Giáo dục

Top 4 bài nghị luận về ô nhiễm môi trường lớp 9 hay nhất

những bài văn mẫu nghị luận về ô nhiễm môi trường lớp 9 trong bài viết này đã ược sưu tầm và biên soạn cán kỹ cángh lưỡ cángh, ược. ngữ để có thể tự viết được một bài văn hay và đạt được điểm cao.

hướng dẫn nghị luận về Ô nhiễm môi trường

Đề bài: viết bài văn nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương em.

1. phân tích đề

– yêu cầu: viết bài nghị luận bàn về vấn đề ô nhiễm môi trường.

– Đối tượng, phạm vi đề bài: vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay trên thế giới, nước ta hoặc địa phương em.

– phương pháp lập luận: bình luận, giải thích, phân tích, chứng minh.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1: nêu thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương.

luận điểm 2: nguyên nhân của ô nhiễm môi trường.

luận điểm 3: hậu quả của vấn đề ô nhiễm môi trường

luận điểm 4: Đề xuất những giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường.

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở bai

– giới thiệu vấn đề nghị luận: “ô nhiễm môi trường”

ví dụ: ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn trọng tâm của toàn xã hội và được dư luận hếm st quant. Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hệ lụy hết sức khôn lường cho toàn nhân loại.

b) than bai

* giải thích vấn đề:

ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bẩn, ồng thời các tính chất vật lý, Hóa Học, Sinh Học của Môi Thay ổ ỏ ỏ ỏ ứ ứ ứ ứ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ with người và các sinh vật khác.

– ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt ộng của with người gây ra, ngoài ra còn do một số hoạt ộng của tự nhiên khác có tác ộng tới ng.

* nêu thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

– Ô nhiễm môi trường không khí:

+ trái đất ngày càng nóng lên

+ không khí chứa nhiều thành phần gây hại hơn

+ nồng độ chì đã và đang tăng lên

+ Ô nhiễm từ các loại xe cộ

+ các cơn mưa axít làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng

+ hiện tượng hiệu ứng nhà kính

– Ô nhiễm môi trường nước:

+ tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng báo động.

+ một số khu công nghiệp đã xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

+ hiện tượng xả rác ra ao, hồ song suối vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi (dẫn chứng).

+ các trang trại nuôi vật nuôi thường thải chất thải xuống ao, hồ, song, suối

+ các loại chất độc hại đó lại bị đưa ra biển gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”

+ hiện tượng “sa mạc hóa biển”

– Ô nhiễm môi trường đất:

+ hiện tượng đất nhiễm chì, nhiễm chất hóa học do thuốc trừ sâu

+ những vùng đất thuộc các khu công nghiệp đang ô nhiễm nghiêm trọng (dẫn chứng)

+ rác thải sinh hoạt hằng ngày: bao ni lông, rác thải khó phân hủy

– các loại ô nhiễm khác: Ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm sóng, ô nhiễm ánh sáng, …

* nguyên nhân của ô nhiễm môi trường

– ý thức của một số doanh nghiệp còn kém: một số doanh nghiệp bất chấp phap luật cố ý xả chất thải chưa qua xử vào môi trường, gâyn nên hiệng ônễ nhn ôn ôn ôn ô n

– người dân xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được.

– sự quản lý của nhà nước còn nhiều yếu kém, hệ thống quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn còn nhiỗu l.

* hậu quả của vấn đề ô nhiễm môi trường

– Đối với sức khỏe with người:

+ không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có with người

+ Ô nhiễm ozono có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở…

+ ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14,000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa ược xử lý ở các჻ểc nưán tri.

– Đối với hệ sinh thái:

+ gây mưa axít, làm giảm độ ph của đất

+ Đất ô nhiễm sẽ trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng, ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thnc.

+ khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện qua trình quang hợp.

+ các loài động vật có thể xâm lấn, cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đp.

+ tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm, cạn kiệt.

* Đề xuất giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

– cần có sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước trong việc xử lý những doanh nghiệp, cá nhân vi phạm.

– tăng cường tuyên Truyền ể Cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, hiểu riqute hại của ô nhiễm mmi trường ối với hệ sức.

– tái chế rác thải, tái sử dụng giấy

– giảm thiểu chất thải và tác động của môi trường

– thực hiện các biện pháp phòng chống ô nhiễm

– làm phân hữu cơ

– sử dụng điện có hiệu quả (đối với một số quốc gia)

– hạn chế sử dụng túi nilon.

* bài học nhận thức và hành động

– nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường.

– hiểu rằng bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mình, của tất cả những người quanh minh, của toàn xãi.

c) kết bai

– khái quát lại vấn đề vừa bàn luận.

– liên hệ bản thân.

4. sơ đồ tư duy nghị luận về ô nhiễm môi trường

một số bài văn mẫu hay nghị luận về Ô nhiễm môi trường

nghị luận về ô nhiễm môi trường bài số 1:

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết đối với toàn nhân loại. việc vứt rác bừa bãi ở địa phương em có ảnh hưởng to lớn đến môi trường sống. nhưng đây lại là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay, đươc biểu hiện rõ nhất ở những nơi công cộng.

hiện tượng vứt rác bừa bãi xuất hiện ngày càng nhiều, từ nơi học tập, làm việc cho đến các địa điểm tiổng. ra ngoài đường phố, ta dễ dàng bắt gặp những người phát tờ quảng cáo. sẽ không có gì đáng nói nếu như họ không phát một cách tràn lan, bừa bãi, khiến mặt đường chỉ sau vài phút đã tràn ngập giấy rác. cũng có nhiều người vừa đi đường vừa ăn uống rồi tiện tay vứt vỏ, hộp xuống đường. ngay cả công viên- nơi được coi là có bầu không khí trong lành, giúp with người có những giây phút thư giãn cũng không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm. thật đáng buồn khi ta ngồi trên ghế đá và thấy bã kẹo cao su được nhét vào khe, váo mặt sau của ghế. Đến thăm các danh lam thắng cảnh, ta cũng thấy đâu đâu cũng rác tràn ngập. hồ gươm, hồ tây… rác nổi lềnh bềnh do người dân xả ra, du khách ném xuống, đặc biệt là trong các dịp lề tết. song tô lịch mạt nước đen ngồm, bốc mùi hôi hối do giấy rác, thậm chí là xác súc vật mà những người vô ý thức đã néngm xu. thật khó để tin được with song ấy xưa kia đã được ca ngợi:

“bên bờ vải nhãn hai hàng

dưới song cá lội từng đàn tung tăng.”

học sinh chúng ta cũng không ít lần đã từng vứt rác bừa bãi. Ở Trường, LớP Các Thầy Cô Giáo NHắC NHở NHưNG DườNG NHư KHôNG COR TAC DụNG HOặC NếU CũNG CHỉC thực hiện trong trrường, khi ra ngoài xã hộ i- một phạm vi lớn hơn hơn hơn hơn hơn hơn /p>Yo. I sing, hồ vì rác phủ khắp nên không thể chảy được. nguy hiểm hơn nếu người dân đem xác súc vật ném xuống ố sẽ là mầm mống của nhiều dịch bệnh, ặc biệt là các bệnh vờng ƻp. Đường phố cũng trở nên mất mĩ quan khi mà nơi đâu cũng thấy rác. hình ảnh ất nước việt nam xinh ẹp sẽ không gây ược thiện cảm với bè abjn quốc tế bởi các ịa điểm du lịch không có ược môt khung cảnh xanh- sạc. còn du khách quốc tế nhiều người vẫn “nói vui”: du lịch việt nam có bốn chữ “b”: “bụi”, “buồn”, “bám”và nhất là “bẩn”. Điều này cho thấy du lịch việt nam đang ngầy càng mất điểm trong mắt thế giới nếu hiện tượng trên vẫn cứ tiếp tục. Không chỉc vậy, hàng năm nhà nước ta đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ ẻ nạo vet ường cống sau những trận mưa lũ, nước sông tràn mang thải. như vậy vứt rác bừa bãi gây hại đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: vứt rác bừa bãi ảnh hưởng xấu như thế vậy tại sao người dân lại vẫn tim. Có lẽ nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rac chưa ược bố trí hợp li, ể tìm ược một chiếc thùng Rác trên tuyến pHố lớn nhiều khi cũng rất khó khĂn. nhưng chủ yếu vẫn là do ý thức của with người. Đối với các em nhỏ, các em có thể chưa ý thức đươc việc mình làm, các em chỉ bắt chước, làm theo người lớn. vậy nên không thể phủ nhận ngườ dân việt nam chưa có ý thức giữ gìn môi trường. phần lớn đều dùn đâu vứt đấy trong khi thùng rác có thể chỉ cách vài bước chân. cũng có người luôn giữ trong mình ý nghĩ vị kỉ, chỉ lo giữ cho nhà mình, nơi mình làm việc sạch sẽ, ra ngoài đường thứthẳng tay

vậy trước thực trạng đáng lo trên, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Kĩ NăNG thức tế, bi ết ap dụng những điều đã học vào việc giữ gìn môi trường cần ược chú trọng hơn là việc học nhiều lí thuy nh ứt ắt ệt ệt ệt ắt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt. rác bừa bãi các cơ quan chức năng nên ề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều nước bạn, có thế người dâ mới chộàch ủ ớ. tuy nhiên cũng có rất nhiều tín hiệu vui, ngày càng có nhiều chương trình tuyên truyền ý thức được phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng màu áo xanh tình nguyệ đi dọn dẹp đường phố, vớt rác ở sông ho. Đấy là những hành động đệp mà chúng ta cần noi theo.

ể Môi Trường Trở nên sạch ẹp , xã hội ngày càng văn minh, mỗi người pHải nhận thức ược trach nhiệm của mình ối với với với v ới v ối v ố ngay từ những hành động nhỏ nhất như ngăn chặn thực trạng vứt rác bừa bãi, ta đã góp phần vào việc bảo vệ môi trung qua.

➜ tham khảo thêm những bài nghị luận xã hội hay bàn về hiện tượng gây ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi

nghị luận về ô nhiễm môi trường bài số 2:

ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu . Ở các quốc gia tiên tiến, vấn ề giữ gìn vệ sinh môi trường ược quan tâm thường xuyên nên việc xả rác và nước thải bừa bãihầa hầu. người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp . Đáng buồn thay nước ta một hiện tượng phổn là vứt Rác ra ường hoặc những nơi công cộng, không giữ gìn vệ Sinh ư> pH. cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường .

hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đƺờc ng xstrong hong le hayờc>> một chiếc kẹo, người ta vứt que, vứt giấy xuống đất. uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối , vứt lon , vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đtó g r. tuy vậy, họ vẫn thản nhiên, vô tư không có gì áy náy. thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Không chỉi với những nơi công cộng, ở một số khu phố, with ường ft p>

một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế chở gạch, đá phế thải ở các công trinh xây dựng đem ổ khắp nơi và ƻả tr. With người ta còn vô ý thức ến mức mang xac súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ, year, sông rạch và ra ường . , quán bán trên vỉa hè người ta ổ tất cả ồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ọọn bọn t, c. Đáng sợ hơn, ở một số dòng sông những người sống trong những with đò đậu ngay trên sông có những việc làm gây ô ễnghiêm mi ọọm. Họ vô tư xả Rác trên đò xuống sông, điêu đi tiểu xuống sông rồi ngay lập tức lại lấy nước dưới sông lên tắm gội, giặc giũ thậm chí là nấu nướu nướU thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên làm gia sư. họ thường ứng ở các ngã ba, ngã tư ường ể ể phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi khiến khắp Ɲờngầ ầ.

những việc làm trên tuy nhỏ nhưng lại gây tác hại vô cùng to lớn .phải chăng dọn dẹp sạch sẽ nhà mình từ phòng khách ếnn nhà ăn, từ trong nhà nhne vường vườt? còn việc vứt rác bừa bãi, bạ đâu quăng đó cả những nơi công cộng là không cần thiết, không quan tâm không ảnh hưởng gì đến mình, đến gia đình mình.Điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại.bạn nghĩ sao khi một thành phố văn minh,giàu đẹp lại ngập tràn trong biển rác? nó thể hiện hành vi của người vô văn hóa, vô ý thức, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe with ngươi.

người ta vô tư vứt rác xuống sông nhưng họ có nghĩ rằng bao nhiêu người sử dụng nguồn nước này ể ăn uống, tắm giặt? Không Có sức khỏe tốt thì lực lượng with người sẽng hiến như thế nào cho ất nước khi bước vào thiên n Áên kỉ mới với nền kinh tế công nghiệp, hiện ạại. không ở đâu xa, ngay trong thành phố của chúng ta-nơi with song Đồng nai chảy qua phải chịu bao rác rưởi dơ bẩn. công viên ven bờ song là nơi sinh hoạt thể dục thể thao của các cụ ông, cụ bà và cả các thanh thiếu niên trong khu vực. mọi người đến để thư giãn , hóng mát nhưng nhìn xuống dòng nước ven bờ , nước bẩn theo cống vẫn từng ngày từng giờ ung dung đổ xuống , bao ni lông bị ném xuống trôi bồng bềnh gây phản cảm , mất mĩ quan cả dòng sông . còn ối với những ghế đá vô tội vạ bị những người vô ý thức trét bã kẹo cao su, khi có một người nào đó vô tình ngổi x gẹi lẹc th? bã kẹo sẽ dính chặt vào quần áo của người đó không những làm bẩn quần áo mà còn gay sự khó chịu . và sẽ ra sao khi người ngồi trên ghế đá kia có một cuộc hẹn quan trọng ? bạn thấy đó , chỉ cần có một hành động vô ý thức đó mà gây ảnh hưởng đến công việc của người khác .

ngày nay , đi đến đâu cũng có nhiều người tự hào khoe khu phố mình đang sống là một khu phố văn hóa . thế nhưng, được đặt bảng khu phố văn hóa mà rác rưởi vương vãi khắp nơi gay phản cảm cho người đi đường. như vậy họ chẳng khác gì tự mình mỉa mai mình, tự đánh mất thể diện mình và cả khu phố. cỏ mọc um tùm là điều kiện thuận lợi cho sinh sôi nảy nở của loài muỗi . từ đó phat sinh dịch bệnh sốt xuất huyết – căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của with người .

và việc một số tài xế đổ gạch đá phế thải ra ngoài đường thì sao ? một with đường đang sạch đẹp bỗng dưng phải hứng chịu vô số đất đá. chúng vương vãi khắp nơi gây ùn tắc giao thông . và cũng trên những with đường ấy đã xảy ra bao vụ tai nạn giao thông gây đau thương cho nhiều gia đình . không chỉ có gạch đá bị thải ra đường mà còn có cả xác súc vật nữa. như đã kểở trên, xác súc vật bị quăng bừa bãi khắp nơi. thịt của chúng dần phân hủy kèm theo là một mùi hôi vô cùng khó chịu đối với những người vô tình đi ngang qua . tệ hại hơn, ứng trước nguy cơ bùng nổ dịch cúm gia cầm h5n1, một số người dân khi thấy gà vịt chết hàng loạt đã không báo cho cơ quan thú and xử mà họ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ Đó là một việc làm vô cùng nguy hiểm vì nếu lỡ with gà there vịt ấy mang trong mình mầm bệnh thì dịch bệnh sẽ phat tán trên cả khu vực rộng lớn do nước từc từ các ao, hoạt của rất nhiều gai đình. các quán ăn trên vỉa hè cũng có những hành vi xả rác nghiêm trọng. những đồ ăn dư thừa hằng ngày vẫn đổ vào các cống thoát nước . chúng khiến cho cống không thoát được nước. vào những ngày mưa lớn, do hệ thống cống thoát nước không hoạt động hiệu quả, nước tràn khắp đường phố, cản giao trthô. nhiều lúc nước bẩn tràn ngược vào nhà. nhìn cảnh tượng ấy , em thật bức xúc, xót xa cho một vẻ mĩ quan bị đánh mất .

thật đáng nguy hiểm khi trẻ em ngày nay lại sa vào hiện tượng vứt rác bừa bãi rất nhiều . cứ sau giờ chơi là mỗi lớp học lại đầy những vỏ kẹo, vỏ bánh. Điều đó làm phiền lòng rất nhiều thầy cô . làm sao các thầy, các cô có thể toàn tâm dạy học trong một phòng học toàn rác bẩn như vậy. và thế là việc học tạm gián đoạn để thu gom rác, dọn vệ sinh lớp. nếu việc này vẫn xảy ra thường xuyên thì cả lớp sẽ mất bao nhiêu thời gian học tập và thậm chí có thể bị ểm ểl thiûp. thật tai hại làm sao !

ngày hôm nay , vị trí nước ta đã khác đi rất nhiều . nước ta đã là một thành viên của tổ chức thương mại thế giới wto . và sau khi tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh apec, with người và đất nước việt nam ta ngày càng được nhiều ngƺời biờt. lượng khách nước ngoài đến thăm nước ta ngày càng đông . mọi người được giới thiệu về nước việt nam như là một nước thanh bình, thân thiện. nhưng khi nhìn thấy những sự việc trên thì liệu họ còn cái nhìn thân thiện về nước ta chăng ? hay đó là một cách nhìn khác, cái nhìn pha diện về cách sống của người việt nam. có lần em đi trên đường và nhìn thấy một đoàn khách du lịch nước ngoài . khi đi ngang qua một ngôi trường, nhìn thy những tờng cao của các nhóm gia sư bị ném vương vãi ầy rẫy trước cổng trường, học ầu và đi về phíac. vừa đi, những người khách vừa trò chuyện. và từ xa, em thoáng nghe được một câu nói bằng tiếng anh của một trong số họ : “người việt nam là thế sao ?” chỉ là một lời nói nhưng đối với em sao thật nặng nề, thật xấu hổ. lúc đó em đãnghĩ rằng her phải chi những tờ bướm kia không ược phát một cach bừa bãi, cổng trường không còn Rac thì chắc những vị khách trên đè nó nh nh nh nh nh nh chưa bao giờ , ô nhiễm môi trường đang thực sự là vấn đề lớn của cả nhân loại như ngày nay. những biến đổi khí hậu và hậu quả khủng khiếp của nó không còn là dự báo nữa mà thành hiện thực ở khắp nơi . hiện tượng toàn cầu hóa el nino và trái đất nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ. Điều đáng Suy NGHĩ Là ở Chỗ pHần lớn, nếu không muốn nói là tất cả những hiện tượng trên ềuco nguyên nhân từ with người, từ những hành ộng bừa bừa bừa bừa bừa bừa bừ Nói cach khác, những tac hại của việc xả Rác mà em đã nêu ra như mất vệ sinh, thể hi hs hành vi vô văn Hóa, Gây mất mĩ khiến cho người nước ngoài có ấn tượng không tốt… đều có nguyên nhân bắt nguồn từ with người. Đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của mời t s. họ sống theo kiểu

“của mình thì giữ bo bo

của người thì thả cho bò nó ăn ”

họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai . những nơi công cộng không phải là của mình , vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội vệ sinh lo dọn dẹp. cách nghĩ như thế thật là thiểu cận và nguy hại làm sao. nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ở các lớp học, hằng ngày, các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sẹch đẹp. nhưng xã hội là một phạm vị rộng lớn hơn lớp học rất nhiều. mọi người đều bận rộn với công việc của mình và không một ai có đủ thời gianđể đi nhắc nhở từng người một . không được nhắc nhở, with người ta lại quay về với thói quen trước kia. nguyên nhân cuối cùng là do ý thức về vệ sinh của một số người chưa được tốt. họ không nhận thức được rằng hành vi của mình là vô ý thức, phản văn hóa, văn minh, phá hoại môi trường sống. Bên cạnh đó cũng cần phải nói ến việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống chưa ược quan tâm đúg mức, chưa ược tổc thường xuyên. MặC Dù Trên Các Phương tiện Thông tin ại Chung vẫn Co Những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của with người nhưng chung qua íi ỏi, không đc ức ức. do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nế n. mặt khác, nếu so với các nước trên thế giới thì việc xử phạt những người vô ý thức cũng chưa thật nghiêm túc. ví dụ như ở nước singapo, chỉ cần ném một mẩu giấy ra đường là đã bị phạt tiền rất nặng . tùy vào mức độ sai phạm mà người vi phạm có thể bị đánh giữa đường . còn việt nam thì sao? những người vô ý thức vẫn ung dung như không có gì xảy ra vì hình thức xử phạt ở nước ta quá dễ dãi, nhẹnhàng chưa ủ ăức r.

Đất nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực , đời sống người dân ngày càng được nâng cao cách nghĩ . lối sống của mỗi người ngày càng văn minh, tiến độ ứng xử có văn hóa. Ặc biệt là trong yêu cầu của cuộc sống ngày nay, ường phố xanh – sạch – ẹp là một tiêu chuẩn không thể thiếu ối với một thàănh v s. Điều đó khiến mỗi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và người khác. nhận thức cùa người dân đa phần đã tích cực hơn . mỗi nhà đều phải gom rác sinh hoạt để đung chỗ để các cô chú công nhân vệ sinh đem vận chuyển đến nơi quy định để ể x. những việc làm đó thật đáng biểu dương vì không những giữ vệ sinh giữ sức khỏe cho cá nhân một người một gia đình mà ng còn cho c. Các Bạn Thy đó Tuy Co Nhiều người vô ý thức xả Rác bừa bãi nhưng tồn tại song với những with người này là số lớn những with ngườicoc ý thức vệ sinh rất tốt. một nhóm bạn trẻ ở thành phố biển nhân ngày nghỉ hè rảnh rỗi đã cùng nhau nhặt rác ở khắp bãi biển , một bà lão lớn tuổi vẫn ngày ngày nhặt những mảnh chai trên cát , làm giảm đi sự nguy hiểm cho những người vui chơi train well. Đó là những việc làm tốt đẹp đáng cho ta noi theo. còn những người vô ý thức kia đã đến lúc suy nghĩ lại . hãy làm việc gì đó trước khi qua muộn. nạn vứt rác bừa bãi có thể được khắc phục dựa trên sự cố gắng của mỗi người và toàn xã hội . ngay từ bây giờ, ta cần kêu gọi ý thức giữ gìn vệ sinh của mỗi người. bằng nhiểu hình thức như áp phích, panô ,các chương trình tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình , những thông điệp cơ bản về ý thức bảo vệ môi trường sẽ được truyền đến tận tai , tận mắt của mỗi người góp phần nâng cao ý thức của người dân. hơn nữa, đối với những người ương bướng, cố tình vi phạm cần phải bị xử phạt thích đáng. Không thể nhẹ tay với những with người vô ý thức, tàn phar môi trường nghiêm trọng vì nếu quá dễ dãi với họ thì sẽ mãi không bao giờ chấm dứtt ược tình trạng trạng trạng trạng trạng trạng trạng trạng trạ nếu như thực hiện được những việc làm trên thì cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao . và có lẽ ở nước ta cũng không xảy ra chuyện vớt trên sáu tấn rác mỗi ngày ở một con kênh hen những cái lắc ầu chech của dukhác nưàớ.

mỗi người trong cộng ồng ai cũng muốn có sức khỏe dồi dào, người thân không ốm đau, láng giềng yên ổn nhưng do nếp sống nếp nghĩ Thug cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc công cộng. thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước không cho phép người dna6 cứ tiếp tục lối sống , nếp nghĩ như th. hãy khắc phục nó bằng mọi cách có thể. Mỗi người chung ta hãy sống thật tốt ẹp, gìn vệ sinh ở bất kì nơi đâu, Trong nhà there are ngoài ngõ, trên cạn there are dưới sông ể tạo môi trường sống trong lành cho cả mình và mình và mình và mìn. hiến nhiều nhất cho đất nước . Đứng trước xu thế hội nhập ngày nay , làm thế nào để vươn ra biển lớn , để hòa nhập cùng với bạn nè ở bỰơn ph. thiết nghĩ, cần nhất là một gương mặt một diện mạo mới của đất nước. một with đường sạch đẹp ở thành phố luôn tạo cho mọi người, nhất là các khách du lịch quốc tế một cảm giác thoải mái. hãy làm cho mình ẹp hơn dưới with mắt của mọi người, ứng vì những thói quen xấu của cá nhân như vứt ronc bừa bãi gây ảnhiỰởn mởng . hãy chấm dứt những hành vi kém văn hóa ấy để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn . và hãy sống theo tinh thần cao đẹp: “mình vì mọi người, mọi người vì mình”

ối với em thì những hành vi như xả rác bừa bãi nơi công cộng, ổ nước thải sinh hoạt xuống cống, rãnh là những hành đánch ộng xảchê. chúng gay những hậu quả nghiêm trọng cho mọi người . vì vậy mỗi người dân chúng ta và toàn xã hội cần phải nhanh chóng khắc phục hiện tượng đó . Riêng với chung em – những học sinh – người chủng lai của ất nước thì giờ đy cần phải xem lại bản thân mình, điều chỉnh những hành vi của mình thật ắte. Đứng trước hiện tượng vứt rác bừa bãi trên , chúng em sẽ tích cực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường , tuyên truyền cho bṡn là. Hello vọng rằng với việc làm nhỏ đó chung em đã góp pHần làm cho môi trường sống xung quanh trở nên xanh – sạch – ẹp và trai ất sẽ luôn là ngôi nhà chung đáng and <nhảt /p.

➜ có thể bạn quan tâm nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn

nghị luận về ô nhiễm môi trường bài số 3:

mỗi người ai cũng muốn làm đẹp cho minh. những tòa nhà, thành phố hay đất nước cũng vậy. nhưng vô hình chung, chúng ta đang làm xấu đi hình ảnh của chính những with đường, khu phố và đất nước mình đang ở bằng hằng nhc ng. rác thải đã trở thành một trong những vẫn đề đáng quan tâm của xã hội hiện nay.

rác thải có thể hiểu đơn giản là những thứ không còn dùng đến nữa được người ta bỏ đi. ai cũng có thể định nghĩa được về rác nhưng về những cách phân loại rác thì không phải ai cũng biết. Tù Theo NHữNG Tiêu Chí Khac Nhau sẽ Cóc Loại Rác Khac Nhau: NHư Chia Theo Nguồn Gốc PHÁT SINH COR: RAC THảI RắN SINH HOạT, DịCH Vụ, RAC XâY DựNG, RAC THả chia theo thành phần có rác thải vô cơ và hữu cơ, tái chế. Đây là những cách phân loại phổ biến trong cuộc sống.

thực trạng xử lí rác thải đang là vấn đề đáng quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo NHữNG số liệu ược công bố năm 1900, đãc khoảng 220 triệu người sống ở Các Thành phố, phát sinh ra ít nhất 300,000 tấn chất thải rắn, bao gồm Rac Thac. một trăm năm sau, hơn 2,9 tỷ người sống ở các thành phố và tạo ra hơn 3 triệu tấn rác thải mỗi ngày. hiệp hội chất thải rắn quốc tế (iswa) báo cáo nêu bật “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” ối với số lượng rác thải rac ẻợnh cun hưc.

trong tình trạng chung của thế giới, việt nam cũng là một trong những quốc gia có tình trạng rác thải đáng lo ngại nhất. theo nghiên cứu của ngân hàng thế giới trên 109 quốc gia chỉ ra rằng việt nam đứng thứ 17 trên bảng “thành tích” về rác thải nhựa. không cần những with số ấy ta vẫn có thể nhận thấy qua hình ảnh rác ở việt nam. khi bạn ra ường, rất khó ể có thể không nhìn thấy bãi rác nào ở trên ường: những bao Rác thải ngay cạnh những khu dân cư đng người, những bệnh; những bãi rác ngay bên chợ và cả những nơi ngập rác chưa được xử lí tại một khu xử lí rác cách đó chẳng bao xa. Ở những khu vui chơi, những lon nước ngọt, những vỏ bánh kẹo vứt la liệt ở mọi nơi, ngay cả gần thùng rác. rồiở gần tháp rùa, chẳng thấy cụ rùa đâu mà chỉ toàn rác ngập nước. Đó là ở đất liền, ra đến ngoài biển, người ta đã quen với cảnh biển đầy nhựa thay vì cá. NHữNG RAC THảI SINH HOạT Từ NGườI du lịch, dân cư gần đó, những tàu đi đánh bắt cùng với Rác thải của những khu công nghiệp xả thằng ra biển mà chưa chưa qua xa x ngán ngẩm. rác tràn lan ở khắp mọi nơi: từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền ra biển. nó được xử lí hoặc không, nếu được xử lí cũng chỉ là đốt hoặc chôn xuống đất- những cách làm chỉ gia tăng thêm nhi. có thể thấy người dân hiện nay vẫn chưa nhận thức được việc vứt rác và xử lí rác sao cho hợp lí.

hậu quả của việc vứt rác không đúng chỗ, xử lí rác không theo quy định, không phải tìm đâu xa, mọi người dân đều nhĭcn.Ựcn. cảnh quan nhà cửa, đường phố hẳn không thể đẹp khi có những bãi rác bẩn thỉu, hôi thối. nhất là với một đất nước du lịch như việt nam, việc giữ gìn mĩ quan lại càng cần thiết. ta đã thấy riqu những with số về người du lịch giảm đi vì môi trường ô nhiễm ở những vùng biển vũng tàu, sầm sơn, … Việc Rac thải lâu ngày không ược xc xc xc xc xc xc xc xc xc x thực tế chỉ ra, những nơi không có hệ thống vệ sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh về da, hô hấp cao hơn những nơi còn lại. và rác thải- một thách thức lớn không kém gì biến đổi khí hậu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm khi rác không được xử lí đúng: những chất không phân hủy được chôn xuống đất gây ô nhiễm đất, nguồn nước, khi đốt lại gây ra khí độc làm ô nhiễm không khí và hại cho sức khỏe. biển đã bị biến đổi, sinh vật biển không thể sống bởi hàng tấn rác thải trên mặt nước. việc thủy, hải sản chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người chăn nuôi, đánhến b.

không khó để chúng ta đưa ra những nguyên nhân của vấn đề này. Đầu tien, phải nói về ý thức của người dân. sự thiếu ý thức của người dân về việc vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác cũng như chưa ý thức được đĻược đĻợc. mặt khác, họ rất ít khi được phổ biến hay giáo dục về những cách phân loại rác ở các cơ quan hay nơi mình ở. thụy điển trở thành một quốc gia sạch nhất thế giới, thậm chí pHải nhập khẩu… Rác là nhờ ngay trong gia đình, họng cc có thức phâi Lo Rac Thành Các phần trình trình xử x Ở nước ta, vẫn chưa có những nhà máy xử lí và tái chế rác, hình thức xử lí vẫn còn đơn sơ vừa gây hại môi trường, vụt phía. những hoạt động tuyên truyền vẫn chưa phổ biến, chưa tác động trực tiếp tới người dân.

Đã đến lúc chúng ta phải giải cứu cho môi trường, cho chính cuộc sống chúng ta! một vài giây để vứt rác đung chỗ, một phút để rác đúng phân loại của nó và một lời nhắc nhở dành cho mọi ọi ngưtúni đun. những thói quen tốt được hình thành từ những điều nhỏ nhặt ấy. Thay vì pHải bỏ ra hàng tỉ ồng ể xu dọn Rác và xử lí ô nhiễm, chynh pHủ có thể tăng mạnh biện pHáp tuyên truyền thức và xửt với những ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng , tổ tổn ýc. một chiếc thùng rác xinh xắn với dòng chữ “hãy cho tôi rác” đặt thường xuyên trên hè phố, trong các tòa nhà sẽ gây được sά chú. những việc ấy, không có gì là khó cả.

các cụ thường dạy: “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. sống trong một môi trường sạch đẹp, thoáng mát vẫn tốt hơn, phải không nào?

➜ xem thêm chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu không có ý thức bảo vệ môi trường

nghị luận về ô nhiễm môi trường bài số 4:

trong mỗi giờ lên lớp, cô giáo vẫn nhắc nhở với chung em rằng môi trường đang bị ô nhiễm và cần sự chung ta giúp ỡ cờing mự chu đóng gop sức nhỏ bảo vệ môi trường.

mỗi ngày, chúng ta đi ra ngoài, nhìn thấy phố xá đông đúc, bụi mù mịt phủ lên những tán lá cây. with người đang phải chịu đựng tiếng ồn, khói bẩn và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

tình trạng mọi người xả rác bừa bãi ra ngoài ường đã làm mất cảnh quan đô thị cũng như khiến cho cuộc sống của ngườphiờc dânn hánn .

Môi Trường Xung Quanh Chung ta đang ôi nhiễm trầm trọng, những with sông đang ngập ngụa nước, tình cảnh thiếu nước sạch, Rac thải tràn lan khiến cho with người kh.

mỗi bạn học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy chung tay của mình bảo vệ môi trường bằng những hành ộng nhỏ nhến hàn hàn lan hàn. chỉ là một hành động vứt rác vào thùng rác theo quy định. không phải bạn học sinh nào cũng có ý thực bảo vệ môi trường như thế này. nhiều bạn vẫn vứt rác bừa bãi ra đường, khiến cho mặt đường bẩn, mất cảnh quan. Ý thức cũng không được nâng cao.

mỗi khi về nhà, rác rất nhiều, cần nên gom rác lại giúp mẹ, cho vào một túi lớn và chờ xe rác đến để xử lý.

năm nay em đã sang lớp 4 rồi, ý thức bảo vệ môi trường cũng cần được quan tâm. em giữ gìn vệ sinh trong lớp học, làm trực nhật thường xuyên, để rác đúng nơi quy định. lúc về nhà em có thể tự đi xe đạp để bảo vệ môi trường, tránh bụi bẩn.

mỗi năm có dịp tết trồng cây thì em sẽ tham gia với mọi người gieo mầm những cây xanh để lan tỏa bong mát. Đây là việc làm giúp cho môi trường thêm xanh sạch đẹp hơn mà nhiều người cần phải ý thức có được.

môi trường của chúng ta được bảo vệ, luôn xanh sạch đẹp thì sức sống của mỗi người cũng được nâng cao lấn nhit. bởi vậy bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của mỗi người.

nghị luận về ô nhiễm môi trường bài số 5:

ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở việt nam. chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin về việc môi trường bị ô nhiễm ngay trên các phương tiện truyông. Điều này khiến ta phải suy nghĩ…

tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn với vấn ề xử lý chất thải, nước thải nên ô nhiễm môi trường ở cac thành phố lớn, Các Khu công nghiệp, khu đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. p>

trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước, có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các đô Thị Chỉ Có Khoảng 60% – 70% Chất Thải rắn ược thu gom, cơ sở hạng thoT nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa đáp ứng yêu cầu về vệ m ướtt … đều đổ thẳng ra song, hồ và dự báo đến năm 2010 là 510,000m3/ngày. Ví dụ đau lòng của việc xả nước thải, hẳn không ai không biết, là trường hợp của with sông thị vải bị ô nhiễm bởi hoá chất thải ra từ nhà gam củng ti bột. with song bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân ở xung quanh. hay việc ô nhiễm hồ hoàn kiếm, một biểu tượng của nền văn hoá dân tộc.

vậy nguyên nhân của những sự việc trên là do đâu?

Đầu tiên, Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân mà đặc biệt là các bạn trẻ. họ nghĩ rằng những việc mình làm là qua nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. hoặc cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền mà không phải là của mình. MộT Số KHÁC LạI NGHĩ RằNG VIệC Môi TRườNG đã Bị ô NHIễM THì Có Làm Gì đi Chăng nữa cũng không đáng kể, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh phá hoại môi trường của một người tuy chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng tập hợp nhiều người lại là lớn. dù trách nhiệm bảo vệ môi trường tuy cũng có một phần là của nhà nước nhưng đa phần lại là của người dân. những việc chúng ta làm đối với môi trường, tuy hiện giờ ta chưa thấy được, nhưng về lâu về dài nó sẽ ảnh hưởn ta hip.

một nguyên nhân khác gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. họ đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, gop phần đáng kể gây ô môi ng. bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ trong việc quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại din trôi môi . việt nam thiếu những chính sách và quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và do đang thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư để phát triển nên dễ mắc vào “cạm bẫy”: trở thành nơi tiếp nhận nhiều ngành công nghiệp “bẩn” . ví như, ngành cán thép làm tốn nhiều tài nguyên như đất, nước, năng lượng, thải ra những chất thải nguy hại cho môi trư. ngoài ra, lượng xe cô lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Điều này đã để lại hậu quả gì?

nhiều người đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của nạn ô nhiễm môi trường. Điển hình như “làng ug thư” thạch sơn ở phú thọ, hàng trăm người đã chết vì căn bệnh ug thư mà nguyên nhân là dùng nguồn nước bị ô nhm thả ất. hàng năm có khoảng 16,000 người ở việt nam chết vì những căn bệnh liên quan tới ô nhiễm không khí. dự báo trong những năm tới, with số này còn có thể tiếp tục gia tăng. cạn kiệt tài nguyên sinh vật là một hậu quả khác không thể tránh được của ô nhiễm môi trường. các rặng san hôở cửa song cũng như các vùng nước lợ biến mất dần. hiện tượng thủy triều ỏ cũng đã xuất hiện ởc ta từ that 6 ến Trung Tuần Théng 7 âm lịch tại vùng biển nam bộ, ặc biệt là tại khánh hòh hòh thuậnh. hơn 30 km bãi biển từ cà ná ến long hương nhầy nhụa những bột báng màu xám đen dày cả tấc, trộn với xác chết của sinh vận hẹthi tạo. khối nhầy trong suốt bao quanh một số loài vi tảo biển là nguyên nhân làm cho nước biển đặc quánh như cháo. ngoài ra, trong tương lai gần, việt nam có thể sẽ bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do lượng nước sạch bị ô nhiễm ngày một

lẽ nào ta lại nhắm mắt làm ngơ?

khong! chúng ta cần phải tiếp tục công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt hơn, thiết thực hơn nữa! thứ nhất, pHải cóc hình thức xử pHạt thật nặng và nghiêm minh ối với các ca nhân, tổ chức, cơ quan có hành vi phar ho eg môi trường, làm ảnh hưởng tới cộc. bên cạnh đó, cũng cần giáo dục ý thức cho người dân qua các hình thức tuyên truyền, cổ ộng như tổc những buổi giao lưu bàn về về vền ềng tường ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơn. Bài Viết Chi Tiết Hơn Về Môi Trường Trong Các Sách Giáo Khoa Ngay Từ Cấp tiểu học, giúp học sinh có cr thai ộộ và cai nhìnn đúg ắn về mông và nh ộ ộ ộ ộ ộ ộ vệ môi trường mình đang sống. cc khu v ựng tểng khu dân cư, dọn rác ở cc khu v ựng c.

tình trạng môi trường ở việt nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết gél sức của mình, chung tay bỻ. vậy nên, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. vì tương lai một việt nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như của các thế hệ sau! hãy bảo về môi trường để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

because of them:

  • Đoạn văn 200 chữ về vấn đề Ô nhiễm môi trường
  • dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường
  • // trên đây là tuyển chọn 5 bài nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường lớp 9 đã được Đọc tài liệu so bin. between rings qua các bài mẫu này sẽ giúp các em tham khảo và tự viết được một bài nghị luận hay và đạt điểm cao

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button