Tác phẩm văn học

Mùa thu nước Nga qua những câu thơ hay

 • những hình ảnh cực quý giá về cách mạng tháng mười nga2
 • nhà văn mỹ và ấn phẩm kinh điển về cuộc cách mạng tháng mười nga
 • Ảnh hưởng của cách mạng tháng mười nga tới cách mạng việt nam
 • những vũ khí uy lực được sử dụng trong cách mạng tháng mười nga
 • tư tưởng vĩ đại của cách mạng tháng mười nga mãi mãi ngời sáng!
 • tình yêu thiên nhiên và đất nước của người nga thể hiện qua tâm hồn những thi nhân tiêu biểu cũng rất diệu kỳ…

  chúng tôi đến nước nga khi mùa hạ trôi qua và mùa jue đang đến. cảnh sắc thiên nhiên giao mùa đẹp lạ lùng. những cánh rừng bạt ngàn. Đủ các loài cây. nhiều nhất là bạch dương. lá xanh chen lán lá đỏ lá vàng. trời thăm thẳm xanh, thi thoảng vài áng mây trắng lượn lờ. phong cảnh giống như trong bài thơ “mùa thu” mà thiên tài aleksandr pushkin từng viết:

  “ôi Mùa Thu, Mùa Buồn ầy Thi vị tôi yêu sao cảnh ẹp những ngày này yêu những lúc khi thiên nhiên huyền bí đang từ từ lột xác cả rừn những đám mây bay và chốc chốc để rơi vài giọt nắng thần mùa đông đã đứng chờ im lặng”.

  (thái bá tân dịch)

  mặc dù hàng thế kỷ đô thị hoá nhưng ất nước rộng lớn nhất thế giới này chủ yếu vẫn là của làng quê với những canh ồng, sông suối, no. nsnd hà thế dũng từng nhiều năm tu nghiệp và biểu diễn ở nga nói với tôi rằng, ngay cả trong lòng những đô thị lớn thì không khí làng quê với những khoảng xanh trong lành cây cối và sông rạch, ao hồ vẫn chiếm một diện tích không nhỏ.

  Đúng vậy, thủ đô moskva và cố đô santo – petersburg mà chúng tôi đến là minh chứng. trải dài hơn 630 cây số nối 2 thành phố này bằng đường tàu hoả cũng bạt ngàn những cánh rừng xen lẫn những cánh đồng mô. hầu hết dân cư thành phố ở nhà chung cư. những khu đất vàng dành cho các công trình công cộng, trung tâm thương mại giải trí và rất nhiều công viên. nhà chung cư cũng phổ biến khắp các vùng quê nên tiết kiệm được quỹ đất. mặc dù tốc độ đô thị hoá khá nhanh nhưng with người vẫn gần gũi, thân thiện với thiên nhiên. cây cối được chăm sóc. chim muông được bảo vệ. môi trường sống tươi vui trong lành. nữ sĩ olga berggoltz trong bài “mùa lá rụng” đã viết:

  “những đàn sếu bay qua. sương mù và khói toả. moskva lại đã jue rồi! Bao Khu vườn như lửa chói ngời, vòm la sẫm ang vàng lên rực rỡ những tấm biển treo dọc ại lộ nhắc ai đi ngang dù ầy ủ lứa đôi nhắc cả những ai cô ộ rụng”

  (bằng việt dịch)

  chynh ý thức cao về quy hoạch và bảo tồn thiên nhiên mà cảnh sắc mùa thu quyến rũ nước nga không bao giờ phai nhạt, cho dù ở thở thàn. và mùa thu vốn ược tái hiện rất tuyệt vời trong tranh danh hoạ levitan lại tục tục trởc thành nguồn cảm hứng bất tận cho văn học nghệ thuật, nhất là thi ca, như cũng từng đ

  “trên cánh đồng lá trở vàng xoay xoay bay theo chiều gió; chỉ những tán thông ủ rũ còn lưu ảm đạm màu xanh. dưới những vách đá chông chênh giữa thảm hoa đồng tuyệt mỹ mải làm, dân cày quên nghỉ dù ngày mùa đã qua trưa. nhưng lũ bò chẳng ngu ngơ Đã vội lủi đi đâu đó. qua man sương trăng lấp ló cánh đồng dát bạc trong đêm”

  (“mùa jue” – tạ phương dịch)

  khi màn sương buông xuống và ánh trăng lấp ló trên cánh đồng dát bạc thì cũng là lúc những giai điệu tuyệt vời từ ết n hám trùàn. những thiên tài như tchaikovsky, glinka hoặc prokofiev có lẽ cũng khởi ầu giấc mơ âm nhạc từ những bản giao hưởng thiên nhiên tuổi thƻỡ phỡ trư chinth.

  nhạc sĩ trần long ẩn có lý khi nói rằng, có thể kinh tế đôi lúc khó khĂn nhưng âm nhạc, thi ca và nghệ thuật nói chung thì nước nga chẳng kís quốc gia nào. riêng với thi ca nga, tôi thấy bên cạnh pushkin và lermontov, có lẽ hiếm người viết về thiên nhiên hay hơn thi sĩ đồng quê sergei yesenin với ángữt>

  “trái tim mình anh ước rậm và xanh Để luôn nhớ khu vườn và mùa hạ trong tiếng ếch kêu vang giai điệu nhạc anh đã thành thi sĩ/ cỪp

  nơi ấy giờ mùa thu vẫn chưa đi cây phong cây du vẫn còn bên cửa sổ những cành to vẫn xoà vào gọi nhớ những người thânờ ye. yg. y.

  (Đoàn minh tuấn dịch)

  tổ quốc với mỗi người luôn thiêng liêng cao cả. với dân tộc nga, tình yêu tổ quốc càng ặc biệt hơn khi các thế hệ nối tiếp nhau đánh bại những ội quân xâm lược hùng mạnhới nthẺ. Hàng triệu triệu người nga đã ngã xuống ểể làm nên những chiến thắng lẫy lừng như trận chiến borodino trước hoàng ếế phap napoleon napoleon hazgrad, stalingurad ước phhát ức. không chỉ cứu chính nước nga mà họ còn cứu cả châu Âu và thế giới trước thảm hoạ chiến tranh bằng sự hy sinh to lớn.

  trong bài thơ tưởng niệm của nữ sĩ olga berggoltz được khắc trên bức tường nghĩa trang piskariov ở thành phố leningrad, nay là st petersburg, cón: đoạ

  “ta không thể kểt ra đây tên tumi họ vẻ vag bởi họ biết bao người nằm dưới phiến đá kia ngàn ời ôm ấp nhưng hãy lắng nhng tảng đá đ ờ ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng. điều gì bị quên lãng”

  (Thurs anh dịch).

  tình yêu lớn đối với tổ quốc của người nga từ gần 200 năm trước thi hào lermontov cũng đã tự hào thốt lên:

  “tôi yêu tổ quốc tôi bằng tình yêu kỳ lạ! lý trí tôi không cưỡng lại được tình tôi. dẫu vinh quang ược mua bằng máu thắm, dẫu bình an ầy kiêu hãnh lòng tin, hay những lời nguyền cổ xưa xa thẳm chẳng cho tôi chút mờg ưới y.

  nhưng tôi yêu – vì đâu, tôi nào biết, những thảo nguyên trầm lạnh của người, gợn song biếc canh rừng người ngút ngát, nước sông người dâng như biển mênh m.

  (“tổ quốc” – thuỵ anh dịch)

  chẳng những trước máu thắm vinh quang mà tình yêu đất nước của người nga còn gắn liền với di sản văn hoá và thiên nhiên ᑰa ᑰa . tình yêu ấy không phải chung chung mà thể hiện qua những hành động cụ thể. bên cạnh sự bảo tồn thiên nhiên thì những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể cũng được bảo tồn chu đáo, phát huy mạn. chỉ nhìn vào những công trình kiến ​​​​trúc ồ ồ sộ và ộc đáo từ hàng mấy trăm năm qua ược bảo tồn gần như nguy vẹẹn ý yên c.

  những năm gần đây, du khách thế giới đến với nước nga ngày càng đông, nhất là ở 2 thành phố lớn nhất moskva và saint petersburg. ngoài môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp thì văn hoá và kiến ​​​​trúc là yếu tố quan trọng thu hút du khách. Ến thủ đô moskva, ai cũng có thể bị chinh pHục bởi những công trình kỳ vĩ như điện kremlin, quảng trường ỏ, nhà thờ chynh tòa this vasily, khu phườ arbat, nhi nhi àt. hát bolshoi, viện bảo tàng mỹ thuật pushkin, công viên chiến thắng và bảo tàng thế chiến thứ ii, hệ thống tàu điện ngầm metro dưới lòng thát tháther ất, thárt tháthát

  trong khi đó, saint – petersburg ược mệnh danh là thủ đô phía bắc nước nga, trung tâm lớn thứ nhì về kinh tế, văc du lịch. thành phố cổ chi chít kênh rạch nằm trên châu thổ song neva nổi tiếng với nhiều công trình văn hoá lâu ời như cung điện mùa cung đi, m cung đa. paul, nhà thờ thánh gioan,…

  so với moskva, cố đô này cũng là nơi gắn bó chặt chẽn hơn với sự nghiệp của nhiều tac gia vĂn học lớn như Lev Tolstoy, Dostoevsky, Gogol, Nabokov, Pushkin, Lermontov, Yesenin, Brodsky, Brodsky, olga, olga, olga, olga, olg.

  với bản sắc thiên nhiên pHong phú, di sản văn hoá ồ sộ, ất nước ẹp và nên thơ đã trở thành tình yêu và niềm tự hào lớn lao của người nga, quyn rũc. chẳng phải ngẫu nhiên trong bài thơ “xin chào người, nước nga thân thiết của tôi”, yesenin đã thổn thức:

  “Ôi nếu như thiên thần lên tiếng gọi bỏ nước nga lên sống ở thiên đường! tôi sẽ đáp: “thiên đường xin để đấy cho tôi xin ở cùng tổ quốc yêu thương”.

  (thursday toàn dịch)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button