Giáo dục

Đồng bào Việt tất bật ngược xuôi, chỉ mong bà con từ Ukraine sang được an toàn

từ những căn “lều của chúng ta” ở cửa khẩu

ngay từ những ngày ầu tiên khi quân ội nga bắt ầu tấn công vào vùng donbass, ông phan châu thành cùng nhiều người việt khác tại ba lan đã bắt ầ đây tránh bom đạn.

những tús lều ược người việt – ba lan – ukraine dựng nên tại cửa khẩu zo -uscilug hỗ trợ thực phẩm, chăn gối, thuốc men cho ngİờe baƻời

“nhiều người bạn của tôi ở ukraine lúc đó Có nhắn tin cho tôi nhờ sự hỗ trợ, nên tôi nghĩ mình và mọi người ở đây phải làm gì đó ể giúp ỡ , ông thành cho biết.

hơn 7 ngày ầu tiên, đãc 4 chuyến xe ầy ắp thực phẩm, thuốc men, mền gối… chật ních ược chở ra khu vực cửa khẩu zosin-usecilug (cach thủ đ đ đ đ đ đ đ người ba lan, việt nam, ukraine dựng những túp lều tạm để hỗ trợ cho người dân đi từ ukraine sang. Ông thành ước tính mỗi chuyến xe như vậy chở số hàng hoá có giá trị từ 10,000 – 15,000 đô la.

bên cạnh đó Trong qua trình kêu gọi quyên gop, ngoài hiện vật ông thành còn nhận ược tiền mặt từ hàng nghìn kiều bào ở ba lan, ức, Romanian, Romanian, Roman, Mohova … khó khăn, hoạn nạn. số tiền đó được ông thành mua thực phẩm, dụng cụ and tế chở ra khu vực cửa khẩu.

“nói thật là bây giờ nhiều qua, chúng tôi cũng không thể nào thống kê hết được. nhưng bằng tất cả khả năng chúng tôi cố gắng hết sức để giúp đỡ được tối đa người cần”, ông nói thêm.

kể về “lều của chúng ta”, ông thành tự hào nói đó chynh là tâm huyết và sự phối hợp của 3 dân tộc việt nam – ukraine – ba lan nên mới với với g. Ở đó, có hơn 20 tình nguyện viên người việt nam thay phiên nhau chịu cái rét có khi – 6 độ c, cùng những người khác hỗ ợn choi ngt.</

“túp lều của chúng ta”, nơi cho hơn 20 người việt nam thay nhau chịu rét hỗ trợ đồng bào và người ukraine

gọi là “lều của chúng ta” vì để có được nó, đó là sự phối hợp của 3 dân tộc: “ukraine – ba lan – việt nam”.

Đến hàng nghìn chiếc bánh mì, nồi cháo 600 lt

ông thành tâm sự bản thn ông chỉ là người điều phối các công việc, chynh sự ồng lòng, đoàn kết, chung sức của hàng nghìờn ng vi Ƒ.

“tôi còn nhớco người còn nấu nồi cháo siêu to khổng lồ hơn 600 lyt, làm hàng nghìn pHần bánh mì nhúi gửi ra vùng biên gửng bánc blang blan lớn Tuổi còn ến ế ủng hộ.thực sự rất xúc động”, ông tâm sự.

chị nguyễn bảo anh (38 Tuổi) đang sống tại thủ đô Warszawa của ba lan là một Trong rất nhiều người việt làm những chiếc bánh mì nhờ ng thành k ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ /p>

chia sẻ với báo thanh niên, bà rất xúc ộng khi nghĩ ến chiến sự đang xảy ra ở ukraine: “tôi xem các clip có tiếng gào khóc của trẻng gư °° ° °t ° àt àt ° ° ° with. tâm can. họ chỉ là những người dân vô tội”. vì lẽ đó chị cùng với gia đình, bạn bè thay nhau làm ra những chiếc bánh mì mong sẽ gửi đến tay đồng bào việt cũng nhưi ngưnp

chị kể mình đã tự tay mua nguyên liệu mất khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 giờ đồng hồ và mang về nhà để cả nhóm cùng làm. ngày 28.2 gia đình chị làm được 520 ổ bánh và được chuyển đi lúc 12 giờ. Đến 1.3, chị tiếp tục làm được 500 cái và chuyển đi lúc 7 giờ sáng. she chị có kế hoạch sẽ tiếp tục làm thêm 500 ổ bánh cho ngày hôm sau và she sẽ còn giúp mọi người bằng nhiều cách khác nhau trong khả nìa mìg>c

“ban đầu tôi làm cá nhân thôi, không kêu gọi. sau mọi người thấy tôi làm nên ủng hộ. có nhiều người muốn đóng gop mà không có thời gian làm nên tôi nhận tiền mặt và lấy số tiền đấy đi mua nguyên liệu. sau đó bà with giúp vận chuyển bánh mì xuống biên giới để đến tay người dân. entre tất cả mọi người sẽ sớm vượt qua những ngày tháng khó khăn này”, bà anh bày tỏ.

theo ông thành, hiện tại người việt sang ukrainian lánh bom đạn không còn nhiều như truớc, “lều của chúng ta” đã được thảo dỡ. tuy nhiên ông và mọi người vẫn tiếp tục với những chuyến xe hàng tiếp tế cho ồng bào và người dân còn trụ lại ukraine, tíanh ến tối 9.

“riêng với ồng bào ở ba lan, chung tôi đã và đang tiếp tục hỗ trợ họ sinh kế về lâu dài hơn nhưc việc làm, việc đi học choc trẻc /p>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button