Tác phẩm văn học

Top 3 bài nghị luận văn học Chiều tối siêu hay

chiều tối là một Trong những bài thơ there are nằm trong tập nhật ký trong tù của hồ chí minh khi người bị quynh quyền tưởng giới thạch giam cầm Trong nhà tùc quốc. sau đây là các bài văn nghị luận về bài chiều tối hay hoatieu xin chia sẻ đến các bạn cùng tham khảo.

 • the 8 best mẫu cảm nhận bài thơ chiều tối siêu hay
 • 1. dàn ý nghị luận xã hội về bài thơ chiều tối

  i. mở bài: bài văn nghị luận xã hội về bài thơ chiều tối

  Xem thêm: Nghị luận bài thơ chiều tối

  giới thiệu chung về tập thơ nhật kí trong tù của chủ tịch hồ chí minh và dẫn dắt vấn đề, giá trị khái quát về bài thơt chi>

  ii. thân bài: bài văn nghị luận xã hội về bài thơ chiều tối

  1. phân tích vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh trong bài thơ chiều tối:

  – vẻ đẹp về nghị lực, trí tuệ, tinh thần lạc quan, ý chí sắt đá…

  – dù bị địch bắt tù đày nhưng người vẫn không vơi đi tình yêu thiên nhiên. qua đó thể hiện niềm hi vọng về một ngày mai tươi đẹp…

  2. bàn về ý chí, nghị lực của with người trong cuộc sống:

  – biểu hiện của ý chí, nghị lực trong bài thơ

  3. bài học ý thức và hành động:

  – Ý chí và nghị lực đóng một vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống của mỗi with người

  – có ý thức vươn lên trong học tập và vượt qua thử thách trên đường đời.

  iii. kết bài: bài văn nghị luận xã hội về bài thơ chiều tối

  – khẳng định ý chí nghị lực của hồ chí minh trong bài thơ “chiều tối”

  – liên hệ bản thân

  2. nghị luận xã hội bài thơ chiều tối

  nhật kí trong tù (1942 – 1943) tỏa sáng tâm hồn cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản vĩ đại hồ chí minh. tâm hồn tha thiết yêu con người, đất nước bao nhiêu thì cũng thiết tha yêu thiên nhiên cuộc sống bấy nhiêu. tâm hồn ấy trong những tháng ngày tù đày tăm tối luôn hướng về tự do, ánh sáng, sự sống và tương lai. Trên ường bị giải đi trong chiều buồn ở tỉnh tảng tây – trung quốc lòng nhà thơ – người tù bỗng ấm lên và pHấn chấn vẻcc thiên nhiên ẹp và hình ảt sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s cảm xúc nhà thơ viết bài thơ mộ. bài thơ được sáng tác cuối Thurs 1942.

  bài thơ có hai bức tranh rõ nét: hai câu đầu là cảnh hoàng hôn, hai câu sau là cảnh sinh hoạt.

  cảnh hoàng hôn trên with đường thanh vắng, thiên nhiên như một hồng thơ đang đón đợi:

  chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

  chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

  Tham khảo: Kể chuyện đã nghe đã đọc trang 18 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

  bức tranh hoàng hôn đã ược xác ịnh thời gian lúc chiều đang trôi chậm và không gian là bầu trời bao bao la lúc ang nắng chỉ còn le lói rồi nhường chỗ bónng tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối phía xa là cánh chim bay mải miết về tổ, trên cao là chòm mây trắng lẻ loi trôi lơ lửng. thiên nhiên được miêu tả với vài nét chấm phá nhưng đã gợi ra khung cảnh bát ngát, trong sáng êm đềm của hoàng hôn vùng rừng núi. thiên nhiên có vẻ đẹp trong trẻo, thơ mộng nhưng quạnh quẽ đượm buồn. vẻ đẹp ấy rung cảm bởi tâm hồn xao xuyến yêu thương của bác.

  hai câu thơ sử DụNG BUTI PHAPP CHấM PHÁ MIêU Tả, NHấT Là Cách SửNG THI LIệU MANG ậM SắC Cổ đIểN: LấY CÁH CHIM BIểU TượNG CHO HOS với người tha hương càng gợi thêm nỗi buồn xa xứ, lòng thương nhớ cố hương, thôi hiệu viết:

  que hương khuất bong hoàng hôn

  trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.

  (hoàng hạc lâu)

  và người đi trên đường xa trong cảnh hoàng hôn ấy dễ cảm thấy cô đơn và chạnh lòng.

  bài thơ có cách cảm thụ thế giới quen thuộc của thơ xưa, thiên nhiên như đồng cảm với tâm sự của con người. hình ảnh con chim sau một ngày kiếm ăn vất vả như ẩn dụ hình ảnh người tù mỏi mệt sau một ngày đường bị áp giải. chòm mây buồn như ẩn dụ tâm trạng cô đơn buồn bã của tù nhân. tứ thơ cổ điển mà vẫn hiện đại, vì thiên nhiên với con người có sự đồng cảm chứ không đồng nhất. thiên nhiên mệt mỏi còn có chốn nghỉ, cô đơn mà được tự do, còn người tù không biết đi về đâu và mất tự do không biết đ. nên nhà thơ đang khao khát tự do và một mái ấm gia đình. tả cảnh mà chứa tình, hàm ý sâu xa, đó là vẻ đẹp hàm súc dư ba của thơ cổ điển.

  tóm lại, hai câu thơ gợi tả cảnh thiên nhiên đẹp mà buồn, vì ‘‘người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

  buồn vì xa tổ quốc, buồn vì bị bắt tù oan, buồn vì mất tự do không biết đến bao giờ. nhưng trước vẻ đẹp của cảnh ấy lòng người ít nhiều cũng tìm được niềm vui thư thái.

  điểm ặc sắc nghệ thuật của bài thơ là chỉ miêu tả không gian với hai hình ảnh đang vận ộng: cánh chim và chòm mây tridor .

  không gian thay đổi, khung cảnh sinh hoạt của một bản làng miền núi được mở ra một cách tự nhiên:

  cô em xóm núi xay ngô tối

  xay hết lò que đã rực hồng

  hai câu thơ sử dụng bút pháp điểm nhãn của thơ cổ điển, nhưng hình ảnh thơ bình dị, chân thực lại đưc ợc thẰ hình ảnh cô gái mải miết xay ngô và xay xong bên lò lửa rực hồng gợi bức tranh đời sống có vẻ đẹp bình dị, ấm cúng, yên vui. riêng ối với người tù mệt mỏi, mất tự do thì cảnh ấy trở nên vông cùng hấp dẫn, quý giá, thiêng líêng, vìó lệ thộc vềc về thế giới tự do. chỉ có ai đã từng trải qua những cánh đời đau khổ đầy giông bão mới thấy hết giá trị của từng phút giây cảnh đờ yi bìn.h do đó bức tranh đời sống trở thành nguồn thơ dạt dào, thể hiện niềm xao xuyến, sự rung động mãnh liệt hồn thơ.

  lò lửa hồng là hình ảnh nổi bật trung tâm của bức tranh thơ, làm nổi rõ hình ảnh của cô gái. nó sưởi ấm bức tranh thiên nhiên hiu hắt. lạnh lẽo và sưởi ấm tâm hồn nhà thơ. vậy là, hình ảnh cuộc sống con người là điểm hội tụ vẻ đẹp bài thơ, tỏa sáng ánh và hơi ấm xung quanh. hình ảnh lò lửa hừng hực đặt bên cạnh cô gái tạo ra vẻ đẹp trẻ trung, đầy sức sống của cảnh thơ. hoàng trung thông cho rằng chữ hồng là nhãn tự của bài thơ là vì vậy. Ý thơ cuối khỏe, đẹp bộc lộ niềm vui, lòng yêu đời, yêu cuộc sống. tinh thần lạc quan của bác.

  như vậy hai câu thơ là sự quan sát của người đi đường nhưng là cái nhìn của người đang khao khát tìm về cuộc sốn bìn. thế nên khi bắt gặp hình ảnh cuộc sống con người giữa miền sơn cước, tình yêu và niềm vui đã tràn ngập cõi lòng. không phải ngoại cảnh tác động đến with người mà chính cảm xúc của with người trùm lên ngoại cảnh. thiên nhiên đẹp nhưng chưa đủ mang đến niềm vui. cuộc sống đẹp đã mang đến niềm vui chan chứa. Điều ấy đã thể hiện phẩm chất nhân văn cao đẹp của nhà thơ.

  3. nghị luận văn học: bài chiều tối

  nhật ký trong tù là tên tập thơ của chủch tịch hồ chí minh sáng tac, khi người bị chynh quyền tưởng giới thạch giam cầm nhà tù trung quốc, từ mùa thu nĂm 1942 ến m mm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm bằng thơ này ghi lại biết bao điều người đã chứng kiến ​​​​và tâm tư của người trong “mười bốn trăng tê tái gông cùm” ấy. một trong những bài thơ tức cảnh hay nhất của tập thơ này phải kể đến bài chiều tối (mộ):

  “chim mỏi cánh về rừng tìm chốn ngủchòm mây trôi nhẹ giữa tầng khôngcô em xóm núi xay ngô tốixay hết lò than đã rực hồng”nguyên tác là:“quyện điểu quy lâm tầm tức thụcó vân mạn mạn độ thiên khôngsơn thôn thiếu nữ ma bao túcbao túc ma hoàn lô dĩ hồng”

  dựa vào thứ tự trong tập thơ “chiều tối” được sáng tác sau ngày nhà thơ bị bắt không bao lâu.

  Tham khảo: Nghị luận về bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt

  chiều tối (mộ) là thời điểm ánh sáng, ban ngày gần tắt hẳn. lúc này, chân trời bị khuất lấp bởi cây rừng và đá núi nên chút ánh sáng con lại của phút giây ngày sắp hết có thûy ỰỪn tr. do đó, nhà thơ đã đưa mắt lên thật tự nhiên:

  “chim mỏi về rừng tìm chốn ngủchòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

  tạo vật lúc này đang chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi sau một ngày vận động mệt mỏi. trời tối, những with chim sau một ngày tìm mồi kiếm sống cũng đã cảm thấy uể oải cần phải nghỉ ngơi. tuy là “chim trời”, những with chim cũng cố tìm về khu rừng nơi có tổ ấm của mình ể ngủ qua đêm chứ không thể dừng lại ở bất kì nơi nào ược. hình ảnh cánh chim chập choạng trên trời khoảng trời chiều vốn là một hình ảnh quen thuộc trong thơ ca:

  “chim bay về núi tối rồi”

  (every day)

  “chim hôm thoi thót về rừng”

  (truyện kiều)

  “chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa”

  (tràng giang – huy cận)

  hình ảnh with chim trở về rừng, không những báo hiệu cho biết ngày đã pHôi pha, bong tối sắp pHủ Trùm xuống mà cho thấy rõy thêm tâmng của ng . đi, dù muốn dừng bước cũng đâu thế chủ động được, lại không thể có một nơi tạm gọi là tổ ấm để trở v. hình ảnh ấy cũng làm cho cảm xúc về nỗi xa nhà, xa quê hương, về tình cảm tù tội, mất tự do, thêm sâu sắc hơn, người ọc nhận ra một nỗi u hoài man. /p>

  tiếp theo là hình ảnh con chim về rừng là hình ảnh mà nhà thơ bao quát được khi nhìn lên bầu trời khi ấy.

  “chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

  nguyên văn: “cô vân mạn mạn độ thiên không” nghĩa là đám mây lẻ loio chậm chậm đi qua bầu trời. giữa bầu trời tĩnh lặng, làn mây che mặt trời cũng uể oải, mệt mỏi, cũng muốn tìm chỗ trú chân. ngay nhà thơ lúc này cũng không thể khác. bị giải đi trên đường, chiều tối rồi, ngưoiừ cũng muốn có chốn nghỉ nhưng biết làm sao được! cảnh trong hai câu thơ ều thật ẹp và gợi buồn như một bức tranh mực tàu vẽ phác gợi lên nỗi niềm cô quạnh của ngƺ qu. . dù tối rồi, người vẫn phải tiếp tục cất bước trên đường thẳm tuy là đã mỏi mệt, sau một ngày đi đưc nhng đi đưc nhng do đó, có người nhận xét là cảnh trong hai câu thơ vừa tương đồng mà cũng vừa tương phản với cảnh ngộ của nhà thơ.

  hết nhìn xa, nhìn bao quát, người tù thi sĩ lại nhìn sang bên đường.

  “cô em xóm núi xay ngô tốixay hết lò than đã rực hộc”

  nguyên van:

  “sơn thôn thiếu nữa ma bao túcbao túc ma hoàn lô dĩ hồng”

  nghĩa là: “cô gái nhỏ xóm núi xay ngô. ngô xay xong, lò sưởi đã hồng ”, từ một khung cảnh thiên nhiên quạnh vắng của hai câu thơ ầu, ến đây hai câu thơ tiếp theo, ừc tran hà m. Đó là hình ảnh một xóm nhỏ, nhà cửa thưa thớt của người dân miền núi. Ở đây có một cô gái nhỏ đang xay ngô, một công việc vất vả nhưng quen thuộc và sau đó ánh đồ hồng nơi bếp lửa. tuy chỉ là những hình ảnh binh dị về một cuộc sống thường ngày của những người dân lao động. sau một ngày làm việc khó nhọc ngoài đồng, họ trở về nhà lo bữa ăn tối và nghỉ ngơi. những hình ảnh đó tuy chẳng có gì đang để ý, nhưng cũng đã gây được một cảm xúc mãnh liệt cho nhà thơ. thấp thoÁng trong nhật ký trong tù co Ít nhiều hình nhưng ở đây là hình ảnh “sơn thôn thiếu nữ” (cô em xó núi) với bản chất khỏe khắn, rắn rỏi của người lao ộng đã góp đn khiến cho bức th thnhiênhiênhi êng . ẶC Biệt là hình ảnh “lô dĩ hồng”, ngọn lửa hồng, xuất hiện trong bong chiều hôm chập choáng tuy ơn sơ, quen thuộc nhưng cũng thú vị, ấm cung và đáng đáng về câu thơ cuối bài, nhà thơ hoàng trung thông nhận xét: với một chữ nề đã diễn ra trong ba câu đầu, đã làm sáng rực lên khuôn mặt của cô em sau khi xay xong ngô tối. Chữ “Hồng” Trong NGHệ Thuật Thơ ường người ta gọi là “with mắt thơ” (Thi nhãn hoặc là nhãn tự (chữt ầi mươi bái nn nhn nhn g g ầ ầ ầi mươi bái n ầ ​​nn n g g ầ ầ ầi mươi bái n ầ ​​ầ ầ ầ ầi ầi ầi bái n ầ ​​ầ ầ ầi bải n. nữa.với chữ “hồng” bac

  thật đúng như thế. cảnh đang buồn, nhưng với ngọn lửa hồng ấm áp bên bếp gia đình, bỗng hóa vui. cả tâm trạng nhà thơ cũng từt mệt mỏi, cônh lại ở những cảm xúnc thường gặp ở thơ xưa vềnh cảnh chiều tối: một nỗi buồn mênh mang:

  – quê hương khuất bóng hoàng hôntrên sông khói sóng cho buồn long ai“nay hoàng hôn đã lại mai hôn hoàng”(nguyễn du – truyện kiều)

  ngờ đu lại chuyển sang tiếng “reo vui trên ngọn lửa hồng nơi xÓm núi” của tâm hồn bác “quên hẳn mình là một người t ống cableng

  như vậy, bài thơ “chiều tối” được nhà thơ hồ chí minh sáng tác trong một hoàn cảnh riêng không có chút gì ấm áp và vui vẻ. bài thơ tuy tả cảnh “chiều tối” mà cuối cùng lại sáng. ĐUng như nhận xét của giáo sư nguyễn đĂng mạnh: bức tranh “chiều tối” của người lại có ược cai ấm ap và niềm vui như thế vì người là một bản lĩnh rất cao, tâm singing. Đặc biệt là người có một tấm lòng nhân ái bao la: “Ôi lòng bác vậy cứ thương ta. thương cuộc đời chung thương cỏ hoa. chỉ biết quên mình cho hết thảy. như dòng sông chảy nặng phù sa” (bác ơi. tố hữu). Ở đây, bác đã quên nỗi bất hạnh của riêng mình ể vui với cái vui nho nhỏ ời thường của một cô gái vô danh nơi xÓm núi vô bê cao cả biết bao là chủ nghĩa nhân đạo của hồ chí minh.

  Đang xem: Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button