Tác phẩm văn học

Phân tích 8 câu cuối đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

phân tích 8 câu cuối bài trao duyên – ểể phục vụ cho việc học và làm bài tập trong qua trình học đoạn trích trao duye trong truyện kiều cán tều mácá (nguys cán mác) khảo cho đề bài “phân tích 8 câu cuối đoạn trích trao duyên trong truyện kiều – nguyễn du”. Đây là đoạn thơ chứa đựng biết bao chua xót và dằn vặt, biết bao nước mắt và đau đớn của thúy kiều khi phải trao em du gyên cho

hướng dẫn làm bài phân tích 8 câu cuối bài trao duyên

1. phân tích đề

– yêu cầu đề bài: phân tích các chi tiết, hình ảnh, nội dung, nghệ thuật của 8 câu thơ cuối đoạn trích trao duyên

– Đối tượng làm bài: 8 câu cuối bài trao duyên

– phương pháp làm bài: phân tích

2. các luận điểm chính cần triển khai

luận điểm 1: thực cảnh đau xót của kiều

luận điểm 2: sự đau đớn tột cùng, đỉnh điểm của kiều vì phụ tình kim trọng

3. lập dàn ý

i. mở bai

– giới thiệu về tác giả nguyễn du và tác phẩm truyện kiều: vị trí của tác giả trong nền văn học và giá trị của truyện kiều.

u.

– giới thiệu đoạn trích trao duyên và 8 câu thơ cuối của đoạn trích: vị trí, nội dung của đoạn trích và nội dung, giá trị cốa cuth.</

ii. thanks bai

1. mạch cảm xúc của bài

– sau khi thuyết phục thúy vân, trao duyên trao kỉt v à dặn dò em, Thúy kiều như quên hẳn em đang ở bên cạnh mình nàng đú xót khi

– những lời kiều nói thực chất là những lời ộc thoại nội tâm, trong 8 câu thơ có tới 5 câu cảm thán là những tiếng kêu ni tá tớa mỻa mớng c.

2. thực cảnh đau xót của kiều.

– sử dụng một loạt các thành ngữ.

+ “trâm gẫy gương tan”: chỉ sự đổ vỡ

+ “tơ duyên ngắn ngủi”: tình duyên mong manh, dễ vỡ, dễ đổ nát

+ “phận bạc như vôi”: số phận hẩm hiu, bạc bẽo

+ “nước chảy hoa trôi lỡ làng”: sự lênh đênh, trôi nổi, lỡ làng

→ hình ảnh gợi tả số phận đầy đau khổ, dở dang, bạc bẽo, lênh đênh trôi nổi.

– nguyễn du đã mở ra hai chiều thời gian hiện tại và qua khứ. qua khứ thì “muôn vàn ái ân” đầy hạnh phúc trong khi ấy hiện tại thì đầy đau khổ, lỡ làng và bạc bẽo.

→ sự ối lập nhấn mạnh, khắc sâu bi kịch, nỗi đau của kiều, cing nuối tiếc quá khứ ẹp ẽp ẽẽ bao nhiê thìc tại càng bẽ bàt bàt hụt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt hẫt

– các hành động

+ nhận minh là “người phụ bạc”

+ lạy: cái lạy tạ lỗi, vĩnh biệt, khác với cái lạy hàm ơn ban đầu.

→ kiều quên đi nỗi đau của mình mà nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là đức hy sinh cao quý.

⇒ thực tại cuộc đời đầy nhiệt ngã đầy đau đớn, tủi hờn của thúy kiều. chính kiều là người nhận thức được rõ nhất về cuộc đời mình, vì thế nỗi đau càng thêm xót xa.

⇒ thể hiện niềm thương cảm, xót xa của nguyễn du đối với số phận của kiều.

3. tiếng gọi chàng kim

– nhịp thơ 3/3, 2/4/2: vừa da diết vừa nghẹn ngào như những tiếng nấc

– thán từ “Ôi, hỡi”: là tiếng kêu đau đớn, tuyệt vọng của kiều.

– hai lần nhắc tên kim trọng: tức tưởi, nghẹn ngào, đau đớn đến mê sảng.

→ sự đau đớn tột cùng, đỉnh điểm của kiều vì phụ tình kim trọng

→ tình cảm lấn át lí trí.

4. nghệ thuật

– khắc họa thành công tâm trạng nhân vật.

– sử dụng các từ ngữ tinh tế, đắt giá, các thành ngữ giàu sức gợi

– thủ pháp ẩn dụ, so sánh, liệt kê, đối lập

iii. kết bai

– khái quát nội dung và nghệ thuật của 8 câu thơ

xem thêm: câu hỏi và các đề văn cho đoạn trích trao duyên – nguyễn du

4. sơ đồ tư duy

văn mẫu tham khảo phân tích 8 câu cuối bài trao duyên (truyện kiều)

bai văn mẫu 1:

trao duyên cho em, nỗi đau này ai có thể thấu cho nàng kiều. phút vô cùng đau ớn, kiều rơi vào nỗi đau khổ và tuyệt vọng ến cùng cực, nàng nghĩ về kim trọng và cider .

trong tột cùng nỗi đau khổ và tuyệt vọng, kiều nghĩ về kim trọng. với nàng kim trọng là tất cả, là niềm tin, hi vọng, là niềm an ủi, chia sẻ với nàng mọi điều. tuy nhiên, kim trọng lại đang ở cách nàng rất xa, bởi thế cuộc đối thoại này với kim trọng chỉ là trong tưởng tượng of her. nàng cất lên lời than vô cùng chua xót, đau đớn trước thực tại phũ phàng:

bây giờ trâm gãy gương tan,

kể làm sao xiết muôn vàn ái ân.

thành ngữ “trâm gãy gương tan” là sự tan vỡ của tình yêu, cũng là sự tan nát trong trái tim thúy kiều. tình yêu của nàng với kim trọng ngày một nâng lên, ngày càng tha thiết thì nỗi đau, sự dằn vặt trong trái tim nàng càng mạnh mẽ, càn. lời tạ tội của nàng thật thương tâm: “trăm nghìn gửi lạy tình quân/ tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi”. kiều cất lên lời oán trách số phận, trách sự vô tình, khắc nghiệt của cuộc đời, than thở cho số phận éo le, mỏng manh, bạc bạn>

phận sao phận bạc như vôi

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

dường như lúc này đây tình cảm của nàng đã lấn át cả lí trí. “phận bạc” ở đây được sử dụng như một lời nói lên án cả xã hội phong kiến. nhưng dù như vậy she nàng cũng đành bất lực “she đã đành” như một lời thở que, cam chịu số phận đớn đau. số phận nàng ta cũng bắt gặp trong rất nhiều tac pHẩm như nàng vũng bất hạnh bị chồng ruồng rẫy phải tự vẫn ể minh oan, there are những người with gai ượ

“thân em như tấm lụa đào

phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

câu thơ cho thấy thân phận nhỏ bé hơn bao giờ hết của nàng kiều. hơn thế nữa, câu thơ cũng là lời dự cảm, một lời lo lắng cho tương lai đầy bất trắc phía trước. hình ảnh “hoa” vốn là biểu trưng cho người with gái ẹp, ở đây không ai khác chynh là nàng kiều nhưng những bông hoa ấy lạir. nỗi đau trào dâng, bao nhiêu tình cảm dồn nén choán đầy cả tâm trí. bởi vậy, nàng thốt lên lời xin lỗi đầy đau đớn với kim trọng:

Ơi kim lang! hỡi kim lang

thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây

có lẽ rằng đây là lần cuối cùng nàng có thể gọi kim trọng là “kim lang” tha thiết như thế. thúy kiều gọi kim trọng hai lần dường như bao nhiêu tình cảm chất chứa ều ược thốt lên qua tiếng gọi người yêu ầy tha cà thiếat. kiều vẫn nhận mình là người phụ bạc, khiến nỗi đau như đang dấy lên không ngớt trong lòng nàng. sau đoạn đối thoại với kim trọng nỗi đau về tình yêu tan vỡ trào dâng trong trái tim kiều. sau cả một đêm thức trắng không thể tiếp tục chịu đựng hơn được nữa, kiều đã ngất đi:

cạn lời hồn ngất máu say

một hơi lạnh ngắt, đôi tay giá đồng

kết thúc đoạn trích “trao duyên”, duyên thì được trao, nhưng tình thì lại không thể. mâu thuẫn giữa tình cảm và lí trí trong trái tim kiều vì thế chưa được giải quyết hoàn toàn.

đoạn trích là sự kết hợp hài hòa giữa tự sự và trữ tình, ngôn ngữ ộc thoại đã cho thấy nỗi đau ớn ến tột cùath cúy. nhưng đồng thời qua những câu thơ ngắn ngủi de ella đã cho thấy tình cảm và nhân cách đẹp đẽ của nàng, dù ella rơi vào đau khổ tuyệt vọng đến cùng cực nhưng ella nàng vẫn luôn lo nghĩ cho người khác mà quên đi nỗi đau của bản thân.

phân tích 8 câu cuối đoạn trích trao duyên trong truyện kiều – nguyễn du

tham khảo thêm:

 • phân tích tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên
 • cảm nhận 12 câu thơ đầu trong đoạn trích trao duyên
 • bai văn mẫu 2:

  kết thúc đoạn thơ, bi kịch càng được đẩy lên cao. mâu thuẫn này nối tiếp mâu thuẫn khác, kiều đã hoàn toàn bất lực trước mong muốn níu kéo, cố gắng trở về với tình yêu. nhưng tất cả chỉ là qua khứ xa xôi và tương lai mờ mịt.

  dù có quay về quá khứ hay hướng tới tương lai, cuối cùng kiều vẫn là with người sống với thực tại của mình:

  “bây giờ trâm gãy gương tan

  kể làm sao xiết muôn vài ái ân !

  trăm nghìn gửi lạy tình quân,

  tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi !

  phận sao phận bạc như vôi !

  Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng”

  hàng lọat những thành ngữ được liệt kê hàm chứa bao bi kịch người with gái. Đó là sự vỡ tan, dở dang của tình yêu và bọt bèo, trôi nổi của đời kiều. bi kịch càng sâu sắc khi trước hiện tại nàng vẫn không thôi khao khát tình yêu hạnh phúc. những từ ngữ có tính chất vô hạn định như “muôn vàn, trăm nghìn” thể hiện sâu sắc khát vọng về một tình yêu thiếnhtha, vềnt tình yêu thiếnhtha, vềnt oan nghiệt thay, khát vọng ấy cũng chính là hiện thực không gì cứu vãn nổi. bi kịch tình yêu dâng lên tột đỉnh.

  nàng gọi kim trọng là tình quân, nàng xót xa cho duyên phận của mình tơ duyên ngắn ngủi, nàng tự coi mình là người phụ bạc. she thật đau khổ biết bao: she brought duyên rồi, she đã nhờ em trả nghĩa cho chàng kim rồi mà nỗi buồn thương de ella vẫn chất chứa trong lòng nàng kiứ. phải chăng, một lần nữa nguyễn du đã thể hi đúng quy lật tâm líc của with người: cai gì đong mà lắc thì vơi, nhưng sầu đong càng lắc càng ầy là như thư tình duyên dẫu có cố tình dứt bỏ vẫn còn vương tơ lòng là như vậy. cuối đoạn thơ, mặc dù kiều đã giãi bày hết nỗi khổ tâm riêng của mình với em, đã nhờ em a trả nghĩa cho kim trẫng nhưng những đau khổ vình du Dura dur mình phận bạc, thúy kiều vẫn phải thốt lên đau đớn:

  “Ôi kim lang, hỡi kim lang

  thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

  phải chăng đây là tiếng thơ kêu xé lòng mà sau này nhà thơ tố hữu đã nói thay bao người, bao thế hệ! chỉ một câu thơ và tên kim trọng được gọi đến hai lần. NHữNG THÁN Từ “ôi, hỡi” khiến câu thơ vag lên như một lời than, tiếng gọi thảng thốt, nGhẹn ngào, mang theo lời trăn trối cuối cùng gửi ến chàng kim Trước đc đc đc đ Kiều đã rất ân cần với chàng kim thế mà giờ đy nàng tự nhận mình là người pHụ bạc, she không ổổ lỗi choàn cảnh mà her tự nhận hết trach nhiệm về mình. she nàng đâu còn nghĩ đến nỗi đau của riêng mình. tất cả tấm lòng, sự lo lắng lại dành cho hạnh phúc của người mình yêu. kiều thương chàng kim hơn chính bản thân mình.

  ngòi bút tài tình của nguyễn du đã thể hiện xuất sắc những diễn biến phức tạp của nhân vật.

  tác phẩm đã làm rung động biết bao trái tim người đọc từ hàng thế hệ nay. Đoạn trích “trao duyên ” đã phác họa thành công bi kịch tình yêu của thúy kiều, nhưng ánh lên rực rỡt nàng kiều ẹp ẽ, số vngớ. càng hiểu nàng bao nhiêu, ta càng thương nàng bấy nhiêu, cảm phục nàng bấy nhiêu. bởi vì người ta có thể hi sinh mọi thứ vì tình yêu, còn nàng thì lại hi sinh tình yêu vì chữ hiếu. Điều đó chẳng đáng cảm phục lắm sao.

  -/-

  với 2 bài văn mẫu tham khảo phân tích 8 câu cuối đoạn trích tao duyên trên đy, ọc tài liệu hi vọng rằng các em đãc em đã có thểm ược cc c c cc cc cc, qua nap, qua đng t.c -thác thác thác thác t. bài văn của riêng minh. Để ôn lại những kiến ​​​​thức về đoạn trích này, các em tham khảo chi tiết nội dung soạn bài trao duyên do Đọc tài liệu tổng hợn bin.

  ¡chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button