Tác phẩm văn học

Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Sóng (30 mẫu) SIÊU HAY

phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng – ngữ văn 12

bai giảng ngữ văn 12 songs

Xem thêm: Phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng

dàn ý phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng

1. mở bài

sĩ xuân quỳnh dành cho tình yêu một khoảng trời yêu thương lớn lao, ể ể ể khi viết về nó, mỗi chữ, mỗi lời từ cây bút ấy ều khi ếi ười ườ

2. thanks bài

30 bài Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Sóng (ảnh 1)

– thời gian vẫn vậy, vẫn luôn khiến lòng người khắc khoải một nỗi lo, một nỗi sợ vấn vương.

– cuộc đời tuy có dài, có rộng đó thôi, nhưng làm sao dài rộng như thời gian cơ chứ.

– biển có rộng, có dạt dào sự bao dung, có ngày đêm vỗ sóng ợi chờ tình yêu thì mây kia vẫn bay đi, bay về những trời , lcó xa

– tác giả lo âu, nghĩ suy nhưng không vì thế mà ngừng yêu, ngừng nhớ. trái tim vẫn đập mãnh liệt khi yêu và được yêu, vẫn muốn sống hết mình cho tình yêu của hôm nay, của hiện tại.

– tác giả ước làm sao để có thể tan thành từng with sóng, từng with sóng ngày đêm vỗ về hạnh phúc tình yêu.

– bởi thế mà trăm with sóng ngày đêm vỗ về nơi biển lớn của tình yêu ấy là trăm with sóng lòng xốn xang, dâng trào.

3. kết bài

bai giảng ngữ văn 12 songs

Xem thêm: Phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng

dàn ý phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng

i. mở bài

– cách 1: giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn thơ.

xuân quỳnh là một trong những gương mặt nữ nổi bật của thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nơ. “sóng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ của xuân quỳnh luôn luôn trăn trở, khao khát được yêu thương gắn bó. bài thơ được en trong tập “hoa dọc chiến hào” (1968). Đoạn thơ sắp phân tích sau đây nằm ở phần cuối của bài thơ. có thể xem đó là đoạn tiêu biểu nhất của tác phẩm về nội dung và nghệ thuật biểu hiện:

“cuộc đời tuy dài thếnăm tháng vẫn đi quanhư biển kia dẫu rộngmây vẫn bay về xa

làm sao được tan rathành trăm con sóng nhỏgiữa ​​​​biển lớn tình yêuĐể ngàn năm còn vỗ”

– cách 2: giới thiệu đề tài và theo kiểu tương liên (so sánh).

“yêu là chết trong lòng một ít”

(xuân diệu)

xuân diệu, Ông hoàng của thơ tình việt nam từng bày tỏ: “yêu là chết trong lòng một ít”. lời tự sự của xuân diệu biểu hiện quan niệm về tình yêu nhuốm màu đau thương bi quan, bế tắc trước cuộc đời. Với nữ sĩ xuân quỳnh lại có một quan niệm mới về tình yêu, tình yêu là sự Sống là khát vọng, ước vọng một tình yêu ược dâng hiến và vành hằng bất tửt tửnh yêu ượ và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và vàng bất. Điều này được thể hiện rõ qua hai khổ thơ cuối trong bài thơ “sóng” của nữ sĩ:

“cuộc đời tuy dài thếnăm tháng vẫn đi quanhư biển kia dẫu rộngmây vẫn bay về xa

làm sao được tan rathành trăm con sóng nhỏgiữa ​​​​biển lớn tình yêuĐể ngàn năm còn vỗ”

Đang xem: Giáo án: THơ. Bác Hồ của em”. Lớp 4 tuổi A2- Năm học 2020-2021

ii. thanks bài

1. khái quát trước khi phân tích

– bài thơ “sóng” được xuân quỳnh sáng tác tại biển diêm Điền năm 1967, sau được in trong tập “hoa dọc chiến hào”. bài thơ mang âm hưởng của những con sóng biển và những con sóng lòng đang khao khát tình yêu. bài thơ hai hình tượng cùng song hành và hòa điệu, đó là “sóng” và “em”. hai hình tượng này đã tạo nên nét đáng yêu cho bài thơ.

– ọc cả bài thơ ta thấy quan niệm về tình yêu của xuân quỳnh, ngoài vẻ ẹp truyền thống là nỗi nhớ, lòng thủy chung are sắt và nghị lực niềm tin. Đến hai khổ cuối, ta còn thấy nữ sĩ có một ước vọng thật đẹp là tình yêu được tan vào sóng để dâng hiến và bấng </

2. cảm nhận, phân tích đoạn thơ

a. khổ thơ thứ nhất, nhà thơ thím thía nỗi lo âu, buồn bã về sự trôi chảy của thời gian và cái hữu hạn của cuộc ời, nhẬa yu.

– không dừng lại trong niềm tin vào tình yêu như một kết cục có hậu, trái tim nhạy cảm giàu suy tư của xuân quỳnh tiếp ở tr. không gian:

“cuộc đời tuy dài thếnăm tháng vẫn đi quanhư biển kia dẫu rộngmây vẫn bay về xa”

– thời gian và không gian được đặt trong hai bình diện đối lập: “cuộc đời” và “năm tháng”; “biển cả” và “mây trời”. “cuộc đời” chỉ quỹ thời gian ngắn ngủi của mỗi kiếp người, “năm tháng” là hoán dụ cho dòng thời gian vô thủy vô chung; “biển cả” là một không gian mênh mông nhưng vẫn chỉ là hữu hạn, with “mây trời” lại gợi sự phiêu du trong vũ trụ vô cùng vô tận.

– cuộc ời tuy dài, biển cả tuy rộng nhưng năm thang sẽ đi hết cuộc ời như mây kia sẽ bay qua biển rộng, sẽ ến với những không gian bao la trong vũ q bi bi. khổ thơm thía nỗi lo âu, buồn bã về sự trôi chảy của thời gian và cái hữu hạn của cuộc ời, nhất là của tình y cảm hy ỡn. sự đổ vỡ, mất mát, tổn thương, và vì thế, luôn khao khát sự bình yên, khao khát sự vĩnh hằng, vô hạn. cũng có thể nhận ra thááng buồn bã, tiếc nuối của nhà thơ khi tình yêu và khát vọng tình yêu của loài người tồn tại vĩnh hằng như biển cả, còn còn còn còn c. du.

– cảm giác về sự hữu hạn thường khiến con người buồn bã, bất lực. xuân diệu từng sợ chính cái hữu hạn của lòng mình: “gấp đi em, anh rất sợ ngày mai – đời trôi chảy, lòng ta không vĩnh viễn”. xuân diệu cũng đã từng giục giã: “mau với chứ, vội vàng lên mấy chứ – em, em ơi, tình non sắp già rồi”. Và khi không thể “tắt nắng” there are “BUộC GIÓ” ể Níu Kéo NĂm Tháng, ể Gìn Giữ Hương sắc cuộc ời, ể nới dài hơn quỹ thời gian cho tình yêu và và hạnh phúc, xuân di ầy nam tính, đó là vội vàng tận hưởng cUộc ời một cach say sưa, Ham hố khi cònc có thể, từ “ôm cả sựng” ến says ắm “riết, thu, hôn, cắn … ta” my ừ ắón “riết, thu, hôn, cắn … ta” mi “” goy “” gi. đến “non nước, cỏ cây”…

b. khổ thơ cuối, nhà thơ ước vọng một tình yêu bất tử vĩnh hằng.

– những trải nghiệm cay đắng khiến xuân quỳnh sớm nhận ra và thấm thía sự hữu hạn của cuộc đời, của lòng người, nhưng khác với người đàn ông trong xuân diệu luôn khát khao chiếm lĩnh và tận hưởng, trái tim người phụ nữ trong xuân quỳnh lại có một mong ước đầy nữ tính:

“làm sao được tan rathành trăm con sóng nhỏgiữa ​​​​biển lớn tình yêuĐể ngàn năm còn vỗ”

– câu thơ “làm sao ược so ra…” mang cấu trúc nghi vấn – cầu khiến cho thấy cả nỗi trăn trở và niềm mong ước của người phụ nữ thật da diết và thành thực. “tan ra” là hy sinh, là dâng hiến, là mong được hóa thân thành “trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu”; mong ước được hi sinh và dâng hiến cũng là mong được sống hết minh, sống mãnh liệt trong tình yêu. khao khát cháy bỏng trong tình yêu đã được nhà thơ bày tỏ chân thành, táo bạo và cũng thật nhân hậu, vị tha. hai câu cuối mở ra cảm giác mênh mang của không gian “biển lớn” cùng sự vĩnh hằng của thời gian “ngàn năm”. khi sống hết mình, yêu hết mình, để tình yêu lớn lao tới mức tan hòa trong cái vô biên của trời đất thì lúc ấy tình yêu cũng đồng thời được nhập vào dòng thời gian vĩnh hằng, tình yêu sẽ trường tồn cùng năm tháng , cùng đất trời, vũ trụ. Vậy là, with người sẽ làm ược điều kì diệu, sẽ chiến thắng ược cai hữu hạn của cả thời gian và không gian, sẽ vĩnh viễn Hóa tình yêu ngay cai ng ng ng ngn ng ng ng ng ng ộ sinh trọn vẹn cho tình yêu. Đó cũng là tâm nguyện cao đẹp thường xuất hiện trong thơ xuân quỳnh:

“Em trở về đúg nghĩa trai tim emlà Mou thịt, ời thường ai chẳng cocvẫn ngừng ập khi cuộc ời không còn nữanhưng biếti yêu anh cả khi chết đt đt đt ồt ồt ồt ồt ồt đt đt đ

(tự hát)

– xuân quỳnh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kHáng chiến của nhân dân miền nam ở vào giai đoạn á liệt, khi than n Ári khi sân ga, bến nước, gốc đa, sân trường diễn ra những “cuộc chia ly màu đỏ”. Cho nênc ặt bài thơ vào trong hoàn cảnh ấy ta mới càng thấy riqu nỗi khát khao của người with gai trong tình yêu là biết hyh ker bài thơ “sóng” mãi mãi là sức sống, giá thp.

30 bài Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Sóng (ảnh 1)

iii. kết bài

– về nGhệ thuật: với thể thơ năm chữ (ngũ ngôn) giàu tíh tự sự, giàu sức biểu cảm, giàu tính triết lý, giàu chất suy tưởng, kết hợp nhữn pháp tuc (ừt ừt ừt ừt ừt ừt ừt ừt hoán dụ…).

– về nội dung: đoạn thơ thể hiện ước vọng một tình yêu thật ẹp, thật mới mẻ trong tâm hồn lại thêm quan niệm người phụ nữ khi đã yêu. Ngoài tình yêu riêng, mang vẻ ẹp Truyền thống lại thêm một ước vọng, một tình yêu bất tử, vĩnh hằng là lẽ Sống ẹp, vẻp của tình and chung n. pHải chăng, tình yêu là sự kết hợp giữa cai riêng và cai chung giữa bản thân và cộng ồng, quê hương và ất nước mãi mãi là tình yêu bất tử vĩnh hằnh hằng hằng.

phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng (mẫu 1)

có người đã nói về thơ bằng một so sánh rất đỗi mới mẻ như này: “thơ là cây đàn muôn điệu của tâm hồn, của with tim. Xưa nay thơ vẫn là cuộc ời, là lương tri, là tiếng gọi with người hãy quay về bản chất thực của mình ểể vươn lên cai chân, thiện, mỹi tớm cao ca khh v ủng v ủng v ủng v ủ ”. và “sóng” của xuân quỳnh có lẽ là một trong những dẫn chứng thuyết phục nhất cho nhận định này, đặc biệt là hai khổ</cu thƧ

“sóng” được sáng tác năm 1967 trong chuyến đi công tác ở vùng biển diêm Điền. TRướC KHI “SONG” RA ờI, XUâN quỳnh đã phải nếm trải những ổ vỡ trong tình yêu cho nên tâm và tình của nữ sĩ như ược ổ dồn vào cảm xúc của lời thơ. bài thơ được en trong tập “hoa dọc chiến hào”. cả bài thơ gồm chín khổ thơ, mỗi khổ là một nét tâm tư của của người with gái trong tình yêu đôi lứa. từ quy luật của tình yêu ến hành trình tìm kiếm nguồn cội tình yêu, từi nhớ ến tấm lòng thủy chung, hai khổ cổi của “són” lại trao cho người ười ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ý thức về một tình yêu cao đẹp của người con gái khao khát yêu đương, luôn sống trọn với tình yêu và trái tim mình.

with người ta có yêu thì mới có lo. càng yêu tha thiết thì nỗi lo càng da diết khôn nguôi. với trái tim đa cảm và tâm hồn ầy trắc ẩn, xuân quỳnh rất nhạy cảm với sự trôi chảy của thời gian và sự Ự cữu hạ vì thế, thơ của nữ sĩ thường có những thoáng lo âu dự cảm về những điều bất trắc:

“em không dám nghĩ là vĩnh viễn

hôm nay yêu mai đã phải xa rồi”

there are:

“lời yêu mỏng mảnh như màu khói

ai biết lòng anh có đổi thay”

Đang xem: Thơ Về Đà Nẵng Hay Nhất ❤️️Chùm Thơ Thành Phố Đáng Sống

nỗi khắc khoải thường trực ấy cũng được hiện hiện trong song:

“cuộc đời tuy dài thế

năm tháng vẫn đi qua

như biển kia dẫu rộng

mây vẫn bay về xa”

giọng thơ lắng lại, pha chút suy tư ngậm ngùi, nhà thơ đã nhận thấy có những giới hạn. cuộc đời tuy dài nhưng vẫn có điểm kết thúc. biển cả tuy rộng nhưng vẫn có bờ, và như vậy, tình yêu con người cũng không phải là vĩnh viễn, nó có thể biến đổi nhạ troch d. lời thơ của nữ sĩ thoáng chút buồn bã tiếc nuối về sự hữu hạn của đời người và sự mong manh không vững bền của tình

với cá tính mạnh mẽ và trái tim hừng hực ngọn lửa tình yêu, trong nỗi thấp thỏm lo âu, niềm tin về tình yêu của xuân ỳo qu. “năm tháng” và “mây trời” không chỉ là thời gian rộng lớn, không gian mênh mông mà nó con là tượng trưng cho sức mạnh vô hạn. “cuộc đời” và “biển cả” cũng không chỉ là cái dài cuộc đời, cái rộng của không gian mà nó with là khoảng cách, là trở ngại. cái tài của người nghệ sĩ là khiến cho câu thơ trở nên đa nghĩa. không chỉ làm hiển hiện lên nỗi lo âu, đoạn thơ còn khẳng ịnh, ở ời không có giới hạn nào, không có thách khó khănn nào và con ngông sự bao la của biển cả đã khơi dậy trong lòng nữ sĩm tin với tình yêu lành lý, with người có thể ến với cai đí của cup ời mình, có thể vết ờng.

cặp quan hệ từ “dẫu – vẫn”, “tuy – vẫn” mang tính chất khẳng ịnh khiến nỗi lo chỉ thousg như những ợt song trào lên rồi tan vào lòng biển cả, còn niềm tin thì thì mãi lài điểm tựa tâm hồn.

thời gian chảy trôi, đời người ngắn ngủi nhưng khát vọng được yêu, được sống của con người lại hướng đnôi v. phải làm sao để hóa giải nghịch lý này? mỗi trái tim yêu dường như lại chọn cho mình một giải pháp riêng. trước đây, ông hoàng thơ tình xuân diệu từng hối thúc nhịp sống vội vàng, gấp gáp, chạy đua với thời gian để tận hƺ></

“mau lên chứ vội vàng lên với chứ

em ơi em tình non sắp già rồi”

giờ đây, xuân quỳnh lại ao ước được tan ra thành trăm con sóng nhỏ để hòa vào biển lớn tình yêu:

“làm sao được tan ra

thành trăm with sóng nhỏ

giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Tha Thiết với tình yêu, ắm đuối với người tình, luôn khát khao hạnh phúc, đó là những xúc cảm luôn thổn thức trag trag trag tim của người phụ nữ nữ. hòa mình vào mạch chung đó, xuân quỳnh vẫn tìm cho mình một tiếng nói riêng. những người phụ nữ việt nam thời xưa thường ít xuất đầu lộ diện, trực tiếp giãi bày khát khao, tình yêu, hạnh aphú mc.c nếu có, họ cũng chỉ dám ước mơ nên duyên vợ nên chồng:

“có phải duyên nhau thì thắm lại

Đừng xanh như lá bạc như vôi”

hoặc cũng chỉ dám khát khao hạnh phúc trăm năm:

“trăm năm tạc một chữ đồng đến xương”

khát vọng tình yêu của xuân quỳnh mãnh liệt hơn thế. hai chữ “làm sao” đã lột tả hết những trăn trở băn khoăn của người with gái khi ella yêu. “So ra” Không Phải Là Mất đi, Không phải vào cõi hư vô mà đó là khát vọng ược Hóa thân vào song ể ượ ượC Hòa cùng cai vô vô tận của không gian gian biển cả, của củ khát vọng ấy là khát vọng muốn vĩnh viễn hóa tình yêu, muốn bất tử hóa tình yêu, muốn dùng tình yêu ểi dài cuộc ự ờng ờs v khát vọng ấy còn gợi nhớ đến hình ảnh nàng tiên cá hóa thân thành bọt biển để người yêu mình được hạnh phúc vṺn. liên tưởng đậm màu cổ tích đó gợi mở hình ảnh của một cô gái đắm say khát khao hi sinh và cống hiến, khao khát được được ht.mỬhc s.

Co NHư Thế, Tình Yêu Mới Có thể tồn tại vĩnh hằng với thời gian, chiến thắng ược cai hữu hạn, mong manh của ời người như with song vỗ ngàn nĂm giữa biểa biểa biể khát vọng bất tử hóa tình yêu không chỉ được xuân quỳnh bộc lỗ trong “song”. sau này, trong “tự hát”, nữ sĩ cũng thể hiện niềm ao ước:

“em trở về đúng nghĩa trái tim em

là máu thịt đời thường ai chẳng có

vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa

biết yêu anh ngay cả khi chết đi rồi”

“thơ khởi phát từ trong lòng người ta”. sự khám phá vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu ở bài thơ chính là sự thể hiện chiều sâu tâm hồn thi sĩ. Với nét mới mẻ hiện ại mà vẫnc cội rễ từ truyền thống dân tộc, vừa say ắm trong tình yêu vừa khao khát ược and, “sone” đã làm nên vị hàng ơhh âhh âhh

Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Sóng (5 mẫu) (ảnh 1)

phân tích 2 khổ cuối bài thơ sóng (mẫu 2)

nhà thơ xuân quỳnh chính là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu nhất của thế hệ các nhà thơ trẻ chống mỹ. thơ của xuân quỳnh thường nói lên tiếng lòng của một tâm hồn phụ nhiều trắc ẩn, hồn nhiên, tươi tắn, vừa chân thành, ằm thắn that ờng vờng. trong đó, bài thơ “song” được sáng tác vào năm 1967 trong

Tham khảo: Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ thơ đầu bài Bếp lửa Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button