Phân tích 12 câu đầu trong đoạn trích Trao duyên của tác phẩm Truyện Kiều – Nguyễn Du

nguyễn du, một đại thi hào của dân tộc việt nam, ông sinh năm 1766 mất năm 1820, tên chữ là tố như. quê ôngở hà tĩnh, ông được sinh ra trong một gia đình phong kiến ​​​​quý tộc. sống trong giai đoạn ồng tiền làm băng hoài ạo ức, ầy biến ộng, nguyễn du chứng ki ượn ược rất nhiều cảnh ời bất công, cũng như sự sự sự nhấ. và ông có sự cảm thông sâu sắc đối với người phụ nữ bất hạnh. nguyễn du đã viết ra nhiều tác phẩm văn học để nói thay cho tấm lòng đầy ai oán, cho số phận bạc mệnh đáng thương của i ngưụ. trong đó có bài “trao duyên”, là một bài thơ trong tuyệt tác “truyện kiều”, một bài thơ bi cảm ược thể hiện qua từng câu, từng chữ, nó mang ến một nói ường khyg khyg khyg khyg khyg khy ọng. /p>

“trao duyên” nói về một bi kịch dang dở trong tình yêu của thúy kiều và kim trọng. Bài thơ đã khắc họa một nỗi đau mà khó ai có cr tấu hiểu của thúy kiều, qua bài thơ chún ta cũng thấy ược một giá trị nhân văn sâu sắc, thển m một. nổi bật nhất trong bài thơ trao duyên chính là đoạn thơ:

“CậY EM, EM COR CHịU LờI, NGồI LêN CHị LạY RồI Sẽ THưA.GIữA ườNG ứT gánh tương tư, keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.kể từ khi gặp chàng kim, khi ngày đêm chén thề.sự đu song giób bất kỳ, hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai? ngày xuân em hãy còn dài, xót tình máu mủ, thay lời nước non.chị dù thịt nát xương xương,

ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Đọc nhan đề bài thơ là trao duyên nhưng tại sao mở đầu bài thơ lại khiến khó hiểu như vậy. “CậY EM, EM COR CHịU LờI”, đây GIốNG NHư MộT LờI NHờ CậY, MộT LờI GửI DUYêN PHậN CủA MìnH CHO NGườI KHONC, NHờ Họ Thay Mình Tiếp TụC MộT MốI DUY XHN Dở. nguyễn du đã sửng từ “cậy” ể chu chung ta thấy rằng, Thúy kiều đã nhờ bằng tất cả niềm hi vọng và tin tưởng, ồng thời dùng tự “chịu” lời, không thể từ chối. qua đó có thể thấy được tình yêu sâu sắc, chân thành của thúy kiều dành cho kim trọng. và càng thấy cái nghĩa cái tình của của thúy kiều và kim trọng nó lớn biết nhường nào. em ơi, ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa. câu thơ như xé tâm can người with gái. she vừa cảm thấy có lỗi với người em gái, vừa cảm thấy xót xa cho số phận của mình. kiều đã dùng lễ nghi lạy trước thưa sau, thay đổi ngôi của hai người để ràng buộc thúy vân. Để de ella cái tình của mình trao lại cho em.

sau đó, thúy kiều bắt đầu giãi bày lí do cho những hành động trước đó. “giữa đường đứt gánh tương tư/ keo loan chắp nối tơ thừa mặc em”. câu thơ là sự giải bày cho em biết là cuộc tình của chị bây giờ đành dang dở “đứt gánh tương tư”. cuộc tình của kiều vừa mới chớm nở nhưng không thể đơm hoa kết trái bởi song gió đang ập đến. kiều đau khổ, xót xa nhưng she không thể làm khác được, she đành trao lại mối duyên này cho em. she nàng đã mượn điển tích “keo loan” để nói lên from her ý định from her muốn thúy vân thay mình kết duyên với kim trọng. she nàng cảm thấy có lỗi, cảm thấy ray rứt vô cùng ối với em, vì she cảm thấy như she mình ép duyên, buộc em phải nhận, nhưng “she vẫón”

mặc dù đã trao duyên cho em, nhưng dường như mối tơ duyên vẫn đè nặng trong lòng thúy kiều.

“kể từ khi gặp chàng kimkhi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.”

câu thơ đã liệt kê ra những kỉ niệm của thúy kiều và kim trọng, kỉ niệm cùng quạt ước, cùng ng chén rượu thề nguyện, chung ta d àng song song song song song song song song song song song song song s. uyên ương. Đẹp biết mấy. từ “khi” được lập lại ba lần gợi cho ta cảm nhận một tình cảm sâu nặng, nhưng xót xa và dày xé tâm can nàng cũng nhƝic Ƒİ. nguyên nhân tại đâu mà dẫn đến cơ sự này.

“sự đâu song gió bất kì, hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.”

qua khứ tươi ẹp là thế, nhưng hiện tại của nàng, từ khi chàng kim về chịu tang, bao song gió ập ến, ứng giữa chữu hiếu và tình nàng phải đi đYM đYM. Hoàn cảnh trai ngang, cha và em mắc oan bị bắt, nàng pHải bán thân mình mới cứu ược họ, nhưng người nàng yêu, một lòng vì nàng, lời thề nguy mguy mớm n àm nêm nêm nêm nêm n àm n àm n àm n àm cả một with tim đang chảy máu, đau đớn, day dứt, quằn quại. Nhìn Cảnh cha và em bị tra tấn, đòn roi, là một người with có hiếu, nàng đành hi sinh tình yêu ể làm trọn pHận with, ể báo đáp công nàng nói choi chu hiểu nỗi đi đa củ nhận lời yêu cầu ngang trái đó. nàng sợ em mình không đồng ý, she đã cố gắng bằng mọi lí lẽ để thuyết phục em.

ngày xuân em hãy còn dài,xót tình máu mủ thay lời nước non.chị dù thịt nát xương mònngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.

nàng dùng tình máu mủ, nàng dùng đến cái chết để thuyết phục. nguyễn du đã dùng các thành ngữ để giúp nàng kiều thể hiện sự quyết tâm thuyết phục em chấp nhận yêu cầu. tình nghĩa của chàng kim rất quan trọng, dù she nàng có phải thịt nát xương mòn thì she nàng cũng chấp nhận, chỉ mong sao vân giúp ới trnìn v i duy. dù xuống suối vàng she nàng vẫn ngậm cười, she vẫn cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện. chính cách viện dẫn đến tình máu mủ và cái chết ấy đã khiến vân không thể chối từ. có thể nói đây là cách duy nhất để vẹn lý, vẹn tình. Đây cũng có thể là một lời trăn trối của nàng, mà ắt hẳn cả chúng ta cũng không thể nào nhẫn tâm từ chối yêu cầu đó. nghe những lời xót xa đó, hẳn sẽ khiến nàng vân càng thêm yêu quý chị mình.

thơ thơ lục bát đã giúp cho nguyễn du dễ dàng khắc họa tâm trạng dằn vặt, sự ớn đau khi phải hi sinh chữ tình ể vẹn tròn túữ chữ cu. nàng đã được ông tô vẽ lên thật đẹp đẽ trong lòng người đọc. một cô gái qua mong manh nhưng rất mạnh mẽ.

trao duyên đã cho chúng ta thấy được một cảnh đời đầy bi kịch, một số phận nghiệt ngã đến xé lòng của nàng kiều. nhờ sự trải nghiệm và cái nhìn sâu sắc cùng khả năng sử dụng từ điêu luyện của nguyễn du đã khiến cho nội tâm của nhân vật như được khắc họa rõ nét nhất, từ nỗi đau đến tâm hồn của kiều như đang trải dài qua từng câu chữ. khiến người đọc mãi không thể thôi xót thương.

============================================== = =

Hệ thống giáo dục hoa sin tuyển sinh Sinh nĂm học 2021 – 2022 • pHương thức tuyển Sinh: Trường tuyển sinh sin xa xét tuyển không thi tuyển và hàn the tành 2 bài ki ểm ếm ếm ết ết ết ết ựt ựt ).• Đăng kí tuyển sinh qua website: https://hoasenschool.edu.vn/dang-ky-online/• nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại 2 cơ sở của trường: cs2: 674/7 xa lộ – p. hiệp phu – tp. thủ Đức-tp. hcm cs4: 636 nguyễn thị minh khai – p. tân Đông hiệp – tp. dĩ an – bình dương• hotline: (028) 37361988 – 0901 379685 – 0938 22 1966 (zalo) – 0274 6568868 (cs4 – dĩ an)• mỌi thÔng tin chi tiẾt xem tẠi: https://hoasen/school. tuyen-sinh-nam-hoc-2021-2022/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *