Thơ Nguyễn Đình Chiểu ❤️️ Những Bài Thơ Hay Nhất

Những bài thơ của nguyễn đình chiểu

thơ nguyễn đình chiểu ❤️va tuyển tập những bài thơ hay nhất ✅ tìm hiểu về cuộc ời, tác phẩm văn học, phong cách thơ hay, nổpổi tiẺ

thơ nguyễn Đình chiểu kháng chiến chống pháp

tìm hiểu những bài thơ nguyễn Đình chiểu kháng chiến chống pháp hay và mang nhiều ý nghĩa

chạy giặctác giả: nguyễn Đình chiểu

so chợ vừa nghe tiếng súng tâymột bàn cờ thế phút sa taybỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạymất ổ bầy chim dáo dac baybến nghé

phân tích bài thơ chạy giặc của nguyễn đình chiểu ể thấy ược nỗi xót thương của khi nhân dân ta pHải chịu cảnh khổ cực khi bị giặc xâm lược lược.

có những tác phẩm văn chương bất tử khi nó trở thành chứng nhân lịch sử, nó gắn liền với nỗi vui, buồn của một dân t. bài thơ “chạy giặc” là một bài thơ mang ý nghĩa như vậy.

năm 1859, thực dân pháp tấn công thành gia Định. trước họa xâm lăng, nguyễn Đình chiểu đã viết bài thơ “chạy giặc”. Bài Thơ Viết Theo Thể Thất Ngôn Bát Cú ường Luật, Phản ANH NỗI đAU THươNG CủA Dân TộC, CăM thù lên Án tộic quân phap xâm lược và thể hi hi

“tan chợ vừa nghe tiếng súng tây,…nỡ để dân đen mắc nạn này?”

hai câu đề nói lên một cục diện bi thảm của đất nước ta hồi bấy giờ. giặc pháp nổ sung đánh chiếm thành gia Định. trận đánh diễn ra như “một bàn cờ thế” phút chốc thay đổi bất ngờ “phút sa tay”. thành gia Định thất thủ, Đồng nai, bến nghé rơi vào tay giặc. vần thơ cất lên như một lời that:

“tan chợ vừa nghe tiếng súng tây, một bàn cờ thế phút sa tay.”

các từ ngữ: “vừa nghe tiếng súng tây”, “phút sa tay” làm nổi bật thời gian, sực việc diễn ra bất ngờ, nhanh chong và nói lên nồi kinh hoàng đánh chiếm. “một bàn cờ thế” là một ẩn dụ, cách nói ước lệ, hàm súc về một cục diện chiến trường, một thế chiến tranh hụi1).1

hai câu thực 3,4 tả cảnh chạy loạn, chạy giặc trong nỗi kinh hoàng của nhân dân. các từ ngữ: “bỏ nhà”. “lơ xơ chạy”. “mất ổ” “dáo dát bay” đặc tả sự tan nát. hoảng sợ, hãi hùng.

nhà thơ lấy thế giới with người là “lũ trẻy” thế giới thiên nhiên là “đàn chim”, hai hình ảnh ấy điểnh choc , quhm, quhm, quhm, quhm, quhm, quhm, quhm, quha. :

“bỏ nhả lũ trẻ lơ xơ chạy, mất ổ đàn chim dáo dác bay”

<p <

hai câu luận 5,6 đối nhau làm hiện lên hai cảnh tang thương điêu tàn nơi bến nghé và Đồng nai. gần 200 năm về trước, bến nghé đã là cảnh đô hội, sầm uất, trên bến dưới thuyền buôn bán tấp nập. Đồng nai là vựa lúa miền nam.

thế mà chỉ trong chốc lát đã bị giặc pháp bắn giết, đốt phá, cướp bóc rất dã man. tài sản của nhân dân ta bị chúng cướp phá sạch sành sanh ‘”tan bọt nước”. nhà cửa, phố phường, làng xóm của đồng bào ta bị quân xâm lược đốt phá tan hoang.

lửa khói ngút trời, bao phủ một vùng rộng lớn “nhuốm màu mây”. nhà thơ tả ít mà gợi nhiều. chi bằng hai hình ảnh so sánh rất chọn lọc, ổi nhau: “của tiền tan bọt nước”, “tranh ngói nhuốm màu mây” đã căm thù lên án tâcộ ác tày quờ. nỗi đau đớn và căm thù chứa đầy vần thơ:

“bến nghé của tiền tan bọt nước,Đồng nai tranh ngói nhuốm màu mây.”

tội ác quân giặc không thể nào kể xiết! nhà thơ tưởng như cất lời than uất hận trước tội ác ghê tởm của giặc pháp:

“bình tướng nó hãy đóng song bến nghé, làm cho bốn phía mây đen; ông cha ta còn ở ất ồng nai, ai cứu một phường with ỏ” (vict

sau khi hạ thành gia Định, giặc pháp đánh chiếm 3 tỉnh miền Đông nam kỳ. cả một vùng rộng lớn của ất nước ta chìm trong Mou lửa, phan văn trị, người bạn thân của nguyễn đình chiểu đã căm giận viết khi nghe tiếng kèn giặc.

🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 xem thêm trọn bộ thơ hồ xuân hương hay

nhà thơ nguyễn Đình chiểu

một vài thông tin về nhà thơ nguyễn Đình chiểu ngắn gon và đầy đủ nhất

cuộc đời

 • nguyễn Đình chiểu (1822-1888), tự là mạnh trạch, hiệu trọng phủ, hối trai
 • what: làng tân thới, huyện bình dương, tỉnh gia Định
 • Ông xuất thân trong gia đình nho học, năm 1843 thi đỗ tú tài ở trường thi gia Định.
 • Trên ườNG ra HUếC CHUẩN Bị THI TIếP (NăM 1846) ôNG NHậN ượC TIN MẹT MấT, PHảI Bỏ THI Về QUê CHịU TANG, DọC ườNG ông Bị đAU MắT NặNG RồI
 • Không chịu khuất phục trước số phận, về qu ông mởng dạy học, bốc thuốc chữa bệnh choc dân, tiếng thơ ông ồồ chiểu vang khắp lục tỉnh
 • khi pháp xâm lược ông hăng hái giúp các nghĩa quân bàn mưu tính kế, bị giặc dụ dỗ mua chuộc ông khẳng khái khước từ
 • ⇒ cuộc ời nguyễn đình chiểu là tấm gương sáng ngời về nghi lực và ạo ức ặc Biệt Là thati ột ời gắn bó chiến ấu không m mệt

  🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 chia sẻ bài thơ bác Ơi tố hữu

  thơ văn nguyễn Đình chiểu

  chia sẻ đến bạn sự nghiệp thơ văn nguyễn Đình chiểu được scr.vn chọn lọc

  ngong gió Đôngtác giả: nguyễn Đình chiểu

  hoa cỏ bùi ngùi ngóng gió đôngchúa xuân đâu hỡi có hay không?mây giăng ải bắc trông tin nhạnngày xế non nam bặt tiếng hồngbờ cõi xưa đà chia đất khácnắng sương nay há đội trời chungchừng nào thánh đế ân soi thấumột trận mưa nhuần rửa núi song.

  từ biệt cố nhântác giả: nguyễn Đình chiểu

  vì câu danh nghĩa pHải đi ra, day mũi thuyền nan dạ xót xa, người dễ muốn chi nương ất khách, trời đà khiến vậy mến vu ta. rượu ấm long xin cạn chén,nhớ nhau ngày khác biết sao mà.

  biết ơn pHụ tử nghĩa quân thần, nhờ có trời sinh ức This dân.

  with dê

  ngọn roi tô vũ dấu vừa qua, dê của ai nuôi lại thả ra.bờ cõi mấy năm từng dọn dẹp, râu ria một lũ tới xông pha.nằm cao ầu chẳng kiêng thần miếu, .phải đặng lưỡi gươm người hứa chử,be be đâu dám giẫm vườn ta.

  Đạo trời

  ạO trời nào pHải ở đâu xa, gội tấm lòng người có giải ra.Mến nGhĩa bao đành làm pHản nước, Có nhân nào nỡ pHụ tình nhà.xưa nay ền chọn ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ .năm phẩm rừng nhu săn sóc lấy,Ấy là đạo vị ở mình ta.

  tứ dan – yes

  In ạtn ại ạtn ại ạtn ại ại ờtn ại ờtn ạtn ại ạtn ạtn ại ờt. .gặp thuở can xanh siêng đọc sách,mỗi câu đều hưởng phúc trời cho.

  trời bão

  phi liêm xe ngựa đóng phương nao? oai gió ưa ra nước bến trào.thổi thốc miếu chùa hơi vụt vụt, xô nhào cây đá tiếng ào ào.ai rằng ầm lộc ngum? !một trận bão rồi bờ cõi sạch,trời thu như cũ mãi không xao.

  thà Đuitác giả: nguyễn Đình chiểu

  thà đui mà giữ đạo nhàcòn hơn có mắt ông cha không thờdầu đui mà khỏi danh nhơcòn hơn có mắt ăn dơ tanh rìnhdầu đui mà đặng trọn mìnhcòn hơn có mắt đổi hình tóc râusang chi theo thói tha cầudọc ngang chẳng đoái trên đầu có aisáng chi đắm sắc tham tàilung lòng nhân dục mang tai họa trờisáng chi sàm nịnh theo đòinay vinh mai nhục mang lời thị phisáng chi nhân nghĩa bỏ đithảo ngay chẳng biết, lỗi nghì thiên luânthấy rồi muôn việc trong trầnxin còn hai chữ “tâm thần ” ở ta.

  🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 xem thêm bài thơ Ông sảo Ông sao

  thơ viết về nguyễn Đình chiểu

  Đọc thêm những bài thơ viết về nguyễn Đình chiểu ấn tượng sau đây

  cảm nhận về cuộc đời và thơ văn nguyễn Đình chiểu

  có lẽ ai ai trong chúng ta cũng đều từng nghe câu nói:

  “chở bao nhiêu đoạn huyền không thẳmĐâm mấy thắng gian but chẳng tà.”

  vâng đó chính là quan niệm văn thơ của nguyễn Đình chiểu-một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học việt nam. cuộc đời và sự nghiệp văn học đồ sộ của ông đã để lại dấu ấn và những bài học sâu sắc cho mai hậu.

  thơ văn nguyễn Đình chiểu đều chan chứa một tấm lòng yêu nước tha thiết, bỏng cháy gắn với những niềm căm phậchn vềĩ>

  Ông là nhà thơ có quan niệm văn chương nhất quán. Ông chủ trương dùng văn chương biểu hiện đạo lý và chiến đấu cho sự nghiệp chính nghĩa.

  nói khác hơn, ông làm thơ là để “chở đạo, sửa đời và dạy người”. vì vậy, mỗi vần thơ của ông đều ngụ ý khen chê công bằng, rạch ròi, và đều bộc lộ một tấm lòng thưỡng dân, yêu nƧô

  “bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy,mất ổ bầy chim dao dác bay.”

  những câu thơ chan chứa một sự xót xa sâu sắc đến quặn thắt cho số phận của những người dân đen tội nghiệp.

  Đồng thời bày tỏ lòng căm phẫn xót xa với kẻ thù xâm lược đã giày xéo lên mảnh đất của dân tộc. nhưng cao hơn cả tấm lòng nhân đạo, là một sự khắc khoải khôn nguôi:

  “hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng,nỡ để dân đen mắc nạn này?”

  không chỉ vậy, qua các sáng tác của nguyễn đình chiểu ông còn bày tỏ quan niệm của mình về những ạo lí tốt ẹt nghĩa vợ chồng, bè bạn, tình yêu thương, cưu mang, đùm bọc những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

  Đề cao tinh thần nghĩa hiệp, sẵn sàng cứu khốn phò nguy (vân tiên đánh cướp, hớn minh bẻ giò Đặng sinh).

  thể hiện khát vọng của nhân dân hướng tới lẽ công bằng và những điều tốt ẹp trong cuốc ời thông qua kt thúc có hậu cều tác tác lph,.

  ông là nhà thơ ầu tiên xây dựng thành công hình ảnh những người nông dân trong văn học việt, ắp tô tượng đài vĩnh cửu về ng anh hùng.

  Ông đề cao tư tưởng nho gia, xem ra có vẻ bảo thủ. song điều đáng chú ý là các tưng ấy mang nội dung ạo nghĩa nhân dân, gắn chặt với ý thức trach nhiệm ối với vận mệnh của ất nước, do đó có văn chương sử thi mới sau này.

  như vậy có thể thấy được rằng, nguyễn Đình chiều là một nhà nho tiết tháo, sống theo đạo nghĩa của nhân dân.

  ông không chỉ là người with có hiếu, người thầy mẫu mực, người chiến sĩ yêu nước mà còn là một cây Bust công lớn việc viết văn tuyên tuyền coổ vũn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn

  🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 tham khảo bài thơ rằm tháng giêng hay

  thơ văn yêu nước của nguyễn Đình chiểu

  chùm thơ văn yêu nước của nguyễn Đình chiểu hay và để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc

  thơ văn nguyễn Đình chiểu là bài ca yêu nước và tự hào dân tộc

  nguyễn Đình chiểu là nhà thơ đầu tiên xây dựng thành công hình ảnh những người nông dân trong văn học việt, đắp tô tượng đài vĩnh cửu về người anh hùng nam bộ tiên phong trong công cuộc chống thực dân pháp xâm lược.

  Ông đề cao tư tưởng nho gia, xem ra có vẻ bảo thủ. Song điều đáng chú ý là các tưng ấy mang nội dung ạo nghĩa nhân dân, gắn chặt với ý thức trach nhiệm ối với vận mệnh của ất nước, do đón đón cócoccoccocc. văn chương sử thi mới sau này.

  tóm lại, so với các trước tác của các nhà văn cùng thời, nguyễn Đình chiểu đã có một thái độ tích cực hơn, vì dân vìc nưc. tuy không ứng vào hàng ngũ cầm khí giới, nhưng ông rất có cảm tình với họ, chia sẻ với họ cái hờn mất nước, lòng căm ghét burns

  bài thơ “chạy giặc” mở đầu cho dòng văn thơ yêu nước của dân tộc ta trong thế kỉ xix. nhà thơ đau cho nỗi đau của nhân dân lầm than khi “tan chợ vừa nghe tiếng súng tây”; sôi sục căm thù tội ác tày trời của quân giặc cướp:

  bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy,mất ổ đàn chim dáo dát bay.bến nghé của tiền tan bọt nước,Đồng nai tranh ngói nhuốm màu mây.

  ba bài văn tế đã dựng lên những hình tượng kì vĩ về người anh hùng đánh giặc pháp xâm lược. Đó là trương công Định “giúp đời dốc trọn trang nam tử”; mỗi thôn ấp, mỗi dòng kênh còn lưu giữ bao chiến tích hào hùng:

  trong nam tên họ nổi như cồn,mấy trận gò công để tiếng đồn.dấu đạn hãy chìm tàu ​​​​bạch quỷ,hơi gươm thêm rạng thô>

  Đó là phan công tòng xây đồn đắp luỹ đánh pháp mấy năm dài, nêu cao lòng trung nghĩa và khí phách anh hùng, bất khuất:

  -viên đạn nghịch thần reo trước mặt,lưỡi gươm địch khái nắm trong tay.-tinh thần hai chữ phau sương tuyết,khí phách ngàn thu non

  “văn tế nghĩa sĩ cần giuộc” là kiệt tác văn chương của nguyễn Đình chiểu để lại cho đời. các nghĩa sĩ là những dân ấp, dân lân, “mến nghĩa làm quân chiêu mộ”. họ sống cuộc đời bình dị, cần lao “chỉ biết ruộng trâu, ở trong làng bộ”.

  lòng căm thù giặc như ngọn lửa ngùn ngụt bốc cao, họ quyết không dung tha quân cướp nước:

  bữa thấy bòng bong che trắng lốp, muốn tới ăn gan;ngày xem ông khói chạy đen sì, muốn ra cắn cổ!

  chỉ có một lưỡi dao phay làm gươm, một gậy tầm vông làm giáo, “hoả mai đánh bằng rơm with fi” thế mà các nghĩa sĩ đã “chém rớt ầu quan hai nọ”, ố ố ố ố kia”, đã “đâm ngang chém ngược làm cho mã tà, ma ni hồn kinh!”

  khí phách của các nghĩa sĩ vô cùng hiên ngang lẫm liệt, sáng mãi ến ngàn thu: “sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, vong hồn giúp cƿbinh.

  tượng đài người nGhĩa sĩ mà nhà thơ dựng lên thật vôn cùng bi Tráng, vì đó là những anh hùng thất thế mà dũng ménh, hiên ngayg, “tiếng ngay ngay ngay ờn n i m

  thơ văn yêu nước của nguyễn Đình chiểu đã gieo vào lòng nhân dân ta một niềm tin chói sáng:

  -chừng nào thánh đế ân soi thấu,một trận mưa nhuần rửa núi song.

  -sau trời thúc quý tan mây,sông trong biển lặng, mắt thầy sáng ra.

  -bao giờ nhật nguyệt vầy gương sáng,bốn biển âu ca hiệp một nhà.

  🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 chia sẻ thơ nguyễn khoa Điềm hay nhất

  tóm tắt cuộc Đời nguyễn Đình chiểu

  hãy cùng scr.vn tóm tắt cuộc Đời nguyễn Đình chiểu một cách ngắn gọn và chi tiết nhất sau đây

  nguyễn đình chiểu hay còn ược gọi là cụ ồ ồ chiểu, tự là mạch trạch, hiệu trọng phủ hối trai, ông sinh năm 1822 tại làng thân tân . 1, thành phố hồ chí minh) và mất năm 1888 tại ba tri (bến tre).

  Ông xuất thân gia đình nhà nho hiếu học, từ nhỏ đã rất thông minh và chăm chỉ. năm 12 tuổi, vì thời thế loạn lạc ông được cha gửi ra huế để học tập và sinh sống. Ến năm 19 tuổi ông quay lại gia ịnh và tiếp tục sự nghiệp học tập của mình, ba năm sau đó (1843) ông thi ỗ ỗ tÚ tài ở trƋỰỻ.

  .

  năm 1847, ông trở lại huế ể tiếp tục “dùi mài kinh sử” chờ thi khoa kỷ dậu 1849. chưa kịp th. thì ông nhận ược tin mẹ mất nên ông ôt ị ế ẹ.

  trên ường đi, vì qua đau buồn nên ông đã khóc rất nhiều, thêm nữa là vì ường xá xa xôi, thời tiết thất thường ông đà vã ốm b.

  mặc dù đã được một vị danh y hết sức cứu chữa nhưng vẫn không khỏi được. trong thời gian chữa bệnh, ông cũng đã được vị danh and này truyền dạy nghề thuốc.

  sau khi về quê chịu tang mẹt thời gian, năm 1851 ông gạt bỏi mọi khó khĂn, vực dậy mởng dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho dân và sáng tac thơ v. là một người vừa tài năng vừa đức độ nên danh tiếng của ông vang khắp lục tỉnh.

  Trong Thời Kỳ Khang Chiến Chống Phap, Mặc Dù Không Trực Tiếp Ra Chiến Trường nhưng ông vẫn nhiệt tình Tham Gia vào Gigi gig.

  ngoài ra, ông còn tích cực sáng tác những bài thơ phục vụ cho kháng chiến, động viên khích lệ tinh thần chiến đấu của nhân dân ta.

  sau khi 6 tỉnh nam kỳ rơi vào tay giặc, ông chạy về quê vợ ở cần giuộc sau đó di dời về ba tri – bến tre. tại đây ông tiếp tục dạy học, bốc thuốc và sáng tác phục vụ nhân dân, một lòng trung thành với tổ quốc cho đến khi he trthút h cu.

  🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 tham khảo nội dung bài thơ từ Ấy tố hữu

  sự nghiệp thơ văn của nguyễn Đình chiểu

  chia sẻ đến bạn sự nghiệp thơ văn của nguyễn Đình chiểu, để lại cho văn học việt nam nhiều tác phẩm hay có giá trị

  sự nghiệp sáng tác của nguyễn Đình chiểu

  thơ văn của ông luôn mang nặng lý tưởng ạo ức nhân nghĩa, giá trị làm người trong cuộc sống từ đó khích lệng căm thù giặc và nando việc nGhĩa, s ẵ

  hầu hết các tác phẩm chính của ông đều được sáng tác bằng chữ nôm. tập thơ đầu tiên và cũng là tập thơ nổi tiếng nhất của ông đó chính là tác phẩm “lục vân tiên”. Đy là tác phẩm rất ý nghĩa và ặc sắc mang ến cho người ọc biết bao bài học thím thía về ạo lí, truyền thống tốt ẹp cộa d.

  ngoài ra ông còn sáng tac một số tac pHẩm pHản ang chân thực về thời kỳ đau thương của ất nước và tốc cao tội ác kẻ thù như: chạy giặc, ngư tiều y thu ,…

  bên cạnh đó, nguyễn Đình chiểu còn nổi tiếng với một số tác phẩm ghi lại dấu ấn trong lòng độc giả như:

  • dương từ hà mậu
  • mười hai bài thơ và bài văn tế trương Định (1864)
  • mười bài thơ điếu phan tòng (1868)
  • văn tế nghĩa sĩ trận vong lục tỉnh (1874)
  • hịch kêu gọi nghĩa binh đánh tây
  • hịch đánh chuột
  • nguyễn Đình chiểu đã có những cống hiến rất to lớn cho dân tộc, cho nền văn học nước nhà.

   Ông là một tấm gương sáng ngời về ý chí nghị lực phi thường, về đạo đức làm người và lòng yêu nước, lòc thng căm. cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của ông sẽ luôn sống mãi trong lòng người dân đất việt.

   🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 xem thêm bài thơ lượm tố hữu

   phong cách sáng tác của nguyễn Đình chiểu

   Đôi net về phong cách sáng tác của nguyễn Đình chiểu chọn lọc và đặc biệt nhất

   phong cách nghệ thuật trong sáng tác của nguyễn Đình chiểu

   Đậm sắc thái nam bộ:

   • ngôn ngữ: mộc mạc, bình dị như lời ăn tiếng nói của nhân dân nam bộ
   • nhân dân: trọng nghĩa khinh tài, nóng nảy, bộc trực nhưng đằm thắm ân tình
   • giá trị nghệ thuật và nội dung của thơ văn nguyễn Đình chiểu

    nguyễn Đình chiểu yêu tổ quốc như máu thịt của mình. phải chăng cuộc sống bao nhiêu năm giữa lòng yêu thương của nhân dân đã làm cho ông thấm nhuần tình yêu tổ quốc từ những tấìnhẻ mẻ by.

    những điều này cho ta thấy ược richta một điều rằng ‘thơ vĂn của ồồ chiểu là một ngôi sao Sáng, là ngọn cờ tii biểu của thơ văn chống phap nửa thế k k ỷ. thơ văn của nguyễn Đình chiểu hầu hết đều nói về lòng yêu nước và sự căm thù giặc của nhân dân.

    Đặc điểm nổi bật và riêng biệt nhất trong thơ văn của nguyễn Đình chiểu về chủ nghĩa yêu nước là thương dân vàn v. Ông ít nói đến sơn hà xã tắc ở một khái niệm trừu tượng, ông chỉ luôn nhắc đến nhân dân trong tình yêu thương gắp qu bó>

    thơ văn của ông thoáng đọc thì thấy không có gì là thú vị nhưng thực ra nó có một ánh sáng khác thường. nguyễn Đình chiểu làm thơ văn để giáo huấn đạo đức mà có sự rung động cực độ về đạo đức.

    văn chương của ồ chiểu không cor loại tuý giải sầu, văn chương của ông nhằm mục đích chiến ấu bảo vệ ạc của nhân và quyền ủi tủi tủi tủi tủi tủi tủi tủi tủi tủi tủi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t ợi t a l> a l> a l> a l> a l> a l>

    strong thơ văn ông dùng hình ảnh của ngọn gió để thể hiện hình ảnh của nhà vua và cả hình ảnh của nhân dân. tác giả vẫn hy vọng chúa sâm sẽ nghe tiếng than của mình để cứu sống hoa cỏ, đem lại niềm tin và sự sống

    văn chương của Đồ chiểu không óng mượt, nõn nà mà chân chất. cái chất trữ tình – đạo đức đã trở thành phong cách đặc biệt của Đồ chiểu.

    thơ văn của Đồ chiểu mãi mãi là món ăn tinh thần quý báu của người dân việt nam. với những giá trị và nội dung tư tưởng về lòng yêu nước.

    thơ văn của Đồ chiểu xứng đáng là ngôi sao sáng cho ngọn cờ tiêu biểu của thơ văn chống thực dân pháp nửa cuối thế kỷ xix.

    xix.

    🌻 ngoài thơ nguyễn Đình chiểu 🌻 Đọc thêm trọn bộ thơ hoàng cầm hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *