Tác phẩm văn học

Phân tích 16 câu cuối bài Trao duyên của Nguyễn Du

mở bài

truyện kiều từ lâu được xem là áng thơ bất hủ của dân tộc. tác phẩm mang nhiều tầng ý nghĩa lớn lao về cả nội dung lẫn nghệ thuật. phân tích 16 câu cuối bài trao duyên, ta sẽ thấu hiểu sự dằn vặt, xót xa, nỗi bất hạnh của thấu kiều. Đồng thời quan đó cũng thấy được sự đồng cảm, yêu thương và trân trọng con người của tác giả nguyễn du.

thân bài phân tích 16 câu cuối bài trao duyên

 • khái quát tác giả, tác phẩm
 • nguyễn du được đánh giá là đại thi hào của dân tộc. những tác phẩm của ông luôn đưa ra cái nhìn thẳng thắn, lột tả những điều xấu xa, thối nát của xã hội bấy giờ. Đồng thời, trong mỗi vẫn thơ cũng đều chất chứa sự trân trọng cái đẹp, yêu thương con người của tác giả.

  Xem thêm: Phân tích 16 câu cuối bài thơ trao duyên

  Đoạn trích “trao duyên” được trích trong tập “truyện kiều” (Đoạn trường tân thanh). Đoạn trích gồm 34 câu thơc từ câu 723 đến câu 756 trong tác phẩm. Đây nằm trong phần “gia biến và lưu lạc”. Đoạn trích chính là lời của thúy kiều nói với thúy vân khi ella muốn nhờ vân trả nghĩa cho kim trọng trước khi ella nàng bán mình để cha chuộc de ella. 16 câu thơ cuối của “trao duyên” là lời dặn dò của kiều với vân và sự xót xa cho chính bản thân mình.

  • luận điểm 1: lời dặn dò của kiều
  • sau những lời nhờ em trả nghĩa cho chàng kim, kiều đã dặn dò vân với tấm lòng của một người chị giàu hi sinh. trước tiên, kiều dự cảm về cái chết của chính minh:

   “mai sau dù có bao giờ,

   Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.

   trông ra ngọn cỏ gió cây,

   thấy hiu hiu gió, thì hay chị về

   Tham khảo: Núi Bài Thơ

   hồn con mang nặng lời thề,

   nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.”

   nguyễn du đã sử Dụng một loạt những hình ảnh, từ ngữ liên tiếp gợi về cai chết như: “hiu hiu gó”, “hồn”, “nát thân bồ liễu”, “dạ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ng oan” ”. kiều đã đưa ra dự cảm không lành về tương lai mờ mịt của mình. Đó là sự tuyệt vọng tột cùng của nàng khi ella không thể nắm được số phận của bản thân de ella. ella nàng đã tưởng tượng ra cảnh minh chết oan, chết hận, không nơi nương tựa. linh hồn của nàng sẽ mãi không thể nào siêu thoát được bởi trong lòng ella nàng ella luôn đau đáu lời thề ước với kim trọng. qua những câu thơ ấy, người đọc có thể thấy được sự đau đớn, tuyệt vọng tột cùng của kiều. she nàng sẽ mãi mãi không thể tha thứ cho sự thất hứa của bản thân from her. Ella đồng thời ella cũng thể hiện tấm lòng thủy chung, sắt son, một lòng hướng về kim trọng của thuý kiều:

   “dạ đài cách mặt, khuất lời,

   rảy xin chén nước cho người thác oan.”

   kiều đã dặn dò vân hãy nhớ tới và giúp nàng rửa nỗi oan khuất này. Điển tích “đền nghì trúc mai” thể hiện việc đền ơn đáp nghĩa. và hành động “rưới xin giọt nước” là muốn nhờ vân có thể tẩy oan cho mình. Đó là nỗ bứt rứt, dằn vặt khôn nguôi trong lòng kiều. bây giờ đây, trước khi ella phải bán mình chuộc cha de ella, kiều lại như càng nhớ và càng thương kim trọng hơn bao giờ hết.

   thông qua tám câu thơ dặn dò vân với những hình ảnh giàu giá trị biểu cảm và nghệ thuật miêu tả nội tâm, tac cr is sự mâu thu thuẫn thhng trực trực trực trực trực trực trực trực trực trực trực trực tr Kiều đã trao kỉt vật cho em, nhờ em trả nghĩa cho mình, thế nhưng lời gửi trao ấy lại chất chứa bao đau ớn, khổ đau, giằng xé và chua chát với chính bản m.

   • luận điểm 2: kiều trở về thực tại đau xót khi nhớ tới kim trọng
   • Ở tám câu thơ tiếp theo, kiều lại trở về thực tại đau xót khi nhớ tới kim trọng:

    “bây giờ trâm gãy bình tan,

    Đang xem: Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

    kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!

    trăm nghìn gửi lạy tình quân

    tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.

    phân sao phận bạc như vôi?

    Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

    I kim lang! hỡi kim lang!

    ¡thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

    Đến đây, nguyễn du đã chuyển từ những câu thơ đối thoại sang độc thoại của thuý kiều. từ đó có thể miêu tả nội tâm dằn vặt, xót xa của nhân vật. lúc này đy, ella nàng ý thức riqute về cái hiện hữu của mình thông qua những hình ảnh “trâm gãy gương tan”, “tơ duyên ngắn ngủi”, “ỡ nhận bhận”. Đó là cách để gợi tả số phận đầy đau khổ, bạc bẽo, dở dang, lênh đênh trôi nổi của kiều về sau. có lẽ ella nàng đã đoán trước tương lai không yên bình của bản thân de ella.

    nguyễn du đã sử dụng nghệ thuật đối lập giữa quá khứ với tương lai, nhằm khắc sâu nỗi đau của thuý kiều hi n. kiều đã tự nhận mình là “người phụ bạc” vì ella đã không giữ được lời hứa sắt son với chàng kim. giờ đây, ella nàng chỉ có thể “lạy” để tạ lỗi và vĩnh biệt mà thôi. Cái Tên Kim Trọng ược Kiều Gọi ến Hai Lần Trong Một Câu Thơ, đó Là Cái Gọi Tên ầY TứC TưởI, NGHẹN NGàO Và đAU ớN ếN GầNN NHư Mê sảng. she bản thân mình đã phải quên đi nỗi đau đớn của bản thân mà she hi sinh vì người khác, đó là lòng bao dung và vị tha cao quý của

    kết bài phân tích 16 câu cuối bài trao duyên

    bằng cách sử dụng từ ngữ biểu cảm ộc đáo, nhiều thenh ngữ, câu cảm thne, điệp từ và hình ảnh mang tính tượng trưng, ​​ả. và có lẽ, trong suốt hành trình chìm nổi phía trước, kiều sẽ nhớ mãi về ngày hôm ấy và dằn vặt, không thể tự tha thứ cho chính. Đó chính là cái nhìn thấu hiểu, đồng cảm và yêu thương sâu sắc của tác giả nguyễn du.

    Đang xem: Chi tiết bài văn mẫu phân tích bài thơ Chân quê của Nguyễn Bính

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button