Nghị Luận Nhân Vật Vũ Nương ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Nghị luận về nhân vật vũ nương

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Nghị luận về nhân vật vũ nương hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

NGHị LUậN NHâN VậT Vũ NươNG ❤️ It was 15 Bài văn there is nhất ✅ Tuyển tập nGhị luận văn học về nhân vật vũt vũ nương trong truyền kỳn lục của nguyễn dữ. <.

dan Ý nghị luận nhân vật vũ nương

lập dàn ý nghị luận nhân vật vũ nương sẽ giúp các em học sinh định hướng bố cục và luận điểm chính cho bài viết. tham khảo dưới đây dàn ý nghị luận về nhân vật vũ nương chi tiết nhất:

i. mở bài nghị luận về nhân vật vũ nương: giới thiệu tác giả, tác phẩm.

 • nguyễn dữ Sống vào khoảng thế kỷ xvi, là người học rộng tài cao, nhưng lại không Ham vinh hoa pHú quox, ra làm qua ược tầt n ông ông caa quan ở ở ở ẩ ở ở ở ở ở ở >
 • chuyện người with gái nam xương là truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện của tập truyền kỳ mạn lục.
 • iii. than bài nghị luận về nhân vật vũ nương:

  a. hoàn cảnh sống của vũ nương:

  • xã hội: chiến tranh phong kiến ​​​​xảy ra, xã hội trọng nam khinh nữ
  • gia đình: hôn nhân không có sự bình đẳng về giai cấp, vợ chồng vì chiến tranh mà phải sống xa nhau, tính cách vợ chồng trái ngược
  • b. vẻ đẹp phẩm chất của vũ nương:

   -với chồng:

   • Ân cần dịu dàng, luôn thủy chung, lo toan chăm sóc
   • -với mẹ chồng:

    • hết long hiếu thuận, chăm sóc lúc đau ốm
    • khéo léo đối xử, được mẹ chồng thương yêu
    • mẹ chồng mất thì lo tang lễ chu toàn như đối với cha mẹ đẻ.
    • -với contra: mang nặng đẻ đau, yêu thương vô cùng, một mình nuôi nấng, chăm bẵm

     -là người phụ nữ giàu lòng vị tha:

     • vị chồng nghi oan, nhưng không hề trách cứ mà vẫn nhẹ nhàng giải thích
     • lúc ở dưới thủy cung, thì sẵn lòng tha thứ cho chồng, quay về chỉ để nói câu cảm tạ khiến chồng thôi đi những ân hẬ óã vu xn.

      c. bất hạnh của vũ nương:

      • chồng đi lính, một mình phải gánh vác công việc gia đình, chăm sóc con nhỏ, phụng dưỡng mẹ già
      • bị chồng nghi oan tấm lòng chung thủy, mắng nhiếc, đánh đuổi một cách phũ phàng
      • dù ở thủy cung luôn nhớ về nhân gian nhưng không thể trở về được
      • iii.

       • Tac giả nguyễn dữ với Bút Phapp miêu tả nhân vật Sinh ộng, chuyện người with gai nam xương khắc họa ược nhân cach cao ẹp và số phận bi thảm củm củm củm củm
       • truyền kì mạn lục trở thành áng thiên cổ kì bút trong nền văn học trung đại việt nam khi góp tiếng nói nhân đạo chủ nghĩa sâu s
       • giới thiệu đến bạn ? suy nghĩ của em về nhân vật vũ nương ? 15 bài văn hay

        viết Đoạn văn nghị luận về nhân vật vũ nương – mẫu 1

        gợi ý viết đoạn văn nGhị Luận về nhân vật vũ nương sẽ giúp các em học sinh khảo các diễn ạt ý vĂn nghị lịn vĂn học với luận điểm rõ ràng.

        tác phẩm “chuyện người con gái nam xương” là một truyện hay trong thiên cổ kì bút “truyền kì mạn lục” của nguyễn dữ. Truyện ược viết trên cơ sở của một truyện dân gian, phản ang một vấn ề ề bức thiết trong xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ đó chính là thn phận và bi kch củ củ củ củ củ cũ cũ ng ng. thế lực phong kiến ​​bạo tàn đã chà ạp lên nhân phẩm của người phụ nữ, mặc choc họ là những người có pHẩm chất, ức hạnh rất đáng trọng.

        truyện kể về cuộc đời và số phận của vũ nương, một người con gái có nhan sắc lại có đức hạnh. chồng nàng là trương sinh, with nhà giàu nhưng Ít học, lấy nàng chỉ vì mến dung nhan chứ không vì tình yêu, ể rồi giữa họ không có sự chanhẳ hòa. mầm mống ngọn nguồn bi kịch của cuộc đời vũ nương đã bắt đầu từ đây.

        mặc dù chồng là người lạnh lùng, khô khan và ích kỉ nhưng vũ nương vẫn luôn yên phận, đảm đang, tháo vát và thủy chung. she nàng khao khát hạnh phúc gia đình và đặt hạnh phúc gia đình lên trên danh lợi, quyền quý. khi chồng phải đi tòng quân nàng chỉ có niềm mong ước giản dị là chồng sẽ bình yên trở về. Đó là một tình cảm tiêu biểu của những người vợ hiền dành cho chồng trước lúc đi xa.

        trong suốt thời gian xa chồng, vũ nương là người with dâu hiếu thảo, là người mẹ hiền một mình chăm sóc with thơ. khi mẹ chồng mất cũng một mình ella nàng lo ma chay tế lễ hết sức chu đáo. Khi Giặc Tan Trương Sinh Trở Về, Vì Hồ ồ ồ Tin Vào Lời with Trẻ Mà nghĩ of her vợ hưng, đuổi đánh vũ nương, khiến nàng đau ớn, tủi nhục phải tự tử tử tử tử tử tử tử tử tử tử

        nỗi oan khúc của vũ nương đã vượt qua giới hạn gia đình, nằm trong muôn vàn nỗi oan khốc bị xã hội phong kiến ​​​​vùi dập. thân phận người phụ nữ bị chà đạp, vùi dập và sỉ nhục, đày đọa tới cùng cực, tới bước đường cùng cᙻħi.

        sự dứt áo ra đi của nàng là một thái độ phủ định với dương thế, với xã hội bất công. Đây cũng là thái độ đấu tranh đòi công lí của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​suy tàn. dù cái chết là một tấn bi kịch của người phụ nữ, nhưng họ đã thức tỉnh được tầng lớp phong kiến, phụ quyền.

        qua câu chuyện về cuộc ời và số phận bi thảm của vũ nương, nguyễn dữ đã tố cao xã hội phong kiến ​​ương thời đã chà ạp lên nhn phẩm của ng ườ , tình cảm vợ chồng tan vỡ. phải chăng người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​ấy luôn bị chà đạp dù có tài năng và phẩm chất cao đẹp:

        “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh vẫn là lời chung”

        phận đàn bà ấy đau ớn, bạc mệnh và tủi nhục không kể xiết, lễ giáo phong kiến ​​là sợi dây oan nghiệt trói chặt người phụ nữ, giam cầm cầm họm họm cái chết để bảo vệ nhân phẩm của mình.

        ngoài ra, tại scr.vn còn có ? cảm nhận về nhân vật vũ nương ? 15 bài văn mẫu hay

        bài nghị luận nhân vật vũ nương trong truyện người with gái nam xương – mẫu 2

        bài nghị luận nhân vật vũ nương trong truyện người con gái nam xương sẽ là nội dung mà các em học sinh cần ôn tập cho kỳ thi sắp t.

        vũ nương vốn là người with gái thùy mị, đoan trang nhưng do tính đa nghi của người chồng. do xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ, coi trọng tiếng nói, uy quyền của người đàn ông hơn phụ nữ đã khiến cho nàng phải chết oan khuy. Thông qua tac pHẩm của mình tac giả nguyễn dữ mUốn bày tỏ niềm xót xa với những người phụ nữ thời xưa, thể hi hi ện thần nhân văn nhânn ạo của tc giả.

        vũ nương tên cha mẹ ặt cho nàng là vũ thị thiết, vốn là người with gái nết na, xinh ẹp, khéo tay ược nhiều chàng trai ể ý thỡm trƻm thưh. nhưng năm nàng tròn đôi chyn, có chàng trai tên trương sinh, gia cảnh neo ơn, nhà chỉ có một mẹ một with ến xin hỏi cưới làm vợi giáămột .

        chính trong phong tục cưới vợ ngày xưa đã cho thấy người phụ nữ không hề có quyền quyết định vận mệnh tương lai, hạcnh mú pha. she nàng tuy là một with người có suy nghĩ, tính cách của riêng mình nhưng chuyện cưới hỏi, chuyện hạnh phúc trăm năm nàng ại phẻi mên. she nàng được hỏi cưới với giá một trăm lạng vàng chẳng khác nào được bán với một trăm lạng vàng.

        từ ngày về làm dâu, làm vợ trương sinh, vũ nương luôn hiếu thuận với mẹ chồng, là người vợ hiền dâu thảo, không ể gia Ļồ gồng chồ ch. she nàng luôn chu đáo lo toan trong ngoài. từ xưa tới nay những người with dâu như nàng thật hiếm thấy. nàng và trương sinh cũng tâm đầu ý hợp không bao giờ xảy ra to tiếng, cãi vã bất hòa bởi vũ nương luôn coi lời de ella chồng và mẹ chồng làng quan.

        những hạnh phúc ngắn ngủi, trương sinh pHải gia nhập quân ngũ đi đánh giặc ngoài chiến trường, khi mà vũng vừa luôn giữ giữ n ứ ứ ứ ợ ợ ợ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ Thai. dù xa chồng nhưng vũ nương chờ chồng, thủy chung trước sau như một. she không một chút tà tâm, hay ella có lòng dạ không chung thủy, yếu lòng với ai đó.

        nhưng chẳng bao lâu khi trương sinh đi xa, mẹ chồng của nàng ốm bệnh, dù đã cốgắng chạy chữa thuốc thang nhưng bà khhhng qua mà khỏi khố. hai mẹ with nuôi nhau sống qua ngày, chờ ngày trương sinh trở về. nhiều đêm buồn nhớ chồng vũ nương thường chỉ bóng mình trên tường nói với with trai đó chính là ba with đó. thằng bé ngây thơ tưởng thật. she nó đâu biết rằng đó chỉ là cái bóng của mẹ nó mà thôi.

        chiến tranh kết thúc ngày trương sinh trở về nhà, vũ nương vui mừng khôn xiết, những tưởng năm tháng chờ chồng nuôi with một mì đh . nhưng song gió đã ập đến với nàng một cách không ngờ. khi she về tới nhà nghe tin of her mẹ mất trương sinh đau xót vô cùng, anh chàng liền bế con trai của mình đi ra mộ of her mẹ thắp hương cho mẹ of her yên lòng of her. nhưng thằng bé cứ khóc mãi không chịu nín nó nhất định không chịu nhận trương sinh là cha of her. she nó bảo cha nó tối nào cũng tới.

        trương sinh nóng tính, hay ghen, lại quá đa nghi nên vội vã tin lời with trẻ, không cho vợ được giải thích mà đùng đùng nổi giận đuổi nkhà. she qua đau đớn vì she không thể thanh minh sự de ella trong sạch của mình nên she vũ nương đã nhảy xuống song nhị hà tự vẫn. trước nỗi she oan khuất quá lớn she vũ nương she không thể nào sống tiếp trên cõi đời này được nữa.

        người with gái tên vũ nương đó đã phải chết trong oan khuất, tủi hờn như vậy. nhưng do phẩm giá cao quý và đức hạnh của nàng đã làm trời đất cảm động. cuối cùng thì nàng cũng ược giải oan, khi mà trương sinh trong một đêm không ngủ ngồi soi bong mình trên tường thì with trai anhìn thấy vui mừng nói lớn “cha with đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ vợ nhưng hối hận thì đã muộn màng.

        Chuyện người with Gái Nam xương nhằm tố cao tội ác của chế ộ ộ phong kiến, người đàn ông luôn cậy quyền lực mà đàn ap người ữ nhi ế ườ ườ ệ nhân vật vũ nương là người with gái hiền dịu nết na, là tấm gương cho nhiều nhiều phụ nữ noi theo. Cô là người ức hạnh, hiền thục rất tiếc rằng cuộc ời lại không choc cô gặp ược một người chồng tốt, không cho ược quyết ịnh hạnh phúc c c c c c c.

        tiếp theo, đón đọc ? thuyết minh về tác giả nguyễn dữ ? 10 bài văn mẫu hay

        nghị luận nhân vật vũ nương hay nhất – mẫu 3

        bài văn nghị luận nhân vật vũ nương hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

        Trong Văn học việt nam đã Cóhông ít tac pHẩm mang tên gọi Truyền kỳ hoặcc có tíh chất truyền kỳ song ược tôn vinh là “thiên cổ kỳ bút” thì cho ế nay nay nay nay nay nay nay nay nay Chuyện người with Gái Nam xương ược rút trong tập những câu chuyện kỳ ​​lạ đó. trân trọng, ngợi ca của tác giả đối với with người đặc biệt là người phụ nữ.

        toàn bộ câu chuyện xoay quanh cuộc đời và số phận bi thảm của người con gái xinh đẹp, nết na tên là vũ thị thiết quê Ɵng nam x. pHải nói rằng nguyễn dữ không fo ý ịnh chu vũng mang ức tính của một phụ nữ yêu nước there are một mỹt mỹt cuộc đời – Đó là thú vui nghi gia nghi thất. she nàng mang đầy đủ vẻ đẹp của một người phụ nữ lý tưởng “tính đã thuỳ mỵ nết na lại thêm có tư dung tốt đẹp”.

        càng đi sâu vào câu chuyện ta càng thấy vẻ đẹp của nàng được tác giả tập trung thể hiện rõ net. trong những ngày đoàn viên Ít ỏi, dù trương sinh with nhà hào phú tính vốn đa nghi, ối với vợ of her thường phòng ngừa qua sức nhảng nàng khéo. khi she tiễn chồng đi lính, mong ước lớn nhất của nàng không phải là công danh phú quý mà là khao khát ngày chồng về “mang theo hai chữ bình yên th”.

        những ngày chồng đi xa, nàng thực sự là một người mẹ hiền, dâu thảo, chăm só thuốc than tận tình khi mẹ chồng đu yếu, ma chay tế lễ chu tất khi mẹi chồi. nguyễn dữ đã đặt những lời ca ngợi đẹp đẽ nhất về vũ nương vào miệng của chính mẹ chồng nàng khiến nó trở nên vô cùng ý nghĩa: “sau này trời xét lòng lành ban cho phúc đức, giống dòng tươi tốt con cháu đông đàn , xanh kia quyết chẳng phụ with cũng như with đã chẳng phụ mẹ”.

        người thiếu phụ tận tuỵ, hiếu nghĩa ấy còn là một người vợ thuỷ chung đối với chồng. Trong suốt ba nĂm chồng đi chinh chiến, người thiếu phụ trẻ trung xinh ẹp đó một lòng một dạ chờ chồng, nuôi with: “Cách biệt ba nĂm giữ gìn một tiết, tôi đi ểm ểm >

        dưới ngòi bút của nguyễn dữ, vũ nương được mọi người yêu mến bằng tính tình, phẩm hạnh của nàng. Trong Cái Nhìn nâng niu trân trọng của ông, vũ nương là with người của gia đình, ức hạnh của nàng là ức hạnh của một người vợi hiền, dâu thảo, một ng , vun vén cho hạnh phúc. người phụ nữ dịu dàng, hiếu nghĩa, tận tuỵ và chung tình đó đáng ra phải ược ền bù xứng đáng bằng một gia đình ấm phẻấ l, hu.

        nhưng tai ác thay, một ngày kia chồng nàng đi chinh chiến trở về, nghe lời with trẻ đinh ninh là vợ hư, mắng nhiếc, đánh ập và đuổi nàng đi bất chất chấp sự máu của người vợ trẻ. she không có cơ hội để thanh minh, trái tim tan nát, tuyệt vọng bởi “bình rơi, trâm gãy, mây tạnh, mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gio”.

        với nàng, cái chết là hành động quyết liệt cuối cùng cần phải có để bảo toàn danh dự. nhịp văn dồn dập, lời văn thống thiết nhưc tả nỗi niềm ồng cảm, xót thương của tac giả ối với người thiếu phụ chung tình mà bạc mệnh! thương nàng ông sáng tạo ra một thế giới thần tiên êm đềm trong chốn làng mây cung nước để vũ nương được sống nhưn m. phải chăng đó cũng chính là dụng ý của tác giả: người tốt sẽ được được đền bù xứng đáng, ở hiền ắắt sẽ?

        ? Đó chính là do chiến tranh phong kiến ​​​​phi nghĩa đã làm cho gia đình phải li tán. Đó còn là lễ giáo phong kiến ​​​​hà khắc với tư trưởng nam quyền độc đoán đã biến trương sinh thành một bạo chúa gia đình… Để ngàn đời trên bến hoàng giang, khắc khoải niềm thương và nỗi ám ảnh dai dẳng về một người thiếu phụ trẻ trung, xinh đẹp, hiếu nghĩa, chung tình mà bạc mệnh!

        nỗi oan ấy làm nàng đau đớn vô cùng vì “điều đâu bay buộc” mà có thể khiến nhân cách trong trắng bị xúc phạm nặng nề. những lời biện bạch trong vô vọng của nàng đã không ngăn được bi kịch tiếp theo ắt sảy ra. nếu như she nàng được biết ai đã nói gì với chồng of her để giải thích cho ngọn ngành thì she nàng đã không phải tìm đến cái chết of her.

        cái chết thể hiện sự tuyệt vọng của nàng trong cuộc sống, thể hiện sự đau đớn của nàng khi bị chính người mình yêng thƝg mon. cái chết không thể là sự giải thoát như một số người nghĩ, vì she nàng vẫn không ược yên lòng khi she ểể lại ứa with mới ba tu yổi mìh mà ella.

        cai chết này còn ầy oan khuất, bởi vì trước khi chết vũ nương còn “ngửa mặt lên trời mà that rằng: kẻc mệnh nàyên pHận hẩm hiu, chồng with rẫy ế, baề, chin. nhơ, .. ”và she nàng đành ôm mối hận mà lao xuống song! người thiếu phụ xinh đẹp, đức hạnh đã bị dẫn đến chốn đường cùng. cái chết của nàng là một bi kịch lớn lao.

        Tuy với tấm lòng nhân hậu và bằng Bút phap Truyền kì, nguyễn dữ đã dựng lên cảnh nàng ược minh oan một cach Thanh bạch, trong khung cảnh lộng lẫy, dưới sựI sựI sự nhưng câu nói từ biệt chồng with của nàng cho ta thấy hai chữ “bi kịch” chưa hề kết thúc. “thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa” là câu nói mang đậm tính bi kịch của đời nàng, nó chứa đựng bao nỗi ngậm xit, chunga.

        dù nàng có mong nhớ chồng with vô cùng, dù chồng nàng đã nhận ra lỗi lầm và muốn nàng trở về, nhưng sự thật là nàng đã chề. sự “trở về” trong chốc lát chỉ là mộng tưởng, chỉ tô đậm thêm bi kịch – một bi kịch không hề kết thúc mà kéo dài mãi mãi và!

        NHữNG điều đau khổ, oan ức và trái ngang. vũ nương đã bị oan mà không được giải thích hay thanh minh; she nàng luôn chung thủy nhưng lại bị vu là ngoại tình.

        sự vô lí của người chồng nằm trong sự phi lí của chế độ gia trưởng phong kiến. phi lí đến mức một cái vu vơ, vô thực, không tồn tại thực tế – cái bóng – lại trở thành nguyên nhân gây ra cái chết cho người v. vũ nương khác nào bị bức tử mà kẻ bức tử hại người lại vẫn yên ổn. thời đó làm gì còn công lí bênh vực người lương thiện!

        hướng dẫn cách nhận ? thẻ cào miễn phí ? nhận thẻ cào free mới nhất

        nghị luận nhân vật vũ nương ngắn gọn – mẫu 4

        tham khảo bài nghị luận nhân vật vũ nương ngắn gọn dưới đây để luyện tập cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa diễt đp>

        nguyễn dữ là học trò xuất sắc của tuyết giang phu tử nguyễn bỉnh khiêm sống giữa thế kỉ xvi lúc mà chế ộ ộ phong kiến ​​nhà lê đang bắt ầu suy yếu. nguyễn dữ chỉ làm quan có một năm rồi về sống ẩn dật viết sách và sáng tác văn học. Chuyện người with Gái Nam xương ược rút ra Trong tập truyền kì mạn lục, là một câu chuyện ược nhà vă sáng tạo trở thành một tac pHẩm vĂn học đích thực. qua câu chuyện ta thấy nổi lên là nhân vật vũ nương với số phận và phẩm chất cao đẹp.

        số phận của vũ nương là một tấn bi kịch đầy thương tâm. vũ nương được giới thiệu là người phụ nữ phong kiến ​​​​mang vẻ đẹp truyền thống “công – dung – ngôn – hạnh”. bằng sự đồng cảm sâu sắc và tấm lòng trân trọng nâng niu, nguyễn dữ đã dành hết tâm huyết của mình để ca ngợi vũng.nơ>

        nhưng thật oái oăm, vũ nương được kết tinh bao nhiêu thứ đẹp thì để rồi trở nên trắng tay trong cuộc đời. Trong Hoàn Cảnh loạn lạc chiến tranh phong kiến, trương sinh pHải ầu quân đi linh, nàng vất vảt một mình nuôi with nhỏ chăm sóc mẹ chồng già cái bong trên tường màng vô vô vô tình tình dỗ ngày sum họp cũng là ngày nàng vĩnh viễn rời xa tổ ấm. Đau đớn hơn nữa kẻ đẩy nàng vào chỗ chết không ai khác chính là de ella chồng và with mình.

        chỉ vì lời nói ngây thơ của with trẻ “Ô hay! thế ra ông cũng là cha tôi ư”mà he trương sinh nghi vợ mình không thuỷ chồng. tâm lý ghen tuông khiến trương sinh đến mù quáng, sự ích kỷ của kẻ vô học khiến trương sinh băm bổ phỉ bám và độc quyền không cho vhợ min.

        quả thực sự ghen tuông dẫn tới đa nghi đó của người đàn ông khiến cho người vợ dù có tinh khôn ến mấy thì cũng khó lòng mà lờt h. lẽ ra cộc sống hạnh phúc là tin tưởng là cảm thông nhưng một kẻm tầm thường như trương synG oshì chỉn cần một cai cớ rất nhỏ ấy cũng có thể tưởng tượng ra sực việc. cứ thế mà dẫn tới tan nát cửa nhà.

        tuy nhiên xét về khách quan, trong hoàn cảnh trương sinh trở về sau ba năm mẹ đã mất, chỗ dựa tinh thần lớn nhất là vợ và con. she chàng cứ suy diễn để rồi she tưởng tượng có người thứ ba xen vào trong gia đình mình. she chàng không còn tỉnh táo để suy xét lời de ella con nói ngay cả sự van xin của vợ de ella cũng chẳng thèm lọt tai. she nàng không tự minh oan cho mình được nữa she đành gieo mình xuống song tự tử.

        nỗi oan của vũ nương sẽ còn đeo ẳng mãi nếu như không có một đêm tình cờ “cha ản lại ến kia kìa” nương thế là chỉ một trò đùa trong thương nhớ dẫn tới cái chết oan khiên của người vợ dung hạnh. she nàng chết sự lẻ loi cô đơn và nỗi ân hận sẽ là hình phạt dày vò trương sinh suốt quãng đời còn lại.

        cái chết của vũ nương cũng là đại diện cho số phận chung của người phụ nữ phong kiến. một with người đẹp nết đẹp người, thuỷ chung are sắt thì bị nghi oan là thất tiết. một with người hết lòng xây dựng cho hạnh phúc gia đình đến cuối cùng phải bất hạnh lìa xa cuộc đời of her. tác phẩm tố cáo đanh thép cái xã hội nam quyền độc đoán, cảnh chiến tranh phong kiến ​​​​dẫn tới sự chia lìa. người đọc cũng được cảnh tỉnh về sự nhẹ dạ vô ý dẫn tới những hậu quả thương tâm.

        dưới chế ộ ộ phong kiến ​​​​người phụ nữ bị coi rẻ, mất hết quyền tự chủ nhưng bằng tấm lòng nhân ạo cao cẻc đ nguy. mặc dù cuộc hôn nhân với trương sinh là hoàn toàn gượng ép nhưng she nàng luôn sống yên phận hết lòng, vun đắp cho hạnh phúc nhà chồng.

        biết chồng đa nghi và hay ghen lúc nào nàng cũng sống “khuôn phép” để vợ chồng khỏi “thất hoà”. nàng thuỷ chung son sắt ợi chờng trong những năm thang chồng phải đi trận mạc: “mỗi khi bướm lượn ầy vườn mây che kín num nỗi buồn gó gó khi bị chồng nghi nghi oan nàng cố gắng nguy cơ đổ vỡ.

        chuyện mẹ chồng nàng dâu trong xã hội phong kiến ​​​​thường là chuyện đố kị nhất trong gia đình. nhưng với vũ nương nàng là người con dâu hiếu thảo: “chăm sóc mẹ chồng như cha mẹ ẻ ẻ mình”, chạy chữa thuốc thang khi mẹ chồng ốm khiến cho mẹ mẹ chảng phải nể nể nể n ểc. trước khi chết bà cụ còn cầu nguyện “xanh kia quyết chẳng phụ with cũng như with đã chẳng phụ mẹ”.

        khi mẹ chồng mất một mình nàng lo ma chay rất chu đáo, được mọi người kính nể. vũ nương còn là người mẹ tận tụy đảm she đang hết lòng yêu thương with her.

        về với thuỷ cung, một thế giới lung linh huyền ảo, vũ nương được hồi sinh đúng như lời nguyện trước khi chết. she nàng vẫn mong muốn trở về với quê hương from her gia đình from her. nhưng of her ước mơ of her vẫn chỉ là ước mơ. tác giả thêu dệt bức tranh dưới thuỷ cung nhằm hoàn thiện nhân cách vũ nương: with người ấêy ngay cả khi she chết she vẫn muốn ược hưc trở vƁqu de she.

        bằng tài năng sáng tạo và tấm lòng nhân đạo cao cả. nguyễn dữ đã xây dựng thành công nhân vật vũ nương điển hình cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến. họ là những con người có phẩm chất truyền thống tốt đẹp nhưng lại gặp nhiều nỗi oan trái cay nghiệt cái xã hội mà ta đn đn>

        rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son(bánh trôi nước – hồ xuân hương)

        gửi đến bạn ? phát biểu cảm nghĩ của em về dòng cảm xúc của nhân vật tôi trong truyện ngắn tôi Đi học ? 15 bài hay

        nghị luận văn học cảm nhận nhân vật vũ nương nâng cao – mẫu 5

        bài nghị luận văn học cảm nhận nhân vật vũ nương nâng cao sẽ giúp các em học sinh trau dồi kỹ năng viết và nghị luận tác v phậ.

        “chuyện người con gái nam xương” rút trong tác phẩm “truyền kì mạn lục”, áng văn xuôi viết bằng chữ hán của nguyễn dữ trong thế 16. mửt bút veột kột bút veột ckit veột

        Truyện kể lại một câu chuyện truyền kìco nhiều yếu tố hoang ường lưu Truyền Trong dân gian về bi kịch gia đình ở nam xương có dòng sông hoàng về về về về về về về về về về về về về về ạ ạ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ. , đầy biến động. nhân vật vũng là người with gai bạc mệnh đáng thương cor bao pHẩm chất tốt ẹp tiêu biểu cho ức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​ngày xưa.

        tên của nàng là vũ thị thiết, quê ở nam xương, thuộc phủ lí nhân, tỉnh hà nam ngày nay. she xuất thân trong một gia đình “kẻ khó”, nhưng vũ nương vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh: “tính đã thùy mị, nết na, lại tƪcó thêm. nàng là một cô gái danh giá nên trương sinh, with nhà hào phú “mến vì dung hạnh” đã xin với mẹ of her đem trăm lạng vàng cưới về of her.

        trong ạo vợ chồng, vũ nương là một người phụ nữ thông minh, đôn h, biết chồng có tíh “đa nghi”, nàng đã “gìn khuôn phép” không ểng ra ợt “hợt” hợt ” loạn lạc trương sinh phải tòng quân đi chinh chiến ở biên ải xa xôi.

        buổi tiễn chồng ra trận, vũ nương đã rot chén rượu ầy chúc chồng “ược hai chữ bình yên”: nàng chẳng mong ược đno ấn phong hầu mặc áo gấm trởt cũt đt đ đt ấn phong hầu mặc áo gấm trởt đt đt ấn phong hầu mặc áo gấm trởt cũt đc đt ấn phong hầu mặc áo gấm trởt đt đt ấn phong hầu đình hơn mọi công danh phù phiếm ở đời. NHữNG NăM THÁNG XA CACH, VũNG THươNG NHớ CHồNG KHôn XIếT Kể: “… MỗI KHI THấY BướM LượN ầY VườN, Mây Che KÍN NUMB, THì NỗI BUồN GÓC Bể CHâN TRờNG TH ượ

        tâm trạng nhớ thương đau buồn ấy của vũ nương cũng là tâm trạng chung của những người chinh phụ trong mọi thời loạn lạyc:

        …”nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trờitrời thăm thẳm xa vời khôn thấunỗi nhớ chàng đau đáu nào xong…”(chinh phụngâm)</pụngâm

        thể hiện tâm trạng ấy, nguyễn dữ vừa cảm thông với nỗi đau khổ của vũ nương, vừa ca ngợi tấm lòng thủy chung thương nhớ ợi chờng của nàng.

        vũ nương là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. chồng ra trận mới được một tuần thì ella nàng sinh ra một đứa cọn trai đặt tên là Đản. of her mẹ of her chồng già yếu, ốm đau, nàng “hết sức thuốc thang”, “ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”. she vừa phụng dưỡng mẹ già, vừa chăm sóc nuôi dạy with thơ.

        lúc mẹ chồng qua đời, nàng đã “hết lời thương xót”, việc ma chay tế lễ được lo liệu, tổ chức rất chu đáo “như ới mì cha v”. qua đó, ta thấy trong vũng cùng xuất hiện 3 with người tốt ẹp: nàng dâu hiếu thảo, người vợ ảm đang thủy chung, ngưỻn hiôn đó là hình ảnh người phụi phụ

        qua năm sau, “việc quân kết thúc, trương sinh từ miền xa chinh chiến trở về. thế nhưng, vũ nương không được hưởng hạnh phúc trong cảnh vợ chồng sum họp. chỉ vì chuyện chiếc bóng qua miệng đứa with thơ mới tập nói, mà trượng sinh đinh ninh là vợ hư, đã “mắng nhiếc” và “đánh đuổi đi”. vốn là một kẻ vô học lại hồ đồ vũ phu, trương sinh đã bỏ ngoài tai mọi lời “bày tỏ” của vợ, mọi sự “biện hạng hlàs” cọi. vũ nương đã bị chồng đẩy vào bi kịch, bị vu oan là người vợ of her “mất nết hư thân”.

        vũ nương phải nhảy xuống sông hoàng giang tự tử ể tỏ rõ là người phụ nữ “đoan trang giữ tiết, minh bạch gìn lòng”, mãi mãi soi tỏi với dời là cỏ ngu mĩ”. bi kịch vũ nương là bi kịch gia đình từ chuyện chồng con, nhưng nguyên nhân sâu xa là do chiến tranh loạn lạc đã gây nên.

        chỉ một thời gian ngắn, sau khi vũ nương tự tử, một đêm khuya dưới ngọn đèn, chợt đứa with nói rằng: “cha Đản lại!” lúc bấy giờ trương sinh “mới tỉnh ngộ thấu nỗi oan của vợ of her, nhưng việc trót đã rồi. người đọc xưa nay cũng chỉ biết thở dài, cùng nguyễn dữ xót thương cho người con gái nam xương và bao phụ nữ bạc mờnh khác trong cÑ. vũ nương tự tử, nàng cũng chẳng oán chồng with “rày xin chén nước cho người thác oan” (truyện kiều).

        phần cuối truyện đậm đặc tính chất hoang đường. nào là phan lang nằm mộng thấy người con gái áo xanh đến kêu xin tha mạng. phan lang được biếu một with rùa mai xanh nhưng không giết thịt mà đem thả with rùa xuống song. nào là phan lang bị chết đuối, xác dạt vào động rùa ở hải đảo.

        linh phi vợ vua biển nam hải lấy khăn dấu mà lau, thuốc thần mà đổ. phan lang sống lại. linh phi mở tiệc ở gác triều dương để thết đãi phan lang, ân nhân cứu sống mình ngày xưa. tình tiết phan lang gặp vũ nương tại bữa tiệc của linh phi. vũ nương khóc khi nghe phan lang nhắc lại nhà cửa, phần mộ của tiền nhân. tình tiết vũ nương gửi phan lang chiếc hoa tai vàng và dặn chồng lập đàn tràng ở bến hoàng giang.

        hình ảnh vũ nương ngồi kiệu hoa, phíaa sau có năm mươi chiếc xe cờ tán võng lọng rực rỡ ầy s. bạc mệnh… yên phận hẩm hiu, và có giá trị tố cáo lễ giáo phong kiến ​​​​vô nhân đạo.

        câu nói của vũng giữa dòng sông vọng vào: “đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian ược nữa” đã làm choc giá trị nhân ạo củ nỗi ân tình của vũ nương đã ược minh oan và giải tỏa nhưng âm – dương đã đôi ường cách trở, nàng chẳng thể lại dương cạng gian, ch. bé Đản mãi mãi là đứa with mồ côi mẹ.

        tóm lại, vũ nương là một người with gái dung hạnh mà bạc mệnh. nguyễn dữ đã kể lại cuộc đời oan khổ của nàng với bao tình xót thương sâu sắc. tuy mang yếu tố hoang đường, nhưng áng văn “chuyện người with gái nam xương” giàu giá trị nhân đạo. nhân vật vũ nương là một điển hình cho bi kịch của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. người đọc càng thêm xúc động khi nhớ lại vần thơ của vua lê thánh tông trong bài “lại bài viếng vũ thị”:

        …”chứng quả đã đôi vầng nhật nguyệt,giải oan chẳng lọ mấy đàn tràng…”

        giới thiệu cùng bạn ? nghị luận tấm cám ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

        nghị luận cảm nhận về nhân vật vũ nương Đặc sắc – mẫu 6

        dưới đây là bài nghị luận cảm nhận về nhân vật vũ nương đặc sắc được chọn lọc để các em học sinh cùng tham.

        nhắc tới nguyễn dữ là chúng ta lại nhớ tới “truyền kì mạn lục”. Đy là tập truyện viết theo thể loại truyền kì, ược đánh giá là “thiên cổ tùy Bút”, “ang văn there are của bậc ại gia”, đánh dất bước phá học trung ại việt việt nam

        TậP Truyện có văn bản “chuyện người with Gái Nam xương”, là một trong Cácy Truyện ộc đao, Tiêu biểu viết về số pHận bất hạnh của người pHụ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ qua câu chuyện, nhà văn nói lên một cách sâu sắc những bi kịch cùng vẻ đẹp và những khát vọng chân chính về hạnh phúc gia đình c፻. Điều này đã được nguyễn dữ gửi gắm qua việc xây dựng hình tượng nhân vật vũ nương.

        “chuyện người con gái nam xương” có nguồn gốc từ chuyện kể dân gian: vợ chàng trương, là thiên thứ 16 trong tổng số 20 truyện của “truy mỡn”. nhân vật chynh trong tác phẩm là vũ nương, một người phụ nữ trung trinh, tiết hạnh, ẹp người, ẹp nết nhưng lại bị chồth chồt oan. do she không có cơ hội để minh oan, giãi bầy, vũ nương đành phải nhảy song tự vẫn để chứng minh sự de ella trong sạch của mình.

        kết thúc truyện là hình ảnh vũ nương hiện về thấp thoáng lúc ẩn, lúc hiện giữa lòng song nói lời tạ từ rồi biến mất. Đó là bi kịch của rất nhiều những người phụ nữ bất hạnh khi mà hạnh phúc gia đình chínnh là chỗ dựa vững chắc cho hâthĝđđđy, giờy mờ khà . kh đt ọ ọt ọt ọt ọ. chết là with đường giải thoát duy nhất để họ kết thúc bi kịch của chính mình. vì thế, truyện không ơn thuần dừng lại ở sự phản ánh hiện thực mà còn tố cáo hiện thực, dóng lên niềm khao khát hạnh phÚc cờt xờa ng.

        trước hết, vũng là một người with gai ẹp người, ẹp nết, ại diện cho vẻ ẹp của người phụ nữ thời kì pHong kiến: “tinh đy mịt nết na, lại thêm tốt. dung hạnh ấy nên đã xin mẹ trìm lạng vàng ể cưới về làm vợ.

        Đầu tiên là vũ nương trong mối quan hệ với người chồng – trương sinh. she nàng hiện lên là một người vợ nhất mực thủy chung, yêu thương chồng tha thiết. trong cuộc sống vợ chồng bình thường, khi mới lấy nhau, nàng hiểu tính chồng có thói đa nghi, thường đề phòng vợ quá mức nên vũ nương đã cư xử khéo léo, đúng mực, nhường nhịn và giữ đúng khuôn phép, không bao giờ để xảy ra nỗi bất hòa trong gia đình.

        vì thế, chúng ta có thể thấy, nàng là người phụ nữ hiểu chồng, biết mình và rất đức hạnh. khi người chồng chuẩn bị đi lính, vũ nương rót chén rượu đầy và dặn dò trương sinh bằng những lời nói đầy nghĩa thắt, thìt. she nàng không mong vinh hiển, chỉ cần chồng mang về hai chữ “bình yên.”

        Ở nhà, vũ nương nhớ thương chồng da diết. she mỗi lần she thấy “bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi” she nàng she lại cảm thấy “thổn thức tâm tình”, nhớ thương chồ biên xi. tiết hạnh của nàng còn được khẳng định khi she nàng bị chồng nghi oan: “cách biệt ba năm, giữ trọn một tiết. tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót…”.

        khi trương sinh đi lính trở về, một mực khăng khĂng cho rằng nàng thất tiết, vũ nương đã ra sức phân trần ể chồng hiểu, nói lên thân phận của củ lòng nhất mực thủy chung, they are sắt với chồng.

        thậm chí, nàng còn cầu xin chồng “đừng nghi oan cho thiếp”. có nghĩa là vũ nương đang ra sức giữ gìn, hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ. Điều đó cho thấy nàng thực sự rất trân trọng hạnh phúc gia đình mà mình đang có vàng làm nổi bật lên niềm khát khát hướng ớcÚc phới

        tiếp đến, vũ nương trong mối quan hệ với mẹ chồng và bé Đản. she nàng hiện lên là một người with hiếu thảo, một người mẹ rất mực tâm lí, yêu thương with cái. chồng đi lính, ở nhà, nàng một mình sinh con, nuôi dạy con, vừa đóng vai trò là một nguời mẹ, lại vừà đóng vai trò là một nguời cha.

        nàng sợ con mình thiếu thốn tình cảm của người cha nên đêm đêm thường mượn bong mình, chỉ vào tường mà bảo làn cha Đ. nàng thay chồng làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một người with hiền, dâu thảo: chăm sóc, thuốc thang, lễ bái, hết lòng khuynên m lơn l

        Đến khi mẹ chồng mất, nàng tổ chức ma chay tế lễ chu đáo như với cha mẹ đẻ của mình vậy. vì thế, bà mẹ chồng đã viện cả trời xanh để chứng minh cho lòng hiếu thảo của cô with dâu: “xanh kia quyết chẳng phụ with cũng ấng ấng with đã m”. Điều đó đã cho thấy nhân cách và công lao to lớn của vũ nương đối với gia đình nhà chồng này.

        như vậy, một người pHụ nữ ẹp người, ẹp nết ảm đang, hiếu thảo, nhất mực thủy chung và hết lòng vun ván, trọng hạnh gia, tìm ược Lo toan cho vợ, nhưng thật Éo le và nghch lí thay nàng lại phảu một cutc sống gia đìnnh bấtn, phớtn, thớt, thớt, thớt, thớt. đầy nước mắt.

        đó là khi trương sinh sau ba nĂm đi lính trở về, bé ản không chịu nhận cha, nghe lời nói của with “trước đy, thường có một người đàn ông, đm nào mẹ ản giờ bế Đản cả”, trương sinh nhất nhất cho rằng “vợ hư”.

        mặc dù vũ nương đã tìm cach ể giải thích lại thêm họ hàng, làng xóm bênh vực và biện bạch choc nàng nhưng mối ngờ vợ của trương unh ngày c chong s vợ của trương sinh ngày c chong sâ ượi ngờ vợ của trương sinh ngày cowng sâyg sỡc. cuối cùng “cái thú vui nghi gia nghi thất” đã không còn “bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió”, cải đau chạnh cón thồn hón cón -g tt. nữa “đâu còn có thể lại lên núi vọng phu kia nữa”. nàng đã trẫm mình xuống dòng nước hoàng giang lạnh lẽo.

        Đó là hành động quyết liệt để bảo toàn danh dự, nhân phẩm trong một nỗi đau tuyệt vọng cùng cực, đau đớn. vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới cái chết oan nghiệt của vũ nương. Đó trước hết là do chi tiết cái bóng và những lời nói ngây thơ của bé Đản. nhưng nguyên nhân sâu sa đằng sau đó là từ người chồng đa nghi, thô bạo. ngay từ ầu truyện, nhà văn đã giới thiệu trương sinh là “with nhà hào phú nhưng không có học”, she lại có tính đa nghi, ối với vớng mứng phòng thì han phòng. she ấp má kề với minh.

        đó chính là mầm mống của bi kịch ể rồi trong hoàn cảnh đi lính ba năm xa nhà, xa vợ, thới tuông, ích kỉ của bản thânng nổi lên và gi. ỒNG THờI, CHế ộ ộ PHONG KIếN Hà KHắC, NAM QUYềN ộC đOÁN đà DUNG TUBG CHO THÓI GIA TRưởNG CủA NGườI đàn ông, CHO PHÉP NGườI đÀN ôNG CC CC thể ố ố

        và người phụ nữ không cor quyền ược lên tiếng, không cor quyền tự bảo vệo ngay cả khi có đình của người phụ nữ, dồn đẩy họ vào with đường cùng không lối thoát.

        cuối Truyện, vũng hiện về thấp thoáng trên chiếc kiệu hoa giữa dòng, võng lọng, cờ kiệu rực rỡ ầy sông, nipng nói lời đa tạ linh phi và tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạt tạ tạ tạt tạ tạt tạ tạt. Đây là những chi tiết, hình ảnh thể hiện sự sáng tạo của nguyễn dữ. kết thúc truyện như thế, không chỉ giúp hoàn thiện thêm net đẹp tính cách của nhân vật mà còn chứng tỏ vũ nương vô tội.

        Ở thế giới bên kia, nàng được đối xử xứng đáng với phẩm giá của mình. vì thế, nguyễn dữ đã đáp ứng ược ước mơ của con người về sự bất tử, sự chiến thắng của cái thiện, cái ẹp, hiện nỗi khát khao hạnh phúc m m một ctngngngngngngngngng cumen thiện, đặc biệt là người phụ nữ đương thời.

        bằng nghệ thuật kể truyện độc đáo, xen lẫn giữa hiện thực và kì ảo, giữa tình tiết đời thường với sự sáng tạo của nhà văn, nguyễn dữ đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật vũ nương – người đại diện cho bi kịch bất hạnh của người phụ nữ.

        thông qua số pHận cuộc ời ầy nước mắt của nàng, nhà vĂn đã mạnh dạn lên al, tố cao một xã hội bạo tàn, phi nhân, tồn tại với rất nhiều nhữn những bất côt công công ng vào đường cùng không lối thoát. Ồng thời qua câu chuyện, nhà văn đã lên tiếng đòi lại sự công bằng, hạnh phúc cho những người phụ nữ ương thời, khẳng ịnh, ngợi ca những phủm thốt ọt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt

        qua đó, chúng ta thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc giàu tình yêu thương con người của nhà văn nguyễn dữ. MặC Dù, Truyện đã Chan Xa Chung ta Hàng Thế Kỉ NHưNG NHữNG THông điệp, ý nGhĩa, Giá Trị Của Truyện và hình tượng vũ nương mãi mãi còn vigu ọng ến ng nay naym naym naym

        scr.vn tặng bạn ? nghị luận vợ nhặt ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

        viết văn nghị luận về nhân vật vũ nương học sinh giỏi – mẫu 7

        bài viết văn nghị luận về nhân vật vũ nương học sinh giỏi sẽ giup bạn đọc nâng cao kỹ năng diễn đạt và xây dựngâĻ dựgữ vữ và x>

        nguyễn dữ sống ở thế kỷ xvi quê ở huyện trường tân nay là thanh miện – hải dương. Ông là học trò của trạng trình nguyễn bỉnh khiêm. các tác phẩm của ông đã đóng gop rất lớn cho nền văn học trung đại việt nam. Điển hình là “truyền kỳ mạn lục” gồm có hai mươi câu chuyện nhỏ. trong đó tiêu biểu là chuyện người con gái nam xương là câu chuyện thứ 16 của truyền kỳ mạn lục, được bắt đầu tỡn “truvyỡn”

        Truyện Thể Hiện niềm Thương cảm sâu sắc của tac giảc số pHận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, ồng thời ca ngợi những phẩt tốt ật ật. Trước tiên vũng là người pHụ nữ mang nhiều phẩm chất tốt ẹp, là người phụ nữ bình dân xuất thân từ gia đình nghèo nhưng nàng vừa Co nhan sắc, vừa con. she tinh đã thùy mị nết na lại thêm tư duy tốt đẹp.

        vẻ đẹp của vũ nương mang vẻ đẹp của một người phụ nữ – của chiếc bánh trôi trong thơ của hồ xuân hương “ừa trắòng l”. vì vậy trương sinh with nhà hào phú đã xin với de ella mẹ de ella trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ, cuộc hôn nhân không bình ẳng, đã vậy trưhicó sinh. vậy mà trong ạo vợ chồng nàng tỏ ra là một phụ nữ thông minh, đôn hậu, biết chồng có tính đa nghi hay nàng đã “luôn giữ gìn khunn phép … đìc .

        sing trong thời loạn lạc nên cuộc sum vầy chưa được bao lâu thì trương sinh tòng quân đi lính nơi biên ải. buổi tiễn chồng ra trận nàng rót chén rượu đầy chúc chồng bình yên “chàng đi chuyến này thiếp chẳng mong… thế là đủ rồi”. Ước mong của nàng thật giản dị chỉ vì she nàng coi trọng hạnh phúc gia đình hơn mọi công danh phù phiếm ở đời. NHữNG NăM XA CACH Vũ NươNG THươNG NHớ CHồNG KHôn Xiết Kể: “Mỗi khi bướm lượn ầy vườn mây che kyn num nỗi nỗi buồn trời gonc bểi không thể ng ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ

        tâm trạng thương nhớ ấy của vũ nương cũng là tâm trạng chung của nhiều người chinh phụ trong thời loạn lạc ngày xưa.

        “nhớ chàng ằng ẵng ường lên bằng trờitrời thăm thẳm xa vời khôn thấunỗi nhớ chàng đau đáu nào xong” (chinh phụ ngâm khonc – thĻ)

        thể hiện tâm trạng ấy nguyễn dữ vừa cảm thông với nỗi đau xa cách chồng của vũ nương vừa ca ngợi tấm lòng chung thủp>nà

        không chỉ là một người vợ chung thủy, vũ nương còn là một người mẹ hiền, người with dâu hiếu thảo, chàng ra trận vừa tròn Tuần thì nàng without with nuôi dạy with khôn lớn. Ể bù ắp thiếu vắng cha của con, nàng chỉ chiếc bóng của mình trên tường và nói là cha ản, còn với de ella mẹ chồng già yếu nàng n ìntntnt.

        nàng đã làm chọn chữ “công” với nhà chồng. Đy là điều rất đáng trân trọng của vũng bởi thời xưa quan hệ mẹ chồng nàng dâu dường như chưa bao giờ êp và chứa ầy những ịnh kiến ​​khắt. tấm lòng của nàng đã ược người mẹ chồng ghi nhận, điều này thể hi hi qa những lời trăn trối của bà trước khi qua ời “sau này she trời xét lòng làn như with đã chẳng pH vũ nương chính là người phụ nữ lý tưởng trong xã hội ngày xưa: công, dung, ngôn, hạnh.

        là người pHụ nữ có bao pHẩm chất tốt ẹp đáng lẽ nàng phải ược hưởng cuộc sống hạnh phúc chí ít cũng như nàng mong ước đó Là Thú vui nghi gia, nghi thất. thế nhưng cuộc sống của vũ nương cũng như cuộc đời của người phụ nữ xưa là những trang buồn đầy nước mắt.

        bất hạnh của nàng bắt đầu từ khi giặc tan trương sinh trở về, chuyện cái bóng của with thơ đã là trương sinh ngờ vỰƻng. chàng đinh ninh là vợ hư, nàng hết lời phân trần ể bày tỏ de ella lòng thủy chung, cố gắng hàn gắn hạnh phúc gia đình có nguy cơ tan về tữ cữ cúng. she vốn có tính hay ghen lại vũ phu ít học.

        trương sinh đã ối xử với nàng hết sức tàn nhẫn “mắng nhiếc, đánh đuổi nàng đi”, bỏ ngoài tai những lời phân trờủn củn cợi cợi. thất vọng đến tột cùng vũ nương đành mượn dòng nước quê hương để giãi tỏ nỗi lòng trong trắng của mình. nàng “tắm gội chay sạch ra bến song hoàng giang ngửa cổ lên trời là than rằng kẻ bạc mệnh này duyên hẩm hiu… phỉ nhổ”. nói rồi she nàng nhảy xuống song tự vẫn. vũ nương bị người thân nhất đẩy xuống bên bờ vực thẳm dẫn đến bi kịch gia đình.

        cảm nhận về nhân vật vũ nương (Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến) qua “chuyện người with gai nam xương” của nguyễn dữ, người nguyễn dữ không ể cho sự trong sáng cao ẹp của vũ nương phải chịu oan khuất nên phần cuối chuyện ầy ắp nhờ hong ìữt chiế ktiẺ.

        sau câu chuyện của phan lang, trương sinh lập đàn giải oan cho vợ. she nàng trở về trong thế rực rỡ uy nghi nhưng chỉ thấp thoáng trong giây lát rồi biến mất mãi mãi. vũ nương mãi mất đi quyền sống, quyền hạnh phúc, quyền làm vợ, làm mẹ. bi kịch của vũ nương cũng chính là bi kịch của người phụ nữ xã hội xưa. bi kịch ấy không chỉ dừng ở thế kỉ xvi, xvii, xviii mà đến đầu thế kỷ xix nguyễn du từng viết trong truyện kiều:

        “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

        với niềm xót thương sâu sắc nguyễn dữ lên những thế lực tàn ác chà ạp lên những khát vọng chynh đáng của with người phụan. Ông tố cao xã hội phong kiến ​​với những hủc pHi lý, trọng nam khinh nữ, ạo tam tòng bao bất công và ện tua nó là nhân vật trương sinh, ng t ủng, t ủng, t. thế lực đồng tiền bạc án nên trương sinh with nhà hào phú một lúc bỏ ra trăm lạng vàng để cưới vũ nương. ngoài ra ông còn tố cáo chiến tranh phi nghĩa đã làm phá vỡ hạnh phúc gia đình của with người.

        như vậy bằng cách xây dựng truyện hết sức độc đáo là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố tự sự, trữ tình ếuth vàt yᑑ. “chuyện người with gái nam xương” của nguyễn dữ mang đến cho chúng ta bao ấn tượng tốt đẹp. truyện ca ngợi vũ nương có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp mang tính truyền thống nhưng cuộc đời nàng lại là những trang buồn

        vẻ đẹp số phận của nàng cũng là vẻ đẹp số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​cũ. NGày Nay Chung ta ược sống trong thế giới công bằng dân chủ, văn minh người phụ nữ là một nửa của thế giới họ ược hưởng những quyền lợi mà nam giớc hưởng. vậy chúng ta hãy phát huy những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ xưa và thương cảm trước số phận của họ.

        Đừng bỏ qua ? nghị luận văn tế nghĩa sĩ cần giuộc ? 15 bài văn hay

        bài nghị luận nhân vật vũ nương chọn lọc – mẫu 8

        Đón đọc bài nghị luận nhân vật vũ nương chọn lọc sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn phong phú để vận dung cho bài mÿÿÿÿ

        chuyện người with gái nam xương là một trong những tác phẩm hay và đặc sắc nhất của tác giả nguyễn dữ. tác phẩm được lấy cốt từ truyện cổ dân gian “vợ chàng trương” kết hợp với những sáng tạo của tác giả tạo nêtáng vệęęę. trong truyện nổi bật lên là vẻ đẹp và số phận bất hạnh của nhân vật chính – vũ nương.

        vũNG là người hội tụ ầy ủ những vẻ ẹp của người pHụ nữ Truyền thống “tinh đã thùy mịt nết na lại ược tưt ường” nhưng sốn cla. she cùng phải tìm đến cái chết.

        trước hết về vẻ đẹp của nàng, vũ nương là người vợ hiền thục, thủy chung, trong trắng, một lòng một dạ với chồng. khi she mới về nhà chồng, biết chồng minh có tính hay ghen nên vũ nương luôn giữ gìn khuôn phép, bảo vệ hạnh phúc gia đình để đình luôn. chiến tranh xảy ra, chồng de ella nằm trong danh sách đi lính, ngày tiễn trương sinh, nàng chỉ tha thiết mong mang hai chữ “bình yên” trở về. she nàng không ham giàu sang, danh vọng mà chỉ một cuộc sống yên ổn, êm đềm bên gia đình bé nhỏ.

        giây phút ngậm ngùi tiễn chồng ra trận càng cho thấy rõ hơn tình yêu thương, tấm lòng vũ nương dành cho trương sinh. Bởi Vậy Trong NHữNG NăM THÁNG XA CHồNG, She Nàng Luôn NHớ Trương Sinh Thiết, Thậm Chí Nàng Còn Trỏ Bong Mình Trên Tường Vừa ể Dỗ with Vừa ể Vơi Bớt NỗH ớ

        ngay cả khi bị trương Sinh nghi oan thất tiết thình yêu, sự thủy chung của vẫn ược thể hi hi hi hi qa những lời pHân trầt hết sức tha thiết, mong tìm cach hàn gắn gắn lại hạn nhưng mọi cố gắng của nàng đều đã không được đền đáp, dù phải tìm đến cái chết de ella để chứng minh tấm lòng của mình nàng vẫn không hề oán hận, ở thủy cung nàng vẫn mong ngóng ngày về để đoàn tụ với gia đình

        nàng còn là một người with dâu hết sức hiếu thảo. CHồNG đI LINH Nàng ở NHà Chăm Mẹ Chồng, Bà vì thương nhớ with bệnh ngày một nặng, nàng thuốc Thang cầu khấn trời pHật mong choc mẹ nhanh khỏi bệnh, nàng hết lòt lòt tấm lòng ấy ược thể hi riqu nhất qua lời cup cùng bà nói trước khi mất: “Sau này, trời xét lòng thành, ban chop pHúc ức, giống dòng tươt, with chyng ụng ụng ụng ụng ụ như with đã chẳng phụ mẹ”.

        lời nói ấy chính là lời ghi nhận nhân cách và công lao to lớn của vũ nương với mẹ chồng. khi de ella mẹ chồng de ella chết nàng ella thương xót làm ma chay chu đáo như với cha mẹ đẻ của mình. với đứa with nhỏ, she nàng là người hết mực yêu thương with. she nàng chăm sóc bé ản chu đáo, hiểu ược những thiếu thốn của with, nàng đã chỉ bóng mình trên vách ểể with luôn ược sống trình cha yêu ellang. <

        không chỉ vậy, nàng còn là người phụ nữ trọng nhân phẩm, tình nghĩa và lòng bao dung, vị tha. bi kịch lớn nhất của đời nàng là bị chồng nghi ngờ và không làm cách nào để minh oan được. thất vọng, đau đớn nàng phải tìm đến cái chết de ella để bảo vệ de ella nhân phẩm của mình. khi trương sinh lập đàn giải oan, vũ nương chỉ trở về nói lời đa tạ rồi từ biệt.

        nàng không hề trách móc, oán hận trương sinh, điều đó đã giúp chồng vơi bớt nỗi lòng, nỗi ân hận. người phụ nữ nào cũng mong muốn được hưởng cuộc sống hạnh phúc từ hơi ấm gia đình, vũ nương cũng không phải trường hợp ngoại lệ, nhưng nàng không trở về là bởi đã giữ lời hứa với linh phi “thiếp cảm ơn đức của linh phi, đã thề sống chết cũng không bỏ”.

        mặc dù vậy, số phận của nàng lại hết sức bất hạnh. mầm mống bi kịch của vũ nương bắt nguồn từ cuộc hôn nhân không bình đẳng. chồng là kẻ độc đoán, hay ghen. hưởng gia thất chưa lâu, chiến tranh xảy ra, nàng và trương sinh phải li tán, sống cô đơn, mòn mỏi chờ chồng. ngày gặp chồng lại là giây phút oan nghiệt, bi kịch. không những không được minh oan mà she nàng còn bị đối xử thô bạo, vũ phu, tàn nhẫn. she nàng bị đẩy đến bước đường cùng phải tự tử mà thực ra là she bị bức tử.

        dù sống bất tử dưới thủy cung nàng vẫn không hạnh phúc, luôn nhớ chồng with. cho dù she được minh oan, she nàng vẫn không trở về, hạnh phúc tan vỡ không thể lành, bi kịch vẫn là bi kịch. có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cái chết của vũ nương. Ầu tiên phải kể ến trương sinh – người chồng vũ phu, hay ghen, trước lời cầu xin của vợ, hắn đã không cho vũ nương cơ hội giẻh Íchẻchí chíẻ.

        do chiến tranh phong kiến ​​​​phi nghĩa, nếu không có chiến tranh, gia đình vũ nương không phải chịu cảnh li tán thì đu ến nỗi vũ nưư lhynư phẻ. nhân sâu xa do xã hội phong kiến ​​nam quyền ộc đoan, gia trưởng đã ẩy vũ nương vào with ường tuyệt vọng, phải nhẩty s bi kịch, cai chết củt của vũn vũNg là số xã hội đó. nó là lời tố cáo mạnh mẽ và đanh thép chế độ phong kiến ​​​​đương thời. qua đó thể hiện tấm lòng nhân đạo của nguyễn dữ.

        nghệ thuật xây dưng nhân vật: nhân vật ược khắc họa tâm lý, tính cách thông qua ối thoại, lời tự bạch ặt nhân vật vững honkhà c. Ặc sắc trong việc sử dụng yếu tố kì ảo đã làm hoàn chỉnh, tô ậm net ẹp vốn có của vũ nương: nặng tình nghĩa, coi m trọọng . luôn muốn khôi phục danh dự.

        với nghệ thuật xây dựng truyện ộc đao, hấp dẫn tac pHẩm đã vẽ nên chân dung ẹp ẽ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu ểu nhưng những người phụ nữ ấy phải chịu nỗi oan khuất lạ thường, bị tước đoạt hạnh phúc. qua đó, tác phẩm đề cao vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ, đồng thời cảm thương cho số phận bất hạnh của h. và lên án, tố cáo xã hội nam quyền phi nghĩa đẩy with người đến bước đường cùng.

        mời bạn đón đọc ? nghị luận cảnh ngày hè ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

        nghị luận về nhân vật vũ nương Đạt Điểm cao – mẫu 9

        Để làm bài nghị luận về nhân vật vũ nương đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo những gợi ý làm bài đặc d:ắc

        “chuyện người con gái nam xương” là truyện thứ 16 và cũng là truyện tiêu biểu nhất trong thiên truyện truyền kì mạn lục của nguy. nguyễn dữ đã rất thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật vũ nương. Thông qua cuộc ời và số phận ầy bi kịch, khổ đau của nhân vật vũ nương tac giả đã phơi bày bột mặt xấu xa, bất nhân của xã hội phong kiến ​​ương ờn Đặc biệt là thân phận người phụ nữ.

        “chuyện người con gái nam xương” được xây dựng dưuạ trên một câu chuyện có thật là “vợ chàng trương” vốn đƻhợc lƁhn truy n. Trên cơ sở một câu chuyện cổ tích, nguyễn dữ đã with hư cấu và sáng tạo tình tiết kì ảo ểể “chuyện người with gai nam xương” trởt một alg ển hấn.

        vũ thị thiết (thường gọi là vũ nương) quê ở nam xương. vũ nương là with nhà nghèo khó, đẹp người đẹp nết. she nàng có chồng là trương sinh, gia tư khá giả lại có tính hay đa nghi, đề phòng quá mức. khi chồng đi lính, vũ nương ở nhà thay chồng tận tình phụng dưỡng mẹ già, chăm lo con nhỏ.

        giặc tan, trương sinh trở về, đau buồn vì nghe tin mẹ mất. bởi tin lời nói ngây thơ của with trẻ, trương sinh cho rằng de ella vợ mình đã thất tiết nên ella đã có những hành ộng sỉ nhục, lăng ửn và mạh, v. cảm động trước mối oan tình của vũ nương, linh phi đã cứu nàng và cho nàng về sống ở thủy cung. nhờ có phan lang, trương sinh hiểu ra mọi việc, chàng rất hối hận nhưng tất cả đã muộn màng. chàng nghe lời of her lập đàn giải oan cho vợ of her. vũ nương hiện về nói lời cảm tạ nhưng nàng không trở về nữa.

        câu chuyện khép lại khiến người đọc không nguôi day dứt và cảm thương cho nhân vật. tuy she nàng đã được giải oan, nhưng de ella hạnh phúc de ella xưa kia đã không còn nữa. Đời đời kiếp kiếp nàng phải sống xa lìa chồng with, mãi cô đơn nơi góc bể chân trời. Đó là một bất công lớn đối với một with người hiền lành, đoan chính và xinh đẹp như nàng.

        vũ nương sinh ra trong một nhà nghèo khó. danh phận của nàng không có gì là nổi bật ngoài việc ở nàng nết na thùy mị, tư dung tốt đẹp. Đây cũng là một điểm nhìn tiến bộ của nguyễn dữ. Ông tỏ ra quan tâm đến những with người bình dân vốn rất nhỏ bé trong xã hội phong kiến. trước và sau ông, không ai có tấm lòng bao dung đến vậy. Ở nhân vật vũ nương là hội tụ vẻ ẹp của một with người lý tưởng, có ầy ủ ủ vẻ ẹp và phẩm chất cao quý cờm viủa ngphưữ.

        trước hết, vũ nương là một người with gái có ngoại hình xinh đẹp, lại thêm tính cách cao quý. vẻ ẹp ấy ược nguyễn dữ giới thiệu ngày từ ầu thiên truyện: “vũ thiết … tính đã nết na thùy mị, lại thêm tư dung tốt ẹt”. sự kết hợp toàn vẹn giữa vẻ ẹp hình dung và vẻ ẹp tâm hồn khiến cho vũ nương trở thành mẫu người lý tưởng của xã hội phong.

        khi về làm vợ trương sinh, những phẩm chất tốt đẹp ấy có dịp để thể hiện, phô bày. she nàng tỏ ra hiểu tính chồng, hết lòng giữ gìn khuôn phép, she không từng để lúc nào vợ chồng phải dẫn đến thất hòa. she nàng luôn cư xử đúng mực, hết lòng vun ven cho hạnh phúc gia đình.

        khi tiễn chồng ra trận, nàng ân cần gửi lòng tha thiết, chỉ mong cầu ược bình an, chẳng mong gì công danh pHún quý: “chàng đi chuy ến này thiếp chẳc ấc ấc ấc ấc ấc ấ ấ ấ ấ ấng ấ ấ ấng ấn. she trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình an…”. xong nàng ứa nước mắt, from her lòng buồn bã khôn xiết.

        khi trương sinh ở ngoài mặt trận, vũng một mình ở nhà thay chồng phụng dưỡng mẹ già, nuôi dạy with thơ, Canh canh bb bhồng nỗi mong nhớ người biêi mêi mê người mẹ vì tuổi già sức yếu, không thể đợi with trở về, đã sớm xa lìa sự sống. she trước khi she mất she còn trối lời cảm ơn và cầu mong phúc lành cho with dâu hiếu thảo: “xanh kia quyết chẳng phụ with như with đã chẳng phụp>

        có thể nói, vũ nương đã sống trọn vẹn đức hạnh đối với gia đình. she nàng vừa là một người vợ đảm đang, người mẹ tận tụy, vừa là một with dâu hết lòng hiếu thuận. tấm long của nàng có thể làm cảm động trời đất. không những thế, đối với xung quanh, she nàng rất hòa nhã nhu mì khiến cho ai cũng mến yêu cảm phục. she nàng chính là một mẫu mực của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​cần có. thế nhưng, cuộc đời nàng lại nảy ra nhiều bất hạnh hết sức thương tâm.

        tấn bi kịch đời nàng xảy ra từ lúc mới bước chân về làm vợ trương sinh. dù she nàng chẳng làm điều chi trái ý nhưng đối với de ella vợ de ella, trương sinh lúc nào cũng tỏ ra đề phòng quá mức. sự đề phòng của trương sinh khẳng định she chàng chưa từng tin vào đức hạnh của of her vợ of her. Đó chính là điều sỉ nhục đầu tiên đối với phẩm hạnh của vũ nương.

        tuy nhiên, nàng luôn biết giữ phận, làm việc chu đáo, giữ được hòa khí vợ chồng. cuộc sống de ella có vẻ bình yên nhưng có lẽ đối với nàng có chút căng thẳng, hạnh phúc gắng gượng. người phụ nữ xưa luôn bị coi thường. trải qua thời gian, họ đã biết cam chịu, chấp nhận hoàn cảnh và không ki nào tỏ ra lấn lướt hay ngang bằng với chồng. bởi thế, tuy trương sinh có đôi điều hằn học, nàng cũng khôn khéo mà làm tan được cơn giận, gia đình lúc nào cũng thuận hòa.

        chiến tranh gây ra cảnh ly biệt. chiến tranh khắc sâu tính cách của trương sinh, làm cho tinh đa nghi của chàng có dịp bùng phát lớn. she tuy she không nói một lời nào nhưng có lẽ trương sinh không hề tin de ella vợ de ella. she ra trận, she chàng không hề nói một lời từ biệt, she cứ lẳng lặng mà đi. Bởi thế, khi she trở về, she chỉn một dấu hiệu nhỏ thôi, một dấu hiệu mơ hồ chưa chắc chắn-lời nói ngây thơ của with trẻ vợ mình thất tiết.

        những hành động hồ đồ, tàn bạo của trương sinh đã khiến cho vũ nương rơi vào quẫn bách, tuyệt vọng mà tìm đến cái chết. chi tiết vũ nương gieo mình xuống bến sông hoàng giang là hình ảnh có sức ám ảnh lớn, khiến cho người đời mãi mãi xót xa về tấn bi kịch đẫm đầy nước mắt của người phụ nữ tốt đẹp nhưng chịu nhiều oan ức, là tấn Bi kịch cai ẹp bị chà ạp, bị rẻ rung, bị vùi dập không thương tiếc, là bản Ánh thrép tố cao bột tàn bạo, bấtân nhân của xã hội phong kiến ​​ươ ươ ươ ươ ươ ươ

        theo motip truyện, có lẽ câu chuyện nên kết thúc ở chỗ này. thế nhưng, nguyễn dữ muốn tìm lấy một lời giải đáp, một sự minh oan cho nhân vật của mình. Ông giống như một vị quan tòa, mởc cup dưới thủy cung và cảnh lập đàn giải oan trên bến song hoàng giang mịt mù khói tỏa.

        chốn thủy cung, vũ nương vẫn không nguôi nhớ chồng with, gia quyến. dù chốn trần gian đã đoạn tuyệt nhưng lòng de ella vẫn đau đáu hướng về nơi xưa cũ. she nàng muốn trở về nhưng ngại vì mối oan tình chưa được minh giải. cho ến khi nàng ược giải oan thì cũng là lác nàng quyết ịnh không trở về nữa dù nghĩa vợ chồng vẫn còn quyến luyến, tình mẹ with còt hirẹ.

        tuy trương sinh đã hiểu ược sự tình, lập đàn minh oan cho nàng nhưng trong lòng trương nghiệp chướng chưa ược giải trừ, tíanh hoài nghen tu, lợ. trần gian đã không còn chốn cho nàng nương thân. không lúc này thì lúc khác, không bi kịch này thì cũng là bi kịch khác nhất định sẽ đổ lên số phận của nàng.

        hình tượng nhân vật vũ nương chính là hiện thân của tấm lòng vị tha, của vẻ đẹp của người phụ nữ. song cuộc đời nàng lại có qua nhiều nỗi đớn đau, bất hạnh. ngòi bút của nguyễn dữ đã hướng đến thể hiện và trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp ấy và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với nỗi đau khổ và ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp cho những con người bình thường, có phẩm chất tốt đẹp. thiên truyện còn là lời tố cáo mạnh mẽ chế ộ ộ phong kiến ​​​​hà khắc, cửa quyền, nhẫn tâm ẩy with người vào bước ường ưống c cùngó lùng.

        gợi ý cho bạn ☔ nghị luận ca dao than thân yêu thương tình nghĩa ☔ 15 mẫu hay

        bài nghị luận về nhân vật vũ nương ngắn nhất – mẫu 10

        Tham Khảo Bài NGHị Luận về nhân vật vũ nương ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chong và hiệu quải những lusận điểm cơ bản nhất.

        Trong văn học dân gian và vĂn học viết của nước ta, người phụ nữ bình dân đã nêu cao những giá trị ca ẹp về ạo ạo nhưng sống trong xã hội phong kiến ​​ầy họ phải chịu nhiều đau khổ và bất hạnh. Ọc “Chuyện người with Gái Nam xương”

        nguyễn dữ giới thiệu với ta nhân vật vũ nương – một phụ nữ đẹp người, đẹp nết. she nàng có tư dung đẹp, tính tình lại hiền dịu, nết na. khi làm vợ trương sinh, một người chồng có tính đa nghi, nàng vẫn giữ gin khuôn phép để không xảy ra cảnh bất hoà.

        hạnh phúc chồng vợ sum vầy chưa được bao lâu, chiến tranh xảy ra, chồng phải ra trận, nàng tiễn chồng lên đường với tâm. lời nói với chồng trong giờ phút chia tay thật chân tình, cảm động làm cho “mọi người đều ứa hai hàng lệ”. “nàng chẳng cầu mong chồng đeo ấn phong hầu mà chỉ cầu xin chồng trở về bình yên vô sự”. nguyện vọng của nàng thật giản dị mà sâu sắc.

        mấy năm chồng đi xa, ở nhà một tay nàng lo toan mọi công việc gia đình, nuôi con từ trứng nước đến khi lớn khôn. Nàng Còn là người with dâu hiếu thảo rất mực, khi mẹ chồng đau ốm nàng “hết sức thuốc Thang lễ bái thần pHật và lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyê Lơn lơn lơ ma chay tế lễ chu toàn. sự ăn ở đối xử hết lòng với mẹ chồng chẳng khác nào đối với cha mẹ mình vậy.

        tóm lại, vũ nương là một phụ nữ vẹn toàn, thể hiện được những phẩm chất đạo đức cao quý của người ng vỰ, ng i mỰ. with người như vậy đáng ra phải được hưởng hạnh phúc đầm ấm của gia đình. chiến tranh chấm dứt, chồng trở về, niềm vui chưa trọn vẹn thì bikịch xảy ra. trương sinh-một kẻ vô học, thô lỗ, đa nghi, hay ghen đã nghe lời đứa with ngây thơ, không dò hỏi ngọn ngành, nghi ngờ of her vợ mình không chung th.

        nàng đau khổ, khóc lóc bày tỏ nỗi oan với chồng nhưng trương sinh một mực vẫn buộc tội vợ, thậm chí còn mắng nhiếc, đánh họ hàng, làng xóm ề của trường sinh. không còn cách nào để minh oan được nữa, she nàng chọn cái chết of her để giãi bày tấm lòng of her chung thủy, trong trắng của mình.

        thật tội nghiệp chu vũ nương, ba nĂm trời cach biệt vẫn gìg gìn một tiết, ấy mà khi chồng trở vềi lại bị nghi oan, một with người ẩm hạnh như thế, lại mang tiốc nh. bi kịch bị dồn nén đến cao độ, trong cảnh ngộ đó, vũ nương chỉ có một with đường tìm đến cái chết. thương vũ nương, người đời càng trách giận trương sinh phũ phàng:

        khá trách chàng trương sinh khéo phũ phàng(“lại bài viếng vũ thị”của lê thánh tông)

        và ngay cả khi chết rồi, ở dưới thủy cung, nàng vẫn ôm mối hận bị chồng ruồng rẫy, nàng nghĩ: “Thà già ở chốn làng cung nước, còn mặt mặt mặt mặi nào ì ì n. . nhưng có lúc she nàng lại băn khoăn: “không thể gửi hình ẩn bóng ở đây được mãi, để mang tiếng xấu xa”. nàng mong muốn thiết tha trở về quê hương đoàn tụ với chồng và để giải được nỗi oan of her. nhưng she âm dương cách biệt nàng “she chẳng thể trở về nhân gian được nữa”.

        trong xã hội phong kiến, những người phụ nữ đức hạnh, hiền thục như vũ nương đều chịu chung số phận bi đát. câu chuyện về cái chết thương tâm của vũ nương càng làm cho ta thông cảm với những nỗi đau của người phụ nữ trong xã hội cũ. tác phẩm còn là tiếng nói tố cáo chiến tranh phong kiến ​​​​đã làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều lứa đôi, gia đình. Trong một xã hội mà quyền sống with người ược tôn trọng như xã hội ta ngày nay, những người pHụ nữco nhan sắc, phẩm hạnh như nàng vũ thiết chắc chắn sẽng cc c.

        từ một câu chuyện lưu truyền trong dân gian, nguyễn dữ đã sáng tác nên một tác phẩm đặc sắc. mặc dù ít nhiều yếu tố hoang đường nhưng “chuyện người with gái nam xương” đã để lại trong lòng người đọc ấng ấn ấn pô>

        Đọc nhiều hơn ? nghị luận hai Đứa trẻ ? 15 bài văn ngắn ngắn hay nhất

        nghị luận văn học về nhân vật vũ nương ngắn hay – mẫu 11

        bài nghị luận văn học về nhân vật vũ nương ngắn hay sẽ là một trong những tư liệu văn mẫu hay cần thiết cho các em học sinh trong qua.

        chuyện người with Gái Nam xương của nguyễn dữ là một trong những tac pHẩm ược đánh Giá cao bởi sự đan xen hòa quyện giữa giá trị nhânn ạo và ga giá thịc. nổi bật trong tac pHẩm là một người pHụ nữ ức hạnh, luôn khao khát một cuộc sống hạnh phúc nhưng bởi do đó không trở thành hiện thực mà nó còn làm cho người phụ nữ đó rơi vào một tấn bi kịch không lối thoát.

        người phụ nữ đó tên là vũ nương mang một net tài sắc, nhưng lại mang một số phận đầy thảm thương, cay đắng. mở đầu tác phẩm, hình ảnh của vũ nương được tác giả thể hiển qua các câu văn biền ngẫu. tác giả không nêu tư dung trước mà nêu phẩm giá, đức hạnh của người with gái đoan trang này. Đằng sau những câu văn tưởng chừng như thuật lại là một thái độ trân trọng ngợi ca.

        lần ầu tiên trong lịch sử văc việt nam, vũng lại ược xuất hiện trong vẻ ẹp bình thường, giản dṻthi, hoàn đó là một vẻ ẹp chuẩn mực trong trong xã hội vũ nương chính là hiện thân của vẻ đẹp truyền thống, muôn đời của người with gái việt nam. chỉ bằng những miêu tả ngắn gọn, súc tích đã tạo lên một trường liên tưởng cho người đọc.

        dù xuất thân trong một gia đình nghèo, nhưng ở cô vẫn ánh lên bởi những phẩm chất cao quý mà không thấp hèn. dù she được gả vào một gia đình giàu có, nhưng không vì thế mà cô ham giàu sang, phú quý. cuộc sống của cô trước và sau khi về nhà chồng vẫn thế, she vẫn chăm chỉ làm lụng để không làm phụ lòng ai. ai ai cũng đều yêu mến cô, ngay cả với of her mẹ chồng of her. Vẻ ẹp của vũng không chỉi bởi nhan sắc bên ngoài, mà ngược lại nó lại ược thể hi hi rich hơn qua pHẩm chất, cach xử sự và tình cảm mà her côt lòng dành cho nh h ì ad.

        lấy chồng chẳng được bao lâu thì cô nghe tin chồng phải đi lính. Đây là tình huống đầu tiên mà tác giả đặt ra thử thách đối với cô. she không ham giàu sang phú quý, cô chỉ có một mong muốn nhỏ nhoi là được sống hạnh phúc bên gia đình. Khac hẳn với những người pHụ nữ, mong muốn chồng đi linh ể có thể thăng quan, tiến chức, nhưng vũng lại không muốn chồng ra chiến ttrường vì lo lắngy của chồn chồng chồng chồng ra chồng ra chồng ra Chi

        lối nói ước lệ: “nhìn trăng soi …đất thú” để diễn tả tâm trạng của người phụ nữ luôn lo lắng cho phu quân của mình. Đi lính ra chiến trường thì lành ít dữ nhiều. Ở đây, vẻ ẹp của vũ nương ược ang lên thông qua một tâm hồn trong sáng, không quen công danh, một người chỉi luôn hướng về chồng, lắng cho chồn và hết mươc and py.

        không chỉ ối với chồng, ngay cả ối với mẹ chồng cô cũng thực hiện tốt nghĩa vụ của một người con dâu, thay chồng só chăm, thay chồng só chăm. she cô coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và khi de ella mẹ de ella mất thì she hết lời thương xót, ma chay tử tế như đối với mẹ đẻ của mình. cô là một người with dân hiếu thảo, hiếm có. khi chồng ra chiến trường, mẹ chồng thì mất, một minh vũ nương chăm lo, quán xuyến hết việc trong gia đình. cô vừa là cha, vừa là mẹ của with her. she luôn chỉ dạy những điều hay lẽ phải cho with.

        trong câu chuyện, một lần nữa tác giả đặt nhân vật vào trong một tình huống hay cũng chính là bi kịch của cuộc đời cô. chi tiết cái bong chính là chi tiết đã làm nên bi kịch của cuộc đời cô. vì ella muốn con ược yêu thương, không muốn con bị thiếu thốn tình cảm mà mỗi đêm, cô chỉ lên trên bức tường, nơi ella có cái bóng của mình và bảo con trai: đy chính là là là là bốa con “.

        vì muốn with có bố, tránh sự tổn thương hay cũng là chỗ dựa vững chắc của vũ nương rằng chồng vẫn luôn ở bên, ể ể ể nh. vì she muốn hạnh phúc, vì muốn with ược có bố khi bố ra trận, vì muốn có chỗ dựa cho chính mình mà vì nương đã bảo với ứa trẻ ngài cáy dẻi bầ l. Để rồi, khi người chồng trở về, do nghe lời with nhỏ mà she đã đưa vợ mình vào bước đường cùng. she phải lấy cái chết de ella để chứng minh sự trong sạch của mình.

        làm Sao có thể tưởng tượng rằng, người pHụ nữ luôn ngày đêm chờ ngóng chồng về, mong chồng về ể ể ể ể đình trở nênh pit, thế mà giờ đy thành ra nhy? bao năm tháng qua, đến khi chồng về, cô sẽ có chỗ dựa vững chắc, để không phải một thann chăm sóc con. vậy mà giờ thì sao đây?

        chiến tranh, chính là chiến tranh là nguyên nhân sâu xa đã khiến cho vợ chồng vũ nương chia tay và gây ra tấn bi kịch này. Chiến tranh đã khiến with người ta trở nên đa nghi, ể một người cha thà nghe ứa trẻ with ngây dại nói chứ không chịu người vợ tầo tảo sớm hôm, nghe nhng nghh ể ể ể ể ể ể ể ể ể đ đ đM đ đ đ đ đM đM đM đM đM đM đ đ đ đM đ đ đM đ đ đM đ đ đ đ đM đ đ đ đ đ đ đ đ đ. she xuống song tự vẫn.

        cái chết để chứng minh sự trong sạch, để rửa oan và khẳng định danh tiết cho mình, cái chết để quên đi mọi thứ cỡa th. nhưng nguyên nhân nào đã khiến cho một người luôn khao khát mãnh liệt sự sống, mưu cầu hạnh phúc phải chết? là do cái ngây thơ của trẻ with, do cái thói ghen tuông mù quáng, do lễ giáo phong kiến ​​hay do chiến tranh gây nên. nhưng có lẽ, cái lối hành xử của trương sinh đem đến chính là sản phẩm của lễ giáo phong kiến ​​​​gây ra.

        nhân vật vũ nương chính là linh hồn của câu chuyện. nhà văn đã thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất của vũ nương thông qua việc thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất trong sáng của cô. qua việc miêu tả hình ảnh của nhân vật vũ nương nhằm nhận ra được tấn bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong ki. một bi kịch không thể tránh khỏi mà thủ phạm gây ra cái chết oan ức cho cô… lại là chế độ phong kiến. hơn thế nữa tac giả còn thể hiện cai nhìn ồng cảm, xót thương trước số pHận của vũ nương nói rivg và của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nói chung.

        giới thiệu cùng bạn ? nghị luận tự tình ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

        bài văn nghị luận về nhân vật vũ nương Đơn giản – mẫu 12

        bài văn nghị luận về nhân vật vũ nương ơn giản sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập với những ý văn ngắn gọn và luửn.

        vũ nương là nhân vật tiêu biểu cho người phụ nữ đức hạnh ở xã hội phong kiến ​​​​nhưng phải chịu số phận oan khuất. Câu chuyện vừa fo ý nGhĩa ca ngợi vẻ ẹp của lòng vị tha, ức hạnh vừa thể hi ước mơn thủa của with người, người tết bao giờ cũng ược ền trả ả đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

        vũ nương là người phụ nữ có phẩm chất đức hạnh. tác giả giới thiệu là người phụ nữ thùy mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp. và để làm nổi bật vẻ đẹp này nhà văn đã đặt nhân vật vào các hoàn cảnh tình huống cụ thể. khi mới lấy chồng vũ nương cư xử đúng mực, nhừng nhịn, giữ gìn khuôn phép lên chồng nàng có tó

        khi chồng đi lính vũ nương giót chén rượu ầy giặn dò chồng những lời tình nghĩa ằm thắm thiets, nàng không mong vinh hiển mà chỉu mong. she cảm thông với những vất vả gian lao mà chồng sẽ phải chịu đựng nơi trận mạc nói lên nỗi khắc khoải nhớ nhung của mình. những lời nói ân tình của nàng khiến mọi người đều xúc động.

        khi trương sinh ở ngoài mặt trận vũ nương càng tỏ rõ mình là người vợ thủy chung yêu thương chồng hết mực. she mỗi khi she thấy bướm lượn đầy vườn-cảnh vui mùa xuân hay mây che kín núi-cảnh buồn mùa đông. She Nàng lại chảy nỗi buồn thương, nhớ nhung da diết lại thổn thức tâm tình, tiết hạnh của nàng còn ược khẳng ịnh: Trong câu nói sau này she củng cach cach bich bich ệtt. tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngỡ liễu tường hoa chưa hề bén gót.

        khi chồng đi vắng nàng sinh with một mình, vừa nuôi with nhỏ vừa chăm lo săn sóc mẹ chồng khi già yếu ốm đt sức thuốc thanng lễ táy lửn phầ. phẩm hạnh của nàng được ghi nhận trong lời chăn chối của mẹ chồng of her. Đó là sự đánh khách quan. khi mẹ chồng mất she nàng she hết lòng lo việc ma chay, tế lễ lo liệu như cha mẹ đẻ.

        khi chiến tranh kết thúc trương sinh trở về lẽ ra nàng được đón nhận một cuộc sống hạnh phúc. tuy nhiên vì lời nói vô tình ngây thơ của con, một sự hiểu nhầm bởi tính đa nghi qua mức. she phải kết thúc cuộc đời mình khi she qua trẻ.

        vì người chồng thất học lại there are Ghen, ộc đoán Truyền quyền đã không bộc bại nói của with choc mình biết lờc Thisg this đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ “cách biệt 3 năm… cho thiếp”. lời nói này của vũ nương không chỉ nhằm minh oan mà nàng còn cố gắng tìm mọi cách để hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan.

        nhưng điều đó đâu có được trương sinh chấp nhận, khi họ hàng làng xóm bênh vực cho nàng nhưng trương sinh không tin. như vậy, ngay cả quyền de ella tự bảo vệ mình và ược người khác làm chứng minh oan cũng không có, she nàng đau ớn thất vọng mà thán :/p>

        mọi cố gắng của vũ nương đều không được chấp nhận. tiết hạnh không được tỏ bày, thất vọng tột cùng nàng mượn dòng song hoàng giang minh chứng tấm lòng trong sáng, rửa sạch tiếng ức o. “kẻ bạc mệnh này… khắp mọi người phỉ nhổ”. lời than vừa là lời rãi bày vừa là lời thề nguyền cùng trời đất của kẻ bạc mệnh đầy đau khổ. cái chết đau đớn của vũ nương cũng là sự đầu hàng của with người trước số phận. nguyễn dữ đã thốt lên:

        “Đau đớn thay thân phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

        qua câu Truyện từ nhiều thế kỉ trước bằng nĂng lực sáng tạo của mình nguyễn dữ đã xây dựng nhân vật có chiều sâu hơn, cci thi tiết kì ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả tac phẩm. vũ nương là người phụ nữ thủy chung, đức hạnh vẹn toàn mà vô cùng bất hạnh. tác phẩm là lời tố cáo hiện thực xã hội phong kiến ​​​​đương thời nêu bật thân phận nỗi đau của người phụ nỬ trong gia đp

        có thể bạn sẽ thích ? nghị luận bài nhàn ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

        văn mẫu nghị luận nhân vật vũ nương luyện viết – mẫu 13

        bài văn mẫu nghị luận nhân vật vũ nương việt sẽ mang ến những cảm nhận và phân tích đa chiều về các khía cạnh của ốống tíc lungh t.

        trong xã hội phong kiến ​​​​xưa, thân phận người phụ nữ vô cùng nhỏ bé, bọt bèo. không chỉ nhỏ bé về thân phận mà còn chịu nhiều bất công, chèn ép của định kiến ​​xã hội phong kiến ​​đương thời. Viết về ề ề tài này, nguyễn dữ trong tac pHẩm “chuyện người with gai nam xương” đã lột tả sâu sắc ược ược nỗi bất hạnh mang tinh bi kịch ấy của người phụ nữ nữ

        bi kịch của vũ nương trước hết có ngọn nguồn từ những cuộc chiến tranh phong kiến ​​​​phi nghĩa. vì chiến tranh mà with phải xa cha, vợ cách biệt chồng. mọi hiểu lầm dẫn đến bi kịch sau này của vũ nương đều bắt nguồn từ đây. Đời làm vợ được sống bên chồng của vũ nương thật ngắn ngủi: “sum họp chưa thỏa… she đã chia phôi vì động việc lửa binh”. TRươNG SINH RA TRậN, Nàng phải sống trong cảnh

        Ở nhà, nàng vừa khắc khoải nhớ thương, vừa lo làm lụng sớm khuya nuôi con, nuôi mẹ. she gánh nặng gia đình bao nhiêu gian nan, vất vả trút cả lên vai. mẹ già yếu, ốm đau rồi mất. with thơ bé dại. she vũ nương một thân một mình chẳng ai đỡ ​​đần sẻ chia trăm công nghìn việc.

        trong xã hội nam quyền mang tính chất gia trưởng của xã hội phong kiến ​​xưa đã dung tub, tiếp tay cho hành ộng tăm tối, mù quáng của sintrưưư choc trương sinh ược quyền kết tột tội vợi vợi vợi vợ lí do, mắng nhiếc, đánh ập, xua đuổi, dồn ẩy vợ ến chỗ phải quyên sinh mà vô can. <

        sau ba năm chờ đợi, trương sinh trở về, nhưng oái oăm thay, lúc chàng trương trở về cũng là lúc vũ nương phải vĩxa viễn rời. trớ trêu hơn, cái bóng biểu tượng của tình vợ chồng gắn bó, để nguôi nỗi nhớ cha của with, nhớ chồng của vợ. vậy mà trương sinh lại hồ đồ, đa nghi, một mực khẳng định đó là bằng chứng hư hỏng của vợ of her.

        trương sinh nghe lời with thơ về người cha bí ẩn “đêm nào cũng đến” thì từ chỗ nghi ngờ chuyển sang khẳng định “đinh ninh là v”. còn gì đau đớn hơn, còn gì đau đớn bằng khi chính người chồng mình rất mực yêu thương nghi ngờ, ruồng rẫy. vũ nương bị kết tội thất tiết mà không được giải thích lí do, oan ức mà she không thể thanh minh.

        trương sinh đối với nàng ngày càng lạnh lùng, tàn nhẫn: mắng nhiếc, đánh đập, xua đuổi. she bị bôi nhọ danh dự, bị đày ọa tinh thần, bị chà ạp thể xác, cuối cùng không còn ường nào khác, bị tước đoạt sìźng, vị tước đoạt sìźng ống. she không thể minh chứng sự trong sạch của bản thn, quá tuyệt vọng, vũ nương đã tìm ến dòng hoàng giang ểể rửa sạch mọi oan khuất: “

        bi kịch của vũ nương còn được thể hiện ở chi tiết kì ảo cuối truyện. dù được linh phi cứu giúp, nhờ phan lang mà vũ nương được về gặp chồng một lần trên bến hoàng giang nhưng nàng cũng chỉ có thể hiện về và nói vọng vào từ giữa dòng sông những lời nghẹn ngào, chua xót: “thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa”. Ước ao trở về mà she chẳng thể trở về, khát khao hạnh phúc mà không thể nào fo ược hạnh phúc-đó pHải chăng là bi khch đau ớn nhất của vũng, cũng ũt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt

        như vậy, vũ nương là một người phụ nữ có nhiều vẻ đẹp đáng quý nhưng cuộc đời khổ đau, bất hạnh. phẩm giá của nàng là vẻ đẹp điển hình của người phụ nữ việt nam truyền thống. còn cuộc đời nàng trớ trêu, bi thảm lại là số phận chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. qua tác phẩm, nguyễn dữ thể hiện được một tinh thần nhân đạo sâu sắc, lên án thói ghen tuông mù quáng, chiến tranh phi nghĩa và quy nam. kêu cứu cho quyền sống, quyền hạnh phúc của with người.

        gửi tặng bạn ? nghị luận tràng giang ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

        nghị luận văn học về nhân vật vũ nương chi tiết – mẫu 14

        Tham Khảo Bài NGHị LUậN VăC Về NHâN VậT Vũ NươNG CHI TIếT DướI đây sẽ Giúp Các Em HọC SINH MởNG NHữNG Góc NHìn Và Kiến Thức CủA Bả

        “Truyền kì mạn lục” là một tac pHẩm văn xuôi có giá trị của văn học cổc ta ở thế kỉ xvi, một tập truyện văn xuôi ầu tiên viết bằng chữ Hán ởt. “chuyện người with gái nam xương” của nguyễn dữ, tác phẩm truyền kì mạn lục là một tác phẩm hay trong tập truyện đó. nhân vật chính là vũ nương, một phụ nữ ẹp người, ẹp nết đã phải lấy cái chết de ella ể ể minh oan trước sự ghen mìớng vô ella chồn cồ.

        có thể nói nguyễn dữ là tác giả văn xuôi tiêu biểu của văn học cổ thế kỉ xvi. hình ảnh người with gái nam xương là nhân vật từng có ảnh hưởng sâu sắc đến lòng người mọi thời. lê thánh tông đã từng xúc động viết trong bài thơ “miếu vợ chàng trương”:

        “nghi ngút đầu ghềnh toả khỏi hương, miếu ai như miếu vợ chàng trương…”

        câu chuyện về vũ nương phản ánh cuộc đời đau khổ và bi thảm của vũ nương – người phụ nữ dưới chế độ xã hội phong. người vợ phải tự vẫn để minh oan cho sự thuỷ chung của mình. tác phẩm nêu cao chủ nghĩa nhân đạo khiến ta xúc động khi về nhân vật vũ nương trong truyện. TRướC HếT, ọC Truyện, NGườI ọC Càng Thương Cho Thân Phận Vũ NươNG Và Dàng nhận Thấy ượC Vũ NươNG Là MộT NGườI PHụT NA NA, ứC HạNH, ốI X she là người vợ rất mực đảm đang, nhân hậu, giàu đức khiêm tốn.

        tư dung tốt ẹp, nhưng trong cuộc sống gia đình, nàng can tâm làm một người vợ hiền, ngoan nết “chẳng lúc nào vợng chồng phải ến thất hoà”, và cho d. It Học, đa nghi quá sức. sự khiêm nhường, cam chịu của vũ nương là điều kiện tạo nên sự ầm ấm của gia đình, mặc chế ộ ộ ộ ộ ộ ộ

        nếu lấy sự kiện ngày trương sinh đi linh thú thì hành ộng và lời lẽ ưa tiễn chồng của người vợ hiền, lời thau cầu mong cượng hai chữ bình yên thế là ủ hàng, áo rét gửi người ải xa … “, là chi tiết cho cái” công-dung-ngôn-hạnh “mà vũng đã ượ ược một .

        thế rồi, nỗi nhớ nhung, sự cô đơn, giữ mình của người vợ trẻ càng khiến chúng ta phải ca ngợi with người nhân hậu và. tính cách cao đẹp của vũ nương còn là lòng hiếu thảo với mẹ chồng, lòng chung thuỷ are sắt với chồng của nàng. khi chồng vào lính, vũ nương một mình đảm đang, nuôi dạy with thơ, chăm sóc thuốc thang cho mẹ chồng đau yếu, làm ma chay tống tang khi mẻi qua đ.

        vũ nương giữ tròn hiếu đạo với mẹ chồng, giữ tròn tình nghĩa với chồng. cái thói đời xưa nay thường không thể hoà hợp giữa mẹ chồng nàng dâu, nhất là trong gia đình phong kiến. thế nhưng, dù chỉc cor kia sẽ chẳng phụ with cũng như with đã chẳng phụ mẹ…”

        rồi sự chu đáo của vũ nương trong việc ma chay, cúng lễ đã thể hiện tấm lòng thơm thảo của người with dâu đáng quý như vũng n. lòng chung thuỷ của vũ nương còn được thể hiện ở hành động nuôi con, chờ chồng suốt những tháng ngày trương sinh đi lính mà chưa rõ con. chỉ có hai mẹ with côi cut đùm bọc, gắn bó. cậu bé ản thơ ngây, đêm ến ược de ella mẹ de ella chỉ vào cái bóng của mình trên tường gọi là cha (đó là một cách dành with ngủ thận nhiên nhưđón pón>

        nỗi hàm oan không ược quyền nói, Suy xét cho ra là bởi with người ộc đoán, phàm phu lại kém vhe hoá như trương sinh khi chàng ra líh trở (nghe lghi ạa n) tày trờ chồng ghen tuông vô cớ, bao nhiêu lời giãi bày của vũ nương và lời khuyên ngăn của láng giềng, bà con, cô bác, trương sinh vẫn khh. không có cách gì gỡ ra được. chàng mắng nhiếc of her vợ thật thậm tệ rồi “đánh đuổi nàng đi”.

        VũNG KHông Hề Có lỗi lầm Gì, Nàng Thuỷ Chung, Trinh Trắng, ứC HạNH VẹN toàn nhưng sự ối xử của chồng làm choc nàng hoàn toàn thất vọng nấu ấ ấ ấ ấ đ không có cách nào để giãi bày, thất vọng bởi hạnh phúc-niềm vui “nghi gia nghi thất” không còn nữa, she nàng phải tìm đến cái chết đểan. hành ộng tự vẫn là thati ộ cuối cùng nàng ược pHép bởi she không thể giải bày ược với chồng, tiết hạnh của nàng sẽ bị hoen ố, biết bao giđ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ

        một người vợ hiền lành, đầy tiết nghĩa, thuỷ chung phải chết dẫu không có tội tình gì. mãi đến sau cái chết đó, người chồng mới hiểu nỗi oan ức của vợ mình. chính sự độc đoán của người đàn ông trong gia đình phong kiến ​​mà nho giáo nuôi dưỡng dung tung là đề tài mà ella nguyễn dữ muốn phê phán. bởi không chỉ hình ảnh nhân vật vũ nương, mà còn biết bao thân phận phụ nữ “bảy nổi, ba chìm” đã phải sống trong cẝi đp>

        “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

        cai chết của vũ nương là số pHận, nhưng cũng là lời tố cao that ghen tuông ích kỉ, sự ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ác, bất công – “chế độ nam quyền” dưới thời phong kiến ​​​​ngự trị.

        vũNG Trong Truyện là một nhân vật rất ẹp, Theo đúng quan niệm ặc điểm Truyền thống, nhưng phải chịu nổi oan tày trời và pHảng thực sự vô cột. Cái Chết đau ớn Bất Công, Chỉ vì sự hiểu nhầm, từ một câu nói thơ ngây của with trẻ mà người chồng trương sinh đã nghi oan, đã làm mất đi người vợ ợ ợ ợ ờ ờ ờ.

        giới thiệu cùng bạn ? nghị luận Đây thôn vĩ dạ ? 15 bài văn ngắn hay nhất

        nghị luận nhân vật vũ nương Đầy Đủ nhất – mẫu 15

        dưới đây là bài nghị luận nhân vật vũ nương đầy đủ nhất để các em học sinh cùng tham khảo và hoàn thiện bài viết hçt m.

        trong thời kì ược coi là mục nát nhất, suy sụp nhất của chế ộ ộ phong kiến ​​việt nam, thời trịnh – nguyễn phân tranh, đãc rất cac nhà văn, thi sĩ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ội ội. tranh loạn lạc mà về ở ẩn – nguyễn dữ là một trong số những người như vậy.

        sinh trưởng trong gia đình có dòng dõi làm quan, ông sớm được trọng dụng ở thời mạc rồi thời lê. nhưng ông đã cáo quan, lấy cớ nuôi mẹ, về ở ẩn nơi núi rừng thanh hóa. tác phẩm thành công nhất mà cũng là duy nhất của ông là tập “truyền kì mạn lục” (sao chép tản mạn những truyện lạ). “chuyện người with gái nam xương” được trích từ kiệt tác này.

        Truyện kể về về số phận oan nghiệt của một người phụ nữco nhan sắc, có ức hạnh dưới chế ộ ộ ộ phong kiến, chỉ vì một lời nói ngây thơ củ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ. đến bước đường cùng, she phải kết liễu cuộc đời mình để giãi tỏ tấm lòng trong sạch. Đó là số phận, hình ảnh của vũ nương – một nhân vật chịu nhiều oan nghiệt.

        vũ nương là with nhà nghèo, một phụ nữ bình dân. người đã được giới thiệu trong truyện “tính tình đã thùy mị nết na lại thêm tư duy tốt đẹp. còn de ella chồng nàng, trương sinh, là một người đa nghi, with nhà giàu, ít học. chính những tính nết này đã đẩy vũ nương vào bi kịch.

        nguyễn dữ đã tập trung khắc họa vẻ ẹc ức hạnh của vũ nương trong các mối quan hệi với chồng, với mẹ chồng và với bé ản – ứa with yêu quý của nàng. Để làm nổi bật nàng, nhà văn đã đặt nhân vật của mình vào các hoàn cảnh, tình huống đặc biệt. nàng là một người vợ thủy chung, hết mực yêu thương chồng of her. KHI MớI LấY CHồNG, Vũ NươNG Cư Xử đUng MựC, NHườNG NHịN, GIữ Gìn Khuôn Phep, Nên Cho Dù Trương Sinh Có tít đ đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đ đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG N đNG n đng n đng n đng n đng n đng n.

        khi tiễn chồng đi lính, nàng không trông mong vinh hiển, chỉ cầu mong chồng được bình yên trở về: “chàng đi chuyến này … mang theo ħìn chữ bn”. she nàng rất cảm thông với nỗi vất vả gian lao mà chồng nàng sẽ phải chịu đựng nơi trận mạc. she nàng đã nói lên nỗi khắc khoải, nhớ nhung của mình-những lời nói ân tình ằm thắm này của nàng khi she tiễn chồng đã làm cho ngỰc ngọc. khi trương sinh đi chiến trận, xa chồng, vũ nương càng tỏ rõ là người vợ thủy chung, yêu chồng hết mực.

        mỗi khi thấy bướm lượn ầu mùa – cảnh vui mùa xuân hay mây che hình núi – cảnh buồn mùa đông, nàng lại chạnh nỗi nhớ thức ìthứ d. tiết hạnh ấy của vũ nương cũng ược khẳng ịnh lại trong câu nói với chồng: “… cach biệt 3 nĂm, giữ trọn một tiết, tô are điểm phẩng đã đâguôi … mẹ chồng. trong lúc chồng đi vắng, nàng đã sinh with.

        một mình vừa nuôi with nhỏ, vừa chăm lo săn sóc mẹ chồng. khi mẹ chồng ốm, she nàng đã hết lòng chăm sóc, lễ bái thần phật, lấy lời ngọt ngào khuyên đơn. khi mẹ chồng mất, she nàng lo ma chay, tế lễ chu đáo như với cha mẹ đẻ của mình. lời trăn trối của mẹ chồng đã ghi nhận công lao của vũ nương với gia đình nhà chồng. vũ nương đã làm tròn bổn phận của một người mẹ rất mực yêu thương with her.

        khi chồng đi lính, nàng đã sinh with một mình, dành hết tình yêu thương cho bé Đản. she nàng đã yêu with bằng cả phần người cha cộng lại. she nàng còn chỉ bóng của mình trên tường để dỗ with vì thương with thiếu vắng from her tình cha from her. she nàng là một người phụ nữ trọng nhân phẩm và nghĩa tình. khi bị chồng nghi oan, vũ nương đã cố phân trần để chồng hiểu rõ tấm long minh of her.

        nàng nói lên thân phận mình, nói đến tình nghĩa vợ chồng và khẳng định tấm lòng thủy chung, trong trắng, cầu xin chồng đhiừng. she nàng đã tìm mọi cách để cứu vãn, hàn gắn hạnh phúc gia đình đang nguy cơ tan vỡ. vũ nương đã chọn cái chết de ella để tự minh oan cho mình, để bảo vệ nhân phẩm của người phụ nữ.

        tìm đến cái chết là tìm đến giải pháp tiêu cực nhưng đó là giải pháp duy nhất của vũ nương. lời than của nàng là một lời thề nguyện: “xin thần song chứng giám…”. hành động trẫm mình tự vẫn của nàng là hành động quyết liệt cuối cùng để bảo toàn of her danh dự of her. Đối với người phụ nữ bất hạnh ấy, phẩm giá còn cao hơn cả sự sống. vũ nương còn là một người phụ nữ rất coi trọng tình nghĩa. dù she thương nhớ về quê hương de ella song she nàng quyết giữ lời hứa với linh phi.

        vũng quả là một người pHụ nữ lí tưởng: xinh ẹp, nết na, ảm đang, hiếu thuận, thủy chung,… một with người như thế đáng ra pHải ược hưởng hạnh phú f p một cách oan uổng, đau đớn. She Nàng phải chịu nỗi kỉ oan, bị of her chồng of her nghi oan là thất tiết, bịi ối xử bất công, tàn nhẫn ến mức her nàng phải tìm ến cai chết ể giải tỏm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm tấm

        nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của vũ nương là từ chiếc bóng trên vách và lời nói của bé Đản. nhưng nguyên nhân sâu xa trước hết là từ người chồng đa nghi và thô bạo. trương sinh được giới thiệu từ đầu là một người “có tính đa nghi, đối với vợ de ella thường phòng ngừa quá mức” và là with ngh khn hào. Đó chính là mầm mống của bi kịch.

        tiếp theo đó là sự xử sự hồ đồ, độc đoán, phũ phàng của trương sinh khi ghen tuông mù quáng. trương sinh đã phớt lờ tất cả các cơ hội để tránh được thảm kịch và mắng nhiếc, đuổi đánh vũ nương đi. nguyn nhân tiếp theo là lễ giáo pHong kiến ​​hà khắc, không chấp nhận sự lầm lỡ của người phụ nữ, coi người phụ nữ không giữ ược tiết hạnh là m và ắc ắ tất cả những cái đó đã bức tử vũ nương, khiến nàng phải chết. vũ nương chính là một nạn nhân của xã hội phong kiến.

        CUộC SốNG CủA VũNG DướI THủY CUNG KếT THÚC CÓ HậU THERE ARE KHôNG – PHầN Này HOàn toàn là những tình tiết kì ảo, Thể Hiện Tính Chất Truyền kì của Truyện. Vũ NươNG ượC LINH PHI CứU Và sống Sung sướng, t theng, t theng ế, t theng ế, t theng ế, t theng ế, t theng ế. she, võng, lọng, rực rỡ dòng song, lúc ẩn lúc hiện”. sự hiện diện ẹp ẽ ẽ của vũ nương chứng tỏ nàng vô tội và ở thế giới ấy, she nàng đã ược ối xử xứng đáng ìph vứmá cới.

        chi tiết cuối truyện góp phần làm hoàn chỉnh thêm nhân cách của vũ nương: “ thiếp cảm ơn đức của linh phi, đã thềống cứ khũô. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa…”. Nó góp pHần tạo nên kết thúc phần nào có hậu thể hi ước mơ của with người về sự bất tử, về cai ẹp, cai thiện, thể hi hi Òng khát khao một cuộc sống công công bằng, hạnh đặc biệt là phụ nữ.

        tuy nhiên, nó không làm giảm đi tính bi kịch của câu chuyện. vũ nương và chồng with vẫn chia lìa âm dương đôi ngả. vũ nương chỉ hiển linh trong thoáng chốc rồi “bóng người loang loáng, mờ nhạt dần và biến đi mất”. hạnh phúc đã vĩnh viễn biến mất. sương khói giải oan tan đi chỉ còn lại sự thực cay đắng: nỗi oan người phụ nữ không đàng tràng nào giải được.

        sự ân hận của người chồng cũng không hàn gắn được gia đình. lời từ biệt của vũng như một lời tố cao chốn nhân gian phong kiến ​​ngày xưa ầy oan nghiệt, khổ đau, không chốn thun thân cho cho người, ặc biệt là người phụi

        thông qua hình tượng nhân vật vũ nương, tac pHẩm đã phản ang rõ nét, chân thực số pHận nghiệt ngã, bi kịch, bếc của người phụ nữ trong xã hội phong Ồng thời, qua đó, chung ta thấy ược tiếng nói lên Ál, tố cao xã hội phong kiến ​​đã chà ạp lên thân pHận của người phụ nữ và tiếng nói ngợi ca, cảm thông ố .

        Đón đọc tuyển tập ? nghị luận bức tranh tứ bình ? 15 bài văn ngắn hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *