Bài thơ Nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm) – Bài thơ ca ngợi niềm vui trong cảnh sống thanh nhàn

Những bài thơ nói về nhàn

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Những bài thơ nói về nhàn hay nhất và đầy đủ nhất

bài thơ nhàn là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm, Thuộc Sách ngữ vĂn lớp 10. đy là một thi phẩm bỉnh khiêm. hãy cùng nhau theo dõi và cảm nhận ngay bây giờ nhé!

me. Đôi net về nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm

nguyễn bỉnh khiêm (1491-1585) là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học việt nam thời cận đại. Ông ược mệnh danh là “cây ại thụ văn hóa dân tộc” của thế kỉ 16. những tác phẩm của nguyễn bỉnh khiêm có tầm ảnquilla hởn

Ông là người có học vấn uyên thâm,là nhà thơ lớn của dân tộc. thơ của ông mang đậm chất triết lí giáo huấn, ngợi ca chí khí của kẻ sĩ,thú thanh nhàn, đồng thời cũng phê phán những điều sốg trong

ii. Đôi net về tác phẩm “nhàn” – nguyễn bỉnh khiêm

1. hoàn cảnh sáng tác

tác phẩm “nhàn” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm. nhàn là một bài thơ nôm số 73 thuộc quyển bạch vân quốc ngữu thi. tieu đề ” nhàn” được người đời sau đặt.

2. chia bố cục bài thơ

bài thơ nhàn được chia bố cục thành 4 phần.

 • phần 1: gồm 2 câu đầu: phần 1 (hai câu đề): hoàn cảnh sống của nguyễn bỉnh khiêm
 • phần 2: gồm hai câu tiếp: quan niệm sống của nguyễn bỉnh khiêm.
 • phần 3: gồm hai câu luận: cuộc sống của nguyễn bỉnh khiêm ở chốn quê nhà.
 • phần 4: gồm hai câu kết: triết lí sống nhàn.
 • 3. phân tích bài thơ

  bài thơ nhàn với nội dung ca ngợi niềm vui trong cảnh sống thanh nhành. qua đó có thể thấy sự chân chính, thanh cao và sự mộc mạc giản dị của làng quê việt.

  một mai một cuốc, một cần câu thơ thẩn dầu ai vui thou nào ta dại, tìm nơi vắng vẻ người khôn người dến chốn lao xao thu omtn nĂng Trúc đ Ăn giá giá cay ta sẽng bao.”

  3.1 hai câu đầu

  “ một mai, một cuốc, một cần câu thơ thẫn dầu ai vui thú nào….”

  hai câu thơ mở đầu trong bài thơ nhà nhà thơ nhằm khắc họa một hình ảnh ông lão nông dân sống một cuộc sống vô cùng an thải và. Trong đó tac giả sử Dụng điệp từ ”một” thể hi sự cứng cỏi, chắc chắn, kiên ịnh, sẵn sàng nhưng bước đi vẫn bộc lộ sự an nhàn của tac gic gic, vừa ếa ếa ếa ếa ếa ếa ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ếA ‘

  tiếp đến là sử dụng từ láy “thơ thẩn” trong câu thơ thứ hai khắc họa nên một dáng vẻ của 1 người đang ngồi ung dung rchã. từ 2 câu thơ ta có thể thấy cuộc đời của nhà thơ vô cùng bình dị và chân chất đó là lúc về quê ở ẩn. và từ “ vui thứ nào” cũng 1 lần nữa nói lên đề tài của bài thơ là về cảnh nhàn dẫu cho ai có ban chen vòng danh lợi nhưng tác gith ƺth v. hai câu thơ đầu đã không chỉ giới thiệu được đề tài mà còn khắc họa tư thái ung dung nhàn hạ, tâm trang thoải mái nhẹ thàng vui.</nhàng vui.</nhàng vui.

  3.2. hai câu thơ thực: quan niệm sống của nhà thơ

  “….. ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao……”

  hai câu thơ thực trong bài thơ nhàn là miêu tả cuộc sống của nhà thơ. nhà thơ sử dụng các từ đối nhau như “ta” và “người” “dại” và “khôn”, “nơi vắng vẻ” và “chốn lao xao”. sử dụng những từ ngữ đối lập, thể hiện quan niệm sống của tác giả. Ông luôn muốn tìm sống ến những nơi yên tĩnh, vắng vẻ những nơi miền quê ể ể an nhàn không thích chốn lao xao ở quan trường mƹṰu nhiṰu.

  3.3. hai câu thơ luậncuộc sống ở chốn quê nhà

  “….. jue ăn măng trúc đông ăn giá xuân tắm hồ sen hạ tắm ao………”

  hai câu thơ sử dụng những từ ngữ liệt kê những đồ ăn có sẵn trong tự nhiên. Đó là mùa jue ăn mắc trúc, mùa đông thì ăn giá đỗ. Đây là những loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên, mùa nào thức nấy.

  câu thơ “xuân tắm hồ sen, hạm ao” gợi cho ta cuộc sống sinh hoạt nơi dã.qua đó ta cóc cảm cảm nhận ược tac giả đã sống rất Thanh thản, hòa hợp ớc giả ớ , HợP vớc giả đã sống rất thanh thản, hòa hợp vớc giả đã sống rất Thanh thản, hòa hợp ớc giả đã sống rất Thanh thản, hòa hợp ớc giảc giả ớ vẻ đẹp vốn có của đất trời mà không bon chen, tranh giành

  qua 2 câu thơ trên ta cảm nhận ược rằng, nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm là một nhà thơ thanh cao, ưa thích lối sống dân dã, mộc mại qu.

  3.4 hai câu thơ kết – triết lý sống nhà của tác giả

  “……. rượu đến cội cây ta sẽ uống nhìn xem phú quí tựa chiêm bao.”

  hai câu thơ kết là sự thể hiện sự thức tỉnh, tự cảnh tỉnh mình và đời, khuyên mọi người nên xem nhẹ vinh hoa phÿm. cụm từ ”nhìn xem” là biểu hiện của một thế ứng thanh cao, dường như đã tiên liệu ngay từ khi chọn lối sống của một ngườ cho mời tà lời.

  cách ngắt nhịp 2/5 ở câu thơ cuối gợi cảm nhận phú quý chỉ là một giấc chiêm bao, một giấc mơ mà thôi. hai câu thơ cuối miêu tả cuộc sống ung dung tự tại, thích cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, thích hưởng thụ cuộc sống ”nhàn” nhƻà tiề của.

  iii. kết luận

  bài thơ nhàn là một bài thơ nôm, với vệc sửng những từ ngữ giản dị nhưng chứa ựng những triết lý sâu sắc, với ca ụng từ ngố ố ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ chốn quan trường và cuộc sống dân dã nơi làn quê. hơn hết là thể hiện tâm hồn thanh cao của nhà thơ, không ham danh lợi, giàu sang, thích được đắm mình trong những thú vui điền viên nơi l.

  trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn bài thơ nhàn đầy ấn tượng của nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm. qua đó các bạn nắm được phong cách và ý nghĩa sâu sắc của thi phẩm này. Đồng hành cùng thuvientho.com để theo dõi những bài viết ấn tượng nhất nhé!

  theo thuvientho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *