Phân Tích 7 Câu Thơ Đầu Bài Đồng Chí ❤️️ 13 Bài Hay Nhất

Phân tích 7 câu thơ đầu của bài đồng chí

phân tích 7 câu thơ ầu bài ồng chí ❤️ fue 13 bài hay nhất ✅ giới thiệu tuyển tập những bài phân tích tác phẩm ặc sắc giúp bạn ạn ạ.

dàn Ý phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí của chính hữu

tài liệu phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí dàn ý sẽ là những định hướng làm bài cụ thể dành cho các em học sinh. tham khảo mẫu dàn ý phân tích 7 câu thơ ầu bài ồng chí của chynh hữu dưới đây ể nắm ược bố cục và hệ thống luận tâm đtriọ.

i. mở bài phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí:

 • giới thiệu tác giả (nét tieu biểu nhất).
 • khái quát về hoàn cảnh sáng tác – xuất xứ.
 • trích thơ.
 • i. thân bài phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí:

  a) khái quat:

  • nêu khái quát về chủ đề của bài thơ.
  • nêu nội dung của 7 câu thơ đầu.
  • b) chi tiết:

   -sáu câu thơ đầu là cơ sở của tình đồng đội tri kỉ, tình đồng chí thiêng liêng:

   • cùng xuất que là nông dân, đến từ những làng quê nghèo khó đất đai khô cằn.
   • có chung lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự tôn tộc hòa trong không khí cách mạng thời ại, người nông dân ứng lên làm chục ạ.
   • chung một nhiệm vụ chiến đấu, chung nhau một cuộc đời quân ngũ, chung một hoàn cảnh sinh hoạt, từ đó dẫn đến sự sẻm chia.
   • nghệ thuật: sử dụng hình ảnh gợi tả đặc sắc, thủ pháp sóng đôi.
   • -dòng thơ thứ bảy đặc biệt ở chỗ:

    • chỉ gồm hai tiếng “đồng chí” riêng thành một câu thơ. câu này đánh dấu mốc mới trong mạch cảm xúc, bao hàm những ý nghĩa sâu xa.
    • từ “Đồng chí”: cách gọi vừa trang nghiêm vừa thân thuộc, đầy tình cảm, mang hơi thở thời đại mới của cách mạng, kháng chi. giọng thơ chùng xuống, lắng đọng, tạo cảm giác thiêng liêng.
    • c) sơ kết:

     • tóm lược những nội dung đã phân tích.
     • Đánh giá những giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ – đoạn thơ.
     • iii. kết bài phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí:

      • nêu cảm nhận chung về tác phẩm.
      • tham khảo thêm 🌹 dàn Ý phân tích bài thơ Đồng chí 🌹 mẫu nghị luận chuẩn

       mở bài phân tích về 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí

       tham khảo đoạn văn mở bài phân tích về 7 câu thơ đầu bài Đồng chí dưới đây để có cách dẫn dắt giới thiệu hay.

       ề ề tài về cuộc kháng chiến chống pháp nói chung và về những người lynh trong cuộc chiến ác liệt ấy vẫn luôn là ềề tài muôn thuềthi ca. mỗi nhà thơ, nhà văn đều góp vào mảng đề tài ấy những tác phẩm đặc sắc, với một phong cách rất riêng và chính hửhyƒ cŰv.

       có thể nói, với bài thơ ồng chí – ra ời năm 1948, nhà thơ chính hữu đã giún chún ta hiểu thêm về những người lính, về tìnhồng chí. . bảy câu thơ mở ầu bài thơ, tac giả chynh hữu đã ưa ến cho người ọc những cơ sở, nền tảng gó pHần tạo dựng nên tình ồng chíe, ồng ến gắn.

       tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 mở bài Đồng chí 🌹 20 Đoạn văn mẫu ngắn hay nhất

       kết bài phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí

       gợi ý viết kết bài phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí dưới đây sẽ giúp các em học sinh vận dụng hoàn tốt bài viết.

       tóm lại, với việc sửng thể thơ tự do, các biện phap tu từ và ặc biệt là các hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng, khổ thơ 7 câu thơu trong bài thơ ủ khắc họa thành công hình tượng người lynh cụ hồ trong cuộc kháng chiến chống phÁp của dân tộc và gợi nên trong chúng chúng ta nhiều suy nghhí vá gợi chí, chí, chí, chí, chí, chí, chí, chí.

       bài thơ đã làm sống lại một thời khổ cực của cha anh ta, làm sống lại chiến tranh ác liệt. Bài thơ khơi gợi lại những kỉ niệm ẹp, những tình cảm tha thiết gắn bó yêu thương mà chỉnco những người đ- từng là lunth mới có cr thểu và cảm nhậc.

       chia sẻ 🌼 kết bài Đồng chí 🌼 20 Đoạn văn mẫu ngắn hay nhất

       Đoạn văn phân tích 7 câu Đầu bài Đồng chí ngắn nhất

       scr.vn gửi đến bạn tham khảo Đoạn văn phân tích 7 câu Đầu bài Đồng chí ngắn nhất nhưng đầy đủ nội dung đớy.

       Đồng chí là bài thơ tiêu biểu nhất của thời kì đầu kháng chiến chống pháp. Bài thơ ược viết năm 1948 Trong những ngày đông lạnh giá tại noui rừng căn cứ ịa kHáng chiến và làm nổi bật, Làm Sáng Sáng dung anh bộ ộ ộ ẹ ẹ ẹ ẹ tình đồng chí ở họ cũng đẹp và ấm áp như vậy trong ngày đông giá lạnh nơi chiến khu!

       cơ sở trước hết gắn kết người lính là sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân nghèo khó. một loạt hình ảnh như quê anh, làng tôi kêt hợp c cùng với thành ngữ như nước mặn ồng chua hay ẩn dụ ất cider

       Ở người lính, tương đồng về giai cấp xuất thân đã giúp họ thêm hiểu nhau hơn bao giờ hết. xuất ththn cơ hàn đã giÚp họ mạnh mẽ vượt qua mọi gian khó nơi chiến ịa và c cùng nhau hiểu ược nõi vât vả khó nhọc ể crồi.

       nhưng có lẽ đẹp hơn cả là sự gắn kết trong một lí tưởng lớn lao: súng bên súng, đầu sát bên đầu. hình ảnh chiếc sung kia là ẩn dụ cho chiến tranh khói lửa, cho nhiệm vụ thường trực của người lính.

       họ nhọc nhằn trong nhiệm vụ chiến đấu nhưng họ tự hòa và mang theo khí thế niềm tin. CHYNH NHữNG TươNG ồNG TưởNG CHừNG BÉ NHỏ NÀY LạI Là sợi dây tình cảm sâu sâc nhất gắn kết người Lynh Cách mạng dẫu trong gian khổ chiến trường urb alc.

       và đặc biệt, tình cảm ấy giữa hai người xa lạ đã nhân lên thành tình cảm quý báu thiêng liêng: Đồng chí! Đó là hai từ giản dị mà hàm súc chứa chan bao tình cảm gắn kết của anh bộ đội cụ hồ. tình cảm thiêng liêng ấy đã và đang làm lòng người thêm muôn phần xúc động, thấm thía.

       nốt nhạc của tình đồng chí, đồng đội ngân vang trong không khí chiến trường dẫu khói lửa. và đó là sự keo sơn gắn bó của tình cảm thiêng liêng, cao quý vô ngần!

       thể thơ tự do được nhà thơ khai thác triệt để nhằm ngân vang dòng cảm xúc. mỗi một lời thơ với hình ảnh giàu sức gợi, hình ảnh ẩn dụ biểu trưng ều đang gó phần làm ẹp bức tranh tình cẝgưm của. chân dung tự họa về tình cảm anh bộ đội cụ hồ thời kì kháng chiến chống pháp làm ta vô cùng xúc động.

       bảy câu đầu bài Đồng chí đã cho bạn đọc những hiểu biết về cơ sở hình thành tình cảm cao đẹp này. tình đồng chí đã tồn tại và thật đẹp trong những trang thơ kháng chiến chống pháp nói riêng và xuyên suốt thời kì lịch sử chung dân.

       sự cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội đã và đang góp phần giúp ta hiểu thêm về tình cảm cao đẹp trong chiến tranh nghi>

       hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

       bài văn mẫu phân tích 7 câu Đầu Đồng chí – mẫu 1

       tặng bạn mẫu phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí hay và ấn tượng nhất. xem ngay và luôn nhé!

       bài thơ “Đồng chí” là một trong những bài thơ hay nhất về tình đồng đội, đồng chí của các anh bộ đội cụ hồ trong thời kág chip. với cảm nhận tinh tế, tác giả chính hữu – một nhà thơ, chiến sĩ đã xúc động mà sáng tác ra bài thơ.

       tình đồng chí đồng đội sâu nặng dù trong hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn được thể hiện rõ nhất trong bảy câu thơu càp.

       mở đầu đoạn thơ là tác giả đã miêu tả rõ net nguồn gốc xuất thân của những người lính cách mạng trong kháng chiến chốp>

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       họ là những người xuất thân từ nông dân, hình ảnh đó được tác giả mô tả rất chân thực, giản dị mà đầy cao. với giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như đang kể chuyện, giới thiệu về quê hương của anh và tôi. họ đều là những người with của vùng quê nghèo khó, nơi “nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá”.

       cuộc sống nơi quê nhà còn nhiều khó khĂn, đói nghèo nhưng vìếng gọi thiêng líêng của tổc quốc mà họ sàng tham gia chiếnến ấu bảo vệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ Đó là sự đồng cảnh ngộ, là niềm đồng cảm sâu sắc giữa những người lính ngày đầu gặp mặt.

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

       mỗi người một quê hương, một miền ất khác nhau, họ là những người xa lạ của nhau nhưng họ đ đ đy ứng chung hàng cÓ ngũ,.

       tình ồng chí đã nảy nở và bền chặt trong sự chan hòa, chia sẻ những gian khổ của cup sống sống chiến trường, tac giả đã sử dụng một hình ảnh rất cụ thể, giản dị v à boó:

       “sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”

       hoàn cảnh chiến đấu nơi khu rừng việt bắc qua khắc nghiệt, đêm trong rừng rét đến thấu xương. cái chăn qua nhỏ, loay hoay mãi cũng không đủ ấm, chính từ hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn ấy họ đã trở thành tri kỉ với nhau.

       câu thơ cuối cùng, chỉ 2 tiếng đơn giản “Đồng chí” được đặt riêng, tuy ngắn gọn nhưng ngân vang, thiêng liêng. tình đồng chí không chỉ là chung chí hướng, cùng mục đích mà hơn hết đó là tình tri kỉ đã được đúc kết qua bao gian khổ, khó khăn. chẳng còn sự ngăn cách giữa những người đồng chí, họ đã trở thành một khối thống nhất, đoàn kết và gắn bó.

       chi với bảy câu thơ ầu của bài “ồng chí”, chynh hữu đã sửng dụng những hình ảnh chân thực, gợi tả và khái quát cao đ ể cùng lãng mạn và thi vị.

       tác giả đã thổi hồn vào bài thơ tình ồng chí tri kỉ, keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất diệt trong tâm hồn những người linh cũng như con ngườt n.

       gợi ý cho bạn 🌹 tóm tắt Đồng chí chính hữu 🌹 15 mẫu tóm tắt bài thơ hay

       phân tích 7 câu thơ Đầu của bài thơ Đồng chí hay – mẫu 2

       tặng bạn mẫu phân tích 7 câu thơ đầu bài thơ Đồng chí của tác giả chính hữu độc đáo dưới đây.

       Đồng chí là một bài thơ cô đúc, “tiết kiệm” trong từng hình ảnh, từng câu chữ. bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của tổ quốc.

       toàn bộ tứ thơ của Đồng chí phát triển xoay quanh mối quan hệ giữa các nhân vật tôi và anh. Ở khổ thơ mở ầu, nhà thơ đã hóa thân vào các nhân vật trữ tình – cũng là những ồng ội thiết với mình – ể nói lêng hoàn cảnh, biảnh.

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       mối quan hệ anh – tôi được giới thiệu ngay từ lúc mở đầu. họ đều là những người nông dân mặc áo lính ra đi từ các làng quê nghèo, làm ăn vất vả, gian nan. những with người khổ nghèo ấy vừa được cách mạng giải phóng và giờ đây gắn bó thắm thiết vì mục đích của cuộc chiến đếu. sự gắn bó trong quân ội cach mạng giữa những người nông dân “tứ xứ” này cũng ược hồng nguyên thể hiển một cach hồn nhiên trong phần mở ầu bài nhớ:

       lũ chúng tôibọn người tứ xứgặp nhau hồi chưa biết chữquen nhau từ buổi một, haisung bắn chưa quenquân sự mươi bailòng vẫn chipẫ v/

       từ “đôi người xa lạ” ến “thành đôi tri kỉ”, từ “chẳng hẹn quen nhau” ến “đêm Rét chung chăn”- đó dường như là sự gặp gỡ, gắn bó tình Gỡ, Gắn bó tình cờ nhưc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình cờc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình cờ nhưc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình nhưc lưc l. nhiên và tất nhiên bởi những with người này cùng chiến đấu, hello sinh vì một lí tưởng cao cả. hai câu thơ mà chứa đựng, liên kết được nhiều hình ảnh sinh động:

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ

       chính hữu đã dùng một từ “cũ”, từ hán việt để diễn tả một tình cảm rất mới. chữ “tri kỉ” đã tô đậm thêm sự sâu đằm, bền chặt của tình cảm ở đây. thực chất của mối tri kỉ này là tình đồng chí. chính vì thế, từ “đồng chí” được tác giả được tác giả tách riêng thành một dòng thơ. Đây là chi tiết nghệ thuật quan trọng. nó chính là cái bản lề khép mở, nối kết hai phần của bài thơ.

       thể xem dòng thơ hết sức ngắn này là một tiếng gọi tha thiết, trag nghiêm từ đáy lòng những người nông dân mặc ála lính vừa ược gắn vớhi nhi nhi mớt.thi. dấu cảm thán). muốn hiểu hết ý nghĩa của tiếng gọi đó, cần trả nó về hoàn cịch lịch sử cụ thể.

       trước cách mạng thành công – ở thời kì giác ngộ lí tưởng cộng sản, theo Đảng đoàn kết hi sinh giành quyền độc lập tự do; Trong NHữNG NăM ầU KHANG CHIếN GIAN NAN – KHI TOàN DâN đANG NHấT Tề ứNG Lên Theo Lời Kêu Gọi Thiêng Liêng của chủ hồ chí minh “Thà quyết tửcửc qu ế ữ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ và hết sức được trân trọng (chữ “đồng chí” chúng ta dùng bây giờ hẳn khác).

       tingh chất thiêng liêng, niềm trân trọng này lại càng ược nhân lên gấp bội ối với những người nông dân – vốn là những with người lam lũ, làm Ăn chiếu trong ánh sáng thời đại mới. vì thế, chung ta thêm hiểu vìa sao hữu lại ặt tên bài thơ của mình là ồng chí mà không lấy một cai tên khác, ạng “đng hạng” quả thật, chữ “ồ” sâu hơn.

       nghĩa đồng chí, một mặt, là cơ sở, là nền tảng; mặt khác, cũng là cốt lõi, là bản chất của tình đồng đội. về cuối cuộc kháng chiến chyn năm, khi chứng kiến ​​​​chủ nghĩa anh hùng cao cả của quhn ội ta trong chiến dịch đi bi bi phủ lịch sử, chính hữu như nhứ thồ thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìm, thìhm ồt thìhm.

       năm mươi sáu ngày đêm bom gầm pháo dộita mới hiểu thế nào là đồng độiĐồng đội talà hớp nước uống chungnắm cơm bẻ nửalà chia nhau một trưa nắng, một chiều mưachia khắp anh em một mẩu tin nhàchia nhau đứng trong chiến hào chật hẹpchia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết…(giá từng thước đất)

       Đó là một bước cụ thể hóa tình đồng chí. còn lúc này (1948) – ở buổi đầu kháng chiến – cái cần nhấn mạnh là sự tập hợp, là sự cùng chí hướng trong thử thách gian nan. cái tên của bài thơ, sự tách riêng thành một dòng thơ của từ “đồng chí” mang ý nghĩa ấy.

       vừa dồn tụ cảm xúc ở sáu dòng thơ trước, dòng thơ chỉ một từ này đồng thời đóng vai trò mở chuyển cho cả phần sau. Ối với các nhân vật trữ tình (tôi và anh) từ “ồng chi” với nhau máu thịt hơn. Ồng chi – ấy là gửi lại ruộng nương, từ biệt giếng nước gốc đa ể cùng “ra líh” giữ gìn ộc lập tự do củat ƺằ ồng chí – ấy là sự sẻ sẻ chia và ộ

       với Đồng chí, chính hữu đã đóng gop cho nền thơ kháng chiến chống pháp một bài thơ xuất sắc về người chiến sĩ nân quệi nam. Ồng chíng thể hiện riqug cach thơ ộc đao của chynh hữu: ít lời ể ể gợi nhiều ý, ngòi Bút biết tinh lọc, côúc tâng tinc ìn ừ ừ, c ừ, c ừ, c ừ, c ừ, c ừ, c thơ chắc gọn bên ngoài lại ẩn chứa một tâm hồn thiết tha, da diết tự bên trong.

       gửi đến bạn 🍃 sơ Đồ tư duy Đồng chí chính hữu 🍃 14 mẫu vẽ tóm tắt

       phân tích Đồng chí 7 câu Đầu hay nhất – mẫu 3

       Đón đọc bài văn mẫu phân tích Đồng chí 7 câu đầu hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây dành cho các em học sinh.

       vẻ đẹp của tình đồng chí là một đề tài nổi bật trong thơ cơ việt nam, đặc biệt là thơ ca kháng chiến. viết về đề tài này, mỗi nhà thơ chọn cho mình một cách khai thác khác nhau gop phần làm phong phú thêm mảng thơ ca này. nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua bài ” Đồng chí” của nhà thơ chính hữu. bài thơ được đánh giá là tiêu biểu của thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946-1954, nó đã làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của chuính h

       bài thơ theo thể tự do, 20 dòng chia làm 3 đoạn. cả bài thơ tập trung thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội, nhưng ở mỗi đoạn sức nặng của tư tưởng và cảm xúc được dẫn dắt để dồn tụ vào những dòng thơ gây ấn tượng sâu đậm (các dòng 7, 17 và 20). 7 câu thơ trong khổ thơ đầu tiên là sự lí giải về cơ sở của tình đồng chí.

       quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau.súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷĐồng chí!

       khang chiến là một cuộc hội ngộ lớn của rất nhiều những with người từ khắp mọi miền tổc, vì một mục đích chung đó là chiến ấu giành lạc lộc. từ những with người vốn chẳng thân quen, ruột thịt mà có thể khiến cho họ có thể hy sinh sống chết vì nhau thì chỉ có thể là tình đ. thứ tình cảm ấy được xây dựng trên nhiều cơ sở, đầu tiên phải kể đến những điểm chung về xuất thân và honàn c.

       “quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       họ ều ến từ những làng quê nghèo khổ, ất đai không nhận ược sự ưu ái của tạo hóa, nơi anhì “nước mặn ồng”, chỗ tôi thì “ất c. từ những nơi nghèo khó, vốn sống trong cảnh lam lũ đã lando, dù khcic biệt về ịa lý thế nhưng lại chung một hoàn c bên góc ruộng, with trâu.

       trâu.

       chính điều đó đã gợi lên không khí cach mạng của thời ại, công cuộc ổi ời vĩ ại của giai cấp nông dân, lần ầu tiên trong l ạ ọ ờ ờ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ p>

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

       còn có chung với nhau một lý tưởng cach mạng, một lòng yêu nước nồng nàn, tất cả đã thôi thúc họ lên ường nhập ngũ, ượ ở ở ở c ” như vậy từ những with người xa lạ họ đã gắn kết với nhau một cach mật thiết, gắn bó, điều ấy ược chynh hữu thể hiện trong từ “đi” ồng chí mãi về sau này.

       “súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷĐồng chí!”

       /p>

       dẫu biết rằng tấm chăn vốn mỏng manh chẳng thể nào ủ ấm áp cho cả hai người, thế nhưng chynh tình ồng chí thit thi ũng liêm àm àn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thmn thhn thmn thmn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhmn thhn thhn thhm, thhmn thmt thmn thmn thhn thhn thhn thhmt đi mọi khoảng cách, khiến họ trở thành những người tri kộc trong cuờc. từ xa lạ, những điểm tương ồng giữa những người lính cách mạng đã ượm dần lên ểể trở thành tình ồng chí son sẓng, nữt.

       Đồng chí của chính hữu đã khám phá và ngợi ca một tình cảm đẹp giữa những người lính chiến ấy là tình đồng chí, đồng đội, qua đó xây dựng thành công hình tượng người lính thời kỳ đầu kháng chiến chống pháp. NGHệ Thuật nổi bật là lối miêu tả chân thực, tự nhiên giàu sức gợi, từ ngữ hình ảnh cũng rất dung dị nhưng giàu ý nghĩa biểu tượng, giọnh ự nh ảnhmt.

       giới thiệu tuyển tập 🌹 thuyết minh về bài thơ Đồng chí 🌹 15 bài văn hay nhất

       phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí ngắn gọn – mẫu 4

       dưới đây là mẫu phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí ngắn gọn mà đầy súc tích nhất.

       Chính hữu quê ở hà tĩnh là nhà thơ chiến sĩt vềt người lính và hai cuộc chiến tranh, ặc biệt tình cảm cao ẹp của người linh như tình ồng chí, ồng ồng ộNg ộ

       tác phẩm ”ồng chí” ược viết vào năm 1948, en trong tập ”ầu súng trăng treo”, là một trong những bài thơ tiêu biểt viết về ngườmi línhp cách.

       ở 7 câu thơ ầu trong bài, tac giả đã chung ta thấy cơ sở ể ể hình thành nên tình ồng chí ồng ội của những người linh cach m, hãy cùg ộng nhângnGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGN

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau

       sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

       Đồng chi!”

       Đầu tiên tác giả cho ta thấy tình đồng chí của họ bắt nguồn từ sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân :

       ”quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       hai câu thơ cr kết cấu song đôi, ối ứng với nhau: “quê hương anh-làng tôi”, “nước mặn ồng chua-ất cày lên sỏi đá”, cach giới thiệu thật bình dị, chân thật vềt vềt vềt vềt về than của hai người lính họ là những người nông dân nghèo.

       thành ngữ: ”nước mặn ồng chua”, ”ất cày lên sỏi đá” gợi ra sự nghèo khó của những vùng ven biển bị nhiễm mặn, ấông khôn khôn khôn.

       qua đó, tac thểy ất nước đang trong cảnh nô lệ, chiến tra triền miên dẫn ến cuộc sống của những người nông dân rất nghèo khổ, khó khó khĂ nhi ề. từ hai miền đất xa lạ, ”đôi người xa lạ” nhưng cùng giống nhau ở cái ”nghèo”:

       ”anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau.”

       từ ”đôi” đã gợi lên một sự thân thiết, chung nhau nhưng chưa thể bộc bạch đấy thôi. nói là ”chẳng hẹn”nhưng thật sự họ đã có hẹn với nhau.

       tình đồng chí còn được nảy nở từ sự cùng chung nhiệm vụ, cùng chung lý tưởng sát cánh bên nhau trong hàng ngũ chiến đấu :

       ”sung bên súng, đầu sát bên đầu”

       câu thơ là bức tranh tả thực tư thế sẵn sàng, sát cánh bên nhau của người lính khi thi hành nhiệm vụ. vẫn là hình ảnh sóng đôi, nhịp nhàng trong cấu trúc ”súng bên súng, ầu sát bên ầu”. ”súng” biểu tượng cho sự chiến ấu ”, ầu” biểu tượng cho, bi -nh.

       ”Đêm rét chung chăn thành đôi chi kỷ”

       ở Num rừng việt bắc thì những cai lạnh giá buốt làm cho những chiến sĩ của chung ta rất lạnh, đôi khi họ còn bị sốt rất cao do phải sộng trong môi như. m.

       chynh vì thế câu thơ nói ến sự khắc nghiệt của thời tiết, của chiến tranh nhưng sao ta vẫn cảm nhận ược cái ấm cìng chíồ chíồ, b. /p>

       câu thơ cuối là một câu thơ ặc biệt chỉ với hai tiếng ”ồng chí” khi nghe ta cảm nhận ược sự sựu lắng chỉ t nht nht m჻ nhn mểt. , điểm chốt, như đòn gánh, gánh hai đầu là những câu thơ đồ sộ.

       nó vang lên như một phát hiện, một lời khẳng ịnh, một tiếng gọi trầm xúc ộng từ trong tim, lắng ọng trong lòng người về tiỻ tiếng tếng m. câu thơ như một bản lề gắn kết hai phần bài thơ làm nổi riqu một kết luận: c cùng hoàn cảnh xuất thân, c cùng lí tưởng thìàtrở cở cán.

       chia sẻ 🌼 cảm nhận về bài thơ Đồng chí 🌼 top những bài hay nhất

       phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí ngắn gọn nhất chọn lọc – mẫu 5

       tham khảo bài văn phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí ngắn gọn nhất chọn lọc dưới đây với cách hành văn súc tích.

       mỗi khi ọc bài thơ “ồng chí” của nhà thơ chynh hữu có lẽ không ai trong chúng ta không cảm nhận ược tình cảm ồng ội ồng chí và chí sâchân. Đặc biệt điều đó đã được thể hiện ngày ở bảy câu thơ đầu tiên:

       “quê hương anh nước mặn, ồng chualàng tôi nghèo ất cày lên sỏi đá.anh với tôi đôi người xa lạtự phương chẳng hẹn quen nhau, sung bên s unique, đ đ đ đ đ đng, đ đng đng đng, đ đ. kỉ.Đồng chí!”

       mở đầu bài thơ, chính hữu đã nêu ra hoàn cảnh xuất thân của những người lính. họ đều là những người lính đi ra từ miền quê lam lũ. nếu “anh” ra đi từ miền “nước mặn đồng chua” thì “tôi” đến từ “miền đất cày lên sỏi đá”. hai miền ất xa lạ nhưng ều gặp nhau ở một điểm chung, đó là cai khắc nghiệt của tự nhiên đã cuốn lấy cuộc sống của những người lao ộNg, khiế >

       những người lính đến từ khắp mọi miền đất nước “tự phương trời” nhưng chẳng hẹn mà lại quen biết nhau. Họ Mang Trong Mình Một Lý Tưởng Chung, Một Tình Cảm Chung với ất nước, với nhân dân ể rồi những điều đó gắn kết họi với nhau trở thành ồng ội của nhau. thật kì lạ khi những con người vốn xa cách về địa lý nhưng lại gặp gỡ và gắn bó với nhau như người thân trong gia đình.

       Đặc biệt, chính hữu đã sử dụng một hình ảnh mang tính biểu tượng cao: “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. trong những ngày tháng ở nơi chiến trường bom đạn, những người lính họ sống và chiến đấu cùng nhau. “sung” chính là biểu tượng cho nhiệm vụ, cho những cuộc chiến đấu mà họ cùng nhau trải qua. còn “đầu” là biểu tượng cho mục đích, lý tưởng mà họ cùng hướng tới.

       biện pháp tu từ điệp ngữ được sử dụng nhằm nhấn mạnh sự hòa hợp giữa những người lính. họ cùng chung mục đích, chung lý tưởng là chiến đấu bảo vệ quê hương tổ quốc và bảo vệ nhân dân.

       không chỉ cùng chung lý tưởng chiến đấu, tình đồng chí còn thể hiện qua sự chia sẻ những khó khăn vất vả: “Đêm tri rét chung chăn ô”. trong những ngày hành quân, những người lính phải ngủ nơi “rừng hoang sương muối”. nếu chưa từng trải qua có lẽ chẳng ai hiểu thấu được cái lạnh ban đêm của nơi rừng sâu.

       chỉ coc một lời gọi thân thương nhất, đầy trân trọng và tự hào.

       như vậy, chỉii bảy câu thô thôi nhưng chynh hữu đã khắc họa ược hình ảnh những người linh một cach chân thực, cũng như tình ồng chehy sơn gắn gắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn

       khám phá thêm 💕 phân tích bài thơ Đồng chí chính hữu 💕 10 bài hay nhất

       bài văn phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí ngắn nhất súc tích – mẫu 6

       Đón đọc bài văn phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí ngắn nhất súc tích dưới đây với những luận điểm rút gọn tr.

       tình đồng đội, đồng chí đã được chính hữu khắc họa cụ thể và sinh động qua bài thơ Đồng chí. trong đó, bảy câu thơ đầu đã cho người đọc thấy được xuất thân cũng như qua trình hình thành tình đồng chí.

       những người lính họ có cùng chung một xuất thân, từ những người nông dân lao động lam lũ.

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       nếu như anh đến từ vùng quê “nước mặn đồng chua”, thì tôi cũng đến từ ngôi làng “đất cày lên sỏi đá”. Đây đều là những hình ảnh khắc họa nên những vùng đất khắc nghiệt, không thể trồng trọt.

       những with người đến từ những vùng đất xa lạ đó, tưởng chừng như khó có thể gặp gỡ và quen biết. vậy mà họ “tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”. Đây là một sự gặp gỡ tình cờ và không hề báo trước. nhưng đây là một sự gặp gỡ tất yếu. vì những with người ấy cùng chung một lý tưởng:

       sung bên súng, đầu sát bên đầu, Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.Đồng chí!

       hình ảnh “súng bên súng” chính là thể hiện cho những ngày tháng cùng chiến đấu chống lại kẻ thù. còn hình ảnh “đầu sát bên đầu” là thể hiện cho sự đồng điệu về tâm hồn. những with người cùng chung mục đích sống, lý tưởng sống là chiến đấu và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

       nhưng không chỉ vậy, những người lính ấy còn chung một tấm lòng sẻ chia khó khăn gian khổ: “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”. nếu chưa từng trải qua cái lạnh giá của buổi đêm trong rừng sâu, chắc sẽ không thể hiểu được khó khăn của nhữngờ ngưhỡn. nhưng không chỉ thiên nhiên khắc nghiệt, họ còn thiếu thốn về vật chất, đến tấm chăn mỏng manh phải san sẻ cho nhau.

       nhưng chính vì vậy, chúng ta mới thấy được tình cảm gắn bó “tri kỷ” của những người đồng đội. họ thấu hiểu và chia sẻ cho nhau từ những điều nhỏ nhất, giống như những người thân trong một gia đình vậy. Để rồi hai tiếng: “Đồng chí!” cất lên nghe đầy trân trọng và yêu mến. Đó chính là lời khẳng định cho tình cảm của những người lính trong những năm tháng chiến đấu gian khổ mà tự hào.

       tóm lại, bảy câu thơ đầu bài thơ “Đồng chí” đã xác lập được cơ sở của tình đồng đội đồng chí. qua đó, hình ảnh người chiến sĩ hiện lên thật gần gũi và giản dị.

       gợi ý cho bạn 💕 phân tích khổ 1 Đồng chí 💕 15 bài văn mẫu hay nhất

       phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí chi tiết – mẫu 7

       tham khảo bài văn phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí chi tiết dưới đây để nắm được nội dung và nghệ thuật của đp>

       tình ồng chí, ồng ội cao quý, trong sáng mà không kém phần thiêng liêng của những người lính ược tác giả chynh hữu tái hiện ồy sinh b.dộng. trong khổ thơ mở đầu, tác giả đã nói về nguồn gốc xuất thân của những người lính. họ vốn là những with người hoàn toàn xa lạ nhưng lại gắn kết với nhau bởi chiến tranh, c cùng chung lí tưởng đó chynh là ấu tranh cho ộc doộc t.

       hai câu thơ đầu cấu trúc song hành, đối xứng làm hiện lên hai “gương mặt” người chiến sĩ rất trẻ, như đang tâm sự nhau cùng. giọng điệu tâm tình của một tình bạn than thân thiết:

       “quê hương anh nước mặn, đồng chua,làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”.

       quê hương anh và làng tôi đều nghèo khổ, là nơi “nước mặn, đồng chua”, là xứ sở “đất cày lên sỏi đá”. mượn tục ngữ, thành ngữ ể ể nói về làng quê, nơi chôn nhau cắt rốn thn yêu của mình, chynh hữu đã làm cho lời thơ bình dị, chất that mộc mạc, đáng nh àn t. sự đồng cảnh, đồng cảm và hiểu nhau là cơ sở, là cái gốc làm nên tình bạn, tình đồng chí sau này.

       năm câu thơ tiếp theo nói lên một qua trình thương mến: từ “đôi người xa lạ” rồi “thành đôi tri kỉ”, về sau kết thành “đíồ”. câu thơ biến hóa, 7, 8 từ rồi rút lại, nén xuống 2 từ, cảm xúc vần thơ như dồn tụ lại, nén chặt lại. những ngày đầu đứng dưới lá quân kì: “anh với tôi đôi người xa lạ – tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”. Đôi bạn gắn bó với nhau bằng bao kỉ niệm đẹp:

       “sung bên súng, đầu sát bên đầu, Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!”

       “Súb Bên Súng” Là Cách Nói Hàm Súc, Hình Tượng: Cùng Chung Lít Tưởng Chiến ấu, “Anh với tôi” cùng ra trận đánh giặc ể Bảo vệ ất sống còn của dân tộc. “Đầu sát bên đầu” là hình ảnh diễn tả ý hợp tâm đầu của đôi bạn tâm giao. câu thơ “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ” là câu thơ hay và cảm động, đầy ắp kỉ niệm một thời gian khổ. chia ngọt sẻ bùi mới “thành đôi tri kỉ”. “Đôi tri kỉ” là đôi bạn rất thân, biết bạn như biết minh. bạn chiến đấu thành tri kỉ, về sau trở thành đồng chí!

       câu thơ 7, 8 từ đột ngột rút ngắn lại hai từ “đồng chí” làm diễn tả niềm tự hào xúc động ngân nga mãi trong lòng. xúc động khi nghĩ về một tình bạn đẹp. tự hào về mối tình ồng chí cao cả thiêng liêng, cùng chung lí tưởng chiến ấu của những người binh nhì vốn là những trai cày giày lòng yêtrận ra.

       các từ ngữ ược sửng làm vị ngữ trong vần thơ: bên, Set, chung, thành – đã thể hiện sự gắn bó thiết tha của tìchēn, t tri kình cai tấm chĂn mỏng mà ấm đồng chí ấy mãi mãi là kỉ niệm đẹp của người lính, không bao giờ có thể qun.

       tình đồng đội, đồng chí đã được chính hữu khắc họa cụ thể và sinh động qua những câu thơ mở đầu bài thơ Đồ. bảy câu thơ đầu cho thấy xuất thân cũng như qua trình hình thành tình đồng chí đã để lại cho người đọc những ẻợn ts.

       tặng bạn 🌹 phân tích khổ 2 bài Đồng chí 🌹 10 bài văn mẫu hay nhất

       viết bài văn phân tích 7 câu Đầu bài Đồng chí Đầy Đủ – mẫu 8

       chia sẻ dưới đây gợi ý viết bài văn phân tích 7 câu đầu bài Đồng chí đầy đủ để các em học sinh cùng tham khảo:

       bài thơ “ồng chí” ược sáng tác năm 1948 khi chynh hữu c cùng với ồng ội tham gia chiến dịch việt bắc (thu đông 1947) đánh bại cutc ti . Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất viết về người lính trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp. bảy câu thơ đầu tiên đã cho người đọc thấy được cơ sở vững chắc của tình đồng chí:

       “quê hương anh nước mặn, ồng chualàng tôi nghèo ất cày lên sỏi đá.anh với tôi đôi người xa lạtự phương chẳng hẹn quen nhau, sung bên s unique, đ đ đ đ đ đng, đ đng đng đng, đ đ. kỉ.Đồng chí!”

       những người lính trong cuộc kháng chiến chống pháp đều có chung nguồn gốc xuất thân. tuy họ đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên khắp mọi miền tổ quốc. nhưng họ đều chung một hoàn cảnh sống – nhưng vùng quê nghèo với thiên nhiên khắc nghiệt. nếu anh đến từ nơi “quê hương nước mặn đồng chua”, thì tôi cũng đến từ nơi “làng quê nghèo đất cày lên sỏi đá”.

       cach sử DụNG hình ảnh “nước mắt ồng chua” c cùng với “ất cày lên sỏi đá” cho thấy sự khắc nghiệt của thiutn nhiên trong lao ộng sản xuất của with ngườa. và những người nông dân ến từ miền quê lam lũ ấy, khi nghe thoo tiếng gọi của quê hƻờng, đã sẵn sàng rời xa quê hương ể lên bờ túc và.

       những người lính gia nhập vào quân đội, chiến đấu với sự quyết tâm giành lại độc lập cho đất nước. họ chẳng hề quen nhau, nhưng đã trở thành những người đồng đội của nhau – những with người cùng chung lý tưởng cao đẹp.

       hình ảnh “súng bên súng” cho thấy những người lính đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, chống lại kẻ thù xâm lược. còn hình ảnh “đầu sát bên đầu” thể hiện sự đồng điệu trong tâm hồn những người chiến sĩ cách mạng. như vậy, ở đây họ không chỉ cùng chung lý tưởng chiến đấu: “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. mà còn chung tấm lòng yêu nước sâu nặng.

       tình cảm đồng chí của những người lính còn xuất phát từ những năm tháng cùng nhau trải qua, cùng nhau chia sẻ khó khăn nƏntr chian>

       “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”

       cái khó khăn thiếu thốn trong đời sống hàng ngày của người lính hiện lên qua hình ảnh “đêm rét chung chăn”. NHưNG CHYNH Sự CHUNG CHĂN ấY, Sự CHIA Sẻ VớI NHAU TRONG GIAN KHổ ấY đã Trở Thành niềm vui, Thắt chặt tình cảm của những ười ồng ội ểể Trở Thành “đ đ đ đ đ đ thấu hiểu mới có thể cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. phạm tiến duật trong “bài thơ về tiểu đội xe không kính” cũng từng có những tứ thƱ:

       “bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”

       thế mới thấy, tình cảm đồng chí, đồng đội gắn bó cũng giống như tình cảm của những người thân trong gia đình v

       câu thơ cuối cùng đột ngột ngắn lại, chỉ còn hai chữ: “Đồng chí!”. Đó giống như một tiếng gọi thân thương được cất lên từ sâu thẳm trái tim của những người lính. một tiếng gọi đầy trân trọng, đầy tha thiết. dùng hai tiếng “Đồng chí” để kết thúc khổ thơ mới thật đặc biệt, sâu lắng. bởi đây vốn là đối tượng mà nhà thơ muốn nói đến trong cả bài.

       qua bảy câu thơ đầu trong bài thơ “Đồng chí”, chắn hẳn người đọc sẽ hiểu rõ hơn cơ sở hình thành nên tình cảm liyêng thing. từ đó, chúng ta cảm thấy tự hào, yêu mến và kính trọng hơn những người lính cách mạng đã hy sinh để bảo vệ nền hòa bình đt.

       có thể bạn sẽ thích 🌼 phân tích bài thơ về tiểu Đội xe không kính 🌼 văn mẫu hay nhất

       phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí nâng cao – mẫu 9

       Đón đọc bài văn phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí nâng cao dưới đây với những nội dung nghị luận văn học chuyên.

       chính hữu là nhà thơ chiến sĩ nổi tiếng với các tác phẩm viết về người lính và hai cuộc chiến tranh. các tác phẩm của ông luôn chất chứa những nỗi niềm về tình đồng chí, đồng đội và tình yêu quê hương đất nước. “Ồng chí” là một trong những tac pHẩm xuất sắc của chynh hữu ược viết năm 1948. tac pHẩm ược in Trong tập “ầu sung traffic” và ược giớ bình vềc ịc ịc ịc. thuật. tình đồng chí, đồng đội sâu nặng mà tác giả nhắc đến được thể hiện rõ net trong 7 câu thơ đầu của bài thơ.

       mở đầu đoạn thơ, chính hữu đã miêu tả rõ net xuất thân của những người lính cách mạng. Đó là những người lính đi lên từ:

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       những ngôn từ thật bình dị, chân thật về xuất thân của những người lính. Đó là những người nông dân nghèo vì tình yêu quê hương đất nước mà bỏ cuốc thuổng, ruộng vườn để đứng lên chiếu. Ở đây, tác giả đã sử dụng kết cấu sóng đôi, đối ứng để tạo nên sự gần gũi. Đó là “quê hương anh – làng tôi”, là “nước mặn đồng chua – đất cày lên sỏi đá”. dường như hoàn cảnh của những người lính chẳng có gì khác nhau. họ tương đồng ở chỗ đều xuất thân từ những làng quê nghèo khó.

       việc sử dụng cụm thành ngữ “nước mặn ồng chua”, “ất cày lên sỏi đá” càng gợi ra trước mắt ta sự nghèo khó của nhûṃquên ven qun v. là sự bươn chải khổ cực của những vùng quê miền núi, nơi đất khô cằn, cây cối khó canh tác vì toàn sỏi đá. có lẽ vì đồng cảm vì cảnh ngộ, nên chỉ mới gặp nhau nhưng:

       anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau

       từ những người xa lạ ở những miền quê khác nhau, nhưng khi đã cùng ứng chung hàng ngũ, cùng lý tưởng và mục đích chiến ọn ọn” trhọn. Ở đây chính hữu đã sử dụng từ “đôi” thay vì “hai” để gợi lên sự thân thiết ngay từ khi mới gặp mặt. mặc dù là bất ngờ, “chẳng hẹn” mà gặp nhưng cuộc gặp gỡ này của những người lính như là lời hẹn từ trước. Đó là lời hẹn với quê hương ất nước, bởi anh và tôi ều chung ý chí chiến ấu, một lòng yêu nước, c cùng tự nguyện nhểể ng que.

       lời hẹn của những người lính nảy sinh từ điều kiện của đất nước. cái hẹn không lời mà tác giả nhắc đến mang bao ý nghĩa sâu trong tâm hồn người lính. tình đồng chí được vun đắp thêm qua những nhiệm vụ, qua lý tưởng chiến đấu.

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

       câu thơ là bức tranh tả thực mà tác giả ghi lại khi những người lính làm nhiệm vụ. Đó là hình ảnh sát cánh bên nhau cùng hành quân làm nhiệm vụ. Ở đây, chính hữu vẫn dùng hình ảnh sóng đôi để miêu tả “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. với người lính, “súng” là một vật vô c cùng quan trọng, đó là biểu tượng cho sự lý trí, cho sức chiến ấu, nó không thể tách rời ƻờg vớiợc v.

       .

       hình ảnh “súng bên súng” không chỉ đơn thuần là miêu tả người lính, nó còn thể hiện cho sự gian truân, vất vả của người lính. trên đường hành quân, có đôi khi mệt mỏi, những người lính ngồi lại bên nhau. và lúc ấy tình đồng chí đồng đội càng trở nên bền chặt hơn bao giờ hết. thế nên “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”.

       câu thơ ấy vừa là miêu tả hiện thực nơi chiến khu việt bắc, vừa là sự khó khăn người lính phải trải qua. cái lạnh, giá buốt về đêm khiến cho những chiến sĩ lạnh đến mức đôi khi còn bị sốt cao. nhưng dù môi trường có khắc nghiệt đến đâu thì những người lính đã tự ủ ấm cho nhau bằng cách chung tấm chăn mỏng manh. thời tiết ngoài kia có giá lạnh, nhưng bên trong tình đồng chí đồng đội đã làm cho những người lính cảm thấy ấm áp tng trong

       Để rồi họ trở thành những “đôi tri kỷ”¸ họ thân thiết, thấu hiểu nhau hơn. thế nên câu thơ nghe có vẻ giá lạnh, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được cái ấm tỏa ra từ tình đồng ồi.

       câu thơ cuối là một sự đặc biệt, sự thiêng thiêng, cao cả được gói trọn trong hai tiếng “Đồng chí”. nghe sao mà thân thuộc đến vậy. thêm dấu chấm cảm cuối câu tạo cho ta cảm xúc lâng lâng khó tả. dường như tình đồng chí, đồng đội chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. bởi thế, chỉ dùng hai từ ấy thôi là đủ để người ta cảm nhận. Đó là tiếng gọi xúc động từ with tim, phải thật trân trọng lắm mới có thể thốt ra được hai tiếng thiêng liêng ấy.

       “Đồng chí!” như một sự gắn kết và làm rõ thêm được sự trân trọng mà tác giả dành cho mối lương duyên này. nghe hai từ ấy bình dị mà sâu sắc. nó càng làm thêm vẻ đẹp tinh thần, sức mạnh của những người lính cách mạng.

       càng chiêm nghiệm 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của chính hữu càng thấy được sự tài hoa trong việc sử dụng ngôn từ đợm miúu khổ thơ đã khơi gợi lại những kỷ niệm đẹp, tình cảm gắn bó của những người lính trong những ngày gian khổ. Đồng thời, nó mang đến cho người đọc dâng trào bao cảm xúc.

       mời bạn xem nhiều hơn 🌹 nghị luận về bài thơ tiểu Đội xe không kính 🌹 dàn Ý ngắn gọn và chi tiết

       phân tích bài Đồng chí 7 câu Đầu học sinh giỏi – mẫu 10

       tham khảo bài văn phân tích bài Đồng chí 7 câu đầu học sinh giỏi dưới đây để trau dồi những ý văn hay và đặc sắc.

       ề ề tài người Líh là một trong các ềề tài quen thuộc trong thơ ca kHáng chiến, mỗi nhà thơ bằng sự trải nghiệm và sự nhìn nhận riêng của mìn đ đ đ đ đ đ đ

       nếu trong “tây tiến” (quang dũng) ta bắt gặp vẻ đẹp hào hùng mà hào hoa, thanh lịch của những chàng trai ra đi từ đất hà thành; trong “bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” (phạm tiến duật) ta bắt gặp vẻ phong trần, tinh nghch mà vông mạnh mẽ của những người Lynh lai xe thì ến v ớn v ớ tượng bởi những net ẹp giản dị, ời thường, thấm ượm tình cảm ồng chí, ồng ội sâu sắc của những ngường tời linth .

       bài thơ được viết vào khoảng đầu năm 1948, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch việt bắc thu – đông. qua bài thơ, người đọc thấy được tình cảm đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó mặn nồng.

       trước hết bảy câu thơ đầu là cơ sở hình thành nên tình đồng chí, đồng đội của những người lính chống pháp. có thể nói, đến với bảy câu thơ mở đầu này, ta bắt gặp một định nghĩa rất riêng của nhà thơ về hai chữ “đồng chữ”. Đầu tiên, với chính hữu, tình đồng chí bắt nguồn sâu xa từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân:

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       lời thơ mộc mạc, giản dị, chân thành, đã cho thấy những người linh, họ ều xuất thn từ những người nông dân chân nấm tay bùnn, vất vảt vả nghèo khón. chắc vì thế mà cái mối quan tâm hàng đầu của họ chính là về đất đai khi họ giới thiệu về mình. thành ngữ “nước mặn đồng chua”, gợi lên một miền đất nắng gió come biển, đất đai bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, rất trkhó. còn cụm từ “đất cày lên sỏi đá” lại gợi lên trong lòng người đọc về một vùng đồi núi, trung du đất đai cằn cỗi, cỗi

       Đó là xuất phát điểm về hoàn cảnh xuất thân và cuộc sống của những chàng trai nông dân nghèo khó, lam lũ, cực nhọc. Và cũng nhờ f điểm chung gặp gỡ giống nhau ấy, là cơ sở ban ầu ể hình thành trong họ tình ồng cảm, hữu ái giai cấp, tạo tiền ể làm nên tình ồng chí, ồ p>

       mặc dù, họ cách xa nhau về không gian ịa lí, một người vùng biển, một người miền núi cao nhưng họ có c cuar chung chí hướng, lí tácáp mởg:

       anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau

       Đang quen tay cuốc, tay cày nhưng khi đất nước có giặc ngoại xâm, những người nông dân như vươn lên thành những tráng sĩ. họ c cùng nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, lời vẫy gọi thiết tha của ất nước thân thân thang đang lâm nguy, họ gác lôại tấàt vá cẺ. vì thế, họ lại gặp chung một lí tưởng cách mạng, một mục tiêu chiến ấu thiêng liêng: tình yêu tổ cốc và niềm khát khao ất nước ước hìợn h,.

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!

       từ hai with người vốn chẳng hề thân quen, nay cùng chung lí tưởng cách mạng mà gặp gỡ, từ đó mà làm nên tình đồng chí. một lí do rất đơn giản nhưng lại rất thiêng liêng và cao cả. bởi tình cảm đồng chí ấy được chắp cánh bởi lí tưởng và khát vọng cao đẹp của tình yêu đất nước. và cũng từ đó, tình đồng chí bắt đầu nảy nở và trở nên bền chặt, keo sơn trong chiến đấu và cuộc sống có chiến tranh. hình ảnh thơ có sự song đôi, gợi nên tình gắn bó keo sơn của người lính cách mạng.

       trong chiến tranh “súng bên súng”: họ cùng nhau kề vai sát cánh đi bên nhau trong chiến đấu; cùng chung mục tieu, cùng chung nhiệm vụ. Trong Cuộc sống nơi hòn tên, mũi ạn, họ “ầu sat bên ầu”, “đêm Rét chung chăn”, gắn bó, sẻ chia, sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi những lú lú thiế vềt) của tiết trời, khí hậu (sương muối, mưa rừng).

       Chính sự sẻ chia, ồng cam cộng khổ ấy đã tạo nên hơi ấm ể ể xua tan đi cai lạnh lẽo, cai khắc nghiệt, khó khĂn của cuuộc ời người lih, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, g , gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt. hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lịch sử đang giao phó.

       tóm lại, với một ngôn ngữ thơ hàm súc, cô đọng, giàu sức biểu cảm, lời thơ giản dị mà giàu sức tạo hình; giọng điệu tâm tình, nhẹ nhàng, thiết tha, sử dụng sáng tạo bút pháp tả thực và lãng mạn, chính hữu đã khắc họa thành công vẻ đẹp chân chất, mộc mạc, bình dị của người lính cụ hồ trong cuộc kháng chiến chống ph.

       bài thơ là một trong những thành công sớm nhất của thi ca cách mạng việt nam viết về bộ đội. KHÉP LạI trag thơ, bức tượng đài người chiến sĩ với tình cảm ồng chí, ồng ội cứ dội lên trong tâm trí ộc giả với lòng biết ơn sâu sắc sực sực sực sực sực sực s sực s sực s ực s sực s s từ đó, ta mới thấy hết được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ và phát triển quê hương, dân tộc mình.

       chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 cảm nhận bài thơ bếp lửa 🍀 18 bài văn mẫu hay nhất

       phân tích 7 câu Đầu trong bài Đồng chí Đặc sắc – mẫu 11

       gửi đến bạn cách phân tích 7 câu đầu trong bài thơ Đồng chí đặc sắc và hay nhất, tham khảo ngay cho mình nhé!

       tác giả chính hữu được biết đến với phong trào thơ ca yêu nước thời chống pháp. với lời thơ chân thực, giản dị mà sâu lắng, vừa là một trang sử hào hùng, vừa như một khúc ca trầm lắng đi sâu vào lòng ng. Và Trong NHữNG HONN CảNH GIAN NAN, đã ưA NHữNG NGườI ồNG ộI, ồNG Chí Xích Lại Gần Nhau Hơn, Trở Thành Những ngưỉi cu tri ka tac phẩm “ồng chí” giản dị mà sâu đậm, thắm thiết, vượt lên trên mọi gian khó của những người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ.

       ngay từ khổ thơ mở đầu, tác giả đã vẽ lên hình ảnh người bộ đội cụ hồ giản dị, mộc mạc nhưng giàu tìmnh. Đức tính thiêng liêng cao đẹp của những người đồng chí, đồng đội trong những hoàn cảnh gian nguy. DườNG như, ở mọi miền quê, mọi miền trên tổc, các anh nhưi tụ về cùng một nơi, ở đó họ có chung kẻ thù, chung lý tưởng sống và s àn Sàng Hy Sin từ những with người xa lạ, bỗng chốc họ trở nên thân thiết:

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phưƳn quen trẹngi chn”

       dù xa xôi ngàn dặm trên khắp miền tổ quốc, họ đã về đây, cùng nhìn về một phía. Tac Giả Sử DụNG NHữNG CụM Từ MANG ý NGHĩA TươNG XứNG VớI NHAU “NướC MặN, ồNG CHUA”, “ấT Cày Lên sỏi đá” thể lên được, còn một bên là đất cằn cỗi, sỏi đá, cho ta thấy một cuộc sống nghèo nàn, đói khổ đầy cơ cực.

       mở ầu bài thơ, tác giả khéo léo ưa ra một điểm tương ồng, một điểm chung giữa hai con người, nó như là một chiếc cầi nốn ạn ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng . và bằng biện pháp đối lập “xa lạ” – “quen nhau” cuối cùng họ cũng tìm được một vị trí trong lòng mỗi người.

       c c chung nhiệm vụ chiến ấu, chung một mục đÍch sống, chung lý tưởng cach mạng, họ đã khoÁc lên mình khẩu sÚng của tự do, vũ khê lò bủtunga.

       “sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”

       hai câu thơ gợi cho chúng ta hình ảnh hai người lính cầm chắc tay súng, đứng sát bên nhau, mắt nhìn xa xăm trong khoảng không giữa tđêm. họ đang canh gác, nhiệm vụ hết sức nguy hiểm.

       rồi từ những gian khó ấy, những with người xa lạ bỗng chốc trở thành những người bạn, rồi thành “đôi tri kỉ ‘, cùng nhau sẻ chia sẻ chút ngọt bùi, ấm nồNg chan”. cụm từ “ồng chí” nghe thật thân thiết và gần gũi, không còn từ ngữ nàoc có thể diễn tả ược cảm xúc ấy, như bịn dồn nén rồi chợt >

       khổ thơ ngắn gọn ể lại chung ta cảm xúc bồi hồi, ầy cảm pHục về người bộ ội cụ hồ trước ồnhgang chôn, ọn, nhng chôn ồng thời, cũng là những là cả một tâm hồn lãng mạn, đẹp đẽ. Bài thơ “ồng chí” như tái hiện lại cuộc chiến gian khổ ầy đau thương, mất már một cach chân thực, đó Là thần sắt đá, làng huy ết qui sục, là nang, nia nia nia nia nia nia nia nia nia niang niang niang niang niang niang niang, l. chi, đồng đội.

       Đón đọc tuyển tập 🌹 phân tích Đoàn thuyền Đánh cá huy cận 🌹 19 mẫu hay nhất

       phân tích bài Đồng chí 7 câu Đầu facebook – mẫu 12

       chia sẻ dưới đây văn mẫu phân tích bài Đồng chí 7 câu đầu facebook sẽ mang đến cho các em học sinh những gợi ý làm bài phong phú hơn.

       ến với bảy câu thơ ầu trong bài thơ “ồng chí”, chynh hữu đã lý giải cho người ọc những cơ sở hình thành tình ồng thhm thiết, s ặng nhnhnhnh nhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhng: </p.

       quê hương anh nước mặn, ồng chualàng tôi nghèo ất cày lên sỏi đá.anh với tôi đôi người xa lạtự phương chẳng hẹn quen nhau, sung bên suú .ồng chí!

       cách sử dụng thành ngữ “nước mặn ồng chua” và hình ảnh “ất cày lên sỏi đá” kết hợp với giọng điệu thủ tthnh khiến chong. tác giả cho thấy tình đồng chí, đồng đội bắt nguồn sâu xa từ sự tương đồng cùng cảnh ngộ. họ đều là những người nông dân áo vải đi ra từ những vùng quê nghèo khó “nước mặn đồng chua” – “đất cày sỏi đá”.

       cuộc sống quanh năm gắn với đồng ruộng, sự vất vả khổ cực đã qua quen thuộc. không hẹn nhau, những người nông dân ấy gặp nhau tại một điểm: lòng yêu nước. chính tình yêu quê hương, gia đình, nghĩa vụ công dân thúc giục họ lên đường ra mặt trận. bởi thế nên từ những phương trời xa lạ, mọi người “chẳng hẹn mà quen nhau”. giống như những anh lính trong bài thơ “nhớ” của hồng nguyên:

       lũ Chung tôi bọn người tứ xgặp nhau từi chưa biết chữquen nhau từ buổi “một, hai” sung bắn chưa quenquân sự mươi bàilng vẫn cười vui kháng chiến.

       trong môi trường quân đội, đơn vị thay cho mái ấm gia đình, tình đồng đội thay cho tình thân ruột thịt. cái xa lạ ban đầu nhanh chóng bị xóa tan. họ cùng sat cánh bên nhau chiến đấu.

       thời gian trôi qua, càng ngày họ càng cảm nhận sâu sắc về sự hòa hợp, gắn bó giữa ồng ội cùng chung nhiệm vụ và tưởng cao ẹp: “Súng Bêng, ầ. súng”, “ầu” và giọng điệu thơ bỗng trở nên tha thiết, trầm lắng nhưnn mạnh tình cảm gắn bó của người li.

       họ ồng tâm, ồng lòng, c me c. . chính sự ồng cảnh, ồng cảm và hiểu nhau đã giúp các anh gắn bó với nhau, c cùng sẻ chia mọi gian lao thiếu thốn cuộc ời người lính:

       từ gian khó, hiểm nguy, tình cảm trong họ đã nảy nở và họ đã trở thành những người bạn tâm giao, tri kỉ, hiểu nhau sâu chí sắn c. hai tiếng “Đồng chí” kết thúc khổ thơ thật đặc biệt, sâu lắng! nó như một nốt nhạc làm bừng sáng cả đoạn thơ, là điểm hội tụ, nơi kết tinh của bao tình cảm ẹp mà chỉ có ởi ại mới: tình giai c, tồnh ạnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh ộnh. p>

       tóm lại, bảy câu thơ đầu đã khái quát được cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính.

       gửi đến bạn 🍃 phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy 🍃 những bài văn mẫu hay nhất

       cảm nhận 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí lớp 10 – mẫu 13

       mẫu văn cảm nhận dưới đây sẽ giúp bạn có cách phân tích độc đáo cho 7 câu thơ đầu bài thơ Đồng chí. xem ngay nhé!

       giữa những năm thang chiến tranh khốc liệt, dọc những chiến trường ầy lửa ạn bom rơi, tình ồng ội giữa người lunth cach mạng vẫn ần ờm ấm ấm ấm ấm ấm ấm ấm tác phẩm “Đồng chí” của chính hữu là một trong số những sáng tác thể hiện rõ điều này.

       ra đời vào đầu năm 1948 sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch việt bắc trong cuộc kháng chiến chống pháp, bài thơ đã thể hiện một cách sâu sắc tình đồng đội, đồng chí sâu nặng giữa những người lính cách mạng. qua đó, chúng ta thấy được bức chân dung người lính rất đỗi chân thực, giản dị nhưng hết sức cao đẹp.

       ngay từ nhan ề bài thơ, tac giả chính hữu đã nhấn mạnh về sức mạnh v ẹ ẹp tinh thần của người lynh cach mạng, bởi cach gọi “ồng chí” niệm sâu s chung cảnh ngộ, gắn bó keo sơn để cùng đi qua những năm tháng chiến tranch li khện. sự gắn bó máu thịt và hữu cơ giữa những người lính cầm súng ược tạo dựng trên cơ sở về cảnh ngộ xuất thân và líở chiu.

       lời thơ giản dị, mộc mạc: “quê hương anh nước mặn ồng chua/ làng tôi nghèo ất cày lên sỏi đá” c c cuaro giọng thơ thủ thnhnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh ườhnh ườtnh ườtnh ườtnh ườtnh ườtnh ườtnh ườt. Các anh ều là những người nông dân rũ bỏ bùn ất ể hội tụ trong ội ngũ khang chiến và ngày đêm cầc tay sung, và rồi giữa họ có sự có gụ t đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ p>

       “¡sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!”

       mối tình tri kỉ cùng đi qua những khắc nghiệt, khó khĂn của cuộc kHáng chiến “đêm Rét chung chăn” càng tôi luyện hơn nữa ý chi chi đầu sát bên đầu”. sự chan hòa sẻ chia mọi gian lao của họ bỗng đúc kết thành hai tiếng “Đồng chí!” thật đặc biệt và sâu lắng, thể hiện sự kết tinh một tình cảm hết sức đáng quý và đáng trân trọng. câu thơ trở thành bản lề, là dấu gạch nối để tác giả miêu tả cụ thể về vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồ>

       là những người with lên ường ra trận vìếng gọi của tổc quốc, cc anh đã ểể lại sau lưng “Ruộng nương”, “Gian Nhà Không”- NHữNG gì thân thương nhất ốt. họ đã chấp nhận hi sinh và dứt khoát đi theo lí tưởng giải phóng dân tộc với một thái độ kiên quyết nhưng những người nông dân ấy vẫn nặng lòng nhớ về quê hương, bởi tình yêu quê hương luôn quyện hòa trong tình yêu đất nước và tạo thành sức mạnh tinh thần để người lính vượt qua mọi khó khăn, gian lao thử thách ác liệt trên chiến trường.

       như vậy, thông qua ngôn ngữ thơ giản dị, mộc mạc c cùng những hình ảnh th chân thực và giàu sức gợi kt hợp giọng thơ sâu lắng, xúc ộng, củ những phẩm chất của anh bộ đội cụ hồ. Ồng thời thể hiện riqu tình cảm giữa những người lính – tình ồng chí ầy thiêng liêng, cao ẹp luôn ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian

       xem nhiều hơn 🌟 cảm nhận 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí 🌟 15 bài văn hay

       trên đây là tuyển tập các mẫu văn phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của tác giả chính hữu hay và đầy ý nghĩa! cảm ơn bạn đã tham khảo tại scr.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *