Tác phẩm văn học

Ngữ Văn 9

cảm nhận của em về tình bà cháu trong đoạn thơ sau:

lận ận ời bà biết mấy nắng mưa mấy chục nĂm rồi, ến tận bây giờ bà vẫn giữ Thói quen dậy sớm nhóm bếp lửa ấp iu nồng ượm, nhóm niom niềm yêu thương, khoai sắ , sẻ chung vui, nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ… Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!

giờ cháu đã đi xa. she có ngọn khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả, nhưng she vẫn chẳng lúc nào she quên nhắc nhở:-sớm mai này, bà nhól ban?

bai làm tham khảo

bằng việt là một trong những gương mặt tiêu biểu thuộc thế hệ những nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiṻn mống. thơ bằng việt trong trẻo, thường khai thác những kỉ niệm trong sáng thủa thiếu thời và khơi gợi ước mơ tuổi trẻ. bài thơ “bếp lửa”là một trong những tác phẩm đầu tay của bằng việt. bài thơ đã thể hiện sâu sắc và cảm động tình cảm của nhà thơ dành cho người bà và bếp lửa. Trong đó, hai đoạn thơ cuối của bài là những suy ngẫm về bà và bếp lửa của nhà thơ: lận ận ời bà biết mấy nắng mưa ………………………… .. – sớm Mai này ,, bi ết mấy nắng mưa …………………………… .. – sớm mai này,, bi ết mấy nắng mưa ………………………… .. lên chưa?…

bài thơ “bếp lửa” được sáng tác năm 1963, khi tác giả 19 tuổi và đang học ngành luật ở liên xô. tac pHẩm viết theo thể thơ tự do và ược ưa vào tập thơ “hương cây – bếp lửa”, tập thơ ầu tay của bằng việt và lưu bằng sự kết hợp hài hòa giữa biể bài thơ đã xây dựng hình ảnh bếp lửa gắn liền với hình ựni à à và ài ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi. bye.

Ở những khổ thơ đầu, bằng việt đã đưa người đọc đến với những kỉ niệm của ông trong những năm tháng sống bên bà để từ đó bộc lộ tình cảm yêu thương, thấu hiểu cho những vất vả nhọc nhằn mà bà phải trải qua đồng thời bộc lộ lòng biết ơn bởi những gì mà bà đã làm cho cháu. và tình cảm ấy tiếp tục được bộc lộ ở hai khổ thơ cuối khi nhà thơ bộc bạch những suy ngẫm về cuộc đời của bà.

bà cần mẫn lo toan, chịu thương chịu khó, thức khuya dậy sớm vì bát cơm, manh áo của con cháu trong gia đình. Ể rồi mỗi khi nhớ lại, cháu vông cảm pHục và biết ơn bà: lận ận ời bà biết mấy nắng mưa mấy chục nĂm rồi, ến tận bây giờ bà vẫn giữ thó thói quen dậy

NGHệ Thuật ảO NGữ: ưA từ lay “lận ận” lên ầu câu, kết hợp với cụm từ “ời bà”, “mấy chục năm rồi”, hình ảnh ẩn dụ “nng mưa” ảt tảt tảt tảt tảt tảt tảt tảt tảt tảt tảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ả. sắc và trọn vẹn về cuộc đời đầy những lận đận, gian nan, vất vả của bà. Đồng thời thể hiện sự thấu hiểu một cách sâu sắc trong tình cảm của cháu of her.

phó từ “vẫn” khẳng ịnh thói quen không bao giờ thay ổi cảu bà “thói quen dậy sớm ‘ể ể làm công việc nhÓm lửa, nhÓm lên niềm y thìn tin, tìn. tác giả dành cho bà được thể hiện trong từng câu chữ. tình cảm ấy giản dị, chân thành mà sâu nặng, thiết tha.

Bà Không chỉ nhóm lửa bằng đôi tay khẳng khiu, gầy guộc mà còn bằng tất cả tấm lòng đôn hậu ối với with cháu: nhóm bếp lửa ấ sẻ chung vui nhó dậy cả những tâm tình tổi nhỏ điệp ngữ “nhóm” ược nhắc lại 4 lần mang ến nhiều liên tưởng: “nhóm bếp lửa”, “nhóm nHó lửa của của bà. cả những tâm tình” là hình ảnh ẩn dụ về công việc thiêng liêng và quý: bà đã khơi dậy trong tán cheh và nh ềng. /p>

chính từ đó mà, theo mạch suy ngẫm, nhà thơ đi lên khái quát rất tự nhiên và hợp lý: “Ôi kỳ diệu và thiêng liêng – bếp lửa”. ĐUng vậy, vì bếp lửa thật giản dị, bình thường và pHổ biến trong mọi gia đình việt nam, nhưng bếp lửa cũng thật cao que, kỳ diệu và thiêng liêng vì nó nó nó nó Óer truyền lửa, người tạo nên tuổi thơ của cháu. bếp lửa trở thành một mảnh tâm hồn, một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cháu.

có thể nói, cảm xúc của nhà thơ như dâng trào khi suy ngẫm về bà và bếp lửa. khổ thơ như một sự tổng kết để ngợi ca, khẳng định về bà: bà là người phụ nữ tần tảo, giàu đức hi sinh.

bốn câu kết thể hiện một cách đằm thắm tình thương nhớ, lòng kính yêu và biết ơn của đứa cháu bé bỏng nay đã đi xa: giu. có ngọn khói trăm tàu ​​​​có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở – sớm mai này bà nhóm bếp >l

dấu chấm giữa dòng thơ ngắt câu thơ thành hai câu tự sự ể ể gợi sự chảy trôi của thời gian, sự biến ổi của không gian và vẽ lên một thực tười: ng . đã được chắp cánh bay xa, được làm quen với những chân trời rộng mở.

Điệp ngữ “trăm” mở ra một thế giới rộng lớn với bao điều mới mẻ. Điệp ngữ “Có” kết hợp với thủ phap liệt lê và câu hỏi từ cUối câu cho thấy người cháuco cc những thay ổi lớn trong cuộc ời, đã tìm ược bao niềm vui vui mới mới mớ của bà, ngọn lửa ấy đã thành kỉ niệm, niềm tin nâng bước người cháu trên suốt chặng đường dài.

nềm kính yêu và trân trọng ối với bà đã trở thành sự gắn bó với gia đình, tình yêu và nỗi nhớ quê hương, ất nước cũng như lòng bi ến cơng ống ống ố ống ống ống ống ống ống ống ống ống ống ống ống ống ốn.

như vậy, bằng biện phap tu ta từ ẩn dụ, điệp ngữ và các từ ngữ, hình ảnh chọn lọc, hai khổ thơ cuối của bài thơn “bếp lửa” đã gil cháu vềc cuộc ờc ờc ờ nỗi nhớ thương bà da diết. Ọc những vẫn thơ ấy, ta nhận ra ở nhà thơ bằng việt là tình yêu thương, sự thấu hiểu và lòng biết ơn vôn của nhà thơ ối với bà và và cũng ối vưới vưới nng. tình cảm ấy thật đáng trân trọng biết bao.

qua dòng hồi tưởng của người cháu đã trưởng thành, nhớ lại những kỉ nệm ầy xúc ộng về người bà và bếp lửa, nhà thơ đc lộ nhữnh t ình đất nước. khổ thơ chứa đựng đạo lí thủy chung, cao đẹp bao đời của người việt: “uống nước nhớ nguồn”. Ạo lí ấy ược nuôi dưỡng ở mỗi tâm hồn with người từ ấu thơ, ể rồi như chắp cálh cho mỗi người bay cao, bay xa trên ìhờc hành tr.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button