Những bài thơ viết trong tù của một tội nhân

ban mai xanh đến nghẹn ngàocó tia nắng lạc rơi vào tim tôigiọt sương lặng lẽ đơn côihay là nước mắt của người phương xaĐi tìm kỷ niệm hôm quangười đâu chẳng thấy, cỏ hoa ngậm ngùiriêng tôi với lại…m i>một ban mai với một trời nhớ thương(ban mai buồn)

những bài thơ này, người tù nhân kia đã viết ra trong những khoảnh khắc cô ơn nhất, khi mà lương tri tri ameh thức tỉnh, khi tội ác đã chỉ còn là một mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt mềt m sám hối. những câu thơ buồn, chứa đựng nỗi nghẹn ngào của một người con trai lỡ đánh mất cuộc đời… nhưng thẳm sâu trong nỗi đau đắng chát ấy, chúng tôi nhìn thấy một thứ ánh sáng khác của lương tri, một vẻ đẹp đau đớn của lòng khát khao phục thiện.

bắt đầu từ bức thư của nhà thơ tật nguyền Đỗ trọng khơi gửi cho toà soạn báo chúng tôi. Đỗ trọng khơi được văn đàn và bạn đọc biết đến như một tấm gương đầy xúc động của một người đàn ông có số phận quá bất hạnh nhưng đã không chịu đầu hàng số phận, sống và làm việc không ngừng trên chiếc giường và viết ra những tác phẩm văn chương. mới đây nhất anh vừa xuất bản tập thơ mới.

anh cũng là người có khả năng thiên bẩm về thẩm bình thơ của người khác. trong bức thư Đỗ trọng khơi gửi cho cand cuối tuần có kèm theo bản thảo 22 bài thơ đánh máy sạch sẽ cẩn thận.

thư viết: “ các shc chị trong bbt kính mến! có một tù nhân tên là nguyễn thế tấn lĩnh me 19 nĂm tù giam và đang thi hành Án ở ội 25 – phân trại số 2, trrại số 2. tân lập – phú thọ. thơ của cậu ấy giúp. Chẳng là cậu ấy ọc ở trên báo tiền pHong có chân dung của anh thước nên đã viết thư gửi theo ịa chỉa của anh ththc. anh thước lại

tôi đã đọc và thấy rất được nên đã biên thư vào trại giam cho cậu ấy. nhận ược thư của tôi, cậu ấy đã viết lại cho tôi một bức thư dài, và Co nhờ mẹ của cậu ấy ở hải phòng gửi cho tôi một tập bản thảo chép tay bao gồm 90 9 9 9 9 9 9 9 9 9 9 dùng được 22 bai. tôi đánh máy cả 22 bài và gửi tới nhà thơ hồng thanh quang, người đang phụ trách nội dung các tờ báo mà tôi rất thích đọc. hy vọng những bài thơ của tấn – một tù nhân đang thi hành án trong tù sẽ được đăng, để động viên cậu ấy trên con đưục.

thơ của cậu tấn, âm hưởng chủ yếu là chịu ảnh hưởng thời thơ mới. song cũng có nét quý, đa phần các sáng tác tỏ ra có nghề, khá nhuần nhuyễn khi sử dụng các thể loại thơ truyền thống. Đặc biệt, với hình ảnh một tù nhân, thơ cậu tỏ ra có chí, muốn phục thiện. thơ có trải nghiệm, đúc kết lẽ đời. tôi vui mừng khi nhận biết tiềm năng trong sáng tác của cậu ta.

nếu những bài thơ này của cậu ta được in trên các ấn phẩm của báo cand thì quý cho cậu ta nhiều. tôi nghĩ, điều này xảy ra, chắc sẽ giúp cậu ta cải tạo tốt hơn và biết đâu sau này cậu ấy sẽ trở thành cốt bút. Đây là việc làm nhân văn nhất của tất cả chúng ta đối với một tù nhân đang trên đường phục thiện để tìm chín m.

kinh thư: Đỗ trọng khơi“.

sau khi nhận ược thư cùng với 22 bài thơ của người tù đã ược ỗ ỗ Trọng khơi cẩn thận biên tập lại, chún tôi lihn lạc ngay với anh ỗng khơ ề n. trong cuộc trò chuyện với anh, chúng tôi đã được Đỗ trọng khơi chuyển fax toàn bộ lá thư của tù nhân nguyễn thế tấn gửi cho anh.

nhìn net chữ khá ẹp, mang nhiều net bay bướm nhưng lại rõ ràng và ều tăm tắp như net che cón gái, cả ỗng khơi v. you. ỌC NHữNG Gì ANH VIếT TRONG BứC THư, Hành văn mạch lạc, cach diễn ạt khúc chiết, câu vĂn gãy gọn và khá sâu sắc, bức th ư không vết tẩa caa ca ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở phạm, chúng tôi không phải biên tập một từ, một câu chữ nào. Điều này giúp chúng tôi càng khẳng định thêm rằng, tù nhân nguyễn thế tấn là người có học vấn, có tri thức.

chỉ tiếc rằng, trong thư tù nhân nguyễn thế tấn gửi cho nhà văn trần văn thước và cả nhà thơ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ ỗ

vì lý do gì mà anh ta phạm tội và án phạt 19 năm tù cho thấy tội của nguyễn thế tấn khá nặng. Chung tôi cũng đã criên lạc điện thoại lên trại giam tân lập, phú thọ, ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể

thật đáng tiếc chúng tôi vẫn chưa liên lạc ược nên chưa thô thông tin ầy ủ ến bạn ọc về cuộc ời và số phận của tûn tûế. nhưng dù cho người đàn ông này có phạm vào tội ác gì, qua khứ của anh ta có lầm lạc và tội lỗi đến đâu thì đngã cómpháp.

chung tôi chỉ ề ề cập tới một khía cạnh trong tâm hồn ầy những sám hối vềi tội lỗi của tấn đã ượC ANH Sáng Của Lòng từ Bi và khát khao phục Theện. bức thư của tấn viết cho nhà thơ ỗ ỗ Trọng khơi cho thấy anh ta đã nhận thức ược tội lỗi của mình, nhận thức ược nỗi đau, hậu quảa qua khứ lầc.

bức thư cũng là những tâm sự cất lên từ cõi lòng đau ớn của một tù nhân hiểu ược lẽ ời “tân lập ngày 11/18/2008. Thưa chú! khi ược chú thước hồi âm và còn khuyên cháu nên viết chú khơi… như chú đã biết. cháu chỉ là một kẻ hậu sinh tuổi ời còn non trẻ, hiểu biết vềc cuộc sống cũng không pHải là người CO NăNG khiếu văn chương. 19 năm kể từ ngày 2/18/2005.

nhưng có một điều cháu có thể đảm bảo với chú là cháu thực sự muốn trở lại làm người, đúng nghĩa with ngưúời ch. và cháu cũng muốn được tiến gần hơn nữa tới văn chương, đặc biệt là thơ. cháu còn muốn hòa mình vào với các with chữ chứ không chỉ “kính nhi viễn chi” nhưng tiếc nuối óc kiến ​​​​văn của cháu còn rất hạn hẹp>

.

chú khơi ạ! Hôm nay cháu viết chú chú không ngoài mục đích mong chú lấy cai tâm cao rộng của người làm nghệ thuật coi cháu như conu trong nhà mà chỉ lối soi ường choc chá chá chá chá cháu bảt tìt tìt tìt tìt tìt tìt tìt tìt tìt tìt tìt ìt ìt ìg ìg ìg ìg ìg ìg ìg ìg ìg ìg ìg ìg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg mà trở lại làm người. cháu đã chép tất cả các bài thơ vào sổ tay và khi nào gia đình cháu lên thăm, cháu sẽ nhờ người gửi tới chú qua đường bưu n. cháu biết, trong đó sẽ có nhiều câu “hết sức kém cỏi”.

cháu muốn sự diện kiến ​​​​của cháu cũng chỉ mong chú tìm ra điểm yếu, thiếu sót để uốn nắn cho cháu. vì vậy xin chú cho cháu những lời nhận xét, đánh giá khách quan và sát thực nhất. mấu chốt là chú hãy cho cháu hiểu là cháu có thể viết văn và làm thơ được không? Bởi vì cháu cũng biết từ một người yêu thơ ến một nhà thơ là cả một khoảng cach lớn mà không pHải tất cả những người yêu thơ ều có thể thành nhà thơ. thật là quý nếu chú cho cháu biết cháu đang đứng ở chỗ nào trong cái khoảng cách độc giả và nhà thơ.

thưa chú khơi! việc cháu viết chỉ là do tự phát mà thôi, chỉ là những gì bản thân cháu đã trải qua … cháu chưa ược học hành hay ược đào tải cìạo, trợc. tất cả rất mơ hồ chú ạ! cháu đọc cũng chả được mấy. trước đây cháu theo học thiên về khoa học tự nhiên nên kiến ​​thức khoa học xã hội của cháu rất kém. bây giờ cháu muốn đọc lắm nhưng ở đây she lại rất thiếu thốn các món ăn tinh thần. cháu thèm được đọc lắm mà không có để đọc. cháu tiếc thời gian đã trôi qua chú ạ! cháu tiếc lắm! tiếc đến xót xa. người ta tù thì cứ qua ngày, hết ngày là vui. cháu thì một ngày trôi qua là biết mình đã để phí biết bao thời gian quý giá. Ôi những sai lầm của qua khứ! thật đau lòng phải không chú?…

kính thưa chú! cháu trai trong lòng còn rất nhiều tâm sự. nhưng làm sao có thể viết ra hết qua một lá thư. hơn nữa, cháu cũng còn chưa biết những gì cháu gửi gắm có làm phiền chú nhiều không nữa. nhưng chú thước cũng đã củng cố thêm niềm tin của cháu vào những người làm nghệ thuật, nhất là những người nặng tìnhƃch với. và hôm nay, cháu vẫn vững tin vào niềm tin ấy…

cháu trai yêu thơ nguyễn thế tấn, Đội 25 – phân trại số 2 – trại giam tân lập, hạ hòa, phú thọ“.

trong số 22 bài thơ của tấn mà chung tôic ược từ nhà thơ ỗ trọng khơi, có một điều rất rõt trong những bài thơ ấy là nỗi buồn đau xót xot xa của của của củ và chiêm nghiệm trong nhà tù. những cảm giác đắng lòng vì mất mát ấy là những gì anh ta đã nếm trải.

chung tôi xin trích đĂng một số đoạn c cùng bạn ọc chia sẻi với tấn “ thu tàn nắng trở vào đông/ người with sals ngờ… lại thôi/ treo nghiêng mấy dải nắng trời…” (lập đông 2008).

nhưng cũng car lúc, tấn trở nên già dặn hơn, ầy suy tưn hơn bởi những chiêm nghiệm mang tính triết lý: ” nghèo/ thuyền thơ cùng một mái chèo tình si/ sinh là chi, tử là chi/ những mong ểể lại chút gì trong nhau/ ngày sau … >?” (thi hứng).

những bài thơ hay là những bài thơ tấn viết dành cho người thân, gia đình và người vợ yêu, người mẹ già thương nhớ. thật ra đó Chính là nỗi lòng của tấn tuôn trào, nỗi nhớ rất thực trong lòng tấn ta so chảy: “ gửi cho em niềm vui/ anh this lời hứa/ giọt máu thắm ừng phai/ ường ời nhiều trắc trở/ dòng tháng năm thì dài/ biết gửi gì phương ấy/ cho tình yêu vđành?/ yo”. (gửi cho em).

tết này nữa, trọn ba năm/ chân trời anh đành nuốt lệ thầm/ em / còn bao thương nhớ trong tâm trí/ nén chặt! Tim mình thêm nhói đau!/ chẳng dám cầu xin em ở lại/ trìm ường nào biết một with ường/ mười ục ục ục … / nếu Theo Duyên mới mà hạnh phúc/ trăm xót ngàn thương… cũng cam lòng/ chỉ e đò lại sag bến ục/ em lại ra về, tay trắng không…/ giáng sinh đang ến c ” xa/ tiếng chuông cầu nguyện chuông nhắc nhở/ chuông nguyện hồn người hay hồn ta… (th).

bài thơ viết cho mẹ ngày mẹ đến thăm cho thấy tấn rất hối lỗi vì quãng đời lầm lạc của mình. NếU ọC NHữNG Dòng chữ trong bài thơ này, sẽyy tâm hồn của tấn khát khao pHục thiện biết bao: “ mẹ ơi with ở chốn này/ đêm / Đã nghe day dứt cõi lòng tái tê/ ường xa vất vả mẹ đi/ thương with nào quản bộn bề gian lao/ vượt qua s trong giông tố lại càng mong manh/ ầu bạc nuôi kẻ ầu xan x Xot XA/ Sinh Thành, Dưỡng dụC Thiết Tha/ Chụ Mong ến lúc về già cậy with, đành vậy đau lòng mẹ cha…/ còn mẹ with khỏi bơ vơ/ vắng mẹ, rồi biết trông chờ vào ai/ thời gian dài/ còn mẹ còn chốn một mai đi về/ máve t tr, bát. / hè đi tròn bóng, xuân về đơm bông/… chiều nay trời cũng khóc thầm/ vời trông bóng mẹ trong> khugón viết ngày mẹ đến thăm).

hay như bài thơ tấn viết cho with gái yêu trong ngày rằm trung thu. qua đây chung tôi cũng đoán biết ược rằng tấn đang còn trẻ, mới chỉ có with gai ầu lòng còn rất bé, chưa hiểc vìa so lam ba vắng nhà lâun vậy, vìy, vìy, vìy, vìy, vìy, vìy, vìy. đã hẹn: “ with ợi ba cùng đón trung judge/ bành thực bảo” chốn lao tù/ bánh, hoa không có, trìng không sáng “- ứ, cứ ợi ba vềỿ… Thuón with thơ chờ ợi ợi lên trăng tới qua đỉnh đầu, khuya về, trăng vẫn còn sáng tỏ/ chiếc đèn lồng… treo ở nơnh đâu”.

nguyễn thế tấn cũng có cai hài hước ến thật thà chân thành khi bày tỏ tâm trạng “hâm hấp” th th th -th -th tt th -th th th th -th -th -th th -th -th th -th -th -th th th -th -th -th -th -th th th -th -th -th -th -th th th -th -th -th -th -th -th th -th -th -th -th -th -th -th -th th -th -th -th -th -th -s vò ầu, bứt tóc tìm chương cú/ câu chữ chập chờn trong giấc ngủ/ lúc mơ lúc tỉnh lúc mộng du/… thơ cho vơi bớt nỗi đau tù/ cho trong cho sạch thôi bụi mờ/ chữ không mang, mang, mang, mang/ mang Và rằng đôi lúc chữ ngu ngơ/ thưa rằng ta cũng nGU ngơ thật/ tình gắng vươn cao, thân sat ất/ bao giờ tới ược chữ trong lành?/ bao giời tới ược chữ long lanh/ i. /p>

xin được chia sẻ với tù nhân nguyễn thế tấn. chúng tôi tin rằng, những ngày thụ án ở trại giam tân lập, ánh sáng của tâm hồn anh đã mở ra một cánh cửa từ bi. cầu chúc cho anh cải tạo thật tốt, sáng tạo nhiều thơ và sớm được trở về với gia đình và cuộc đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *