Giáo dục

Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng (Nguyễn Duy)

bạn đang tìm tài liệu phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng? không cần tìm thêm nữa, thpt sóc trăng tổng hợp và gửi ến các bạn những ý cơ bản nhất về ặc sắc nội và ửa c thu the

giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng (nguyễn duy)

1. giới thiệu về tác giả, tác phẩm

– nêu ngắn gọn vài nét về nhà thơ nguyễn duy

– bài thơ Ánh trăng trích từ tập thơ cùng tên của nguyễn duy được viết vào năm 1978 tại tp. hồ chí minh.

Xem thêm: Nghệ thuật ánh trăng

bạn đang xem: giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng (nguyễn duy)

2. giá trị nội dung bài thơ Ánh trăng

– vầng trăng trong bài thơ không ơn thuần là vầng trăng thiên nhiên trên bầu trời, mà đó là tr__ng tình, trìng nghĩa của tổi thơi chi chi chi chi tranh tranh và hge và hi hi hi hi hi hi hi vì vậy, bài thơ đã lay động lòng người về một triết lí sống sâu sắc.

– Ý nghĩa của vầng trăng trong từng quãng đời của tác giả

+ vầng trăng tuổi thơ: trăng gắn bó với tác giả từ thuở ấu thơ. trăng gắn liền với đồng ruộng, dòng sông, biển cả và trăng luôn bên cạnh như một người bạn thuỷ chung. Điều đó nhằm biểu hiện niềm hạnh phúc của tuổi thơ gắn liền với vầng trăng thân thương.

Tham khảo: Các dạng phương trình bậc 4 và cách giải

+ vầng trăng trong chiến tranh: trăng được miêu tả trong sự suy ngẫm của nhà thơ. khi xa quê đi vào cuộc chiến, nỗi nhớ thương chợt hi ện về ến quay quay tâm hồn vì vì vậy, ến bây giờ – khi ối diện với cuộc chiến khốc lit ệng mớ của tac giả. khi trăng xuất hiện, thì nhịp thơ cũng chậm lại như thủ tâm tình “hồn nhiên như cây cỏ” và ân tình ấy “ngỡ không bao giờ burned – cai vầng tình nghĩ nghĩ nghĩ

+ vầng trăng thời bình giữa thành phố phồn hoa. thật xót xa cho vầng trăng tuổi thơ, vầng trăng đi bên nhau một thời chinh chiến như tri kỉ, vậy mà khi người ta sống giữa phồn đ hoa thđ v.ậ hoa thđ – như người dưng qua đường”. thế mới biết hoàn cảnh đã tác động ghê gớm đến hành vi sống của with người. hình ảnh nhân hoá vầng trăng lặng lẽ đi qua ngõ như lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm thía: mọi người hãy sống cóớin vu h

– tác giả gặp lại vầng trăng

+ trong tình huống “phòng buyn – đinh tối om” vầng trăng xuất hiện thật bất ngờ đã khơi dậy những kỉ niệm đã qua làm bàng hoợgic támâ. Cấu Trúc Thơ Song Hành, NHịP thơ như Thúc hối, niềm vui oà vỡ, kỉ nệm ẹp ùa về làm sống lại một thời đã qua bằng giọng thơ qua vầng trìng tình nghĩa. vầng trăng soi sáng những tâm hồn lãng quên.

>>> ¡Đừng bỏ lỡ những bài văn phân tích bài thơ ánh trăng tuyển chọn!

3. giá trị nghệ thuật bài thơ Ánh trăng

– kết cấu: sự chung thể thơ năm chữ, mỗi khổ bốn dòng thơ và chữ đầu dòng thơ không viết hoa.

– giọng điệu

+ giọng thơ không hoa mỹ, không lộng ngữ mà như lời thủ thỉ tâm tình tự nhiên chân thành, như sự trải lòng, như đang tho. chính điều đó tạo nên sự truyền cảm sâu sắc của bài thơ.

Đang xem: Bạch Lạc Mai dòng chảy dịu hiền của văn học Trung Quốc

+ với giọng điệu và kết cấu như thế, nhà thơ nhằm gửi gắm lời nhắn nhủ về những năm that ắ đ đ đ đ đ. người sống ân tình thuỷ chung, uống nước nhớ nguồn.

=> Kết Cấu, Giọng điệu Thơ Làm nổi bật chủ ềề của tac pHẩm tạo nên tính chân thực, chân thành sức Truyền cảm sâu sắc choc tac phẩm, gây ấn tượng mạnh với ng.

– Bài Thơ Có sự Kết Hợp nhuần nhuyễn giữa trữ tình và tự sự, hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa Sinh ộng vừa giàu tính biểu cảm (hình ảnh trìng).

+ bài thơ mang dáng dấp một câu chuyện nhỏ, một lời tâm tình kể theo trình tự thời gian. dòng cảm hứng trữ tình của nhà thơ men theo mạch tự sự đó. Ở Quãng thời gian quá khứ đãc một sự biến ổi, một sự thực đáng chú ý: bắt ầu từ hồi ức về “hồi nhỏ”, “hồi chiến tranh” sống gần gũi, gắn bó với thi i Thiên nhiên nhiên, vớ “ngỡ không bao giờ quên – cái vầng trăng tình nghĩa”. tiếp đó là sự ổi thay của hoàn cảnh hiện tại: “từi về thành phố”, with người sống với những tiện nghi hiện ại mà quakn đi vầng: “vầng tig ường ường ườNg ườ ườ” ng ườ “ng ườ” ng ườ “ng ườ” ng “ng” ng “ng” ng “ng ường ường ường ường ường ường ường đng đng đ. /p>

+ Trong Dòng diễn Biến Theo Thời Gian, Sự Vệc Bất Thường ở Khổ Thơ Tư: “Thình Lình đèn điện tắt” Chính Là bước ngoặt ể ể Tc giả bộc lộ cảm xúc, thện. vầng trăng tròn ở ngoài kia, trên kia đối lập với “phòng buyn-đinh tối om”. chính vì xuất hiện đột ngột trong bối cảnh ấy, vầng trăng bất ngờ mà tự nhiên đã gợi ra bao kỷ niệm nghĩa tình.

ể hiểu và cảm nhận rõ hơn những giá trị vềii dung và nghệ thuật của bài thơ Áh Trìng đã mang ến cho người ọc, các em cón salt:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button