Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng

Phân tích 4 khổ đầu bài thơ sóng

tuyển chọn những bài văn hay chủ đề phân tích 4 khổ thơ đầu bài song. các bài văn mẫu ược biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, ầy ủ ủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn hớnọc sin. mời các em cùng tham khảo nhé!

phân tích 4 khổ thơ đầu bài song – bài mẫu 1

Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng (ngắn gọn, hay nhất)

trong các nhà thơ nữ, xuân quỳnh được xem là nữ hoàng của tình yêu. Xuân quỳnh viết nhiều ề tài về cup sống ời thường nhưng tình yêu có lẽ là ề tài thành công, gây ược tiếng vag lớn nhất Trong sự nghiệp vĂn học củc củc củc củc. trong tiếng th của xuân quỳnh ella luôn thổn thức nỗi lòng yêu thương trân thành, mãnh liệt nhưng chứa chan âu lo, dự cảm chẳng lành. Đến với song, hồn thơ ấy lại được thể hiện đậm net hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. bốn khổ thơ chứa chan khát vọng tha thiết, nhiệt thành và cả những chông chênh của người phụ nữ trong tình yêu.

tròng bài thơ nổi bật lên là hai hình tượng sóng và em. hành với song là em. em là cái tôi người phụ nữ trong tình yêu. và để đối chiếu với em, soi chiếu rõ net cho em, nhà thơ đã mượn hình ảnh của song. dù là em hay là song quy tụ lại cũng chính là biểu trưng cho cái tôi của chính tác giả, cho tình yêu nồng nàn, mãnh liệt đắm say của bà.

biểu hiện đầu tiên đó chính là những khát khao về tình yêu và hạnh phúc đời thường của người phụ nữ.

“dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”

4 tình từ đặc tả: “dữ dội; dịu êm; ồn ào; lặng lẽ” đã cho ta thấy trạng thái phong phú, thất thường của những cơn sóng trên mặt biển khơi xa: khi thì dữ dội khi thì lặ lặ. và tâm trạng người phụ nữ trong tình yêu có lẽ cũng vậy khi she thì nồng nhiệt, say đắm khi lại xa xôi, nhạt nhòa. tuy nhiên đằng sau cái thất thường ấy lại muốn nói lên điều gì? há chăng phải muốn chỉ ra rằng tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu là tâm hồn mỏng manh, nhạy cảm., và rất dễ tổn hay thưo. nhưng dù bình yên dù dữ dội thì vãn là song và dù mãnh liệt hay lạnh nhạt thì đó vẫn là tình yêu. tuy xa mà gần, tuy nhìn song xa mà lại nói lên nỗi lòng, tâm tư đau đáu.

có lúc dữ dội có lúc ồn ào nhưng kết lại vẫn là “lặng lẽ” và “dịu êm”. ẰNG SAU NHữNG BIểU HIệN THấT THườNG TROG TìNH YêU, SAU TấT Cả Về SâU THẳM NGườI PHụ NữNG CHỉ MUốN kiếm tìm cho bản thân một bến bờ tình and hạnh phúc, an and y y Đó có lẽ là ý nghĩa sáng nhất mà xuân quỳnh muốn nhắn gửi qua đôi dòng thơ mở đầu.

và rôi người phụ nữ đã mạnh dạn hơn, chủ động hơn:

“song không hiểu nổi mình

song tìm ra tận bể”

hai câu thơ xuất hiện hai không gian tương phản: song- biểu trưng cho không gian nhỏ bé, chật hẹp. bể gợi một không gian lớn hơn, sâu hơn. Ở trong lòng song chật hẹp, tù túng, sóng không thể hiểu nổi mình, không thểa những ước mong của mình nên sóng đã ộ ộng tìm ra tẻ჻ể khá. sóng muốn được sống thỏa là mình, được đắm say với những ước mớ tình yêu vĩ đại của bản thân. cũng giống như tâm tình người pHụ nữ khát khao cháy bỏng vượt qua giới hạn ể ể kiếm tìm sự tri âm tri kỉ, ược sốc là chính mình, ược vươnch “nhc. liệt và chủ động vô cùng.

trong đoạn thơ ta đã thấy ược vẻ ẹP ; đích thực.

nỗi khát vọng tình yêu luôn rạo rực trong trái tim mỗi with người

“Ôi with song ngày xưa

và ngày no vẫn thế

nỗi khát vọng tình yêu

bồi hồi trong ngực trẻ”

with song ặt giữa hai trạng từ chỉ thời gian: “ngày xưa- ngày nay”, triệu triệu năm trước và hàng ngàn năm sau những with song vẫn cứ ngàm dày đt. sóng là em, soi chiếu cho em và cũng chynh vì thế những with sóng cũng chynh là những with sÓng lòng, with sóng tinh yêu lúc nào cũng dạt dào, cuuộn trào trái trái tim nhệt. ngày xwua thế và ngày sau vẫn thế. tình yêu là vĩnh hằng và vô tận.

Ý niệm vĩnh hằng không chỉ hiện qua thời gian mà còn hiện qua không gian. biển tựa như lồng ngực lớn lao đất trời. nhịp đật của song giống như hơi thở cồn cào của biển. còn biển còn song và còn con người thì sẽ mãi còn yêu thương bất diệt. chữ “trẻ” ược khéo léo ặt tuổi trẻ, tình yêu mang ến sựn tươi tươn, vi ập tu ếi trẻ, tình yêu mang ến sựn tươi tươn, vi ế thi ý thi. . xét đi xét lại thì xét cho c cuarg không chỉ riêng nhà thơ mà bất cứ ai cũng ều khát khao cháy bỏng một tình yêu vĩnh hằng, trường tồth với, khới .

cái đam mê khao khát trong tình yêu đã được thể hiện một cách thật đẹp, thật tài tình và trân thành.

người phụ nữ trân trọng tình yêu và vì thế họ luôn muốn được tìm tòi những bí mật trong tình yêu:

“trước muôn trùng songg biển

em nghĩ về anh em

em nghĩ về biển lớn

tự khi nào song lên?”

hàng loạt các câu thơ được bắt đầu bằng cấu trở: “em nghĩ” gợi đến biết bao những trăn trở, nghĩ suy trong trái phời người. trăn trở được kiếm tìm, được giải đáp bao âu lo suy tư trắc trở. không còn ẩn mình trong hình tượng sóng nữa, hình ảnh em ở đây đã được nổi lên, đặt trước cái mênh mông đát trời. Đối diện với không gian rộng lớn, bao la, nhà thơ bất giác đối sánh chiếu với cái mệnh mông, vô hạn của tình yêu. nhưng đu chỉ mênh mông đu chỉ vô tận ại dương ầy bão tố kia chứa ựng biết bí bí ẩn, khiến cho trong lòng người phụ nữ lúc này dâng lên bao trk -ki ố, ba ả, mac. có lẽ rằng chỉ khi yêu with người ta mới khao khát ến thế, khao khát ược khám phá, ược giải đÁp và ược thấu hiểu ến tẻi cóno cón. hình ảnh người phụ nữ ở đây hiện lên thật đẹp, net đẹp đặc biệt, thật thân thiện và đáng trân trọng.

nối tiếp những suy nghĩ đó là câu đáp:

“sóng bắt đầu từ gió”

câu trả lời chóng vánh. nhưng những trăn trở nào đâu có dừng lại ở đó. cũng giống như những cơn song miên man, dập dìu nỗi băn khoăn của người phụ nữ cũng vì thế mà nối tiếp đến vô tận:

“gió bắt đầu từ đâu”

song từ gió còn gió lại tự đâu? sự vật nối tiếp như dồn dập để rồi đáp lại bằng sự bối rồi nghẹn ngào:

“em cũng không biết nữa”

hình ảnh em lại xuất hiện thế nhưng lại xuất hiện với cai lắc ầu ngượng ngùng bất lực, cai lắc ầu nụng nịu nhưng ầy bối rối và hạnh phúc. tuy thế lại vô cùng đặc biệt bởi cái lắc đầu được đặt chơi vơi giữa hai câu hỏi:

“khi nào ta yêu nhau”

không biết chơi vơi giữa gió và tình yêu. không biết gió có từ đâu và càng không không thể cắt nghĩa được hạnh phúc, không biết được khi nào ta yêu nhau? vì sao ta yêu nhau. Đó cũng chính là những bí ẩn ngàn đời của tình yêu và chính những bí ẩn này đã làm nên những quyến rũ rất riêuêt cn. cũng giống như ông hoàng xuân diệu từng nói: “làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. tình yêu là thế, dù rằng có không thể hiểu nhưng vân bất chấp thả mình, đắm say trong nó. tình yêu khiến cho trực cảm luôn đi trước lí trí. Đây cũng chính là là lá c with người sống thật nhất với cảm xúc của mình. tình yêu vượt qua mọi lý trí, mọi logic mọi quy luật trần thế.

trôi chảy theo mạch xúc cảm, bốn khổ thơ đầu đã vẽ nên net đẹp rất Á Đông của người phụ nữ trong tình yêu. Đó là khát khao được dâng hiến, đắm chìm trong tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. bài thơ còn toát lên net đẹp hiện đại, rất riêng tiêu biểu cho phong cách thơ xuân quỳnh thời kì đầu. sau này dù cho nhiều đắng cay nhưng khát khao đó vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt thành của nhà thơ.

phân tích 4 khổ thơ đầu bài song – bài mẫu 2

Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Sóng (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

tình yêu vốn là một ề ề ề tài quen thuộc của văn chương, người tã tìm ến thơ cũng là một cach ể bộc lộ tâm hồn mình, nỗi lòng mình, và ương nhi ữn, trong đnm. , nỗi niềm về tình yêu được tỏ bày. xuân quỳnh cũng như nhiều người phụ nữ khác, trái tim tha thiết yêu thương luôn rực cháy trong tim. một tâm hồn vừa hồn nhiên, tươi tắn, vừa chân thành đằm thắm. Chưa Bao Giờ Trong Phong Trào Kháng Chiến chống mĩ, ta lại gặp một tâm hồn diết yêu ương như xuân quỳnh, trong khung cảnh chiến ấu á liệt, một chút tình yêu của , và đó cũng là hoàn cảnh thơ song được ra đời. Ọc song ta không chỉ ọc ược tâm hồn ẹp ẽ của một cô gái, mà còn hiểu hơn về xuân quỳnh, hiểu hơn về tình y y “v > v > t.

song rất there, những gì xuân quỳnh viết ra ều chân thành và gần gũi, với những cô gái đã từng yêu, sẽ cảm nhận ược phần nào sự ồNg điệu trong tong tim tim mình. còn những cô gái chưa từng yêu, she sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu hơn về tình yêu.

dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

song không hiểu nổi minh

song tìm ra tận bể

song ngoài khơi là vậy, luôn mang trong mình hai đối cực, vừa dữ dội dịu êm, vừa ồn ào, lặng lẽ. hai trạng thái này tưởng như đối lập, nhưng lại là một sự song hành tương hỗ không thể thiếu mang đặc trưng của song. bắt nguồn từ cảm hứng này, xuân quỳnh đã liên tưởng thật chính xác với tâm trạng của người with gái khi she yêu. khi she yêu ai cũng vậy, co những lúc tâm trạng lo lắng, bất an, co -những lúc lại dịu dàng, nhẹ nhõm, đó dường như là một bản cấu cố hữu của người pHụi pHụi NHưNG, dre she là người pHụ nữ giỏi nhẫn nhịn, chịu ựng và bao dung như nào, she cũng her không thể nuôi dưỡng trai tim mình, tình yêu mình một mối mìng ủ n, n, n, n, n, n, n, n, n, n, n, n. cho tình cảm của mình.

song không hiểu nổi minh

song tìm ra tận bể

song là không gian nhỏ hẹp, bể là không gian rộng lớn. song tìm từ song ra bể, cũng như hành trình của người phụ nữ đi tìm tình yêu đích thực cho đời mình. khát khao một tình yêu mãnh liệt, hoàn thiện và phù hợp hơn với mình.

Ôi with song ngày xưa

và ngày sau vẫn thế

nỗi khát vọng tình yêu

bồi hồi trong ngực trẻ

tình yêu là gì mà with người ta luôn hướng tới? tuổi trẻ sẽ mờ nhạt và buồn tẻ và đau khổ như nào nếu with người ta không biết tới hương vị của tình yêu. tình yêu không chỉ khiến ta sống đẹp, mà con khiến ta trở thành một người đặc biệt, khác biệt, giữa hàng vạn người. từ ôi mở ầu câu thơ, thể hiện một thati ộ ộ tràn ầy sự ngạc nhiên và xúc ộng, một trạng thati ngỡ ngàng trước sực sựng tồn vĩnh cửu tình Ye. xuân quỳnh, một cái tôi trực cảm, bà nghĩ rằng, tình yêu sẽ mãi là thứ sống sót trong lòng người, và “ngày sau” there is “ngày xưa”. Ý thơ mang màu sắc chủ quan, nhưng cũng thể hiện niềm tin, một màu sắc hiện đại tươi mới cho câu thơ. tình thật thiêng liêng, cao quý và là một nơi người ta khát khao ược yêu thương che chở và có quyền ược thƙt trṱơng trṱơng mn v cảm giác người trẻ tuổi. tuổi trẻ là gì nếu không yêu và được yêu?

trước muôn trùng song bể

em nghĩ về anh em

em nghĩ về biển lớn

từ nơi nào song lên?

hình ảnh “Muôn Trùng Song Bể” NHư Biểu tượng ch cuộc ời rộng lớn bao la, ở nơi ấy, người with gai luôn mang nặng những ưu tư, suy tư, xuânnh “n. Gái, NGườI Yêu Luôn ặt lên vị trí hàng ầu. With gai khi yêu ai chẳng mong mut muer trải lời những câu hỏi, những suy tư của mình, muốn ược người yêu giải đ tư hơn, một phần vì luôn lo lắng, trăn trở tình yêu sẽ vuột mất, nên trong lòng luôn nặng những câu hỏi cần được giải bày?”

song bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

em cũng không biết nữa

khi nào ta yêu nhau

một tâm trạng mong muốn ược giải đáp về cội nguồn của tình yêu, vì tha thiết yêu nên càng tha thiết ược trả lời nhìhòng nững mữn l. nhưng dù có khát khao đến bao nhiêu, thì cũng chỉ nhận lại sự bất lực mà thôi. tình yêu đến tình yêu đi ai biết? chỉ biết người ta đến với nhau bằng chính những gì chân thành và thật nhất. thái độ của em càng khiến bai thơ trở nên đáng yêu, hồn nhiên, thể hiện một sự trực cảm của người phụ nữ.

bốn khổ thơ đầu khép lại, thể hiện nỗi băn khoăn, trăn trở của những with sóng cũng là người with gái khi yêu. with gái khi yêu luôn có những trăn trở suy tư cần được giãi bày. NHờ Các Biện PHAPP ảO NGữ, TươNG Phản ối LậP đã Thể Hiện Rõ Tưng và suy tư khi yêu của em, cũng như của xuân ta thêm ồng cảm hơn với em, và minh.

-/-

trên đy là các bài văn mẫu phân tích 4 khổ thơ ầu bài song do top lời giải sưu tầm và tổng hợp ược, mong rằng thung vớhami khami khả này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *