Tác phẩm văn học

9 BÀI THƠ VIỆT HIỆN ĐẠI VỀ MÙA XUÂN

mùa xuân, vạn vật nảy mầm, with người cũng cuồn cuộn tâm tư, đó là lúc hồn thơ việt lại lai láng. không buồn như thơ mùa thu, nhưng lại có phần giàu các chiêm nghiệm triết lý, thơ việt hiện ại có không khí xuân vừa man mác như hoa đ ạm, vừm, vừm, vừm, vừ. p>

cáo xin giới thiệu với các bạn 9 bài thơ việt hiện đại về mùa xuân hay nhất.

1.

Xem thêm: Những bài thơ hay nói về mùa xuân

vỘi vÀng – xuÂn diỆu

tôi muốn tắt nắng đi cho màu đừng nhạt mất; tôi muốn buộc gió lại cho hương đừng bay đi.

của ong bướm này đây tuần trăng mật; này đây hoa của đồng nội xanh rì; này đây lá của cành tơ phơ phất; của yến anh này đây khúc tình si. và này đây ánh sáng chớp hàng mi; mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa; tháng giêng ngon như một cặp môi gần; tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa: tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân. xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua, xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già, mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất. Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật, không cho dài thời trẻ của nhân gian, nói làm chi rằng xuân vẫn Tuần hoàn, nếu ến nữa khôông phải rằn gặp lạn. còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi, nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời; mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi, khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt… cơn gió xinh thì thào trong lá biếc, phải chăng hời vi? chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi, phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa? chẳng bao giờ, oi! chẳng bao giờ nữa…

mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ôm cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta mue đ, cho đ, cho đ, cho đ, cho đ, cho đ, cho đ, cho đ, cho đ, cho đ. nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

2.

Ông ĐỒ – vŨ ĐÌnh liÊn

mỗi năm hoa đào nở lại thấy ông đồ già bày mực tàu, giấy đỏ bên phố đông người qua

bao nhiêu người thuê viết tấm tắc ngợi khen tài: “hoa tay thảo những nét như phượng mua, rồng bay”

nhưng mỗi năm mỗi vắng người thuê viết nay đâu? giấy đỏ buồn không thắm mực đọng trong nghiên sầu…

Ông đồ vẫn ngồi đấy qua đường không ai hay lá vàng rơi trên giấy ngoài trời mưa bụi bay

¿năm nay đào lại nở không thấy ông đồ xưa những người muôn năm cũ hồn ở đâu bây giờ?

3

chỢ tẾt – nguyỄn vĂn cỪ

<p họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc; những thằng cu áo đỏ chạy lon xon, vài cụ già chống gậy bước lom khom, cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ. thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ, hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu, con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau.

Sương trắng rỏ ầu cành như giọt sữa, aunt nắng aunt nháy hoài trong ruộng lúa, noun mình trong chiếc áo The xanh, ồi tho are nằnhìm dƛi người mua bán ra vào ầ and with trâu đứng vờ rim hai mắt ngủ, Để lắng nghe người khách nói bô bô. anh hàng tranh kĩu kịt quẩy đôi bồ, tìm đến chỗ đông người ngồi giở bán. một thầy khoá gò lưng trên cánh phản, tay mài nghiên hí hoáy viết thơ xuân. cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm, miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ. bà cụ lão bán hàng bên miếu cổ, nước thời gian gội tóc trắng phau phau. chú hoa man đầu chít chiếc khăn nâu, ngồi xếp lại đống vàng trên mặt chiếu. Áo cụ lý bị người chen sấn kéo, khăn trên đầu đang chít cũng bung ra. lũ trẻ con mải ngắm bức tranh gà, quên cả chị bên đường đang đứng gọi. mấy cô gái ôm nhau cười rũ rượi, cạnh anh chàng bán pháo dưới cây đa. những mẹt cam đỏ chót tựa son pha. thúng gạo nếp đong đầy như núi tuyết, with gà trống mào thâm như cục tiết, một người mua cầm cẳng dốc lên xem.

chợ tưng bừng như thế ến gần đêm, khi chuông tối bên chùa văg vẳng đánh, Trên with ường đi Các Làng Hẻo Lánh, những ng ười qu qut Trở Về. Ánh dương vàng trên cỏ kéo lê thê, lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ.

4.

xuÂn – chẾ lan viÊn

Tham khảo: Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

tôi có chờ đâu, có đợi đâu Ðem chi xuân lại gợi thêm sầu? – với tôi, tất cả như vô nghĩa tất cả không ngoài nghĩa khổ đau!

ai đâu trở lại mùa thu trước nhặt lấy cho tôi những lá vàng? với của hoa tươi, muôn cánh rã về đây, đem chắn nẻo xuân sang!

ai biết hồn tôi say mộng ảo Ý thu góp lại cản tình xuân?

có một người nghèo không biết tết mang lì chiếc áo độ thu tàn!

có đứa trẻ thơ không biết khóc vô tình bỗng nổi tiếng cười ran!

bye oi! mong nhớ! Ôi mong nhớ! một cánh chim thu lạc cuối ngàn

5.

mƯa xuÂn (1) – nguyỄn bÍnh

em là con gái trong khung cửi dệt lụa quanh năm với mẹ già lòng trẻ còn như cây lụa trắng mẹ già chưa bán chợ làng xa

lòng thấy giăng tơ một mối tình em ngừng thoi lại giữa tay xinh hình như hai má em bừng đỏ có lẽ là em nghĩ đến anh

bốn bên hàng xóm đã lên đèn em ngửa bàn tay trước mái hiên mưa thấm bàn tay từng chấm lạnh thế nào anh ấy chả sang xem!

em xin phép mẹ, vội vàng đi mẹ bảo xem về kể mẹ nghe mưa bụi nên em không ướt áo thôn Ðoài cách có một thôi đê

thôn Ðoài vào đám hát thâu đêm em mải tìm anh chả thiết xem chắc hẳn đêm nay giường cửi lạnh thoi ngà nằm nhớ ngón tay em

chờ mãi anh sang anh chả sang thế mà hôm nọ hát bên làng năm tao bảy tuyết anh hò hẹn Ðể cả mùa xuân cũng nhỡ nhàng!

mình em lầm lụi trên đường về có ngắn gì đâu môt dải đê! Áo mỏng che đầu mưa nặng hạt lạnh lùng thêm tủi với canh khuya

anhạ! mùa xuân đã cạn ngày bao giờ em mới gặp anh đây? bao giờ chèo Ðặng đi ngang ngõ Ðể mẹ em rằng hát tối no?

6.

xuÂn tƯỢng trƯng – bÍch khÊ

hỡi lời ca man dại ðiệu nhạc thở hơi rừng – ðêm nay xuân đã lại thuần Tuý là tượng trưng – nâng lên num vú ồi sữa trìng nhi nhỉ giọt qua ca Ca ca Ca ca Ca c. phất phơ lau lách khẽ uốn mình giai nhân: Ðường non kheo điêu khắc những dáng hình khoả thân: lụa mây nẩy vàng chạm aunt ngọng bén…

chủ xuân đang triển lãm

lời ca như hạc theo gió lên. . đỉnh hương bốc lên mình thánh giá! Ý xuân mát đến xương ngậm tuyết phun lã chã!

Đang xem: Tổng hợp các bài thơ thiếu nhi hay cho bé bố mẹ không nên bỏ qua! 

7.

hỒn xuÂn – huy cẬn

ai biết em tôi ở chốn nào? má tròn đương nụ, trán vừa cao. tiếng mùa về gọi lòng em dậy, lơ đãng lòng tôi chẳng kịp rào.

ai biết người yêu nhỏ của tôi, người yêu nho nhỏ trốn đâu rồi? nhắn giùm với nhé, em tôi đó, tròn trĩnh xinh như một quả đồi.

ngực trắng giòn như một trái rừng mắt thì bằng rượu, tóc bằng hương. miệng cười bừng nở hàm răng lựu, sáng cả trời xanh mấy dặm trường.

anh khắp rừng cao xuống lũng sâu tìm em, đi hái lộc xanh đầu. trồng đâu chân đẹp tròn như cột? em đẹp son ngời như cổ lâu.

nghe nhịp đời lên em bỏ anh, Đua nhau xuân nở rộn trăm cành. Ý mùa cũng rộn trong thân mới, tóc rủ bờ tơ sợi liễu mành.

khách qua đường ơi! em tôi đây. chân em: cỏ mượt, mắt: hồ đầy. lòng em hoá cảnh chờ anh gặp – man mác hồn xuân ngọn gió hây.

8.

chiỀu xuÂn – anh thƠ

mưa đổ bụi êm êm trên bến vắng, Đò biếng lười nằm mặc nước sông trôi; quán tranh đứng im lìm trong vắng lặng bên chòm xoan hoa tím rụng tơi bời.

ngoài đường đê cỏ non tràn biếc cỏ, Đàn sáo đen sà xuống mổ vu vơ mấy cánh bướm rập rờn trôi trước gio. những trâu bò tanga thả cúi ăn mưa.

trong đồng lúa xanh rờn và ướt lặng lũ cò con chốc chốc vụt bay ra, làm giật mình một cô nàng yếm thắm. cúi cuốc cào cỏ ruộng sắp ra hoa.

9.

gÁi quÊ – hÀn mẶc tỬ

xuân trẻ, xuân non, xuân lịch sự tôi đều nhận thấy trên môi em làn môi entre mỏng tươi như máu Đã khiến môi tôi mấp máy thèm

từ lúc tóc em bỏ trái đào tới chừng cặp má đỏ au au tôi đều nhận thấy trong con mắt một vẻ thơ ngây và ước ao

lớn lên, em đã biết làm duyên mỗi lúc gặp tôi che nón nghiêng nghe nói ba em chưa chịu nhận cau trầu của khách láng giềng bên

cáo tập sự

ọc thêm : Mời Các Bạn Tham Gia Sự Kiện Phê Thơ #2: Thơ Dân Gian – NHữNG VầN THơ KHUYếT DANH ể ể CUEG HUNTER ịNH , và trải nghiệm các hình thức thơ dân gian khác nhau trên thế giới.

Đang xem: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button