Những bài thơ chúc Tết của Bác Hồ

Dưới đây là danh sách Những bài thơ chúc tết của bác hồ hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

không phải đến khi trở thành chủ tịch nước, bác hồ mới làm thơ chúc tết. Mà ngay từ những ngày xuân ầu tiên trở vềc quốc sau chặng ường dài hơn 30 nĂm bôn ba tìm ường cứu dân cứu nước, bác đã bắt ầu làm thơ chúc t ết. Đó là tết nhâm ngọ năm 1942, bài thơ chúc tết ầu tiên của bác “chúc năm mới” ược en trên báo việt nam ộc à lập số 1/01/014: p 114:

“chúc toàn quốc ta trong nǎm này

cờ đỏ ngôi sao bay phấp phới!

nǎm này là nǎm tết vẻ vang,

cách mệnh thành công khắp thế giới.”

những vần thơ chúc tết của Bác đã nhen nhóm lên ngọn lửa của pHong trào cach mạng việt nam, hứa hẹn một tương lai tưg.i sán và trong tượng hình, dự cảm về thời cơ cách mạng thành đt công đang

quả thật ến nĂm 1945, Cách Mạngong tám thành công, nước việt nam dân chủng cộng hòa ra ời, ưa nhân dân từ thân phận nô lệ trở thành công dân củ nguyên mới trong lịch sử dân tộc: kỷ nguyên độc lập, tự do và đi lên chủ nghĩa xã hội.

vào mùa xuân ộc lập ầu tiên của ất nước, xuân bính tất năm 1946, lần ầu tiên, vào đêm giao thừa, trên làn sóg phát Thanh của đài ti đ đặc biệt, háo hức, lắng nghe bác hồ đọc thơ chúc tết. Trong Thời khắc thiêng liêng ấy, bài thơ “chúc ồng bào” với những lời hân hoan, hào sảng mừng ất nước ộc lập, tự do nhưt món quàn quàn that th ththn v� giá, t. thành nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với đồng bào và chiến sĩ cả nước trong học tập, thi đua lao động, sản xuấtà

“trong nǎm bính tuất mới,

muôn việc đều tiến tới.

kiến quốc mau thành công,

kháng chiến mau thắng lợi.

việt nam độc lập muôn nǎm!”

sau mùa xuân độc lập đầu tiên, thực dân pháp trở lại với dã tâm muốn cướp nước ta một lần nữa. lời thơ chúc tết của bác còn là lời hiệu triệu toàn dân đoàn kết một lòng, anh dũng đấu tranh chống thực dân pháp, bảo vᕻqu. Một lần nữa, ngọn lửa Truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc ta lại bùng cháy trong những ngày toàn quốc kháng.

suốt 9 nĂm trường kỳ khang chiến chống thực dân phap xâm lược lần thứ hai, những bài thơ chúc tết n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n ự n n . tương lai của nước nhà, với niềm tin tất thắng: “kháng chiến nhất định thắng lợi!” (tết canh dần 1950)

đÁp lại tình cảm và niềm tin yêu của bác, nhân dân ta liên tiếp giành thắng lợi ở các chiến dịch tiến công: chi đđīn ga, 195 giới pHủ “lừng lẫy năm châu, chấn ộng ịa cầu”, buộc thực dân phap pHải ngồi vào bàn đàm phan, ký kết với “bản hiệp ịnh giơnevơ”, công nhận ột. của việt nam.

bước vào giai đoạn 1954 – 1975, ế ếc mỹ ổ ổ quân vào can thiệp ở miền nam, biến miền nam thành thuộc ịa kiểu và căn cứn sự của chung, làm b n p ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ diệt nước việt nam dân chủ cộng hòa. trước tình hình mới, chủ tịch hồ chí minh cùng với trung ương Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc và đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước .

thơ mừng xuân Đinh mùi năm 1967 của chủ tịch hồ chí minh

tết mậu thân năm 1968 đánh dấu một bước chuyển biến quan trọng trong cuộc kháng chiến chống mỹ, cứu nước của nhân dân ta. và bài thơ mừng xuân 1968 của bác như một hiệu lệnh tiến công:

“xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,

thắng trận tin vui khắp nước nhà,

nam bắc thi đua đánh giặc mỹ.

tiến lên! toàn thắng ắt về ta!”

thơ chúc tết mậu thân năm 1968 của chủ tịch hồ chí minh

mãnh liệt và truyền cảm, những câu thơ đã đem ến niềm xúnc ộng cho ồng bào, chiến sĩ cả nước một lòng hướng vịt nam miỪn, y th nam miỪn Và niềm hy vọng, niềm tin tưởng kHáng chiến nhất ịnh thắng lợi mà bác Truyền cho cả dân tộc như kim chỉ nam, soi ường cho nhân dân ta c c ” nam nổi dậy tiến công như vũ bão, phá vỡ âm mưu xâm lược, và làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ.

mừng xuân kỷ dậu nĂm 1969, chủcch hồ chí minh gửi thơ chúc tết ồng bào, ồng chíng bằng tất cả tình cảm và sự quan tâm, chia sẻ, ộng viên chân thành nhất. Đây cũng là bài thơ chúc tết cuối cùng bác gửi toàn dân, toàn quân ta:

“nǎm qua thắng lợi vẻ vang,

nǎm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.

vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho mỹ cut, đánh cho ngụy nhào.

tiến lên! chiến sĩ, đồng bào,

bắc – nam sum họp, xuân nào vui hơn!”

thơ chúc tết đồng bào và chiến sĩ xuân kỷ dậu năm 1969 của chủ tịch hồ chí minh

lời thơ đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc ta. ĐUng 6 nĂm sau, ại thắng mùa xuân năm 1975 với “chiến dịch hồ chí minh” lịch sử, nhân dân ta đã thực hiện trọn vẹn lời mong ước cuối c cùng của bcước lúc àn. sông thu về một mối, bắc – nam sum họp một nhà.

Mùa xuân năm 1975 như một điểm hẹn lịch sử, là sự kết tinh của ường lối cach mạng giải pHong dân tộc đúg ắn tt ưng hồ chí , cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiếp tục công cuộc ổi mới, thực hi công nghiệp hóa ạn ậi ếi ếi ậhh.

79 mùa xuân của cuộc đời, bác kính yêu đã dành trọn cho dân, cho nước. xuyên suốt 22 bài thơ chúc tết, từ bài thơ ầu tiên năm 1942 ến bài thơ cuối cùng nĂm 1969, Bác đã thể hi ện trọn vẹn tinh thần lạc quan, vẻ vang của nước nhà.

đã 53 Năm Kể Từ Ngày Bác đi XA, NHưNG NHữNG Bài Thơ Chúc Tết C C Fu, Cổ Vũ, ộNG VIên ồng Bào, Chiến sĩ cảc thi đua sôi nổi, hǎng hai ti ế

một mùa xuân mới đang về, xuân nhâm dần 2022, mỗi can bộ, ảng viên và các thế hệ người dân việt nam ều nguyện nỗc, khắc phục khó khĂn, vượt qua ạ xây dựng quê hương, ất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc như mong ước của bc kính nh ốnh ốnh n. , độc lập, dân chủ và giàu mạnh”./.

lê thị phương thảo

bảo tàng hồ chí minh – chi nhánh bình thuận