Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác

Phân tích ba khổ thơ cuối bài viếng lăng bác

Đề bài: phân tích khổ 3 4 bài viếng lăng bác

phan tich kho 3 4 bai vieng lang bac

phân tích khổ 3 4 bài viếng lăng bác

i. dàn ý phân tích khổ 3 4 bài viếng lăng bác (chuẩn)

1. mở bai

– giới thiệu chung về tác giả viễn phương, tác phẩm “viếng lăng bác”.- dẫn dắt vào khổ 3,4 bài thơ.

2. thanks bai

a. cảm xúc của tác giả khi bước vào lăng bác (khổ 3)

– tính từ “bình yên”, “dịu hiền” kết hợp hình ảnh “giấc ngủ”, “vầng trăng” mở ra không gian êm dịu, trữ tình, yên bình.- bác chìn bìc trong giầ y xung quanh là ánh sáng của “vầng trăng sáng dịu hiền”.

– hình ảnh ẩn dụ “vầng trăng”:+ vầng trăng yên bình, dịu hiền cũng như chính trái tim, tâm hồn bác.+ gợi li li tưởng ến ánh trững trong n.

– ẩn dụ: “trời xanh”: rộng lớn, bao la, vĩnh hằng → Bác sống mãi trong tril Tim hàng triệu with người việt nam.- ộng từ “nhói”: nỗau ớn, tiếc thươc thảc nhậc rằng bác đã ra đi mãi mãi.

b. cảm xúc bịn rịn, lưu luyến khi tác giả rời khỏi lăng (khổ 4)

– “Mai về miền nam”: hiện thực của cuộc chia li- “thương trào nước mắt”: cảm xúc ménh liệt, tha thiết → thể hiện nỗi đau ớn, xót xa khôn nguôi nhà thơ khi khi rời rời rời rời rời rời rời rời rờ để trở về miền nam.

– ước nguyện cao ẹp:+ muốn làm “with chim”, “bông hoa”, “cây tre” ể ể mang tiếng hót, hương thơm và có thể mãi ở bên cạnh bác+ điệt khá, từ “mup từ mãnh liệt, chân thành của nhà thơ.=> Ước nguyện chân thành, cao đẹp của tác giả dành cho bác.

3. kết bai

khẳng định lại giá trị bài thơ và hai khổ thơ 3,4.

ii. bài văn mẫu phân tích khổ 3 4 bài viếng lăng bác (chuẩn)

viếng lăng bác được viễn phương sáng tác năm 1976, sau khi đất nước được thống nhất, non song thu về một mối. bài thơ ra ời đúng dịp khánh thành lăng bác, khi tác giả ra thăm viếng lăng người, tác phẩm đã bộc lộ ni ềm nhớ thương khhn nguôi namưng cờ. Đặc biệt, hai khổ thơ 3 và 4 đã thể hiện được nỗi thương nhớ khôn nguôi và ước nguyện cao đẹp của nhà thơ>viƅn ph</

bước vào lăng người là một khung thật êm dịu, thanh bình biết bao:

“bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

tác giả sử dụng tính từ “bình yên”, “dịu hiền” kết hợp khéo léo với hình ảnh giấc ngủ, vầng trăng gợi g ột kh. hình ảnh bác hiện lên thật đẹp đẽ, bình yên trong giấc ngủ vĩnh hằng “bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên”. suốt bảy mươi chín năm cuộc đời, người đã dành trọn cho non song, đất nước. cả cuộc đời người chịu bao vất vả, gian lao, bây giờ đất nước đã thống nhất, thanh binh, người đã có thể yên bình tro. Ánh sáng dịu êm trong lăng gợi cho tác giả liên tưởng đến “vầng trăng dịu hiền”- thứ ánh sáng nhẹ nhàng mà thanh khiết. hình ảnh “vầng trăng” còn ẩn dụ cho trái tim ấm áp, bao la, đẹp đẽ của người- vị cha già dân tộc.

“vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim!”

dẫu năm dài, tháng rộng thì trời xanh kia vẫn là mãi mãi, trường tồn theo thời gian. bác cũng như trời xanh vậy, luôn sống mãi trong trái tim của hàng triệu with người việt nam. thời gian không thể làm phai nhòa màu xanh của mây trời cũng như vị tháng năm không thể nào làm lãng quên hình bóng người trong tim mỗi ngưnam. hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” ược viễn phương sử dụng thật tinh tế, vừa có sức gợi lại giàu tính biểu tượng, tạo th chonứn sạn.

“mà sao nghe nhói ở trong tim!”

câu thơ tựa như tiếng thổn thức của một người with khi đón nhận tin dữ: người đã mãi mãi ra đi. Động từ “nhói” cất lên giữa những tiếng vần bằng tạo sức nặng cho câu thơ. còn gì đau xót hơn khi phải chấp nhận sự thật rằng bác đã ra đi mãi mãi. dù dùng lý trí để trấn an lòng rằng bác vẫn còn nhưng trái tim vẫn không ngăn được dòng lệ nhớ thương vô hạn. khổ thạ thoạt tiên mang ến cảm giác nhẹ nhàng với những hình ảnh bình yên của trăng, của bầu trời nhưng sâu thẳm là những cảm xúc thương nh ớ, xa nh. từng lời, từng chữ thốt ra đều chan chứa những tình cảm dạt dào khôn tả.

hành trình nào cũng có lúc kết thúc. Đến giây phút phải rời lăng, tạm biệt bác để về miền nam, tác giả không giấu được nỗi luyến tiếc. những dòng thơ cuối cất lên đầy xúc động như một lời từ biệt:

“mai về miền nam thương trào nước mắt”

ngày mai đây phải trở về với miền nam thương yêu, rời xa bác “chân bước đi mà lòng còn bịn rịn nhớ thương”. nỗi đau đớn khi mất bác, nỗi tiếc thương phải rời xa người cứ thế mà dâng trào, không ngăn được dòng lệ “thƺt ng m trào”. trong tiếng “thương” ấy là niềm tin yêu, sự biết ơn, kính trọng và nỗi đau tận cùng khi mất bác. trái tim tác giả nói riêng, trái tim người việt nam nói chung lúc này đây ều ều chung ni ềm tiếc thương người, tình thương của triệu triệu with cone. p>

“muốn làm con chim hót quanh lăng bácmuốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đâymuốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Điệp ngữ “muốn làm” được đặt ở đầu câu nhấn mạnh nỗi khát khao của tác giả muốn được ở bên bác. qua đó, gửi gắm niềm mong ước của những người dân miền nam được gần bên người để trò chuyện, bày tỏ tấm lòng mình. NHữNG MONG ướC CHâN THRNH XUấT PHÁT Từ Sự Tự NGUYệN, DẫU CHỉ Là MộT WITH CHIM NHỏ Cả HÁT QUANH LăNG, DẫU CHỉ Là MộT BôNG HOA TOảNG THHOảNG quanh LăNG, HAN CHỉ LÀM C. chỉ mong được bên bác sớm hôm, canh giấc ngủ cho người. lời thơ chân thành, tha thiết, tình cảm mộc mạc mà ấm áp vô bờ, những gì chất chứa bấy lâu như ược tonc gửi trọn vào từngu ng . thật đáng trân quý biết bao!

hai khổ thơ cuối bài khép lại tác phẩm bằng những âm điệu của lòng biết ơn và sự ấm áp, thiêng liêng của tâm nguyện cao đ. những hình ảnh giản dị mà giàu tính biểu tượng cùng cách thể hiện cảm xúc chân thực đã làm nên dấu ấn cho hai khổ thơ to cung vith rián. gấp trang sách lại mà những tình cảm dạt dào của viễn phương vẫn còn vọng đu đây, ngước lên nhìn ảnh bác c cuar /p>

-hẾt-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *