Nhớ những giọng ngâm thơ nữ một thời

Những bài thơ được ngâm hay nhất

nghệ sĩ thanh xuân – thơ ca là tình yêu nồng nàn…

nghệ sĩ thanh xuân (nguyên giám ốc thư viện tỉnh cà mau) là một trong những cánh chim tiên phong trong việc khởi xướng trào ọc thơ chức nhgung th. ella say mê thơ ca từ khi còn là cô bé diễn viên của Ðoàn văn công giải phóng, trong miền nhớ của bà vẫn lưu hoài quyển nhật ký chép những bài thơ hay rồi cùng đồng đội chuyền tay nhau đọc sau những đêm biểu diễn phục vụ chiến sĩ, đồng bào.

bên cạnh vai trò lãnh ạo, tổ chức chương trình, mc, công chung lại yêu mến giọng ngâm của nGhệ sĩ Thanh xuân qua bài thơ “trởi or minh” của nhà thơ nguyễn </p.

chiếc xuồng with vượt hàng trăm cây số

cùng với tôi trở lại đất u minh

nơi with song mùa sa mưa nước đỏ

nơi chân trời mát mẻ bong tràm xanh

nơi quê hương bao người thương đang đợi

chiếc lá rơi cũng xao động tâm tình…

bài thơ vốn dĩ đã rất hay, khi bà ngâm lên lại cho người nghe thêm nhận ược cả tâm tình của ứa with xa trở về, những whista cắt or minh một thờ ạ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ cách mạng, hồn cốt mộc mạc của quê hương… như đan xen, quyện hoà rất sống động. “trở lại u minh” đã là một phần kỷ niệm ẹp, đã đi theo bà suốt hành trình dài nửa thế kỷ qua, bởi vậy mỗi lần ngâm là cảm x vùcên.

“bài thơ này đã ăn sâu vào hơi thở của tôi, thương từng câu từng chữ. nhiều lần vinh dự được ngâm trực tiếp cho nhà thơ nguyễn bá nghe, ông đều xúc động và ngợi khen. nhớ hoài câu nói của ông: “hễ tới ngày thơ việt nam là lại nhớ về cà mau, mà nhắc ngâm thơ cà mau là nhớ ngay đến thanh xuân và việt.” nhận được những lời quý giá này chúng tôi ấm lòng lắm…”, nghệ sĩ thanh xuân tâm tình.

nghệ sĩ việt tiên – cảm xúc làm nên sự sáng tạo của người nghệ sĩ

nghệ sĩ việt tiên và nghệ sĩ thanh xuân là đôi bạn thn thiết từ khi còn là diễn viên của ðoàn văn công giải phóng tỉnh, ến °nhàn ðoàn vi . chớp mắt, đôi bạn thơ đã bỏ xa tuổi lục tuần, nhưng đi ến đu, nghe nhắc về lĩnh vực ngâm thơ, ánh mắt bà lại chợt long.

nếu như trên sân khấu cải lương, nGhệ sĩ vệt tiên ược công chung yêu mến bởi nét diễn xuất tự nhiên thì ở lĩnh vực ngâm thơ bà lạp tếp ụ ụ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ (hồ chí minh), “Ðất viên an” (nguyễn bá), “quê hương” (giang nam)… với lối ngâm mềm mại, trong trẻo. Theo Bà, ngâm thơ rất khó bởi không cor bài bản, tiết tấu giai điệu cố ịnh mà mỗi người ngâm mỗi kiểu, tuỳ tuộc vào ộ thẩm thặu ngôn từng ệ ệ ặ ặ ặ ệ ệ liệu” quan trọng nhất để người nghệ sĩ ngâm thơ sáng tạo nên giai điệu của riêng mình. chynh vì thế, she ể truyền tải thành công ược cái “thần” của bài thơ ến khán thính giả, trước khi ngâm phải tìm hiểu kỹ nhi dung,. cao trào, những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

mặc nhiên len lỏi vào trái tim của bao khách mộ điệu.

kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

xuân giang, xuân thuỷ, tiếp xuân thiên

yên ba thâm xứ đàm quân sự

dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền

Ðoạn, miền kỷ niệm ùa về, những câu thơ lại trỗi lên. Thời Gian Trôi đã ưa những thăng trầm nghệ Thuật về miền kỷmm ẹp, từ lâu, bà quyết ịnh lui về pHía sau vẹn tròn va trò vợ, mẹ rồi bà, hết lòng vun vun vi m. Ðể rồi, nhớ ến cô đào việt tiên, ngoài những vai diễn hay, người ta còn nhớ ến giọng ngâm thơ m mại, dễ thươt. /p>

mỹ phượngtiếng thơ đầy nội lực

thỉnh thoảng cor dịp gặp nGhệ sĩ mỹ pHượng, tôi cứ như ược tiếp thêm nguồn nĂng lượng tích cực bởi người pHụ nữc biệt này mang lại. Mỹ phượng xuất thân là một ca sĩ của ðoàn ca múa nhạc minh hải, sau đó chuyển công tac về toà soạn báo cà mau, she từng đt huys chương vàng tiếng hat người làm thị n. she khá quen thuộc với công chúng trong vai trò là một nghệ sĩ ngâm thơ.

“Khoảng năm 1997, Trong Một dịp ến dự chương trình giới thiệu tac giả – tac pHẩm của nhà thơ nguyễn trọng tín, lật ến bài thơ“ nửa vầng trìng ” lên vừa như một lời chúc mừng nhà thơ, vừa là một mạch đồng điệu của bản thân. mọi người cùng ngồi chăm chú lắng nghe rồi ủng hộ qua chừng. ai có dè, lần ngâm thơ ầu tiên đó đã trở thành cơ duyên ẹp ể mình ến với lĩnh vực nghệ thuật này luôn … ”, nởi thật tươi, chị nhớ lạt n.

từ đây, tiếng thơ của mỹ pHượng từng bước chinh phục khán giả qua những chương trình giới thiệu tac giả – tac pHẩm, đêm nguyên tiêu hàng nĂm củ đều đặn trong chương trình tiếng thơ của Ðài pt-th cà mau. lần giở hành trag nghệ thuật ngâm thơ, ến nay, chịã thể hiện trên 100 bài, những cai tên tac giả quen thuộc ược điểm lại tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, tin, nguy. Ðàm ngọc thơ … với sự linh hoạt, phong cach thể hi đa dạng, mỹ phượng cho rằng chị không kén thể loại, ềề tài, trước mỗi lần ngâm thơ ều tìm hi k kỹ ề. she gắng trao đổi với tác giả để hiểu nhiều hơn về giá trị tư tưởng, thông điệp gửi gắm và từ đó thăng hoa theo cách của mìa riêh. Giọng ngâm của chị đã tạo ược nét riêng bởi chất trầm mặc, khắc khoải, có thế mạnh khi she ngâm những bài thơ mang nhiều nỗi niềm hen ề ề tài chiến tranh. she không ít lần she đang biểu diễn, vì she qua nhập tâm, giọt nước mắt cứ tuôn khiến phần ngâm bị gián đoạn tưởng chừng không thục; đápácii, pHía dưới khán giả im lặng chờ ợi và những tràng vỗ tay ồng điệu, với mỹ pHượng đó là những khoảnh khắc kỷ nệm ẹp khi xúc c c c cảm ng. từ thơ ca, mỹ phượng như with tằm cần mẫn nhả những sợi tơ đẹp dâng tặng of her cuộc đời of her ./.

minh hoang phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *