Phân Tích 14 Câu Đầu Bài Tây Tiến ❤️️ 11 Mẫu Cảm Nhận Hay

Phân tích 14 câu thơ đầu bài tây tiến

pHân tích 14 câu ầu bài tây tiến ❤️va 11 mẫu cảm nhận there are ✅ Chia sẻ Tuyển tập bài văn ặc sắc ngắn gọn ược scr.vn chọn lọc và gửi ến bạn ọc.

dàn Ý phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến ngắn nhất

việc dàn ý phân tích 14 câu đầu bài tây tiến ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh định hướng nội dung và bố cục cho bài viết. tham khảo dưới đây gợi ý phân tích 14 câu đầu bài tây tiến dàn ý chi tiết:

i. mở bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến:

 • giới thiệu tác giả quang dũng
 • giới thiệu đoạn thơ cần phân tích – bài tây tiến và 14 câu thơ đầu
 • ii. than bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến:

  -hai dòng thơ đầu: nỗi nhớ bao trùm, mạch cảm hứng chủ đạo của bài thơ

  • “sông mã”, “tây tiến” đều như trở thành những người thân thương ruột thịt mà quang dũng dành trọn tình cảm nhớ thương.
  • ơng.

  • “nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ lạ lùng của những người lính từ phố thị.
  • núi rừng tây bắc đã khắc vào tâm hồn của họ những kỷ niệm không bao giờ quên, ồng thời cũng là nỗi trống trải lạòc lõng lõng lõng.

   -hai câu thơ tiếp:

   • “sài khao”, “mường lát” là những địa danh gợi nhắc về địa bàn hoạt động của binh đoàn tây tiến, mở rộng sang các khôth trong gian bàth.
   • nỗi nhớ ở đy dường như dàn trải khắp vùng không gian rộng lớn, mỗi một nơi bước chân tác giả đi qua, ông ìnghững tành. li>
   • những kỷ niệm nhỏ như sự “mỏi” sau chặng hành quân, ngọn đuốc hoa bập bùng trong đêm tối ều chứng minh nỗi nhớ lớn cớn laotá.
   • -bốn câu thơ tiếp “dốc…xa khơi”:

    • gợi sự hiểm trở của núi rừng tây bắc, sự vất vả và những nỗ lực kiên cường của người lính chiến khi hành.
    • quânh.

     quânh

    • “sung ngửi trời” là hình ảnh nhân hóa thú vị, thể hiện tâm hồn lãng mạn, hồn nhiên và hài hước của người lính chiến gian trong.
    • “nhà ai pha luông mưa xa khơi” là vẻ ẹp của sự sống, sự thi vị lãng mạn giữa núi rừng hoang vu, gợi sự bình y, chốn dừng chân chon cho. <.

     -hai câu thơ “anh bạn…quên đời”:

    • niềm xót xa cùng với sự cảm phục tinh thần hy sinh của quang dũng dành cho đồng đội.
    • -bốn câu kết đoạn: “chiều chiều…nếp xôi”

     • vẻ oai linh, hùng vĩ của noui rừng tây bắc với kết cấu thơ tân kỳ, dùng ộng từ mạnh, thêm vào đó là sự nguy hiểm rình rập nơi rừng thú ộc. >
     • Sự Bừng tỉnh khỏi kỷ niệm của tac giả, quay vền hện thực với nỗi nhớ tha thiết, nồng nàn, nhớ tình quân dân ấm nồng với nắm xôi, hươnng ng.

      iii. kết bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến: khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ.

      cùng với bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến, scr.vn tặng bạn 💧 dàn Ý tây tiến khổ 1 2 3 💧 mẫu văn hay

      bài văn phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến quang dũng – mẫu 1

      Đón đọc bài văn phân tích 14 câu đầu bài tây tiến quang dũng sẽ giúp các em học sinh trau dồi cho mình những ý văn hay và đặc sắc.

      quang dũng là một nghệ sĩ đa tài làm thơ, vẽ tranh, viết văn, soạn nhạc nhưng thành công nhất là thơ. Ông là nhà thơ nổi tiếng của văc việt nam thời kì khang chiến chống thực dân phap với một hồn thơ lãng mạn, tài hoa, thơ giàu với những tac pHẩm “…trong đó tieu biểu là bài thơ “tây tiến”.

      bài thơ không chỉ là nỗi nhớ của quang dũng về đoàn quân tây tiến mà còn khắc họa rõ nét cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân tân tây t ến và khung cả đoạn thơ:

      “sông mã xa rồi tây tiến ơi…mai châu mùa em thơm nếp xôi”

      bài thơ “tây tiến” ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt. tây tiến là một ơn vị quân ội ược thành lập ầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ ội lào, bảo vệ biớiớu việt -l.

      Chiến sĩ tây tiến pHần đông Là Thanh Niên, Học Sinh, Trí Thức Hà nội, Chiến ấu Trong Những Hoàn Cảnh Gian Khổng Họ Sống rất lạc quan và chi ấ ấ ạmn ạmn ạmn ạmn vị tây tiến, cuối năm 1948 khi rời đơn vị cũ chưa bao lâu, tại phù lưu chanh, quang dũng viết bài thơ nhớ tây tiến. khi in lại, tác giả đổi tên bài thơ là “tây tiến”.

      mở đầu bài thơ bằng những dòng thơ chan chưa nỗi nhớ, lời thơ như chợt thốt lên đầy nhớ nhung và tiếc nuối:

      “sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”

      dòng song mã như là điểm gợi để nhà thơ nhớ về đoàn quân tây tiến, với lời gọi tha thiết ngọt ngào. nhà thơ đã rất tài tình khi sửng từ lay “chơi vơi” kết hợp với hiệp vần “ơi” mở ra một không gian vời vợi của nỗi nhớ ồng thờ , cả. Lâng lâng khó tả trong lòng người ra đi nhưng cảm xúc rất chân thực của một người ồng ội đã rời xa ơn vị ểi nỗi nhớ như như như như nng nng nng nng.

      câu thơ có bảy từ thì có hai từ “nhớ”. Điệp từ “nhớ” như tô đậm cảm xúc toàn bài thơ, không phải ngẫu nhiên mà nhan đề ban đầu của bài thơ tác giả đặn t là”. Để rồi nỗi nhớ ấy cứ trở đi trở lại trong toàn bài thơ tạo nên giọng thơ hoài niệm sâu lắng, bồi hồi. nỗi nhớ tha thiết, niềm thương da diết mà nhà thơ dành cho miền tây, cho đồng đội cũ của mình, tất cả trở thành kỉ niệthm quô>

      không phải khi ến với “tây tiến” người ọc mới cảm nhận ược nỗi nhớ mà ngay ở trong thơ ca việt nam khi ói về nhớ cũng đã từng diễn tả:

      “nhớ ai bổi hổi bồi hồinhư đứng đống lửa như ngồi đống that”

      vậy nhưng ến với quang dũng nỗi nhớ sáng tạo hơn cả với nỗi nhớ “chơi vơi” là trạng thái trọi giữa khoảng không âĻ vạu bẻ khong th. bâng khuâng, tha thiết vọng vào lòng người đọc không thể nào quên. nỗi nhớ bao trùm cả khoảng không gian và thời gian ấy quang dũng đã ưa người ọc ến với thiên nhiên tây bắc hùng vĩ, dữi nh mửng m᩺c.

      Đó là những địa danh mà đoàn quân tây tiến đã đi qua, “sài khao”, “mường lát”, “pha luông”, “mường hịch”, “mai châu”. những ịa danh khi đi vào thơ quang dũng nó không còn mang màu sắc trung tính, vô hồn trên bản ồ ồ nữa mà gợi lên trong lòng người ọc không khí nún. >

      không chỉ vậy những with đường hành cũng đầy những hiểm nguy:

      “sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

      những with ường hành quân gian nan vất vả, trên ỉnh sài khao sương dày “lấp” cả đoàn quang, quang dũng dùng chữ “mỏi” như tái hìnhđ ảnh . sương lấp” thật hùng vĩ và tráng lệ. Đâu chỉ có thế, mường lát đêm về sương tỏa khắp không gian. tác giả không nói “hoa nở” mà “hoa về” không nói sương mà là “đêm hơi” như càng nhấn mạnh vẻ ẹp tâm hồn lãng mạn, hàa của những háng ng ng.

      with đường hành quân ấy còn vô cùng gập ghềnh, hiểm trở, đầy sự hiểm nguy giữa một bên là núi cao với một bên là vỺthc

      “dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trờingàn thước lên cao ngàn thước xuống”

      không gian ược mở ra ở nhiều chiều: chiều cao ến chiều sâu hút của những dốc noui, chiều sâu của vực thẳm, bềng của những thung lũng trải rau mương. các từ láy giàu sức tạo hình khiến người ọc hình dung những with ường quanh co, dốc rồi lại dốc, những ỉnh đèo hoang vắngàkhuấyt vất.

      cách ngắt nhịp 4/3 của câu thơ “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống” tạo thành một đường gấp khúc của dáng núi. NHư VậY BA Dòng Thơ Liên Tiếp Trong đoạn Thơ đã Sử DụNG NHIềU THANH TRắC GợI SựT VấT Vả NHọC NHằN CủA NHữNG NGườI LINH TâY TIếN TRRên with ường hành

      nếu như ba câu thơ trên gợi lên một cảm giác gập nghềnh hiểm trở thì đến mới câu thơ tiếp theo như một phút lắng lòng của những người lính tây tiên bên những ngôi nhà nơi xóm núi như cánh buồm thấp thoáng trên mặt biển trong không gian bình yên và êm ả của mưa giăng đầy thung lũng thành ‘xa khơi”. Đọc câu thơ người đọc thấy bình yên đến kì lạ, phải chăng những phút giây hiếm hoi ấy như tiếp thêm sức mạnh cho người lính chiến đấu tiếp với kẻ thù cũng như thiên nhiên khắc nghiệt nơi đây:

      “chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”

      quang dũng nhớ ến âm thanh “gầm thét” của thc dữ, tiếng gầm gào của loài hổ dữ rình rập như muốn nuốt chửng người linth khi mềi. thời gian buổi chiều, về đêm lại càng nhấn mạnh thêm cảm giác hoang sơ của chốn “sơn lâm bóng cả cây già”. những từ ngữ và hình ảnh nhân Hóa, từ lay ược nhà thơ sử dụng ể ể tô ậm ấn tượng về về về vềng noui hoang vu dữi nơi thiutn hon Hoang dèg ng ng ng ng ng ng

      chỉ bằng mấy dòng thơ ầu quang dũng đã tái hiện ầy ủ bức tranh của núi rừng miền ty ược vẽ bằng bútãp pháp vừa hiện mỡn vthực l. nét vẽ vừa gân guốc, mạnh mẽ, dữi nhưng lại cũng rất mềm mại tạo nên vẻ ẹp hài hòa cho bức tranh Thiên nhiên miền tây hùng vĩ mà đoàn quân tân tân tây tây tây tâ

      Đoạn thơ không chỉ là nỗi nhớ về thiên nhiên miền tây mà trung tâm của nỗi nhớ ấy còn là những người lính, những đồng đội cũ được quang dũng thể hiện bằng vẻ đẹp bi tráng trên chặng đường hành quân đầy chông gai , nguy him.

      ấn tượng trong lòng người ọc về người lính tây tiến có lẽ bởi vẻ ẹp lạc quan trong chặng ường hành quân gian khổ qua cu thơ ất lin ch>

      “heo hút cồn mây súng ngửi trời”

      Đó là hình ảnh tếu táo, lạc quan trong gian khổ với vẻ đẹp hồn nhiên qua cách nói hóm hỉnh “súng ngửi trời”. nếu viết “súng chạm trời”, nhà thơ sẽ chỉ tả ược ộ ộ cao của ỉnh dốc mà khi ứng trên đó, mũi sung của người lunth tây tiến như chạm cả vào nền tre. còn ở đây, quang dũng đã gợi ược “chất lính” trẻ trung, vẻ tươi mới, sức sống dạt dào trong tâm hồn của người lính tây tiến vốn thân từng thữn thnhn thnhi thnhi thnhi thnhi thnhi thnhi thnhi thnhi thnhi thnhi thnhn thnhi thnhi thnhn thnhn thnhn thnhn thnhi

      Đồng thời còn mang đến người đọc sự mới lạ, hóm hỉnh đầy chất lính, mũi súng của người lính được nhân hóa thành hình ảnh “súng ngửi trời” tinh nghịch, đầy chất thơ, mang cảm hứng lãng mạn đồng thời khẳng định chí khí quyết tâm của người chiến sĩ chiếm lĩnh mọi tầm cao gợi cho người đọc đến với câu thơ của tu:

      “rất đẹp hình anh lúc ráng chiềubóng dài trên đỉnh dốc cheo leonúi không đè nổi vai vươn tớilá ngụy trang leo với gó đèo”

      và trên chặng ường hành quân ấy dù với cái nhìn lãng mạn, tinh nghch thì người lynh tây tiến không thể tránh ược sự thật Ļữ cóng đữ nh:

      “anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời”

      khi nói về cuộc chiến tranh khốc liệt ấy. tác giả đã không né tránh hiện thực của những mất mát đau thương trong cuộc chiến. trong cuộc hành quân gian khổ đã có những người ngã xuống vì kiệt sức. vì mũi sung của kẻ thù. NHưNG quang dũng đã thể hiện cach nói giảm, nói tránh về cai chết vừa xót xa, vừa ngạo nghễ “không bước nữa” ể rồi “bỏ qu ờ nhẹ tựa long hồng.

      nhớ những người đồng đội đã ngã xuống nhưng không gợi cảm giác bi luỵ. Hơn thế nỗi mất má, niềm cảm thương ược nói bằng giọng thơ ngang tàng, kiêu hãnh “gục lên sung mũ bỏ qu ời”. >

      sau chặng đường hành quân đầy gian khổ, có những lúc đồng đội hola sinh, đoàn quân tây tiến đã có dịp dừng lại một l bản

      “nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

      “nhớ ôi”là một từ cảm thán mang tình cảm dạt dào, tiếng lòng của những người lính tây tiến. câu thơ đậm đà tình quân dân, sự gắn kết tình nghĩa thủy chung giữa những người lính tây tiến và đồng bào tây bắc. họ dừng chân nơi xÓm núi sau chặng ường dài vất vả, họ quây quần trong niềm vui ấm áp, niềm hạnh phúc bên những nồi còm còn thỡm làn.

      nhớ mùi thơm “nếp xôi” hương vị của no rừng tây bắc, của tình người thân yêu da diết, ằm thắm, sự gắn kt tình nghĩa chung, gi ững cable kháng chiến. tình cảm ấy mãi mãi không thể phai mờ trong lòng những người lính tây tiến. như chế lan viên từng viết về tình quân dân ấy trong bài thơ “tiếng hát with tàu”:

      “anh nắm tay em cuối mùa chiến dịchvắt xôi nuôi quân em giấu giữa rừngĐất tây bắc tháng ngày không có lịchbữa xôi đầu còn hớgûp></

      qua đoạn thơ trên quang dũng không chỉ thể hiện thônh công nỗi nhớ thiên nhiên và miền ty hùng vĩ mà còn thành công với ccic biện phÁp nghát . sử dụng ngôn từ đặc sắc về địa danh, từ tượng hình, từ hán việt, kết hợp hài hòa chất nhạc và họa thơ.

      đoạn thơ mở ầu trong bài thơ “tây tiến” dù chỉi mới là khúc dạo ầu của một bản tình ca vềi nỗi nhớ, song cũng đã kịp ghi lại những vẻ ẹ ấy, những người lính tây tiến hiện lên thật đẹp. Ồng thời thể hiện sự gắn bó của nhà thơ với thiên nhiên và người nơi ấy là biểu hiện của một tấm lòng gắn bó với quê hƺ. Đồng thời là tấm lòng trĩu nặng yêu thương với những người đồng đội, đồng chí của mình.

      giới thiệu cùng bạn 🍀 cảm nhận khổ 1 tây tiến 🍀 15 bài văn mẫu hay nhất

      phân tích khổ thơ Đầu bài thơ tây tiến (14 câu thơ Đầu) – mẫu 2

      bài phân tích khổ thơ đầu bài thơ tây tiến (14 câu thơ đầu) sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

      tây tiến là một trong những bài thơ hay, tiêu biểu của quang dũng. là người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của tổ quốc, sống và chiến ấu nơi núi rừng gian khổ nhưng chất thi sâĻ ết vàtrà dẫ. tám câu thơ đầu tiên là tiếng lòng bồi hồi, xúc động khi nỗi nhớ về tây tiến dâng trào trong kí ức của nhà thơ.

      ngay hai câu thơ ầu của tác phẩm, quang dũng đã gợi ra một nỗi nhớ da diết, thương yêu dành cho sông mã, cho miền tây, cho nÚi rừng một thuộ:

      sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

      tiếng gọi “tây tiến ơi” nghe sao thân quen, tha thiết mà quặn lòng đến vậy! từ “ơi” bắt vần với từ lay “chơi vơi” đã giúl tac giả tạo ra âm hưởng sâu lắng, thầm thể hiện nỗi bồi hồi nhớ mong đang ngập trànn Trong tâm hồn, trai Timhi linh ườa.

      điệp từ “nhớ” Trong câu thơ thứ hai như thu trọn lại ể ể Biểu lộ tâm trạng, cảm xúc rõ nét nhất của người lynh tây t i tiến khi nghĩ về sông m00, my ềNg với biếi bi Đến với hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ nhắc đến một loạt các địa danh, bản làng như để nhắc nhớ đến nhiều kỉ ni

      sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi

      Đó là kỉ niệm về những cuộc hành quân gian nan, thử thách qua các bản, các mường xa xôi, hoang dã, thử thách ý chí, tinh thần người ản tiph lín.

      những câu thơ tiếp Theo đã PHAC HọA RA TRướC MắT NGườI ọC KHUNG CảNH MộT BứC TRANTH NUMB NUM NU RừNG Hall Vĩ, HOANG Sơ Và HìNH ảNH NGườI LINH Hào Hào HàNG, MạNH Mạ

      dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trờingàn thước lên cao ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa sa khơi

      Điệp từ “dốc” trong câu thơ đã gợi ra rõ net nhất sự hùng vĩ của thiên nhiên. các thanh trắc trong đoạn thơ đi cùng những từ láy “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” mà quang dũng tinh tế lựa chọn đ .. gềp ghềnh, gian truâi ngưlín vưh. p>

      một từ “heo hút” ược nhà thơ ưa lên ặt ầu câu thơ đã tái hiện chân thực một khung cảnh ầy xa xôi, hẻo lánh, qu. cụm từ “sung ngửi trời”, một cach ầy tinh tế, đã giúp nhà thơ thể hiện ược tinh thần lạc quan của người lynh, dẫu cóo gian lao, thatch và giữ mãi tinh thần lạc qua >

      điệp từ “ngàn thước” kết hợp c cùng pHép ối lập “lên – xuống”, “cao – thấp” đã gip pHần giup choc bài thơ của quang dũng giàu chất họn, ngườ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ nhạc mà còn thưởng tranh”.

      câu thơ “nhà ai pha luông mưa sa khơi” mang nhiều thanh bằng đã tạo nên sự mềm mại châ câu thơ, ồng thời gợi ra một tâm trạng bâng khuâng, thha Thiết, nhẹ nh ẹ thản, thảnh thơi. nếu như mưa trong thơ xưa thường gợi ra cái lạnh và lòng buồn thì ở thơ quang dũng, mưa không lạnh lẽo thê lương mà êm ềm, thơ mộng và lìn y. <

      trên nền cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ ấy, hình ảnh người lính tây tiến hiện lên thật đẹp với sự hi sinh bi tráng, cao bi tráng,

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đờichiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọi trðp

      cách nói “anh bạn dãi dầu không bước nữa/ gục lên súng mũ bỏ quên ời” là một cách nói giảm nói tránh làm giảm đi nhiều sự đ đ m -t. nào cũng có thể phải đối mặt trên đường hành quân gian khổ.

      hai câu thơ: “nhớ ôi tây tiến cơm lên khói/ mai châu mùa em thơm nếp xôi” gợi liên tưởng về mai chu với hình ảnh khói cơm nếữ ca. những tấm lòng thơm thảo chở che, chia sẻ khó khăn với người lính.

      “tây tiến” là 1 bài thơ hay được viết nên bởi tâm hồn , tài hoa, lãng mạn của người lính trí thức tiểu tư sản quang dũng. bài thơ như 1 bức tượng đài bất tử đã tạc vào nền văn học việt nam hình ảnh những người lính trí thức yêu nước dan. bài thơ xứng đáng được xem là kiệt tác của quang dũng khi viết về người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã.

      gửi tặng bạn 💕 cảm nhận Đoạn thơ tây tiến Đoàn binh không mọc tóc 💕 10 mẫu

      phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến ngắn nhất – mẫu 3

      dưới đây là bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến ngắn nhất để các em học sinh ôn tập tác phẩm một cách nhanh chóng và dƅ dàn.

      tây tiến bài thơ được viết trong giai đoạn nước nhà căng mình để chiến đấu chống thực dân pháp. bài thơ giúp người ọc cảm nhận ược tình ồng ội trong thời chiến, nhớ binh đoàn hùng mạnh tây tiến ặc biệt là trong đoạ tin . nỗi nhớ của tác giả về thiên nhiên:

      sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.sài khao sương lấp đoàn quân mỏi,mường lát hoa về trong đi.p h>

      nhớ về with song mã thân thương, rừng núi bạt ngàn. tình cảm nhớ nhung ở đy khó có thể diễn ạt, lâng lâng đó là nỗi nhớ “chơi vơi”, hai từ nhớ liên tiếp lặi thển cảm xúc với with sông mã và thiên nhiên miền tây.

      tiếp tục trong 2 câu thơ tiếp theo là các địa danh binh đoàn từng ghé thăm đó là sài khao, mường lát. những chiến sĩ phải vượt qua muôn vàn khó khĂn hiểm trrên ường hành quân, những ịa danh nghe xa lạ như nói lên sựm trở, khóọn đc, đi ến nn n n n n n n n n n n n n n n n n n n n phải hành quân trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết “sương lấp”. Đâu đó có những hình ảnh hoa trong đêm nói lên sự lãng mạn của những người lính.

      dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuống

      hành trình của những người lính chẳng khác gì chuyến đi sinh tử, với địa hình vô cùng khắc nghiệt. những dốc lên như dựng đứng, còn dốc xuống heo hút tựa như vực thẳm, chỉ những sai sót có thể trả giá bằng tính mạng. khó khăn thử thách là như thế nhưng người lính luôn quyết tâm, hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện ầy sự lãng mạn, yêu Ļnhữ cữ cữ.

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!

      trong những cuộc hành quân đó tac giả đã chứng kiến ​​nhiều người kiệt sức ến nỗi “không bước nữa”, thực tế khắc nghiệt của chiến tranh đãc đ quân, hành trang của họ vẫn còn đó là “súng”, “mũ”, các chiến sĩ nằm lại nhưng vẫn bị tráng và trong tư thế người chiến sĩ.

      tac giả nhớ về họ như những người anh hùng và không quên cảm pHục tinh thầa những người linh cụ hồ, cuộc ời dành cả tu ổi th choc ộ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ /p>

      trong hai câu thơ cuối của đoạn 1 tác giả thể hiện cảm xúc tình cảm dạt dào với địa danh nổi tiếng mai châu:

      nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi

      dừng quân nghỉ ngơi sau quãng đường hành quân mệt mỏi, khó nhọc. những chiến sĩ tây tiến và bà with tây bắc như trở thành một nhà, quây quần cùng nhau bên nồi cơm đang lên khói. nhôi! là từ cảm than thán thể hiện nỗi nhớ tha thiết, mãnh liệt. NHữNG HìnH ảNH CơM Lên Khói, THơM NếP Xôi Là NHữNG HươNG Vị ặC BIệT CủA Tây BắC THể HIệN TVìnH CảM KHăNG KHÍT, THủY CHUNG VớI chắc chắn những kỉ niệm trên sẽ không thể phai nhòa trong tâm trí những người chiến sĩ tây tiến.

      đoạn 1 chỉ vỏn vẹn 14 câu nhưng đã giúp người ọc hiểu hơn thiên nhiên và con người tây bắc, trên nền thihi nhi những người lính tlos Đồng thời thể hiện sự gắn bó với thiên nhiên và con người tây bắc đó cũng chính là tấm lòng yêu đất nước cỺa tác gi.

      hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

      phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến ngắn gọn – mẫu 4

      tham khảo bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến ngắn gọn dưới đây với những ý văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

      quang dũng là nhà thơ lãng mạn, tài hoa. bài thơ tây tiến là bài thơ tiêu biểu cho sáng tác của quang dũng. quang dũng viết tây tiến vào năm 1948, tại phù lưu chanh, một làng come with song Đáy hiền hòa. cảm hứng chủ ạo của bài thơ là nỗi nhớ ồng ội thân yêu, nhớ đoàn binh tây tiến, nhớ bản mường và noi rừng miền tây, nhớ kỉ ni ẹm ẹ

      nói về nỗi nhớ ấy, bài thơ đã ghi lại hào khí lãng mạn của tuổi trẻ việt nam, của “bao chiến sĩ anh hùng” trong buổi ầu khángố chiế. >

      tây tiến là tên gọi của một đơn vị bộ đội hoạt động tại biên giới việt – lào, miền tây tỉnh thanh hóa và hòa bình. quang dũng là một cán bộ đại đội của “đoàn binh không mọc tóc” ấy, đã từng vào sinh ra tử với đồng đội thân yêu.

      hai câu thơ đầu nói lên nỗi nhớ, nhớ miền tây, nhớ núi rừng, nhớ dòng sông mã thương yêu:

      sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.

      Đã “xa rồi” nên nỗi nhớ không thể nào nguôi được, nhớ da diết đến quặn lòng, đó là nỗi nhớ “chơi vơi”. tiếng gọi “tây tiến ơi” vang lên tha thiết như tiếng gọi người thân yêu. từ “ơi!” Bắt vần với từ lay “chơi vơi” tạo nên âm hưởng câu thơ sâu lắng, bồi hồi, ngân dài, từ lòng người vọng vào thời gian nĂm thang, lan rộng lan xa trong kheyg gian.

      hai chữ “xa xôi” như một tiếng thở dài ầy thương nhớ, hô ứng với điệp từ “nhớ” Trong câu thơ thứ hai thể hiệt tâm tình ẹp của người chi chi chi binh binh rừng miền tây. sau tiếng gọi ấy, biết bao hoài niệm về một thời gian khổ hiện về trong tâm tưởng.

      những câu thơ tiếp theo nói về chặng đường hành quân đầy thử thách gian nan mà đoàn binh tây tiến từng nếm trải. Các Tên Bản, Tên Mường: Sài Khao, Mường whit húmt, húmt, h hong, hú ôi ông nhi ông nhi ông nhi ông nhi -t, hom húi ông n, v ông n, húmt, húmt. dã, thâm sơn cùng cốc… nó gợi trí tò mò và háo hức của những chàng trai “từ thuở mang gươm đi giữ nước – nghìn năm thƺơng ᑥt ớ ng”.

      Đoàn binh hành quân trong sương mù giữa núi rừng trùng điệp:

      sài khao sương lấp đoàn quân mỏi,mường lát hoa về trong đêm hơi.

      bao núi cao, đèo cao, dốc thẳng dựng thành phía trước mà các chiến sĩ tây tiến phải vượt qua.

      dốc lên thì “khúc khuỷu” gập ghềnh , dốc xuống thì “thăm thẳm” như dẫn đến vực sâu. các từ “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút” ặc tả gian khổ, gian truân của nẻo ường hành quiến ấu: “dốc l khúc khuỷu, dốc thăm hút hẳm!” .

      Đỉnh núi mù sương cao vút. mũi súng của người chiến binh ược nhân hóa tạo nên một hình ảnh: “súng ngửi trời” giàu chất thơ, mang vẻ ẹp cảm hứng lãng tahề tền t. nó khẳng định chí khí và quyết tâm của người chiến sĩ chiếm lĩnh mọi tầm cao mà đi tới “khó khăn nào cũng vượt qua – kẻ o thánůà!” thiên nhiên núi đèo xuất hiện như để thử thách lòng người: “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”.

      hết lên lại xuống, xuống thấp lại lên cao, đèo nối đèo, dốc tiếp dốc, không dứt. câu thơ ược tạo thành hai vế tiểu ối: “ngàn thước lên cao // ngàn thước xuống”, hình tượng thơ cân xứng hài hòa, cảnh tượng no rừng hùng nĩ ượ ặ ặ ặ ặ ượ ượ . nhà thơ — chiến sĩ.

      có cảnh đoàn quân đi trong mưa: “nhà ai pha luông mưa xa khơi”. Câu thơ ược dệt bằng những thanh bằng lín tiếp, gợi tả sự êm dịu, tươi má, của tâm hồn những người lynh trẻ, Trong gian khổ vẫn lạc quan yêu ời. Trong màn mưa rừng, tầm nhìn của người chiến binh tây tiến vẫn hướng về những bản mường, những Mái nhà dân hiền lành và yêu thương, nơi mà mà các s ữ

      Trở Lại đoạn Thơ Trên, Gian Khổ Không chỉ là nosi cao dốc thẳm, không chỉ là mưa lũ thac ngàn màn còn fo tiếng gầm của cọp Beo nơi rừng thiêng nước ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc >

      chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người.

      “chiều chiều …” rồi “đêm đêm” luôn có những tiếng gầm thét, những âm thanh ấy khẳng ịnh cái bí mật, cái uy lực khủng khiếp ngàn . chất hào sảng trong thơ quang dũng là lấy ngoại cảnh núi rừng miền tây hiểm nguy để tô đậm và khắc họa chí khí anh hùng củna quân.

      mỗi vần thơ đã để lại trong tâm trí người đọc một ấn tượng: gian nan tột bậc mà cũng can trường tột bậc! Đoàn quân vẫn tiến bước, người nối người, băng lên phía trước. uy lực thiên nhiên như bị giảm xuống và giá trị with người như được nâng cao hẳn lên một tầm vóc mới. quang dũng cũng nói đến sự hi sinh của đồng đội trên những chặng đường hành quân vô cùng gian khổ:

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời…

      hiện thực chiến tranh xưa noy vốn như thế! sự hi sinh của người chiến sĩ là tất yếu. xương máu đổ xuống để xây đài tự do. vần thơ nói đến cái mất mát, hy sinh nhưng không chút bi lụy, thảm thương.

      hai câu cuối đoạn thơ, cảm xúc bồi hồi tha thiết, như lời nhắn gửi của một khúnc tâm tình, như tiếng hát của một bàiừ ca hom hom hom.

      nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi.

      “nhớ ôi!” là tình cảm dạt dào, là tiếng lòng của các chiến sĩ tây tiến “đoàn binh không mọc tóc”. câu thơ đậm đà tình quân dân. hương vị bản mường với “cơm lên khói”, với “mùa em thơm nếp xôi” có bao giờ quên? hai tiếng “mùa em” là một sáng tạo ộc đao về ngôn ngữ thi ca, có hàm chứa bao tình thương nỗi nhớ, điệu thơ trở nên uyển chuyển, mềm mại, tình thơ thơ trở nên ấm ấm. cũng nói về hương nếp, hương xôi, về “mùa em” và tình quân dân, sau này chế lan viên viết trong bài tiếng hát with tàu.

      anh nắm tay em cuối mùa chiến dịchvắt xôi nuôi quân em giấu giữa rừng…Đất tây bắc tháng ngày không có lịchbữa xôi đầu còn hớg tû>

      “nhớ mùi hương”, nhớ “cơm lên khói”, nhớ “thơm nếp xôi” là nhớ hương vị núi rừng tây bắc, nhớ tình nghĩa, nhớ t caấm l. p>

      mười bốn câu thơ trên đây là phần đầu bài tây tiến, một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính trong chín năm kháng chiᑻp. bức tranh thiên nhiên hoành tráng, trên đó nổi bật lên hình ảnh chiến sĩ can trường và lạc quan, đang dấn thân vàou lửa với ni ềm kiêĻờp hãntr …nh”

      đoạn thơ ể ể lại một dấu ấn ẹp ẽp ẽ về thơ ca khang chiến mà sự thành công là ở sự kết hợp hài hòa giữa khuynh hướng sử thi và cảm hứng hứm hứng hứm hứm hứ nửa thế hệ đã trôi qua, bài thơ tây tiến của quang dũng vẫn giữ được giá trị của mình.

      tiếp theo bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến, chia sẻ cùng bạn 🌹 tóm tắt tây tiến 🌹 12 mẫu ngắn gọn hay nhất

      phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến học sinh giỏi – mẫu 5

      tài liệu văn phân tích 14 câu đầu bài tây tiến học sinh giỏi sẽ mang đến cho bạn đọc những ý văn hay và phân tích sâu sắc.

      ? có lẽ, lời hồi đáp ấy nên để mọi người chúng ta tự cảm nhận, tự hiểu và tự trả lời. hơn ai hết, càng nghĩ ta lại càng thấu cho tình yêu đất nước của những người lính tây tiến trong bài thơ tây tiến của quang dũng.

      chính chàng trai xứ Đoài mây trắng năm ấy cũng là một thành viên trong đoàn quân.

      ngay tại đoạn mở đầu bài thơ, tiếng lòng của những chàng tuổi vừa đôi mươi đã thốt lên bởi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, dấu ấn kỷ niệm đọng lại qua câu chuyện đời bao tâm hồn yêu nước thầm lặng:

      “sông mã xa rồi tây tiến ơi! nhớ về rừng núi nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏi… nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa mthơm nếp xôi.

      một bài thơ viết về nỗi nhớ tây tiến, thế mà hai câu mở đầu của đoạn lại có ý nhắc về “sông mã” trước nhất. phải chăng dòng song mã uốn quanh nơi đại ngàn tây bắc là hình ảnh đã đi sâu vào lòng người chiến sĩ?

      “sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

      đy chắc hẳn là nơi đã gắn bó với các anh bằng những kỉ niệm ẹp nhất của thời trai trẻ, nơi mở ường cho những dng chiữchê yn. tiếng gọi nơi mái trường xin tạm dừng khép lại, dấu chân ai in dày trên những đỉnh núi cao, băng qua cánh rừng xanh những lá. Đoạn hành trình dài còn đó những gian truân, khó khăn và muôn vàn thử thách. Ở chốn xa, chỉ có tình đồng chí sống mãi, dìu dắt nhau vượt qua ngàn phong ba, bão táp.

      chính những hình ảnh tưởng chừng như bình thường ấy đã khiến các anh phải trở nên “chơi vơi” khi quay đầu nhìn lại. thông qua cách sử dụng hai từ “chơi vơi” đặc biệt của tác giả, một nỗi nhớ da diết, triền miên được thổ lổ theo cách nhỰng khn p.

      tâm tư kia như được khắc trong tim, được vẽ lên đá, tồn tại với thời gian qua nhiều dáng vẻ, hình thù khác nhau. ỒNG THờI, KHI KếT HợP C CUEG VớI Từ CảM THÁN “ơI” ở Câu Trên Càng NHấN MạNH Nên MộT CảM XÚC KHÓ TảT CHUT XUYếN XAO TRONG Lòng của toàn đàn ếàn ếàn ếàn ế >

      nếu như hai câu ầu của đoạn thơ sẽ là khúc dạo ầu của hồi ức kỷ niệm thì hai câu thơ tiếp theo có lẽ là những ữc hàn hĻhn Ļhn.

      “sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

      giữa những dãy sương mù dày đặc, giữa đêm gió rừng gào thét, đoàn quân vẫn miệt mài đi qua dù đang mỏi mệt, vất vả. chút lãng mạn, net đẹp thư sinh vẫn còn đó khi giữa đêm thâu nhận ra được hương hoa rừng lan tỏa. bên cạnh mùi súng đạn tàn khốc, bên tiếng pháo, tiếng bom ngày đêm vang vọng, món quà nhỏ bé từ thiên nhiên ấy đã được các anh đón nhận thật chân thành nơi dải đất “mường lát” phảng phất hương thơm.

      “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trờingàn thước lên cao ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khi”

      ơi

      nối tiếp nhếng cung bậc cảm xúc ở phía trên, việc sử dụng những từ láy có tác dụng gợi hình như: khú khuỷu, thănm, heo gi túọ cợ. sắc net. With dốc cao sừng sững ngất trời ầy gian nan, cach trởi ường đi quanh co, gập ghềnh khiến cho mỗi with người khi cất bước đi lên gặp nhiều nguy hiểm khôn xiết.

      Ấy thế mà, dù băng qua gió, đi trong mây, net hóm hỉnh của những chàng trai trẻ trong đoàn quân vẫn còn đó. phải chăng phép nhân hóa “sung ngửi trời” kia của tác giả là minh chứng rõ ràng nhất trong bài thơ? trước núi rừng hùng vĩ mây phủ quanh năm, giữa bộn bề nguy khó, sinh tử cận kề, tinh thần lạc quan của các anh vẫn luôn đượn gic g.

      cách gọi “sung ngửi trời” nghe sao thật ngộ nghĩnh, hồn nhiên, nhưng càng gọi lại lại càng thấy thương vô cùng. thương cho cái gian truân, vất vả, thương cho bao gian khổ, khó khăn của chốn rừng thiêng nước độc mà những người lính trẻ ựợi chịp.

      là “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”, ngẫm pHép ối mà mới there is chảnh sắc thiên nhiên nơi ất trời tây bắc, người ởi nhìn lên nhưn tiê lạ ở ở ở ở ở ở mây và sương mù che kin. những ngọn núi, đồi cao, quanh năm không dấu chân người qua lại, “heo hút”, trùng trùng điệp điệp nay đã có các anh đi qua, mang mong theo cgióùng.

      tạm dừng những câu thơ kết hợp nhiều thanh trắc miêu tả cảnh dốc ồi, tác giả đã viết nên một câu thơ với bằng cế cết hến su. một thoáng mênh mang đã tái hiện lên giữa cuộc hành quân, khi các anh dừng chân nơi ngọn đèo xa lạ, nhìn thấy bản pha luông cùng vớnh nô

      tiếng “nhà” gọi lên nghe chiều bâng khuâng, làm xao xuyến mỗi tâm hồn, một tiếng khẽ thôi nhưng chứa nhiều nỗi man mác khôn khnguôi, kh. là vì lẽ đứng trước nơi chốn lạ trông thấy cảnh vật xa xăm mà gần gũi? hay là vì nỗi nhớ nhà vẫn luôn gìn giữ nơi tim mỗi chàng trai hà thành cả một thời thơ dại chưa bao giờ rời xa mảnh đấƒt cỡg?

      “anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch tr cọp”

      nơi núi rừng tây bắc hoang dã, là những ngọn núi ngất trời, những cánh rừng sâu đầy dã thú, with dốc cao sừng sừng cờc ƒc b. hành quân nơi địa hình hiểm trở như thế ranh giới của sự sống và cái chết thật thật mong manh và khó đoán.

      Đã có các anh phải kiệt sức vì chặng đường khắc nghiệt, gian nan, bỏ lại sau lưng chí hướng, những đồng đội trên đưng. Thương những with người “dãi dầu không bước nữa”, ể rồi “gục lên súng mũ bỏ qu ời” bởi cai cảnh mưa ngàn, thú dữ, tiếng cọp hoang văng đng đ Ém m q m Ém Ém Ém những chiều hoàng hôn phủ lặng…

      sau những chặng ường dài nguy khó, hai câu thơ cuối kết thúc đoạn một đã khiến người ọc cảm nhận lại ược chút ấm ap, dịu nhẹ b ữ /p>

      “nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

      gác lại phút trắc trở băng rừng, lội suối, các anh dừng lại, ngồi bên nhau quây quần nơi bản làng xa lạ nào đó. mùi khói bếp xông lên xen lẫn tình đồng đội, đồng chí thiêng liêng, nồng ấm tựa anh em một nhà. là hương nếp xôi nơi ất mai châu đã giữ dấu ân tình, là buổi chuyện trong những bữa cơm ngạt thơm vị khói đã làm ậm nênng kỻng fa.

      chiến tranh đã trôi qua rất lâu, mỗi khi nhìn lại đó là những khoảng lặng, nốt trầm trong ta, ểể ta thêm biết, thêm tàt ° Các Chiến sĩ đã Hy withouth vì dân tộc nói chung. nhưng, với những con người ấy, những con người đã ngã xuống vì tình yêu đất nước thì đó lại là những quãng cao nhất, bản hòa âm phối khí tuyệt vời về tuổi trẻ và cuộc đời trong khúc ca đầy anh hùng của đời mình

      gợi ý cho bạn 🌳 sơ Đồ tư duy tây tiến 🌳 16 mẫu vẽ tóm tắt ngắn hay

      phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến thầy nhật – mẫu 6

      chia sẻ bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến thầy nhật sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình tư liệu tham khảo phong phú hơn.

      quang dũng (1921-1988) là một nghệ sĩ đa tài với hồn thơ phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa. “tây tiến” là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ và thể hiện sâu sắc phong cách thơ quang dũng. có thể nói, tinh hoa của bài thơ được hội tụ lại trong khổ thơ đầu tiên. khổ thơ đ đng lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, mĩ lệ của núi rừng miền tây, nơi nhà thơ cũng đoàn quân tây tiến đ� từng hoạtẙn.

      sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi

      dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây,súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khơi

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời !chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịp tr cọu>

      nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi.

      Bài Thơ “Tây tiến” ượC Sáng tac năm 1948 tại làng phù lưu chanh, khi nhà thơ đã rời khỏi ơn vị cũ tây tiến, chuyển sang hoạt ộng tạt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt tây tiến là một ơn vị bộ ội chống pháp ược thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ ội lào bảo vệ bi ới t.

      ịa Bàn Hoạt ộng của đoàn quân tây tiến rất rộng lớn trải dài từ sơn la, hòa bình, miền tây thanh Hóa ến sầm nưa (lào) chiến sĩ tây tiến phần đ , sinh viên, trong đó có quang dũng. họ sống và chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn, bệnh sốt rét hoành hành nhưng vẫn lạc quan, anh dũng. hoạt động được hơn một năm thì đơn vị tây tiến trở về hòa bình thành lập trung đoàn 52.

      bài thơ ra đời từ nỗi nhớ, kỉ niệm, hồi ức của quang dũng về đồng đội và địa bàn chiến đấu cũ. tác phẩm sau khi ra đời đã được bao thế hệ thanh niên và bạn yêu thơ truyền tay tìm đọc. Đến năm 1986, bài thơ được en trong tập thơ ”mây đầu ô” (xuất bản 1986). ban đầu bài thơ có tên là ” nhớ tây tiến”, sau đó tác giả chuyển lại thành ” tây tiến”.

      nhan ề ”tây tiến” ảm bảo tính hàm súc của thơ, không cần phải trực tiếp bộc lộ nỗi nhớ mà tình cảm ấy vẫn hiẫn thân thân. nhan đề còn làm nổi rõ hình tượng trung tâm của tác phẩm, đó là hình tượng đoàn quân tây tiến.

      “tây tiến” là bài thơ in đậm phong cách tài hoa, lãng mạn, phóng khoáng của hồn thơ quang dũng. tác phẩm đã bộc lộ nỗi nhớ sâu sắc của nhà thơ với người lính tây tiến mang vẻ đẹp lãng mạn, đậm chất bi tráng. Đoạn thơ thứ nhất đã tái dựng lại sống động bức tranh thiên nhiên miền tây với những khung cảnh, những chặng đường hành quân gian khổ, từ đó hình ảnh những chiến sĩ tây tiến cũng lần lượt hiên ra.

      bài thơ mở ra bằng một nỗi nhớ trào dâng:

      sông mã xa rồi, tây tiến ơi !nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi

      tiếng gọi “tây tiến ơi” bật lên bởi một nỗi nhớ sâu sắc, cồn cào không kìm nén nổi. Đối tượng của nỗi nhớ ấy rất cụ thể, rõ ràng là: “sông mã”, “tây tiến”, “rừng núi”. nỗi nhớ ấy phải khắc khoải lắm thì tác giả mới điệp lại hai lần từ ” nhớ”. ”NHớ CHơI VơI” Là nỗi nhớ chập chờn hư thực, vừa tha thiết, thường trực, vừa mênh mang, ầy am ảnh, vừa mở ra không gian của tiềm thức, vừa như g g g ghp tt. . cách hiệp vần “ơi” làm câu thơ như ngân vang, phù hợp với biên độ của cảm xúc.

      hai câu thơ đầu đã khơi mạch chủ đạo của cả bài thơ là nỗi nhớ khôn nguôi. nỗi nhớ ấy được cụ thể dần dần trong những vần thơ tiếp sau.

      hai câu thơ tiếp gợi lại hình ảnh đoàn quân hành quân trong đêm:

      “sài khao sương lấp đoàn quân mỏi, mường lát hoa về trong đêm hơi”

      hai câu thơ vừa tả thực, vừa sử Dụng Bút phap pheng mạn.những từ chỉ ịa danh sài khao, mường whistle gợi ra ịa bàn rộng lớn, ầy lạm ốm ối với với với người người người người người người người người người sương mù vùng cao dày đặc như trùm lấp bước chân, nuốt chửng cả đoàn binh vốn đang mỏi mệt, rệu rã vì chặng đkhdàgiang. quang dũng đã nhìn thấy và miêu tả một mảng hiện thực khuất lấp trong thơ ca kháng chiến. nhưng những người lính ấy, dù mệt mỏi mà tâm hồn vẫn trẻ trung, hào hoa, lạquan, yêu đời.

      hình ảnh “hoa về trong đêm hơi” là hình ảnh đẹp giàu sức gợi. Đó Có thể là những ang đuốc sáng lung linh của đoàn quân đang tiến về bản làng, cũng có thể là hình ảnh đoàn quân từ rừng đi ra, trên tay vẫn cầm hình ảnh ẩn dụ về đoàn quân tây tiến như những bông hoa rừng. Đoàn quân ấy hành quân trong một ” đêm hơi” đầy huyền ảo, mơ hồ, bảng lảng khói sương chốn rừng suối. hai câu thơ in đậm dấu ấn tài hoa, lãng mạn của quang dũng.

      bốn câu thơ tiếp theo đặc tả địa hình hiểm trở của miền tây:

      dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trời,ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,nhà ai pha luông mưa xa.

      nhà thơ sửng một loạt các từ lay tượng hình “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo wet”, kết hợp với cach ngắt nhịp 4/3 như chặt đi câu thơ, mật ắt ắt ắt ắt ắt ắt ắt c t ắt ắt ắt c t c t ắ ắt ắ ắ ặt t ắt t t t t c t t ắ ắt t t t t t t t ắt ắ ắt ắt ắt t t ắt ắt ắt t t t t t t t t t t. khiến câu thơ trúc trắc gợi sự vất vả, nhọc nhằn. NHữNG PHÉP tu từ đó mở ra trong tâm tưởng người ọc ấn tượng về sự gập ghềnh, hiểm trở, ẩn chứa bao bất trắc, nguy hiểm của no cao, vực sâu nơi nos n hình ảnh ” súng ngửi trời” là một nhân hóa táo bạo, đặc tả sự chót vót của dốc núi.

      người lính tây tiến leo lên đỉnh dốc, cảm tưởng như mũi súng có thể chạm mây. từ đó, ta cũng thấy ược nét tinh nghịch khỏe khoắn, vẫn có thể trêu đùa vô tư sau một chặng ường hành quân vất vả, mệt nhọc của crob anh lah tte tiến.

      phép ối ”ngàn thước lên cao – ngàn thước xuống” càng nhấn mạnh ộp gập ghềnh, hình sông thế núi trập trùng, hiểm trể tề thi min ở. ba câu thơ giàu chất hội họa, dựng lên bức tranh hoang vu, dốc đèo đứt nối, hùng vĩ trên with đường hành quân của chiến sĩ tây. Câu thơ thứ tư toàn bộ là bảy thanh bằng ”nhà ai pha luông mưa xa khơi”, vần mở “ơi” ặt cuối câu tạo cảm giác nhẹ nhàng gợi ra những phút giây ngHỉi ngơi ng

      họ ứng trên những ỉnh no, thưởng thức chút bình yên, vẻp lãng mạn của num rừng, phongo tầm mắt, thấy mưa rừng giĂng mời nơi bản bảng pha luyg. Bốn câu thơ vừa gợi ra sự dữi hoang vu, sự êm ềm của no rừng, vừa gợi ra những cuộc hành vất vảt nhọc mệt nhưng ầy trẻ ti trung, yêi của của t.

      người lính tây tiến không chỉ đối diện với dốc cao vực sâu mà còn phải chịu những mất mát hi sinh:

      anh bạn dãi dầu không bước nữa,gục lên súng mũ bỏ quên đời.

      cách nói tránh về cái chết “không bước nữa”, “bỏ quên đời” gợi tư thế ngạo nghễ của người lính tây tiến. họ chủ động chấp nhận cái chết, coi nó chỉ đơn giản như một giấc ngủ mà thôi. tư thế hi sinh ” gục lên súng mũ” đầy xót xa nhưng cũng thật hào hùng.

      hình ảnh về người linh anh dũng Hello withouth ấy sau này ta còn bắt gặp trong “dáng ứng việt nam”: “và anh chết trong khi đang ứng bắn- Máu anhe phun theo lửa ạa ồa ồa ồa ồa ồa ồa ồa ồa ồ Câu thơ đã tiếp tục cảm hứng bi tráng khi xây dựng chân dung người linh tây tiến. và người linh tây tiến tiếp tục chịu sự thử thatch của no rừng miền tây:

      “chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm mường hịch cọp trêu người”.

      các từ lay chỉ biên ộ ộ lặp lại thường xuyên của thời gian “chiều chiều”, “đêm đêm” kết hợp với biện pHán Hóa “Thác gầm thít”, “,” cọp trêu ngườn “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” ” cọp trêu ngườh “” “”, “” cọp trêu ngườh “” “” “cọp trêu ngườh” “” “” cọp trêu ngườh “” “” “cọp trêu ng” “” “” cọp trêu ngườh “” “” “cọp trêu ngườh” “” “” cọp trêu ngườh “” “” dội, hoang dã chứa ầy nguy hiểm, cai chết luôn luôn rình rập đe dọa người linh của noui rừng miền tây.

      nhớ ôi tây tiến cơm lên khói,mai châu mùa em thơm nếp xôi.

      núi cao rừng rậm lùi xa, chỉ còn lại hương vị ấm áp nghĩa tình quân dân lan tỏa từ nồi cơm của các cô gái thái. từ cảm thán “nhớ ôi” ứng ầu câu thơ diễn tả nỗi nhớ da diết, ám ảnh khôn khuây của quang dũng cũng như người lynh tây tiến vền miề b. nhà thơ như nhói lòng khi hồi tưởng lại cảnh đoàn quân quây quần quanh nồi xôi nếp thơm lừng đang bốc khói. Đó là những giây phút ấm áp ngắn ngủi nhưng lại dịu ngọt, tinh tế nên khắc sâu mãi trong tâm trí nhà thơ.

      cach kết hợp từ “mùa em” rất ộc đao, gợi những lín tưởng ẹp, lãng mạn về những cô gái thati vừa khỏe khoắn vừa dịu dàng mà ằm thắm yêu thắng. hai câu thơ kết thúc đoạn một bài thơ tây tiếnco âm điệu nhẹ nhàng tha thiết gợi cảm giác êm dịu, ấm ap, tạo tâm thế cho người ọc cảm nhận đn ơn ơn ơn

      trong những đoạn thơ còn lại, nhà thơ quang dũng tiếp tục hồi tưởng về cảnh những đêm liên hoan văn nghệ thiết tình quâânn dân, nhng buổu t trng ơng ơng ơng ơng ơng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng, hưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng. dung tập thể những người lính tây tiến anh dũng, hào hoa. cuối bài thơ, quang dũng bộc lộ lời nguyện thề mãi gắn bó với miền tây và đoàn quân tây tiến.

      Đoạn thơ đầu bài thơ tây tiến đã thể hiển tài hoa và tâm hồn lãng mạn phóng khoáng của nhà thơ quang dũng. Đoạn thơ có ngôn ngữ giàu chất tạo hình, giàu nhạc điệu, gây ấn tượng táo bạo, dựng lên bức tranh sinh động, có chiều sâu về cảnh hành quân của đoàn quân tây tiến trên cái nền thiên nhiên rừng núi hùng vĩ thơ mộng miền tây.

      qua đó, ta cảm nhận ược sự gắn bó sâu sắc, nỗi nhớ tha thiết của nhà thơ quang dũng về những ngày tháng chiến ấu mến tấu trong y. >

      cùng với phân tích 14 câu đầu bài tây tiến, giới thiệu đến bạn 🍀 nghị luận tây tiến 🍀 15 bài văn ngắn gọn hay nh>

      phân tích 14 câu Đầu bài tây tiến facebook – mẫu 7

      dưới đây chia sẻ bài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến facebook để các em học sinh tham khảo và có thêm gợi ý làm bài.

      “có khoảng không gian nào, đo chiều dài nỗi nhớcó khoảng mênh mông nào, sâu thẳm hơn tình thương”

      đó là nỗi nhớ thương hoàng cầm gửi lại mảnh ất của mình của bài thơ “bên kia sông đuống ‘, là nỗi nhớ thương cħa khữa quố n. nhớ của lứa đôi chỉ dám gửi qua “hương bưởi” trong bài thơ “hương thầm” – phan thị thanh nhàn. mỗi nghệ sĩ đều đặt trái tim nơi ngòi bút để viết về nỗi nhớ niềm thương nhiều như vậy.

      quang dũng – người nghệ sĩ đa tình cũng rất mực đa tài cũng để trái tim viết về những người đồng chí, đồng qua đith. bài thơ nổi bật với 14 câu thơ đầu- những ký ức của binh đoàn trong những chặng đường hành quân gian khổ.

      quang dũng không chỉ làm thơ mà còn viết văn, vẽ trash, soạn nhạc,… thơ của quang dũng luôn lột tảt một chất thơn hồn hậu, lán, ng mono “tây tiến” là thi pHẩm va làng phù lưu chanh.

      vào năm 1947, quang dũng gia nhập binh đoàn tây tiến và từng giữ chức vụ đại đội trưởng rồi sau đó chuyển đơn vị. KHI NHữNG Niềm Thương nỗi nhớ rủ nhau về bầu bạn, quang dũng không thể ngĂn nổi lòng mình mà viết lên bài thơ này – bài thơ ược coi là khúc ộc hành cỗi n.

      lật giở lại từng trang thơ thấm đẫm những kỷ niệm của một đời chiến binh bằng tiếng gọi đầy thân thương:

      “sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”.

      tất cả cảm xúc đồng hiện lên trong nỗi nhớ “chơi vơi” soi tràn đến từng câu chữ. tất cả kỉ niệm về quãng thời gian không thể nào quên với đồng đội chiến đấu trên vùng tây bắc hùng vĩ, hiểm trở mà cũng rất thơ mộng bỗng trở thành tiếng gọi hối thúc, cất lên thành tiếng thơ, tiếng lòng của người đồng đội. hình ảnh dòng sông mã gắn với bao that ngày gian khổ, with Sông Mang âm điệu của num rừng, của ịa bàn hoạt ộng cũng đã xa rồi, chỉ còn lại trong hồi ức mà.

      <p nỗi nhớ đầu tiên được nhắc tới chính là nỗi nhớ về thiên nhiên tây bắc, giữa khoảng không gian nhớ thương quá rộng lớn, mênh mang, da diết, cồn cào, tâm trí của nhà thơ không biết đặt để vào đâu nên tạo ra một cách dùng từ thật lạ: “nhớ chơi vơi”. ký ức thật lung linh huyền diệu!

      “sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

      từ hai câu thơ khơi nguồn đầy thiết tha mạch chảy dòng hoài niệm của nhà thơ mở ra lan toả, lay động và xôn xao trong lòng. hai địa danh sài khao, mường lát vốn dĩ là không gian địa lý nay trở thành mốc thời gian lịch sử. hình ảnh “đoàn quân mỏi” giữa sài khao sương lấp đập mạnh gây ấn tượng. sự chân thực sinh ộng của hình ảnh thơ khiến ta như hình thung thấy sự khắc nghiệt của những ngày phải ương ầu với trậi mạc, ối ầu với thiếu, khhon, khhon.

      cảnh thực chợt nhòa đi bơi hoa, bởi sương, gây được ấn tượng nhiều chiều trong tâm trí người đọc. không gian ược liên tưởng tới là mường lát trong những cuộc hành quân ẫm sương đêm, hoa nở giữa rừng thm ngát, khiến nhữm bđhyn đđc. nhà thơ tố hữu lại mở ra một trường liên tưởng khác:

      “những đường việt bắc của ta,Đêm đêm rầm rập như là đất rungquân đi điệp điệp trùng trùngbước chân nálôn bay ĭn>

      thiên nhiên như mừng vui, như chờ đợi những chiến công của người lính ra trận. còn trong thơ quang dũng, thiên nhiên hiện ra lại đầy trái ngược:

      “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,heo hút cồn mây, súng ngửi trời.ngàn thước lên cao ngàn thước xuống,nhà ai pha luông mưa xa.”

      ta như nghe thấy bước chân và hơi thở trên ường trường chiến gian lao của người lính qua câu thơ ầy những vần trắc: “dốc kốc lốc lốm khum”. NHữNG with dốc là hình ảnh ầu tiên ược ềề cập tới ược miêu tảng từ lay tượng hình “khúc khuỷu, thăm thẳm” khiếnnngười ọc dễng liêng tớng tớng tớng t. từ dốc này đến dốc khác, liên tiếp nối nhau, with đường hành quân phía trước vừa khó đi, vừa nguy hiểm. chưa dừng lại ở đó, câu thơ thứ hai miêu tả độ cao của những ngọn núi:

      “heo hút cồn mây súng ngửi trời”

      hình ảnh những người lính trên chặng đường hành quân với những khoảnh khắc tinh nghịch, dí dỏm, đậm chất lính. bước chân đi tưởng như đang đi giữa biển mây. nó khiến ta liên tưởng tới ý hình ảnh nhân hóa “súng ngửi trời”. CảM GIÁC CủA NGườI ọC LIêN TưởNG TớI KHUNG CảNH ầU MũI SUNG CHạM Vào Mây, NGườI LINH TINH NGHịCH DÍ DỏM LIêN TưởNG TớI HìNH ảNH SUNG đANG CHạM TớI TớI Tớ dường như ta cũng từng bắt gặp liên tưởng ấy trong thơ của chính hữu: “Đầu súng trăng treo”

      chưa dừng lại ở đó, cảnh thiên nhiên tây bắc còn được tái hiện trong câu thơ tiếp theo:

      “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”

      gian lao vẫn vượt qua, khó khĂn càng khích lệ họi tới ể chinh phục .. câu thơ sử dụng các cặp từ ối lập ể ặc tả ị ị ị trò bập bênh chóng mặt. thế nhưng sau tất cả những gian khổ đe dọa bởi địa hình hiểm trở, ta vẫn thấy bình yên trong sự sống trên nhếp>nhang

      “nhà ai pha luông mưa xa khơi”

      những nếp nhà nằm giữa biển mưa bụi, mưa nhẹ nhàng, êm đềm. những chiến sĩ tây tiến dừng chân nơi đèo cao, ngắm nhìn khoảnh khắc bình yên hiếm hoi sau chặng đường hành quân vất vả.

      Hoài niệm về đoàn binh tây tiến còn có hình ảnh người linh dẫn chặng ường hành quân vất vải bởi num cao, vực sâu, mưa sa, sương phủ, không íg ng người trong số giấu giếm hiện thực đau thương ấy:

      “anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời”

      nhà thơ nói về “anh bạn” là nói về những đồng chí, đồng đội của mình thiếu thốn mệt mỏi tới mức kiệt sức. từ “gục” có phần nặng nề nhưng bị xóa nhòa đi và được can bằng trở lại, bằng hình ảnh “bỏ quên đời”. cái chết với người lính tây tiến rất đỗi nhẹ nhàng và thanh thản. kết cấu ối sánh đan xen giữa thiên nhiên và with người tạo nên sự ối chiếu thầm lặng ể ể tôn vinh sức mạnh của with ng dười. d. phia, mọi nơi

      giữa những gập ghềnh, gập gãy nơi rừng thiêng nước độc, người lính còn bị đe dọa bởi thác dữ, thú rừng:

      “chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm mường hịch cọp trêu người.”

      “Chiều chiều” và “đêm đêm” diễn tả Khoảng Thời Gian Luôn Tuần Hoàn Như sự đe dọa bủa vây từ mọi pHía, người linh trong hoàn cảnh phải chọng chừi với thhi. thế nhưng, giữa nơi rừng thiêng nước qua with mắt hào hoa lãng mạn của chiến binh tây tiến một thời người ta vẫn nhìn thấy ược những khung cảnh bình bình yên, nỗi nỗi

      “nhớ ôi tây tiến cơm lên khói,mai châu mùa em thơm nếp xôi”.

      hình ảnh gắn với tình quân dân chợt hiện về để rồi luôn nhung nhớ những bữa cơm tỏa thơm nếp xôi. trong “tiếng hát with tàu” chế lan viên từng viết:

      “anh nắm tay em cuối mùa chiến dịchvắt xôi nuôi quân em giấu giữa rừngĐất tây bắc tháng ngày không có lịchbữa xôi đầu cònthð>

      quang dũng đã lựa chọn ịa danh có tên nghe thật êm ái, gợi ra sự bình yên sẽ vơi đi vài phần. Ở đây, “Mùa em”

      với những kỉ niệm về binh đoàn tây tiến rất khó mờ phai trong tâm trí trí, lại thêm Bút phap phal hoài niệm rất ỗi tài hoa, qua hàng loạt những hình ảnh kểi lại chu thước phim vừa chân thực Sinh ộng vừa rất huyền ảo, tình cai there are của nhà thơ này là bên cạnh những nét ậm tô hiện thực, quang dũng vẫn bộc lộc lộ

      ọC đoạn thơ, ta hiểu thêm về người linh tây tiến, hiểu thêm về “đoàn binh không mọc tóc” và hi hi hơn về nguồn cội của sức mạnh mà người lính đem vàem vàem vàem vào trậem và Xin ược mượn lời thơ của giang nam ể thay lời kết cho bài viết này, c lẽ giang nam đã nói giúp tấm lòng của biết bao người and yhn nhà thơ quang dũng và bài thơ “tiế ế ế ế ế ế ế

      “tây tiến biên cương mờ khói lửaquân đi lớp lớp động cây rừngvà bài thơ ấy con người ấyvẫn sống muôn đờgi với n”

      Đừng bỏ qua 🔥 bình giảng tây tiến 🔥 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

      cảm nhận 14 câu thơ Đầu trong bài thơ tây tiến – mẫu 8

      đón ọc văn mẫu cảm nhận 14 câu thơ ầu trong bài thơ tây tiến sẽ mang ến cho các em học sinh những ịnh hướng làm bài nghị luậvị cận,.

      ra đời từ những năm đầu kháng chiến chống pháp, cùng một đề tài người lính với nhớ của nguyên hồng, Đồng chí của chính hữu, nhưng tây tiến của quang dũng vẫn có một gương mặt riêng thật khó quên, mang đậm hào khí lãng mạn của một thời, gắn với một giai đoạn lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc.

      tây tiến không có một sáng tạo gì khac thường, ột xuất mà vẫn là sự tiếp tục của dòng thơ lãng mạn nhưng đã ược tac giả thổi vào một hồn thơ , não nùng trước đó.

      tây tiến nhắc nhở một thời gian khổ và oanh liệt của lịch sử ất nước nhưng ược thể hiện theo cach riêng ặc sắc qua ngòi Bút quang dũng với tâm tâm tâm tâm chynh niềm thương nhớ máu thịt và niềm tự hào chân thành của quang dũng về những người ồng ội của ông là âm hưởng chờng ƻạo bờ chom thàn c.

      bài thơ mở đầu bằng nỗi nhớ da diết, trải rộng cả không gian và thời gian mênh mông.

      sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi.

      tác giả nhớ về những ngày ở tây tiến, nhớ những người đồng đội và nỗi nhớ ấy đã thốt lên thành lọi g. văn học ta có nhiều câu thơ diễn tả nỗi nhớ…nhưng “nhớ chơi vơi” thì có lẽ quang dũng là người đầu tiên mạnh dạn sạn s. nỗi nhớ ấy gợi xa về cả không gian, thời gian và tầm cao nữa, nỗi nhớ như có dáng hình bềnh bồng, bềnh bồng.

      quang dũng viết bài thơ này khi mới xa đoàn quân tây tiến, xa mà không hẹn ước, không biết ngày gặp lại. cảm giác về thời gian trải dài tạo nên nỗi “nhớ chơi vơi”, bâng khuâng khó tả.

      rồi cứ thế, nỗi nhớ đồng đội tấy lan tỏa, thấm đượm nồng nàn trên từng câu thơ, khổ thơ. có lẽ nói bài thơ được xây dựng trên cảm hứng thương nhớ triền miên với bao kỷ niệm chồng chất, ào ạt xô tới:

      sài khao sương lấp đoàn quân mỏi.mường lát hoa về trong đêm hơi.

      sài khao, mường lát, những địa danh rất tây bắc cũng góp phần gợi nỗi nhớ chơi vơi. hình ảnh tây bắc được hiện lên trong câu thơ thật mịt mù và cái mệt mỏi của đoàn quân như lẫn vào sương. bên cạnh cái gian khổ lại có một cái rất thơ, dường như huyền thoại:

      mường lát hoa về trong đêm hơi.

      câu thơ rất độc đáo, hoa về chứ không phải hoa nở, đêm hơi chứ không phải là đêm sương. hoa hiện ra mờ mờ trong sương, trong màn sương vẫn cảm thấy hoa. câu thơ đẹp, huyền ảo, lung linh qua! Đọc đến đây, cái “mỏi” của đoàn quân dường như đã tan biến hết. quang dũng thật tài tình khi viết một câu thơ hầu hết là thanh bằng nhẹ nhàng, lâng lâng, chơi vơi như sương, như hoa, như hờc ving, ưp>

      dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trời.

      những câu thơ giàu chất tạo hình như vẽ lại được cả chặng đường hành quân đầy gian khổ, khó khăn. tác giả không viết súng chạm trời mà là “súng ngửi trời” rất sinh động, nghịch ngợm, thông minh, hóm hỉnh.

      ngàn thước lên cao ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khơi

      câu thơ ngắt nhịp ở giữa gợi hình ảnh dốc rất cao, rất dài nhưng ngay sau đó lại là một câu thơ toàn vần bằng. xuân diệu trước đây cũng chỉ viết được hai câu toàn vần bằng mà ông rất tâm đắc:

      sương nương theo trăng ngừng lưng trờitương tư nâng lòng lên chơi vơi.

      còn quang dũng trong tây tiến đã có khá nhiều câu thơ hầu hết là vần bằng, chất tài hoa của ông bộc lộ ở đó.

      tây tiến đặc tả cận cảnh. con người và cảnh vật rừng núi miền tây tổ quốc ược tác giả thể hiện ở khoảng các xa xa, hư ảo với kích thước có phầần phÓngá. Trong khổ thơ thứ nHất này từng mảng hình khối, ường nét, màu sắc chuyển ổi rất nhanh, bất ngờ trong một khung cảnh noui rừng bao la, hùng vĩ như một bức tranh HoN

      câu thơ “mường lát hoa về trong đêm hơi” không thể nói rõ mà chỉ cảm nhận bằng trực giác. nếu “thơ là nơi biểu hiện đầy đủ nhất, sâu sắc nhất ma lực kỳ ảo của ngôn ngữ” thì câu thơ này cũng đp᭺nhyƺ.

      thiên nhiên trong tây tiến cũng như trong thơ quang dũng bao giờ cũng là một nhân vật quan trọng, tràn đầy sinh lực và thấm đượm ng Ƭnh. hồn thơ tinh tế của tac giả bắt rất nhạy từt làn sương chiều mỏng, từ một dáng hoa lau number và một áng thơ đẹp.

      khung cảnh thiên nhiên hiện lên ở tây tiến thật hoang sơ, kỳ vĩ. trên cái nền thiên nhiên dữ dội có hình ảnh đoàn quân tây tiến thật nhỏ bé nhưng chính sự ối lập tương phản đó càng làm pháng ah khí

      trên đường hành quân đã có những người lính hy sinh. tác giả không ngần ngại nói đến cái chết:

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời.

      quang dũng là một nhà thơ xuất thân tiểu tư sản nên ông miêu tả cái chết cũng rất lãng mạn. hình ảnh “gục lên súng mũ bỏ quên đời” vừa gợi thương nhưng cũng rất bình thản. những chiến sĩ tây tiến là những thanh niên hà nội chưa quen chuyện gươm súng gian khổ và họ đã ngã xuống sau những dãi dầu sgióương hình như tác giả không muốn người đọc chìm sâu trong cảm giác xót thương nên ngay sau đó là hình ảnh hào hùng của thiên nhiên:

      chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người.

      biết bao nhiêu điều đe dọa sinh mạng người lính. câu thơ nói về những hiểm nguy ấy với giọng điệu ngang tàng, coi thường, xóa đi sự bi lụy của cảm xúc ở câu trên. “cọp trêu người” – có một cái gì đó rất nghịch ngợm, rất lính.

      và đằng sau những trắc trở ấy lại là cảnh thanh bình, yên ấm:

      Ôi nhớ tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi.

      câu thơ gợi cảm giác nồng nàn, no nê, ầy ủ những kỷ niệm ơn sơ, nhỏ bé trong cuộc sống ời lynh thường ngày cũng hóứm góa thàn thàn. hương thơm ấy không chỉ là hương “nếp xôi” mà còn là hương từ đôi bàn tay em – cô gái mai châu.

      quang dũng nhớ về người lính tây tiến gian khổ, hy sinh nhưng không bi lụy, mà vẫn hùng, vẫn thơ. tác giả sử dụng những từ ngữ, hình ảnh, âm thanh mới mẻ, gợi cảm và có chút lãng mạn.

      bốn mươi ba năm đã trôi qua, kể từ ngày tây tiến ra đời. Vượt qua sức cản pHá của thời gian, tây tiến vẫn còn sức quyến rũ chung ta hôm nay, gợi nhớ về “những năm that không quên” trong ửd quên lính vô danh mà quang dũng đã dựng lên bằng cả tâm hồn mình ểng ni ni ề há há há. họ không về nữa. tây tiến in đậm một phong cách thơ quang dũng, tài hoa, độc đáo.

      ngoài văn mẫu phân tích 14 câu đầu bài tây tiến, chia sẻ 🍀 cảm nhận bài thơ tây tiến 🍀 14 bài hay nhất

      cảm nhận 14 câu Đầu bài thơ tây tiến hay nhất – mẫu 9

      chia sẻ tài liệu văn mẫu cảm nhận 14 câu đầu bài thơ tây tiến hay nhất được chọn lọc dưới đây dành cho các sinh.

      c

      tây tiến ược xem là ứa with ầu lòng tráng kiện và tài hoa của quang dũng và của cả nền thơ kháng chiến của vă học việt nam, ặc biệt chán à cệt. những chàng thư SINH ÁO TRắNG, RờI Bỏ BUTI MựC XANH LêN ườNG đI CHIếN ấU Vì Lòng yêu tổ quốc, quê hương tha thiết, vì nền hòa bình của dân tộc, họi đi đi net lãng mạn, hào hoa của lớp trẻ tri thức hà nội.

      điều ấy đã ược nhà thơ quang dũng tái hiện một các xuất sắc trong bài thơ tây tiến bằng ngòi bÚt phóng khong, hồn hậu và rằc tà mỺ. với khổ thơ đầu, nhà thơ đã hướng về nội tâm của người lính chiến, cũng chính là bản thân tác giả với những nỗi nhớ tha thiết miền đất tây bắc và vẻ đẹp vượt vượt lên khó khăn gian khổ của người lính tây tiến.

      quang dũng quê ở đan phượng, hà tây (nay là hà nội), ông là một nGhệ sĩ đa tài, vừa là nhạc sĩ, vừa là họa sĩ chynh vì vế ông rất giàu chất nhạt v. quang dũng còn là một người lynh ưu tú, tham gia nhiều chiến trường khác nhau, nữn những vần thơ vớng về người lính rất chân và sống ộng, vớng về người lính rất chân và sống ộng, vớng về ngườnnh rất chân và sống ộng , vớng sứm. : phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa.

      binh đoàn tây tiến ược thành lập vào ầu năm 1947, thành phần chủ yếu là những thanh niên hà thành, nhận nhiệm vụi hiợnni b. đội pháp. Ịa bàn hoạt ộng trải rộng suốt từ vùng sơn la, hòa bình, ến sầm nứa (lào), rồi vòng về vùng phía tây thanh hóa, phải hành quilla

      tây tiến sáng tác cuối năm 1948, ở phù lưu chanh, quang dũng hồi tưởng lại về những ngày tháng ở binh đoàn tây tiến. ban ầu có tên là nhớ tây tiến, sau ổi thành tây tiến, một nhan ề hàm súc, cô ọng, nhưng vẫn thể hiện rõ ràng cảm xÚc chủn ạo bíhạo lạo. cảm hứng bao trùm bài thơ là cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi trang.

      nỗi nhớ về một tây bắc dữ dội, được thể hiện trong 14 câu thơ đầu.

      “sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi

      dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xơi</xơkh

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!

      chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu ngườinhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

      hai câu thơ ầu “Sông mã xa rồi tây tiến ơi! m. . lời gọi “tây tiến ơi” rất tha thiết khắc khoải, tây tiến không chỉ là một cai tên mà dường như nó đã trở thành thành ngườth ƌ ƌ quang dũng gọi tên “ cũng là hiện thân tiêu biểu của vùng rừng núi tây bắc.

      trên quãng ường hành quân, dòng song ấy không chỉ là một ịa danh trên bản ồ ịa lý mà đ— thành ng bạn, người tri kỷng âng đđnd ếnd. vui buồn của người lính chiến trong suốt cuộc trường chinh. thế nên trong nỗi nhớ của quang dũng, trước hết là nhớ về binh đoàn tây tiến thân yêu, sau là về tây bắc với dòng song mã y vķm.

      không chỉ có như vậy, trong ấn tượng, trong nỗi nhớ của nhà thơ còn có hình ảnh của rừng núi, đó là nỗi nhớù” lơi vƺg! bởi với người linh xuất thân từ pHố thị, thì hình ảnh rừng noui tây bắc hết sức lạm, đã ể ể ể Lại những ấn tượng sâu sắc Trong lòng người linh chiến.

      quang dũng hai lần nhắc chữ “nhớ”, nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ đang khắc khoải trong tâm hồn, ặc biệt “nhớ chơi vơi” lại là một cach diễn tải nhớ rất r. Đó là cảm giác, trơ trọi, hụt hẫng, chông chênh trong một nỗi hoài ni ệm xa xôi, bởi tây bắc đã xa lắm rồi, một tây bắc ầy sương mù, mây vờnng, h hohnh, h hohnh, h hahnh, h hahnh, h hahnh hohnh, h hohng, h hohnh, h hohnh, h hohnh, hoi.

      nếu như 2 câu thơ ầu là nỗi nhớ bao trùm thì ở 12 câu thơ tiếp nỗi nhớ ấy đã ược nhà thơ khắc sâu qua nhiềniều k. Đầu tiên là nỗi nhớ về sài khao, mường lát trong, “sài khao sương lấp đoàn quân mỏi/mường lát hoa về trong đêm hơi”. Hai ịa Danh đã Gợi nhắc về những ịa Bàn Hoạt ộng của đoàn quân tây tiến, từ đó kéo ra các không gian rộng lớn khác xuyên suốt<p lòng lại chẳng yêu thương”. có thể nói mỗi một ịa danh biểu trưng cho nii rừng tây bắc ều đã trở thành một kh niệm khắc sâu vào trong tâm khảm của nhà thơ kan th ể phai mờ đ đ đ đ đ đ đ đ đ khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.

      hình ảnh “sương lấp đoàn quân mỏi” vốn gợi hình ảnh đoàn quân tây t e tiến trở về mường whist là vẻ đẹp đông đảo, đoàn kết của người lính chiến.

      cảm giác “mỏi” hiện diện trong gân cốt người linh chiến, dường như vẫn còn như mới trong tâm hồn quang dũng, đu ấy càng t chứng tỏ nhớ sâu sắc cệc cệc cệc cệc cệc cệc cệc cệc cệc n. nỗi nhớ là càng to lớn bấy nhiêu, nhớ kỹ đến cả cái “mỏi” hành quân xa!

      “mường lát hoa về trong đêm hơi”, hoa ở đây có thể hiểu là ngàn hoa của núi rừng, hiện thn cho vẻ ẹp của thiên nhiên, nhưng lẽ hơnh chính. đuốc bập bùng trong đêm tựa đóa hoa lửa trong những đêm hành quân mịt mờ trở về mường lat. hình ảnh ngọn đuốc hoa vừa gợi lên net lãng mạn, vừa hào hùng của một thời tây tiến…

      sau nỗi nhớ về mường lát về sài khao chính là kỷ niệm về những ngày hành quân chiến ấu ầy gian khổ, vùng núi rừng tây bắc him ắm,.

      “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mơa xu”

      điệp từ “dốc” gợi lên cảnh những ỉnh dốc nối tiếp nhau, hết ỉnh dốc này lại tới ỉnh dốc khác, chẳt mốt biết. từ lay “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” gợi lên sựm trở, quanh co, lắt léo gập ghềnh, thêm vào đó là sự chênh vênh của num rừng, bên là vách num đường. cả câu thơ gợi mởt không gian hành quân vừa vừa sâu rộng và người linh đang phải nỗ lực hết sức mình ể vượt qua những chặng ường ầy nguy khh.

      điệp ngữ “ngàn thước” kết hợp với nGhệ Thuật tương phản “lên cao-xuống”, cũng tiếp tục vừa gợi ra ộ cao chót vót của ỉnh dốc, vừa gợi ra ộ lời thơ làm nổi bật ược tính chất hùng vĩ, hiểm trở nổi bật của núi rừng tây bắc và nỗ lực vượt lên trên những khó khăn ịa hình hành qura ủa ườa ườhi ờhi ờhi ờhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ấhi ếhi ế.

      nhưng dẫu thiên nhiên có hùng vĩ, trùng điệp, khúc khuỷu đến mấy thì cũng trở nên vô nghĩa dưới bước chân của binh đoàn tây tiến, người lính đã hiện lên với tầm vóc là một đối thủ xứng tầm của thiên nhiên . từ lay “heo hút” thể hi sự hoang vắng, lạnh lẽo của noui rừng, nơi dường như chưa từng cor bước chân người ến, chính vì người linh hành quân trên những ngọn ngọn ngọn ngọn ngọn ng như đang quanh quẩn, như đùa giỡn dưới chân, ngỡ rằng người chiến binh đang bước đi trên mây chứ chẳng phải núi rừng.

      hình ảnh “sung ngửi trời” là một hình ảnh nhân Hóa thou vị và ầy sáng tạo của quang dũng, vì người linh hành qura những ỉnhnh no, m ngửi trời” đó là cách cảm nhận thật tinh nghịch của người linth trẻ lãng mạn, hài hước hồn nhi.

      câu thơ cuối có âm điệu thật kháco với ba câu thơ trên, lời thơ nhẹ nhàng trầm xuống, tưởng tượng như người lính chiến từng sỉng sắng ắmng ắmng ắtngs nét, nhưng đó là dấu hiệu của sự sống, “mưa xa khơi” gợi cảm giác khoan khoái mát lạnh của làn mưa trắng xóa.

      đó là nét ẹp lãng mạn của noui rừng tây bắc, ồng thời cũng gợi lên trong tâm hồn người linh những cảm giác yên bình, về một chốn dừng chân chân, ể /p>

      sau những ngày hành quân gian khổ, thì hồi ức của quang dũng tiến về sự hi sinh của một người lính tây tiến.

      “¡anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!”

      Các Gọi “Anh Bạn” Thể Hiện Tình Cảm Thân Thiết Trìu Mến, Cụm Từ “Không Bước NữA” Và “Bỏ Quên ời” ều là cach nói tránh về cai chết, đu ảó ả , đồng thời nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của người lính chiến. tư thế Hello Sinh “Gục lên súng mũ”, Thể Hiện tinh thần người linh chiến dẫu có hy sinh cũng không hềi rời đi trach nhiệm, trag bị gắn bó với ời linh, đó l ° cảm củm

      có thể nói trong hai dòng thơ trên có sự đau ớn xót xa của nhà thơ với người ồng ội ồng thời cũng là tấm lòng cảm phục hûhy với hy. lời thơ cũng cho thấy cái nhìn tỉnh táo và dũng cảm của quang dũng khi viết về chiến tranh, nhưng không hề giấu đi những nỗi đau mát.

      tiếp đến là nỗi nhớ về một thời gian khổ và lãng mạn, điều ấy được thể hiện rõ ràng trong 4 dòng thơ sau:

      “chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu ngườinhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

      cấu trúc thơ tân kỳ ộc đáo, dùng ộng từ mạnh mẽ trong câu “chiều chiều oai linh thác gầm thért” thể hiện cai dữi dội, hùng vĩ hoang sơ của vùng vùng noui rừc. ở sự hoang sơ hùng vĩ, mà nii rừng nơi đy còn ẩn chứa những mối hhôm khôn lường, queng dũng viết “đm đm đm đm m m m mười hiểm khôn lường, quhừng, lếng n. còn có sự hiện diện của ác thú.

      mải chìm trong những ký ức nhưng nhà thơ bỗng sực tỉnh “nhớ ôi tây tiến cơm lên khói/mai chu mùa em thơm nếp xôi”, tây tiếc, tâc đã. niệm. nỗi nhớ ở đy ược bộc lộ một cach tha thiết, cồn cào, nhớ cả về những bát cơm, hương khói lửa, nắm xôi ấm tình quâ9n dân, ồng thời c cũi ấi ấi ấi ấi ấi m. vị nên thơ.

      suốt 14 dòng thơ ầu xoay xung quanh nỗi nhớ khôn nguôi về thiên nhiên noui rừng tây bắc, về vẻ ẹp vượt lên trên khó khĂn gian khổ củi người li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li li, sự, sựtn trên khó khăn gian khổ của người lính, sự, sự, hytn thngs ca. lính trẻ giữa những gian khổ chất chồng.

      bằng ngòi bút hào hoa và lãng mạn quang dũng đã diễn tả một cách chân thực nhất những nỗi nhớ khắc khoải trong tâm hồn của người lính chiến về một thời kháng chiến đã đi qua với giọng điệu phóng khoáng, hình ảnh thơ giàu sức gợi, nhịp thơ biến đổi, tất cả đã tạo nên một âm hưởng riêng, một phong cách riêng của người lính tây tiến.

      Đọc nhiều hơn với 🔥 phân tích tây tiến 🔥 tuyển tập những bài hay nhất

      cảm nhận 14 câu Đầu của bài thơ tây tiến Đặc sắc – mẫu 10

      bài cảm nhận 14 câu đầu của bài thơ tây tiến đặc sắc dưới đây sẽ giup các em học sinh luyện tập và nâng cao kỹ năng vi

      “Có Một Bài Ca Không Bao Giờ Quên…” Và cũng Có Một Bài Thơ Như Thế, NHữNG NăM THÁNG NHư THế, KHắC Sâu vào tiềm thức bao nhiêu thế hệ người việt việt ngày ngày hôm ng Đó là những ngày tháng kháng chiến chống pháp, điểm hội tụ của muôn triệu tấm lòng yêu nước và cả sự chiến ấu và sinh cao cấđhàẹp hà, trong .

      có rất nhiều bài thơ khai thác đề tài này, và bài “tây tiến” của quang dũng được coi là một trong những thi phẩm đặc sất nh. bài thơ là nỗi nhớ về một thời chiến đấu gian khổ nhưng anh hùng của chính nhà thơ bên cạnh đoàn quân tây tiến.

      Đoàn quân tây tiến tập hợp lực lượng đông đảo tầng lớp thanh niên khắp các phố phường hà nội. họ rời bỏ chốn ngàn năm văn hiến vì lý tưởng chung của dân tộc lúc bấy giờ: “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. những chàng trai từ nông dân ến tri thức, từ ồ tể ến cả bác sỹ tất cả làm thành ội qun “tây tiến” hoạt ộng ở biên giới bới bới bẺ.

      bài thơ ược sáng tác năm 1948 khi quang dũng phải chuyển ơn vị sang phù lưu chanh (hà tây), nhưng những ngày chiến ấu qua cho lâu, quang dhng c c c. bai thơ.

      Đoạn thơ khởi đầu bằng một nỗi nhớ bật lên thành lời:

      “sông mã xa rồi tây tiến ơi”

      Đã “xa rồi” nên nỗi nhớ không thể nào nguôi được. ngày xưa lại ùa về trong lòng. biết bao là gắn bó với đồng đội cũng như là gắn bó với những nơi mà tây tiến đã đi qua. trải qua một thời càng khó khăn như thế thì nỗi nhớ càng đong đầy càng sâu sắc.

      khi nhắc tới tây tiến thì lại gắn với song mã, nó không chỉ là một chứng nhân của ngày tháng hâo hùng mà còn ôm trong lòng bao qu᧓o vui buồn. vần ơi và dấu chấm that ở cuối cùng là châu thơ trở nên âm vang và có sức lan tỏa mạnh mẽ, khẳng ịnh ấn tượng vềt chốn rừng nui khắc nghi chẳng mờ. “xa rồi” như một tiếng thở dài đầy tình cảm, nỗi nhớ dâng tràn:

      nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi.

      một nỗi nhớ hiện lên không hình, không tượng, không thể diễn tả được bằng lời, nó như tràn ra không gian xoáy vào lòng ng. người chưa từng trải qua thì không thể có được nỗi nhớ ấy. với nỗi nhớ da diết một lần nữa vần ơi hô ứng ở tây tiến ơi của “nhớ chơi vơi” lan rộng, vọng vào thời gian năm thán. trong ca dao cũng có một nỗi nhớ như thế:

      “ra về nhớ bạn chơi vơi.”

      thông thường, khi người ta nhớ thì thường gợi lên kỷ niệm nhưng đến với quang dũng thì chốn núi rừng lại hiện lên hên.</

      sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơidốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hÚt cồn mây súng ngửi trửn caời.

      Đọc đoạn thơ không cần suy ngẫm về nội dung của nó. ta cũng có thể nhận ra net vất vả gian truân của with đường hành quân nhờ vào thanh điệu. kết cấu với nhiều vần trắc trải dài vô tận làm with đường hành quân sao mà gập ghềnh qua. nhà thơ tố hữu cũng đã từng có những câu thơ:

      năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt

      máu trộn bùn non.gan không nản chí không mòn.

      nếu tố hữu miêu tả thắng cảnh sống của người lính thì quang dũng không làm thế.

      nhà thơ đưa ra một loạt địa danh không chỉ gợi lên bao nỗi nhớ thương mà còn gợi lên những chốn thâm sơn cùng cốc. Đoàn quân tây tiến đi trong lớp sương day. như thực như mộng, lúc này đoàn quân dường như đã quá mỏi mệt có thể ngã xuống, chìm vào trong sương bất cứ lúc nào với qutcữnh qut hành. nhưng một câu thơ nhiều vần bằng lại làm cho tinh thần sức mạnh như vút cao lên.

      mường lát hoa về trong đêm hơi

      một câu thơ giảm đi cái mỏi mệt tiếp sức đoàn quân tiếp tục trên con đường còn lắm gian nan với dốc thì “khúc khu჻mu”, th “thĺúm”, he “thĺúm”. toàn những từ láy tượng hình có sức gợi cảm cao làm cho with đường hành quân trở nên khó khăn vất vả hơn bao giờ hết. Điệp từ dốc diễn tả sự trùng trùng điệp điệp của dốc núi thẳng đứng, cheo leo. một khung cảnh hoang vu, xơ xác nhưng kì vĩ và hoành tráng vô cùng.

      hai từ “heo hút” làm khung cảnh trở nên vắng vẻ hiểm trở. cụm từ “sung ngửi trời” rất giàu chất thơ, lại miêu tả được độ cao đến ngất trời của núi rừng tây bắc. cao đến nỗi mà người lính đứng trên đỉnh núi mà cảm nhận được chạm được tới bầu trời. Đúng là trong thơ có họa, quang dũng miêu tả chân thực tới mức mà núi cao vực thẳm sương mờ cứ sống dậy trước mắt ngưọi.

      mặc dù khó khăn là thế nhưng những người lính này là thanh niên với tâm hồn còn rấn chi là mơ mộng, và còn net tinh nghịch cổi trủa tu. Đứng trên cồn có mây che mà tưởng như mình đang đứng trên mây.

      ngàn thước lên cao ngàn thước xuống.

      một câu thơ như bẻ đôi ra vừa diễn tả được độ cao ngất trời với sườn cheo leo vừa tạo được đẳm.th

      năm câu thơ đọc lên mà “vừa nghe đã muốn mòn chân, mỏi gối” (trần lê văn) mới biết được cái tài tình trong thơ quang dũng. nhưng khó khăn gian khổ là thế tất cả trở nên nhẹ nhõm đi rất nhiều nhờ một câu thơ toàn vần bằng:

      “nhà ai pha luông mưa xa khơi”

      khi đã lên đến đỉnh núi cao, những người lính mở rộng tầm nhìn ra xa tới các bản làng ẩn hiện trong sương. làm ấm lòng người lính đã quá mệt mỏi. họ nhìn vào đó để tiếp thêm sức mạnh mà chiến đấu, vì họ đang chiến đấu để bảo vệ cho nơi đó. khó khăn tràn ngập là thế vậy thì người lính sẽ như thế nào:

      anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời

      quang dũng nói lên sự thực trên with đường tây tiến, bao người chiến sĩ đã nằm lại bên đường. những nấm mồ mọc lên giữa núi rừng không một nén nhang cảm giác thật lạnh lẽo và hiu quạnh. gian khổ khó khăn của đường hành quân, của nơi xứ lạ thử thách những chàng trai thành phố biết mấy.

      có những người vượt qua được nhưng không ít người không thể. họ chết không pHải vì súng trong bài “Đồng chí”, chính hữu cũng đã từng nói tới:

      sốt run người vầng trán ướt mồ hôi.

      người lính chết đi nhưng cũng chết cho ra dáng người lính “gục lên súng mũ” đó là khí thế của người lính việt nam.

      anh ngã xuống trên ường băng tân sơn nhấtnhưng anh gượng lên tì súng lên xác trực thăng.và anh chết trong khi đang ứng bắnmáu anh phun theo l.

      gục lên súng mũ là cách nói của những chàng thanh niên hà nội giúp làm giảm đi nỗi đau của cái chết và nỗi tang thương đi rất. người lính ra đi nhưng đồng đội của anh lại tiếp tục tiếp bước. thiên nhiên lại tiếp tục thử sự chịu đựng của người lính với những nỗi đe dọa đến tính mạng:

      chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm về mường hịch cọp trêu người

      mối nguy hiểm hiện ra xung quanh không chỉ theo thời gian mà còn theo không gian. cảnh tượng này không phải những người lính mới gặp lần đầu mà họ đã quen với nó. dường như chiều nào tiếng ghê rợn ấy của núi rừng cũng ều vọng lại ều ặn, nên giờ đy khi họ nghe thấy tiếng thú dữ, tiếng thú dữ. họ xem đó là một thú vui trên đường dài vất vả. từ “trêu” thể hiện rõ điều này.

      ối mặt với cuộc sống gian khó là thếng những chàng trai hà nội vẫn cứ vươn lên v à vượt qua tất cả ể bước tiếp trên with ường họã chọn, không ngại ngại ngại ngại ngầi ngầi ngầ

      “Đoàn vệ quốc quân một lần ra đinào có xá chi đâu ngày trở về”

      Đây là tinh thần chung của người lính việt nam cũng như những chàng trai tây tiến. và như thế họ vui lên trong khó khăn với một giọng thơ đằm thắm thiết tha đầy chất thơ mộng:

      nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi

      những vất vả gian truân để chỗ lại cho cảm giác đầm ấm của tình quân dân. câu thơ như một lời động viên nhẹ nhàng tiếp sức cho người lính trên đường dài.

      khổ thơ quả là một bức tranh chân thực về cuộc sống và về chính những người lính tây tiến. dù khó khăn nhưng họ đã vượt qua bằng nghị lực bằng niềm lạc quan phơi phới vốn có của tuổi trẻ. những người lính như họ đã làm nên đất nước.

      bên cạnh nội dung khổ thơ là cả một đặc sắc về nghệ thuật, cách sử dụng phối hợp nhiều câu thơ vần trắc vẽ nên khung cảnh hoang vắng cùng với sự kết hợp hài hòa với những câu thơ vần bằng giúp tạo cảm giác nhẹ nhõm. cách dùng điệp từ và ngắt câu tạo cho khổ thơ âm hưởng lúc thì dữ dội lúc thì nhẹ nhàng. dùng các địa danh cụ thể nghe là ta cũng biết được phần nào nỗi khó khăn.

      qua đoạn thơ, quang dũng thể hiện nỗi nhớ cũng như lòng tự hào của mình ối với một thời ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể Ể từ đó khẳng ịnh tinh thần vượt khó cũng như những Hy sinh đi vào bất tửa của anh bộ ội cụ hồ trong cuộc kháng chiến gian khổ mà anh hùng vĩ ạ ạ ạ <

      ngoài phân tích 14 câu đầu bài tây tiến, xem nhiều hơn 🌟 phân tích hình tượng người lính tây tiến 🌟 10 mẫu văn hay

      cảm nhận 14 câu Đầu bài thơ tây tiến ngắn nhất – mẫu 11

      tham khảo bài cảm nhận 14 câu ầu bài thơ tây tiến ngắn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bớn bị bị bà.

      hình ảnh người lính là đề tài quen thuộc khơi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ. quang dũng cũng là một tác giả có đóng gop quan trọng cho thơ văn của chủ đề này qua bài thơ tây tiến. bài thơ chứa đựng những giá trị, ý nghĩa sâu xa, đặc sắc, đặc biệt là đoạn thơ đầu tiên.

      tây tiến là ơn vị bộ ội thành lập năm 1947 Co nhiệm vụi pHối hợp với bội ội lào bảo vệ Biên giới việt – lào, ịa bàn hoạt ộng his ệtnc ừnc. tới miền tây thanh hoá. cuối năm 1948 quang dũng chuyển sang đơn vị khác, bài thơ là những hồi tưởng của ông về thời kì huy hoàng của binh đoàn. mở đầu bài thơ là nỗi nhớ về ngày xưa cũ:

      “sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.”

      Câu cảm that thển sự tiếc nuối của tac giả về những ngày c cùng binh đoàn tây t ến hoạt ộng, chiến ấu nay đã trôi xa chỉ còn lại kí ức và nỗi n nỗi nhớ ấy được khắc họa bằng từ láy “chơi vơi”. Đó là nỗi nhớ lênh đênh, vô định nhưng luôn thường trực trong lòng người chiến sĩ. không chỉ nhớ những người đồng chí, đồng đội, anh còn nhớ cả rừng núi, nhiên nhiên, những nơi mình đã đặt chât. tất cả luôn thường trực trong kí ức, da diết, ngân vang bao trùm cả không gian và thời gian.

      “sài khao sương lấp đoàn quân mỏi,mường lát hoa về trong đêm hơi.”

      “sài khao” là nơi đoàn quân mỏi mòn trong lớp sương mờ dày đặc để đi đến chiến trường; “mường lát” gắn với những đêm ẩm ướt đọng đầy hơi nước và hương hoa. Đó là những ịa danh mà binh đoàn đi gợi những kỉ niệm về một vùng núi cao, sương mờ, không gian tuy khó khăn, thiếu thốnng cũng mộng vông th.

      “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,…nhà ai pha luông, mưa xa khơi.”

      từ láy “khúc khuỷu, thăm thẳm” gợi sự hiểm trở của thiên nhiên. Đường hành quân của người chiến sĩ không những dài mà còn gập ghềnh, khúc khuỷu, sâu hun hút chất chứa nhiều nguy hiểm. bên cạnh đó, người lính còn phải vượt qua những ngọn núi cao, dốc sâu vắng lặng, hoang vu cảm giác mũi súng chạm đến ận xantrh; cứ thế, lên cao lại xuống thấp vô cùng khó khăn, gian khổ.

      tuy nhiên, sau những gian khổ đó, người chiến sĩ lại nhận về phần thưởng xứng đáng đó là hình ảnh “nhà ai pha luông khưa xa”. Ứng ở trên cao phóng ánh nhìn ra xa, thu vào tầm mắt của mình là cảnh làng xó pha luông mờ ảo trong lớp sương vô cùng thơ mộng hiếm nơiỰ nà ƻ. tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp, sư phấn chấn đó cũng là những nỗi buồn sâu thẳm:

      “¡anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!”

      những khó khăn, gian khổ đôi khi làm người chiến sĩ nản chí, muốn buông xuôi. và cả sự ra đi, hi sinh của những người đồng chí giống như anh em ruột thịt của mình càng làm cho người lính tây tiến đau xót. cùng nhau chung sống, chiến đấu là thế nhưng lại có người ở người đi thử hỏi sao không khỏi buồn rầu? nhưng không vì thế mà người chiến sĩ buông xuôi, mà đó là minh chứng cho tấm lòng dạt dào tình cảm yêu thương của họ.

      “chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm mường hịch cọp trêu người.”

      từ láy “chiều chiều, đêm đêm” gợi tần suất thường xuyên, liên tục của những gian khó. người chiến sĩ luôn pHải ối mặt với nguy hiểm rình rập nơi rừng thiêng nước ộc bằng tiếng cọp, bằng thc dữ cócc cướp đi Sinh mạng của họt bất cứ lúc nào. tuy nhiên, họ chọn cách ối mặt với chứng bằng sự dí dỏm, hài hước bằng cách coi như đó là những lời trêu đaa bei tai ể cốữ cững.

      không chỉ nhớ về khó khăn, gian khổ, người lính tây tiến còn nhớ về những kỉ niệm cùng người dân ở vùng đất nơi mìp>

      “nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi.”

      người chiến sĩ nhớ về ngày mùa ở mai châu, những gia đình lên khói nấu cơm ầu mùa, những hương vị nếp xôi của và cả những cô gai nơi đ đ đ đ đ đ tất cả đều là những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ, đáng yêu, đáng trân quý.

      đoạn thơ không chỉ khắc họa thành công vẻ ẹp hào hoa, bi tráng của người linh tây tiến mà còn mang ến cho bạn ọc cach nhìn mới mẻ về nhữngười người người người người người người người người người người BằNG THể THơ Tự DO, NHữNG MIêu Tả Sáng TạO, THÚ Vị, GIọNG đIệU Hài HướC, VUI TươI, NHà ​​Thơ đã Làm Nên Một tac phẩm giàu ý nghĩa và ậm tinh nh nhn.

      tây tiến đã mang đến một màu sắc khác lạ góp phần làm phong phú kho tàng thơ văn việt nam. nhiều năm thang qua đi những tac pHẩm vẫn giữ nguyên vẹn giá trị ban ầu của nó và ểể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn ọc.

      tham khảo trọn bộ 💧 phân tích tây tiến Đoàn binh không mọc tóc 💧 10 bài mẫu hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *