10 ca khúc hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe

strong lịch sử dân tộc việt nam, có lẽ chưa từng có vị lãnh tụ nào được yêu mến và ca ngợi nhiều như chủ tịch hồ chmin.

tài năng và nhân cách của người luôn là niềm cảm hứng bất tận cho rất nhiều văn nghệ sỹ. từ những tình cảm thiêng liêng, kính yêu vị lãnh tụ vĩ ại của dân tộc việt, các nhạc sỹ đ— nhi nhiều ca khúc về bác với giađi đi t. vào long người.

[chủ tịch hồ chí minh qua các sáng tác của nhạc sỹ trong và ngoài nước]

cùng lắng nghe 10 ca khúc về chủ tịch hồ chí minh hay nhất!

1- hồ chí minh đẹp nhất tên người sáng tác: trần kiết tường

“tôi hát ngàn lời ca bao la hơn những cánh đồng mênh mông hơn mặt biển Đông Êm đềm hơn những dòng sông. hò ơ …..ơ …….hò …ơ .. ..hơ..ơ … tôi hát ngàn lời ca nồng nàn hơn nắng ban mai ẹp tình hơn cánh hoa mai hùng thiêng hơn núi sông dài là một niềm tin! hồ minh – hồ min chí! niềm h.”

Sáng tac vào năm 1960 và ngay sau khi giới thiệu ến công chung năm 1962, Bài hat ngợi ca chủch tịch hồ chí minh của nhạc sỹ n àt tường “nam-bắc lúc đ

(nguồn: youtube/trọng tấn)

2- hát về người sáng tác: Đoàn bổng

(nguồn: youtube/ vtc now)

là la la la lá là lá la … thế giới hát về người. việt nam hát về người. bao nhiêu năm qua những bài ca hay nhất của việt nam. là những bài ca về người là những bài ca viết bằng trái tim

nhạc sỹ đoàn bổng co -nhiều ca khúc viết về Bác hồ, nổi bật là “Thơ Không của riêng mình”, “Việt Nam rạng rỡ tên người”.

3- người là niềm tin tất thắng

sáng tác: chu minh

(nguồn: youtube/trọng tấn)

ất nước nghiêng mình ời ời nhớ ơn tên người sống mãi với non sông việt nam lời thề sắt are Theo Tiếng Bác gọi bốnn ngàn nĂm dồn lạm nay, Theo Tiếng Bác Gọ gọi bốnn ngàn năm dồn lạm nay, teo ng sống sống ồng, trimhng, tri-trim, trim. minh ẹp nhất tên người rạng rỡ num sông vì ộc lập tự do ường lên pHía trước rực màu cờ sao hồ chí minh minh, Bác hồ chí minh kính yêu, nguời là niềm thắt thắng ngg ờng ờng ờ

ca khúc “người là niềm tin tất thắng” ược đánh Giá là một trong những ca khúc hare nhất viết vềt chủch tịch hồ chí minh và đã ược nhiều thế hệ ca sĩ thi bày.

ca khúc này được nhạc sỹ chu minh sáng tác ngay sau khi bác mất.

4- tiếng hát giữa rừng pác bó sáng tác: nguyễn tài tuệ

(nguồn: youtube/ anh thơ)

trông vời lưng noui khuổi nậm rì rào no >

nhạc sĩ nguyễn tài taệ kể rằng, trước khi sáng tac bài hat về cao bằng để trực tiếp lãnh đạo cách mạng việt nam (năm 1941) thì ông nhớ in.

một trong những người đã động viên, khích lệ ông sáng tác nhạc phẩm “tiếng hát giữa rừng pác bó” là cố nghệ sỹ nhơng qucn. Ông kể, vào năm 1958, nGhệ sỹ nhân dân quốc hương và ông cor chuyến công tac lên các tỉnh pHía bắc vào đúng những ngày that nĂm hãy viết một bài ể ể chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày sinh nhật bc nhé” “<" <"

“/p> “

“/p> “

c c cuaro với những tài liệu đã sưu tầm ược về bác, về chiến khu việt bắc, về ất cao bằng cộng với vốn kiến ​​thệt-cd-cd-cd-cd-cd-cd-cd-cd cd-cd-cd-cddng slhnd miền núi phía bắc trong những năm công tác; giai điệu của ca khúc “tiếng hát giữa rừng pác bó” cứ thế tuôn trào theo nguồn cảm hứng của người nghệ sỹ. Âm hưởng núi rừng việt bắc ngập tràn trong giai điệu và ca từ của bài hát, vừa hoành tráng vừa mang chất sử thi.

điều thou vị là ca khúc “tiếng hat giữa rừng pác bó” đã ược chính nghệ sỹ nhân dân quốc hương thu âm lần ầu tiên nĂm 1959 tại đài tiếng nói vi (5/19/1959).

5- dấu chân phía trước thơ: hồ thi ca nhạc: phạm minh tuấn

(nguồn: youtube/ nsƯt Đăng dương)

khi tôi còn là hạt bụi, người đã lên tầu đi xa khi quê hương còn chìm nổi, người đã lên tầu đi xa khi tôi còn là hạt bụi, người đã lên tầu đu đi xa x Bước Chân Bác ặt chốn này dấu chân không nhẹ như mây dấu chân không êm không ấm dấu chân không là dấu nắNg mười ngón trìn trởm sâm sâu dấu chân của dân dân dân dân dân dân ứ

bài thơ “dấu chân pHía trước” của nhà thơ hồ thi ca ra ời vào năm 1981. Khoảng 1 năm sau thì xuất hiện bài hat “dấu chân pHía trước” của nhạc sỹm pHạm minh minh minh minh minh min.

ến nay, sau 35 nĂm ra ời, bản hợp xướng “dấu chân pHía trước của hai tac giảm pHạm minh tuấn – hồ thi ca” đã khắc họa thành công hình , là những thế hệ “chưa một lần gặp bác”…

6- lời bác dặn trước lúc đi xa sáng tác: trần hoàn

(nguồn: youtube/ nsnd jue hiỀn)

chuyện kể rằng trước lúc người ra đi, bác muốn nghe một câu hò xứ huế. nhưng không gian vẫn bốn bề lặng lẽ, bác đành nằm im. chuyện kể rằng bác đòi nghe câu ví, nhớ làng sen từ thuở ấu thơ, mà xung quanh vẫn lặng như tờ. bác chờ mãi, chờ mãi không thôi. bác muốn nghe một câu hò huế bởi nước non chia cắt vẫn chưa liền. bác muốn nghe một câu hò xứ nghệ, bởi làng sen day dứt trong tim. bác muốn nghe một đôi khúc dân ca, trước lúc he đi xa qua bên kia bầu trời. người muốn đem tận vô cùng, bài ca đất nước theo bác đến mênh mông.

cả cộc ời chiến ấu vì lý tưởng cao ẹp của ất nước, vì tự do và hạnh phúc của ồng bào và nhân loại khoảnh khắc cutt cùng của ờ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ âm hưởng làn điệu dân ca của quê hương ngọt ngào, thắm đượm về với cõi vĩnh hằng.

ước nguyện bình dị của người ẩn chứa cả một tinh thần nhân văn cao ẹp, trong tinh thần ấy là quê hương, nguồn cội, những nỗi nhớ thớt chứt chứt chứt chứt là a a a a a que n. có lẽ đây là kỷ niệm và là một trong những câu chuyện xúc động cuối cùng về bác hồ kính yêu.

theo dòng cảm xúc đối với người cha kính yêu của dân tộc, nhạc sỹ trần hoàn đã sáng tác nên bài hát “lời bác dặn tr ưđđ.” bài hát ược ra ời đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của chủ tịch hồ chí minh và đã làm peel ộng trái tim của hàng triệu người with nƻờ.

bài hat là một câu chuyện rất “ời”, bình dị và ý nghĩa, như lời dặn tâm tình của một người cha gi đc lúc đi xa, rằng luôn mong with cháu giữ ượ ượ tộc, bản sắc quê hương.

nhạc sỹ trần hoàn đã kể lại một câu chuyện có thật bằng chính cảm xúc của ông. Điều đó đã ưa Bài Hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” ến gần hơn và sống trong trag trai tim của triệu triệu người dân việt nam, khiến cho tâm hồn của mỗi người ềi ề lời ca như thủ thỉ tâm tình, tái hiện lại hình ảnh vị cha già kính yêu của dân tộc – rất vĩ ại nhưng cũng quá ỗi bình dị, thưpơng…

7- người về thăm quê sáng tác: thuận yến

(nguồn: youtube/ nsnd jue hiỀn)

đi khắp phương trời vẫn nhớ tới quê hương người về đy thăm làng trù qu q mẹ và làng sen quak cha xúc ộng bồi hồi người rơi giọt lệ thương mai nhà tranhươt. Đi suốt cuộc ời mới ược thăm quê hương gặp lại tiếng tho mẹ ngồi dệt vải gặp lại giọng trầm đêm trìng cha ọc thơ gặp lại tuổi ổi đi nghe hat. ho chi minh! người về thăm quê mang theo bao kỷ niệm hồ chí minh! người để lại quê hương nỗi nhớ không nguôi.

năm 1989, nhạc sỹ thuận yến được tỉnh nghệ tĩnh (cũ) mời vào sáng tác chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bác. NHữNG KỷMM Về NHữNG LầN ở quê hương của chủch hồ chí minh đã thức dậy trong tâm thức của thuận yến, nhạc sỹ đã nhanh chong hoàn thành bài hat p>

8- thăm bến nhà rồng sáng tác: trần hoàn

(nguồn: youtube/ nsƯt thái bảo)

hò ơ… ai về thủ thiêm ai qua bến nghé. ai xuôi ai ngược nhớ ghé bến nhà rồng. chiều về khói tỏa trên song, lẳng nghe câu hát ơ hò … hơ hơ hơ … lẳng nghe câu hát ơ … chạnh lòng nước non … tôi ến b. tóc xõa nhìn sông nước xôn xao tiếng còi tầm ôi diết làm sao tưởng with tàu rời xa bến nĂm nào bến nhà rồng xưa vẫn còn đy với chiếc cầu nhưng ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở.

ca khúc “thăm bến nhà rồng” ược nhạc sỹ trần hoàn sáng tac năm 1990. nhạc sỹ trần hoàn đã miêu tảt một cach chân thực, mộc mạc hình tượnà củc.

bằng giai điệu mượt mà, ậm chất dân ca nam bộ, nhạc sỹ trần hoàn đã miêu tả khá sinh ộng hình ảnh ng ng Thani Thanh or niguy ễt tất thành bước l confes ướn t.

9- bác hồ một tình yêu bao la sáng tác: thuận yến

(nguồn: youtube/ nsnd thanh hoa)

Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất Trong lòng dân và trong trai tim nhân loại cảc cup ời bác chăm loch loo hạnh phúc nhân dân cả cup ờc ời cho che vic. bác thương các cụ già xuân về gửi biếu lụa bác yêu đàn cháu nhỏ trung thu gửi cho quà bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương bác viết thư thăm hỏi gửi muôn vàn yêu thương bác viết thư thăm hỏi gửi muôn vàn tình thương.

nhạc sỹ thuận yến viết ca khúc “Bác hồ một tình yêu bao la” năm 1979 khi ông lấy cảm hứng trong dịp ược gặp Bác năm 1966 và những tình cảm, lòng ngưỡng mộ, kíh dân tộc đã dành cả cuộc đời cho đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

bài hát giàu chất thơ và chứa ựng nhiều hình ảnh sinh ộng với những thanh âm nồng ấm, thiết tha ược phát sóng lần ầu trên đài tigng nó vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi I saw I saw

khi bài hát vang lên trên song phát thanh, tiếng hát của ca sỹ thanh hoa cũng chính là tiếng lòng của nhân dân việt nam vọng ngân đối với bác.

10- ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên nhi đồng sáng tác: phong nhã

(nguồn: youtube)

ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên, nhi đồng. ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên, nhi đồng. ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên, nhi đồng. ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu nhi việt nam. bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh, bác chúng em, mắt như sao, râu hơi dài. bác chúng em, nước da nâu vì sương gió. bác chúng em, thề cương quyết trả thù nhà. hồ chí minh kính yêu chúng em kính yêu bác hồ chí minh trọn một đời. hồ chí minh kính yêu bác đã bao năm bôn ba nước ngoài vì giống nòi.

nhạc sỹ phong nhã từng kể về hoàn cảnh ra ời của ca khúc “ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên nhi ồng” rằng ngày nghi thức đội. vì thế, phong nhã ược giao nhiệm vụ dắt các em thiếu nhi tham gia cuộc mÍttinh tại quảng trường ba đình và nghe bác hồ ọc tuyeên ngônn ộc lẇ sintt. NHạC sĩ phong nhã nhớ như in hình ảnh Bác nhoài người vẫy các em thiếu nhi bằng cả hai tay trong ngày lịch sử 2/9/1945 khiến ai nấy rưng rưng rưng xúc ộng. trong lòng ông lúc bấy giờ, vị lãnh tụ đất nước hệt như người cha kính yêu, rất gần gũi và ân cần.

chỉ sau đó 3 ngày, ngày 9/5/1945, chủ tịch hồ chí minh gửi thư cho các em học sinh vào ngày khai giảng đầu tiên của nước việt nam dòn của. rồi anh phụ trách nghi thức đội thỏa mãn vì được bác gọi tới. “phải quan tâm tới sức khỏe thiếu nhi, ặc biệt là các em nhỏ đánh giày, bán kẹo lạc, kẹo bột, trẻ em lang thang”, lời dòn dò, quan tâm phon của.

Ông đau đáu rằng phải sáng tác một ca khúc nào đó để ca ngợi người. và bài hát “ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên nhi đồng” được ông sáng tác ngay sau đó./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *