Giáo dục

Top 10 Bài văn nghị luận về văn hóa ứng xử của học sinh hiện nay (lớp 12) hay nhất

Trong mọi mối quan hệ xã hội, văn hóa ứng xử là vô cùng quan trọng. Nó đã trở thành tiêu chuẩn để người ta đánh giá mức độ thông minh của một người hay một quốc gia. Vì vậy người xưa thường nói:

“Văn bản được mua miễn phí

Chọn những từ làm hài lòng bên kia “

Trong môi trường giáo dục, để học sinh phát triển toàn diện, ngoài giáo dục kiến ​​thức, giáo dục sức khỏe, giáo dục thẩm mỹ, hướng nghiệp thì giáo dục đạo đức cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đạo đức, hành vi, là thước đo nhân cách của một người. Tuy nhiên, văn hóa ứng xử của sinh viên hiện đang là vấn đề nhức nhối cần được quan tâm.

Thực tế, trường học là nơi học sinh có cơ hội thể hiện bản thân, được hưởng nền giáo dục toàn diện và được tạo điều kiện thuận lợi, học sinh không chỉ được hiểu biết mà còn được giáo dục, hình thành và phát triển nhân cách của chính mình. Những học sinh luôn nêu gương, lễ phép với thầy cô, ngoan ngoãn, siêng năng luôn là niềm tự hào của gia đình và nhà trường. Trong công việc, những sinh viên này luôn thể hiện mình là người có trách nhiệm, chăm chỉ học tập, luôn đặt câu hỏi trước những điều khó khăn và tìm đến thầy cô để bày tỏ nguyện vọng hoặc thắc mắc để họ chấp nhận. Nhận lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và từ đó mối quan hệ thầy trò trở nên tốt đẹp hơn.

Nhiều học sinh chạnh lòng trước khó khăn của thầy cô nhưng đã tìm đến sự giúp đỡ và chia sẻ những câu chuyện cảm động. Đối với bạn bè các em cũng có những cách ứng xử rất đúng mực, đáng học hỏi, biết yêu thương, giúp đỡ nhau trong học tập, đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh, biết hỗ trợ, giúp đỡ gia đình, bạn bè còn khó khăn. Một số học sinh không quản ngại gian khổ, cưu mang bạn bè đến trường ở vùng núi xa xôi là một hành động rất đẹp và ý nghĩa. Luôn đúng mực trong cách ăn nói, chào hỏi, lễ phép, lễ phép với người cao tuổi đều góp phần xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học lành mạnh và an toàn.

Nhưng mặt khác, chúng ta không khỏi bức xúc trước hành vi thất học, mất dạy của một số học sinh hiện nay. Nhiều bạn trẻ tỏ ra thiếu tôn trọng, thiếu ý thức, xúc phạm đến những người thầy hàng ngày đứng trên bục giảng dạy dỗ mình. Khi gặp cô giáo, đi ngang qua hoặc cố tình giả vờ không biết, nhiều em tỏ ra bướng bỉnh, cãi vã, thậm chí chửi bới cô giáo. Sư phụ Yan nói người đàn bà này và người đàn ông kia thật độc ác và xấu xa, ai biết rằng tình yêu sâu đậm là vô bờ bến đối với bạn là một con người. Những bài báo về học sinh a đánh cô giáo nhập viện và học sinh b mắng thầy trước cổng trường vẫn được viết hàng ngày, điều đó cho thấy trình độ đạo đức của học sinh ngày nay thật đáng kinh ngạc. Nói tục chửi bậy trước mặt giáo viên, xé giấy kiểm tra, nói nặng lời, thô lỗ trong lớp, ra vào lớp không xin phép, cố ý xúc phạm nhân phẩm giáo viên là những biểu hiện phổ biến trong trường học.

Trong gia đình, một số học sinh thờ ơ với cha mẹ, chơi trò chơi điện tử, bỏ bê học hành, thiếu cư xử với ông bà, họ hàng. Có em ăn cắp tiền của cha mẹ để trục lợi, bỏ bê việc học, không chú tâm vào việc học, làm cha mẹ buồn lòng, tai hại hơn nữa. Với bạn bè, họ sử dụng ngôn ngữ tục tĩu để thể hiện bản thân, thậm chí nhiều bạn còn trêu đùa tên cha mẹ của bạn khác. Đáng buồn nhất là vụ đánh nhau trong trường, nhiều học sinh vì xích mích nhỏ mà kéo bè đánh nhau, gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho bạn bè. Nhiều đoạn video ghi lại cảnh hành hạ bạn bè, đánh nhau, xé quần áo, sàm sỡ bạn cùng lớp … Được lan truyền trên mạng xã hội, có thể thấy đạo đức học sinh đang xuống cấp nghiêm trọng. Một bộ phận khác sử dụng facebook, zalo … như một công cụ để bôi nhọ, chửi bới, gây gổ … và dẫn đến những hành vi bệnh hoạn. Một số học sinh có dấu hiệu phạm tội khi đang đi học.

Vậy lý do gì khiến học sinh càng ngày càng kiêu ngạo, càng ngày càng vô tâm và càng ngày càng kiêu ngạo. Tất cả là do giáo dục? Theo tôi, nhà trường có trách nhiệm rất lớn, xã hội là đại gia đình, bản thân mỗi học sinh cần có trách nhiệm với cách sống của mình. Thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường, buông lỏng quản lý, xã hội vẫn là điểm nhức nhối của tệ nạn xã hội thì làm sao trẻ tránh được những sai lầm lệch lạc. Vì vậy, chúng ta cần phối hợp chặt chẽ với nhau để giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, mỗi người lớn phải là một tấm gương đạo đức sáng ngời, thầy cô giáo phải làm gương cho học sinh. Tạo môi trường học tập thân thiện, hợp tác và trau dồi năng lực, lòng yêu nghề của học sinh. Đặc biệt, mỗi học sinh chúng ta phải thực sự hiểu mình, có nguyên tắc sống cho riêng mình, tránh sa vào tệ nạn xã hội, chăm chỉ học tập, quý trọng thầy cô bạn bè. Giữ lối sống trung thực trong học tập và cuộc sống. Đơn giản và khiêm tốn, và cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Bác Người đã từng nói: “Có tài mà không có đức thì khó, có đức mà không có tài”. Vì vậy, chúng ta, những thế hệ mai sau, thế hệ trẻ của đất nước hãy ra sức xây dựng một nền văn hóa học đường đẹp đẽ tỏa sáng về nhân cách và lối sống như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. ..

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button