Giáo dục

Nghịch lí trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Đề bài: em hãy nghịch lí trong truyện ngắn bến quê của nhà văn nguyễn minh châu

nghich li trong truyen ngan ben que cua nha van nguyen minh chau

Xem thêm: Những nghịch lý và triết lý trong truyện ngắn bến quê

nghịch lí trong truyện ngắn bến quê của nhà văn nguyễn minh châu

i. dàn ý nghịch lí trong truyện ngắn bến quê của nhà văn nguyễn minh châu

1. mở bài

Tham khảo: Văn mẫu lớp 9: Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua Chiếc lược ngà 3 Dàn ý & 13 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

– giới thiệu khái quát về tac giả nguyễn minh châu và tac pHẩm “bến quê” .- Khái quát sơc vềc về các nGhịch leader tac giả nguyễn minh châu tạo dựng trong tác tac tac tac tac tac tac tac tac tac tac tac pHẩm.

2. thanks bài

a. phân tích chuỗi nghịch lí mà nhà văn xây dựng trong tác phẩm

– NGHịCH LI ượC thể hiện tình huống truyện+ nhĩ vốn là with người từng ặt chân ến nhiều mảnh ất khác nhau nhưng suốt một năm qua, anh lại bịi că lúc này là tự nhích người di chuyển vài chục phân trên tấm nệm, còn tất cả sinh hoạt ều nhờ vào đôi bàn tay chăm sóc của người vợ.- vào những ngày củi củ what hương qua cai nhìn gần gũi, trìu mến.+ một người từng in dấu chân lên khắp năm châu như nhĩ lại chưa từng ặt chân lên mảnh ất bên kia sông. lạ từ những miền ất xa xôi nhưng chưa bao giờn ra vẻ ẹp của mảnh ất vốn rất quen thuộc.- dù mơ ước, khao khát mãnh ling ling gửi gắm mong mum Sông Hồng.+ Tuấn không thể hiểu ược những nỗi niềm thầm kín ẩn chứa bên trong mong muốn của người cha, nhanh chong sa vào cuộc vui của đam phar cờ thế come ườNg.

b. Ý nghĩa của những nghịch lí trong truyện

– tình huống truyện độc đáo đó là chất xúc tác để đánh thức những chiêm nghiệm sâu sắc trong dòng nội tâm của nhân vật.- bãi đất mà nhĩ chưa từng đặt chân đến chính là hình tượng mang ý nghĩa ẩn dụ về NHữNG gì ơn sơ, bình dị, gần gũi, gắn bó nhưng bị with người lãng quên.- nghị leader nhà v tạo dựng còn góp pHần ậm khao khát ménh li ìm nổi, bồng bộng bột củt của tổ.

3. kết bai

Đang xem: Top 37 mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay

Đánh giá khái quát về nghịch lí được xây dựng trong truyện

ii. bài văn mẫu nghịch lí trong truyện ngắn bến quê của nhà văn nguyễn minh châu

là Cây Bút Luôn Miệt Mài Trên Hành Trình Kham PHá NHữNG Chiêm NGHIệM Sâu sắc và mới mẻ của Cuộc sống nhân Sinh, tac giả nguyễn minh châu đã không ngừng ư Điều này đã được thể hiện rõ thông qua tác phẩm “bến quê”. tác giả đã xây dựng thành công kiểu nhân vật tư tưởng, chuyển hóa những triết lí vào dòng nội tâma nhân vật hết sức tựthngehië

Trước hết, ể thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc, tac giả đã xây dựng một tình huống truyện mang tính nghịch lí và trở thành phương tiện hữu hi hi hệu hi hệu hi nhĩ – nhân vật trung tâm của thiên truyện “bến quê”vốn là con người từng đặt chân đến nhiều mảnh đất khác nhau: “suốt đời nhĩ đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào trên trái đất” nhưng suốt một năm qua , anh lại bị căn bệnh liệt toàn thân hành hạ. NHữNG Gì ANH COR THể Làm lúc này là tự nhích người di chuyển vài chục phân trên tấm nệm, còn tất cả sinh hoạt ều nhờ vào đôi bàn tay chăm snc của người vợi vợ. Chynh anh cũng đã từng suy ngẫm và nhận ra bi kịch ầy ngang trai đang diễn ra: “nhĩ thấy hoàn cảnh của mình thật buồn cải, and như một ứa bé mới đ đ đ đ đ đ như vậy, nghịch lí diễn ra trong cuộc ời nhĩ chynh là tình huống, bối cảnh ểể tác giả nguyễn minh ch chines

trong những ngày nằm trên giường bệnh, nhĩ có cơ hội để chiêm nghiệm và suy ngẫm về những năm tháng đã qua của cuộc đời. Vào những ngày của cuối cuộc ời, trong nhĩ mới xuất hiện tình cảm dành choc quêng qua cai nhìn gần gũi, trìu mến: “khuôn cửa sổ của gian gác nhà nh ĩ quen thuộc quá như da thịt, hơi thở cụt a”. một người từng in dấu chân lên khắp năm châu như nhĩ lại chưa từng đặt chân lên mảnh đất bên kia sông. Trong Cuộc ời Mình, anh từng chiêm ngưỡng, vui thou thưởng ngoạn biết bao điều mới lạ từ những miền ất xa xôi nhưng chưa bao gi giờn ra vẻp củn thuh. lần đầu tiên, anh khám phá nét đẹp bên trong lớp vỏ gần gũi, bình dị của cảnh vật giữa quê hương bằng đôi mắt say sưnga. nhưng khi phát hiện ra vẻ ẹp ến kì lạ đó cũng là lúc nhĩ nhận ra ANH CHỉ Cóc Cóc Cóc Có thể ngắm nhìn Nó qua khung cửa sổ và mảnh ất thuộc ge gc ge g g g g đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ dù mơ ước, khao khát mãnh liệt nhưng anh không thể đặt đôi chân của mình lên bãi bồi ngay trước mắt. anh gửi gắm mong muốn hi vọng tuấn – contra trai anh sẽ thay anh đặt chân lên bãi bồi bên kia sông hồng. NHưNG NGHịCH Lí Tiếp tục diễn ra khi with trai anh không thể hiểu ược những nỗi niềm thầm kín ẩn chứa bên trong mong muốn tưởng chừng như ơn giản và có pHần kì lạ tuấn thực hiện một cách miễn cưỡng và nhanh chóng sa vào cuộc vui của đám phá cờ thế come đường.

qua những sự kiện, chi tiết chứa đầy nghịch lí, nhà văn nguyễn minh châu đã gửi gắm những suy ngẫm mang tính triết lí về cuộng sinc . nhân vật ược ặt trong bối cảnh éo le nhưng chính tình huống truyện ộc đao đó là chất xúc tac ể đánh thức tình yêu quê hương Tong dòng nội tâm củ Bãi ất quen thuộc bên kia sông – bến bờ mà nhĩ chưa từng ặt chân ến chynh là hình tượng mang ý ngha ẩn dụ về những gì ơn sơ, bình dị, gũn gũn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn bịn b nghịch lí mà nhà văn tạo dựng còn góp phần tô đậm khao khát mãnh liệt tìm đến những giá trị bị lãng quên bởi những nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ, đồng thời thể hiện nhận thức muộn màng xen lẫn nỗi xót xa và sự ân hận, nuối tiếc của lòng người. Đồng thời, bối cảnh đó còn góp phần giúp nhân vật chiêm nghiệm triết lí: “with người khó tránh khỏi cái điều vòng vèo hoặc chìng”.

như vậy, tác giả đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật trung tâm xoay quanh những chuỗi nghịch lí để gửi gắm những trải nghiệm, chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời, tạo nên dư âm về triết lí của cuộc sống nhân sinh có giá trị đối với mọi thời đại. qua đó, chung ta cr tểy ượy ược những kham pha mới mẻ và cai nhìn từng trải chắc chắn của nhà văn nguyễn minh châu – một cây bút lutn miệt mài trên ườ ườNg.

-hẾt-

Đang xem: Đề đọc hiểu Chuyện người con gái Nam Xương

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button