình có linh hồn, nhập đập

nhưng vầng trăng không chỉ gắn liền với những kỉ niệm, không chỉ ẹp linh, tươi mới mà còn là lời nhắc nhởm kín củaềẁ tác gi.

“từ hồi về thành phốquen ánh điện của gươngvầng trăng ăi qua ngõnhư người dưng qua đường”.

cuộc sống thay đổi, con người cũng phải thay đổi mình để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại để theo kịp nhịp nhảy của thời đại, nhưng một điều đáng buồn là vầng trăng tri kỉ-tình nghĩa năm nào giờ không còn nữa mà đã trở thành người xa lạ, dửng dưng. chynh cuộc sống hiện ại, văn minh và những tiện nghi đã làm with người ta quítn đi cai khứ kh ức nhọc mà anh hùng của mình, quên đt nh ững gì bì bì bì bì bì bd dị dị dị dị dị dị bì bd ị ị, thng khng khng ki ứ đ đt nh nhng gì bì bì bd dị dị, thi ứ ứ đ đt nhng g. he chỉ là người dưng nước lã, kẻ xa lạ, không quen biết. một tình huống bất ngờ xảy ra và chính khoảnh khắc ấy đã làm nổi lên tất cả vấn đề mà nhà văn muốn gửi gắm:

“thình lình đèn điện tắtphòng buyn-đinh tối omvội bật tung cửa sổĐột ngột vầng trăng tròn.”

phan tich anh trang cua nguyen duy ngan

phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy, văn mẫu tuyển chọn

từ láy “thình lình” xuất hiện ở đầu khổ thơ đã diễn tả tình huống mất điện đột ngột vào ban đêm. ba dộng từ “vội, bật, tung” ể tìm ang sáng ặt liền nhau đã diễn tả sự khó chịu, bức bối và hành ộng khẩn trương đi tìm nguồn sáng của with người. hình ảnh vầng trăng tròn tình cờ và tự nhiên ra giữa trời chiếu vào căn phòng tối om kia, vào khuôn mặt đang ngửa lên nhìn trời,ănhìn try. từ láy “đột ngột” được lựa chọn rất đắt nhằm diễn tả một tình huống hết sức bất ngờ. khổ thơ giống như một nút thắt khơi gợi tâm trạng suy ngẫm cho người đọc:

“ngửa mặt lên nhìn mặtcó cái gì dưng dưngnhư là đồng là bểnhư là song là rừng.”

vầng trăng xuất hiện thật bất ngờ dẫn đến sự đối mặt đầy xúc động. ngửa mặt lên nhìn mặt diễn tả một động tác vừa trân trọng vừa thân mật. Điệp từ “mặt” xuất hiện hai lần trong một câu thơ nhấn mạnh sự giao cảm giữa trăng và người trong một tư thế tập trung, ch. Một Cái Nhìn Trực diện và cảm xúc Thiết Tha dâng Trong Trong Lòng nhà thơ, đó là cảm xúc về những kỉm niệm ấu thơ, những gì thân thiết, gần gũi êm ềM ềM ềM ềM ềM ềM ềM ềM ềM ềM hình ảnh vầng trăng gợi nhớ đến thiên nhiên, nơi with người đã đi qua, đã sống và gắn bó như máu thịt. cảm xúc “rưng rưng” là cảm xúc nghẹn ngào, bồi hồi, xúc động như trực trào nước mắt của nhân vật trữ tình:

“trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhánh trăng im phăng phắcđủ cho ta giật mình.”

mạch cảm xúc suy tưởng của nhà thơ đã phát triển thành chiều sâu tư tưởng mang tính chất triết lí về trăng. hình ảnh vầng trăng tròn vành vạnh biểu tượng cho qua khứ đẹp đẽ, vẹn nguyên, viên mãn, tròn đầy không bị phai nhạt. “ánh trăng im phăng phắc” là sự im lặng như tò, không một lời trách cứ, mặc cho with người vô tình. như vậy một cách hình tượng, nhà văn nguyễn duy muốn gửi đến thông điệp sắc về nhân sinh cho người đọc: con người có thể lãng quên quá khứ, thiên nhiên nghĩa tình nhưng vầng trăng, quá khứ luôn tròn đầy, viên mãn, rộng lượng, vị tha. câu thơ có sự đối lập giữa trăng tròn vành vạnh và kẻ vô tình, giữa cái im lặng của trăng với sự giật mình, thức ổanh c. kết hợp với biện pháp nhân hóa, hình ảnh ẩn dụ và các từ láy “vành vạnh, phăng phắc” đã gợi lên chính xác sự tròn đầy của trăng, đồng thời gợi lên một không khí tĩnh lặng, đủ để xoáy sâu vào lòng người sự suy ngẫm, dứt day. Cái Giật Mình Là cảm Giác và pHản xạ tâm líc của một with người biết suy nGhĩ chợt nhận ra sự vô tình của bản ththn và sựnng nổi trong cach sống của mìnnnnnh, Can n. cần phải thay đổi không được phản bội qua khứ.

lời thơ kết hợp tự sự với trữ tình. hình ảnh thơ bình dị, hàm súc, giàu sức gợi và mang nhiều ý nghĩa biểu tượng tất cả đã tạo nên một bài thơ hay, ám ảià gợ và gi.

-hẾt-

ngoài ra, soạn bài Ánh trăng là một bài học quan trọng trong chương trình ngữ văn lớp 9 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *