Tác phẩm văn học

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

thơ tình nguyễn bính luôn đọng lại trong lòng độc giả chút nhớ thương trong tình yêu đôi lứa. thơ tình nguyễn bính là cả một bức tranh muôn màu sắc với bao nhiêu cung bậc cảm xúc khi yêu ẩn sau trong đó. những câu thơ sâu lắng, nhẹ nhàng luôn được độc giả đón đọc và chia sẻ.

không chỉ thể hiện niềm hạnh phúc, yêu thương của những người đang yêu mà thơ tình nguyn bynh còn lột tản thết tla. dưới đây là những bài thơ tình nguyễn bính đặc sắc, mời bạn đọc cùng xem và cảm nhận nhé.

Xem thêm: Những bài thơ tình hay của nguyễn bính

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

1. chân what

van em, em hãy giữ nguyên quê mùa như hôm em đi lễ chùa cứ Ăn mặc thế cho vừa lòng anh ho hoa chanh nở giữa vườn chanh thầy u mình với chung mình chân quhn qura quró đi ít

2. những bóng người trên sân ga

những cuộc chia lìa khởi từ đây cây đàn sum họp đứt từng dây những đời phiêu bạt thân đơn chiếc lần lượt su theo nthau. có lần tôi thấy hai cô bé sát má vào nhau khóc sụt sùi hai bóng chung lưng thành một bóng – “Đường về nhà chị chắc xa xôi?” có lần tôi thấy một người yêu tiễn một người yêu một buổi chiều ở một ga nào xa vắng lắm họm cầm tay họ bong xiêu xiêu… he lại “mình về nuôi lấy mẹ, mình ơi!”

3. bong bướm

cành dâu cao, lá dâu cao lênh đênh bóng bướm trôi vào mắt em. anh đi đèn sách mười niên biết rằng bong bướm có lên kinh thành.

cành dâu xanh, lá dâu xanh một mình em hái, một mình em thương. mới rồi mãn khoá thi hương ngựa điều, võng aunt qua đường những ai?

4. cái quạt

cái quạt mười tám cái nan anh phất vào đấy muôn vàn nhớ nhung gió gió sông, gió núi, gió rừng anh niệm thần chú thì ngừng lại đây.

gió nam bắc, gió Đông tây hãy hầu công chúa thâu ngày, thâu đêm em ơi công chúa là em anh là quan trạng đi xem hoa về

trên giời có vẩy tê tê Đôi bên ước thề duyên hãy tròn duyên quạt này trạng để làm tin Đêm nay khép mở tình duyên với nà

5. sao chẳng về đây

lối đỏ như son tới xóm dừa, ngang cầu đã điểm hạt mưa thưa, (xuân sang xao xuyến lòng tôi quá) tôi đã xây tròn sự ></p?

Ở mãi kinh kỳ với bút nghiên, Đêm đêm quán trọ thức thi đèn. xót xa một buổi soi gương cũ thấy lệch bao nhiêu mặt chữ điền.

chẳng đợi mà xuân vẫn cứ sang phồn hoa thôi hết mộng huy hoàng. sớm nay sực tỉnh sầu đô thị tôi đã về đây rất vội vàng.

sao chẳng về đây múc nước sông tưới cho những luống có hoa hồng? xuân sang hoa nụ rồi hoa nở phô nhuỵ vàng hây với cánh nhung.

sao chẳng về đây bắt bướm vàng nhốt vào tay áo, đợi xuân sang, thả ra cho bướm xem hoa nở cánh bướm vờn hoa loạn phấn hư>ơng?

sao chẳng về đây có bạn hiền, có hương, có sắc, có thiên nhiên sống vào giản dị, ra tươi sáng tìm thấy cho lòng một cảnh ti>

sao chẳng về đây lục tứ thơ hỡi ơi, hồn biển rộng không bờ chùm hoa sự nghiệp thơm muôn thuở thiên hạ bao nhiêu kẻ đ>

sao chẳng về đây, nỡ lạc loài giữa nơi thành thị gio mưa phai chết dần từng nấc, rồi mai mốt chết cả mùa xuân, chế>t

xuân đã sang rồi em có hay tình xuân chan chứa, ý xuân đầy kinh kỳ bụi quá, xuân không đến sao chẳng về đây? chẳng ở đây?

6. tâm hồn tôi

tâm hồn tôi là bình rượu nhỏ rót lần rót mãi xuống nàng oanh không xua tay nhưng nàng đã vô tình hất ly rượu hồn tôi s qua

7. Đôi mắt

vò nhàu chéo Áo Làm vui ướt đôi mắt ẹp nhìn tôi nặng tình sông ầy lạnh bến dừa xanh kể từ ngày cưới xa anh lần ầu chiều quiêi lenes khơi đêm đêm Ầu sông ngọn song một lòng đinh ninh có trong đôi mắt em xinh ang hồ gươm biếc in hình ảnh tôi xóm thưa bằn bặt tiếng cười lúa non ổ bãi, trai tươi lại vàng nghiêng đầu hôn tóc con ngoan mắt em giếng ngọt mơ màng trăng thanh con nhìn mắt mẹ long lanh Đẹp lời sông núi thắm tình cha con

mây bay tóc phố đầu thôn anh thương đôi mắt vẫn tròn ánh sao mây thu thăm thẳm từng cao mắt em rót sáng thêm vào mắt anh

Đường về dựng suối treo ghềnh chân ta vững bước, mắt mình rối trông chiều quê lại ngát hương đồng Đêp sao đôi mắm

8. lỡ bước sang ngang

em hey! Em ở Lại nhà vườn dâu em ốn, mẹ già em thương mẹ già một nắng hai sương chị đi một bước trìm ường xót xa cậy em, em ởi nhà vườn dâu em ốn, mẹ gi ố

hôm nay xác phao ầy ường ngày mai khói pháo còn vương khắp làng chuyến này chị bước sag ngang ngang là so vỡ giấc mộng vàng từ đây rượu hồng em Sông ầy Thuyền hận, chị lo không tới bờ miếu thiêng vụng kén ng người thờ nhà hương khói lạnh chị nhờ cậy em đm qua là trắng ba đman chịng chịng chị ế… . vàn nhớ thương mắt quầng tóc rối tơ vương em con cho chị lược gương làm gì! She một lần này she bước ra đi là không hẹn một lần về nữa đu cach mấy mươi with sông sâu và trìm ngàn vạn nhịp cầu chênh v valg là thôi cũng là đnh sag sướnh v vn v vnh v tuổi son nhạt thắm phai đào Đầy thuyền hận, có biết bao nhiêu người! em đừng khóc nữa em ơi! dẫu sao thì sự đã rồi, nghe em! một đi bảy nổi ba chìm trăm cay nghìn đắng with tim héo dần dù em thương chị mười phần cũng không ngăn nổi một lần chị đ

chị tôi nước mắt ằm đìa chào hai họ ể đi về nhà ai mẹ trông theo, mẹ thở dài dây phao ỏ ỏ bỗng vag trời nổ ran tôi tôi ra ứng tận ầu làng ngùi trông thutu …>

trời mưa ướt áo làm gì? NăM MườI BảY TUổI CHịI đY LấY CHồNG NGườI TA PHÁO ỏ RượU HồNG Mà Trên HồN CHịT MộT Vòng HOA TANG LầN ầU CHịC BướC SANG NGANG TUổI SON SONG NướC ra sao?”

chị bây giờ… nói thế nào? bướm tiên khi đã lạc vào vườn hoang chị từ lỡ bước sang ngang trời dông bão giữa tràng giang lật thuyền xuôi dòng nước chảy liên miên Đưa thân thế chị tới miền đau thương mười năm gối hận bên giường mười năm nước mắt bữa thường thay canh mười năm đưa đám một mình Đào sâu chôn chặt mối tình đầu tiên mười năm lòng lạnh như tiền tim đi hết ẻng män män>

nhưng em ơi! MộT đêm hè hoa xoan nở, Xác with ven hồn dừng chân trên bến sông buồn nhà nghệ sĩ tưởng đò còn chuyến sang đoá thương chịng đoá thương đngy n… n… n đ đ đ đ đ đ đng đng đng đng… n đ đngy. em hey! nói nhỏ câu này với em… thế rồi Mou trở về tim duyên làm lành chị duyên tìm về môi chị nay lòng ấm lại rồi mối tình chết đãc ai khắc một chữ “nàng” mà tim chịt một chữ “chàng” khắc theo nhưng yêu chỉ ể ể mà yêu chị còn dám ước một điều gìn hơn một lầm hai l ỡn keo ròng tiễn ưa người ấ qua cửa buồng the chị ngồi nhặt cánh hoa lê cuối mùa

MặT Vào Hai Bàn Tay Chị Tôi Khóc suốt ba ngày ba đm – đã đành Mou trở về tim nhưng khôn buộc nổi can chim giang hồ người đi xây dựng can ồ ề ề ề ề ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ phong trần chị về mayo liệm dần nhớ thương hồn trinh ôm chặt chân giường đã cùng chị khóc đoạn trường thơ ngây năm xưa đy ấy giường này nàn răng nhắm ưa đa ấy giường này nàn răng nhắm ưa đa ấy giường này nàn răng nhắm ưa đ . thế làn một giấc mơ thế là cả một bài thơ não nùng tuổi are more chị đã ngang sông đắm đò.

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

9. Đóa hoa hồng

thưa đây, một đoá hồng và đây một mood hương lòng hoang vu ầu bù trởi lại kinh đô tơ vương chín mối sầu cho một lòng tình tôi như đóa hoa hồng bụi bay nhiều tìm đâu thấy một người yêu hoa hồng?

10. bảy chữ

mây trắng đang xây mộng viễn hành, chiều nay tôi lại ngắm trời xanh, trời xanh là một thờ thư rộng, tôi thảo lên trời mấn.

viết trọn năm dài trên vách đá, bốn bề lá đổ ngợp hơi thu, vừa may cánh nhạn về phương ấy, tôi gửi cho nàng bức ngưc.

xe ngựa chiều nay ngập thị thành, chiều nay nàng bắt được trời xanh, Đọc xong bảy chữ thì thương lắm, “vạn lý tưương .”tưương .

11. chờ

hẹn cho một hẹn, anh chờ em may áo nái bao giờ cho xong lạy giời, tắt gió ngang sông qua đò biếu áo yên lòng em tôi. chị anh đi lấy chồng rồi. anh mong tằm tốt bằng mười mọi năm.

12. nàng đi lấy chồng

hôm nay Ăn hỏi tưng bừng ngày mai thì cưới, ộ chừng ngày kia nàng cùng chồng mới nàng vềi rồi c quart ợi, không chờ không nhan sắc lắm, không thơ bởi vì yêu tôi hôm nay tôi lấy vợ rồi từ đây tôi sẽ là người bỏ đi pháo ơi, mày nổ làm gì? biến ra tất cả pháo xì cho tao!

13. hái mồng tơi

hoa lá quanh người lác đác rơi cuối vườn đeo giỏ hái mồng tơi mồng tơi ứa đỏ đôi tay nõn cô bé nhìn tay nhí nhảnh cư>

cách vườn tiếng gọi khẽ đưa sang rẽ lá cô em trốn vội vàng quên giỏ mồng tơi bên dậu vắng tôi đem nhặt lấy gởi

ưa

14. không ngủ

có trăng bóng lạnh vườn đào có giàn nhạc ngựa lơi vào trong đêm. và trong lòng với with tim có lời em, có bóng em rõ ràng.

thuyền trăng, ai thả sang đoài Đêm khuya mở nhẹ then cài cửa ra. trăng vào, bong nữa là ba, với em ở trái tim ta là nhiều.

15. lại đi

tôi tóc bạc da mồi thắt lưng buộc bụng một ời nuôi with chị tôi phấn úa hương mòn đò ngang sông cai chẳng tròn cham sang Sang cha tôi ngàn dặm quó đng gi chay chay chay chay chay chay chay chay chay chay chay chay chays cha -sang cha tôi ngàn dặm quó đng gi chay chays cha -sang cha tôi ngàn dặm quó đng gi chay chays cha -sang cha tôi ngàn dặm quó đng gi chay chays cha ông ông ông ôngn ôn ônm ônm – . người yêu má ỏ ỏ môi hồng tóc xanh, mắt biếc màng bạc đen về đy sống ể mà qurad chị tôi đã dở dở dang rồi lẽ đâu tôi chịu một ời dở dash! cha tôi dạ sắt gan vàng lẽ đâu tôi chịu quy hàng phấn son lạy đôi mắt mẹ đừng buồn ngày mai con lại lên đường ra đi.

16. cô hái mơ thẩn đường chiều một khách thơ say nhìn xa rặng núi xanh lơ khí trời lặng lẽ và trong trẻo thấp thoáng rừng mơ côp >

hỡi cô with gái hái mơ già cô chửa về ư? Đường thì xa mà cái thoi ngày như sắp tắt hay cô ở lại về cùng ta?

nhà ta ở dưới gốc cây dương cách động hương sơn nửa dặm đường có suối nước trong tuôn róc rách có hoa bên suối ngát đưa h

cô hái mơ ơi! chả giả lời nhau lấy một lời cứ lặng rồi đi, rồi khuất bóng rừng mơ hiu hắt lá mơ rơi…

17. this trước

sáng giăng chia nửa vườn chè một gian nho nhỏ đi về có nhau vì tằm tôi phải chạu vì chồng tôi phải qua cầu ắng cay ô ô ô ô tô – cười rằng tôi nhan sắc cho người say sưa tôi hằng khuyên sớm khuyên trưa “anh chưa thi đỗ thì chưa động phòng”

một quan là sáu trăm ồng chắt chiu arm likeg chồng đi thi chồng tôi cưỡi ngựa vinh qui hai bên có líh

Đêm nay mới thật là đêm ai đem trăng sáng giãi lên vườn chè.

thơ nguyễn bính ghen

thơ tình nguyễn bính vẽ nên những câu chuyện tình thật đẹp và đầy lãng mạn. Đó là những tâm tư, tâm tình thương nhớ người yêu hay cả những nỗi ghen tuông, giận hờ trách móc ở trong đó. Chynh vì thế tình nguyễn bính Ghen luôn ược các bạn trẻ săn đón, bởi đó là nơi gửi gắm nỗi niềm, đôi dòng tâm sự, bao nỗi ưu phi ền khi and ở. hòa dòng tâm sự của bạn cùng những lời thơ tình nguyễn binh đặc sắc ngay dưới đây để tìm được ng c ồực

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

gh

cô nhân tình bé của tôi ơi! tôi muốn môi cô chỉ mỉm cười những lúc she có tôi và mắt of her chỉ… nhìn tôi những lúc tôi xa xôi.

tôi muốn cô đừng nghĩ đến ai, Đừng hôn, dù thấy cánh hoa tươi, Đừng ôm gối chiếc, đêm nay ngủ… Đừng tắm chiờu ny, bip>

tôi muốn mùi thơm của nước hoa, mà cô thường xức, chẳng bay xa, chẳng làm ngây ngất người qua lại, dẫu chỉ qua đưỡch qua l

tôi muốn những đêm đông giá lạnh chiêm bao đừng lẩn quất bên cô bằng không, tôi muốn cô đừng gặp một trẻ trai nào, mơp>

tôi muốn làn hơi cô thở nhẹ. Đừng làm ẩmáo khách chưa quen. chân cô in vết trên đường bụi chẳng bước chân nào được dẫm lên.

nghĩa là ghen quá đấy mà thôi, thế nghĩa là yêu quá mất rồi và nghĩa là cô là tất cả. cô là tất cả của riêng tôi!

—-o0o—-

cÔ hÀng xÓm

nhà nàng ở cạnh nhà tôi, cách nhau cái dậu mùng tơi xanh rờn hai người sống giữa cô ơn, nàng như có có nỗi buồn giốgingá p>

tôi chiêm bao rất nhẹ nhàng… có con bướm trắng thường sang bên này bướm ơi! bướm hãy vao đây! cho tôi hỏi nhỏ câu này chút thôi… chẳng bao giờ thấy nàng cười, nàng hong tơ ướt ra ngoài mái hiên mắt nàng đăm đắm trông lên…

con bươm bướm trắng về bên ấy rồi! bỗng dưng tôi thấy bồi hồi, tôi buồn tự hỏi: “is there tôi yêu nàng?” — không, từ ân ái lỡ làng, tình tôi than lạnh gio tàn làm sao? tơ hong nàng chả cất vào, with bươm bướm trắng hôm nào cũng sang

mấy hôm no chẳng thấy nàng, giá tôi cũng có tơ vàng mà hong cái gì như thể nhớ entre? nhớ nàng? khong! quyết là không nhớ nàng! vâng, từ ân ái nhỡ nhàng, lòng tôi riêng nhớ bạn vàng ngày xưa

tầm tầm giời cứ đổ mưa, hết hôm noy nữa là vừa bốn hôm cô đơn buồn lại thêm buồn, tạnh mưa bươm bớn biết?

hôm nay mưa đã tạnh rồi! tơ không hong nữa, bướm lười không sang. bên hiên vẫn vắng bóng nàng, rưng rưng… tôi gục xuống bàn rưng rưng… nhớ con bướm trắng lạ lùng! nhớ tơ vàng nữa, nhưng không nhớ nàng.

hỡi ơi! bướm trắng tơ vàng! mau về mà chịu tang nàng đi thôi! Đêm qua she nàng đã chết rồi, nghẹn ngào tôi khóc… quả tôi yêu nàng.

hồn trinh còn ở trần gian? nhập vào bướm trắng mà sang bên này!

—-o0o—-

qua nha

cái ngày cô chưa có chồng ường gần tôi cứ đi vòng cho xa lối này lắm bưởi nhiều hoa (đi vòng ể ược qua nhà ấy thôi) mấtum. rồi chả nói chòng “làng mình khối đứa phải lòng mình đây” một năm đến lắm là ngày mùa thu, mùa cốm vào ngay mùa hồng từ ngày cô đi lấy chồng gớm sao có một quảng đường mà xa bờ rào cây bưởi không hoa qua Bên nhà thấy bên nhà vắng teo lợn không nuôi, ặc ao bèo giầu không, dây chẳng buồn leo vào giàn giếng khơi mưa ngập nước tràn ba gian ầy cả ba gian nắng

—-o0o—-

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

vÂng

lạ quá làm sao tôi cứ buồn làm sao tôi cứ khổ luôn luôn làm sao tôi cứ tương tư mãi người đã cùng tôi phụ rất tròn

Tham khảo: Phân tích khổ thơ cuối bài Tràng giang – Huy Cận

thì ra chỉ có thế mà thôi yêu đấy, không yêu đấy để rồi mắc hẳn đường tơ sang cửi khác dệt từng tấm mộng dâp

khuyên mãi sơn cho chữ ái tình mộng lòng trang điểm mãi cho xinh có người đêm ấy khoe chồng mới: “em chửa yêu ai, mới có mình”

có người trong gió rét chiều đông chăm chỉ đan cho trọn áo chồng còn bảo:” Đường len đan vụng quá! lần đầu đan áo kiểu đàn ông”

—-o0o—-

xuÂn vỀ

Đã thấy xuân về với gió đông với trên màu má gái chưa chồng bên hiên hàng xóm cô hàng xóm ngước mắt nhìn giời đôi mắt trong

từng đàn con trẻ chạy xum xoe mưa tạnh trời quang nắng mới hoe lá nõn nhành non ai tráng bạc gió về từng trận gio bay đi

thong thả nhân gian nghỉ việc đồng lúa thì con gái mượt như nhung Đầy vườn hoa bưởi, hoa cam rụng ngào ngạt hương bay, bướm vẽ vòng

trên đường cát mịn một đôi cô yếm đỏ khăn thâm trảy hội chùa gậy trúc giắt bà già tóc bạc lần lần tràng hạt mệm>

—-o0o—-

giẤc mƠ anh lÁi ĐÒ

nĂm xưa chở chiếc thuyền này ch is thing thit thit tthng thing thing thing thit thi vtry gềng ttng bừng vua mở kh đi trước võng nàng cả hai chiếc võng cùng sang một đò”

ồn rằng đám cưới côi a nhà trai thuê chyn chiếc đò đón dâu nhà gái ăn chyn nghìn cau tiền chyn chyn ạn, thán ả ả ả ả. >

Buông Sào Cho NướC Sông trôi bãi đay thấp thoáng, tôi ngồi tôi mơco người with gai đan tơ vẫy tay ý muốn sang nhờ bãi đay cad hai bờ tôi chưa ỗ trạng, thôi côi côi

—-o0o—-

bong người trên sân ga

những cuộc chia lìa khởi từ đây cây đàn sum họp đứt tuôn dây những lời bèo bọt, thân đơn chiếc lần lượt theo nhau> ythán

có lần tôi thấy hai cô bé sát má vào nhau khóc sụt sùi hai bóng chung lưng thành một bóng – Đường về nhà chị chắc xa xôi

có lần tôi thấy một người yêu tiễn một người yêu một buổi chiều ở một ga nào xa vắng lắm họ cầm tay họ bón g xiêu

hai chàng tôi thấy tiễn đưa nhau kẻ ở sân ga kẻ cuối tàu họ giục nhau về ba bốn bận bong nhòa trong bóng tối từ lâu

có lần tôi thấy vợ chồng ai thèn thẹn chia tay bóng chạy dài chị mở khăn trầu anh thắt lại – mình về nuôi lấy mẹ, mình!

ơ

có lần tôi thấy một bà già Đưa tiễn con đi một chốn xa tàu chạy lâu rồi bà vẫn đứng lưng còng đổ bóng xuống sân ga

có lần tôi thấy một người đi chẳng biết về đâu nghĩ ngợi gì cân bước hững hờ theo bong lẻ một mình làm cả cuộn lyc ph>

những chiếc khăn màu thổn thức bay những bàn tay vẫy những bàn tay những đôi mắt ướt nhìn đôi mắt buồn ở đâu hơnp>

tôi đã từng chờ những chuyến xe Đã từng đưa đón kẻ đi về sao nhà ga ấy sân ga ấy chỉ để cho lòng dấu biệt ly

—-o0o—-

Đàn tôi

đàn tôi ứt hết dây rồi không người nối hộ, không người thay cho rì rào những buổi gieo mưa lòng ơn ngỡng quay tơ ằm ằm có côi xó xó xó ến bao giờ dâu tơ cô óng chuốt mịn màng sang xin một ít cho đàn

—-o0o—-

truyện cổ tích

em ạ! ngày xưa vua nước bướm, kén nhân tài mở Điệp lang khoa. vua không lấy trạng, vua thề thế. with bướm vàng tuyền đậu thám hoa .

vua liền gọi gã with gái yêu, nàng đẹp như em, chả nói điêu. vua nuông hai vợ chồng phò mã, cho nhỡn xem hoa sớm lại chiều .

một hôm hai vợ chồng quan thám, mê mãi xem hoa lạc lối về . vợ khóc: “mình ơi! em hãi lắm!” trời chiều lạc lối tới vườn lê .

vườn đầy hoa trắng như em ấy, bỗng một bà tiên hiển hiện ra . sao mà đẹp thế! you have mà lại! nữ chúa vườn lê đi thăm hoa .

bà thấy vợ chồng with bướm dại sụt sùi ngồi khóc dưới hoa lê . Đến bên âu yếm, bà thương hại: “Ý hẳn hai con lạc lối về ?”

“Đây về nước bướm đường thì xa, về tạm nhà ta ngủ với ta. có đủ chăn thêu cùng gối gấm, có nhiều bánh ngọt ướp hương hoa…”

Đêm ấy chăn êm và gối êm, vợ chồng ăn bánh với bà tiên. Ăn xong thoát chốc liền thay lốt, chồng hóa làm anh, vợ hóa em .

—-o0o—-

cô hái mơ

hỡi cô with gái hái mơ già! cô chửa về ư ? Đường thì xa mà ánh trời hôm dần một tắt hay cô ở lại về cùng ta?

nhà ta ở dưới gốc cây dương cách động hương sơn nửa dặm đường có suối nước trong tuôn róc rách. có hoa bên suối ngát đưa hương.

cô hái mơ ơi! chẳng trả lời nhau lấy một lời. cứ lặng rồi đi, rồi khuất bong. rừng mơ hiu hắt lá mơ rơi.

—-o0o—-

Đêm sao sáng

đêm hiện dần lên những chấm sao lòng trời ương thấp bỗng nhiên cao sông ngân đã tỏ đôi bờ lạnh ai biết cầu ô . ngày ấy rớm lệ nhìn tôi bước xuống tầu

chòm sao bắc Đẩu sáng tinh khôi lộng lẫy uy nghi một góc trời em ở bên kia bờ vỹ tuyến nhìn sao thao thức mấy năm rồi

sao đặc trời cao sáng suốt đêm sao đêm chung sáng chẳng chung miền trời con có bữa sao quên mọc tôi chẳng đêm nào chẳng nhớ em

—-o0o—-

mùa Đông Đan áo

Đã quyết không … không … được một ngày rồi yêu mất cả buổi chiều nay chiều nay bướm trắng ra nhiều quá! không biết là mưa hay nắng đây ?

lâu nay tôi thấy ở lòng tôi như có tơ vương đến một người người ấy , nhưng mà tôi chả nói tôi đành ngậm ữa mthỻ>

tôi quen ngậm miệng với tình xưa tình đã sang sông đã tới bờ tình đã trao tôi bao oán hận và đem đi cả một thuyền mơ .

mơ có năm năm đã vội tàn , có nàng đan mãi áo len đen . có nàng áo đỏ đi qua đấy , hương đượm ba ngày hương chưa tan .

mà hương đượm mãi ở hồn tôi , tôi biết là tôi yêu mất rồi ! tôi biết từ đây tôi khổ lắm , chiều nay gió lạnh đấy , nàng ơi !

oán đã bao la, hận đã nhiều cớ sao tôi vẫn chả thôi yêu ? tôi đi mãi mãi with đường ấy qua lại hôm nay, sáng lại chiều .

—-o0o—-

khăn hồng (gửi chị)

chị cho em chị chiếc khăn thêu, Ý chị thương em khóc đã nhiều. khóc chị ngày xưa, giờ lại khóc, cho mình khi tột một tình yêu…

em nhớ mùa jue năm ngoái đây, em sang thăm chị ở hai ngày. vắng người em có thưa cùng chị: “em đã yêu và đã đắm say!”

Đưa ảnh người yêu cho chị xem, (cả thư người ấy gửi cho em). chị cười: “Đáng sợ là đôi mắt, chưa khóc bao lần đến trắng đêm.

em cứ yêu đi thực thuỷ chung, yêu đi rồi chị tặng khăn hồng. bao giờ … vui nhỉ! về ăn cưới, chắc chả như khi chị lấy chồng.”

em đi theo đuổi mãi tơ duyên, dò mãi lòng sông, sắm mãi thuyền. cho đến một hôm em mới nhớ: “lòng người…” chị trúc nhớ there is who?

người ta đi lấy cái giàu sang, rời cả keo sơn, bỏ đá vàng. mới nửa đời người, em đã khóc, hai lần hai truyện bước sang ngang.

em đi mất tích một mùa xuân, Đi để chôn vùi hận ái ân. không hiểu nghe ai mà chị biết, em về, chị gởi một vuông khăn.

em đã dùng khăn chị để lau bao nhiêu nước mắt của u sầu. em con sợ nữa mùa thu tới, người ấy con đan áo nữa đâu!

em vẫn nghe lời chị: …”thuỷ chung …” cho nên khăn chị vẫn phai hồng. Đem thân về ở vườn dâu cũ, buồn cũng như khi chị lấy chồng.

tương tư nguyễn binh

thơ tình nguyễn bính tràn đầy nỗi nhớ mong với người yêu. bao nỗi tương tư khắc khoải đều được thể hiện trọn vẹn trong từng câu từng chữ của bài thơ ông viết. nổi bật với bài thơ tương tư mang đến bao nhiêu nỗi niềm trông ngóng, đợi chờ trong bao nỗi cách trở không thể nói nên lời. C Cùng ọc lại bài thơ tình nguyễn bính với tựa ềng tư, c cùng một số bài thơ khác của ông ểể cảm nhận hết nỗi nhớ trong tìnhe nhé.

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

tương tư

thôn Ðoài ngồi nhớ thôn ðông một người chyn nhớ mười mong một người gioó mưa là bệnh của trời tương tư Là bệnh của tôi yêu nàng hai thôi lại một ngày

bảo rằng cách trở đò giang không sang là chẳng đường sang đã đành nhưng đây cách một đầu đình có xa xôi mấy mà tình xa xôi

tương tư thức mấy đêm rồi biết cho ai hỏi ai người biết cho, bao giờ bến mới gặp đò hoa khuê các bướm giang hồ gặp nhau

nhà em có một giàn trầu nhà tôi có một hàng cau liên phòng thôn Ðoài thì nhớ thôn Ðông cau thôn Ðoài nhớ trầu không thôn nào

—————

hương cố nhân

thu trước loài hoa chửa biết cười vô tình con bướm trắng sang chơi khác nào tôi đã sang chơi đấy rước bướm dừng chân. hoa he moi.

ai dạy nàng yêu? có phải là nào ngờ hư đến thế là hoa! hoa đi đón rước bao nhiêu bướm từ bướm xuân xanh đến bướm già.

tôi chỉ thèm yêu lấy một lần có người đi giữa xứ mùa xuân thấy con bướm trắng bay thơ thẩn Ý hẳn đi tìm hương cố ng. ————- thư cho chị

Tham khảo: Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

viết cho chị cánh thư này một đêm lữ thứ em say rượu cần nhớ người cách một mùa xuân hình như người đã một lần! tell! thương nhớ vô cùng rượu hay lệ ướt khăn hồng chị ơi! làm sao giấc ngủ không dài sao đêm không ngắn, mà trời cứ mưa ?

làm sao em sống như thừa cố đem men rượu tẩm vừa lòng đau kể từ hai đứa thôi nhau em thường chả có đêm nào không say saoth? sao em lại khóc như ngày chị đi…? Ở đây con có vui gì! vườn dâu xa lắm! lối về chị xa with đường sang xóm trữ la cách một ngày ngựa, cách ba ngày đò

lúc này em nghĩ mà lo cứ thương nhớ mãi thì cho hết đời! hôm qua có chuyến đò xuôi toan về hà nội lại thôi không về em trồng ược một cây lê hẹn bốn n ăa thì về hái hha nhưng là vườn ất người ta mình là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là khách

Sáng Mai Có lẽ Em xuôi nếu không đãng trí và trời không mưa nhưng mà khĂn gói gói ưa lại vềi hà nội thì chưa muốn về đò thuê, ngày ngựa cũng thuê Sang nhìn qua kẻ tell! thương nhớ vô cùng rượu hay lệ ướt khăn hồng chị cho? ——————- nhớ người trong nắng

hà nội có hồ loạn tiếng ve, nắng dâng làm lụt cả trưa hè, năm xưa, một buổi đang mưa lụt tôi tiễn chân người sang biệt ly.

từ buổi về đây, sầu lại sầu người xa vời quá, ai thương đâu! tôi đi ngửa mặt trên hè vắng xem những cành cây nó cưới nhau.

nhớ nhung trắng xoá cả mây trời, trắng xoá hồn tôi, ai nhớ tôi? hoa cuối cùng xoan rồi rụng hết lấy gì phảng phất được màu môi?

có một trai hiền, một gái xinh ngang qua, chừng giữa chuyện ân tình trai cười: “bữa ấy mình toan giữ mãi dấu môi son giữa má mình…”

cây bỗng thưa dần, bong dãn ra quanh tôi chỉ thấy nắng chan hoà, hồn lãy lãng đãng trôi trong nắng cho được trôi về bến trữ la! ——————- mùa đông đan áo

Đã quyết không… không… được một ngày rồi yêu mất cả buổi chiều nay chiều nay bướm trắng ra nhiều quá! không biết là mưa hay nắng đây?

lâu nay tôi thấy ở lòng tôi như có tơ vương đến một người người ấy, nhưng mà tôi chả nói tôi đành ngậm miệng mữ

tôi quen ngậm miệng với tình xưa tình đã sang sông đã tới bờ tình đã trao tôi bao oán hận và đem đi cả một thuyền mơ.

mơ có năm năm đã vội tàn, có nàng đan mãi áo len đen. có nàng áo đỏ đi qua đấy, hương đượm ba ngày hương chưa tan.

mà hương đượm mãi ở hồn tôi, tôi biết là tôi yêu mất rồi! tôi biết từ đây tôi khổ lắm, chiều nay gió lạnh đấy, nàng ơi!

oán đã bao la, hận đã nhiều cớ sao tôi vẫn chả thôi yêu? tôi đi mãi mãi with đường ấy qua lại hôm nay, sáng lại chiều.

Tuyển tập thơ tình Nguyễn Bính đặc sắc và ý nghĩa nhất

————-

màu tím huế

thôi thế là em cách biệt rồi! Đường đi mỗi bước lại xa xôi tim tím rừng chiều, tim tím núi tim tím chiều hôm, tim tím mai

ban chiều tim tím nhớ mong nhau Đêm tối kìa em tím rất nhiều anh cúi xuống hôn màu tím giấy thư về em, tím nét thương đau

mai mốt rồi đây lầm cát bụi anh lại đường xa trải kiếp người tim tím rừng chiều, tim tím núi chiều hôm nhiều!tím thế em ưem ——————- hoa với rượu

thấy rét u tôi bọc lại mền, cô hàng cất rượu ủ thêm men, mẹ cha mất sớm còn em nhỏ, say cả tư mùa cho khách quen.

em nhỏ là nhi, bạn nhỏ tôi, suốt ngày hai đứa nhẩn nha chơi . chị nhi bán rượu đôi chiều chợ, vẫn nhớ mua quà cho cả đôi .

hai đứa thường nhân buổi vắng nhà, người ta bắt chước chị người ta! ra vườn nhặt những hoa cam rụng, về bỏ đầy nồi cất nước hoa .

nước hoa tuy chẳng thơm là mấy, hai đứa bôi đầy cả tóc nhau. hí hửng bảo nhau: “thơm đấy chứ, nước hoa ngoài tỉnh thấm vào đâu!”

một tối nhà nhi có giỗ thầy, chị nhi cho uống rượu cay cay, chừng đâu chén nhỏ làm hai đứa mặt đỏ lên rồi chếnh choáng

hai đứa ôm nhau đánh giấc dài, bất đồ ngủ đến sáng ngày mai. chị nhi cứ chế làm sao ấy, hai đứa nhìn nhau ngớ ngẩn cười.

chị nhi thường nói với u tôi: “-hai đứa, thưa bà, đến đẹp đôi!” u tôi cười đáp ngay như thật: “¡tôi có nàng dâu giúp đỡ rồi!”

thuở ấy làm sao thật thái bình, trai hiền bạn với gái đồng trinh. Đời say men rượu thơm hoa rụng, tràn những thơ ngây, ngập cảm tình.

Ấy thế mà rồi cách biệt nhau, nhà nhi không biết chuyển đi đâu . mình tôi giời bắt làm thi sĩ, mẹ mất khi ella chưa bạc mái đầu.

bỏ lại vườn cam, bỏ mái gianh, tôi đi dan díu với kinh thành. hoa thơm mơ mãi vườn tiên giới, chuốc mãi men say rượu ái tình.

rượu ái tình kia thành thuốc độc, vườn trần theo bướm phấn hương bay. Đời tôi sa mạc, ôi sa mạc, hoa hết thơm rồi rượu hết say.

trăm sầu nghìn tủi mình tôi chịu, ba bốn năm rồi năm sáu năm. khóc vụng mỗi lần tôi nhớ lại, men nồng gạo nếp nước hoa cam.

xa lắm rồi nhi! muộn lắm rồi, bẽ bàng lắm lắm nữa nhi ơi! từ ngày nhi bỏ nơi làng cũ, mộng ngát duyên lành cũng bỏ tôi.

chắc ở nơi nào dưới mái tranh, chị em nhi vẫn sốn yên lành. chị nhi cất rượu cho nhi bán, hồn vẫn trong và mộng vẫn trinh.

ngày xưa con bé nhi còn đẹp, huống nữa giờ nhi đã đến thì. tháng tháng mươi mười lăm buổi chợ, cho người thiên hạ phải say nhi.

xóm chị em nhi ở mấy nhà? bến đò đông vắng? chợ gần xa? nhà nhi thuê có vườn không nhỉ? vườn có trồng cam có nở hoa?

mơ tưởng vu vơ lòng dối lòng, thực ra có phải thế này không. chị nhi đã lấy chồng năm trước, nhi đến năm sau lại lấy chồng?

ngồi bên lò rượu đêm hôm đó, nhi rót đưa tôi nước rượu đầu. nhắc lại ngày xưa mà thẹn lại, ngậm ngùi hai đứa uống chung nhau.

tôi kể: “u tôi đã mất rồi, cửa nhà còn có một mình tôi …” nhi rằng: “ngày trước u thường nói hai đứa mình trông đế…”

đ

“chị em mới lấy chồng năm trước, chồng chị trồng cam ở mé sông. em ở mình đây nhà trống trải, trăng vàng đầy ngõ gió mênh mông…”

như truyện tương như và trác thị Đưa nhau về ở đất lâm cùng vườn xuân trắng xóa hoa cam rụng. tôi với em nhi kết vợ chồng.

rượu cất kỹ ngon, men ủ khéo, say người thiên hạ lại say nhau . chiều chiều hai đứa sang thăm chị, chồng hái hoa cho vợ giắt đầu.

bye oi! là mộng there is là thực? là thực hay là mộng bấy lâu? hai đứa sống bằng hoa với rượu, sống vào trời đất, sống cho nhau.

nhưng mộng mà thôi, mộng mất thôi, hoa thừa rượu ế, ấy tình tôi. xa rồi vườn cũ hoa cam rụng, gặp lại nhau chi muộn lắm rồi.

the tình

ngoài những bài thơ tình nguyễn binh thì những bài thơ tình của những độc giả khác cũng được các bạn trẻ đs và. thơ tình như nói thay nỗi lòng bạn, tâm sự của bạn đến với người bạn thương một cách dễ dàng. Có đôi lúc, nỗi nhớ một người chẳng dám nói ra, cứ and một mình tương tư, trộm nhớ, cứ như vậy ể cho tìchtôn vể thơ tình sẽ nói hộ tiếng lòng bạn, gửi gắm ếm ế cùng đọc những bài thơ tình dưới đây để có động lực bộc lộ tình cảm của mình đến với người ấy nhé

cái nhìn Đầu tiên

giữa cuộc đời em chỉ nhìn có anh cái nhìn đầu đã đượm màu thắm thiết bởi chút duyên ẩn từ trong sâu thẳm hay anh giốn g>

phút nhẹ lòng anh vui vui tự hỏi nhưng thấy cần chi giải thích rạch ròi khi tim anh mãi đã có em rồi và anh cũng nhận lòng anh rồi đó.

em đã tặng anh bài thơ hay nhất bài thơ hay phải đâu cần nhiều lời anh giờ biết thơ giống như là tim Đã xúc động trước i mưi m.

đã gặp hình hài niềm yêu trọn vẹn về một sắc ậm đà trong tình ời sau thấp thoáng cuộc ời ta đi qua tim chợt thẹm Ỻ ền hoề.

những cây số chỉ con đường vời vợi anh chẳng lo chẳng gì ngăn cách ta một niềm yêu đã ngân mãi khúc ca một bài ca ngân từp tim mđiậ. ————- thơ tình viết tặng người tôi yêu

phượng ơi ai đã đặt tên em giữa mùa xanh em là ngọn lửa em nung nắng mùa hạ bỏng rực không gian lấp lánh nắng cháy vàng.

sao còn vương chi chút mơ mang trong đượm buồn xa xăm tít tắp trong màu đỏ tự đốt lên entre ước cũng dịu dàng ngọt lắm yêu thưp>

phải như em đang ủ ấp điều chi trong khao khát của màu lửa đỏ xin em thắp mãi nghe màu yêu đó cho lứa đôi chẳng thể cách xa. —————- nỗi lòng thầm kín

ta rót vào tim tình yêu mộng tưởng uống đôi bờ môi xa xăm ta ước gặp em dẫu chỉ một lần cho khát khao trào dâng cháy đên mêp>

em và ta hai phương trời cách biệt Đắm say chi kiếp thơ thẫn đọa đày ta nhớ em, em nhớ về người ấy hai tâm hồn đồng cảm . chưa một lần mình lạc mất nhau chưa bao giờ nói câu giã biệt song hành với tình riêng da diết ta dành cả cho em – em dâng hết cho người. ———————- anh có ước gì đâu

anh có ước gì đâu một ngôi nhà bão dừng sau cánh cửa những ưu tư muộn phiền tạm thời bỏ lại bên trong, chỉ có ấm ám

, v

anh có ước gì đâu: một tách cà phê một buổi sáng yên lành ta tất bật đón chào ngày mới hôm qua là điều đã lùi xa. NHữNG điều to tát như yêu thương, hờn giận, Thha hãy ể dành chú chú chim đang Hót bên ngoài cửa sổ đang chờ Em là rau ầy một rổ bó hoa đang chờm và một ngy ngy ngy n.

anh già rồi nên sẽ không thích kiêng khem Ăn uống ngon, mặc ẹp, ọc những quyển Sách there are đi Lang Thang đy vùi ầu vào việc làm khi tắm, t êm, vi êm, vi êm, vi êm, vi , I saw êm, I saw êm, I saw êm, I saw êm, I saw êm, I saw êm, I saw êm, I saw êm, I saw ộm, I saw ộm, I saw ộm, I saw ộm, I saw ộm, I saw ộm, I saw. em khi anh muốn. anh có ước gì đâu em ạ! cuộc đời này, là phức hợp của những điều giản dị ta cứ sống, thở, cầu nguyện và yêu thôi! mọi thứ, hoặc chỉ là bản thân nó hoặc vốn dĩ đã là một phép màu. ———————- tình đôi ta

nếu tình anh là biển tình em chẳng là thuyền lênh đênh và nhỏ be giông bão cả bình yên. nếu tình anh là biển em nguyện hóa đất hiền Ôm một đời, một kiếp hôn cho bõ chao nghiêng. nếu tình anh là nhớ tình em sẽ là thơ thơ như mắt anh nhỏ anh có thấy bao giờ? nếu tình anh là nhớ Đố nhớ nhiều hơn em mỗi lần chênh nhịp thở mỗi lần hé môi mềm. nếu tình anh là anh thì thôi em đành chịu vì một điều dễ hiểu như chiếc lá màu xanh.

—————

tôi yêu em

tôi yêu em đến nay chừng có thể ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai, nhưng không để em bận lòng thêm nữa hay hồn em phải gợn

tôi yêu em âm thầm, không Hy vọng, lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen tôi yêu em, yêu chân thành ằm thắm cầu em ược >tình xa

em đang sống hay là đang tồn tại??? mà mỗi ngày she lại cảm thấy chênh chao nỗi nhớ anh như sóng biển thét gào cứ trào dâng trong lòng cao chất ngất

em vẫn biết yêu xa là buồn nhất là mỏi mòn là thấp thỏm lo âu là niềm vui là cả những u sầu là hạnh phúc ngập trong màu hy vọng

nhưng lòng em, em luôn mơ luôn mộng Ước một lần thỏa khoảng trống khát khao Được bên anh trong cảm xúc dâng trào nguyện gom hếđt chol mộ ————————- song xuân quỳnh

dữ dội và dịu êm Ồn ào và lặng lẽ sông không hiểu nổi mình sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa và ngày sau vẫn thế nỗi khát vọng tình yêu bồi hồi trong ngực trẻ

trước muôn trùng sóng bể em nghĩ về anh, em em nghĩ về biển lớn từ nơi nào sóng lên?

song bắt đầu từ gió gió bắt đầu từ đâu? em cũng không biết nữa khi nào ta yêu nhau

con sóng dưới lòng sâu con sóng trên mặt nước Ôi con sóng nhớ bờ ngày đêm không ngủ được lòng em nhớ đến anh cả mơ>

dẫu xuôi về phương bắc dẫu ngược về phương nam nơi nào em cũng nghĩ hướng về anh – một phương

Ở ngoài kia đại dương trăm nghìn con sóng đó con nào chẳng tới bờ dù muôn vời cách trở

cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn đi qua như biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa

làm sao được tan ra thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ ——————— viết cho người tình xa

yêu xa xôi nhớ nhung là vậy chẳng được gần mong hãy hiểu nhau Đừng hờn ghen để nước mắt trào không bên cạnh thõa nhung

người thương ơi nhiều đêm trăn trở mơ vòng tay ấm áp vỗ về nụ hôn nồng khao khát đam mê Đêm cháy bỏng cận kắ môi m>

biết yêu xa nhớ nhung quay quắt nhưng cũng đành nén chặt nhớ thương giữ trong lòng hình bóng vấn vương Đêm mộng mị canh trưng thao

hola vọng những bài thơ tình nguyễn bính trên đây đã cho bạn những phút giây thư giãn và vui vẻ. tình yêu trong cuộc sống này muôn màu muôn vẻ. Co những nỗi buồn niềm day dứt nhưng cũng không thể thiếu những niềm vui, niềm hạnh phúc khi yêu mà chỉ những người trong cuộc tình mới cảm nhận ượn ượ that can mắn khi nhận được tình yêu trong cuộc đời này. hạnh phúc thật khó kiếm tìm nên hãy biết giữ gìn và trân trọng tình yêu bé nhỏ của mình nhé. cùng chia sẻ những dòng thơ tình nguyễn bính đến với người ấy cùng đọc và cảm nhận nhé! chúc các bạn vui vẻ!

Tham khảo: Những câu thơ trong bài “Đồng chí” khiến ta thật cảm động về tình đồng đội gắn bó sẻ chia bằng 1 đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày về tình bạn keo sơn đoàn kết trong cấp 2

  • những bài thơ ngắn nhớ người yêu khiến trái tim bạn thổn thức

  • tuyển tập thơ chế tình yêu hài hước cười vỡ bụng

  • những bài thơ tỏ tình siêu lãng mạn khiến nàng đổ gục

  • những bài thơ tình chia tay 4 câu hay khiến bạn rơi nước mắt

  • những bài thơ tặng người yêu ngọt ngào nhất khiến nửa kia rung động

  • những bài thơ vui về tình yêu hay, hài hước và lãng mạn nhất

  • những bài thơ tình xuân diệu hay nhất mọi thời đại

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button