Tác phẩm văn học

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

nghị luận đoạn trích chị em thúy kiều

văn mẫu lớp 9: NGHị Luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều ược vndoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài vă mẫu there are choc Em học Sinh Tham kham kham, cog c. tra viết sắp tới đây của mình. mời các em học sinh cùng tham khảo.

dàn ý nghị luận về đoạn trích chị em thúy kiều

1. mở bài

Xem thêm: Nghị luận về bài thơ chị em thúy kiều

giới thiệu tác giả nguyễn du và đoạn trích chị em thúy kiều.

2. thanks bài

a. 4 câu thơ đầu

giới thiệu chị em thúy kiều: là con gái đầu lòng, người chị tên thúy kiều, người em tên thúy vân.

hai chị em mang vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành “mười phân vẹn mười” không ai sánh bằng.

b. 4 câu tiếp (vân xem trang trọng… tuyết nhường màu da)

nét đẹp của thúy vân khiến người ta phải ngưỡng mộ:

 • một người with gái trang trọng, đoan trang.
 • “khuôn trăng” tròn trĩnh, đầy đặn → nét đẹp đại diện cho người phụ nữ Á Đông.
 • miệng cười tươi thắm như hoa, tiếng nói trong như ngọc.
 • mái tóc bồng bềnh như mây, da trắng như tuyết.
 • Tả về nàng, nguyễn du phải tìm ến hoa, la la, ngọc, vàng, mây, tuyết – những báu vật tinh khôi trong trẻo của ất trời mới lột tảt vẻ ẹp của ng ười ấi ấi

  → vẻ đẹp của nàng hoà hợp, êm đềm với xung quanh, được thiên nhiên yêu thương, nhường nhịn: “mây thua”; “tuyết nhường” dự báo nàng sẽ có một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ, êm ấm và một tương lai tươi sáng đón chờ.

  Đang xem: Phân tích đoạn trích Trao duyên

  c. 4 câu tiếp (kiều càng sắc sảo… liễu hờn kém xanh)

 • kiều đẹp vẻ đẹp “sắc sảo, mặn mà” khiến người ta phải say đắm.
 • vân vốn là cô gái tài sắc vẹn toàn thì kiều cả tài và sắc “lại là phần hơn”, trong xã hội khó ai sánh bằng nàng.
 • In >

 • các biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa, thậm xứng với sự vận dụng tinh tế thi liệu cổ tạo nên những vầp thƺ>

  d. 6 câu tiếp (một hai nghiêng nước… hồ cầm một trương)

  • hóa công như đã ưu đãi dành cho kiều tất cả “sắc đành đòi một, tài đành họa hai”. sắc đẹp của kiều chỉ có một trên đời, còn phần tài năng, họa lắm mới có người thứ hai.
  • thông minh bẩm sinh “tính trời”, tài hoa lỗi lạc xuất chúng: thơ tài, họa giỏi, đàn hay; môn nghệ thuật nào nàng cũng tuyệt giỏi, cũng thành “nghề”, “ăn đứt” thiên hạ.
  • nguyễn du đã không tiếc lời ca ngợi thúy kiều bằng một số từ ngữ biểu thị giá trị tuyệt ối: vốn sẵn tính trời, pha nghề, ủ mùi … làu bậc …

   e. 6 cau cuối

   This .

  • thúy kiều không chỉ có tài sắc mà còn có đức hạnh. ella nàng được hưởng một nền giáo dục theo khuôn khổ của lễ giáo, của gia phong. tuy ella sống trong cảnh “phong lưu rất mực hồng quần”, ella đã tới “tuần cập kê” nhưng nàng là một thiếu nữ có gia giáo, đức hạinh.

   3. kết bài

   khẳng định lại giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

   nghị luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều

   tác giả nguyễn du là một đại thi hào của nền văn học nước ta. Ông cũng là một trong bốn danh nhân văn hóa của việt nam được thế giới công nhận. trong tác phẩm truyện kiều tác giả nguyễn du đã khắc họa nhân vật vô cùng thành công.

   thông qua tac pHẩm của mình tac giả muốn thển tinh thần nhân văn của mình với những thân pHận, người with gai tài sắc nhưng chịu thiệt thòi khi khi phải sống s ố

   Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

   qua lời lẽ ngôn ngữ của mình chúng ta thấy thúy kiều và thúy vân là hai bậc tài sắc, quốc sắc thiên hương, mặn mà, xinh trapng đ. Đặc biệt, là cô chị thúy kiều là người vô cùng thông minh lanh lợi, hoạt bát, tài sắc đều mười phân vẹn mười.

   Đầu lòng hai ả tố ngathúy kiều là chị, em là thúy vânmai cốt cách tuyết tinh thầnmỗi người một vẻ mười phân vẹn mư>ời

   Tham khảo: Phát triển ngôn ngữ Thơ: Nàng tiên ốc

   trong bốn câu thơ ầu tiên người ọc có thể thy rằng tac giả nguyễn du đã khắc họa lên hình ảnh của hai chị em họ vương thển ện cho sự Thanh cao, sang, sang, Sang, trọng, trọng, trọ mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn mỹn m về tâm hồn cũng như thể xác.

   trong những câu thơ này nét đẹp của thúy vân hiện lên thật khiến người ta phải ngưỡng mộ. Một người with gai traọng, thể hiện sự đoan trag, corg người tròn lẳn “thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”.

   kiều càng sắc sảo mặn màso bề tài sắc lại là phần hơn

   nguyễn du không nhắc nhiều ến vẻ ẹp của thúy kiều, ông chỉ sửng dụng nghệ thuật đòn bẩy ể làm nổi bật tài sắc của kiều thông maêu tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả tả nhưng một chữ “hơn” đủ để làm người ta biết được thúy kiều tài sắc ghê gớm, mười phân vẹn mười gấp nhi>

   làn jue thủy nét xuân sơnhoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanhmột hai nghiêng nước nghiêng thành

   sắc đành đòi một tài đành họa hai. một vẻ đẹp sắc sảo, khiến cho liễu hờn, may thua. Thúy kiều ẹp tới mức mà mọi loài hoa pHải ghen tị, phải ẩn mình đi vì nàng quá xinh ẹp, kiêu sa, tới mức làm mọi vật khi thấy nàng phải tựu hổ, ẩ ẩ >

   một nét đẹp sắc sảo thông minh, nhưng cũng dự báo trước tương lai không mấy thuận lợi, gặp nhiều trắc trở củu kia th. bởi một người with gai mà xinh ẹp tài sắc tới mức hoa nhường, nguyệt thì thì sẽ làm with người khó lòng mà yêu mến ược, nhất là pHụ nữ phụNg ghen ghen ghen nén nén nén nén nén

   người ta thường nói gái xinh thì không thông minh. nhưng thúy kiều là trường hợp ngoại lệ, tác giả nguyễn du đã vô cùng ưu ái khi cho thúy kiều rất nhiều ưu điểm. ella nàng không chỉ xinh đẹp, đoan trang, mà còn vô cùng thông minh, tài giỏi, cầm, kỳ, thi, họa nàng đều biết hết. một cô gái đa tài.

   thông minh vốn sẵn tính trờipha mùi thi họa đủ mùi ca ngâmcung thương làu bậc ngũ âmnghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

   tác giả nguyễn du đã vẽ lên một thúy kiều vô cùng hoàn mỹ, không có điểm gì khiếm khuyết ể ể hiện tình y của tonc giả d. một người con gái tốt như vậy đáng ra phải được hạnh phúc sống vinh hoa phú quý. nhưng cuộc ời này lại gặp quá nhiều gian nan, trắc trở, ba chìm bảy nổi, lưu lạc tha phương suốt 15 năm, chịu nhiủ tều cay

   đoạn trích “chị em thúy kiều” là đoạn hay thể hiện sự tinh tế trong sử dụng ngôn ngữ, nghệ thuật miêu tả nhân vật c duguy.

   trên đây vndoc hướng dẫn các bạn học tốt bài văn mẫu lớp 9: nghị luận văn học đoạn trích chị em thúy kiều. ngoài ra các bạn có thể soạn bài ngữ văn 9 được vndoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn ngữ văn 9.

   bài tiếp theo: nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay khi tham gia lễ hội

   Đang xem: Bài Thơ Lấy Tăm Cho Bà ❤️️ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button