Cảm nhận ba câu thơ cuối bài thơ Đồng chí – Chính Hữu

“Đêm no rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu sung trăng treo”

ba câu cuối là ba câu thơ hay nhất, là sự kết tinh cao quý của tình đồng chí. giữa không gian tĩnh lặng về đêm giữa núi rừng bao la, là hình ảnh của người lính, khẩu súng và vầng trăng. trong cảnh rừng hoang sương muối, những người lính phục kích, chờ giặc, đứng bên nhau. sức mạnh của tình đồng đội đã giúp họ vượt lên tất cả những khắc nghiệt của thời tiết và mọi gian khổ, ththiỿu. tình đồng chí đã sưởi ấm lòng họ giữa cảnh rừng hoang mùa đông, sương muối giá rét. súng và trăng là hai hình ảnh mang tính biểu trưng, ​​được gợi ra bởi những liên tưởng phong phú. SUB Và Trìng Là Gần Và XA, THựC TạI Và MơNG, CHấT CHIếN ấU, CHấT TRữ TINH, Chiến sĩ và thi sĩ… sung là biểu tượng cho chiến tranh khốc liệt, cho những đAn thương thương thì th eg cảnh vật muôn nơi lại thể hiện cho mơ ước về cuộc sống thanh bình. hình ảnh “ầu sung tr. pHải chăng, không có gì ngăn ược ước mơ về sự tự do, thanh bình của những người chiến sĩ dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất họ đang phải ối diện?

chính hữu là nhà thơ cả cuộc đời sáng tác gắn bó với đề tài ngườì lính. Ông sáng tác không nhiều nhưng ngưòi đọc biết đến những thi phẩm của ông với những bài thơ cảm xúc dồn nén, ngôn ngỬ vhûhii. bài thơ Đồng chí được sáng tác những năm đầu của cuộc kháng chiến chống pháp và đc coi là 1 trong những bài thơ hay nhất vềp chángộc chiộc ph>.

“Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo.”

bài thơ khép lại với hình ảnh những người lính đứng giữa rừng hoang sương muối. câu thơ tự do dài đã mở ra 1 không gian núi rừng rộng lớn, hoang vu, vắng vẻ. núi rừng việt bắc lạnh giá, sương dày đặc trắng xóa. khí hậu núi rừng khắc nghiệt, cái lạnh thấu thấu thịt khi các anh chỉ có quần vá, chân không giày, khó khăn, thiếu tháh. nhưng chính những gian nan ấy càng khiến cho tình cảm của họ thêm gắn bó, khiến cho tình người, tình đồng đội của hạnáng. họ đứng bên nhau như truyền cho nhau hơi ấm của tình đồng đội. tình cảm ấy như xua bớt cái lạnh lẽo của sương muối.

“Đứng cạnh bên nhau chơ giặc tới”

giờ phút trước trận chiến đấu, rất căng thẳng, họ sắp bước vào cuộc chiến đấu, ranh giới giữa sự sốt và g cár chất. những giây phút ấy có đồng đội ở bên cạnh quả thật là sự động viên, 1 nguồn tiếp sức, giúp họ vững tâm và bình thn. người lính đứng gác nòng súng hướng lên trời cao, nhìn lên như trăng treo đầu súng. một hình ảnh không thực trong đời sống nhưng rất thực trong cảm giác của with người. Ánh trăng như soi sáng cả khi rừng, đầu súng trăng treo. người lính trong những phút giây thanh thản hiếm hoi, họ bình thản ngắm vầng trăng cao. chính sức mạnh của tình đồng đội đã đem lại sự bình yên trong tâm hồn. họ ngắm trăng, cảm nhận vẻ đẹp của trăng trog hoàn cảnh áo rách quần áo. sự hòa quyện giữa chất chiến sĩ và nghệ sĩ. súng là biểu tượng cho chiến tranh, trăng là biểu tượng hòa bình. cây súng ấy bảo vệ cho vầng trăng hòa bình. cuộc chiến đấu của ngày hôm nay là để cho ánh trăng hòa bình ngày mai mãi tỏa sáng trên quê hương của người lính. sung còn là hiện thực, trăng là lãng mạn. sung và trăng cũng là một cặp đồng chí. cặp đồng chí này soi tỏ cho cặp đồng chí kia. bài thơ khép lại trong hình ảnh giản dị mà vô cùng đẹp. có lẽ bởi thế, câu thơ cuối cùng đã được chọn làm nhan đề cho cả tập thơ.

“Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo.”

giữa rừng đêm hoang vu, lạnh lẽo, ầy bất trắc rình rập, họ vững tin ứng cạnh nhau, khoát sunng trên vai, ầu sung hướng lên trời, tư thế ng “gi. Chếch dần, chếch dần, cho tới khi chạm tới ầu mũi sung, ầu sung như vươn tận trout lãng mạn, gợi cảm này. hình ảnh thê thêm giàu ýn ĩng, l. Tượng trưng cho cai yên tĩnh, tĩnh lặng, cai thi vị, lãng mạn, còn sung là thứ vũ khí lạnh lùng, nguy hiểm, biểu tượng của chiến tranh, sự th. Thếng khi khi có ảnh ấy lại gần nhau thì chung lại bổ sung cho nhau, tạo nên một ý nGhĩa mới: sung trong tay kẻ thù mới là vũ khí nguy hiểm, còn sung trong tay hai người ồng ội, người chi khí để họ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ sự bình yên, bảo vệ á nh b trìăn thanh. trvis trên trời cao soi sáng đôi bạn, như muốn làm bạn với hai người chiến sĩ, muốn ngợi ca, soi richu tình ồng ội thi thng liêng, cao ẹa hapi cỻ. hình ảnh mặt trăng treo trên ầu mũi sung còn ch ta thấy ược ời người linh chiến không phải lúc nào cũng chỉng là nguy hiểm, là ốt v ạn bom, l ộ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ hình ảnh vô cùng lãng mạn, đẹp đẽ, thi vị, ngay trong không gian và thời gian của chiến tranh. hình ảnh trăng và súng được chính hữu chọn để kết thúc bài thơ, như để xoa dịu đi những khó khăn vất vả của người lính chiến, xoá bớt những gian khó hi sinh của họ và để làm sáng lên tình đồng chí cao đẹp của hai người chiến sĩ giữa rừng khuya

vẻ ẹp người linh trong khổ thơ cuối bài “ồng chí” là người lynh thuộc trung đoàn thủ đô rồi trrở thành nhà thơ quân ội, chynh hữu chủ and viết về ng khhng v. Đồng chí được sáng tác năm 1948, là bài thơ thành công nhất của ông. cả bài thơ thể hiện rõ tình đồng đội, đồng chí gắn bó keo sơn của những chiến sĩ quân đội nhân dân trong thời kì khán. bài thơ mở đầu bằng những câu thơ mộc mạc, giản dị, chân chất khi tác giả giới thiệu về quê hương của các anh bộ đội. các anh mỗi người một quê – những vùng quê nghèo khó – song đã về đây để cùng tham gia kháng chiến, cùng chịu đựng gian khổ, chung lưha búngu cn. cuộc sống người lính vất vả biết bao nhiêu. Nào: Áo Anh Rách Vai, quần tôi Có vài mảnh vá … lại nữa, những đêm trời ret chỉc có một mảnh chăn mỏng there “thương nhau tay nắm lấy bàn tay”. chính đôi tay nắm chặt ấy đã nói lên ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp của tình đồng đội, của ý chí quyết tâm đánh giặc. bài thơ kết thúc bằng hình ảnh đặc sắc:

“Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo”

ba câu thơ là bức tranh đẹp về tình đồng chí, đồng đội của người lính, là biểu tượng đẹp về cuộc đời s chin. trong bức tranh trên, nổi bật là ba hình ảnh gắn kết với nhau: người lính, khẩu súng, vầng trăng giữa cảnh rừng hoang sưc kích gi. sức mạnh của tình đồng đội đã giúp họ vượt lên tất cả những khắc nghiệt của thời tiết và mọi gian khổ, ththiỿu. tình đồng chí đã sưởi ấm long họ. hình ảnh Đầu súng trăng treo là hình ảnh đẹp nhất vì nó vừa là hình ảnh thực vừa là hình ảnh tượng trưng. tac giả chính hữu đã từng nói: “ầu sung trăng treo, ngoài hình ảnh, bốn chữ này cònco nhịp điệu như lắc của một cai gì gì lơng chông chônh chônh chônh xa xa chứ không chứ không pH bầu trời cao xuống thấp dần và có lúc như treo lơ lửng trên đầu mũi súng. những đêm phục kích chờ giặc, vầng trăng như một người bạn” Đó là hình ảnh thực của cuộc kháng chiến, của những người lính khi chờ giặc tới . ngoài tả thực, hình ảnh “Đầu súng trăng treo” còn mang ý nghĩa tượng trưng. Đó là sự kết hợp giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn, vừa thực, vừa mơ, vừa xa vừa gần, vừa mang tính chiến đấu, vừt trå. vừa chiến sĩ vừa thi sĩ. Đây là hình ảnh tượng trưng cho tình cảm trong sáng của người chiến sĩ. mối tình đồng chí đang nảy nở, vươn cao, tỏa sáng từ cuộc đời chiến đấu. hình ảnh thơ thật độc đáo, gây xúc động bất ngờ, thú vị cho người đọc. nó nói lên đầy đủ ý nghĩa cao đẹp của mục đích lí tưởng chiến đấu và tình nghĩa thiêng liêng của anh bộ đội cụ h. Với nhịp chậm, giọng thơ hơi cao, ba câu thơ cup của bài một lần nữa khắc họa chân thực mà sâu sắc về hình ảnh người lunth trong thời kì khang chiến. tình cảm đồng chí, đồng đội là tình cảm thiêng liêng cao đẹp nhất của những người lính. Đó là sức mạnh giúp họ vượt qua tất cả mọi khó khăn trở ngại, mọi thiếu thốn để chiến thắng kẻ thù. Bài thơ ồng chí ặc biệt là ba câu kết như một lời nhắn nhủi với mọi người: hãy biết nâng niu và gìn giữ những tình cảm ẹM ẹP Trong Cuộc sống, phảt kíh

chính hữu là nhà thơ cả cuộc đời sáng tác gắn bó với đề tài ngươì lính. Ông sáng tác không nhiều nhưng ngưòi đọc biết đến những thi phẩm của ông với những bài thơ cảm xúc dồn nén, ngôn ngỬ vhûhii. Bài thơ ồng chí ược sáng tac những năm ầu của cuộc kHáng chiến chống phap và ược coi là 1 trong những bài thơ HEO NHấT VềC CUộC KHANG CHIếN CHốNG PHốNG PHốP.

” Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo.”

bài thơ khép lại với hình ảnh những người lính đứng giữa rừng hoang sương muối. câu thơ tự do dài đã mở ra 1 không gian núi rừng rộng lớn, hoang vu, vắng vẻ. núi rừng việt bắc lạnh giá, sương dày đặc trắng xóa. khí hậu núi rừng khắc nghiệt, cái lạnh thấu thấu thịt khi các anh chỉ có quần vá, chân không giày, khó khăn, thiếu tháh. nhưng chính những gian nan ấy càng khiến cho tình cảm của họ thêm gắn bó, khiến cho tình người, tình đồng đội của hạnáng. họ đứng bên nhau như truyền cho nhau hơi ấm của tình đồng đội. tình cảm ấy như xua bớt cái lạnh lẽo của sương muối

” Đứng cạnh bên nhau chơ giặc tới”

giờ phút trước trận chiến đấu, rất căng thẳng, họ sắp bước vào cuộc chiến đấu, ranh giới giữa sự sốt và g cár chất. những giây phút ấy có đồng đội ở bên cạnh quả thật là sự động viên, 1 nguồn tiếp sức, giúp họ vững tâm và bình thạn. người lính đứng gác nòng súng hướng lên trời cao, nhìn lên như trăng treo đầu súng. môjt hình ảnh khôg thực trong đời sống nhưng rất thực trong cảm giác của with người. Ánh trăng như soi sáng cả khi rừng, đầu súng trăng treo. người lính trong những phút giây thanh thản hiếm hoi, họ bình thản ngắm vầng trăng cao. chính sức mạnh của tình đồng đội đã đem lại sự bình yên trong tâm hồn. họ ngắm trăng, cảm nhận vẻ đẹp của trăng trog hoàn cảnh áo rách quần áo. sự hòa quyện giữa chất chiến sĩ và nghệ sĩ. súng là biểu tượng cho chiến tranh, trăng là biểu tượng hòa bình. cây súng ấy bảo vệ cho vầng trăng hòa bình. cuộc chiến đấu của ngày hôm nay là để cho ánh trăng hòa bình ngày mai mãi tỏa sáng trên quê hương của người lính. sung còn là hiện thực, trăng là lãng mạn. sung và trăng cũng là một cặp đồng chí. cặp đồng chí này soi tỏ cho cặp đồng chí kia. bài thơ khép lại trong hình ảnh giản dị mà vô cùng đẹp. có lẽ bởi thế, câu thơ cuối cùng đã được chọn làm nhan đề cho cả tập thơ.

“Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo.”

giữa rừng đêm hoang vu, lạnh lẽo, ầy bất trắc rình rập, họ vững tin ứng cạnh nhau, khoát súnng trên vai, ầu súng hướng lên. có lẽ là trăng cuối tháng, cứ chếch dần, chếch dần, cho tới khi chạm tới ầu mũi súng, ầu súng như vươn tận trời cao. lãng mạn, gợi cảm này. mặt trăng như ược cụ thể hoá, trở thành một vật treo trên ầu súng. biện pháp tương phảng làm hình ảnh thê thêm giàu ýn ĩng, l. ở dưới ất, ặt trên vai người chiến sĩ, vậy mà ở một góc nhìn ặc biệt, chính hữu đã “bắt” ược hình ảnh vô cûcû yáo. trăng từ muôn ời nay tượng trưng cho cái yên tĩnh, tĩnh lặng, cái thi vị, lãng mạn, còn súng là thứ vũ khí lạnh lùng, nguy hiểm, biểu tƱthaợng cợn chiợn. thế nhưng khi cor bàn tay của chính hữu ặt hai hình ảnh ấy lại gần nhau thì chung lại bổ sung choc nhau, tạo nên một ý nghĩa mới: sung trong tay kẻ thù mới là vũ khí khí đồng đội, người chiến sĩ kia, thì súng là vũ khí để họ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ sự bình yên, bảo vệ ánh b trìăn thanh. trăng trên trời cao soi sáng đôi bạn, như muốm làm bạn với hai người chiến sĩ, muốn ngợi ca, soi richu tình ồng ội thi thng liêng, cao ẻẹp hai cộing. hình ảnh mặt trăng treo trên ầu mũi sung còn ch ta thấy ược ời người linh chiến không phải lúc nào cũng chỉng là nguy hiểm, là ốt v ạn bom, l ộ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ hình ảnh vô cùng lãng mạn, đẹp đẽ, thi vị, ngay trong không gian và thời gian của chiến tranh. hình ảnh trăng và súng được chính hữu chọn để kết thúc bài thơ, như để xoa dịu đi những khó khăn vất vả của người lính chiến, xoá bớt những gian khó hi sinh của họ và để làm sáng lên tình đồng chí cao đẹp của hai người chiến sĩ giữa rừng khuya

vẻ ẹp người linh trong khổ thơ cuối bài “ồng chí” là người lynh thuộc trung đoàn thủ đô rồi trrở thành nhà thơ quân ội, chynh hữu chủ and viết về ng khhng v. Đồng chí được sáng tác năm 1948, là bài thơ thành công nhất của ông. cả bài thơ thể hiện rõ tình đồng đội, đồng chí gắn bó keo sơn của những chiến sĩ quân đội nhân dân trong thời kì kháng. bài thơ mở đầu bằng những câu thơ mộc mạc, giản dị, chân chất khi tác giả giới thiệu về quê hương của các anh bộ đội. các anh mỗi người một quê – những vùng quê nghèo khó – song đã về đây để cùng tham gia kháng chiến, cùng chịu đựng gian khổ, chung lưha búngu cn. cuộc sống người lính vất vả biết bao nhiêu. Nào: Áo Anh Rách Vai, quần tôi Có vài mảnh vá … lại nữa, những đêm trời ret chỉc có một mảnh chăn mỏng there “thương nhau tay nắm lấy bàn tay”. chính đôi tay nắm chặt ấy đã nói lên ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp của tình đồng đội, của ý chí quyết tâm đánh giặc. bài thơ kết thúc bằng hình ảnh đặc sắc :

“Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo”

ba câu thơ là bức tranh đẹp về tình đồng chí, đồng đội của người lính, là biểu tượng đẹp về cuộc đời s chin. trong bức tranh trên, nổi bật là ba hình ảnh gắn kết với nhau: người lính, khẩu súng, vầng trăng giữa cảnh rừng hoang sưc kích gi. sức mạnh của tình đồng đội đã giúp họ vượt lên tất cả những khắc nghiệt của thời tiết và mọi gian khổ, ththiỿu. tình đồng chí đã sưởi ấm long họ. hình ảnh Đầu súng trăng treo là hình ảnh đẹp nhất vì nó vừa là hình ảnh thực vừa là hình ảnh tượng trưng. tac giả chính hữu đã từng nói: “ầu sung trăng treo, ngoài hình ảnh, bốn chữ này cònco nhịp điệu như lắc của một cai gì gì lơng chông chônh chônh chônh xa xa chứ không chứ không pH bầu trời cao xuống thấp dần và có lúc như treo lơ lửng trên đầu mũi súng. những đêm phục kích chờ giặc, vầng trăng như một người bạn” Đó là hình ảnh thực của cuộc kháng chiến, của những người lính khi chờ giặc tới . ngoài tả thực, hình ảnh “Đầu súng trăng treo” còn mang ý nghĩa tượng trưng. Đó là sự kết hợp giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn, vừa thực, vừa mơ, vừa xa vừa gần, vừa mang tính chiến đấu, vừt trå. vừa chiến sĩ vừa thi sĩ. Đây là hình ảnh tượng trưng cho tình cảm trong sáng của người chiến sĩ. mối tình đồng chí đang nảy nở, vươn cao, tỏa sáng từ cuộc đời chiến đấu. hình ảnh thơ thật độc đáo, gây xúc động bất ngờ, thú vị cho người đọc. nó nói lên đầy đủ ý nghĩa cao đẹp của mục đích lí tưởng chiến đấu và tình nghĩa thiêng liêng của anh bộ đội cụ h. Với nhịp chậm, giọng thơ hơi cao, ba câu thơ cup của bài một lần nữa khắc họa chân thực mà sâu sắc về hình ảnh người lunth trong thời kì khang chiến chống thống thống thống thống. tình cảm đồng chí, đồng đội là tình cảm thiêng liêng cao đẹp nhất của những người lính. Đó là sức mạnh giúp họ vượt qua tất cả mọi khó khăn trở ngại, mọi thiếu thốn để chiến thắng kẻ thù. Bài thơ ồng chí ặc biệt là ba câu kết như một lời nhắn nhủi với mọi người: hãy biết nâng niu và gìn giữ những tình cảm ẹM ẹP Trong Cuộc sống, phảt kíh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *