Giáo dục

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

tài liệu hướng dẫn phân tích nhân vật việt trong tac phẩm những ứa with trong gia đình do ọc tài liệu biạn gồm những gợi chi tiết gi -í lập dàn theo những bài văn mẫu hay.

cùng tham khảo ngay…

me. hướng dẫn phân tích nhân vật việt trong những đứa with trong gia đình

1. phân tích yêu cầu đề

– yêu cầu về nội dung: phân tích hình ảnh nhân vật việt.

– phạm vi tư liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh góp phần làm rõ về nhân vật việt trong đoạn tríchnhữgia đng tro.

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. luận điểm về nhân vật việt

luận điểm 1: việt là cậu bé có tính tình ngây thơ, hồn nhiên, thú vị

luận điểm 2: việt có tình thương yêu gia đình sâu đậm.

luận điểm 3: việt cũng là một chiến sĩ dũng cảm, tính cách anh hùng.

ii. dàn ý chi tiết phân tích nhân vật việt

1. mở bai phân tích việt

– giới thiệu vài net về tác giả nguyễn thi và truyện ngắn những đứa with trong gia đình:

+ nguyễn thi (1928 – 1968) Là nhà văn gắn bó sâu sắc với mảnh ất nam bộ, tac pHẩm của ông khắc họa vẻ ẹp của with người nơi đy: hồn nhiên, bộc, and … >

+ “những ứa con trong gia đình” là một trong số những sáng tác xuất sắc nhất của nguyễn thi viết về cuộc kháng chiến chống mĻn bhủan.

– giới thiệu nhân vật việt: việt là một trong hai nhân vật chynh quan trọng của truyện kết tinh những phẩm chất tốt ẹp của thế hệ nam bộ nam thời kì k ì kh.

2. than bài phân tích nhân vật việt

* khái quát nội dung truyện

– Truyện những ứa with Trong Gia đình ược kết cấu Theo những ợt hồi tưởng của người linh trẻ tên việt bị trọng thương, thất lạc ồng ội trong mấy ng. diễn biến truyện hết sức linh hoạt xáo ộng không gian lẫn thời gian, đan chéo quá khứ với hiện tại, trong đó nhân việt hiện lên với ầy ủy ấ các nÉt vềhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhn thin t. >

>>> tóm tắt truyện những đứa with trong gia đình

* phân tích nhân vật việt

a) luận điểm 1: việt là cậu bé có tính tình ngây thơ, hồn nhiên, thú vị

– luôn tranh giành phần hơn từ chị: đi bắt ếch, giết giặc, đi bộ đội,…

– thích những trò chơi hiếu động: bắn chim, câu cá, đi bộ đội vẫn mang ná thun,…

– đêm trước khi lên ường đi bộ ội, vẫn vô tư “lăn kềnh ra ván cười khì khì”, “chụp một con đom đÓm Úp trong lòng bàn tay”, rồi ngủ. >

– “giấu chị như giấu của riêng” trước những lời trêu đùa của các anh trong đội.

– bị thương trên chiến trường, không sợ ịch, không sợ chết mà chỉ sợ with ma cụt ầu, gặp lại anh em thì vừa khóc vừa cƻnờiờ.

-> việt là một chiến sĩ trẻ, chưa qua tuổi mười tám, vẫn còn giữ những net hồn nhiên của một chàng trai mới lớn: hiếu đây ng, cong

b) luận điểm 2: việt có tình thương yêu gia đình sâu đậm.

– tình cảm đối với chị:

+ mẹ mất, chị chiến trở thành chỗ dựa tinh thần của việt.

+ việt yêu thương chị hết lòng vì chị đã chăm sóc mình và còn vì “chị giống in như má”.

+ lúc hai chị em khiêng bàn thờ má sang nhà chú năm, “việt thấy thương chị lạ”.

-> thương chị, cảm nhận sâu sắc mối thù đè nặng trên vai.

– tình cảm dành cho chú năm:

+ việt rất thương chú năm từ khi còn nhỏ vì:

 • chú hay bênh việt
 • chú thường hay hò mỗi khi kể về gia đình hay chiến công của mảnh đất này. qua tiếng hò chú thường gửi gắm ý nghĩa câu hò vào trí tưởng tượng, tâm hồn của việt bằng tất cả tình yêu thương đứa chá

  – tình cảm đối với mẹ:

  + trong kí ức của việt, hình ảnh mẹ luôn hiện hữu.

 • trong lúc bị thương trơ ​​​​trọi giữa chiến trường, hình ảnh người mẹ thương yêu mãi chập chờn ẩn hiện trong việt.
 • -> việt hồi tưởng về mẹ với bao kỉ niệm chua xót lẫn ngọt ngào.

  + việt thương má, bởi cả cuộc ời má đã vất vả, thầm lặng hi sinh, lặng lẽ chịu ựng mọi gian lao, đau khổ ể ấu tranh, cho chọn with.

  + việt yêu quý má vô hạn, bởi má bao giờ cũng chăm chút ân tình đối với gia đình và đối với việt. nghĩ đến điều đó, việt thèm muốn ước ao “ước gì bây giờ mình được gặp má”.

  c) luận điểm 3: việt cũng là một chiến sĩ dũng cảm, tính cách anh hùng.

  – việt sinh ra, lớn lên và được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống yêu nước, gắn bó với cách mạng.

  -> thừa hưởng truyền thống yêu nước và cách mạng của gia đình nên ý thức chiến ấu bất khuất trong việt đã ược hình thành từ sừ r.

  + khi còn nhỏ đã dám xông vào đá thằng giặc giết cha mình

  – khi lớn lên tranh giành đi tòng quân với chị chiến dù chưa đủ tuổi.

  – trong quân ngũ việt chiến đấu rất dũng cảm:

  + dùng pháo tiêu diệt được một xe bọc thép của giặc.

  – dù đang bị thương nặng nhưng vẫn luôn trong tư thế chiến đấu, không hề run sợ:

  + “tao sẽ chờ mày… mày là thằng chạy”.

  + tỉnh dậy lần thứ tư giữa đêm sâu thẳm, nghe tiếng súng của đồng đội từ nơi xa, việt cố gắng bò về đớng.

  + khi đồng đội đã tìm được việt, dù kiệt sức, việt vẫn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu sinh tử với kẻ.

  th

  -> tính cách anh hùng của việt.

  => chính mối thù nhà và tình thương những con người ruột là động lực tinh thần mạnh mẽ thôi thúc việt chiến đấu ợmng cưp.

  * nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật

  – miêu tả nhân vật sắc net qua hàng loạt hình ảnh sống thực, hồn nhiên đầy cảm động.

  – ngôn ngữ mang đậm màu sắc nam bộ

  – lời độc thoại, độc thoại nội tâm khi đứt khi nối theo mạch hồi tưởng của nhân vật

  – khắc họa tính cách, miêu tả tâm lí sắc sảo,…

  3. kết bai phân tích việt

  – khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật việt trong tác phẩm “những đứa with trong gia đình”

  – cảm nhận của cá nhân em về nhân vật.

  >>> xem lại hướng dẫn soạn bài những ứa con trong gia đình trong chương trình đã học ểu hiểu và nắm chắc hơn những chi tiết cầnn tít

  iii. top 3 bài văn hay phân tích nhân vật việt tuyển chọn từ các kì thi

  dưới đy, ọc tài liệu sẽ giới thiệu tới các em tham khảo 3 bài phân tích nhân vật việt hay ược tuyển chọn tể các bài tể các. hi vọng sẽ giúp các em nắm được cách trình bày cũng như mở rộng được vốn từ ngữ khi viết bài.

  1. bài văn phân tích nhân vật việt mẫu số 1

  nguyễn thi là nhà văn quân ội đã anh dũng hi sinh tại mặt trận sài gòn năm 1968. “Truyện và kí” xuất bản 1978 là tup tập của nguyễn thi, trong ứó cóc có “” gia đìn “ượC ôNG VIếT Vào THÁNG 2 NăM 1966. Bên CạNH NHữNG NHâN VậT NHư Má Tư NăNG, CHÚ NăM, CHIếN, Còn Cón Nhân Vệt Việt ượC TC GIả ểTNG ểTNG ể ể ể ể ể ể ể ể ể đứa with tốt đẹp của gia đình, một chiến sĩ quả cảm, anh hùng của quê hương. tác phẩm này đã cho thấy một số net đặc sắc về nghệ thuật viết truyện ngắn của nhà văn nguyễn thi.

  việt là một chàng trai có tâm hồn trong sáng và hồn nhiên yêu đời. hai gò má thì “căng mướt” như da trái vú sữa. nụ cười thì “lỏn lẻn”. việt là em ruột của chị chiến, là con trai thứ hai của má tư năng. chiếc ná thun bằng nạng ổi “láng o” đã gắn bó với tâm hồn việt. thuở nhỏ, việt để đầu trần, lội tắt trong vườn, xách ná thun đi bắn chim. lớn lên đi làm, cái ná thun lại giắt gọn sau lưng quần. lúc he trở thành một chiến sĩ giải phóng quân, cầm súng tự động, đánh mĩ bằng lô, thì cái ná thun vẫn còn nằm gọn trong túi áo cệt a vi. chiếc ná thun là kỉ vật tuổi thơ, là một phần đời thân thiết của chú of him. việt đã dùng nó đi gác, bắn “chóc… bịch!” báo tin cho các cô, các chú cán bộ ở trong nhà xuống hầm bí mật khi bọn lính giặc kéo tới.

  việt là một chú bé “hiếu thắng” hay tranh giành với chị chiến. từ chuyện bắt ếch, chuyện bắn tàu chiến mĩ trên song Định thủy đến chuyện ghi tên tòng quân, việt đều tranh giành với ch. vốn được má cưng chiều, biết chị hay nhường nhịn, nên chú mới hay tranh giành như thế. Đó là một net tâm lí dễ thương của tuổi thơ hồn nhiên.

  việt quý mến tin cậy ồng ội biết bao, nhất là anh tánh, anh công… nhưng việt không cho ai biết là chú chị gái t qun bheng t. việt giấu chị như giấu của riêng vậy, vì cậu ta “sợ mất chị mà”. khi việt đãc i tuổi quân, đã từng trải qua những trậán đánh dữii, những cuộc ọ ọ ọ lê acid liệt với giặc mĩ, chú ta không sợ giặc, không sợ chết mạt mạ, chú ta không sợc sợc sợc sợc sợc sợc mợt mĩ, chú ta không sợ giặc, không sợ chết mợt mĩ, m. bị lạc ơn vị, bị thương nằm một mình giữa chiến trường, chú “nằm thở dốc” khi chợt nhớ tới with ma cụt ầu, thằng chỏng thụt lưỡi mà các chị vẫn kểi hồi ở

  cái đêm trước lúc hai chị em ra trận, chị chiến bàn với cậu em trai thu xếp việc gia đình. she việt phó thác hết mọi chuyện cho chị gái, chỉ ậm ừ cho xong chuyên, “rồi ngủ quên lúc nào she không biết”. thật là vô tư và hồn nhiên.

  việt là một con người có một trái tim giàu tình yêu thương. bị thương nặng, nằm giữa chiến trường, việt ngất đi mê man rồi lại tỉnh, tỉnh rồi lại mê đến ba bốn lần. Cậu nhớ Má, nhớ câu chuyện của má thời with gai, nhớ đôi mắt “sắc ang lên” của má khi má ứng trước mũi sung âân giặc, nhớ kiệm đu thương mấy cảy ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ .việt nhớ “cái gáy đo đỏ và đôi vai lực lưỡng” của má lúc chèo xuồng, nhớ tiếng gọi đầy yêu thương của má: “việt ụ with!” ra má có nhiều đêm má đi làm thuê đến canh hai mới về, việt tỉnh giấc “ngửi thấy mùi gạo và mùi mồ hôi của má ngay trên đầu mê>

  sau ngày má mất, nhất là đêm cuối c cúg trước lúc đi bội ội, đom đóm từ ngoài rặng bần kéo vào ầy nhà, việt cảm thhy hồn má: “chúng with đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nước nhà độc lại má v”. nghe tiếng chân bình bịch của chị chiến, việt “thấy thương chị lạ”. lần đầu tiên, việt mới thấy lòng mình rõ như thế. còn mối thù thằng mĩ thì he có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng ở trên vai. việt càng yêu thương gia đình sâu nặng bao nhiêu thì chú càng căm thù quân giặc bấy nhiêu, đúng là “bởi chưng hay ghét cũng là hay thương”

  thương má, thương chị, việt nhớ và thương chú năm vô cùng. việt nhớ cuốn sổ của chú năm ghi mọi chuyện “thỏn mỏn” của gia đình, nhớ chú năm hay bênh việt, nhớ giọng hò tức vàc đy c. Ọuên sao ược câu hò của chú khi chị em việt khiêng bàn thờ ma đi gửi, tiếng hò “cất lên như một hiệu lệnh dưới ang nắng chóbate, rồi ngắt lạt ữi ội ội ội ội ội ội ộ

  việt là một chiến sĩ giải phóng quân rất quả cảm, anh hùng. chú ra trận mang tteo ​​​​sức mạnh truyền thống cách mạng của gia đình, sức mạnh của tình thương ba má…, sức mạnh của lòng căm thù của quâàn x.

  lúc còn sống, má đã từng nói với việt: “Để má ráng nuôi bay lớn, coi bây có làm được gì cho cha mày vui không?”. Ý nghĩ “đi trả thù” thôi thúc việt suốt đêm ngày. he chưa đủ 18 tuổi vẫn xung phong ghi tên tòng quân. mới được 2 tuổi quân, việt đã lập chiến công dùng thủ pháo tiêu diệt một xe bọc thép của giặc mĩ. he bị trọng thương, khắp người “đau điếng, rỉ máu”, đôi mắt sưng lên không nhìn thấy gì hết, mười ngón tay chỉ còn mỰcửngónộcái cái. he bị lạc đơn vị, đói, khát đã hai ba ngày đêm. thế nhưng, ba viên đạn còn dưới hộp, một viên đã lên nòng, việt vẫn day họng súng về phía giặc khi nghe hơi xe bọc thép chẻt mc. việt quyết đánh đến viên đạn cuối cùng, đánh đến giọt máu cuối cùng: “tao sẽ chờ mày! trên trời có mày, dưới đất có mày, cả khu rừng này còn có mình tao. mày có bắn tao thì tao cũng bắn được mày”. việt không thấy đơn độc, anh tin rằng: “nghe tiếng súng nổ, các anh tao sẽ chạy tới đâm mày!”.

  gặp lại anh tánh và ồng ội sau ba ngày đêm bị trọng thương, bị lạc ơn vịt một mình nằm giữa chiến trường, tuy đã bịt sứt sức, nhng vi sẵt. với quân thù, “ngón tay của cậu vẫn còn nhúc nhích, một viên đạn đã lên nòng và chung quanh cậu, dấu xe bọc thép hằn ngang dọc”. câu hỏi đầu tiên của việt là câu hỏi về tin chiến sự. và việt đã cười khi nghe anh tánh báo tin “diệt hết rồi, trận đánh xong rồi, xong rồi…”. tư thế ấy, nụ cười ấy là những biểu hiện tuyệt đẹp tính cách anh hùng của đứa con trai má tư năng.

  cũng như chị chiến, việt là một ứa with đã nêu cao truyền thống gia đình, đi tiếp with ường cách mạng của ba má, “một lòng theo ảẻ”, hăẻ hăẻ, hăả hă không sợ dài lâu” (nguyễn khoa Điềm). chú năm đã tự hào nói: “việt là một thằng nhỏ gan”. Việt đã Trở Thành Câu Hò, Là Hiện Thân Câu Hò của chú năm: “Theo từng câu hò, khi thì việt biến thành tấm áo vá quàng hoặc with sông dài ca lội , ngọn đèn biển gò công, hoặc ngôi sao sáng ở tháp mười.”

  việt là niềm tự hào và hi vọng của gia đình, là hình bong thân thiết của quê hương. nhân vật việt tiêu biểu cho tình yêu gia đình, quê hương ất nước, tinh thần chiến ấu quảm, khí phách anh hùng của những chông trai vùng bồng ngs.

  nhân vật việt là một thành công của nguyễn thi về nghệ thuật xây dựng nhân vật và miêu tả tính cách anh hùng. Truyện “những ứa with Trong Gia đình” đã Thể Hiện Tập Trung NHấT NÉT ặC SắC NGHệ Thuật Của NGUYễN THI Về Kể Chuyện, Về Xây DựNG NHâN VậT, Về SửNG

  truyện được kể theo hồi ức của việt. mở đầu truyện, việt nằm trong bệnh viện dã chiến. tiếp theo nói về trận đánh lớn giữa đồn điền cao su. việt lập chiến công to và bị thương nặng, bị lạc đơn vị. Mê rồi tỉnh, tỉnh rồi mê … việt nhớ lại tu sự ồng hiện về thời gian, không gian (hiện tại, quá khứ, hôm nay và hôm qua, bệnh viện, chiến trường và quê hương), ồng hiện về sề sự viẇt, vự viẇn). mọi tình tiết đan xen, thế mà không rối vẫn hấp dẫn, mạch lạc, chân thực, đó là tài kể chuyện của nguyễn thi.

  Đặc sắc thứ hai về nghệ thuật là xây dựng tính cách nhân vật. má tư năng, chú năm, chị chiến, việt ều có những net chung như hồn nhiên, yêu ời, bộc trực, căm thù ngùn ngụt, gan gócđ, dũng mãn. vì đại nghĩa,… nhưng mỗi nhân vật lại có những net riêng, cá tính riêng. cuốn sổ tay và giọng hò của chú năm. cái nhìn “sắc ánh lên” và câu trả lời: “vợ tư năng đây!”, với cái tư thế hiên ngang của má việt đứng trước mũi súng giặc. cái bịt miệng cười, cử chỉ hứ một cái “cóc”, đôi chân đi “bịch bịch” của chiến. cái ná thun, cái nụ cười “lỏn lẻn” của việt,… đó là những chi tiết nghệ thuật rất cụ thể đã cá thể hóa nhân vật khi khắc cán tahch họ.

  một thành công nữa của nguyễn thi là đã vận dụng sáng tạo ngôn ngữ bà con nông dân nam bộ trong miêu tả cảnh vật và kể chuyện. những từ ngữ: trọng trọng, aunt, việc thỏn mỏn, kiếng, ná thun, tèm lem, rê thuốc… đã tạo nên màu sắc và không khí nam bộ, đn nhiề -vu. ngôn ngữ nhân vật mộc mạc đậm đà, thể hiện cá tính và tâm lí nhân vật một cách rõ net. Đây là một câu nói của chú năm với anh cán bộ huyện đội trong đêm hội tòng quân: “tôi xin có một câu nói với đồng chí huyện đội. hai đứa cháu tôi nó một lòng theo Đảng như vậy, tôi cũng mừng. vậy xin trên cứ ghi tên cho cả hai. việc lớn ta theo việc lớn, còn việc thỏn mỏn trong nhà tôi thu xếp khắc xong”.

  tóm lại, ọc truyện “những ứa con trong gia đình” và thông qua phân tích nhân vật việt, một chiến sĩ anh hùng ểi cho ta nhiều yêu mến, taxy n. Ông xứng đáng được tôn vinh là nhà văn của người nông dân nam bộ thời đánh mĩ.

  & gt; & gt; & gt;

  2. phân tích nhân vật việt mẫu số 2

  Ở mỗi nhà văn đều có những mảnh đất gắn bó và để trao gửi yêu thương. Đối với nhà văn nguyễn thi, nam bộ là mảnh đất mà ông gắn bó máu thịt. trong đó, tác phẩm “những đứa with trong gia đình” là một trong những tác phẩm hay nhất của nguyễn thi. Ến với tac pHẩm, người ọc không chỉ có dịp ược tìm vềi với những đau thương của cả dân tộc trong những năm khánng chiến mà còn ược tìm hi về nhữi nhữi Đặc biệt để lại ấn tượng trong tác phẩm là nhân vật việt – hình tượng trung tâm của tác phẩm.

  việt sinh ra trong một gia đình nông dân nam bộ giàu truyền thống yêu nước cách mạng. gia đình anh có thù sâu đối với mỹ – ngụy: ông nội và bố đều bị chúng giết, sau đó mẹ cũng chết vì bom đạn của kẻ thù. các thành viên trong gia đình việt đều thể hiện sự hiên ngang bất khuất trước kẻ thù. truyền thống hiên ngang của gia đình đã sớm hun đúc ở anh bản lĩnh anh hùng, ý chí chiến đấu mạnh mẽ lòng căm thù giặc sôc sôc. khi nhập ngũ, việt là một giải phóng quân và tham gia chiến đấu tại khu vực rừng cao su. việt chiến đấu quả cảm, ngất đi rồi tỉnh lại, tỉnh lại rồi lại ngất đi. mỗi lần tỉnh lại dòng hồi ức đưa anh trở về với những hồi ức đã qua.

  việt là một câu trai mới lớn nên trong việt vẫn còn giữ nguyên nét vô tư, trẻ con, hồn nhiên. lúc ở nhà, việt thích đi câu cá, bắn chim, bắt ếch. khi vào quân ngũ, sự hồn nhiên trẻ with được thể hiện qua chi tiết vẫn mang theo súng cao su bên người. những cảm xúc và suy nghĩ của việt ở chiến trường cũng cho thấy việt còn rất trẻ with. anh “ước gì bây giờ lại được gặp má” để má đến xoa đầu và cho việt ăn cơm. anh sợ cảm giác một mình giữa rừng đêm. Việt muốn chạy thật nhanh thot khỏi sự tĩnh mịch, vắng lặng ể vềi ồng ội, ểể “Níu chặt lấy các sin bỏng, cần được đồng đội che chở.

  sự vô tư, hồn nhiên của việt còn được thể hiện trong đêm trước khi đi tòng quân. việt phó thác mọi việc cho chị chiến.

  việt tuy là người vô tư nhưng lại không vô tâm. trái lại, ở việt có đời sống nội tâm phong phú và sâu sắc. Đoạn văn diễn tả tâm trạng của việt khi he khiêng bàn thờ má sang nhà chú năm trước lúc he lên đường nhập ngũ cho thấy chiều anh tâu tâu. việt lắng nghe tiếng long minh. anh tự nhủ lòng và cũng coi như là một lời hứa với má: “nào đưa má sang ở tạm nhà chú… with lại đưa má về”. tình cảm của việt dành cho chị chiến cũng dâng trào mãnh liệt: “nghe tiếng chân chị việt thấy thương chị lạ”. anh cũng nhận thức sâu sắc mối thù với giặc mỹ ngụy.

  với tư cách là một người chiến sĩ việt rất dũng cảm và gan dạ. trong trận kịch chiến với kẻ thù anh dùng thủ pháp tiêu diệt được một xe bọc thép của giặc. nhưng việt cũng bị thương nặng, toàn thân đau đớn, mắt không nhìn thấy gì. khi bị lạc đồng đội, việt rơi vào tình thế nguy hiểm tưởng như mất hết khả năng chiến đấu nhưng anh vẫn thể hiện bản lĩnh hiên ngang vẫn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với kẻ thù: “đạn đã lên nòng, ngón cái còn lại vẫn sẵn sàng nổ súng”. khi nghe tiếng súng của quân ta, anh rất vui. lòng khao khát chiến đấu đã thôi thúc việt khiến anh quên đi những đau đớn về thể xác để bò về trận địa.

  qua tác phẩm có thể thấy rằng, nguyễn thi xây dựng hình tượng nhân vật việt rất thành công. She đây là một hình tượng đầy cá tính vừa tiêu biểu cho thế hệ trẻ vừa mang những tính cách riêng khó lẫn của with người nam bộ. qua nhân vật việt giÚp chúng ta có cái nhìn chân thực và sâu sắc nhất về cuộc kháng chiến chống mỹ, về tinh thần của nhân dân hû ta, vứ cán hề qua.

  (lê bảo trang, thpt ba Đình)

  3. bài văn hay phân tích nhân vật việt mẫu số 3

  nguyễn thi là một trong những cây but văn xuôi hàng đầu của nền văn nghệ giải phóng miền nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân nam bộ.

  những đứa con trong gia đình là truyện ngắn xuất sắc nhất của nguyễn thi rút trong tập truyện và kí (1978). NHân Vật Trung Tâm Trong Tac Phẩm Là Chiến Và Việt, ặc Biệt ở đây Chung ta đi tìm hiểu về những pHẩm chất tính cach của nhân vật việt, một chiến sĩng sảng sản anh hùng. she ngay từ nhỏ she đã có một tư chất của một anh hùng nhưng cũng có phần trẻ with hồn nhiên của lứa tuổi. có thể nói anh yêu nước là thế, căm thù giặc là thế nhưng ở cuộc sống bình thường việt he vẫn thể hiện tính cách hồn nhiv.

  trước hết việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và lòng căm thù giặc. Ngay từ nhỏ việt đã gắn bó với công việc ồng ang, gắn với người mẹ there are làm , truyền thống ấy được tạo bởi những chiến công vì nước vì dân. truyền thống ấy còn ược dệt bởi những mất mát đau thương mà kẻ thù gây ra: ông nội bị chánh tổng bắn chết, bà nội bị lính huyện đán ậ ập, ba vi.xuồng…

  tất cả những điều đó được chú năm ghi lại trong cuốn sổ gia đình, chú ghi chép tỉ mỉ đến từng chi tiết. những điều ghi trong đó không giống một cây hương gia phả mà là những đau thương cũng như chiến công hiển hách của gia đình. chynh vì xuất thân từ một gia đình như thế đã tác ộng rất nhiều ến phẩm chất anh hùng cũng như tinh thần yêu nướcớc vic căm . Đúng như chú năm đã nói: “trăm song đều đổ về biển, with song của gia đình ta cũng dạt dào chảy về biển lớn”. việt lên đường đấu tranh thể hiện điều đó.

  vẻ đẹp thứ nhất của việt chính là vẻ đẹp của tính cách hồn nhiên trong sáng mà hóm hỉnh, luôn vô tư và hiếu động. cậu tuy đã mười tám tuổi nhưng vẫn giữ nguyên tính cách trẻ with ấy. cậu tư trong gia đình ấy có nụ cười lỏn lẻn rất dễ thương. cậu hiếu động và luôn tranh phần hơn với chị từ việc đi bắt ếch đến việc đi bộ đội trước. trong khi chị trang nghiêm bàn chuyện gia đình thì việt lăn kềnh ra ván cười khì rình chụp with đom đóm trong lòng bàn tay làm trò chơi. việt vô tâm để phó mặc công việc nhà cho chị “tôi nói rồi chị tính sao thì tính mà tôi ừ hết”.

  trong hành trang đi lính của mình việt không quên mang theo chiếc ná thun vật bất li thân gắn bó với tuổi thơ của cậu. thậm chí cach yêu chị của việt cũng rất trẻ with, việt giấu chị như giấu của riêng, cậu sợ mất chịc trước những lời trếu tếu táo của ồng ội anh em. he bản thân he luôn muốn dành phần hơn với chị nhưng thật tâm thì yêu thương tình cảm biết bao. những lần ngất đi tỉnh lại ở trong rừng, chynh những tình cảm của gia đình và những kỉ niệm tuổi thơ đã giúp cậu cẏtà cháng vững vátá. cả khi cận kề cái chết nhưng việt vẫn sợ with ma cụt đầu và thằng chỏng cụt lưỡi. Điều đó cho thấy việt vẫn còn rất trẻ con và yêu thương gia đình một cách đặc biệt.

  tiếp ến là pHẩm chất tính cach của việt, cậu có pHẩm chất của một người with yêu thương quý trọng những người gia đình mình lại vừtm ch .tn sĩt. có thể nói những phẩm chất ấy việt được hưởng từ chính những người thân của mình. tuổi nhỏ nhưng chí lớn, có lần việt cùng chị chiến đi theo du kích đánh tàu mỹ một tên giặc đã bị trúng đạn của hai chị em. và chiến công ấy đã được chú năm ghi vào cuốn sổ gia đình. việt dám xông thẳng vào đá cái thằng đã giết cha mình. nếu không gan góc quả cảm thì sao việt có thể lập nên chiến công ấy.

  việt mặc cho sự ngăn cản của chị mà vẫn nhất quyết đăng kí tham gia đi bộ đội. trong đêm ghi tên đi tòng quân việt đã đứng lên đầu tiên giơ tay đi đăng kí. mục đích là để trả thù cho ba má, có thể nói việt đã đi từ tình cảm yêu thương gia đình đến lí tưởng cao cả. hành động xung phong đi đánh giặc không phải là tự phát mà đó là tinh thần tự giác ngộ cách mạng của tuổi trẻ miền nam. yêu thương gia đình cho nên kể cả khi đi đánh giặc việt vẫn cảm thấy như má luôn ở đâu đây quanh cậu, luôn dõi theo nhữm cệl việl. Trước đêm đi tòng quân việt c cùng chị khiêng bàn thờ ba má sang nhà chú năm, đó là một chi tiết ẹp thể hiện Truyền thống nhớ ếnngững người đ đ đ đ đ đ

  trong thâm tâm việt nghĩ: “chúng with đi đánh giặc trả thù cho ba má chừng nào nước nhà độc lập chúng with lại rước ba má về”. Đến chú năm cũng phải bất ngờ trước sự trưởng thành trước tuổi của việt và chị chiến. Ức tính ấy ược chú năm khen ngợi cũng như ộng viên việt lên ường: “khôn việc nhà nó thu xếp ược gọn, việc nước nó sẻc ẽ mọ.

  bị trọng thương hai mắt đau nhức, toàn thân ổ MAU, khô khốc vì đói nhưng việt vẫn trong tư tưn công tiêu diệt giặc “tao sẽ mày, trên trêi cướ, cón, có, có, có, có, có, cón, cón, cón, cón, cón, cón , con, con, cocó, cocó, cocó, cocó, cocó, cocó, cocó, cocó có, con, con, con, con, con, con, con, con, con, con, này chỉ có mình Tao, NếU Mày Bắn Tao Thì Tao Cũng Bắn ược Mày, Nghe Súng Nổ CủA Các Case , bao nhiêu sự khinh bỉ kẻ thù ược thể hiện trong lời ộc thoại ấy.

  quả thật việt là một người lính chững chạc trong khi vẫn mang net ngây thơ trong sáng của một cậu bé vừa đến tuổi thành niên. Việt ại diện cho sức trẻ tiến công thể hi sựng thành Thanh niên của thời kì chống mỹ vượt lên chynh mình ể ảm nhận sứ mệnh cao cảa dân tộc đc đc đc đ trong danh sách gia đình ấy việt là khúc song vươn xa nhất.

  qua đây ta cũng thấy được những net nghệ thuật đặc sắc của truyện. đó là nghệ thuật trần thuật, tình huống truyện đơn giản nhưng lại mang lại sức hấp dẫn cho người đọc. Điểm nhìn trần thuật ược kể thơ dòng hồi tưởng ứt nối của nhân vật việt – một anh chiến sĩ bị trọng thưtrƿng trờng chiằm. Đó là phương thức ngôi kể thứ ba, người kể chuyện dấu mình đi ể nhường lại ngòi bÚt cho nhân vật trong truyện, lối titrửcửn thuần. cach trần thuật như thế mang lại màu sắc trữ tình ậm đà tự nhiên sống ộng vì chuyện ược kể qua with mắt, tấm lòng, ngôn ngữ, giọng điệu của chính nht. với hình thức trần thuật ấy tạo điều kiện cho tác giả nhập sâu hơn vào thế giới nội tâm của nhân vật để d d chun c.

  câu chuyện được thuật lại đồng thời thể hiện tính cách của nhân vật. do đó câu chuyện trở nên hấp dẫn sinh động hơn linh hoạt hơn vì không cần phụ thuộc vào trật tự logic của câu chuyện. Có thể xáo trộn thời gian, không gian chỉ cần thông qua những chi tiết hiện thực Trên chiến trường mà gợi ra những dòng light li -tưởng, hồi tưởng hết sức tự nhiên củt. Lần thứ hai việt tỉnh dậy trời lất phất mưa, tiếng ếch kêu ran khiến việt nhớ ến chuyện bắt ch, chú nĂm và cuổngia ổngia lần thứ ba tỉnh dậy, cậu nhận ra đ quanh đây việt nhớ đến thến cá và n. lần thứ tư việt tỉnh dậy nghe thấy tiếng súng việt sợ ma cụt đầu và nhớ về chuyện hai chị em đi lính. cứ như thế câu chuyện của gia đình việt được tái hiện như một thước phim quay chậm mà sâu đậm trong tâm trí người đọc.

  không những thế, nghệ thuật dựng đối thoại độc thoại nội tâm nhân vật gây xúc động và hấp dẫn. c cng lắng nghe những đoạn ối thoại của chị em việt chiến: “chú Nór nói tao với mày đi kì này… vậy à” những lời nói của chú tinh bộc trực, sôi nổi nổi

  Đặc biệt nhà văn còn xây dựng nhân vật mang đậm chất nam bộ. người nam bộn vốn rất bộc trực, sôi nổi và kiên trung, bất khuất căm thù giặc sâu sắc … tất cả những yếu tố đó hội tụ ầy ủy ủ trong tac pHẩm này.

  như vậy có thể thấy được truyện ngắn những đứa con trong gia đình đã góp thêm một phẩm chất, một tính cách đặc biệt cá tính, ấn tượng nhưng cũng bất khuất kiên trung vào tấm gương những anh hùng chiến sĩ cộng sản . Đặc biệt là người dân nam bộ chống mỹ và cụ thể ở đây là nhân vật việt. cậu có một trái tim nồng nàn yêu thương quê hương gia đình và xuất từ ​​​​tình yêu thương ấy đi ến lí tưởng cao ẹp đó là giải phng . Đồng thời qua tác phẩm ta thấy rõ được tài năng xây dựng nghệ thuật của nhà văn nguyễn thi.

  (ngô trung hiếu – thpt kim liên)

  iv. kiến thức mở rộng về nhân vật việt

  1. tóm tắt tâm lý và tính cách của nhân vật việt

  + việt là một cậu with trai mới lớn, hồn nhiên trong sáng, có vẻ đẹp riêng của người with trai nam bộ:

  • tính cách đại khái, nôn nóng xốc nổi, hiếu động, “ruột để ngoài da”
  • là một chiến sĩ giải phóng nhưng trên cổ lại đeo cái ná thun để bắn chim
  • thương yêu chị đến nỗi sợ mất chị nên giấu thật kĩ việc mình có chị gái
  • Đi đánh giặc không sợ chết nhưng lại sợ ma
  • tranh giành việc đi soi ếch đến việc lập công, đi bộ đội với chị gái..
  • hình dung về cái chết: chết là người thật nằm dưới nền nhà còn người giả thì bay lên mái nhà
  • đêm trước ngày ra đi, chiến nói với em những lời nghiêm trang thì việt lúc “lăn kềnh ra ván cười khì khì”, lúc lại rình “chụp mềûđt cable”.
  • tiếng cười trẻ trung, trong trẻo
  • + yêu gia đình, trân trọng những kỉ niệm sâu nặng về quê hương, tuổi thơ:

   • thương mẹ, thương chị và chú năm
   • cùng chị chuyển bàn thờ cha mẹ qua gửi chú năm
   • khi bị thương nặng hình ảnh của cha mẹ cứ chập chờn ẩn hiện trong ánh hào quang kí ức
   • + tính cách anh hùng, tinh thần chiến đấu dũng cảm

    • từ bé, việt đã dám xông vào đá thằng giặc đã giết cha mình
    • khi trở thành một chiến sĩ, dù chỉ có một mình, với đôi mắt không còn nhìn thấy gì, với hai bàn tay đau ớn, việt vẫn quyết tâm chiến ấu với với thù ù
    • dù kiệt sức, việt vẫn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu sinh tử với kẻ thù
    • => có lẽ việt vượt qua được cái chết để tồn tại là bởi chính sức mạnh tinh thần to lớn ấy.

     2. so sánh nhân vật việt và chiến

     – net tính cách chung của việt và chiến:

     + hai chị em sinh ra trong một gia đình chịu nhiều mất mát đau thương, cùng chứng kiến ​​​​cái chết đau thương của ba và má.

     + có chung mối thù với bọn giặc xâm lược, từ nhỏ đã nuôi chí căm thù với ý nghĩ phải trả thù cho ba má

     + có chung nguyện vọng là được cầm súng đánh giặc trả thù nhà và giúp dân giúp nước

     + tình yêu thương gia đình, quê hương sâu sắc và cảm ộng: giành nhau ghi tên tòng quân, sáng hôm lên ường nhập ngũ thì c cùng nhau ba khiêng bàn

     + chiến và việt đều là những chiến sĩ gan góc dũng cảm; đánh giặc là niềm say mê lớn nhất của hai chị em

     + cả hai đều có những net ngây thơ thậm chí có phần trẻ with: giành nhau bắt ếch, giành nhau thành tích bắn tàu chiến giặc, giành ghintha…

     – net riêng:

     + Ở chiến:

     • chiến hơn việt chừng một tuổi thôi nhưng người lớn hơn hẳn: có thể bỏ ăn để đánh vần cuốn sổ gia đình; không chỉ “nói in như má” mà còn học được cách nói “trịnh trọng” của chú năm…
     • chiến biết nhường nhịn em: tuy có lúc giành công bắt ếch, đánh tàu giặc, đi tòng quân với em nhưng bao giờ chiến cũng nhường trògờg em, vic>

      => chiến là cô gái vừa có cá tính vừa phù hợp với lứa tuổi, giới tính.

      + Ở việt:

      • Ở việt toát lên sự lộc ngộc, vô tư của một cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn
      • chiến nhường nhịn em bao nhiêu thì việt lại hay tranh giành với chị bấy nhiêu
      • lúc “lăn kềnh ra ván cười khì khì”, lúc lại rình “chụp một con đom đóm úp trong lòng tay” trong khi chiến đang nói những lời trang nghiêmêm với>
      • vào bộ đội, chiến đem theo tấm gương soi còn việt lại đem theo một chiếc súng cao su
      • tuy vô tư, hồn nhiên vậy nhưng trước kẻ thù việt lại vụt lớn, chững chạc trong tư thế của một người chiến sĩi an hùng>

       => việt chính là hiện thân của sức trẻ tiến công, đi xa hơn cả dòng song truyền thống.

       3. sơ đồ tư duy phân tích nhân vật việt

       xem thêm: sơ đồ tư duy những đứa with trong gia đình

       vậy là ọc tài liệu đã vừa hướng dẫn các em a. . Đừng quên tham khảo thêm nhiều nội dung văn mẫu 12 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. chúc các em học tốt !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button