Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về câu nói “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” (lớp 12) hay nhất

Dưới đây là danh sách Nghị luận về câu nói hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Ai đó đã từng nói rằng sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công không phải là sức mạnh, kiến ​​thức hay sự hiểu biết mà là ý chí. Có thể thấy, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống. Ý chí giúp ta biết vượt qua giông bão cuộc đời, vượt qua khó khăn thử thách, đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Bắt gặp câu nói trên, cũng có quan điểm cho rằng “ở đâu có ý chí, mọi việc sẽ thành hiện thực”.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường.” Ý chí là sự tự xác định mục đích của hành động và hoạt động của mình và khả năng vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục đích đó. “Con đường” là gì? Chúng ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa, con đường có thể là con đường dẫn đến mục tiêu, con đường lý tưởng, con đường dẫn đến tương lai, con đường dẫn đến thành công, v.v. Dù hiểu theo cách nào đi nữa thì trên mọi con đường đều có ý chí và nghị lực. Tóm lại, câu nói “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường đi” muốn nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống có vô vàn khó khăn thử thách đang chờ đợi chúng ta, nhưng nếu chúng ta có ý chí và nghị lực thì chắc chắn chúng ta sẽ tìm được con đường đi đến thành công.

Vậy tại sao chúng ta cần có ý chí? Trước hết, chúng ta đều biết rằng, con đường đi đến thành công và hạnh phúc không hề suôn sẻ, ngược lại còn đầy chông gai và thử thách. Để có thể vượt qua những khó khăn và thử thách này, chúng ta cần có ý chí. Ý chí kiên cường giúp chúng ta có ý chí kiên cường, ý chí quyết tâm thép và lòng dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Mỗi khi bạn trải qua thử thách đó, bạn nhất định sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hơn nữa, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể vượt qua những khó khăn và thử thách này. Đôi khi, chúng ta vấp ngã và thất bại. Đó có thể là những cú ngã rất đau, nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy nghỉ ngơi, dừng lại, từ từ nhen nhóm ngọn lửa ý chí, đứng lên và bước tiếp. Mỗi khi dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách là chúng ta lại được rèn giũa bản thân. Từ đó rút ra được nhiều bài học cuộc sống để có thể giải quyết vấn đề một cách dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng ta đều thấy: Ý chí đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ý chí giúp ta vượt qua khó khăn, vượt qua thử thách, ý chí là chìa khóa của thành công. Nếu thiếu ý chí, chúng ta sẽ khuất phục trước khó khăn, thử thách, mặc cảm và để số phận quyết định chúng ta. Dần dần, chúng ta rơi vào tình trạng thất bại. Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương vượt qua nghịch cảnh, khó khăn bằng ý chí và nghị lực. Những trang sách ở đâu có ý chí, sẽ ra sao đã ghi lại tên tuổi và dấu ấn của biết bao người trẻ bằng ý chí và nghị lực đã vượt qua mọi khó khăn, đứng trên đỉnh cao thành công. Điển hình nhất trong số đó phải kể đến những anh hùng của thời đại samurai Nick.

Anh sinh ra đã không có tay chân và trước sự chế giễu của những người xung quanh, anh rơi vào trầm cảm và định từ bỏ cuộc sống của mình. Rồi anh nhận ra rằng trên đời này còn rất nhiều người đau khổ như anh, anh dần chấp nhận khuyết tật của mình và có suy nghĩ rất tích cực: “Chúa tạo ra mình thì mình phải có mục đích, và Ngài sẽ không để mình mãi là người vô dụng”, … “Tôi sinh ra không phải vì sự trừng phạt của Thượng đế, mà là do sự sáng tạo của bạn, thông qua tôi để tiết lộ công việc đặc biệt của bạn.”. Nhờ suy nghĩ tích cực, Nick đã tốt nghiệp với tấm bằng kép và trở thành diễn giả động lực, diễn giả động lực và đại sứ động lực nổi tiếng thế giới. Hay chúng ta cũng có thể kể đến nhà soạn nhạc vĩ đại: Ludwig van Beethoven, người đã dũng cảm vượt qua nỗi đau mất thính lực để tạo nên những kiệt tác khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Nói tóm lại, chúng ta đều thấy rằng chỉ cần có ý chí thì không khó khăn, thử thách nào cản được. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, ít người nhận thức được điều này. Bên cạnh những người có ý chí, nghị lực, chịu khó rèn luyện bản thân vượt qua khó khăn thử thách thì còn có những người không có ý chí. Họ chỉ gặp một chút thất bại và bỏ cuộc, để số phận quyết định. Đó là một lối sống tầm thường, vô giá trị, vô nghĩa.

Mặc dù, ý chí giúp chúng ta đạt đến đỉnh cao thành công càng sớm càng tốt, nhưng chỉ ý chí và ý chí thôi thì chưa đủ. Con đường đi đến thành công đòi hỏi nhiều thứ. Để thành công, chúng ta cũng cần có hoài bão, ước mơ và lý tưởng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần trau dồi kiến ​​thức và vốn sống, tích lũy kinh nghiệm sống từ người khác, học hỏi từ người khác. Khi có được những kỹ năng sống cần thiết như vậy, cộng với ngọn lửa của ý chí và nghị lực thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

Nhà văn Ruan Bahao từng tuyên bố: Đường đi khó không phải vì nước và núi ngăn cách, mà vì con người sợ núi và nước. Nếu chúng ta có lòng dũng cảm, ý chí và nghị lực thì không núi sông nào cản đường được chúng ta. Đây cũng chính là ý nghĩa của câu “có ý chí thì việc gì cũng thành”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *