Tác phẩm văn học

5 bài văn mẫu phân tích 4 khổ thơ đầu bài thơ Sóng hay nhất

xin chào các bạn, với những bài văn mẫu pHân tích 4 khổ thơ ầu bài thơ song ngắn gọn, chi tiết, there are nhất dưới đây vi cac bạn sẽ liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn của mình. mời các bạn cùng theo dõi đến cuối bài viết nhé!

me. tìm hiểu chung bài thơ sóng

trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua vài nét về tác giả, tác phẩm, nhịp điệu của bài thơ

Xem thêm: Phân tích 4 khổ thơ đầu bài sóng

1. tác giả

 • xuân quỳnh có cuộc đời bất hạnh, luôn khát khao tình yêu, mái ấm gia đình và tình mẫu tử thiêng liêng
 • ặc điểm hồn thơ: tiếng nói của người phụ nữ giàu yêu thương, khát khao hạnh phúc bình dị, ời thường, có ứ loều tr.

  2. tác phẩm

  • hoàn cảnh sáng tác: song được sáng tác năm 1967 trong chuyến đi công tác vùng biển diêm Điền. trước khi sóng ra đời, xuân quỳnh đã từng nếm trải những đổ vỡ trong tình yêu. Đây là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ và phong cách thơ xuân quỳnh. tác phẩm được in trong tập hoa dọc chiến hào.
  • 3. nhịp điệu của bài thơ

    Âm điệu đó được tạo nên bởi thể thơ ngũ ngôn với những câu thơ được ngắt nhịp linh hoạt.
   • bài thơ có hai hình tượng là ” sóng” và “em”- lúc phân tách, soi chiếu vào nhau, lúc nhập hồn hòa làm một trong một cái tôi trụ tình duyt.nh.

    ii. bài văn mẫu phân tích 4 khổ đầu bài sóng

    bài phân tích 4 khổ thơ đầu-mẫu 1

    tình yêu- một ề tài từng làm rung ộng trai tim biết bao người và ngân lên thành lời thơ nhân loại, mỗi một nhà thơ tìm ến một cach thể hi khác nhác nhác nhá nhá nhá nhá nhá nhá nhá nhá nhá nỗi lòng yêu thương trân thành, mãnh liệt nhưng chứa chan âu lo, dự cảm chẳng lành. Đến với sóng, hồn thơ ấy lại được thể hiện đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ.

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể

    Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ

    trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    từ vệc khám pHá những trạng thati khác nhau của sone, tac giả diễn tả những cung bậc cảm xúc của người pHụ nữ đang yêu và thể hi hi một quan niệm cao rộng lớn lao.

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể”

    hai câu thơ ầu với nghệ thuật ối: dữ dội- dịu êm, ồn ào- lặng lẽ đã làm nên vẻ ẹp của những.ố ố cển ng những lúc biển ộng, bão tố pHong ba thì biển dữi, ồn ào, còn những giây phút song gió đi qua thì biển lại hiền hòa trởng.ịl dêm, l dêm điệu tâm hồn muôn màu, muôn vẻ của người phụ nữ khi yêu. xuân quỳnh đã mượn nhịp sóng để thể hiện nhịp lòng của chính minh trong một tâm trạng bùng cháy ngọn lửa mãnh liệt y tên của. tình yêu của người with gai có bao giờ yên ịnh bởi có lúc họ yêu rất dữ dội, yêu ménh liệt, hết mình với những nhớ nhung, đi khi thu ông, giậ gi ận ận con ca. trở về với nét nữ tính, đáng yêu, họ lặng lẽ, dịu êm chiêm nghiệm.

    ba hình ảnh “sông”, “”sóng”,”bể” như là những chi tiết bổ sung cho nhau: “sông” và “bể” làm nên đời “sóng”. sóng chỉ thực sự có đời sống riêng khi ra khơi mênh mông, rộng lớn. mạch sóng mạnh mẽ như bứt phá không gian chật hẹp để khát khao một không gian lướn lao. hành trình tìm ra tận bể chứa sức sống tiềm tàng, bền bỉ để vươn tới giá trị tuyệt địch của chính mình. sóng không cam chịu một cuộc sống chật hẹp, tù túng, nên nó làm một cuộc hành trình ra biển khơi bao la để thảo sức vẩy vùng. tình yêu của xuân quỳnh cũng vậy, vương lên trên tất cả mọi sự nhỏ hẹp tầm thường ể ượ ượ ược sống với tình yêu cao cả rộng lớn, bao dung. Đây là một quan điểm tình yêu tiến bộ và mạnh mẽ của người phụ nữ hiện đại.

    ” Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ “

    thán từ “ôi” như tiếng lòng thốt lên từ nỗi thổn thức của trái tim. nghệ thuật đối lập” ngày xưa- ngày sau” càng làm tôn thêm nét đáng yêu của sóng. sóng là thế, muôn đời vẫn thế, vẫn dữ dội, ồn ào, có bao giờ đứng yên. Đến khổ thơ này, nhà thơ khẳng định con sóng chính là biểu tượng của nỗi khát vọng tình yêu. biển vẫn ngàn năm cồn cào, dào dạt, không ngưng nghỉ đổi thay. Điều này khiến nhà thơ không khỏi suy tư đến khát vọng tình yêu của with người. ời người là hữu hạn nhưng tình yêu của with người thì mãi mãi trường tồn, bất diệt, trẻ trung, là mạch nguồn duy trìng hết thế hệ này no khát vọng tình yêu vượt qua thời gian là nhịp sóng dào dạt, bồi hồi

    “hãy để trẻ with nói vị ngon của kẹo

    hãy để tuổi trẻ nói hộ tình yêu”

    -xuân diệu-

    “trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    Điểm khởi nguồn bí ẩn của sóng giống điểm khởi đầu và sự màu nhiệm, khó nắm bắt của tình yêu. với những câu hỏi, xuân quỳnh đang muốn truy tìm nguyên nhân, ngọn nguồn của tình yêu. thiên nhiên dù bí ẩn vẫn có thể cắt nghĩa được nhưng” làm sao cắt nghĩa được tình yêu” (xuân diệu). chính sự bất lực trong những câu hỏi lại góp phần kì ảo hóa tình yêu, tình yêu đến tình yêu đi ai biết? chỉ biết người ta đến với nhau bằng chính những gì chân thành và thật nhất. thái độ của em càng khiến bai thơ trở nên đáng yêu, hồn nhiên, thể hiện một sự trực cảm của người phụ nữ. ella không thể dùng lý trí tỉnh táo để xác định thời điểm nảy sinh một mối tình, nó khó như xác định ranh giới giữa . người phụ nữ, nhân vật em trong bài thơ cũng không thể cắt nghĩa được tình yêu.

    bốn khổ thơ đầu khép lại, thể hiện nỗi băn khoăn, trăn trở của những con sóng cũng là người con gái khi yêu. with gái khi yêu luôn có những trăn trở suy tư cần được giãi bày. nhờ các biện pháp đảo ngữ, tương phản đối lập đã thể hiện rõ tư tưởng và suy tư khi yêu của em, cũng như của xuân

    trôi chảy theo mạch xúc cảm, bốn khổ thơ đầu đã vẽ nên nét đẹp rất Á Đông của người phụ nữ trong tình yêu. Đó là khát khao được dâng hiến, đắm chìm trong tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. bài thơ còn toát lên nét đẹp hiện đại, rất riêng tiêu biểu cho phong cách thơ xuân quỳnh thời kì đầu. sau này dù cho nhiều đắng cay nhưng khát khao đó vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt thành của nhà thơ.

    bài phân tích 4 khổ thơ đầu-mẫu 2

    trong các nhà thơ nữ, xuân quỳnh được xem là nữ hoàng của tình yêu. Xuân quỳnh viết nhiều ề tài về cup sống ời thường nhưng tình yêu có lẽ là ề tài thành công, gây ược tiếng vag lớn nhất Trong sự nghiệp văc văc củc củc củc củc. trong tiếng th của xuân quỳnh ella luôn thổn thức nỗi lòng yêu thương trân thành, mãnh liệt nhưng chứa chan âu lo, dự cảm chẳng lành. Ọc song, qua 4 khổ thơ ầu ta không chỉ ọc ược tâm hồn ẹp ẽ của một cô gái, mà còn hiểu hơn về xuân quỳnh, hiểu hơn về tình yêa bà, và ơnh, hểu h. /p>

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể

    Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ

    trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    trong bài thơ nổi bật lên là hai hình tượng sóng và em, song hành với sóng là em. em là cái tôi người phụ nữ trong tình yêu. và để đối chiếu với em, soi chiếu rõ nét cho em, nhà thơ đã mượn hình ảnh của sóng.

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể

    Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ”

    4 tính từ đặc tả: “dữ dội; dịu êm; ồn ào; lặng lẽ” đã cho ta thấy trạng thái phong phú, thất thường của những cơn sóng trên mặt biển khơi xa: khi thì dữ dội khi thìỷ lặ. và tâm trạng người phụ nữ trong tình yêu có lẽ cũng vậy khi ella thì nồng nhiệt, say đắm khi lại xa xôi, nhạt nhòa.

    Đang xem: Thơ Về Ngày Giỗ Cha ❤️️ 65 Bài Thơ Hay, Ý Nghĩa Nhất

    sóng biển vẫn ngày đêm vỗ về ở trên biển, có những lúc nó ồn ào là thế nhưng cũng có những lúc tha thiết giống nhƺng mỻ. Đó chính là tình yêu dạt dào của một người con gái thủy chung son sắt khao khát có được một tình yêu thực sự. nó không chỉ là mang lại ét sống tự nhiên mà qua đó with muốn nói tới tính khí của những người with gái khi yêu. Đó là một người con gái khi dịu dàng đằm thắm nhưng có khi lại vô cùng bướng bỉnh. những giận hờn vô cơ thất thường ấy dường như chẳng đáng trach chút nào bởi vì đó chỉ là là thể hiện tình yêu chân thành của cô gai giành cho ngườnh yêu thương. chính vì thế mà đã từng có một nhà thơ từng viết:

    “em bảo anh đi đi

    sao anh con đứng lại

    em bảo anh đứng lại

    sao anh vội đi ngay

    sao mà anh ngốc thế

    chẳng nhìn vào mắt em”

    từmm that ôi thể hiện một thati ộ tràn ầy sự ngạc nhiên và xúc ộng, một trạng thati ngỡ ngàng trước sựng tồn vĩnh cửu của tình yêu. xuân quỳnh, một cái tôi trực cảm, bà nghĩ rằng, tình yêu sẽ mãi là thứ sống sót trong lòng người, và “ngày sau” hay “ngày xưa”. Ý thơ mang màu sắc chủ quan, nhưng cũng thể hiện niềm tin, một màu sắc hiện đại tươi mới cho câu thơ. trước biển thì nhà thơ đã cảm nhân được sự bất diệt của những with sóng biển. tình yêu đối với trái tim của người con gái cũng như vậy, nó luôn khao khát một tình yêu cháy nồng đầy nhiệt huyết. bao nhiêu năm tháng thì tình yêu vẫn luôn tồn tại mãi về sau. cảm giác “bồi hồi” thể hiện sự monh ngóng, hi vọng luôn thường trực trong trái tim những người trẻ tuổi. tuổi trẻ là gì nếu không yêu và được yêu?

    xuân quỳnh luôn mong muốn tìm kiếm cội nguồn của những con sóng hay cội nguồn của tình yêu

    trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    hình ảnh “Muôn Trùng Song Bể” NHư Biểu tượng ch cuộc ời rộng lớn bao la, ở nơi ấy, người with gai luôn mang nặng những ưu tư, suy tư, xuânnh “n. Gái, NGườI Yêu Luôn ặt lên vị trí hàng ầu. Hàng loạt các câu thơ ược bắt ầu bằng cấu Trúc: ““ em NGHĩ ”gợi ến biết bao những trăn trở, nghĩ suy Trong tong , ược giải đáp bao âu the suy tưcc trở. không còn ẩn mình trong hình tượng song nữa, hình ảnh em ở đây đã ược nổi lên, ặt trước cai mênh m. pHụ nữ càng ặt ra nhiều băn kho. của “sone” dù biết song bắt ầu từ gió nhưng lại không bó gió gió gó đ đ đ. một điều kỳ diệu, bí ẩn như ch ynh thế giới tự nhiên vô hạn vậy, thế nên, tác giả phảt lên rằng “em cũng không biết nữa/ khi th. tình yêu đến thật tình cờ, nhưng lại vô cùng chân thật, mang đến cho con người ta phải say đắm trong hơi men ấy. khi bước vào con đường tình yêu, người phụ nữ chẳng hề toan tính, chỉ mải đi theo tiếng gọi của tâm hồn

    4 khổ đầu bài sóng đã cho ta thấy những cảm xúc khó tả của tình yêu, là một sự bất diệt. Đó là một tâm hồn khao khát yêu, vào mình vào tình yêu. trôi chảy theo mạch xúc cảm, bốn khổ thơ đầu đã vẽ nên nét đẹp rất Á Đông của người phụ nữ trong tình yêu. Đó là khát khao được dâng hiến, đắm chìm trong tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. bài thơ còn toát lên nét đẹp hiện đại, rất riêng tiêu biểu cho phong cách thơ xuân quỳnh thời kì đầu.

    bài phân tích 4 khổ thơ đầu-mẫu 3

    “yêu là chết trong lòng một ítvì mấy khi yêu mà chẳng được yêu”

    tình yêu luôn là những cung bậc cảm xúc rất khó định hình, khó diễn tả. tình yêu cho người ta cảm nhận rõ nhất những hỉ, nộ, ái, ố ở đời. yêu là vui vẻ, đắm say, yêu là cả buồn đau, tủi hờn. tiếng lòng tình yêu đã được nữ thi sĩ xuân quỳnh khắc họa rõ nét qua bài thơ sóng, đặc biệt là trong bốn khổ thơ đầu c

    song rất there, những gì xuân quỳnh viết ra ều chân thành và gần gũi, với những cô gái đã từng yêu, sẽ cảm nhận ược phần nào sự ồNg điệu trong tong tim tim mình. còn những cô gái chưa từng yêu, she sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu hơn về tình yêu.

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể”

    sóng ngoài khơi là vậy, luôn mang trong mình hai đối cực, vừa dữ dội dịu êm, vừa ồn ào, lặng lẽ. hai trạng thái này tưởng như đối lập, nhưng lại là một sự song hành tương hỗ không thể thiếu mang đặc trưng của sóng. bắt nguồn từ cảm hứng này, xuân quỳnh đã liên tưởng thật chính xác với tâm trạng của người with gái khi ella yêu. khi she yêu ai cũng vậy, co những lúc tâm trạng lo lắng, bất an, co -những lúc lại dịu dàng, nhẹ nhõm, đó dường như là một bản cấu cố hữu của người pHụi pHụi “dữ dội và dịu êm….khi nào ta yêu nhau” trong tình yêu, lúc thì người con gái cuồng nhiệt, đắm say nhưng cũng có khi e ấp, dè dặt. những trạng thái đó mâu thuẫn nhưng lại thống nhất với nhau. ” sông không hiểu nổi mình/ sóng tìm ra tận bể”, phép nhân hóa đã thổi hồn vào sóng để biến nó trở thành một con người. sóng không chấp nhận giới hạn chật chội, khi không được sóng hiểu, khi ella không tìm thấy được sự đồng điệu, nó tìm. Trong tình yêu, người pHụ nữ cũng không chấp nhận những gì tầm thường, chật hẹp mà thường hướng tới những điều cao cả, lớn lao, thường muốn vươn ến ến ến Đây là một quan niệm tình yêu tiến bộ và mạnh mẽ của người phụ nữ thời đại. có thấy ngày xưa quan niệm tình yêu cổ hủ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” để rồi bao cô gái đã phải cất lên lời than van ai oán:

    “thân em như tấm lụa đào

    phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

    tuổi trẻ sẽ mờ nhạt và buồn tẻ và đau khổ như nào nếu con người ta không biết tới hương vị của tình yêu. tình yêu không chỉ khiến ta sống đẹp, mà con khiến ta trở thành một người đặc biệt, khác biệt, giữa hàng vạn người. từ ôi mở ầu câu thơ, thể hiện một thati ộ ộ tràn ầy sự ngạc nhiên và xúc ộng, một trạng thati ngỡ ngàng trước sực sựng tồn vĩnh cửu tình Ye.

    “Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ”

    sóng tìm từ sông ra bể, cũng như hành trình của người phụ nữ đi tìm tình yêu đích thực cho đời mình. khát khao một tình yêu mãnh liệt, hoàn thiện và phù hợp hơn với mình.

    trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    người con gái đang nghĩ về bản thân mình, nghĩ về người thương và cũng suy tư về sóng biển. nhân vật trữ tình đang ở trong niềm khao khát lí giải nguồn gốc của sóng cũng như nguồn gốc của tình yêu. tình yêu vốn luôn là một câu hỏi, một ẩn số khó tìm thấy đáp án rõ ràng. những tâm hồn bí mật ấy luôn khao khát giao hòa, khao khát khám phá nhưng lại không lý giải nổi tình yêu. bởi tình yêu là bài toán chưa có lời giải đáp, tình yêu như bài thơ chưa có hồi kết. vì thế tình yêu luôn đẹp, luôn mới và hấp dẫn. có lẽ vì thế mà thi sĩ đã lắc đầu “em cũng không biết nữa/ khi nào ta yêu nhau”. chynh cái không biết ấy lại là một bằng chứng cho tình yêu chân thật, ắm say, không toan tính, người phụ nữ chỉ đi theo sự cự dồ

    bốn khổ thơ đầu khép lại, thể hiện nỗi băn khoăn, trăn trở của những con sóng cũng là người con gái khi yêu. with gái khi yêu luôn có những trăn trở suy tư cần được giãi bày. NHờ Các Biện PHAPP ảO NGữ, TươNG Phản ối LậP đã Thể Hiện Rõ Tưng Và Suy Tư Khi Yêu Của Em, Cũng như của xuân ta thêm ồng cảm hơn với em, và càng hi minh.

    bài phân tích 4 khổ thơ đầu-mẫu 4

    “Đã hôn rồi hôn lại

    cho đến mãi muôn đời

    Đến so cả đất trời

    Tham khảo: Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử (Dàn ý 16 Mẫu) Khổ 1 Đây thôn Vĩ Dạ

    anh mới thôi dào dạt”. nhưng cũng không thể không nhắc đến một xuân quỳnh với tình yêu dịu dàng, nhưng đậm sâu, khắc khoải, điển i Ɲ cong cá tình yêu ấy đã ược thể hiện ầy ủ và trọn vẹn nhất trong bài: “sóng” ặc biệt là qua 4 khổ thơ ầu, ọc thơ ta sẽ cảm nhận ược khát vọng tình >

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể

    Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ

    trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    mở ầu bài thơ với hai câu thơ cùng cấu trúc tạo nên những làn song vừa nhẹ nhàng vừa mạnh mẽ: “dữi và dịu êm/ ồn ào và lặng lẽ”. câu thơ tạo thành hai cặp ối lập: “dữi / ồn ào” và “dịu êm / lặng lẽ”, chỉi với bốn tíh từ nhưng xuân quỳnh đã diễn tả ầy ủ những cung cung bậck. Đây đồng thời cũng chính là cung bậc cảm xúc của người with gái khi yêu. Xuân quỳnh ngắt nhịp 2/3 châ câu thơ, ồng thời với sự Luân phiên nhịp nhàng bằng trắc đãc thy sự ối nGhịch Trong những trạng thati của song, củng là tãh ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ố ố ố ừ ừ ừ ừ dù chúng là những xúc cảm đối nghịch nhưng luôn song song tồn tại với nhau, không mâu thuẫn mà đan xen, vận động và có sự chuyển hóa. Đây chính là những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tâm hồn người with gái đang yêu. Đọc đoạn thơ, một bên là “sông” chật hẹp và tù túng, một bên là “bể” to lớn bát ngát, bát ngát sâu thẳm. NHữNG with Song Không chịu thu mình trong lòng sông hẹp nhỏ bé ể rồi vươn mình tới bến bờ to lớn hơn, tò những đu vĩi ại hơn, ngườn cable tri kỉí đích thực củc củc củc củ

    “Ngày xưa” – “Thời nay”, hai trạng từ chỉii hạn trọn vẹn trai chiều như muốn mở ra khoảng chừng thời hạn trải dài từ hàng triệu nĂm trưới nay và à my mau. những with sóng dào dạt trên biển cũng như with sóng tình yêu trong trái tim nữ thi sĩ. nhịp đập tâm hồn cũng như sóng, khi nào cũng bồi hồi, cồn cào và mãnh liệt. Đó cũng chính là sự vô cùng, vô tận và vĩnh hằng của tình yêu. ” nỗi khát vọng tình yêu/ bồi hồi trong ngực trẻ”, sao có thể gọi là tuổi trẻ nếu chưa từng trải qua tình yêu. bao nhiêu thế hệ đã qua, những cuộc hành trình đau khổ, vui sướng, những niềm xót xa cùng hạnh phúc ngập tràn – tất cảả ều vì ều

    trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    người con gái đang yêu nghĩ về bản thân mình, nghĩ về người thương và cũng suy tư về sóng biển. em” đã không đi truy tìm được căn nguyên của sóng, cũng như tình yêu. tình yêu diệu kì nhưng cũng thật bí ẩn như thế giới tự nhiên. nó là những rung động của with tim, có những khi lí trí không thể chiến thắng được with tim mách bảo. tình yêu vẫn luôn là câu hỏi không khó nhưng cũng chẳng dễ dàng nào có thể lí giải được căn nguyên, cội nguồn. nhân vật trữ tình cũng phải bộc lộ rằng “em cũng không biết nữa/khi nào ta yêu nhau”. chính ái không biết đấy của em lại là minh chứng chân thành nhất cho tình yêu sâu đậm, không toan tính. Đó chính là tiếng lòng của người phụ nữ đang yêu.

    có thể thấy rằng, đoạn thơ mở đầu khắc họa được trọn vẹn hình tượng sóng và hình tượng em. sóng là em và em cũng là sóng. sóng mang ý nghĩ biểu trưng cho những trạng thái cảm xúc của người phụ nữ đang yêu. qua hình tượng sóng để tác giả cũng nói lên quy luật bất diệt của tình yêu. các câu thơ mặc dù ngắn về số lượng từ nhưng lại có sức cô đọng và giàu giá trị gợi hình gợi tả. Để rồi, người đọc cũng cảm thấy những with sóng đang gối thúc vào lòng mình.

    trong biển lớn tình yêu cuộc đời hôm nay đã có biết bao con sóng đã tới bờ và tìm về bờ. tình yêu vẫn luôn luôn là ề tài hấp dẫn với mọi lứa tổi ể mọi người đi tìm lời giải đáp cho ẩn số tình yêu Trong một hành trìm tìm kiếm không mệt mệi. Song của xuân quỳnh vẫn vỗng nhịp yêu thương, giup những người đang yêu thêm tự tự vào chynh mình, bởi thế giới của anh và em cũng là tế ginh c củm nhg. sống là được yêu, yêu là sống hết mình với cuộc đời. Đó là ý nghĩa của bài thơ sóng.

    bài phân tích 4 khổ thơ đầu-mẫu 5

    Có Biết bao nhiêu giấy mực đã nói về tình yêu, ca tụng về tình yêu nhưng vẫn chẳng ủ, bởi tình yêu ất hấng vận bi trong thơ ca, thế giới tình yêu càng ẹp ảo hơn so với thế tình y y thực, ta thấy rằng qua thơ văn, tình yêu ều linh và lạng mạng. tình yêu nào cũng là câu chuyện cổ tích. và “sóng” của xuân quỳnh, bằng thể ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng mà xuân quỳnh đã kể, thge thấy những bhát Đặc biệt là qua 4 khổ thơ đầu của bài thơ

    “dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽsông không hiểu nổi mìnhsóng tìm ra tận bể

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    với xuân quỳnh, tình yêu cũng như con sóng, mang nhiều những nét đối cực:“dữ dội và dịu êm/Ồn ào và lặng lẽ”. “DữI – dịu êm, ồn ào – lặng lẽ” là những tíh từ trai nghĩa thể hiện những thati cực ối lập của with cof: Đó cũng là những tâm trạng khác nhau của người with gai trong tình yêu, họ luôn dịu dàng, nhỏ nhẹ với tình yêu, với người yêu của mình nhưng cũng NGườI with Gái Luôn Khát Khao Trong Tình Yêu ấy còn hiểu ược một điều, đó là tình yêu luôn hướng ra phai không gian rộng lớnn: “Sông không hiểi mình biển, nên nên nên Mới ban ầu chỉ là những gợn nước nhỏ, dần dần nó mag Theo sức mạnh và khát vọng lớn lao ểể chuyển mình thành song sông, rồi thành with only bể. với những khoảng không thoáng đạt. hình ảnh dòng sông không hiểu chính mình nên tìm ra biển khơi rộng lớn tìm câu trả lời cũng chính là tâm tư của người con gái luôn trăn trở, suy tư nhiều điều và có ước muốn là khám phá được những điều lớn lao hơn trong tình yêu.

    con sóng không chỉ hiện hữu trong những chiều kích không gian khác nhau mà còn tồn tại ở những chiều thời gian đối lập nhau

    “Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ”

    with sóng ặt giữa hai trạng từ chỉ thời gian: “ngày xưa-ngày nay”, triệu triệu năm trước và hàng ngàn năm sau những with sóng vẫn đn ứ tmày sóng là em, soi chiếu cho em và cũng chynh vì thế những with sóng cũng chynh là những with sÓNg lòng, with sóng tinh yêu lúc nào cũng dạt dào, cuuộn trào trái trái trái ngày xưa thế và ngày sau vẫn thế. tình yêu là vĩnh hằng và vô tận. mỗi with người phải một lần nếm trải đầy đủ các vị của tình yêu: chua, cay, ngọt, đắng, thế mới được gọi l. “” trẻ “ược khéo léo ặt . mạnh mẽ, tạo nên ý nGhĩa sựng của with người. từ vệc cảm nhận ược sự hiện diện của song trong dòng thời gian, nhà thơ xuân quỳnh Là một tình cảm thiêng liêng ẹp ẽ, đó là tình cảm không tuổi và luôn song hành cùng với sựng của mỗi with người trên hành trình tìm kiếm và chinh pHục

    chẳng thế mà xuân diệu khẳng định:

    “làm sao sống được mà không yêu

    không nhớ không thương một kẻ nào”

    -xuân diệu-.

    khát vọng tình yêu luôn thường trực, rạo rực; bao nhiêu năm vẫn hướng về tình yêu, về người yêu.

    “trước muôn trùng sóng bểem nghĩ về anh, emem nghĩ về biển lớntừ nơi nào sóng lên?

    sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

    hỏi sóng rồi hỏi gió: “gió bắt đầu từ đâu?”. rồi thiếu nữ lại tự hỏi from her trái tim mình, tự hỏi from her lòng mình: “khi nào ta yêu nhau?”. Đó là tâm trạng của “em”, của bất cứ chàng trai cô gái nào trong tình yêu. tình yêu đã đến với “em” tự bao giờ, nhưng cái khắc khoải “thắm lại” của hai tâm hồn “anh” và “em”, đâu dễ trả lời. Đứng trước sự mênh mông của sóng, người phụ nữ trăn trở về tình yêu. Ở đây, tác giả đã sử dụng song song hình ảnh “sóng” và “em” để nói lên nỗi trăn trở của mình. càng khao khát về tình yêu chân thành, người phụ nữ càng đặt ra nhiều băn khoăn. những băn khoăn ấy khiến người phụ nữ chẳng bao giờ ngừng nhớ, ngừng nghĩ về tình yêu from her, về “anh” và về “biển lớn”. dường như trong tình yêu “anh” là một điều gì đó rất quan trọng trong “em”, như biển lớn đã vỗ về, ôm ấp sóng mỗi ngày.

    tác giả băn khoăn về nguồn gốc của “sóng”. dù biết rằng “sóng bắt đầu từ gió”, nhưng he lại chẳng biết gió từ đâu đưa tới. cũng giống như tình yêu đôi ta, he chẳng biết nó nở hoa từ khi nào. dường như tình yêu là một điều kỳ diệu, bí ẩn như chính thế giới tự nhiên vô hạn vậy. cuối cùng tác giả phải thốt ra rằng: “em cũng không biết nữa/ khi nào ta yêu nhau”, câu thơ thú nhận đầy đáng yêu, ngây thơ cợa tác. khi bước vào con đường tình yêu, người phụ nữ chẳng hề toan tính, chỉ mải đi theo tiếng gọi của tâm hồn from her.

    TRướC BIếT BAO NHIêU SONG GIÓ, NHưNG HìnH ảNH đÓ VẫN Còn Mãi, Hình ảNH đã Mang NHữNG Nét Biểu Hiện Sâu sắc Trong Tâm Hồn Của Người ọC, NHữNG , với sự tươi tắn, nét biểu hiện riêng, hình ảnh của con sóng, của tình yêu ược biểu hiện căng tràn trong nỗi nh, biết bao nhiêu ếng gió tìnhnh y nhnhnh y nhnhnh y v, v, v ưnhnhnhnhnhnhnhnhnhnh y v, v ưn. hình ảnh biển lớn, hình ảnh sóng lên, mang đậm cảm xúc.

    như vậy, qua cấu trúc cancion hành giữa hai hình tượng “sóng” và “em”, bài thơ đã khắc họa thành công tâm trạng của người phụ nữ mữ m ch m ng vọng về sự thủy chung. Đồng thời, sắc điệu trữ tình của bài thơ đã góp phần thể hiện vẻ đẹp của tâm hồn người phụ nữ đang yêu

    trên đây là 5 bài phân tích về 4 khổ thơ đầu bài thơ sónghocthatgioi gửi đến các bạn. entre bài viết trên sẽ giúp ích trong quá trình học tập của các bạn. cảm ơn các bạn đã theo dõi và hãy đồng hành cùng hocthatgioi trong các bài viết tiếp theo nhé. chúc các bạn học tốt!

    Đang xem: Cảm nhận 10 câu đầu bài thơ Việt Bắc – Tố Hữu

    bài viết khác liên quan đến sóng
    • top 5 mở bài bài thơ sóng của xuân quỳnh hay nhất
    • dàn ý phân tích bài thơ sóng xuân quỳnh ngắn gọn, đầy đủ nhất
    • the 4 best mẫu phân tích khổ 5,6,7 bài sóng hay nhất- dàn ý chi tiết
    • the 15 best kết bài bài thơ sóng- xuân quỳnh hay, chọn lọc
    • soạn bài thơ sóng- xuân quỳnh ngắn gọn, đầy đủ nhất
    • 5 mẫu sơ đồ tư duy bài thơ sóng- xuân quỳnh cực dễ
    • the 5 best bài phân tích bài thơ sóng – xuân quỳnh hay nhất
    • top 10 mở bài, kết bài cảm nhận bài thơ sóng cực hay
    • bài mẫu phân tích hình tượng sóng cực hay – dàn ý chi tiết
    • hướng dẫn soạn bài thơ sóng đầy đủ nhất-giáo án ôn tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button