Nữ Sĩ Hồ Xuân Hương Và Tuyển Tập Thơ Vịnh Để Lại Cho Hậu Thế

Những bài thơ vịnh vật của hồ xuân hương

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Những bài thơ vịnh vật của hồ xuân hương hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

trong nền văc việt nam, nữ thi sĩ hồ xuân hương là một hiện tượng ặc biệt, không chỉ trong nội dung và nghệ thuật sáng tac mà ngay cả các văn bản sáng tác tác củ vấn đề đặc biệt, cần tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu. riêng về cuộc đời riêng tư của nhà thơ, cho đến nay vẫn còn là những dấu hỏi, chưa có một công trình nghiên cứu nào đáng tin cậ.

và hôm no, sau những bài thơ hay nhất của hồ xuân hương, bài viết này tôi sẽ gửi đến các bạn chùm thơ “vịnh” hay nhấa hơn xuâng. vịnh, tức ngâm thơ ứng khẩu để tả cảnh, hoặc ca ngợi một phong cảnh, biểu lộ một tâm trạng. và nữ sĩ hồ xuân hương cũng có rất nhiều những bài vịnh hay và nổi tiếng. no, tôi tổng hợp lại thành một bài viết cho các bạn dễ dàng tìm đọc và thưởng thức:

1, vịnh cái quạt

mười bảy there is là mười tám đây cho ta yêu dấu chẳng dời tay mỏng dày chừng ấy chành ba gó rộng hẹp ngần nao cắt cayg nực bao nhiêu thờ’ên eêng mi vì cậy cha chúa dấu vua vua p>

2, vịnh Ông cắng Đánh nhau

sự này căn cớ bởi vì đâu? cái cắng sao mà bỗng đánh nhau. vác gậy bà dằn phang dưới gối, vớ đùi ông huýnh giáng lên đầu. cha căng mất via bon lên trước, chú kiết kinh hồn lẩn lại sau. một chốc may mà mưa lại tạnh, vì rằng đi chữa có bồ câu.

3, vịnh Đời người

4, vịnh bach chu – tức sương nữ

5, vịnh cái chuong

năm ba thằng ngọng đứng xem chuông nó bảo nhau rằng ấy ái uông

6, vịnh dạy with trẻ

buổi học xong rồi cảnh vắng teo, Đứng lên nằm xuống lại nằm mèo. miệng thèm sờ rượu be hôi rích, giọng khát tìm chè lọ mốc meo. trầu một vài tuần nhai bỏm bẻm, thuốc năm ba điếu hút phì phèo. ai về nhắn nhủ cô bay biết, she cũng chẳng phong lưu cũng chẳng nghèo.

7, vịnh hằng nga

hỡi chịng nga náu quảng hàn bốn mùa trăng gió mấy giang san áo tiên tuy nhuộm màu vương mẫu hương tục còn nồng lửa hậu Lang mắt phượng nhớ cùng thế xin chớ dầm mình nước hợp hoan

8, vịnh hoa cúc

chấp cả hàn phong xiết cả sương, trước rào xum họp tấm bao vàng. yêu vì vãn tuyết hương càng lạ, lẫn với phàm hoa sắc cũng thường. Đào lệnh nòi xưa nghe chửa hết, tây thi giống trước hãy còn ương. yêu hoa nên hoạ người say tỉnh, rượu chén hoàng hoa ngẫu hứng thương.

9, vịnh nằm ngủ

10, vịnh nhàn cư

mặc ai xe ngựa, mặc ai hèo, ngồi tựa hiên mai, vắt tréo kheo. bầu rót rượu tiên mời bạn cũ, tay nâng thuốc thánh chữa dân nghèo. thơ ngâm “lương phủ” người ngoại núi, Đàn gảy “cao sơn” khách ngọn đèo. mấy thuở thái bình nay lại gặp, vỗ tay đua nhịp tính tình cao.

11, vịnh ni sư

xuất thế hồng nhan kể cũng nhiều, lộn vòng phu phụ mấy là kiêu. gậy thần Địa tạng khi chèo chống, tràng hạt di Đà để đếm đeo. muốn dựng cột buồm sang bến giác, sợ cơn song cả lộn dây lèo. ví ai quả phúc mà tu được, cũng giốc một lòng để có theo.

12, vịnh thăng long hoài cổ

ngân ngất tầng mây một dải cờ kinh th thnh ngày trước tỉnh bây giờ tượng ồng trấn vũng hương còn ngát bia a a a a a no p. đây hỏi chốn cũ phồn hoa đã phải chưa

13, vịnh xuyên cổ (vịnh trống thủng)

14, vịnh thạch phu phụ (vịnh vợ chồng Đá)

gia thất hoà bình lập hải ngu, thung dung tuế nguyệt nhất nhàn du. Đông hồi tây lĩnh lân đề phụ, bắc hướng nam sơn tiếu vọng phu. Đế đính nghĩa trường thiên địa tịnh, xướng tuỳ thanh động hải sơn thu. vãng lai hoặc vấn cừ tôn tử, thạch tại sơn đầu nhân tại chu.

bản dịch:

nhà cửa yên lành nơi góc biển, thong dong ngày tháng mãi nhàn du. Đông tây núi ngó thương gào vợ, nam bắc non nhìn ngắm vọng phu. gắn bó nghĩa dài trời đất sánh, xướng tuỳ lời động biển non chờ. lại qua ví hỏi đàn con cháu, Đá ở đầu non khách dưới đò. (bùi hạnh cẩn)

• những bài thơ hay nhất của hồ xuân hương
  • những bài thơ tục hay của hồ xuân hương
  • những bài thơ hay nhất của huy cận
  • thơ về trăng hay nhất của hàn mặc tử
  • thơ hồ xuân hương đa số là Truyền tụng nên Co nhiều những dị bản, bản chép khác nhau, những bài thơ của hồ xuân hương chùm thơ này này nếu tục” đó đã khiến nhiều người khi đọc ra phải đỏ mặt!

và vừa rồi là 14 bài vịnh nổi tiếng của nữ sĩ hồ xuân hương đã ểể lại cho hậu thế, hi vọng rằng các bạn cũng bến yêu mẻ. Còn rất nhiều những bài thơ there are và chùm thơ there are khác trong cup chuyên mục thơ trên ocuaso.com, ừng quên ghé qua thường xuyên ể cập nhật những bài thơ tì tìh tìh tìr v những vần thơ!

xem thêm thơ hồ xuân hương hoặc chùm thơ nổi tiếng và những chùm thơ hay của hồ xuân hương cùng thơ tình sáng tác mới