Những bài thơ tình Xuân Diệu hay, thơ Xuân Diệu về tình yêu bất hủ

Những bài thơ của xuân diệu

Dưới đây là danh sách Những bài thơ của xuân diệu hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

chắc hẳn khi nhắc ến từ khóa thơ tình sẽ có rất nhiều người nghĩ ngay ến thơ về tình yêu của xuân diệu nổi phnôiếng ph. trong bài viết hôm nay, meta sẽ chia sẻ đến bạn một số bài thơ tình xuân diệu, thơ về mùa xuân của xuân diệu. mời bạn tham khảo nhé!

giới thiệu về nhà thơ xuân diệu

xuân diệu là một trong những nhà thơ lớn nổi tiếng của việt nam nổi tiếng từ phong trào thơ mới với thập gửi hương cho gio thà th. nhà thơ xuân diệu được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình”, những bài thơ tình của ông viết đều thể hiện một triết lý bi quan, tuyệt vọng về tình ái nhưng lại có một mạch ngầm thúc giục, nhiều khi hừng hực sức sung.

tóm tắt tiểu sử và cuộc đời xuân diệu

xuân diệu (tên ầy ủ là ngô xuân diệu, bund danh là trảo nha) Sinh ngày 2/2/1916 mất ngày 12/18/1985, sinh ra ở làng trảo nha, huyện can lộc, tỉnh hà tĩnh lại sinh tại quê mẹở gò bồi, thôn tùng giản, xã phước hòa, huyện tuy phước, tỉnh bình Định. bố của ông là ngô xuân thọ và mẹ là bà nguyễn thi hiệp, nhà thơ sống ở tuy phước đến năm 11 tuổi.

In thành viên của tự lực văn Đoàn (1938 – 1940).

cuối năm 1940, xuân diệu vào mĩ tho làm viên chức (tham tá thương chánh) đến năm 1942 thì ông quay lại hà nội và sống bằng vết vẁv. năm 1944, ông tham gia phong trào việt minh. trong kháng chiến, ông di tản lên chiến khi việt bắc, hoạt động văn nghệ cách mạng. khi hòa bình lập lại, ông về sống và làm việc tại hà nội đến khi he mất.

tong suốt sự nghiệp sáng tac thơ của mình, nhà thơ xuân diệu ược biết ến như một nhà thơ lãng mạn trữ tình, nhà thơ mới nhất trong cac nhà thơ mới. ngay bây giờ, không ể bạn phải chờ ợi lâu thêm nữa, chúng tôi sẽ chia sẻ ến bạn những bài thơ tình hay nhất của nhà tôi tôn hà di m.

tổng hợp những bài thơ tình xuân diệu hay nhất

bài thơ 1: xa cách

có một bận em ngồi xa anh quaanh bảo em ngồi xích lại gần hơnem xích gần thêm một chút: anh hờn.em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nhs gip. em mỉm cười, vội vãến kề anh và mơn trớn: “em đy!” anh vui liền, nhưng bỗng lại buồn ngay.vì anh nghĩ: thế vẫn còn xa lắm.đi mắt của người ye, oy , vừng trán của người yêu! ta thấy gì đu sau sắc yêu kiềumà ta riết giữa đôi tay thất vọng.dầu tin tưởng: chung một ời, một mộng.em là em, anh v vẫn anh.c.c.c.c. Trường thànhcủa hai vũ trụ chứa ầy bí mật.thương nhớ cũ trôi Theo ngày arm ,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n ,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n ,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n,n. hoài, hay ghen bóng gióanh muốn vào dò xét giấc em mơ.nhưng anh giấu em những mộng không ngờcũng như em giấu những điều qua thực…hãy sát! hãy kề đôi ngực!hãy trộn nhau đôi mái tóc ngắn dài!những cánh tay! quấn riết đôi vai! hãy dâng cả tình yêu lên song mắt! hãy khăng khÍt những cặp môi gắn chắtcho anh nghe đi hàm ngọc ủc của răng of her; trong say sưn say, n. lắm!

bài thơ 2: tình thứ nhất

anh chỉ có một tình yêu thứ nhấtĐem cho em kèm với một lá thưem không lấy là tình anh đã mấttình đã cho không lấy lại bao giờthư thì mỏng như suốt đời mộng ảotình thì buồn như tất cả chia lyxếp khuôn giấy để hoài trong túi áomãi trăm lần mới gấp lại đưa điem xé như lòng non cùng giấy mớimây dần trôi hôm ấy phủ sơn khêthôi thôi nhé, hoa đã sầu dưới đấtcười trên cành sao được nữa em ơi!anh chỉ có một tình yêu thứ nhấtĐem cho em là đã mất đi rồi!

bai thơ 3: you

Yêu là chết ở Trong Lòng một ítvì mấy khi yêu mà chắc ược yêucho rất nhiều, song , vì mấy khi yêu mà chắc ược yêu!- Yêu là chết ở trong lòng một íthọ lạc lối giữa u sầu mù mịtnhững người if tho õi dấu chân yeuvà cảnh ời là là là c c c c c c c c c c c c c c c c c ở trong long một ít.

bài thơ 4: phải nói

yêu tha thiết thế vẫn còn chưa ủ? ANH THAM LAM, ANH đòi Hỏi quá nhiềuanh biết rồi, em đã nói em yêusoo vẫn muốn nhắc một lời đã cũ để trong lòng; không tỏ hay, yêu mến cũng là khôngvà sắc đẹp chỉ làm bằng cẩm thạchanh thèm muốn vô biên và tuyệt đíchem biết không? anh tìm kiếm em hoàisự thật ngày nay, không thạt đến ngày maithì ân ái có bao giờ lại cũ?yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủphải nói yêu, trăm bận đến nghìn lầnphải mặn nồng cho mãi mãi đêm xuânĐem chim bướm thả trong vườn tình áiem phải nói, phải nói và phải nóibằng lời riêng nơi cuối mắt, đầu màybằng nét vui, bằng vẻ thẹn, chiều saybằng đầu ngả, bằng miệng cười, tay riếtbằng im lặng, bằng chi anh có biếtcốt nhất là em chớ lạnh như đông.chớ thản nhiên bên một kẻ cháy lòngchớ yên ổn như mặt hồ nước ngủyêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ.

ủ.

Những bài thơ về tình yêu của Xuân Diệu cực hay

bai thơ 5: Đứng chờ em

trong buổi chiều hôm bóng nhá nhemanh ra trước cổng đứng chờ emnhận từng vóc dáng từ xa tớilọc lấy một hình anh thuộc quenanh thấy ai ai cũng vội vàngnhư chim hôm thoi thót về rừngngười đi xe đạp đăm chiêu lắmnghĩ bếp nhà đang lửa bập bùng.anh cũng chăm xong cái bếp nhàtâm thành cơm nước dọn bưng ramột tuần mong đến hôm nay tiếpvào bát cho em vị đậm đànhưng bóng hoàng hôn đặc lại rồihình em anh thuộc thế mà – ôi!mấy phen suýt nữa reo”em đến “lại ủi an lòng:”hãy đợi thôi!”anh đứng như trồng, chẳng chịu đinhớ nhung vun được đức kiên trìanh nhìn nét mặt người qua vộithông cảm muôn đời những biệt linếu thức ăn kia gắp một mìnhtủi lòng, anh vẫn vững lòng tin.thương em vất vả, anh quên hếtnỗi khổ mong chờ cháy dạ.

>> xem thêm: thơ buồn một mình ngắn, thơ về cô đơn một mình hay

những bài thơ về mùa xuân của xuân diệu

bai thơ 1: xuân không mùa

một ít nắng, vài ba sương mỏng thắmmấy cành xanh, năm bảy sắc yêu yêuthế là xuân. tôi không hỏi chi nhiềuxuân đã sẵn trong lòng tôi lai lángxuân không chỉ ở mùa xuân ba thángxuân là khi nắng rạng đến tình cờchim trên cành há mỏ hót ra thơxuân là lúc gió về không định trướcĐông đang lạnh bỗng một hôm trở ngượcmây bay đi để hở một khung trờithế là xuân. ngày chỉ ấm hơi hơinhư được nắm một bàn tay son trẻ

xuân ở giữa mùa đông khi nắng hégiữa mùa hè khi trời biếc sau mưagiữa mùa thu khi gió sáng bay vừalùa thanh sắc ngẫu nhiên trong áo rộngnếu lá úa trên cành bàng không rụngmà hoa thưa ửng máu quá ngày thườngnếu vườn nào cây nhãn bỗng ra hươnglà xuân đó. tôi đợi chờ chi nữa?

bình minh qua, mỗi khi tình lại hứaxuân ơi xuân vĩnh viễn giữa lòng takhi những em gặp gỡ giữa ường quangừng mắt lại, ể ểi bỡ, ể ể ỡ. lần tàn.Ấy là hồn giăng rộng khắp không gianĐể đánh lưới những duyên hờ mới mẻ?Ấy những cánh chuyển trong lòng nhẹ nhẹnghe xôn xao rờn rợn đến hay hay…Ấy là thư hồi hộp đón trong tayẤy dư âm giọng nói đã lâu ngàymột sớm tim bỗng dịu dàng đồng vọng…miễn trời sáng, mà lòng ta gợn sóngthế là xuân. hà tất đủ chim, hoa?kể chi mùa, thời tiết, với niên hoatình không tuổi và xuân không ngày tháng.

bai thơ 2: nụ cười xuân

giữa vườn inh ỏi tiếng chim vuithiếu nữ nhìn sương chói mặt trờisao buổi đầu xuân êm ái thế!cánh hồng kết những nụi ưp>

Ánh sáng ôm trùm những ngọn caocây vàng rung nắng lá xôn xaogíó thơm phơ phất bay vô ýĐem đụng cành mai sát nhánh đào

tóc liễu buông xanh quá mỹ miềubên màu hoa mới thắm như kêunỗi gì âu yếm qua không khínhư thoảng đưa mùi hương mến yêu

này lượt đầu tiên thiếu nữ nghenhạc thầm lên tiếng hát say mêmùa xuân chín ửng trên đôi maxui khiến lòng ai thấy nặng nề…

thiếu nữ bâng khuâng đợi một ngườichưa từng hẹn đến – giữa xuân tươicùng chàng trai trẻ xa xôi ấythiếu nữ làm duyên, đ>

bai thơ 3: xuân không mùa

một ít nắng, vài ba sương mỏng thắmmấy cành xanh, năm bảy sắc yêu yêuthế là xuântôi không hỏi chi nhiềuxuân đã sẵn trong lòng tôi lai lángxuân không chỉ ở mùa xuân ba thángxuân là khi nắng rạng đến tình cờchim trên cành há mỏ hót ra thơxuân là lúc gió về không định trướcĐông đang lạnh bỗng một hôm trở ngượcmây bay đi để hở một khung trờithế là xuân.ngày chỉ ấm hơi hơinhư được nắm một bàn tay son trẻ…xuân ở giữa mùa đông khi nắng hégiữa mùa hè khi trời biếc sau mưagiữa mùa thu khi gió sáng bay vừalùa thanh sắc ngẫu nhiên trong áo rộng.nếu lá úa trên cành bàng không rụngmà hoa thưa ửng máu quá ngày thườngnếu vườn nào cây nhãn bỗng ra hươnglà xuân đó.tôi đợi chờ chi nữa? bình minh qua, mỗi khi tình lại hứa, xuân ơi xuân vĩnh viễn giữa lòng takhi những em gặp gỡ giữa ường quangừng mắt lại, ểể trao cưbỻ,. Mấy lần tàn.ấy là hồn giăng rộng khắp không gianể đánh lưới những duyên hờ mới mẻ? nói đã lâu ngàymột sớm tim bỗng dịu dàng ồng vọng … miễn trời sáng, mà lòng hoa?kể chi mùa, thời tiết, với niên hoatình không tuổi, và xuángân.

bai thơ 4: một ngày xuân

một ngày xuân xanh tươi như mắt biếc, gió biển đông phơ phất thổi lên rừng.áo việt bắc màu chàm pha vững chắccũng thêu ƻmang thùa nhữ.

tôi bước đi trên những ường pHá vỡ, lắng tai nghe khang chiến hat mơ hồ.Mùi chiến thắng gieo trong không khí nở, ường xuyên rừng there are ường lạ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ

chèo lá nhỏ xuôi xuôi buông thả mái,gió đem tơ đi nối những chân trời,những tay trẻ ôm tròn vòng thế giới;tự đâu về? trái đất nổi bài vui.

chàng vệ quốc súng mang đi rảo bước.ngựa giao thông nghiêng ầu ngoạm cỏ xanh.cầu khấp khểnh toé lên đi ánh nước.quán cửn hà nhìn.

Đàng xa ấy chắc lượn vòng tha thiết, giòng song lô ca hát ở khu mười.phố Đại từ hay cao vân chẳng biết!ta là mình, mà anh cũng là tôi.

máu tươi chảy ba năm trời chiến sĩ, có hôm nay một buổi sớm mai ời.muôn cổ họng chim trời kêu ríu rístkhiến mặt trời bốiỡiợ rỺ.

bai thơ 5: xuân rụng

sắc tàn, hương nhạt, mùa xuân rụng! những mặt hồng chia rẽ hết cười.ỡỡ lấy đài xiêu, nưng lấy nhị, hồn ơi, phong cảnh cũng là ngươi!

duyên mỏng bay theo đỡ sắc buồn,cho minh hoa rụng cụng cứ xinh luôn.phút giây hoá bướm lìa cây dạo,Đến đất không nge một tiếng hờn.

gió tuy nhiu nhíu chỉ đưa hơi,sương dẫu chưa buông lệ ám trờinhưng bong chiều mau sa nặng lắm,mà hoa thì nhẹ: cánh rơi… rơi…

trên đồng lỏng lẻo khói giờ cơm,Ấy lúc sao êm hiện mấy chòm.thần chết thướt tha nương bóng héo,bắt đầu đi ồắt nh.

>> xem thêm: thơ thất tình ngắn hay, những câu thơ về thất tình buồn

Những bài thơ về mùa xuân của Xuân Diệu

thơ về tuổi trẻ của xuân diệu

bai thơ 1: thanh niên

Thanh niên ơi, ngươi đang ở c cùng ta, rộn tiếng mùa, và thay ổi cười hoa.ngươi ríu rít như một rừng chim nou, luntng luntng luntng lando lando l ươnghngng lando l ươngng lando l ươnghngng lando l ươnghngng lando. ngợp như phất cờ trẻ mạnh.Ở trong máu thắm vì xuân trộn ánh,suối ngươi đi, róc rách giọng hồng vàng,xui chân vồng thành những bước nghênh ngangvà gót nhịp theo một lời hứa hẹn.miệng thổi sáo, mày nghiêng đưa mắt bén, ta liếc ời bằng những khoé ham mêngươi treo đèn, ngươi mở nhạc, tung huê, và ta đóng những vòng tay thật.thế mà cũng một ngày khe khht. ngươi mang hết xuân thì, hình ngực nở, nụ cười tươi, màu tóc láng.già sẽ ến, giơ tay xua ang sáng, đuổi bướm chim, làm sợ cả hoa hươngvà dà dàng ướtng ữtng ữtng ữtng ữtng ữ ất.không còn ngươi, thôi cai gì cũng mất: tài năng chi, danh vọng kể làm chi, kể chi tiền với một kẻ mê sichỉ thấy nghĩa trong ái tình vĩnh viễn! không chở kẻ tàn xuân, hồ thần tiên rầu rĩ bóng tà huân, ta đau đớn bướn bước lên bờ thực sự, cô đơn qua, bởi không còn! ngươa

ngươi đi rồi, thôi khổ sở bao nhiêu! thấy sao đành sắc lợt với hình xiêu, chịu sao nổi những ngày giờ lạnh lẽit đng đng đng đng đ n. không có mặt trời yêu.

và anh yến chẳng thăm vườn nhạt tẻ… nhìn tuổi trẻ cười ta xưa đã trẻ, họ ược yêu, mà ta chỉ ược thương; ưta, nòi tình, mà giá -ngắt vì sươsngcc; ngươi đã mất, thôi cái gì cũng hết…

người ương ở c cùng ta, ôi thanh niên! ta ôm chong, ôm riết bánh thần tiên, ta ôm bó, cánh tay ta làm rắn, làm giây da quấn quray cả mình xuânkhhh ông đng đng đng đng đng đng. chân hoá rễ để hút mùa dưới đất. thanh niên hỡi! Lòng ngươi thơm qua mất! ta uống mê vào hơi thở của ngươita bấu răng vào da thịt của ời, ngoàm sự sống ể làm êm đói khát.Muôn thở trời, mình hút nắng tươi xanh,ta gop kết những vòng hoa mới lạ.

ngươi đangở! ta vội vàng dữ qua! sống toàn tim! toan tri! sống toàn hồn! sống toàn thân! và thức nhọn giac quan, và thức cả trong giấc nồng phải ngủsống, tất cả sống, chẳng bao giờ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ

bài thơ 2: vội vàng

tôi muốn tắt nắng đicho màu đừng nhạt mấttôi muốn buộc gió lạicho hương đừng bay đi.

của ong bướm này đây tuần trăng mậtnày đây hoa của đồng nội xanh rìnày đây lá của cành tơ phơ phấtcủa yến anh này đây khúc tình si.và này đây ánh sáng chớp hàng mimỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửatháng giêng ngon như một cặp môi gầntôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa: tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân. lượng trời cứ chật, không cho dài thời trẻ của nhân gian.

nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,nếu đến nữa không phải rằng gặp lại.còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trờimùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi,khắp sông , núi vẫn than thầm tiễn biệt… cơn gió xinh thì th throng lá biếc, phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi? chim rộn ràng bỗng ứt tiếng reo thi thi, phăng sợ ộ ộ ộ ộ ộ ộ, phai sử. chẳng bao giờ nữa…

mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ômcả sựng mới bắt ầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó gió lượn, ta muốn Say canh bướm với tình yêu, ta mue cỏ rạng,cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángcho no nê thanh sắc của thời tươi- hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

>> tham khảo thêm:

 • 20+ bài thơ nguyễn binh hay, ý nghĩa nhất về tình yêu và đời
 • những câu nói hay bất hủ của trịnh công sơn về tình yêu
 • [thơ tố hữu] các tập thơ, bài thơ của tố hữu hay nhất
 • những bài thơ của hồ xuân hương hay, nổi tiếng nhất
 • những bài thơ ngắn về mẹ, câu thơ nói về mẹ hay nhất
 • chùm thơ về mẹ 4 chữ, thơ lục bát về mẹ hay, ý nghĩa nhất
 • thơ hay về hoàng hôn, thơ về hoàng hôn buồn, thơ về hoàng hôn đẹp
 • những câu thơ, bài thơ lục bát ngắn gọn hay nhất
 • cách làm thơ lục bát hay và các bài thơ lục bát tự sáng tác
 • trên đây là một số bài thơ tình xuân diệu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

  nếu Co nhu cầu ặt mua các sản pHẩm thiết bị số, bạn hãy truy cập website Meta.vn hoặc liên hệc trực tiếp ến hotline dưới đy ể ược tưn vàn và hỗ mua hàng nhanh chong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *