Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

Đề bài: phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

phan tich 7 cau tho dau trong bai tho dong chi

phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

i. dàn ý phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí (chuẩn)

1. mở bai

– giới thiệu chung về nhà thơ chynh hữu và bài thơ ồng chí.- dẫn dắt vào 7 câu thơ ầu của bài: cơ sở hình thành tình ồng ồng chí, ữa.

2. thanks bai

a. những người lính có chung hoàn cảnh, xuất thân

– “quê hương”, “làng”: các từ cùng trường ngha → những người lính ều có xuất thân từ những người nông dân nghèo.- “nước mặn ồ”, “”. cảnh, điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn → quê hương nghèo khó.=> những người lính tương đồng về cảnh ngộ, hoàn cảnh sống.

b. những người lính có chung lí tưởng cứu nước cao đẹp

– các xưng hô “anh” – “tôi” thân thiết, gần gũi.- “súng bên súng”: những người lính kề vai sát cánh trong chiến đấu.- “Đẹu sát bêngu” – đấátu. bêngu” đấu. chiến đấu cao đẹp: ra đi, chiến đấu để bảo vệ quê hương.

c. cùng nhau trải qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu

– “đêm rat”: thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt.- “Chung chăn”: Chia sẻi với nhau những thứ vật chất ít ỏi, thiếu thốn.- “Thành đôi tri kỉ”: tình cảm cảm khít, thân tình- “Đồng chí!”: tình cảm keo sơn, gắn bó, khó tách rời.

3. kết bai

khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.

ii. bài văn mẫu phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí (chuẩn)

chính hữu là một trong những tác giả nổi bật của văn học thời kì kháng chiến chống pháp. thơ chynh hữu giản dị, chân thật mà thấm ượm tình người, những trag thơ của ông đã mở ra trong tâm hồn người ọc những cảm xúnc khó quên vềp củp củp củp củp củ một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của chính hữu là “Đồng chí”, bài thơ viết về tình đồng đội, đồng chí cao đẹp. Đặc biệt, trong 7 khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã tập trung làm sáng tỏ cơ sở hình thành nên tình cảm cao đẹp, thiêng liêy.

ngay trong phần đầu bài thơ, tác giả chính hữu đã mượn thành ngữ dân gian giới thiệu về quê hương, hoàn cảnh gặp gỡ của nghữp>

“quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

các từ cùng trường nghĩa “quê hương”, “làng” gắn với ặc điểm ịa lý ược tác giả vận dụng tinh tế ể ểi liêng tưởng vhûn vởn vữ. anh và tôi đều xuất thân từ nông dân, sinh ra và lớn lên nơi sỏi đá khô cằn, nơi đồng chua nước mặn. những hình ảnh được gợi lên từ sự sáng tạo những thành ngữ dân gian”nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá” đã cho thấy được những khó khăn, nhọc nhằn của người lao động nơi đây, họ phải kiếm sống , làm ăn nơi vùng đất không mấy thuận lợi, cỏ cây, hoa màu khó sinh trưởng. những người lính có sự tương đồng về cảnh ngộ, họ đều là những người nông dân nghèo quanh năm chân lấm tay bùn. cũng chính sự tương đồng về xuất thân, hoàn cảnh sống đã giúp những người lính trở nên gắn bó với nhau.

“anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

các xưng hô “anh” – “tôi” tưởng như xa lạ nhưng khi kết hợp cùng quan hệ từ “với” lại gợi sự gắn bó, gần gũi biết bao! Đồng thời, đó cũng là cách mà người lính thể hiện tình cảm, sự trân trọng của mình dành cho người đồng chí chiến đấu “an”. họ ến từ những quê hương, phương trời xa lạ, họ gặp nhau khi with tim c cuar. tình cảm gắn bó giữa hai người lính không chỉ là c cùnh ngộ mà còn là sự hoà hợp cả về lý tưởng và mục đích cao ẹp: chiến ấu vì.

“sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”

những người lính rời xa tay cày nơi ruộng đồng để đến nơi chiến trường khắc nghiệt theo tiếng gọi của tổ quốc. họ sát cánh bên nhau làm nhiệm vụ, luôn trong tư thế cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu với quân thù “súng bên súng”. Câu Thơ Song đôi, Phep điểm từ “sung ‘, bên cùng nhịp thơ 3/3 kết hợp với hình ảnh giàu chất hội họa trong ngôn từ, chính hữu Vụ. định lý tưởng yêu nước, quyết tâm chống giặc của những người lính. Ở nơi chiến trường, những người lính không chỉ phải đối mặt với hiểm nguy của bom đạn mà còn đối mặt với cả nhưng thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. nhưng cũng chính cái thiếu thốn, khắc nghiệt của hoàn cảnh sống càng làm cho tình đồng đội, đồng chí trở nên bền chặp>

“Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”

khi màn đêm buông xuống cũng là khi những người lính cảm nhận thấm thía cái lạnh cắt da cắt thịt cħa thời tiết nơi rớûn ng thời khó khăn là vậy, gian khổ là vậy nhưng những người lính vẫn san sẻ cho nhau chút hơi ấm ít ỏi từ tấm chăn mỏng “Đêm rét chung”. “chung” ở đây không chỉ là hành động sẻ chia về vật chất mà còn là sự gắn bó về tinh thần, tình cảm. câu thơ gợi ra cái khắc nghiệt của hoàn cảnh sống nhưng cũng làm nổi bật lên vẻ ẹp của tình ồng ội, ồng chí giữa những ƻlín.

câu thơ thứ 7 trong lời mở đầu cất lên chỉ hai tiếng thân tình mà chất chứa bao tình cảm cao đẹp, thiêng liêng;

“Đồng chi!”

anh và tôi từ “đôi người xa lạ” trở thành “đôi tri kỉ” và gắn bó thân thiết thành “đồng chí”. hai tiếng “Đồng chí!” ngắn gọn với hai tiếng kết hợp cùng dấu chấm than vang lên như một lời khẳng định về tình cảm bình dị mà thật thiêng liêng, cao đẹp, nó được hình thành trong những ngày tháng gian khó nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc, giữa những with người có chung xuất thân, cùng chung lí chí hướng cao cả. Câu thơ thứ bảy như một nốt nhạc ngân vang, kết tinh những tình cảm tuyệt diệu, thiêng líêng, chân thật nhất của những người Lynnh trao nhau giữa chiến thi ết ết ết

bêlinxki từng nói: “thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật”. quả thật, chính hữu đã tái hiện chính cuộc đời qua ngôn từ của mình. Đoạn thơ đã thể hiện ược tình ồng chí chân thực trong thời chiến với những gì giản dị, chân chất, tự nhiên nhất, mỗi lỗ. /p>

-hẾt-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *