Tác phẩm văn học

10 bài văn mẫu cảm nhận 13 câu đầu bài vội vàng chọn lọc siêu hay

<p mời các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo.

dàn ý phân tích 13 câu đầu vội vàng ngắn gọn

a. mở bài

– sơ lược về tác giả xuân diệu

Xem thêm: Phân tích 13 câu đầu bài thơ vội vàng

– dẫn vào phân tích 13 câu thơ đầu của vội vàng

b. thanks bài:

bốn câu thơ đầu: nhưng khao khát lạ lùng cùng hai cái “tôi’ của xuân diệu.

– MUốN “TắT NắNG”, “BUộC GIÓ” ể LưU GIữ CHU CUộC ờI NHữNG Gì ẹP NHấT, ý THứC ượC sự quhere, vẻ ẹp của nắng xuân của hương hoa cỏ. <.

– sự xuất hiện của cái tôi ngông cuồng, toch thức cả vũ trụ hòa quyện với cái tôi hồn nhiên, yêu ời mang ến một hồâ thơu thơu xu.

bức tranh thiên nhiên mùa xuân:

nhà thơ cảm nhận mùa xuân thông qua nhiều giác quan, để đưa ra những nét vẽ chân thực và sống động và cũng có một sẻn nh.

– Điệp khúc “này đây…” khiến người độc liên tưởng đến một khúc ca đắm say, vui tươi.

– bức tranh mùa xuân của xuân diệu ược gợi lên từ những cảnh sắc hết sức bình thường nhưng lại mang vẻ ẹp tràn: ẻ ẹp tràn: ẻ ẹp trànThis tấnh ộn “tấnh ộn” tấnh ộnh ộn “tấnh ộn” tấnh ộn “tấnh ộn” tấnh “tơn”, cột “, cột”, cột. >

+ “ánh sáng chớp hàng mi” khiến người đọc có nhiều liên tưởng về một thứ ánh sáng tuyệt diệu, dịu dàng bao trùm khắp khngông.

bức tranh tuổi trẻ, tình yêu:

– mỗi sự vật trong bức tranh mùa xuân của xuân diệu ều fi đôi cặp: NGO ế ế ế. Yêu Khoáng ạt và thấu hiểu, tràn ầy sức xuân, la đi với “cành tơ phơt” thể hiện tình yêu quyến rũ, mềm mắi và lảt, yến anh là mối tớnh chung thìn “g.

– “Ánh sáng chớp hàng mi”: gợi liên tưởng ến hình ảnh thiếu nữ khép hờ mắt dưới ánh nắng ban mai, mang dáng vẻ hình hài ẻ ẻs trung, >son trẻs trung

– tình yêu không chỉm nằm trong khuôn khổ tình yêu năm nữ mà còn thể hiện ở cả tình yêu với thiên nhiên, với cuộc ời mà xuc ệu xúc ộng vivi, với cuộc ờ nỗi khát khao cháy bỏng với mùa xuân, với tuổi trẻ.

c. kết bài:

nêu cảm nhận cá nhân.

dàn ý phân tích vội vàng 13 câu đầu chi tiết nhất

a) mở bài:

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

xuân diệu là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ, một trong những nhà thơ lớn của việt nam nổi tiếng từ phong trớiơ m

“vội vàng” là một trong những bài thơ xuất sắc nhất thể hiện tình yêu cuộc sống tha thiết, quan niệm nhân sinh mới mẻ củn xu

– Khái quát nội dung 13 câu ầu vội vàng: ước muốn táo bạo c cùng tâm trạng hân hoan chào đón nhưng rồi lại vội vàng và cuống trước sự trôi chảy củy củy củ

b) thân bài:

* luận điểm 1: khao khát lưu giữ vẻ đẹp của thiên nhiên

– Trong thơ ca trung ại ítc di đ đ n di.

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”.

“nắng” Mùa xuân là ang sáng rực rỡ, ấm ap và tươi vui, “hương” mùa xuân là nơi tinh hoa của ất trời, của vạn vật tinh, hỿt tinh, hỿt kật kật kậa vạn.

hành ộng “tắt nắng”, “Buộc gió” là những mong muốn dường như không tài nào thực hiện ược bởi lẽ nó đi ngược lại với những quy luật vốn cón củ nhivil.

– xuân diệu muốn ngăn cản bước đi của thời gian để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất.

thi sĩ khao khát giữ lại ánh nắng để “màu đừng nhạt mất”, giữ lại gió để cuộc sống luôn tràn ngập sắc hương.

điệp cấu trú “tôi muốn … ể”, ​​ộng từ mạnh “tắt”, “buộc” cùng với nhịp thơ nhanh, dồn dập, thể hiện khao khát ménh liệt, hối hả nhanh nhanh chng kh. vẻ đẹp tạo hóa vụt mất khỏi tầm tay.

ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ể ể. tạo vật.

cũng bởi thế, khao khát này cũng thể hi sự ham sống bồng bột ến ménh liệt và quan niệm vềy thời gian của ông: khao khát giữ nắng, giữ gió ể >

=> Đó là ước muốn bất tử Hóaa cai ẹp, giữ cho cai ẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hương sắc cuộc ời tươi thắm, ngọt ngào mà mong manh, ngắi biết bao. có thể nói đằng sau ước muốn phi lí ấy là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và gìn giữ.

* luận điểm 2: bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp

– từ thể thơ 4 chữ, nhà thơ chuyển sag những câu thơ 8 chữ, nhịp thơ như trải tỏ ra, chậm rãi, nhẹ nhàng như nhịp tâm hồn thi sĩ đang hưởng nhng nhng nhng nhng nhữh ấh ấh ấh /p>

– điệp ngữ “này đây” ược lặp đi lặp lại 5 lần như một lời mời gọi, kết hợp với thủ phap liệt kê, vừa diễn tả sự giàu có, phu bất tận cểt nhi cện cện c ừn c ừ cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản c c. hân hoan, vui sướng của tác giả.

– “này đy” là sự hi hữu của hương sắc cuộc ời, của thiên nhiên trần thế, không phải xa xôi mà gũn gũi ngay trước mắt, không phải ở tệnh ệ .

– điệp từ “của” lặp lại mang tínnh chất kết nối làm cho bức tranh thiên nhiên tươi ẹp nơi thiên ường trần thế lầt hiện ra, lại thêm phần phú, giàu c.

– nhà thơ sửng một loạt biện phap tu từ nhân hoá, dùng những danh từc vềc về with người (“Tuần that mật”, “khúc tình if”) ể Miiêu tả tảhiên nhi, v ợtp. “,” Yến anh “ược gọi tên như đôi như lứa khiến chu vườn xuân bỗng ầy mộng mơ, lãng mạn, vườn xuân cũng là vườn y y <vườn tình, vườn ân hạnh

– tính từ “xanh rì”, “phơ phất” giàu sức gợi tả vẽ nên cảnh thiên nhiên mùa xuân non tơ, tràn đầy sức sống

=> bức traph xuân không chỉc cảnh vật ẹp tươi mà còn tràn ầy angeg và niềm vui, hình ảnh “ang sáng chớp hàng mi” và “thản vui” vôm cùng với xuân diệu mỗi ngày ượ ược tận hưởng sắc hương của vạn vật là một ngày hân hoan vui sướng

– Thiên nhiên tạo vật Say sưa, rộn ràng, mê mải trao gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngất ngây tận hưởng, ể Thi nhân tạo he

“tháng giêng non như một cặp môi gần”

câu thơ sử dụng nghệ thuật ẩn chuyển đổi cảm giác, hay chính là phép giao thoa mà thơ mới tiếp thu được từ trừ ca tph ng

Đây là câu thơ mới mẻ nhất, hiện đại nhất, đã khái quát được sự hấp dẫn của mùa xuân bằng sự so đại nht. nhà thơ cảm thụ thiên nhiên bằng tình lứa đôi, bằng thể xác và tâm hồn.

– sự hấp dẫn của thiên nhiên hiện ra trong vẻ đẹp của người tình với “cặp môi gần” căng tràn tươi trẻ, mê đắpů

<p

“tháng giêng” là một khái niệm thời gian vốn vô hình, nhưng trong phép so sánh vừa táo bạo vừa mang sắc thái bi cảm ấy đ� trẻn trug.

=> nhà thơ đ ể hiện quan niệm của mình một cach thật sâu sắc: nếu trong thơ ca trung ại, các thi nhân lấy thiên nhiên ể làm chuẩn mớc cho cai ẹp của with ng ì ì n cho mọi cái đẹp tồn tại trên cuộc đời này, và thiên đường không phải là những chốn thiên thai xa xôi, huyễn hoặc nào đó, mà chính là nơi đây, chính mặt đất trần thế mới là thiên đường của tình yêu, của cái đẹp và của tuổi trẻ.

* luận điểm 3: tâm trạng của thi sĩ

– ngay lúc chàng thi sĩ trẻang ngất ngây mê ắm vô cùng trong niềm tận hưởng mật ngọt tình yêu nơi thiên ường trần thế, đang thỏa thuê với với bữi bữa ti cũng chính là lúc thi nhân ngừng lặng với cảm giác “vội vàng một nửa”.

– câu thơ bị ngắt làm hai, niềm vui không trọn vẹn. bởi xuân diệu nhận ra rằng điều sung sướng ấy ngắn ngủi biết bao. dự cảm mơ hồ về sự mong manh, ngắn ngủi của kiếp người đã khiến cho thi nhân sống vội vàng tận hưởng.

=> hai câu thơ ược xem như hai cai bản lề khep mở tâm trạng vừa vồp ắm say vẻ ẹp của cup cup sống tình yêu vừa là linh cảm bất an, băn kho â sầu củh ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ không trở lại, quả thật xuân diệu là nhà thơ của những cảm quan tinh tế về thời gian.

c) kết bài

khái quát lại nội dung 13 câu thơ đầu vội vàng.

nêu cảm nhận của em.

the top 10 những bài nghị luận văn học 13 câu đầu bài vội vàng siêu hay

mẫu phân tích 13 câu thơ đầu bài vội vàng ngắn gọn số 1.

Phân tích 13 câu đầu bài vội vàng hay nhất

Đề bài: phân tích 13 câu đầu của bài thơ vội vàng.

bai làm:

nhà thơ thế lữ đã từng có nhận xét khá tinh tế về xuân diệu: “xuân diệu là một người của đời, một ngưài ở giữa. lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian”. Có thể nói, Xuân diệu đã đem ến cho thơ ca việt nam một “bộ and phục tối tân”, táo bạo, một “cảm hứng dạt dào chưa từng có ở chốn nước non lặng lẽ này”. cứ mỗi ộ xuân về, trai tim non một trong những lời ru yêu đời thấm thía ấy được gửi gắm qua tác phẩm “vội vàng” – một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ đá xu c đ. cả bài thơ là niềm yêu đời mãnh liệt, lòng ham sống đến bồng bột, cuồng nhiệt. Ến với 13 câu ầu trong “vội vàng”, chún ta sẽyy riqu ược ước muốn táo bạo, kì lạ của thi sĩ và bức tranh xuân – vẻ ẹp thiên ường trên mặt ất.

Rút ra từp tập “thơ thơ”, vội vàng là thi pHẩm kết tinh vẻ ẹp hồn thơ xuân diệu trước cach mạng that 8.

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

câu thơ ngắn, nhịp thơ nhanh liên tiếp các điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu trúc, khổ thơ như khúc ca sôi nổi, say m. Muốn tắt nắng, muốn buộc gó ể màu ừng nhạt, hương ừng phai, nghĩa là xuân diệu muốn níu giữ mãi hương thơm sắc thắm, muốn bất tử Hóa vẻ ẹp mùa n. nghĩa là xuân diệu muốn mãi mãi một mùa xuân tuyệt vời. ham muốn, khát vọng của thi sĩ thật vô cùng lãng mạn. phải là một hồn thơ yêu đời ham sống mãnh liệt đến vô bờ mới có những ham muốn bồng bột, táo bạo ấy.

là một nhà thơ của niềm khát khao giao cảm với ời, say mê cuộc ời bằng một niềm yêu ời ménh liệt, bằng cặp mắt xanh non biếc rờn, ngơ ngơ ngác và ầ and ầ Vẻ ẹP đáng yêu, đáng say ắm của thiên nhiên và cuộc sống with người nơi trần thế mà ẹp nhất, vui nhất, lộng lẫy nhất chynh là mùa xuân tuổt:

của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cưa

Tham khảo: Top 7 mẫu cảm nhận về bài thơ Nhàn hay nhất

tháng giêng ngon như một cặp môi gần!

từ những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, khúc thơ bất ngờ chuyển sag những câu thơ tám chữn miền mạch với hàng loạt biện phapt nghệ thuật ặc: đc: đc: đc: đc: đc: Âm điệu thơ sôi nổi, háo hức cuồn cuộn như dòng thác dâng trào. Phep liệt kê và điệp ngữ “này đây” lặp lại liên tiếp trong năm câu thơ vừa gợi cai từng bừng rạo rực của thiên nhii vừa diễn tả nor hân hui sướng ột. Điệu thơ như tiếng rao vu, ngỡ ngàng sung sướng. có cái gì như vội vàng quấn quýt, có cái gì như đắm đuối mê say. nhà thơ như muốn nói trong cử chỉi vội vàng, trong nhịp điệu dồn dập rằng: mọi vẻ ẹp tuyệt vời kì diệu của mùa xuân và sựng là của chung ta đang vò vò vò vò nô nô nô nô nô nô tận hưởng.

với nhiều người, mùa xuân là mùa tuyệt diệu nhất trong năm. bởi thế có cả một dòng xuân bất tận và quyến rũ trong thơ ca. Có thể kể ra đây “cảnh ngày xuân” Trong truyện kiều (nguyễn du), mùa xuân chín (hàn mặc tử), mưa xuân (nguyễn bính), mùa xuân nho nhỏ hương và rạo rực xuân tình như mảnh vườn xuân trong “vội vàng” của xuân diệu. và cũng hiếm có thi sĩ nào say mê, đắm đuối vẻ đẹp mùa xuân như xuân diệu. Mùa xuân hiện ra với những thảm cỏ biếc rời mơn mởn, la non cành tơ phơt, hoa nõn nà khoe sắc dâng hương, trao mật ngọt NGO bướm ắm says, Ái ANHU Nhau và mỗi sớm ban mai của mùa xuân mới thật lộng lẫy quyến rũ:

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa

trong trí óc non nớt ngây thơ của trẻ con, bình minh là lúc ông mặt trời thức dậy vén màn mây bước ra nhoẻn miệng cười tươi tươi. With Trong Hình Dung của xuân diệu – nhà thơ lãng mạn mới nhất trong các nhà thơ mới, bình minh là lúc nữ thần mặt trời chong tỉnh dậy sau giấc mộng êm ềm chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp chớp muôn ngàn tia sáng lung linh huyền ảo từ đôi mắt ấy buông tỏa xuống trần gian tưới nhựa sống dào dạt cho muôn loài, trao niềm vui, gõ m vui. thế mới hiểu những khao khát của xuân diệu là đúng:

“không muốn đi mãi mãi ở vườn trần

chân hóa rễ để hút mùa dưới đất”

hoặc có khi ông khao khát đến cháy bỏng:

“tôi kẻ đưa răng bấu mặt trời

kẻ đựng trái tim trìu máu đất

hai tay chín mong bám vào đời”

với xuân diệu, mỗi ngày sống là một ngày vui, mỗi mùa xuân là một mùa vui bất tận. không phải đây là lần đầu tiên và duy nhất, vẻ đẹp của ánh sáng hiện ra lộng lẫy và kiêu sa như vậy. trong “trường ca” và “rạo rực”, xuân diệu cũng lấy vẻ đẹp của người thiếu nữ để ví von, so sánh như thế:

mi của ánh sáng thật dài, tia của ánh sáng thật đẹp

(trường ca)

mặt trời vừa mới cưới trời xanh

duyên đẹp hôm nay đã tốt lành

son sẻ trời như mười sáu tuổi

má hồng phơn phớt mắt long lanh

(rạo rực)

cach cảm nhận vẻ ẹP của lạ như thế này. Thấy thang giêng ẹp, ngày xuân vui chứa chưa bao giờ thấy ai cảm nhận là nogon như xuân diệu. GIÁC, Xúc Giác và bằng cả tâm hồn y y y ời, Kh. độc và lạ gợi nhiều thú vị liên tưởng cho người đọc.tháng giêng ngọt ngào mê đắm như nụ hôn tình ái.

như một thước phim sống ộng, khúc thơ làm hiện ra trước mắt người ọc một bức tranh xuân vông ộc đáo và lộng lẫy: rộn rã sắc thắm và ngọt ngào men say ái tình. Mùa Xuân Có Khac Nào Một Thiên ường trên mặt ất, rạo rực sức sống, một mảnh vườn tình ái mà vạn vật đang đua nhau khoe sắc dâng hương, ắm đu đu như vậy, ọc những câu thơ mở ầu của “vội vàng”, ta thấy ược phần nào cái yêu ời ến cuồng nhiệt, cái khát sộống ến, b.ống ến quả không sai khi nói ông là nhà thơ lãng mạn mới nhất trong các nhà thơ mới.

mẫu phân tích bài thơ vội vàng 13 câu đầu hay nhất số 2

Đề bài: phân tích bài vội vàng 13 câu đầu.

bai làm:

xuân diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới với hồn thơ tiêu biểu cho tiếng nói thiết tha, tình yêu cuộc sống, with người và rạo rực khao giao cảm v. thơ xuân diệu tinh tế, gợi cảm, độc đáo trong chất liệu cũng như trong bút pháp thi ca. “Vội Vàng” Không chỉ là thi phẩm ặc sắc nhất trong tập thơ thơ – bài thơ ầu tay xuân diệu dành tặng choc cho thế gian mà còn lài bài thơ bài thơ vừa như một nguồn cảm xúc trào dâng vừa là tuyên ngôn sống của một nhà thơ khao khát yêu đời. 13 câu ầu là đoạn thơ hay nhất thể hiện tình yêu thiết tha, niềm ắm say mãnh liệt của thi nhân với cuộc sống tươi ến trnơ

với “vội vàng” nhà thơ đã xây lầu thơ giữa vẻ đẹp cuộc đời. bài thơ hấp dẫn người đọc không chỉ bởi sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa mạch cảm xúc dồi dào và mạch luận lý sâu sắc trong một giọng điệu sôi nổi, đắm say mà còn mang đến sự trải nghiệm mới mẻ về sự cách tân nghệ thuật độc đáo của một hồn thơ mới xuân diệu.

mở đầu bài thơ tác giả bày tỏ thái độ oai nghiêm như muốn đoạt quyền tạo hóa.

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

Điệp ngữ “tôi muốn” và thể thơ ngũ ngôn với tiết tấu nhanh, mạnh, dứt khoát đã góp phần thể hiện khát khao thiết ệã c li. Đó là ước muốn tắt nắng buộc gió để “màu đừng nhạt mất” để “hương đừng bay đi”. NếU thời gian đi bằng nắng, bằng gioó làm nhạt màu, làm phai hương thì nhà thơn níu giữ thời gian ngưng bước, ể màu sắc và hương thơm còn mãi v v v vớcộc. Đó là ước muốn bất tử Hóaa cai ẹp, giữ cho cai ẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hương sắc cuộc ời tươi thắm, ngọt ngào mà mong manh, ngắi biết bao. có thể nói đằng sau ước muốn phi lí ấy là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và gìn giữ.

là một nhà thơ khát khao giao cảm với ời, sự mong mut chiếm lĩnh vẻ ẹp thiên nhiên của nhà thơ pHải chĂng xuất phát từ bức trash thiên nhiên tươ ế ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ p>

của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

như ngàn lời mời gọi, điệp ngữ “này đây” ược lặp đi lặp lại 5 lần từ ầu ến cuối đoạn thơ trên, vừa diễn tả sự giàu có, phong phú bất tật tậ hoan, vui sướng của tác giả. “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc cuộc ời, của thiên nhiên trần thế, không phải xa xôi mà gần gũi ngay trước mắt, không phải ở kiếp khác, khôn .

Điệp từ “của” lặp lại khiến câu thơ có vẻ hơi tây và mới lạ. sau từ “của” mang tính chất kết nối ấy bức trap thiên nhiên tươi ẹp nơi thiên ường trần thế lầt hiện ra, vườn xuân cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn h. Thiên nhiên tạo vật Say sưa, rộn ràng, mê mải gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngất ngây tận hưởng, ể thi nhân tạo Hóa thnh tình nh nh nh n.

chynh cái nhìn trẻ, cặp mắt xanh non biếc rờn luôn lấy con người làm chuẩn mực của cái ẹp đã tạo nên vẻ ẹp riên trongh xu. tuần tháng mật của yêu thương vội chốc trở thành mùa vui của bướm ong dập dìu, cành xuân đã hóa thành cành tơ phơ phất đầy nhựa sống, tiếng hót say sưa của chim yến, chim oanh trở thành điệu tình si say đắm lòng người và bình minh xuân diễm lệ mang gương mặt của người đẹp kiều diễm với rèm mi ánh sáng.

bằng tâm hồn phong phú và trí tưởng tượng dồi dào của mình với câu thơ:

“mỗi buổi sớm, thần vui hằng gõ cửa”

thi nhân đã tạo ra sự bất ngờ đầy thú vị bởi sự liên tưởng bất ngờ hết sức độc đáo. hình ảnh “thần vui hằng gõ cửa” gợi liên tưởng gần gũi với hình tượng mặt trời Trong thần thoại hy lạp xưa, cũng có thể là vịn mang mang nii ban Ban thặ gian vtr vtr ng đẹp. với xuân diệu mỗi ngày được sống, được chiêm ngưỡng ánh dương, được tận hưởng sắc hương của vạn vạn hà màt và trong niềm hân hoan vui sướng đó ngòi bút của xuân diệu thật sự rất xuất thần, ông đã sáng tạo nên 1 câu thơ tuyệt bút:

“tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Đây là câu thơ mới mẻ nhất, hiện đại nhất, đã khái quát được sự hấp dẫn của mùa xuân bằng sự so đại nht. có thể nói, trước xuân diệu, chưa có ai “tỏ tình” với thiên nhiên như vậy. nhà th cảm thụ thiên nhiên bằng tình lứa đôi, bằng thể xác và tâm hồn. sự hấp dẫn của thiên nhiên hiện ra trong vẻ đẹp của người tình với “cặp môi gần” căng tràn tươi trẻ, mê đắm. từ ngon ược thốt lên ầy khát khao, nhục cảm bởi nhà thơ đã huy ộng mọi giác quan: từ từ giác, thính giác, vỺ t giác ến x PHÉP Thus Sánh NHư đã ưa cặp môi của người thiếu nữ trở thành trung tâm của vũ trụ, with người trở thành chuẩn mực cho cai ẹp, là thước đo vẻ ẹp của tạo tạo. “tháng giêng” là một khái niệm thời gian vốn vô hình, nhưng trong phép so sánh vừa táo bạo vừa mang sắc thái bi cảm ấy đã trở nn trung ᧻ph.

ngay ngay lúc chàng thi sĩ trẻ đang ngất ngây mê ắm vông Trong niềm tận hưởng mật ngọt tình yêu nơi thiên ường trần thế, đang thỏa thieve với với với với vớ cũng chính là lúc thi nhân ngừng lặng với cảm giác “vội vàng một nửa”.

“tôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa”

câu thơ bị ngắt làm hai, niềm vui không trọn vẹn. bởi xuân diệu nhận ra rằng điều sung sướng ấy ngắn ngủi biết bao. dự cảm mơ hồ về sự mong manh, ngắn ngủi của kiếp người đã khiến cho thi nhân sống vội vàng tận hưởng.

“tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.”

hai câu thơ ược xem như hai cai bản lề kHép mở tâm trạng vừa vồp ắm say vẻ ẹp của cuộc sống tình yêu vừa là Linh cảm bất an, băn khouting âu sờu sờu sờu sờu tha tha tha tha tha tha tha tha tha tha tha tha tha tha thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi the trẻ một đi không trở lại, quả thật xuân diệu ệu ᧻ nhà th cảm quan tinh tế về thời gian.

trong các bài thơ của xuân diệu trước cách mạng thì đây là những vần thơ xuân diệu nhất. BằNG MộT HìNH THứC NGHệ Thuật điêu luyện, sự kết hợp nhuần nhị giữa cảm xúc mong manh và mạch luận lý, giọng điệu say mê, sôi nổi cùng với những sáng sáng tạo ộ qua 13 câu ầu, xuân diệu đã đem ến một thông điệp mang ý nghĩa nhân vĂn tích cực: trong thế gian này ẹp nhất, quyến rũt ất chynh là with người ữ thiên đường chính là cuộc sống tươi đẹp nơi trần thế. vì vậy hãy sống thiết tha yêu, hãy đắm say tận hưởng và tận hiến để mỗi ngày qua đi ta được sống trọn vẹn hàn trong tìcu.

mẫu bài cảm nhận về 13 câu đầu bài thơ vội vàng số 3

Đề bài : cảm nhận của anh chị về 13 câu thơ đầu của bài thơ vội vàng.

bai làm:

phân tích 13 câu thơ ầu bài vội vàng của xuân diệu cho con người ta thấy ược: thời gian là một cái không bao giờ trở lại, ộ m n i v. và đi một cách vội vã, mà con người không thể tự xoay chuyển nó được đó chính là nỗi lòng của xuân diệu muốn nói đến ở. xuân diệu muốn khuyên con người chúng ta không nên để thời gian trôi qua một cách vô ích mà phải biết quý trọng, tôn trọng thời gian.

mở ầu bài thơ, là một nỗi lòng của chynh tac giả các ộng từt, buộc có thể có thể nói nếu là một ồ vật thì có cr thể with người làm ược, nhưng c. lại đó là hương thơm, là sức sống cái nắng mới của thiên nhiên của đất trời.

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất;

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi.

qua bốn câu thơ này, tác giả muốn nhấn mạnh rằng cái mà của thiên nhiên đất trời không bao giờ chúng ta giữ nó lại ợc.ư và nó sẽ mãi đi, liên hoàn như một vòng tuần hoàn. Ở các câu thơ còn lại đó là một bức tranh thiên nhiên và số phận của mỗi with người. ở đây tac giả muốn nói khi sống chung ta pHải biết chiêm ngưỡng vẽ ẹp, cuộc sống của thiên nhiên, ừng ể đó mà kheyg cor chiêm ng nhiên các từ ngữ giàu sức sức pHong pHong phu và số. của các loài động vật nhỏ bé nhưng đủ để con người ta nhìn nhận và đánh giá về cuộc sống muôn màu của thiên nhiên.

của ong bướm này đây tuần tháng mật;

này đây hoa của đồng nội xanh rì;

này đây lá của cành tơ phơ phất;

Tham khảo: Tổng hợp những bài thơ cầu vồng hay và ý nghĩa nhất

của yến anh này đây khúc tình si.

và này đây ánh sáng chớp hàng mi;

mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;

tháng giêng ngon như một cặp môi gần;

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa:

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

bến cạnh khung cảnh của thiên nhiên đó, là sự ra đi của con người cũng không biết là lúc nào. khi vui thì thần cửa đến gõ cửa lúc nào không hay có thể nói sự sống chết của con người phụ thuộc vào số phận vận mờa ng c. như vậy mình không biết cuộc đời của mình ra sao thì hãy cồ gắng chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của thiên nhiên. Đừng bao giờ để nó trôi đi một cách vội vã và vô ích.

qua đoạn thơ này, tác giả muốn nói rằng, with người khi còn trẻ phải biết hưởng thụ, đừng để thời gian bỏ phí đi. bên cạnh đó còn nhấn mạnh khi lớn tuổi rồi thì sự sống chết của chúng ta không biết ra đi vào lúc nào. vì vậy cần phải tôn trọng giá trị của cuộc sống, tôn trọng thời gian.

mẫu phân tích 13 câu đầu bài vội vàng số 4

13 câu đầu bài vội vàng

Đề bài : phân tích 13 câu đầu bài thơ vội vàng của xuân diệu.

bai làm:

xuân diệu là ông hoàng của tình yêu, dù đó là tình yêu gì đi chăng nữa thì nó vẫn ngọt ngào đầy xúc cảm. Ông còn được đánh giá là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. những sáng tac, những bài thơ của ông đem ến cho người ọc một sự yêu ời, niềm vui vềc cuộc sống và một niềm khao khát cuộc sống ến ménh liệt cmor nhìn mới mẻ. Trong số đó, tiêu biểu cor bài thơ vội vàng là một trong những bài thơ there are thể hiện tưng đáng quý đó của tac giả, và 13 câu ầ những tư tưởng triết lí cũng thế mà được gửi gắm chân thành tự nhiên.

Để mang niềm yêu cuộc sống đến trào dâng, nhà thơ luôn có cảm xúc vội vàng trước cuộc sống ngắn ngủi. mọi thứ trên ời mang vị ngọt tới nhưng chỉ một lần rồi thôi, ta đu có ủ thời gian cho những quả ngọt đó ƺn mợmến không vội vàng, không chạy tới để ôm trọn những gì đang có thì làm sao mà cảm nhận hết vẻ đẹp của đời. khổ thơ năm chữ duy nhất trong bài thơ khiến giọng điệu gấp gáp giống như một hơi thở hối hả của một con người đúc trmàn. Ại từ mà tác giả xuân diệu đã ặt ở ầu tiên là tôi, chứ không phải “ta” There is a và và cùng với đó là ộng từ “ốnôn” nhà thơ đang thể hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi giấu giếm, cái tôi ầy thách thức, đi ngược lại với th ơi trung ại, rất ít dáthc. Đây cũng chính là một điểm mới của nhà thơ trong nền văn thơ hiện lúc bấy giờ. qua đó thể hiện khát khao mãnh liệt về cuộc sống

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

yêu cuộc sống này cho nên mọi thứ tác giả muốn làm đó có thể là tắt nắng đi, buộc gió lại. NHữNG Từ “TắT” BUộC ”ượC Sử DụNG CHO NHữNG đIềU HữU HìnH CầM NắM ượC VậY MÀ TAC GIảI LạI DUEG CHO NHữNG SựT KHôNG BAO GIờ CHÚSG TA COR tac thểy màu vàng của nắng, cảm nhận ược hơi ấm từ nó, gió có thể thổi qua, tap vào mặt, mơn man da thịt, có thấy gió đung ưa bên nhng cành lihi lihnh li ẳg ẳg ẳg ẳg ượg ượg ượg ượg ượg ượg ượg ượ nắng nắm được gió. một điều tưởng chừng như vô lí đó nhưng lại trở thành khát khao của tác giả. c. Cuồng yes, Tham Lam, muốn giữi cho mình và cho ời vẻ ẹp, sựng ở trong tạo vật cả trong nhịp của câu thơ, thể hi ở chỗ câu thơ đang nĂm chững chuyển xuống xuống 8.

Đây là một chuyển đổi rất đẹp của bài thơ, làm trải ra trước mắt ta bức tranh xuân tuyệt diệu. bốn dòng thơ ấy đầy ắp những tiếng “này đây, vừa trùng điệp vừa biến hoá. những câu thơ gợi ra một con người đang mê man, đắm đuối, cuống quýt trước mùa xuân đang trải ra cuộc đời. Đó không chỉ là một bức tranh xuân, còn là cách để tác giả nói đến cái mê đắm về một mùa xuân của tuổi trẻ, của tình y

vì vậy, “NGO bướm, yến anh” ược nhắc tới đy, bởi nó gợi ra vẻ lải, tình tứ, và “bướm lả NGO lơi“ gợi ý niệm về mùa xuân và tình y êu. khúc nhạc của tình yêu, của những đôi tình nhân và hơn thế, “của tình si”, gợi nên sự mê đắm. bên cạnh đó, chữ “của” trở đi trở lại được tác giả sử dụng cùng với “này đây” như một cặp không thể tách rời. Đây là cách xuân diệu biểu hiện cảm xúc trước thiên nhiên luôn có sự kết đôi, mọi vật quấn quýt lấy nhau, là của thông không. tất cả đều mang vẻ đẹp của sự trẻ trung và sức sống tròn trịa có đôi có cặp. NHữNG Mĩ Từ ượC Sử DụNG MANG TINH GợI HìnH CAO “HOA Nở” TRRên NềN “XANH Rì” CủA ồNG NộI BAO LA, “Lá” của “Cành tơ” ầy sức trẻc và nhựa sống. mọi thứ đều có cảm giác non tơ, mơn mởn ấy lại được tôn lên trong sự hiệp vần “ tơ phơ phất ” ở sau. cuộc sống hiện ra trong hình ảnh của một vườn địa đàng, trong xúc cảm của một niềm vui trần thế.

câu thơ thứ chín xuất hiện bằng ba chữ “và này đây”, như thể một người vẫn còn chưa thoả, chưa muốn dừng lại. Đây không còn là những hình sắc cụ thể như “hoa, NGO bướm” mà trừu tượng hơn là ang sáng, niềm vui, thời gian – những hửn khu thw mà xuân diệu gieo vào lòng người còn là những thứ mà con người cần quỽi cần. vẻ đẹp của thiên nhiên chỉ được coi là đẹp khi mang dáng dấp của v đẹp with người. Đó chính là vẻ đẹp của “hàng mi” của một đôi mắt đẹp. nhưng có lẽ nét độc đáo của 13 câu thơ chính là 2 câu thơ mang tính so sánh cao.

tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

hình ảnh so sánh thút thou vị và ầy bất ngờ, thời gian ẹp nhất của mùa xuân lại ược coi như một cặp môi gần, vừa mang ến sự đam mê, sự lôi còn. p>

dưới con mắt của kẻ si tình, mùa xuân hiện ra thật đẹp, thật gợi cảm. nó còn được tác giả đi liền với từ “ngon” mặc dù không ăn được, không chạm được nhưng lại “ngon”. Mùa xuân như sinh rach with người tận hưởng, cho hạnh phúc ến với with người, thời gian trừu tượng mới trở nên gần gũi, do vậy mùa xuân hi ện lên trong cảm xúc của một tân tân t vẻ đẹp của mùa xuân như đã bị hoàn toàn chiếm hữu.

hình ảnh so sánh ấy như một người đang đợi chờ, sẵn sàng dâng hiến cho tình yêu. chính vì thế tác giả mới thốt lên nhưng lại chùng xuống và có vẻ tiếc nuối:

“tôi sang sướng

nhưng vội vàng một nửa”

và rồi ở những câu tiếp theo, tác giả nêu ra tại sao lại sung sướng nhưng lại vội vàng:

xuân đương đến nghĩa là xuân đương qua

xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

cái mới của bài thơ và cả quan niệm của xuân diệu trong bài thơ được thấy rõ và phát hiện. Tưởng chừng nó giống như một quy luật bình thường ai cũng biết nhưng ặt trong trường hợp này, nó lại là cả một qua trình chiêm nghiệm và nhận thức. tác giả đã để hai vế tưởng như trái ngược nhau lại trở thành ngang hàng: “đang tới” đối với “đang qua”, “non” nghịch với “già”. Đây là cách nói đầy ấn tượng tạo nên sự trôi mau gấp rút vô cùng của thời gian. Điều này càng có ý nghĩa với một người mà sự sống đồng nghĩa với tuổi xuân, được thể hiện với đẳng thức thứ ba, vừa có cảm giác sợ hãi, lại tiếc nuối nhưng cũng có cảm giác như hối thúc phải sống sao cho không phí hoài tuổi trẻ, bởi xuân hết thì tôi cũng không còn nữa..

và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

bằng những nét vẽ vô c cùng sống ộng, ộc đáo, xuân diệu đã tái hiện lại khung cảnh hết sức lãng mạn, một ụt thiên ưd dưới con mắt tinh tế, nhạy cảm của nhà thơ cuộc sống thật tươi đẹp và đáng sống biết bao, nhưng cuộc sống ấy cũng thật ngắn ngủi nên phải sống vội vàng để tận hưởng hết niềm vui và hạnh phúc của cuộc sống. qua đây tac giả cũng thể hiện và gửi gắm tưng lạc quan yêu ời mà tác giả đã tạo racho thế hệ trẻ, cần phải sống, đam mê hết mình ể ể cống hiến chu tu tu.

mẫu phân tích 13 câu thơ đầu bài vội vàng của xuân diệu số 5

Đề bài : phân tích 13 câu thơ đầu của bài vội vàng.

bai làm:

Đến với xuân diệu – nhà thơ có cội nguồn hòa hợp giữa vùng gió lào cát trắng cùng với sự cần cù của xứ nghệ.

cha đằng ngoài, mẹ đằng trong

Ông đồ nghề lấy cô hàng nước mắm.

cả đời xuân diệu là cả đời lao động nghệ thuật không lúc nào ngừng bút. Đối với ông sự sống không bao giờ chán nản. he là with người xứ nghệ cần cù, kiên nhẫn, lao động và sáng tạo nghệ thuật. xuân diệu là nhà thơ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn học hiện tại. “vội vàng” là một trong những tác phẩm thơ xuất xắc của ông. bài thơ cũng là lời giục giã sống mãnh liệt, sống hết mình. hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình, thể hiện khát vọng sống của tác giả. Đến với 13 câu thơ đầu chúng ta sẽ thấy rõ được sự táo bạo và đầy lãng mạn của nhà thơ. bởi vậy, ông được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình.”

tôi muốn tắt nắng đi

………………………………..

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân

“vội vàng” ược in Trong tập “thơ thơ”, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của xuân diệu trrước cach mạng that ừc i ừc i ừc i ừc i ừc i ừc i ừn cến ừc i ừc i ừn cếc i ừn cếc i ừc i ừn cến cếc i ừc i ừn cến cếc i ừn cến cếc i ừc tác giả.ngay từ đầu ta bắt gặp một thái độ sống:

tôi muốn tắt nắng đi

……………………………………

cho hương đừng bay xa

mở đầu bài thơ là một khổ ngũ ngôn thể hiện một ước muốn kì lạ của thi sĩ. Ấy là ước muốn quay ngược quy luật tự nhiên, một ước muốn không thể, vô cùng táo bạo. tôi muốn “tắt nắng”, “buộc gió” là những điều vô cùng kì dị, mà vô cùng độc đáo mà chỉ có mình xuân diệu mới nghĩ ra. Xuân diệu muốn tắt nắng, muốn buộc gó ể giữ lại những cai ẹp, cai tươi thắm của sự vật, của màu, của hương của hương, của hương. tác giả chỉ muốn giữ lại thời gian cho riêng mình, để nhà thơ có thể ngắm nhìn và tận hưởng những điều đấy. nhà thơ đã đẩy cái tôi chủ quan của mình để làm thay đổi được quy luật của tự nhiên. muốn níu giữ thời gian để ngưng động cái không gian, ý tưởng đó táo bạo nhưng vô cùng lãng mạn. Điệp ngữ “tôi muốn” làm nổi bật cái khát vọng mãnh liệt của cuộc sống bởi thiên nhiên mùa xuân đầy tươi đẹp và> sy

của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành to phấp phới.

cả không gian như ược tô điểm một màu xanh non tươi mơn mởn, màu xanh của ồng nội, màu xanh của la non, màu xanh của cành a phấi phại, kết hunthp h h hài -n n n n n n , có hồn và trở nên tươi mới hơn nhờ vào tiếng hót của loài chim yến anh.

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hàng mi.

tiếng chim cất lên tưng bừng rộn rã tạo nên một khúc nhạc tình si trong không gian tràn ngập ánh sáng. mùa xuân tưng bừng, mùa xuân rộn rã đã dần đến cho nhà thơ một niềm vui, niềm ham muốn nắm bắt và muốn hưởng thụ mỗi sáng.

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa

tháng giêng ngon như một cặp môi gần

cảm nhận của nhà thơ cũng thật độc đáo khi đến với with người. xưa nay người ta chỉ nói mùa xuân đẹp, mùa xuân tươi và tràn đầy sức sống nhưng chưa ai nói “mùa xuân ngon”. nhà thơ xuân diệu, với ông mùa xuân không chỉ cảm nhận bằng thị giác mà tác giả còn sử dụng biện pháp so sánh để so sánh thậntht c”. Điều đó thể hiện sự nồng nàn trần thế của with người. những cặp môi gần ấy, nó đánh dấu vào thời gian, xuân đã trở thành một quả nhân mà người nghị sĩ là tình nhân. chính ý nghĩ đó đã trẻ hóa thế giới già nua, cũ kĩ, làm cho nó trở nên thật mới mẻ. Bức Tranh Thi sĩ vẽ ra như một thiên ường ầy mật ngọt, nó không tồn tại, khôp xa rời, không mờ ảo mà nó hi hi hi hi với hơi thì “ra mà tận hưởng.

với xuân diệu cái gì cũng mới lạ và bằng cặp mắt xanh non của ông của cái tôi cá nhân, xuân diệu đã phát hiện giới này ẹẹp vnh cuộc đời đẹp nhất là vào lúc tuổi xuân. và con người chỉ tận hưởng được điều ấy lúc còn trẻ. song tuổi trẻ sẽ tàn phai theo thời gian vì thế mà ông phải sống vội vàng và gấp gáp.

tôi sang sướng nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

ến đy ta đã hiểu ược vì sao mà thi sĩ muốn can dự vào những quy luật muôn ời của tạo Hóa ểể Không phải là một ước muốn ngông cuồng nông nổi. mà là khát vọng cháy bỏng của thi nhân, ước muốn bất tử hóa của cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vị của cup>

bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ và táo bạo mà trước đây chưa từng có. Đến với “vội vàng” xuân diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và tận hưởng những thứ cuộc sống ban tặng. hãy tranh thủ lúc còn trẻ để được hưởng đầy đủ nhất. Ông không quên đi nghĩa vụ kêu gọi mọi người phải cống hiến cho cuộc đời from him. và trong cuộc đời của ông vội vàng cống hiến chứ không phải vội vàng tận hưởng. Ối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hiện nay không phải ai cũng biết sống có mơ, có hoài bão, đôi khi chỉ là sống ể tốing, ẑing lo tạing Đã sống là phải biết sống có mục đích, có ước mơ, hoài bão. khi đó ta mới nhận ra cuộc sống này ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.

mẫu cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng đặc sắc số 6

Mẫu bài cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng đặc sắc số 6_1

Mẫu bài cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng đặc sắc số 6_2

Mẫu bài cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng đặc sắc số 6_3

Mẫu bài cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng đặc sắc số 6_4

Mẫu bài cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng đặc sắc số 6_5

văn mẫu cảm nhận 13 câu thơ đầu bài vội vàng số 7, số 8, số 9, số 10

nội dung các bài văn mẫu phân tích và cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng của tác giả xuân diệu mời các bạn xem full ở ví tải

enlace tải 10 mẫu bài phân tích 13 câu đầu bài vội vàng file word, pdf miễn phí

click ngay vào đường dẫn dưới đây để tải 13 câu đầu bài thơ vội vàng file word, pdf miễn phí.

Đang xem: Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính

trên đy là toàn bộ phần hướng dẫn cách làm bài văn phân tích vội vàng 13 câu ầu hen nhất mong rằng sẽ là những bài tham ột ảu cảo p>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button