Giáo dục

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Có chí thì nên Dàn ý & 8 bài Nghị luận xã hội lớp 9 hay nhất

câu tục ngữ “có chí thì nên” mang tới bài học giá trị về ý chí, nghị lực trong cuộc sống. với 8 bài nghị luận về câu tục ngữ có chí thì nên sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu hơn về ýà nghĩa, vai trò của câu nt

khi có ý chí, quyết tâm, bản lĩnh vững vàng, with người sẽ có thêm động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong. mời các em cùng tải miễn phí 8 bài nghị luận có chí thì nên để ngày càng học tốt môn văn 9.

dàn ý nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên

1. mở bài

Xem thêm: Nghị luận về có chí thì nên

2. thanks bài

a. giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “có chí thì nên”

 • giải thích: “chí” là gì, “nên” là gì.
 • giải thích nội dung cả câu: thể hiện bài học về sức mạnh của ý chí: khi có quyết tâm, con người ta sẽ đạt đến cô>

  b. bình luận nội dung câu tục ngữ

  • nếu không có ý chí kiên ịnh, with người sẽ dễ dàng bỏ cuộc và ầu hàng trước những gian khó, hiểm nguy và dàng thất bọ cọcọcục trong bẩ. <

   c. bài học nhận thức và hành động

   • rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại trong tất cả mọi việc.
   • xác lập những mục tiêu, đích đến cụ thể để có được bản lĩnh thực hiện.
   • 3. kết bài

    • khẳng định lại vai trò ý nghĩa của ý chí đối với with người. liên hệ bản thân.
    • nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 1

     cuộc đời mỗi người cũng giống như một bức tranh muôn màu, muôn sắc. sẽ có màu hồng, nhưng cũng sẽ có những vệt đen, đó chính là những khó khăn thử thách trong cuộc sống mà ta cần rần y công tận m v qua. muốn vậy, with người ta cần phải có ý chí, nghị lực, quyết tâm để xoá đi được những vệt đen ấy. chính vì thế, ông cha ta đã có câu “có chí thì nên”.

     câu tục ngữ nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản nhưng ẩn chứa một tầng ý nghĩa thật lớn lao. “chí” có thể hiểu là sự quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay làm một điều gì đó. “có chí thì nên”: “nên” ở đây tức là đạt được thành công, đạt được kết quả như mong muốn, như đã đặt ra. như vậy, cùng với cach nói “có… thì”, như một lời khẳng ịnh đanh Thép, ông cha ta đã ặt ra vài tròi của ý chí, ngh ịc trong cuu -c sống, cụ thể thườht ườg ườg ườg ườg ườ . With người ta cần có sự kiên trì, quyết tâm, lý tưởng thì mọi khó khĂn, gian nan, thatch, thất bại ều sẽ có thể vượt qua và ạt ược kết quả như mong ước. Đầu tiên, with đường đời của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ đi, mà sẽ có những khúc cuatrập ghềnh. what? nếu như vậy, with người ta sẽ chẳng bao giờ có thể đạt được thành công, vĩnh viễn không thể trưởng thành được. Thay vì điều đó, tại sao ta không vững chi đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. làm sao, nhưng cuối cùng ta vẫn sẽ vượt qua và tiếp tục cuộc hành trình. nếu có ý chí, nghị lực, sự quyết tâm, có lẽ điều gì cũng sẽ trở nên không quá khó khăn với chúng ta. nhưng nếu chỉ biết nản lòng, nhụt chí trước mỗi gian nan, thử thách ấy thì liệu ta sẽ làm được gì trong cuộc sống? từ xa xưa, trong thời chiến, ông cha ta đã kiên cường, anh dũng dựng nước, chống trải kẻ ẻ thù xâm lược, đó ều là nhờ vào ý chí quyết tâm, ồng lòng, cho tổ quốc quyết sinh”, không run sợ trước kẻ thù xâm lăng. ngày nay, trong thời bình, nhân dân ta cũng đã, đang và vẫn nhiệt huyết, xây dựng đất nước, đem vinh quang về cho tổ quốc. có lẽ với mỗi người việt nam, không ai có thể quên được kỳ tích u23 châu Á vừa qua. những chàng “dũng sĩ” quần đùi áo số ấy đã đem về vinh quang choc dân tộc khi lên ường thi ấu với một ý chí, quyết tâm, vượt qua sự khắc nghiệ cùng, vĩnh viễn không từ bỏ và cuối cùng họ đã thành công, có thể không phải thành công ở đấu trường ấy, nhưng đã thành công khi lay động bao trái tim hàng triệu người hâm mộ việt nam vì ý chí, nghị lực của họ.

     một tấm gương điển hình khác đó là thầy giáo nguyễn ngọc ký. tuy bị liệt cả hai tay, nhưng bằng nỗ lực, sự phấn ấu vì Ham học, trải qua bao đau ớn, thầy đã tập viết bằng chân và bây giờ đ đ đ thành th thy thy giá ưu ưu NHư VậY, Có Thể Thấy, Mọi Thất Bại, Mọi Bất Hạnh, Mọi Khó KhĂn, Gian Khổ Sẽ Không Phải Là điều Gì mà chung ta không thể vượt qua, đánh ngã chung ta bất cứ lúc . nếu như có hoài bão, lý tưởng, ta vẫn sẽ đạt được mục tiêu, đạt được khát vọng mà ta mong muốn. mỗi lần vấp ngã sẽ cho ta kinh nghiệm, mỗi thử thách sẽ cho ta biết cách suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, càng khổ cực thì quang ựl. Ừng từ bỏt bất cứ một điều gì khi ta vẫn còn chưa tới ược đích, ừng nản lòng, run sợ khi gặp khó khĂn, vì nếu thế canh cửa của thành công sẽ đt. tất nhiên ta không thể cứ mãi theo đuổi những điều mà ngoài khả năNg của mình, dù bạn fo ý chí, nGhị lực nhưng nếu không có ế n được thành công mà chỉ làm tiêu tốn thời gian của ta mà thôi. Muốn vậy, cần pHải rèn luyện, your dưỡng bản thn thật tốt, ể có ủ trình ộ, tri thức làm hành trang vững tréi vì vì thành công mà chỉ có ý, sự kiên trì l ủ. luôn tin tưởng vào bản thân mình, lạc quan, không run sợ, tự ti rồi ta sẽ đạt được thành tựu như ta mong muốn mà thôi.

     chẳng có gì là ngoài tầm với, chỉ là bạn có muốn với lấy there is no không thôi. muốn vậy thì cần phải “có chí”, có quyết tâm và sự kiên trì. câu tục ngữ của ông cha ta mới thật đúng đắn mà giàu ý nghĩa làm sao.

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 2

     cuộc sống của with người luôn chứa đựng vô vàn khó khăn, thử thách. Ể ặt chân bước tới thành công, chung ta cần rèn luyện, nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ và ặc biệt là cần có sự kiên ịnh cùng ý chíng vững v đ bàn về vấn đề này, ông cha ta từng nói: “có chí thì nên”. câu tục ngữ đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của nghị lực và sự bền bỉ đối với con người.

     ểể hiểu hết giá trị sâu sắc của câu tục ngữ, chung ta cần hiểu riqu những khái niệm mà ông cha ta gửi gắm qua những từ ngữ hàm su như “chí” và “nên”. “chí” là cách nói ngắn gọn thể hiện ý chí, tinh thần tự giác, ý thức tự nguyện và sự kiên ịnh, quyết tâm ạt đ ược m. còn “nên” là sự diễn đạt hình ảnh của sự thành công, là kết quả mà con người mong muốn đạt được. NHư VậY, Câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã khẳng ịnh vai trò sức mạnh của ý chí ối với cuộc sống của with người: khi có ý chí và sau những nhất định sẽ đạt được những mục tiêu, dự định mà bản thân đã đề ra và vươn tới thành công.

     Tham khảo: Cảm ơn trong tiếng Anh: Tổng hợp các mẫu câu trong nhiều tình huống

     trong cuộc sống, ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ luôn là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt vàn. Bởi Khi Có ý Thức, NGHị LựC Và bản lĩnh vững vàng, with người sẽc fi ộng lực và sức mạnh ể vượt qua mọi khó khĂnth, th ể đánh ổ ngoại xâm v à kháng chiến trường kì, gian khổ. Trên chặng ường gian nan đó, đã in dấu biết bao sự hi sinh Sinh thấm ẫm Máu, nước mắt khi phải ối diện với những cường quốc hùng mạnh về trang thiết bị vũ vũ vũ vũ vũ vũ vũ vũ vũ vũ Xít nhật, … nhưng rồi, với tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết c cùng ý chí bền bỉ, vững vàng, dân tộc ta đã đánh đuổi sạch bonng quhù và giànhe.

     trong cuộc sống của hiện nay, cũng có rất nhiều tấm gương ngời sáng vẻ đẹp của sự kiên cường. mặc dù sinh ra với hình hình hài không toàn vẹn, bị liệt hai tay nhưng với ý chí mãnh liệt, nguyễn ngọc kí đã miệt mài kiên nh᭫p.t Đó là một hành trình kiên trì, nhẫn nại để không đầu hàng trước số phận nghiệt ngã, và cuối cùng, anh đã thành công vthogth má. hay như những nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu, kiên định với mục tiêu của mình để đem đến những sáng chế có ích cho đời sống nhân loại,… tất cả những điều này đã khẳng định sức mạnh to lớn của ý chí và lòng quyết tâm, giống như bác hồ đã từng nói:

     “không có việc gì khóchỉ sợ lòng không bềnĐào núi và lấp biểnquyết chí ắt làm nên”

     như vậy, sự quyết tâm, vững vàng trong ý chí sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thác và ạt ược rất nhiều ảtt qu.tt quṣt vậy mà, trong cuộc sống hiện nay, vẫn có những con người không kiên trì, nhẫn nại với mục tiêu đã ặt ra mà dà dàng nhụt ỏ bt.ừ ỏ ỏ bt. chỉ cần gặp phải khó khăn, họ sẵn sàng bỏ cuộc và không bao giờ đặt chân đến được với miền đất của sự thành côn nhận thức được vai trò quan trọng của ý chí của thành công, chúng ta cần đặt ra cho bản thân những mục tiêu, đích đến rõ rõ; đồng thời kiên định với with đường đã vạch sẵn và không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Ể làm ược điều này, with người luôn phải tự nhắc nhở bản thn ặt ra những kỉ luật riêng và thực hiện mục tii vhi àch tii vhi àch cáng tu

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 3

     tục ngữ việt nam để lại cho thế hệ mai sau những khó tàng kinh nghiệm quý báu. mỗi câu tục ngữ đều mang đến lời khuyên bổ ích để con người sống đẹp và sống có ích hơn. có một câu tục ngữ mà em luôn lấy nó làm “kim chỉ nam” trong cuộc sống mỗi khi thất bại hay cảm thấy mệt mỏi, đó là câu “có chí thì”.

     vậy, “chí” ở đây là gì? chí chính là ý chí, là chí hướng trong mỗi chúng ta. chí cũng chính là sự quyết tâm, là nghị lực bền bỉ bên trong mỗi con người, nó thuộc phạm trù tinh thần. “nên” có nghĩa là sự thành công, là những gì mà ta đạt được sau khi nỗ lực hết mình. “Nên” chynh là thành quả, cũng là niềm vui mà còn người có ược, nó thuộc yếu tố tố tích cực, vừa thể hi hijn pHạm trùt chất vừa thển phạm trù thần. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” khẳng ịnh sự cần thiết và quan trọng của ý chí, mỗi with người nếu có chí, có quyết tâm và hết mình với mục tiêu của mình>

     thật vậy, ý chí và nghị lực luôn cần thiết trong mọi thời điểm bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy màu hẻng và bằ Trên with ường theo đuổi những mục tiêu và khát vọng ta luôn gặp phải những bất trắc, khó khĂn, những đoạn ường gồ gề mà nếu không có ý sẽ thểt. ngược lại, nếu nuôi dưỡng ý chí, kiên trìi mục tiêu, Thy khó khĂn không nản, thấy thất bại không lùi vẫn cần mẫn bước tiếp thì chắn một ngày.

     trong văn học, ta đã được tiếp xúc với nhiều nhân vật có ý chí và nghị lực phi thường. Đó là chàng thạch sanh chiến thắng những độc ác, xấu xa để lập nên chiến công hiển hách, tìm thấy hạnh phúc đời mình. she là cô tấm dẫu năm lần bảy lượt bị mẹ con cám hại vẫn không ngừng tranh đấu để giành lại sự tự do và cuộc sống bûng She là những người lính trẻ Trong ồng chí của chynh hữu với chí nguyện giết giặc cứu nước, luôn sẵn sàng tay sung, gip pHần mình vào công cuôc chiến ấu c .ất. là những cô gái mở ường trên ỉnh trường sơn ầy bom ạn, dẫu hiểm nguy họ vẫn kiên trì với lý tưởng, chynh họ đã gop một phng xương mình choc tổc hôm nay.

     quả ngọt của cây ý chí lúc nào cũng đáng ược trân trọng và nâng niu, quả ngọt từ ý chí Nuôi dưỡng lúc nào cũng mát ỡng ng, đ m trong thực tế, ta bắt gặt g nhờ sự bền lòng của ý chí. Đó Là thầy nguyễn ngọc kí dẫu đôi tay không ược lành lặn vẫn giữ ý chí của mình, nuôi quyết tâm cố gắng rèn luyện và đâ thành một nhà giá ế t. là trạng nguyên nguyễn hiền bằng ý chí đã vượt qua những nhọc nhằn của tuổi thơ để trở thành người tài giúp ích cho n. là chủ tịch hồ chí minh vĩi ại, nhờ ý chí và kiên ịnh, vượt qua trìm ngàn sựmm nguy ểể soi sáng with ường cach mạng, ưa dân tộc đi ến thắng lợng, thất. làng trai trần ngọc vũ hoàng, bằng nghị lực phi thường, và quyết tâm vươn tới ước mơ giúp ba mẹ nghèo, anh đã học tập, vượt khó lại niềm vui cho gia đình, giúp ích cho xã hội. và gần đây, ta còn thấy được đó là hình ảnh của nữ diễn viên mai phương, một người mẹ đơn thân nghị lực, căn bệnh ung thư đã mang đến muôn vàn những cơn đau đớn về thể xác nhưng chẳng thể nào dập tắt ý chí chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Mai phương đã mãi ra đi trong sự tiếc nuối của người hâm mộ nhưng ý chí, nGhị lực của người with gai bé nhỏ ấy mãi là tấm gương sáng choc choc hàng triệu ng ng ng Đó Còn là một ất nước việt nam c fourth ý chi chống dịch covid, với tinh thần đgàn kết, ý chí qết thắng, sự ồng lòng của ảng và nhà nhc, ghung cuộc sống tốt tốt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt

     Ý chí có ý nghĩa như vậy, nhưng trong cuộc sống, ta vẫn thấy nhiều người lại thiếu mất đi yếu tố cần thiết này. một vài người trẻ dễ nản chí khi lỡ gặp chuyện không hay, dễ bỏ cuộc khi mới bước được bước đầu tiên trong hành c. một vài người khác lại bị quan, cứ ngập chìm trong than vãn, mệt mỏi mà chẳng thể thoát ra, họ sống dựa vào người khác, phục vthukhà. họ là những người thiếu bản lĩnh, sợ khó, sợ khổ nên chẳng thể tìm thấy chính mình, khẳng định vị trí củnh. giải một bài toán khó, mới hai lần đã bỏ cuộc, viết một bài văn hay, mới mở bài đã chán nản. không thi đậu đại học lại vội vàng chọn cái chết để chấm dứt cuộc đời. Đó là sai lầm rất lớn của tuổi trẻ.

     cần có ý chí để có được thành công, cần nuôi dưỡng ý chí để vươn tới những điều tốt đẹp cho mình, cho gia đình. Ý chí không phải sẵn có mà phải luyện tập, phải vấp ngã, phải trải qua, phải hành động mới có được. ngay từ bây giờ, hãy cố gắng nhìn lại mình, xem xét những ưu điểm để phát huy, khắc phục những khuyết điểm đề hoàn thiện, kiên trì mỗi ngày, quyết tâm trong mỗi khoảnh khắc, có như vậy mới thành công.

     chúng ta là những học sinh của thời đại mới, thời đại của hội nhập và phát triển, vì vậy phải càng bản lĩn cᯡn gàng. “có chí thì nên”, hãy hành động, hành động với tư duy mở, ý chí phi thường để trở thành con người mà bản thân từng mơ ư>c.

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 4

     trong kho tàng văn học dân gian việt nam ngoài các câu chuyện cổ tích, truyền thuyết ặc sắc, những ca ca dao xưa thấm ẫm tình cảm cha thc n ,. và đa dạng, phản ánh tư tưởng, quan niệm, những kinh nghiệm đúc kết của người xưa truyền dạy lại cho with cháu ngàn đời. Trong đó “Có chí thì nên” là một trong những câu tục ngữ ược sửng pHổ biến, ặc biệt thường ược người lớn dùng ể khuyên dạy with cháu, các bạn trrong trrong p>

     “Chí” ở đây tức là ý chí, là nghị lực của with người vượt qua mọi khó khĂn trắc trởc trở ở hướng tới những lý tưởng, hoài bão, tốt ẹt ẹt cần thiết phải trang bị cho minh, thì mới có thể vững bước trên đường đời. “nên” có nghĩa là thành công, thành đạt, hoàn thành được mục tiêu ước vọng mà bản thân con người đã đặt ra. như vậy toàn bộ câu tục ngữ “Có chí thì nên” tức là ý muốn khuyên dạy with người vềm tầm quan trọng của ý chí trong việc thườc hiện những ước mơ, nhữn vọng a Lando. ến cỡ nào, chỉn cần bản thn chung ta fo ý chí, with nGhị lực, kiên cường vượt qua mọi thử tch gian lao, quyết không bỏc thìc chắn chắn sẽ sẽ with ược thành công, t kg.

     như vậy tại sao trong cuộc sống muốn thành công con người lại cần phải có một ý chí vững mạnh, lòng quyết tâm không đời d? Đó là bởi vì, phàm là tất cả mọi khát khao, ước vọng của con người ều cần phải cố gắng nỗ lực mới có ƻd ống. Chung ta rõ ràng không thể mãi dựa dẫm vào cha mẹ, gia đình, mà buộc bản thân chung ta pHải tự tạo lập choc mình một with ường, một tương tốt ẹp, phi ý nghĩa giữa giữa trầ thế nhưng việc trưởng thành và đạt đến được mục tiêu và lý tưởng là cả một quá trình dài và có nhiều chông gai thách thức, một khi ước vọng của ta càng to lớn, phi thường thì những khó khăn lại càng nhiều hơn gấp bội . Chynnh vì vậy nếu bản thôn không cr ược ý chí mạnh mẽ và sự quyết tâm to lớn, chung ta sẽ dàng từ bỏ ngay khi mọi chuyện vừa mới bắtt ầu, mà ngu ô ô ô ô ô ta nữa ẶC BIệT TRONG CUộC SốNG CHUNG TA VẫN THườNG there are nghe câu “thất bại là mẹ thành công”, chỉ rõ một điều rằng co những thành công ược sin ra từt nhiều lầt. Mà hiển nhiên rằng thất bại là điều không ai mong mut mue đ đ đ đ đ đ ng. Mạnh của ý chính là thứ kéo with người ta vực dậy sau thất bại, đôn ốc tạo ộng lực choc chung ta bắt ầu lạt lần nữa, khiến chúnng ta có niềm nhữg. TRI LạI NHữNG AI THIếU ý chí, THIếU NGHị LựC CO Lẽ NGAY Từ LầN THấT bại ầu tiên họ đã mặc ịnh rằng bản thân mình vĩnh viễn không thành công. nhưng bản thân họ lại không hề ý thức ược rằng trong cup sống bại và thành công chiếm tỉ lệ ngang nhau, trong 100 người thì chỉ có một vài người mắn the ầnh n. sức mạnh của ý chí, niềm tin, và nghị lực phi thường, biết vực dậy sau vấp ngã, biết tổng kết đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại mà họ gặp phải thành một một một một một một một một một một một một một một một một một một một m mà phàm càng là những thành công khó có được phải chịu nhiều gian lao, vất vả thì lại càng đáng quý, đáng trân trọng và bản thân chúng ta cũng có được nhiều kinh nghiệm sâu sắc, những bài học quý giá từ những gì ta đã trải qua hơn là những thứ đạt được quá dễ dàng. Ể lấy ví dụ châc câc ngữ “Có chí thì nên” này thì có lẽ đãc qá nhiều tấm gương nổi tiếng, ơn cử như hồ minh với hơn 30 nĂm trời ba no hầ, nh ự, nor ự ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ả, n. Và Các Thế LựC Thù ịch Bắt Giam, Kết Ál, Phải Chịu sống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo gian khó “sớm ra bờ suối, tối vào hag/cháo bẹ rau măã sàng.” mạnh mẽ một nGhị lực phi thường, và tấm lòng yêu nước thương dân kiên trung không dời ổi thì làm sao có ược một ươt n. , đất nước được độc lập, như vậy có thể thấy thành hồ chủ tịch đã tạo dựng cho cả non sông việt nam cũng như chính bản thân mình những thành tựu rực rỡ và vĩ đại. tuy nhiên để có được những thành công ấy, cả hồ chí minh và nhân dân việt nam đã phải đánh đổi bằng rất nhiều những thất bại và xương máu, cùng với việc lấy ý chí kiên cường, tinh thần lạc quan làm động lực, thúc đẩy suốt mấy chục năm trời. một tấm Gương Khac Có Thể Kể ến cao bá quot người lúc còn nhỏ đi học nổi danh là viết chữu xấu như gà bới, Vì quá xấu hổ ông đ “tóc lên trầm nhà, cùm chân vào vào bàn học ể cứ như thế sau nhiều năm khổ luyện không ngừng nghỉ ông đã luyện ược nét chữ “rồng bay phượng mua” tiếng thơm lan xa khỡng. ngoài ra có thể kể đến một tấm gương khác ấy là thầy giáo nguyễn ngọc ký, người bị liệt cả hai tay thế nhưng với lòng hiếu học, ông quyết không từ bỏ, kiên trì luyện viết bằng chân cuối cùng trở thành một nhà giáo , và người truyền động lực cho nhiều các thế hệ trẻ cho đến tận hôm nay.

     thể thấy rằng fo ược thành tựu, thành công tốt ẹp trong cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, mà người muốc sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, không lấy thất bại hay những chông gai làm nản chí. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một lời khuyên dạy rất thấm thía và sâu sắc của cha ông ta dành cho các thế hệ with cháu, cho ếnn ngày hôy cũnhư man sau na na naja naja naja đẹp.

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 5

     thành công luôn là mục đích của tất cả mọi người. tuy nhiên with đường để đến với thành công không bao giờ là dễ dàng. nó phải trải qua biết bao nhiêu chông gai và thử thách, đòi hỏi mỗi người phải có lòng kiên trì và ý chí quyết tâm cao. chẳng thế mà ông cha ta từ xưa đã truyền lại bí quyết thành công cho thế hệ sau thông qua câu tục ngữ: “có chí thì nên”.

     vậy câu nói có nghĩa là gì? “chí” là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. chí là điều cần thiết ể ể con người vượt qua trở ngại, là nguồn ộng lực ể ta có thực hiện ược ước mơ đath cục chí ở đây cũng là sư kiên trì, quyết tâm theo đuổi đến cùng một vấn đề. còn “nên” ở đây chính là thành quả mà mỗi người đạt được khi đã kiên trì và quyết tâm. câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chung ta cri chí, nGhị lực và sự kiên trì thì nhất ịnh chung ta sẽt vượt qua ược mọi khópe khĂn, trở ngại đi ếi ế ế ế ế

     “có chí thì nên” mang ý nghĩa rất sâu sắc. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúnc kết từ ngàn ời Truyền lại cho with chungo chung, khẳng ịnh ức tinh kiênn nh ẫn, bnh ọnh. muốn thành công phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Đôi lúc sự thành công lại được rút từ những kinh nghiệm thất bại. Ý chí, nghị lực bền bi và sự kiên trì là sức mạnh quan trọng nhất giúp ta đi đến thành công. càng gian nan, chịu đựng thử thách trong công việc thì thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào. thực tế đã cho chúng ta thấy có rất nhiều những trường hợp điển hình thể hiện rõ ược sự đúng ắn của câu ữncó “”. Ví như Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, từc khang chiến chống quân minh của vua tôi nhà lê ến cuộc kHáng chiến chống phap, chống mĩ của nhân Chí Kiên trì bền gan vững chí của cả dân tộc ể rồi ta lại giành ược ộc lập như mong ước đánh so lũ bán nưcớc, cước trong xã hội ngày nay cũng c cr giáo nguyễn ngọc ký dù bị liệt cả hai tay nhưng không phải vì vậy mày m. thầy đy tập viết bằng chân v ài nỗc, nGhị lực phi thường thầy đã tốt nghiệp trường ại học và đã trở Thành một nhà giáo mẫu mực mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc mọc m

     tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay, rất nhiều người thiếu đi ý chí phấn đấu thiếu sự quyết tâm. dường như chính bản thân họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân vận động đã bị mất đi trong cái tiện nghi đầy đủ. vì lẽ đó mà họ lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ý chí cầu tiến. và sẽ tai hại hơn khi chính họ chưa được rèn luyện, được dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ xảy đến. MặT KHAC Còn Có NHữNG NGườI LạI BI QUAN, KHông Có Sự Kiên Trì, Quyết Tâm, Thấy Việc NặNG NHọC TRướC MắT Là đùy, Có Suy NGHĩ Là sẽ Khôn ượ ượ ượC, Tứ. họ chỉ sống cho qua ngày, sống một cách vô nghĩa vì cho rằng mình không đủ khả năng chạm đến thành công nên dễ dàng buông bỏ. thử nghĩ. trong xã hội đầy rẫy những kẻ như thế thì xã hội làm sao mà phát triển mà đi lên?

     vậy nên, ý chí, nghị lực là điều rất cần thiết. nếu chỉ một lần thất bại mà đã vội nản lòng, nhụt chí thì sẽ không bao giờ ta ạt ược mục đích, và sẽ chẳng bao giờm ược cai mùi vịt ủt ủt. trong học tập, đức kiên trì lại càng rất cần thiết. vì học là một quá trình lâu dài rèn luyện bản thân. nếu không có lòng kiên trì luyện tập, cố gắng học hành thì sẽ không thể có được kết quả tốt. là những người học sinh là tương lai của đất nước mỗi chúng ta phải xác định mục tiêu của mình và quyết tâm đất. có như thế ta mới có thể đem tài sức góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước.

     “có chí thì nên”, câu châm ngôn “như đinh đóng cột” ấy đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam địh hưịi m choh cu. Đó là một chân lí chắc chắn. nó khẳng định giá trị, ý nghĩ của ý chí và cả sự kiên trì sẵn bên trong. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, lời nhắn nhủ quý báu hơn thế nữa, như một chân li li hiển nhiên của cup cộc ời, khi ến cho ai đó mỗi ọc lên fảh.

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 6

     trải qua bao ngàn năm xây dựng và giữ nước, ông cha ta đã để lại cho con cháu biết bao điều về những trang sử hùng của dân t. không chỉ vậy, họ còn để lại cho chúng ta một kho tàng đồ sộ về văn hóa dân tộc. những kho tàng về ca dao tục ngữ chính là những lời khuyên răn, lời dạy dỗ mà cha ông ta muốn nói cho chúng ta được đúc rút qua bao. khi ông bà ta muốn khuyên con cháu phải chọn lấy bạn bè, chọn lấy người để học hỏi, ông bà ta khuyên “gần mực thì đsáng đen”. cũng như vậy bằng câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim”, ông cha muốn khuyên ta rằng phải biết kiên trì cố gắng thì mới thàn. còn khi muốn khuyên ta phải có lý tưởng, có ý chí thì mới làm nên được sự nghiệp thì ông bà ta dạy rằng “có chí thì nên”.

     Tham khảo: Cấu tạo và nguyên lý giữ nhiệt của phích nước

     vậy “có chí thì nên” là gì? “Chí” ở đy tức là ý chí, chí hướng, là nGhị lực tinh thần của một with người, mà thông qua đó with người sẽ có thêm ộng lực ể làm nên sự nghiệp của mìn. còn “nên” ở đây được hiểu là chỉ sự thành công, là sự nghiệp viên mãn, là lý tưởng, mục tiêu đã được thực hiện. câu tục ngữ “có chí thì nên” có ý muốn khuyên chúng ta rằng có ý chí, có quyết tâm thì con người sẽ làm nên được nhớn vile ton. phải biết giữ vững ý chí, lòng quyết tâm, cũng như nỗ lực to lớn đó, nhất định chúng ta sẽ làm được điềnh mung>.

     bởi vì khi fo ý chí thì chung ta sẽc fi length. có ý chí tức là đã có trong tay những lý tưởng, những mơ ước. CHYNH NHữNG Lý TưởNG, Mơ ướC Làm “Nên” ấY Sẽ MởNG CHO CHUNG TA, GIUP CHUNG TA XAC ịNH ượC WITH ườNG PHÍA TRướC Sẽ PHảI TIếN BướC NHư THế Nào. có được ý chí, chúng ta cũng có được sự kiên trì, sự lạc quan vào những điều tốt đẹp, vào mục tiêu tươi của. chính ý chí là ngọn nguồn cho ta và cùng ta tiến bước. bạn hãy thử nghĩ xem, nếu không có ý chí và lý tưởng, chúng ta sẽ không thể biết chúng ta nên làm gì, nên hành động như nà oth. Điều đó sẽ có thể dẫn tới việc chúng ta mất phương hướng, hành động sai trái. Vậy Mới Nói, Có chí rất quan trọng, cor Chí hướng, chung ta sẽ chỉng tới mục tiêu đã ịnh sẵn, sẽ vượt qua mọi thử thatch, khó khĂn ể thực hiện.

     thế nhưng không phải ai cũng có được ý chí kiên cường như thế. muốn có được ý chí, đầu tiên chúng ta phải lập ra mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. chúng ta muốn có điều gì và muốn thực hiện điều gì. từ đó mới đặt ra mục tiêu cũng như lý tưởng của riêng mình. Điều đó sẽ là kim chỉ nam điều hướng mọi hành động của chúng ta. Khi đãc ược Lý tưởng, mục tiêu cho riêng mình, hãy lập ra những kếchoch nhỏ, những bước nhỏ ểể chuẩn bị tiến tới đích ngắm của mình. BằNG VIệC THựC HIệN NHữNG Công VIệC NHỏ NHặT, NHữNG ý tưởng nhỏ, bạn đã đang dần dần bước tới canh cửa cup cối cùng mà mình hướng tới rồi. trong khi thực hiện những điều này, chắc chắn bạn sẽ gặp những khó khăn không thể tránh khỏi. nhưng hãy luôn nhắc nhở mình rằng “có chí thì nên” hay “thất bại là mẹ thành công”. Đừng bao giờ nản lòng bởi vì mỗi khó khăn bạn gặp phải thì bạn đã đang dần tiến gần hơn tới mục tiêu của mình.

     Trong Cuộc sống của chung ta, không ít những tấm gương với ý chí, nGhị lực vươn lên, chứng minh choc câu tục ngữ “có chí thì c cha nêa. hẳn bạn đ giáo nguyễn ngọc ký – người bị liệt đôi bàn tay và không thể nào cể nbút cẳ. thế nhưng giờ đây, nguyễn ngọc ký đã trở thành một giảng viên đại học. thầy đã dùng đôi bàn chân của mình thay thế cho đôi tay học lấy những with chữ ể khai sáng cho tâm hồn mình và cả cho những thế s h. Thầy đã dạy chu chung ta biết về ý chí, về lòng quyết tâm, nỗc Có mục tiêu phải biết ược with chữ, thì liệu thầy có làm nên ược điều mà không phải aim cũcng là? hay như nhà bác học thomas edison cũng khiến người ta phải khâm phục về ý chí của mình. Ông là người đã sáng tạo ra bóng đèn điện qua hai ngàn lần thử nghiệm. mỗi lần thử nghiệm thất bại, ông đều tự nhủ lần sa u sẽ là thành công. cứ như vậy tới hơn hai ngàn lần thì ông đã thành công thực sự. vậy nên mỗi bước nhỏ trong kế hoạch cũng đều là một viên gạch để giúp chúng ta bước gần hơn tới mục tiêu của mình. nếu như không có ý chí thì liệu hai con người này có thể làm nên được những điều kỳ diệu đến thế không? liệu nguyễn ngọc ký có trở thành một người thầy giáo khiến bao thế hệ phải thán phục? there is thomas edison liệu he có được cả thế giới nhắc tới như một nhà bác học vĩ đại nhất hay không?

     với lớp trẻ, lớp thanh niên, câu tục ngữ mữn nhắc nhở chung ta về ý chí, về chí hướng cầnc ời ểi ể làm nên sự nghiệp, giúp ích được thành công, thậm chí có thể đi theo hướng sai lầm. khi còn là học sinh, sinh viên, chúng ta cũng cần ặt ra cho mình những hướng đi riqur. tác giả paul poelo đã nói trong cuốn “nhà giả kim” rằng: “khi bạn thực hiện mơ ước thì cả thế giới sẽ chung tay giúp đỡ bạn”. Vậy nên hãy lập rach mình một mục tiêu ể ể pHấn ấu, kiên trì, bền bỉ tới c cùng với mục tiêu đó thì chắn bạn sẽ thành công như ông chá chí chí chí thí “cón” cón “cón” cón “cón”

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 7

     trong cuộc sống, with người rất dễ bị nản chí khi thất bại hay gặp khó khăn. chính vì vậy, ông cha ta từ đời xa xưa đã khuyên nhủ chúng ta phải biết cố gắng, kiên trì, nhẫn nại học tập. cuộc sống và không ngừng vươn lên mới gặt hái được thành công. câu tục ngữ “có chí thì nên” đã được ông cha ta truyền lại từ bao đời. nó như một lời khuyên, nhắn nhủ cho những thế hệ sau và khuyến khích ý chí mạnh mẽ.

     câu tục ngữ “có chí thì nên” nghe tưởng chừng ngắn gọn và đơn giản nhưng trong đó lại ẩn chứa một ý nghĩa lớn lao. “chí” ở đây thể hiểu sự quyết tâm, hoài bão, nghị lực, lý tưởng khi thực hiện kế hoạch hay đang làm một điều gì đó. còn “nên” là đạt được những kết quả, thành công như mong muốn của bản thân đã đặt ra. như vậy, cùng với cặp từ “có… thì” như một lời khẳng ịnh mà ông cha ta đã ặt ra vài trò quan quan trọng của ý chíng như nghị lực cuong sốc sống, cụ nhap ường thành thành công cô con người cần phải có sự quyết tâm, kiên trì, lý tưởng thì mọi gian nan, thử thách đều sẽ vượt qua và đạt đỰn qu kỰ with đường đời của mỗi người không hẳn khi cũng bằng phẳng, dễ dàng, mà sẽ có những khúc trắc trở, gập ghềnh. Đứng trước những đoạn đường khó khăn ấy, chẳng lẽ chúng ta sẽ lại dừng, hay quay đầu mà không bước tiếp nữa? nếu như thế thì chắc chắn rằng con người sẽ chẳng bao giờ phát triển và có thể đạt được thành công. Thay vì điều đó, tại sao ta không cố gắng, vững chi ớ ớ. nhưng cuối cùng chúng ta vẫn phải vượt qua và tiếp tục công cuộc hành trình đó. nếu có ý chí, nghị lực cùng với sự quyết tâm thì điều gì cũng sẽ trở nên đơn giản với mỗi chúng ta. nhưng nếu chỉ biết nhụt chí, nản lòng không dám bước lên phía trước khi gặp gian nan, thá thì liệu bạn sẽ làm ưủc gÙn trong cuỬa m? từ xưa, trong buổi chiến tranh, ông cha ta đã kiên cường, anh dũng chống trả lại kẻ thù xâm lược ể ể ể giữ nước, tất cả ều nhờ vào ý ýtnết tâmm, ữg ẻt, gadh, gadh, gadh, gadh, gadh, gadh ữt ữt ữt ữ ữt ữ. thù mạnh. ngày hôm nay, trong thời hòa bình, nhân dân ta cũng đã và đang cố gắng xây dựng đất nước đi lên, mang vinh quang về cho tổ quốc. Có lẽ với mỗi người dân việt nam, không aic có , nýt ýt ât ớ ý ý ý. cường thi ấu hết mình, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết không từ bỏt kỳ một cơ hội nào và cuối cùng họ đã thành công và làm lay ộng hàng hàng hàng hâu tt. NHư VậY, Có Thể Thấy, Mọi Thất Bại, Mọi Khó KhĂn, Gian Khổ Sẽ Không phải là điều gì quá khó khĂn mà chung ta không thể vượt qua, bất cứ lúc nào chung ta cũng ta cũng quyết tâm, lý tưởng thì sẽ đạt được mục tiêu, đạt được khát vọng mà bản thân mình mong muốn.

     mỗi lần vấp ngã ta sẽ tích lũy thêm cho mình một kinh nghiệm, thử thc choc biết nhiều cach suy nghĩ ểể vượt qua thử Thách đó, càng cố gắng cabm ừng từ bỏt cứt cứt cứ , ừng nản lòng khi gặp khó khăn, bời vì nếu như thế cánh cửa thành công sẽ đónng lại ngay trướt. tất nhiên, chung ta không thể theo đuổi mãi những điều mà ngoài tầm kiểm soát và khả năn của mình, dù bạnc có ý chí nhưng nếu không có trìrnh ộ, kiến ​​thức, ki , chẳng thể đi đến được thành công mà chỉ thêm mất nhiều thời gian mà thôi. muốn vậy, ngay từ bây giờ cần phải rèn luyện, tu dưỡng bản thn mình thật tốt, ể có ủủ trình ộ, kiếàn thuy chuys vhôn trang. hay luôn tin tưởng vào bản thân, lạc quan, không sợ hãi rồi chúng ta sẽ đạt được thành công.

     câu tục ngữ “có chí thì nên” là lời dạy vô cùng quý giá mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau. Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu như ta không có mục tiêu ể phấn ấu và sẽ buồn chín hơn khi ta không ủ nghị lực ểt ược ước mơ đó. sự cố gắng sẽ sẽ mang lại những thành quả lại vô cùng ngọt ngào. vậy hãy cố gắng ngay từ khi vẫn là học sinh luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất, để mang lại những điều tợpth

     nghị luận câu tục ngữ có chí thì nên – mẫu 8

     ngày nay, có bao người chỉ vừa mới gặp, dù chỉ là một trở ngại nho nhỏ là đã nản chí. thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có những con người có ý chí, nghị lực, quyết tâm đạt được mục đích chính đáng của mình. và từ chính những trải nghiệm của bản thân, họ đã nhận ra rằng: có chí thì nên. Đây cũng chính là một bài học cho cuộc sống được truyền lại từ bao đời nay và trở thành bài học vô cùng quý giá cho biỿt bao th. Ể hiểu ược tại sao câu tục ngữ này lại có giá trị a lớn ến như vậy ối với ời sống của con người, chúng ta cù hãy?

     trước hết, chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của lời khuyên này. có chí thì nên mang ý nghĩa rất sâu sắc. trong câu trên, “chí” được hiểu là ý chí, là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, là nghị lực, sự kiên trì của with người. còn “nên” là sự thành công, thành đạt trong mọi việc. từ đó, ta hiểu câu trên nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chung ta cri chí, nGhị lực thì nhất ịnh chung ta sẽ kiên trì vượt qua ược mọi khó khĂn, spark goi củc sộng ể ế ế ế ế ế ế ểng ểng ểng ể ếng ểng ng ng n. còn nếu thiếu ý chí, ta sẽ không làm được gì cả, dần sẽ cảm thấy chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn. vậy tại sao có “ý chí” thì with người sẽ có tất cả? chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi này. Ý chí là mặt năng động, là nỗ lực khắc phục khó khăn của with người. xét về tâm lí học, thì ý chí chính là một thuộc tính cá nhân. nó không được tự sinh ra mà là được hình thành, tôi luyện trong quá trình con người đấu tranh với khó khăn, thiếu thốn, thử thách tro. do vậy, không phải ai cũng có ý chí. NHưNG TRONG THựC Tế, COR TRườNG HợP NGườI VốN THIếU quyết tâm, kém ý chí pHấn ấu vậy mà do những va va vấp, thất bại n Họ trởn nên có cầu ti, có ết. những with người như thế ngày càng nhiều trong xã hội. vậy người fo ý chí là người không sợ nguy hiểm, không chùn bước trước khó khĂn, kiên trì theo đuổi mục đích, dồn mọi nỗc ể khắc phục khó khópe. vậy nên, chúng ta dễ hiểu tại sao người có ý chí là người luôn thành công trong mục đích đề ra của mình. không chỉ là cơ sở dẫn đến thành công trong cuộc sống, “ý chí” with giúp chúng ta hình thành những nhân cách tốt đẹp trong mỗời with ngƝi

     trong quá trình gắng hết sức minh thực hiện những mục tiêu đã đề ra, ý chí và những phẩm chất của con người đìợc hàn. những phẩm chất này vừa ặc trưng cho ca nhân với tư cach là một nhân cach, vừa fo ý nghĩa to lớn cho ời sống và lao ọa hng c Ý chí ược biểu hiện trong hành ộng, thoảng qua những phẩm chất cơ bản là tính mục đích, tính ộc lập, tính quyết đoán, tín ctrê n vậy tại sao biết có ý chí thì có lợi ích to lớn như vậy mà nhiều người vẫn thiếu sự quyết tâm, thiếu ý chí tinh thấn? dường như, sự tự giác, tự thân vận động của chính bản thân họ đã bị mất đi do cuộc sống quá tiện nghi và đầy. họ hài lòng với cuộc sống an nhàn nên thiếu sự nỗ lực, ý ý chí cầu tiến. sẽ tai hại hơn khi chính họ chưa được dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ xảy đến, chưa được rèn luyện.

     những người bi quan không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc trước mắt là đùn ẩy, with nghĩ là sẽ không làm ược, từ bỏt cả mọi thứ. những người ấy chỉ nhìn sự việc một cách phiến diện, bó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ tự tạo ra – một cái vỏ bọc bi quany. họ chỉ thấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi lợi ích lâu dài. lại có những người vừa mới gặp thử thách là bỏ cuộc. việc chấp nhận thất bại nhanh chong ấy là do người đó thiếu sự tự tin, họ sợ thất bại nên không dám nhìn nhận sựt dùc có thể sự thật ấy qua phũng. và cũng đôi khi có người đã nỗ lực hết sức mình để vượt qua thử thách nhưng lại không đạt được kết quả entre muốn. Điều đó cũng sẽ dẫn ến việc người ấy bị ap lực đè nặng, ể rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng khi bản thn họ mới đi ược một fần ba chặng ường ườNg ườ thật ra, chả có gì lạ cả. with người từ cổ chí kim vẫn chạy đường trường trên cái lối mòn chông gai này. cũng chynh từ cái giá trị của ý chí nên xã hội tôn trọng những ai vượt qua gian khó ể ạt ược mục đích của mình và mục ục ng caí vì vậy, chúng ta đã cố gắng hết sức, hãy sử dụng hết khả năng của mình thì dù có thất bại đi chăng nữa, chúng tha -gines. thất bại khi đã cố gắng, điều đó đâu đáng để ta buồn, có thất bại mới có thành công, có nghị lực mới đạt kết qu>

     có chí thì nên là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. vì with đường đưa ta đến thành công luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Để tiến tới thành công, ý chí và nghị lực là những yếu tố đầu tiên giúp ta vượt qua những thử thách ấy. có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thn mình ể có theo đuổi nhữa mước mước Ý chí góp thêm sức mạnh cho ta vững tin trước những tai ương, biến cố của của cuộc sống. Có ược ý chí, nGhị lực sẽ giup with người chung ta năng ộng, sáng tạo và giúp ta có tó những giải phapc tốt nht ể ể ể ểt ượt ượt ượt ượt ượt ượt P>

     nếu không có ý chí, with người chúng ta sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống. chúng ta ngần ngại, rụt rè không dám đối diện với những chướng ngại, thử thách trên đường đời. thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. họ rất dễ nản chí, yếu đuối ngại công việc, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi quan trước khó khăn. những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công trong cuộngc.

     ngc.

     throng thực tế cup sống, ta đã gặp nhiều tấm gương dùng ý chí nghị lực của mình ể ể vượt qua mọi khó khĂn, trở ngại, vượt qua những íg le trong cú cú cú cn cn thầy giáo nguyễn ngọc ký, từ nhỏ đã bệt cả hai tay, nhưng vì ham học và có ý chí nghị lực vươn lên mà thầy ần.t.t.t. nhờ sự cố gắng, kiên trì bền bỉ mà thầy đã sống có ích cho xã hội, là tấm gương sáng để học trò noi theo. còn xưa, mạc Đĩnh chi, nhà nghèo, phải lấy ánh sáng của đom đóm làm đèn học. nhờ sự kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt, làm quan giúp ích cho nhân dân. NếU lật lại những trag sử hào hùng của dân tộc, có thấy cha ông ta đã trải qua rất nhiều chông gai, thử thatch trong công cuộc giữ nước và dựng nước. tưởng chừng như những lúc khó khăn có thể nhấn chìm con người, nhưng không, với ý chí quật cường, lòng quyết tâm cao ố ộã v chi cống cha ng nhân dân ta đã đánh ổ ược ách đô hộ của thực dân pháp và ếc mĩ, ưa ất nước trở thành một ất nước hòa bình, . Bác Hồ, Lãnh tụ vĩ ại – nhân vật tiêu biểu với hai bàn tay trắng, nGhị lực bền bỉ và sự quyết tâm đã ra đi tìm ường cứu nước, ưa nước …

     có ý chí là chìa khóa để đưa ta đến thành công. tuy nhiên ngoài ý chí ra chúng ta cần phải biết vận dụng óc thông minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. ngoài ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dung hòa giữa lí trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công vi

     Ý chí đưa ta đến thành công vì thế ngay từ bây giờ chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình có ý chí và nghị lực. chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình. Đồng thời chúng ta cần phải đề ra các mục đích cao đẹp và quyết tâm thực hiện. Đồng thời không được nản chí trước khó khăn, tìm ra các phương pháp để thực hiện và giải quyết những khó khăn trong cuộc. câu tục ngữ “có chí thì nên” bao hàm ý nghĩa sâu xa. qua đó, ông cha ta đã khuyên nhủ chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại để đạt được thành công.

     kiên trì, nhẫn nại là đức tính cần có của mỗi with người. trong cuộc sống, ai cũng có mơ ước, hoài bão nhưng mơ ước sẽ vẫn là mơ ước nếu ta không kiên trì theo đuổi. nhẫn nại luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn và tiến lên phía trước.

     có chí thì nên, câu châm ngôn “như đinh đóng cột” ấy đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam định hưc m cho cuờh. Đó là một chân lí chắc chắn.nó khẳng định giá trị, ý nghĩ của ý chí và cả sự kiên trì lẫn bên trong. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, lời nhắn nhủ quý báu và hơn thế nữa, như một chân lín lí hiển nhiên của cup ời, khiếnn đn đi mhọc ực ực. Với mỗi tâm hồn thế hệ 8x, 9x thời ại mới, những người đang ứng trước nhiều thử thách về năc lực trí tí tuệ, trước những đòi hỏn lớn vền tiếp Tri Thí. Thì hẳn là khó có thể đi tới đích mình cần trên with ường lập thân, lập nghiệp. tôi nghĩ, chắc nhiều bạn học sin nói tới câu tục ngữ chÍ thí nên.

     hiểu rõ ý nGhĩa của lời khuyên có chí thì nên, mọi người chung ta phải biết rèn luyện, your dưỡng ạo ức, ý chí của mình ngay từ nhỏ và ngay trong từng việc việc nhỏc nhặ vì có như vậy nó mới trở thành một nét đẹp trong mỗi with người.

     Tham khảo: Tên hay cho con gái tên Dương, đẹp ý nghĩa, hợp mệnh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button